Xu Hướng 2/2023 # 10 Công Dụng Hữu Hiệu Của Nghệ Với Sức Khỏe Con Người # Top 9 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 10 Công Dụng Hữu Hiệu Của Nghệ Với Sức Khỏe Con Người # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết 10 Công Dụng Hữu Hiệu Của Nghệ Với Sức Khỏe Con Người được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

10 công dụng hữu hiệu của nghệ với sức khỏe con người

1. Nghệ chứa đựng các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh mẽ

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ, nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng curcumin trong củ nghệ không phải là cao, nó chiếm khoảng 3% trọng lượng củ nghệ.

Nhưng curcumin không dễ để hấp thu, người ta thường sử dụng hạt tiêu đen kèm với curcurin vì trong hạt tiêu đen có chất piperine, một chất tự nhiên làm tăng sự hấp thu curcumin lên tới 2000 lần. Curcurin còn có khả năng tan trong chất béo, cho nên nó vẫn thường được sử dụng cùng với bữa ăn nhiều mỡ.

2. Curcumin là một hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên

Công dụng cả nghệ đối với sức khỏe con người 

Tình trạng viêm có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp cơ thể chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài và sửa chữa tổn thương. Nếu không có viêm, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công cơ thể và tiêu diệt chúng ta. Mặc dù viêm cấp tính (ngắn hạn) là có lợi, nhưng nó có thể trở thành vấn đề lớn khi viêm chuyển sang mạn tính (dài hạn) và có những phản ứng không chống lại các mô của cơ thể.

Viêm mạn tính ở mức độ thấp có vai trò rất lớn trong hầu hết các bệnh lý mạn tính bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và nhiều tình trạng thoái hóa khác nhau. Vì vậy, bất cứ điều gì có thể giúp chống lại tình trạng viêm mạn tính đều có tầm quan trọng trong việc dự phòng và thậm chí điều trị các bệnh lý này.

Gần đây curcumin cũng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, một vi khuẩn có vai trò quan trọng trong các bệnh lý dạ dày tá tràng.

3. Nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Bản thân nó trực tiếp trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể, từ đó ngăn chặn mầm bệnh và lão hóa.

4. Curcumin giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ các bệnh não

Trước đây người ta cho rằng tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể xảy ra. Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng trong một số vùng của bộ não các tế bào thần kinh còn có thể nhân và tăng sinh về số lượng. Một trong những yếu tố chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, một loại hormon tăng trưởng trong não bộ.

5. Curcumin có thể làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch

Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất trên thế giới theo thống kê của WHO. Người ta đã chỉ ra rằng bệnh tim vô cùng phức tạp và có nhiều yếu tố khác nhau cùng góp phần vào.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong sự hình thành bệnh tim. Nó còn làm giảm tình trạng viêm và oxy hóa mà có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch.

Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được chọn ngẫu nhiên vào 2 nhóm nghiên cứu: dùng giả dược hoặc 4g curcumin/ngày trước và sau phẫu thuật một vài ngày. Nhóm sử dụng curcumin đã giảm được 65% nguy cơ cơn đau tim trong bệnh viện.

6. Nghệ có thể giúp ngăn chặn thậm chí điều trị ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy curcumin là một dược liệu có ích trong điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển và lan truyền ở mức độ phân tử của ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch máu, sự lan truyền của ung thư, cũng như việc góp phần vào tiêu diệt tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của khối u ở động vật thử nghiệm. Cho dù với liều cao curcumin có thể giúp điều trị ung thư ở người, nhưng vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư khi mới xuất hiện (ung thư nguyên phát), đặc biệt là ung thư hệ thống tiêu hóa như ung thư đại trực tràng. Trong một nghiên cứu ở 44 nam giới có tổn thương ở đại tràng mà đôi khi chúng có thể chuyển thành ung thư, với 4g curcumin mỗi ngày trong 30 ngày đã làm giảm 40% số lượng tổn thương này.

7. Curcumin giúp phòng chống và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân đứng hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị tốt bệnh Alzheimer. Vì vậy, việc ngăn chặn bệnh biểu hiện lần đầu là vô cùng quan trọng.

