Xu Hướng 2/2023 # 12 Tác Dụng Của Hạt Chia Với Sức Khỏe Của Bạn # Top 3 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 12 Tác Dụng Của Hạt Chia Với Sức Khỏe Của Bạn # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết 12 Tác Dụng Của Hạt Chia Với Sức Khỏe Của Bạn được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

9. Tác dụng của hạt chia trong việc phòng chống béo bụng

5. Hạt chia tốt cho sức khỏe của xương và răng.

Hạt chia là loại hạt dinh dưỡng khá phổ biến tại Việt Nam với 2 nguồn cung khá phổ biến hiện nay là từ Mỹ và Úc.

  Vậy bạn có biết tác dụng của hạt chia như thế nào không?

Vì sao nó được các chuyên gia dinh dưỡng ưa chuộng đến vậy?

Hạt chia Úc là loại hạt có khả năng hút nước và tăng trọng lượng lên gấp nhiều lần khi được ngâm vào nước.  Khi ngâm nước hạt chia sẽ trương nở tạo ra lớp màng nhầy bao quanh. Tên khoa học của  nó là Salvia hispanica L

Dinh dưỡng của hạt chia

Theo những nghiên cứu 1 ounce tương đương khoảng 28gr  chứa:

138 calo, 12 gram carbohydrate, 10 gram chất xơ, 8 gram chất béo và 5 gram protein cùng các nguyên tố khoáng vi lượng thiết yếu.

Như vậy nếu bạn ăn 28gr hạt chia mỗi ngày tương đương với việc

Cung cấp 18% nhu cầu canxi hàng ngày

27% nhu cầu phốt pho

30% nhu cầu mangan

Cùng một số kẽm, kali, đồng.

Khi so sánh với hạt lanh, hạt chia có nhiều Omega 3, canxi, phốt pho, và chất xơ hơn, đây là những chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết chúng ta không cung cấp đủ.

Vậy hạt chia có tác dụng gì với sức khỏe của chúng ta?

1.     Hạt chia có tác dụng  phòng chống bệnh tiểu đường

Hạt chia có khả năng làm chậm lại quá trình tiêu hóa nên được xem là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đương loại 2.

Ngâm vào nước hạt chia sẽ tạo ra lớp màng nhầy bao quanh, khi đi vào dạ dày sẽ ngăn cản sự gia tăng đột ngột lượng đường hấp thu vào trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy hạt chia có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, bởi vì hạt chia có khả năng làm chậm tốc độ phân hủy carbohydrate của cơ thể thành đường đơn. Do đó các nhà khoa học coi hạt chia là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho người tiểu đường.

2.     Hạt chia có nhiều Chất xơ

Với khẩu phần ăn một lần 28gr hạt chia sẽ chứa 11gram chất xơ chiếm khoảng 1/3 mức tiêu thụ cần thiết được khuyến nghị dành cho người lớn.

Kết hợp hạt chia vào chế độ ăn uống để đảm bảo bạn cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể,  đảm bảo cho bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ăn rau không phải là cách duy nhất để tăng lượng chất xơ cho cơ thể vì thế ngoài rau thì hãy nhớ là có sự lựa chọn khác từ hạt chia.

3.     Hạt chia là nguồn bổ sung Axit béo Omega 3

Hạt chia là một trong những nguồn thực phẩm bổ sung Omega 3 giá trị. Với gần 5gram trong một khẩu phần ăn 28 gram.

Hạt chia có nhiều omega 3 gấp 8,7 lần so với cá hồi ( nguồn),  có thể nói hạt chia là một trong những nguồn cung cấp omega 3 thực vật phong phú nhất.

Omega 3 là chất béo cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ tim mạch, viêm khớp.

Hạt chia cũng là nguồn cung axit béo alpha linoleic ( ALA). Đây là xit béo cần thiết cơ thể không tự sản sinh được.

Omega 3 cũng giúp giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe của não bộ

4.     Hạt chia chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng với cơ thể chúng ta, giúp bảo vệ cơ thể trước tác hại của gốc tự do gây ra bệnh tật và lão hóa.

Hạt chia với hương vị nhẹ nhàng dễ kết hợp vào bất kì món năn nào mà không làm thay đổi khẩu vị của  nó.

5.     Hạt chia tốt cho sức khỏe của xương và răng.

Với mỗi khẩu phần ăn 28gr hạt chia mỗi ngày cung cấp tới 18% lượng canxi mà cơ thể đòi hỏi.

Thêm hạt chia vào chế độ ăn uống mỗi ngày có tác dụng giúp bạn luôn duy trì được sức khỏe của xương và răng.