Curcumin đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu-não. Mặt khác, nó là một chất chống lại tình trạng viêm và oxy hóa mạnh, hai tình trạng này có vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer. Hơn nữa, một đặc điểm quan trọng của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là các mảng Amyloid. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng curcumin có thể giúp “dọn sạch” các mảng bám này.

8. Bệnh nhân viêm khớp đáp ứng rất tốt với việc bổ sung curcumin

Người ta cho rằng curcumin là chất chống viêm mạnh, điều này có nghĩa rằng nó có thể hữu ích trong viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rõ điều này.

Trong một nghiên cứu bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn các thuốc chống viêm khác. Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét hiệu quả của curcumin trên viêm khớp và ghi nhận sự cải thiện nhiều triệu chứng khác nhau.

9. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng curcumin rất có lợi chống lại trầm cảm

Trong một nghiên cứu kiểm chứng, 60 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Một nhóm sử dụng prozac, một nhóm sử dụng 1g curcumin, và nhóm thứ ba sử dụng cả prozac và curcumin. Sau 6 tuần điều trị, curcumin mang tới sự cải thiện tương tự như prozac. Nhóm sử dụng cả hai prozac và curcumin cho kết quả tốt nhất. Theo nghiên cứu nhỏ này, curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Nếu curcumin thực sự có thể giúp ngăn chặn bệnh lý tim mạch, ung thư và bệnh Alzheimer… thì sau đó điều này sẽ có lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ. Vì lý do này, curcumin đã trở lên phổ biến như là một chất bổ sung chống lão hóa.

Người ta cho rằng tình trạng oxy hóa và viêm đóng vai trò quan trọng trong lão hóa, do vậy curcumin có thể có tác dụng trực tiếp chứ không chỉ phòng ngừa bệnh.

Để được tư vấn dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn cùng với những thông tin chi tiết về các chương trình khuyến mại, quý khách hàng vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.  

Những Công Dụng Của Cải Xoăn Với Sức Khỏe Con Người

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Cải Xoăn

Rau cải xoăn là loại thực phẩm có nguồn gốc từ các khu vực ôn đới quanh năm có thời tiết ẩm ướt, với đặc tính dễ trồng và nhanh chóng được thu hoạch từ 80-90 ngày. Với đặc tính là họ nhà bắp cải, rau cải xoăn thường có màu xanh với phần dưới thân hơi cứng.

Không những vậy các thành phần dinh dưỡng trong cải xoăn vô cùng đa dạng và giàu dinh dưỡng như chứa các vi lượng:

Tổ hợp Vitamin A, K, B6, B1, B2, B3

Vi lượng Mangan

Các chất Canxi, Đồng

Hoạt chất Magie, Kali

Chất xơ, protein và tinh bột

Đặc biệt trong cải xoăn theo thống kê nghiên cứu của các chuyên gia không hề chứa chất béo và hàm lượng calo. Vì vậy khi ăn nhiều cải xoăn hoàn toàn có thể an tâm các chất dinh dưỡng có ích nạp vào cơ thể.

Như đã nói ở trên trong cải xoăn không chứa chất gây béo, tuy nhiên cải xoăn có thành phần axit béo omega-3 có tên khoa học khác là: Linolenic Acid được đánh giá khi hấp thụ trong các bữa ăn có tác dụng tốt tới con người.

Trong chế độ dinh dưỡng, cải xoăn chứa các thành phần zeaxanthin và lutein giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của thị lực, giảm thiểu tình trạng đục thủy tinh thể.

Trong cải xoăn chứa hàm lượng Canxi lớn, là nguồn vi lượng chính để xương được chắc khỏe. Nếu được cung cấp đủ Canxi sẽ hỗ trợ nhiều trong các hoạt động cơ thể của con người rất hữu ích.

Ngoài ra trong cải xoăn còn chứa các khoáng chất như Magie và Kali hỗ trợ bảo vệ hệ thống tim mạch trong sức khỏe.

Được biết đến là thực phẩm xanh tươi mát, cải xoăn còn góp phần hỗ trợ giảm tình trạng táo bón, cung cấp nước và chất xơ đến cơ thể một cách nhanh chóng.

Cải Xoăn Chữa Bệnh Gì

Một trong những tin vui đến từ cải xoăn đó chính là các thành phần chứa trong thực phẩm giàu dinh dưỡng này còn có tác dụng ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của một số bệnh mà ai cũng cần biết.

Ung Thư

Do chứa Sulforaphane, một hợp chất được nghiên cứu có tác dụng ức chế và ngăn ngừa tế bào ung thư ở cấp độ phân tử. Cải xoăn còn chứa các thành phần khác có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong cơ thể.

Bệnh Tim

Ngày nay trong chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống của phần lớn số đông người nên việc hình thành Cholesterol trong máu không phải hiếm. Không những vậy còn khiến hệ tiêu hóa trở nên yếu đi, gây nhiều tác nhân có hại khác, điển hình là các bệnh và tim mạch.

Tác Hại Khi Ăn Cải Xoăn Quá Nhiều

Tuy là loại thực phẩm xanh có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi được hấp thụ quá nhiều và không khoa học, cải xoăn cũng trở thành “con dao hai lưỡi” trong chế độ ăn uống.

Cải xoăn mang tính mát và chứa nhiều hoạt chất Vitamin K thúc đẩy quá trình đông lại máu, trường hợp này không phù hợp với những người đang mắc bệnh máu đông, cần thiết có sự chỉ thị của bác sĩ hay chuyên gia để phòng tránh.

Ngoài ra khi sử dụng quá nhiều cải xoăn còn có thể dẫn đến dãn to tuyến giáp, gây thiếu hụt Iot trong cơ thể.

Uống Cải Xoăn Có Tác Dụng Gì

Là thực phẩm xanh và mát, bạn có thể chế biến cải xoăn cùng các loại hoa quả khác kết hợp thành nước ép hoặc sinh tố. Sử dụng cải xoăn để uống không chỉ cải thiện chức năng tiêu hóa của dạ dày và gan mà còn hỗ trợ bổ sung nước cho biểu bì, trắng da và cấp ẩm.

Khi chọn cải xoăn bạn nên lựa các “dẻ” lá sẫm màu và xòe lá, thân chắc không bị khô héo, không bị chấm lỗ trên lá và ngả vàng.

Tuy là thực phẩm tươi và cần sử dụng sau khi mua, tuy nhiên nếu để bảo quản trong vài ngày các bạn nên chú ý cất cải xoăn vào túi và để trong tủ mát. Tuyệt đối tránh rửa rau rồi cất tủ, sẽ khiến lá rau bị dập và úa.

Những Món Ngon Từ Cải Xoăn

Gỏi cải xoăn dầu dấm

Cải xoăn xào tỏi

Nước ép cải xoăn

Salad cải xoăn với ức gà

Cải xoăn tiếng anh là gì?

Cải xoăn tiếng anh là Kale.

Rau cải xoăn bao nhiêu calo?

Lời Kết

Công Dụng Ít Biết Của Táo Tàu Đối Với Sức Khỏe Con Người

Theo Đông y, táo tàu có tính ôn, vị ngọt, giúp bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, chữa suy nhược cơ thể và nhiều công dụng khác…

Từ lâu, quả táo tàu khô và táo tàu tươi đã được sử dụng để làm thuốc

1. Tìm hiểu về quả táo tàu

Tên khác của loại quả này là táo khô, hồng táo hoặc đại táo. Táo tàu còn có tên khoa học là Ziziphus jujuba , được xếp thuộc họ thân cây gỗ nhỏ Rhamnaceae (họ Táo). Chúng ta biết tới táo tàu được trồng nhiều ở Trung Quốc, tuy nhiên nguồn gốc của loại quả này lại xuất xứ từ Bắc Phi và Syria, sau đó được dịch chuyển về phía Đông, qua Ấn độ và tới được Trung Quốc.

Táo tàu còn non có màu xanh lục, vỏ trơn bóng, mùi tương tự như quả táo tây. Khi đã chín, vỏ sẫm màu hơn rồi dần chuyển sang màu đỏ hoặc đen ánh tía. Táo tàu để chín già thì vỏ quả nhăn nheo lại, nhìn giống quả chà là nhỏ. Cây táo tàu chịu được mùa đông khắc nghiệt, nhiệt độ xuống tới -15 °C.