So với sữa, hạt chia có lượng canxi nhiều gấp 5,4 lần. ( nguồn)

Hạt chia cũng chứa Boron một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Hàm lượng boron trong đất tự nhiên đã cạn kiệt làm cho chế độ ăn của chúng ta thiếu hụt boron không như trước đây.

Boron giúp cho sự chuyển hóa các khoáng chất để phát triển cơ xương. ( nguồn)

6.     Hạt chia cung cấp mangan

Mangan là một khoáng chất ít được biết đến nhưng rất cần thiết cho sức khỏe chúng ta. Mangan rất tốt cho xương, giúp cho cơ thể dễ dàng chuyển hóa các chất khác như thiamine và biotin.

Với 28gr hạt chia cung cấp cho cơ thể 1/3 lượng mangan được đề nghị mỗi ngày.

7.     Hạt chia bổ sung phôt pho cho cơ thể.

Với khẩu phần 28gram hạt chia có thể cung cấp 27% lượng mangan được đề nghị hàng ngày cho cơ thể, hạt chia giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh.

Phốt pho cũng giúp phân hủy  protein để sửa chữa mô và tế bào cũng như giúp  ích cho sự phát triển của các tế bào mới  khỏe mạnh.

8.     Hạt chia chứa nhiều protein

Đối với người ăn chay, không ăn thịt hạt chia là nguồn bổ sung protein tuyệt vời. Đặc biệt lại không chứa cholesterol.

Với khẩu phần ăn 28gr hạt chia chứa tới 4,4 gram protein tương đương với 10% protein đề xuất mỗi ngày.

Không giống với các loại protein thực vật khác, hạt chia là loại proten hoàn chỉnh với các axit amin thiết yếu.

Những người đang tham gia và các khóa huấn luyện để tăng cường sức khỏe sẽ có lợi từ việc bổ sung hạt chia vào chế độ ăn của mình.

Với điểm số axit amin là 115, hạt chia là loại thực phẩm có protein chất lượng có thể cạnh tranh với protein động vật.

Hãy tưởng tượng thịt thăn bò ( 90% nạc) có điểm số axti amin là 79. Một protein được coi là chất lượng cao nếu có điểm số lớn hơn 100. ( nguồn)

9. Tác dụng của hạt chia trong việc phòng chống béo bụng

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm béo, hạt chia có thể giúp bạn kìm hãm cơn đói, và hạn chế cảm giác thèm ăn.

Hạt chia hấp thu nước và hình thành lớp gel ( màng nhầy) bao quanh làm cho bạn  thấy no lâu hơn. Điều này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đặc biệt là các quá trình chuyển hóa carb thành đường.

 10.Hạt chia giúp bạn nhanh thỏa mãn hơn

Sự kết hợp của chất xơ, protein và lớp màng nhầy của hạt chia khi ngâm vào nước làm cho bạn mau chóng có cảm giác no và thấy thỏa mãn.

Chúng chiếm nhiều không gian trong dạ dày bạn và làm hạn chế đi ham muốn ăn thêm những thức ăn vặt khác.

Tryptophan một axit amin được tìm thất trong hạt chia cũng giúp bạn kiểm soát được giấc ngủ, sự thèm ăn và cải thiệt tâm trạng.

11.Hạt chia có công dụng nâng cao sức khỏe tim mạch.

Hạt chia đã được quan sát để phát hiện ra lợi ích về huyết áp ở những người tiểu đường.

Ăn hạt chia giúp người tiểu đường giảm tổng lượng cholesterol xấu cũng như cholestertol triglyceride và tăng cường cholesterol tốt.

Đối với những người có nguy cơ tiểu đường và tiển sử các vấn đề về tim mạch, nên tích cực sử dụng các biện pháp phòng trừ bằng cách ăn những thực phẩm có lợi cho tim mạch như hạt chia.

12.Hỗ trợ giảm cân.

Hạt chia là lựa chọn rất tốt cho chế độ ăn giảm cân. Chúng ức chế  đi cảm giác thèm các loại thức ăn vặt bằng cách làm chậm lại quá trình hấp thu những thực phẩm bạn vừa ăn vào.

Sự gây cản trở hấp thu calo làm cho hạt chia trở thành thực phẩm hỗ trợ ăn kiêng tuyệt vời, không có tác dụng phụ hay có các thành phần gây nguy hiểm với sức khỏe.

Mua hạt chia chính hãng ở đâu?

Bạn đã bị ấn tượng với hồ sơ dinh dưỡng và những tác dụng tuyệt vời mà hạt chia organic có thể đem lại cho sức khỏe của bạn.