Từ lâu, quả táo tàu khô và táo tàu tươi đã được sử dụng để làm thuốc. Vị thuốc táo tàu ngọt, có chứa chất nhầy hiệu quả để làm dịu cổ họng, chữa chứng đau họng. Người Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam rất chuộng bài thuốc từ táo tàu. Ngoài ra, loại quả này còn có thể làm mứt táo, chè táo hoặc siro, rượu vang táo tàu…

2. Nhiều tác dụng bất ngờ của táo tàu

Theo Đông ý, táo tàu có tính ôn, vị ngọt. Ăn hoặc uống loại quả này giúp bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần

Chữa mất ngủ lâu ngày

Trong táo tàu có chứa nhiều chất saponin, rất tốt trong việc chữa trị bệnh mất ngủ bởi nó có công dụng kích thích giấc ngủ tự nhiên. Nếu bạn đã tìm nhiều bài thuốc chữa mất ngủ nhưng chưa thành công, hay thử dùng loại quả này.

Điều trị táo bón

Ăn quả táo tàu tươi, hay còn gọi là quả hồng táo sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện bệnh táo bón.

Thư giãn cho não, giảm căng thẳng lo âu

Khoa học đã chứng minh tác dụng hiệu quả của táo tàu đối với hệ thần kinh não bộ, giúp thư giãn, cải thiện mệt mỏi.

Tốt cho da, củng cố hệ miễn dịch

Canh mộc nhĩ nấu với táo tàu giúp đẹp da, dài tóc

Phụ nữ nên ăn quả táo tàu tươi hoặc uống thuốc bổ có quả táo tàu để sở hữu làn da khỏe đẹp bởi loại quả này giàu Vitamin C và các chất chống Oxy hóa tự nhiên, tăng cường sản xuất collagen, giúp da luôn săn chắc, đồng thời hiệu quả trong việc củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Kiểm soát huyết áp, lưu thông máu

Tác dụng của táo tàu giúp kiểm soát tốt huyết áp vì quả này có hàm lượng natri thấp và kali cao, ngoài ra còn giúp điều hòa sự lưu thông máu nờ chất sắt và lượng phosphorous dồi dào.

Ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư

Không chỉ chứa nhiều vitamin C, trong táo tàu còn chứa thành phần phenol và một số chất oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư trong cơ thể.

Thành phần phenol chiết xuất từ táo tàu cũng có thể phòng ngừa ung thư, vì nó có thể tăng cường hoạt tính chống oxy hoá. Ngoài ra vitamin C và một số chất chống oxy hóa khác trong táo tàu cũng giúp loại bỏ góc tự do, ngăn ngừa sự hình thành ung thư hiệu quả.

Cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều, hói đầu

Mái tóc của bạn trở nên khô cứng, gẫy rụng nhiều và có hiện tượng hói đầu do rụng tóc, có thể sử dụng táo đỏ giúp kích thích mọc tóc trở lại và dày hơn trước. Người bị hói đầu có thể lấy dầu ép từ hạt táo tầu, thêm Vitamin E, dầu bạc hà bôi lên da đầu, sau đó gội sạch đầu để nuôi dưỡng tóc từ bên trong, tóc sẽ mọc tốt hơn.

3. Cách dùng quả táo tàu

Có thể ăn quả táo tàu tươi, rất bổ dưỡng hoặc phơi, sấy khô đẻ bảo quản ăn dần. Từ quả táo bổ dưỡng này, còn có làm được mứt táo và chè táo rất thơm ngon. Siro táo tàu ngâm với đường cũng bảo quản được lâu, nhiều công dụng chữa bệnh. Ngoài ra, táo tàu cũng dùng để làm gia vị trong món ăn gà hầm, canh sườn, chân giò…

4. Dược tính của táo tàu

Có hai loại quả táo tàu. Quả có vỏ màu hồng gọi là hồng táo, quả vỏ màu đen gọi là đại táo, còn công dụng chữa bệnh là như nhau.