Xuất phát từ sự chân thành mà nói, hạt chia nếu bạn có điều kiện + sự kiên trì để sử dụng mỗi ngày thì cơ thể bạn sẽ biết ơn hành động của bạn rất nhiều. Vì bạn đã hình thành được thói quen tốt, biết bảo vệ sức khỏe của mình bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng có khả năng hỗ trợ phòng chống bệnh tật.

Nếu bạn chưa biết mua hạt chia chính hãng ở đâu, Ngonshop  là nơi bạn có thể tìm mua hạt chia organic chính hãng của ÚC và Mỹ.

Bạn có thể tham khảo giá hạt chia trước khi quyết định

Ngonshop là công ty chuyên nhập khẩu hạt chia Úc và Chia Mỹ Nutiva cũng như các loại hạt dinh dưỡng chính hãng.

Hoặc FB: https://www.facebook.com/ngonshopcom

Hay tới trực tiếp cửa hàng ở 735 Lê Hồng Phong phường 12 Quận 10 TPHCM.

12 Tác Dụng Của Hạt Chia Trên Cả Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Sắc Đẹp

Hạt chia được sử dụng khá phổ biến ở các nước phương Tây, nhất là với những người thích lối sống lành mạnh… và đã được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây.

Nhiều người đã sử dụng hạt chia như một thực phẩm bổ sung hàng ngày nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết về nó.

Vậy hạt chia là hạt gì?

…mà được ưa chuộng đến vậy.

Hạt chia có tên tiếng anh là Chia seed, hạt của cây Salvia Hispanica, một loài cây có họ hàng với bạc hà (mint), nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Là một trong loại hạt dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn sử dụng hàng ngày bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Chẳng hạn như:

Nhiều Omega 3 hơn quả óc chó.

Omega 3/6/9 cao hơn gấp 8 lần cá hồi.

Chất chống oxy hóa ngang bằng quả việt quất.

Nguồn đạm chất lượng cao không chứa cholesterol.

Chất xơ gấp 3,5 lần chất xơ trong yến mạch.

Nhiều canxi hơn sữa.

Hạt chia cung cấp nhiều năng lượng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình ăn kiêng giảm cân.

Nó cũng hấp thu nước, tăng trọng lượng và kích cỡ lên nhiều lần vì thế sẽ giúp bạn tránh bị mất nước khi tập thể dục.

Và rất nhiều tác dụng khác của hạt chia có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chưa biết.

Nên mình viết bài này với hy vọng cung cấp thêm thông tin để bạn nắm rõ những công dụng tuyệt vời của hạt chia.

#1. Hạt chia hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Việc giảm cân giờ đây sẽ đơn giản và an toàn hơn khi bạn sử dụng hạt chia đúng cách để giảm cân.

Hạt chia Úc có thể hấp hấp thụ lượng nước gấp 16 lần trọng lượng của nó và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Khi vào trong dạ dày hạt chia giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn hấp thụ lượng calo ít hơn, kéo dài cảm giác no và đánh tan cảm giác thèm ăn.

Bạn không cần ăn nhiều mà vẫn đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày bởi hạt chia rất giàu đạm. Bạn sẽ thấy no lâu hơn, từ đó ít thèm ăn vặt hơn.

Do đó, rất hiệu quả cho quá trình giảm cân khi kết hợp với thói quen tập thể dục điều độ và chế độ ăn uống lành mạnh.

Hạt chia còn có tác dụng chống béo phì

Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp loại bớt mỡ thừa trong cơ thể.

Bổ sung hạt chia trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp cơ thể không tích trữ mỡ, ăn ít đi… từ đó giúp phòng chống béo phì hiệu quả.

#2. Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan, còn lại là chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, hạt chia giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Giúp các hoạt động của đường ruột diễn ra dễ dàng hơn, loại bỏ các cholesterol bị dính lại ở thành ruột, giúp loại bỏ các chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên.

Hỗ trợ đường ruột làm việc hiệu quả, giảm các nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, ung thư ruột già.

Ngoài ra, hạt chia còn kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn.

#3. Hỗ trợ điều trị viêm túi thừa

Bệnh viên túi thừa xảy ra do thức ăn di chuyển chậm trong lòng đại tràng.

Từ đó tích tụ lại và gây áp lực lớn lên thành đại tràng, lâu dần sẽ xuất hiện các điểm yếu trên thành, và những điểm yếu này phồng ra tạo thành túi thừa. Những túi này khi bị nhiễm trùng sẽ tạo thành bệnh viêm túi thừa.

Chất xơ trong hạt chia giúp làm giảm những cơn đau quặn do tình trạng viêm túi thừa gây nên. Giúp ruột già hấp thu nhiều nước hơn và làm cho quá trình đại tiện trở nên dễ dàng.

#4. Hạt chia rất tốt cho tim mạch

Ngày nay, chế độ ăn nhiều dầu mỡ và ít vận động làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngày càng cao, nhất là những người trung niên và cao tuổi, đặc biệt là dân văn phòng.

Hàm lượng cholesterol trong máu cao chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và những biến chứng nguy hiểm.

Omega 3 ALA là một hợp chất vô cùng quan trọng, nó rất có lợi trong việc giúp làm giảm lượng cholesterol duy trì chức năng hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Đây là một loại acid béo rất cần thiết; nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được. Bạn cần phải bổ sung nó từ thuốc, thực phẩm chức năng hay tốt hơn hết là dùng các thực phẩm giàu Omega 3 tự nhiên như quả óc chó, cá hồi…

Hàm lượng cao chất chống oxy hóa cũng giúp giúp máu huyết được lưu thông và tuần hoàn tốt hơn, tránh các bệnh xơ vữa thành động mạch, nhồi máu cơ tim, rối loạn nội tiết tố, tăng huyết áp, đột quỵ và giãn tĩnh mạch.

#5. Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương

Loãng xương là hiện tượng thường gặp ở người cao tuổi do lượng hormon estrogen ít đi, dẫn đến việc điều tiết lượng canxi trong máu mất cân bằng.

Cơ thể cần bổ sung một hàm lượng canxi nhất định, đủ để cân bằng lại lượng canxi thiếu hụt cũng như cần bổ sung các dưỡng chất giúp xương chắc khỏe.

Hạt chia là một trong những nguồn cung cấp canxi tuyệt vời đối với những người không uống sữa. Vì trong hạt chia có hàm lượng canxi cực cao, cao hơn hẵn so với hầu hết các sản phẩm từ sữa.

Trong 100g hạt chia chứa 631mg canxi chiếm khoảng 63% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.

Đặc biệt, trong hạt chia còn chứa hiều hợp chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin D giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.

Có cả Boron giúp chuyển hóa canxi, magiê, mangan, phốt pho giúp phát triển nền xương, xương và cơ bắp; giảm nguy cơ viêm khớp và biến chứng khác có thể xuất phát từ yếu xương.

#6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hạt chia Úc khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một lớp gel mềm và khi vào trong cơ thể, lớp gel này sẽ giúp bao tử thấm chậm và đều hơn, làm giảm trị số Glycemic Index.

Hàm lượng chất xơ cao giúp cơ thể hạn chế cảm giác thèm ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và phòng tránh được bệnh béo phì, tăng cân.

Ngoài ra, hạt chia còn giúp ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa lipid trong máu và cải thiện lượng insulin nâng cao sức đề kháng; đây là là hai yếu tố quan trọng trong việc chữa trị bệnh tiểu đường.

Sử dụng hạt chia giúp bạn đỡ thấy thèm ngọt và nhờ vậy sẽ ổn định được lượng đường trong cơ thể, do đó rất lý tưởng đối với những người bị bệnh tiểu đường.

#7. Làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da khỏe mạnh

Theo thời gian, làn da sẽ dần lão hóa, ngày càng trở nên nhăn nheo và xấu đi. Các nếp nhăn, vết chân chim xuất hiện do tình trạng thiếu collagen và các dưỡng chất cần thiết để kéo dài tuổi thọ cho làn da.

Omega 3 ALA kết hợp với chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia làm chậm quá trình lão hóa; lọc sạch chất độc hại có trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài giúp bạn có một làn da khỏe mạnh luôn tươi đẹp hồng hào.

Chính lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào. Lượng chất chống oxy hóa trong 100g hạt chia cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày có khả năng làm trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Đặc biệt, hàm lượng protein cao cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay sạm da; giúp cho mái tóc luôn chắc khỏe và suôn mượt tự nhiên.

Sử dụng hạt Chia thường xuyên sẽ giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể, làm đẹp da.

Ngoài việc chế biến thành những món ăn hàng ngày thì hạt chia cũng có thể kết hợp với các loại nguyên liệu khác làm mặt nạ đắp mặt làm đẹp da hiệu quả.

#8. Nguồn bổ sung Omega 3 dồi dào

Rất tốt cho hệ thần kinh

Omega 3 thực vật được gọi là Acid Alpha Linolenic (ALA) và dầu Omega 6 là Acid Linolenic (LA).