Theo Đông ý, táo tàu có tính ôn, vị ngọt. Ăn hoặc uống loại quả này giúp bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần. Thuốc táo tàu rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, chán ăn, hệ tiêu hóa kém, thường xuyên mệt mỏi, tim đập nhanh. Táo tàu có thể kết hợp cùng nhiều vị thuốc khác, giúp giảm nhẹ tính kích thích và tính độc của một số thuốc. Người khỏe mạnh ăn táo tàu để phòng bệnh cũng rất tốt, giúp tăng cường miễn dịch, cơ thể dẻo dai.

5. Bài thuốc bổ dưỡng từ nguyên liệu táo tàu

Cháo táo tàu, tác dụng an thần, ngủ ngon

Dùng quả táo tàu khô nấu hầm với gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen có tác dụng tĩnh tâm, an thần, hỗ trợ giấc ngủ ngon. Món ăn này rất tốt cho chị em phụ nữ

Món canh táo tàu trị ho, bổ phổi

Kết hợp táo tàu với mộc nhĩ trắng, một chút đường phèn để nấu canh, đem lại tác dụng chữa ho, bảo vệ phổi.

Canh trứng nấu với táo tàu bổ máu, đẹp da

Bạn có thể ninh nhừ long nhãn với đường đỏ và táo tàu, sau đỏ đập quả trứng gà bỏ vào, đun vừa lửa. Canh trứng táo tàu có tác dụng bổ màu, cho làn da hồng hào.

Trà táo tàu bổ khí huyết, tốt cho người nói nhiều hay bị đau họng

Quả táo tàu rang vừa lửa có thơm, hãm với nước sôi nóng để pha trà vừa trị đau dạ dày, lại bổ khí huyết, giảm đau họng hiệu quả nên phù hợp cho những người thường xuyên phải nói nhiều như giáo viên, nhân viên giao dịch chăm sóc khách hàng…

Ngâm rượu táo tàu

Rượu táo tàu có tác dụng khai thông mạch máu trong cơ thể nhờ hàm lượng các chất dinh dưỡng đã hòa tan vào rượu. Người không có bệnh vẫn uống được rượu táo để tăng cường sức khỏe.

Khi chọn quả táo tàu, nên lấy quả to để tiện cho quá trình chế biến và thưởng thức món ăn, bài thuốc. Trong đó, táo tàu Tân Cương là hảo hạng nhất bởi hương vị thơm ngon đặc trưng

6. Lưu ý khi sử dụng táo tàu

Dù có nhiều công dụng chữa bệnh, xong cần lưu ý những điều sau khi sử dụng táo tàu

– Người bị đầy hơi, chướng bụng

– Người bị bệnh đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bài thuốc từ táo tàu

– Trẻ nhỏ bị chảy máu cam

– Người mắc bệnh về nhà khoa như đau răng, sâu răng

– Bệnh nhân táo bón

– Hạn chế ăn táo tàu đối với người bị mụn nhọt, mẩn ngứa ngoài da

7. Câu hỏi thường gặp xung quanh quả táo tàu

Quả táo tàu có giống quả táo ta của Việt Nam không?

Đây là hai loại quả khác nhau. Táo ta chỉ có duy nhất một màu xanh, thích hợp trồng ở khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam. Loại quả này có cả táo chua lẫn táo ngọt, rất giàu Vitamin C. Táo ta không có nhiều công dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe như táo tàu.

Táo tàu bán tại các chợ ở Việt Nam hầu hết đều được thu mua từ trung quốc, vỏ quả có màu xanh đốm nâu thẫm, ruột xốp khi chín. Mùa vụ của táo tàu là khoảng từ cuối mùa hè, đầu mùa thu. Mặc dù ăn táo tàu rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều vì sẽ ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiêu hóa. Táo tàu ăn quả tươi, chế biến món ăn hay sắc cùng các vị thuốc khác đều được.

Bà bầu có ăn được táo tàu không?

Không chỉ tốt cho sức khỏe người mẹ, ăn táo tàu còn tốt cho cả thai nhi trong bụng. Táo tàu giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi, cho giấc ngủ ngon hơn. Mỗi lần, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 5 quả táo đủ và an toàn nhất.

Cách chọn mua táo tàu ngon nhất?

Quả táo tàu ngon nhất khi vừa chín tới, một nửa có màu nâu thẫm, nửa còn lại màu xanh. Bạn hãy chọn mua quả táo to tròn, căng bóng và chấm chắc tay. Sẽ không ngon nếu táo bị dập và ngửi có mùi thoang thoảng chua.