Là những acid béo thiết yếu, cơ thể người không thể tự tổng hợp được những chất này nhưng chúng lại vô cùng cần thiết cho sức khỏe, có khả năng tái tạo và ổn định các hệ thống tế bào thần kinh.

Hạt chia là một trong những thực phẩm giàu Omega 3 tự nhiên; cao hơn hẳn cá hồi và đặc biệt là không chứa thành phần thủy ngân độc hại như các loại cá biển.

#9. Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Hạt chia chứa nhiều nguyên tố vi lượng rất đa dạng, các nhóm vitamin khoáng chất như canxi, kali, sắt, magie, photpho… cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong những ngày làm việc mệt mỏi.

Lượng sắt cao hơn gấp 3 lần rau bina và kali gấp 2 lần chuối. Nhất là lượng canxi trong hạt chia nguyên chất được cơ thể hấp thụ dễ dàng nhanh hơn sữa.

Các nguyên tố như canxi và magie là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng; rất cần thiết cho những mẹ đang nuôi con bằng sữa và trẻ em.

Thiếu các nguyên tố này, xương sẽ trở nên xốp, mô liên kết bị biến đổi dẫn đến nguy cơ em bị còi xương. Người trưởng thành cơ bắp dễ bị đau nhức, kèm theo các triệu chứng rối loạn tim và huyết áp.

Ngoài ra, canxi còn tham gia điều hòa quá trình đông máu và giảm tính kích thích thần kinh các cơ.

Sắt có trong hạt chia giúp tạo máu và vận chuyển đến các tế bào khắp cơ thể. Thiếu sắt dễ làm tóc gãy rụng, móng tay móng chân gòn, thiếu hồng cầu, thiếu máu.

#10. Cung cấp năng lượng, giúp tăng cường sức bền

Lượng protein khá cao nên hạt chia còn được dùng để tăng cường lượng Kcal cho khẩu phần ăn hằng ngày.

Duy trì năng lượng liên tục giúp cho các bắp thịt giúp các mô trở nên cứng cáp và mạnh mẽ hơn cho ngày dài hoạt động.

Đa số các vận động viên đều rất thích sử dụng hạt chia vì nó cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi giàu trong suốt quá trình vận động, tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, tăng sức bền cũng như phục hồi cơ bắp.

Vì vậy, những vận động viên thể thao hay những người làm việc văn phòng sử dụng hạt chia để bổ sung năng lượng sẽ vô cùng hiệu quả.

#11. Rất tốt cho phụ nữ mang thai

Hạt chia rất giàu Folat (49.0 µg trong 100g hạt chia) và Omega 3 (DHA; EPA; Axit Linoleic) là dưỡng chất quan trọng tham gia phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi.

Omega 3 đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là bộ não.

Folat được khuyến cáo nên cung cấp đủ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi.

Rất hiếm có loại thực phẩm nào như hạt chia có cùng lúc hàm lượng cao cả hai vi chất quan trọng này.

Hạt chia Úc cũng rất giàu những vi chất quan trọng cần cho nhu cầu rất cao hàng ngày của các mẹ bầu như: sắt, canxi, photpho, magie…

#12. Thích hợp với người ăn chay

Hạt chia có chứa một lượng lớn các chất đạm (khoảng 14%), rất cao so với hầu hết các loại thực phẩm khác.

Là nguồn đạm thay thế nguồn gốc từ thực vật tuyệt vời dành cho những người ít hoặc không ăn các loại động vật.

Tổng kết

Bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi: uống hạt chia có tác dụng gì rồi đấy!

Ngoài ra, khi sử dụng hạt chia không đúng liều lượng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn (mặc dù điều này hiếm khi xảy ra).

Và nhiều người lầm tưởng hạt chia là thuốc chữa bệnh.

Điều này KHÔNG đúng.

Hạt chia chỉ được xem là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ trong việc phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Hạt chia chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Hạt Chia Là Gì? Hạt Chia Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp?

I. Hạt chia là gì?

Hạt chia là loại thực phẩm dinh dưỡng dạng nguyên hạt, hơn nữa hạt không thông qua chế biến nên nó giữ được tất cả các thành phần dinh dưỡng cao vốn có trong hạt. Chia có 2 dạng hạt đen và trắng với giá trị dinh dưỡng ngang nhau.

Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispanica thuộc họ Lamiaceae, có nguồn gốc từ khu vực Nam và Trung Mỹ. Đây là thảo dược đã được người Aztec, người Maya thuần hóa từ 3,500 năm trước Công nguyên. Điểm nổi bật của

hạt chia

là có hàm lượng lớn omega-3 (20%), và omega-6 cao hơn rất nhiều lần so với các loài động, thực vật khác. Các nghiên cứu khoa học cho thấy omega-3 có tác dụng chống hiện tượng sưng viêm khớp, thấp khớp và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Hạt chia đã được Liên minh Châu Âu (EU) công nhận như một loại thực phẩm mới và hiện được sử dụng rộng rãi trong các nước thuộc EU, Mỹ, Canada, khu vực Châu Mỹ La-tinh, Úc..v.v..