Táo tàu tươi bảo quản được bao lâu?

Nếu không cho vào tủ lạnh, táo tàu có thể để được bên ngoài khoảng 1 ngày. Thời gian bảo quản táo tàu tươi trong tủ lạnh là 1 tuần. Còn quả khô chỉ cần để trong hộp kín, được vài tháng.

Ngoài ra, để có một cơ thể khỏe mạnh bạn cần phải uống đầy đủ nước và nước uống chứa Hydrogentừ máy lọc nước Kangaroo là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn với những lợi ích tuyệt vời giúp bạn cải việc giảm năng lượng bằng cách trung hòa các gốc tự do là tác nhân trực tiếp gây ra các bệnh như : (Ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp…) và cung cấp những khoáng chất Ca2+, K+, Na+, Fe2+, và Mg2+ giúp cơ thể luôn mạnh khỏe bên cạnh đó nước giàu Hydro còn được sử dụng như một giải pháp giúp chúng ta luôn có làn da tươi trẻ nhờ những khoáng chất trong nước Hydro có thể thẩm thấu nhanh qua da giúp làm chậm quá trình lão hóa.

10 Tác Hại Của Rượu Bia Với Sức Khỏe Con Người

1.     Độc hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng ta có thể thiếu lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.

Trước hết, uống rượu bia nhiều có thể khiến gan nhiễm mỡ. Những người uống rượu thường xuyên thường có gan nhiễm mỡ, do đó ảnh hưởng đến chức năng gan.

Có một tỷ lệ người uống rượu hình thành các sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, một loại tổn thương gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hoàn toàn chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng bị các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.

1/3 số người có yếu tố di truyền dẫn đến xơ gan. Cơ chế chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu rõ.

2.     Ảnh hưởng đến não và thần kinh

Khi tâm trạng buồn chán, nhiều người thường hay tìm đến rượu để giải tỏa, có thể nhất thời rượu giúp bạn giải sầu, nhưng cuối cùng nó càng khiến bạn phiền não thêm. Người ta uống rượu vì sầu, nhưng càng uống lại càng thêm sầu, nhiều người không thoát khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu mà không thoát ra được.

Cồn có ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, tất nhiên cũng làm biến đổi não bộ, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, nó là không thể đảo ngược.

Cồn ảnh hưởng đến những chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

3.     Rượu bia, vô sinh và sảy thai

Rượu có thể ảnh hưởng không tốt đến chức năng năng sinh sản của nam giới, nó gây rối loạn cương dương tạm thời.

Trong dài hạn, rượu làm giảm nồng độ testosterol, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, gây độc đối với tinh hoàn, do đó làm tổn thương tinh trùng hoặc khiến chúng không “chạy” tới trứng được, nên ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Uống rượu cũng làm giảm khả năng sinh sản của nữ giới, dù là uống lượng nhỏ rượu, mặc dù các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân vì sao.

Uống nhiều rượu kéo dài cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc làm ngừng rụng trứng. Những phụ nữ uống nhiều rượu khi mang thai cũng dễ bị sảy hơn.

4.     Tăng nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu Anh Quốc, thì có bằng chứng xác đáng cho thấy rượu làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.

Có lẽ nhiều người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa cồn và ung thư vú. Tuy nhiên đã có bằng chứng rất rõ ràng chứng minh mối liên hệ này. Chỉ uống một chai rượu mỗi tuần cũng tăng khả năng mắc ung thư vú lên 10%.

Những đồ uống có cồn như rượu, bia khi vào cơ thể thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành chất độc hại là acetaldehyde, chất này làm tổn thương ADN của tế bào, do vậy làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Cồn cũng có kết hợp với các tác nhân gây ung thư khác, ví dụ các chất độc trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

5.     Thúc đẩy lão hóa da

Các đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn. Khi ngừng uống chắc chắn bạn sẽ trông trẻ đẹp hơn.

Rượu gây lợi tiểu, do đó làm cơ thể, cũng như làn da bị mất nước. Điều này có ảnh hưởng ngay tức thì và kéo dài đối với làn da và tóc.