Hạt chia là gì?

Hạt chia là thảo dược hàng đầu giúp cho tim mạch khỏe mạnh, là nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất quý giá cho các vận động viên hoặc những người đam mê thể thao, vận động.

Bổ sung hạt chia vào các bữa ăn đặc biệt tốt với những người cần nhiều năng lượng để hoạt động, tăng cường sức bền và độ dẻo dai của khớp xương.

Hạt chia cũng tốt cho người đang trong chế độ ăn kiêng do tiểu đường hoặc béo phì, cao huyết áp. Đặc biệt,

hạt chia

là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, lý tưởng cho những người ăn chay.

1. Đặc tính của hạt chia

2. Thành phần dinh dưỡng của hạt chia (tính trên 100g)

Trong 100g hạt chia có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đương như sau: Chất xơ: 37.5g, protein: 20.4g, omega-3: 20.34g, omega-6: 6.66g, chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Ngoài ra hạt chia còn có vitamin và rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, magiê, canxi, phốt pho, kẽm…

– Omega 3: Hạt chia có lượng omega -3 cao hơn gấp 8 lần so với cá hồi. Đặc biệt, thực phẩm không chứa cholesterol giúp bảo vệ tim mạch.

– Canxi: Lượng canxi có chứa trong hạt chia cao hơn gấp 5 lần so với sữa.

– Protein: Hạt chia có chứa 23% protein, cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì (13,7%), ngô (9,4%), gạo (6,5%), yến mạch (16,9 %) và lúa mạch (12,5%).

– Chất xơ:

Hàm lượng chất xơ trong 100g hạt chia cao gấp 1.6 lần lúa mạch, 2.6 lần yến mạch, 2.3 lần lúa mì, 8.3 lần ngô và  9.8 lần gạo.

– Sắt: Hàm lượng sắt có chứa trong hạt chia cao hơn 6 lần rau bina, 1.8 lần đậu lăng và 2.4 lần gan bò…

3. Công dụng của hạt chia với sức khỏe

1. Siêu thực phẩm cho người giảm cân /ăn kiêng:

Hạt chia

rất giàu dinh dưỡng. Với thành phần chứa đến 44% carbohydrate (trong đó có 50% là chất xơ), 16% protein, 41% chất béo (phần lớn là axit alpha-linolenic (ALA) – một axit béo omega-3), hàm lượng canxi cao gấp 5 lần so với sữa, kali cao gấp 2 lần so với chuối, chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với quả việt quất… chia thực sự là “siêu thực phẩm thiên nhiên”, cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động cho cơ thể. 2.Tăng cường năng lượng cho người chơi thể thao. 3. Tốt cho hệ tim mạch. 4. Làm đẹp da và tóc: Hạt chia chứa các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe của màng tế bào. Đặc biệt trong

hạt chia

có chứa phốt pho, một khoáng chất quan trọng giúp hình thành phospholipid, chất béo tạo nên màng tế bào. Trong 30g chia chứa 269mg phốt pho tức là khoảng 38% lượng phốt pho cung cấp trong ngày. Phốt pho còn cộng hưởng với axit béo omega-3 giúp bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại gây ra bởi các gốc tự do. Phụ nữ sử dụng chia sẽ giúp cho da dẻ mịn màng, tươi sáng và nó còn giúp cho chân tóc khỏe, mọc dài và bóng mượt.5. Bổ mắt. 6. Tăng cường khả năng hoạt động của não. 7. Giảm cân.

II. Hạt chia có tác dụng gì trong làm đẹp?

Ngoài công dụng với sức khỏe, hạt chia còn là hạt có công dụng làm đẹp rất tuyệt vời. Việt Nam là nước ở vùng á nhiệt đới, Nhiệt độ khắc nghiệt có thể làm hỏng làn da của bạn, vì vậy điều quan trọng là cần có chế độ chăm sóc da hợp lý.

1. Mùa hè: Dưỡng ẩm, trẻ hóa hiệu quả cho da bằng mặt nạ xoài và hạt cây chia

Mặt nạ này thích hợp cho tất cả các loại da vào mùa hè và có tác dụng hồi sinh bằng cách cân bằng và giữ ẩm cho làn da của bạn.

Thành phần:

– Xoài: 2 thìa canh

– Hạt chia: 1 thìa cà phê

– Lô hội: 1 thìa cà phê

Công dụng làm đẹp của hạt chia

Thực hiện:

* Nghiền mịn xoài đã bỏ vỏ.

* Ngâm hạt chia với 1 thìa nước lạnh sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông. Để khoảng 10 phút, đánh lại lần nữa và cho vào tủ lạnh 15 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp trở thành một dạng gel.

* Cạo gel tươi từ bên trong lá lô hội.

* Cho tất cả các thành phần trên vào một chiếc bát sạch và khô. Cho tiếp hạt chia và trộn đến khi hỗn hợp đạt độ kết dính như bạn muốn.

* Đắp mặt nạ và để khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô bằng khăn mềm.

2. Cách làm mặt nạ xóa nhăn trẻ hóa làn da bằng hạt chia

Thành phần:

– 1 muỗng canh dầu dừa– 2 muỗng cà phê hạt chia– 1 muỗng cà phê nước ép chanh

Công dụng làm đẹp của hạt chia

Thực hiện:

– Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tay và da mặt trước khi thực hiện và đắp mặt nạ. Kế đến, trộn đều các thành phần lại với nhau và đợi khoảng 30 phút cho hạt chia nở đều ra.– Thoa đều hỗn hợp mặt nạ có được lên mặt kết hợp mát xa nhẹ nhàng tròn đều bằng các ngón tay. Thư giản trong khoảng 15 phút,  sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm.– Rửa mặt lại lần nữa bằng nước lạnh và vỗ nhẹ cho khô bằng khăn mềm.Thực hiện đắp mặt nạ bằng hạt chia khoảng 2 – 3 lần/tuần mỗi khi rảnh rỗi, kết hợp với chế độ ăn uống nhiều rau củ quả sẽ giúp bạn “giữ mãi tuổi thanh xuân” và sở hữu một làn da tràn đầy sức sống mà bất kỳ cô gái đôi mươi nào cũng mơ ước.

3. Hạt chia trị nám da

Hạt chia có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa: Lượng chất chống oxy hóa trong hạt chia được các nhà khoa học chứng minh là cung cấp lượng ORAC (chỉ số về khả năng chống oxy hóa) gấp 7 lần nhu cầu cơ thể, nhờ đó cơ thể sẽ ít bị lão hóa hơn. Omega-3 ALA kết hợp với protein và chất chống oxy hóa trong hạt chia giúp làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời còn giúp đào thải độc tố, làm sạch làn da, giúp làn da khỏe mạnh, giảm thiểu hình thành hắc sắc tố gây nám da.

hạt chia

chúng ta cần phải kết hợp việc uống hạt chia và đắp mặt nạ hạt chia mỗi ngày.

Để chống lão hóa da, trị nám da bằngchúng ta cần phải kết hợp việc uống hạt chia và đắp mặt nạ hạt chia mỗi ngày.

– Mặt nạ hạt chia trị nám da

Thành phần: 1/2 hộp sữa chua không đường, 1 thìa hạt chia, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa mật ong.

Công dụng làm đẹp của hạt chia

Thực hiện:

Ngâm hạt chia vào một ít nước ấm cho nở ra, rồi bạn cho chúng vào máy xay nhuyễn. Trộn hạt chia với sữa chua, mật ong thật đều. Rửa sạch mặt rồi đắp hỗn hợp lên da trong khoảng 15 phút. Rửa lại với nước sạch.

– Uống nước hạt chia trị nám da

Uống nước hạt chia: Bạn có thể cho 1 muỗng hạt chia vào ly nước, khuấy đều trong khoảng 1 phút rồi uống, hoặc mang theo để sử dụng như nước uống hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể trộn hạt chia với các loại trái cây như táo, bưởi, cam… để làm sinh tố uống cũng rất tốt.

4. Tẩy tế bào chết bằng mặt nạ hạt chia

Ngoài công dụng là 1 thức uống dinh dưỡng, hạt chia cũng giống như các loại trái cây khác, có tính năng dưỡng da rất tốt khi làm mặt nạ đắp mặt, vừa có tác dụng chống lão hóa, còn khiến da thêm đẹp và mịn màng nữa.