Mất nước khiến da khô và tóc xơ dễ gãy, đồng thời uống quá nhiều rượu làm cạn kiệt sắt trong cơ thể, khiến làn da bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.

Bởi cồn làm cạn kiệt vitamin C và vitamin A của cơ thể, nên làn da cũng kém hồi phục trước những tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và các chất ô nhiễm.

Uống nhiều đồ uống có cồn cũng khiến làn da mỏng hơn, do vậy khi nhìn gần sẽ dễ thấy những mạch máu dưới da.

6.     Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Cồn là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay vào đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể.

Tồi tệ hơn, bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, loạn nhịp tim, và phù chân.

Tuy vậy tim bạn có khả năng tự sửa chữa và bù trừ tốt, nhưng nếu uống rượu thường xuyên, thì chính bạn đang làm tan nát trái tim mình.

Tùy thuộc và cơ địa của mỗi người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu mỗi tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần đối với nam giới sẽ gây tổn thương cơ tim

Những cuộc chè chén say sưa cũng làm tăng khả năng cao huyết áp. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Uống rượu cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, do vậy càng làm tăng huyết áp. Những người uống nhiều rượu bia cũng thường có lối sống không lành mạnh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch.

7.     Tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.

Thận lọc và thải chất độc ra khỏi dòng máu, rượu làm suy giảm khả năng thực hiện chức năng này của thận.

Đồng thời uống nhiều rượu làm tăng huyết áp, một nguyên nhân phổ biến của bệnh thận.

Chỉ cần một lần quá chén cũng có thể gây suy thận cấp, một tình trạng chức năng thận mất đột ngột, do lượng cồn trong máu tăng quá nhanh. Chức năng thận có thể phục hồi những cũng có thể để lại tổn thương mãi mãi.

8.     Viêm tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và gửi đến ruột non giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi đến ruột các enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.

Nhưng khi uống rượu bia, cồn làm rối loạn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay khi còn ở trong tụy, do đó gây viêm tụy.

Các triệu chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt.

Một người có thể bị viêm tụy cấp (sau bữa rượu và có triệu chứng nói trên), hay viêm tuy mãn, tức là tụy bị phá hủy từ từ, dẫn đến đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9.     Loãng xương

Uống rượu thường xuyên gây loãng xương, làm xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, đồng thời cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.

Trong cơ thể luôn xảy ra quá trình hủy xương và tân tạo xương, có sự cân bằng nhất định giữa hai quá trình này. Cồn trong rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo xương, ức chế sự tân tạo, do đó làm cán cân nghiêng về bên hủy xương.

Uống rượu cũng là một một trong những yếu tố được dùng để đánh giá nguy cơ gãy xương.

Ngoài ra, những người thường uống rượu cũng hay bị sai lệch trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống nhiều mà ăn ít, hoặc ăn nhiều một số loại đồ ăn khoái khẩu), nên góp phần làm xương yếu và dễ vỡ hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Gout là hiện tượng thừa axit uric khiến chúng tích tụ ở các cơ: ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối khiến cho việc đi lại hết sức khó khăn. Lạm dụng rượu bia quá mức dần dần làm hỏng các bộ phận trên cơ thể bạn và đặc biệt là gan và thận (như đã nói ở trên) khiến cơ thể không có khả năng loại bỏ độc tố và các chất độc hại khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh Gout cao hơn. Nếu bạn chỉ uống 1 ly rượu, bia (hoặc một thức uống hỗn hợp) trong khoảng thời gian 24 giờ không làm tăng đáng kể nguy cơ các cuộc tấn công bệnh gout lặp lại vậy tại sao ngay từ bây giờ bạn không dừng ngay việc uống rượu để bảo vệ sức khỏe.

Hãy từ chối rượi bia trước khi quá muộn, đó là lời cảnh tỉnh cho những ai đang hàng ngày sử dụng rượu bia như một thói quen. Đây là một việc làm cần thiết, đặc biệt đối với giới trẻ tương lai để có một cuộc sống khỏe mạnh và xây dựng một xã hội văn minh, an toàn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Công Dụng Hữu Hiệu Của Nghệ Với Sức Khỏe Con Người trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!