Thành phần:

– 60ml dầu dừa– 1 muỗng nhỏ nước chanh (5ml)– 1 muỗng lớn hạt chia (15g)

Tác dụng của hạt chia

Thực hiện:

– Trộn tất cả nguyên liệu và đựng trong hũ nhỏ.– Làm ẩm mặt bằng nước, sau đó xoa nhẹ hỗn hợp lên mặt và từ từ mát xa– Đợi khoảng 2 phút, sau đó dùng khăn sạch lau– Dùng nước sạch rửa mặt– Hỗn hợp để trong tủ lạnh, có thể dùng từ 3-5 ngày

Mặt nạ hạt chia có khả năng tẩy tế bào chết, làm sạch và thu nhỏ lỗ chân lông, kèm theo tăng độ ẩm cho da mặt (đa số các loại mặt nạ tẩy tế bào khác khiến da khô).

( ST )

Tác Dụng Của Bí Đỏ Đối Với Sức Khỏe

Trong Bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể. Bí đỏ không chỉ là đồ ăn bổ dưỡng tác dụng của bí đỏ giúp ngăn ngừa tim mạch,ngăn ngừa ung thư,hỗ trợ giảm cân ,chống lão hóa da ,tốt cho hệ tiêu hóa ,tốt cho hệ thống xương khớp.

Bí đỏ cũng rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Những người tuân thủ chế độ nghèo năng lượng rất cần ăn bí đỏ. Nguyên nhân là do chế độ ăn kiêng thường dẫn tới tình trạng thiếu triptophan, gây mệt mỏi về tinh thần, suy giảm trí nhớ hoặc dễ nổi cáu không kiểm soát được. Ngoài ra, bí đỏ còn là thực phẩm rất nghèo năng lượng.

Quả Bí đỏ có thịt màu vàng, Bí đỏ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g thịt bí ngô có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6 đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten.

Tác dụng của bí đỏ giúp bồi bổ cơ thể, hạt bí có thể ăn được

Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Thường được dùng để chữa ung thư, cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi… Hoa và lá bí đỏ tính lương, vị ngọt vào 2 kinh tâm, vị có tác dụng thanh thấp nhiệt, tiêu thũng, trị vàng da, lỵ, ho, ung thư, thủng độc. Bông bí có thể dùng để nấu canh.

Lợi ích cho tim mạch: Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Và đặc biệt trong hạt bí đỏ rất giàu những chất này.

Phát triển não bộ: Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.

Tác dụng giảm cân: Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Tác dụng của bí đỏ chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên bí đỏ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.

Tốt cho sự phát triển thai nhi: Những chất trong hạt và hoa bí ngô giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

Tác dụng của bí đỏ dùng để nấu canh, dùng rất tốt cho xương,bổ mắt,….

Ngăn ngừa tiểu đường: Tác dụng của bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nó còn có giúp kiềm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị bệnh tiểu đường.

Tẩy giun: Dùng bí đỏ ăn sống hoặc hạt bí đỏ rang chín kết hợp với việc dùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao. Đặc biệt với trẻ nhỏ,ăn bí đỏ thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán.

Phòng ngừa ung thư: Những thực phẩm có màu vàng như bí đỏ, cà rốt, khoai lang có chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta- carotene nên có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh ung thư.

Tốt cho xương: Bí đỏ còn chứa một lượng lớn các chất khoáng và canxi, natri, kali . Đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp những chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Ngoài ra, nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

Chống trầm cảm: Bí ngô giàu L-tryptophan, một loại chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Chúng ta sẽ thấy chán nản khi mức L-tryptophan trong cơ thể thấp. Nước ép bí ngô giúp làm tăng mức L-tryptophan và làm chúng ta thấy thoải mái và hạnh phúc.

Ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng: Nước ép bí đỏ giúp ruột tiêu hóa thức ăn nhanh và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Vì vậy mà nước ép bí có thể chữa lành vết loét dạ dày, tá tràng và các nhiễm trùng khác trong ruột.

Tốt cho hệ hô hấp: Chất chống oxy hóa và những chất có tính chất giảm đau trong nước ép bí đỏ giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn dị ứng và giảm dần mức nghiêm trọng của bệnh.

Tốt cho mắt: Ngoài cà rốt giúp bổ mắt, tác dụng của bí đỏ cũng giúp bồi bổ, tốt cho mắt,n hờ vào thành phần beta carotene và lutein mà bí đỏ giúp mắt sáng và ngừa đục thủy tinh thể hiệu quả.

Giúp làm đẹp da: Bí đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu…bảo vệ làn da bạn chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.

Những thông tin trên cho thấy tác dụng của bí đỏ nhưng ăn nhiều bí đỏ có thể gây rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ của bí đỏ cao. Phản ứng dị ứng đã được báo cáo trong một số trường hợp do ăn bí đỏ, với các triệu chứng như đau bụng, khó thở, nôn… nhưng những dấu hiệu dị ứng này chưa được phát hiện ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai nên ăn bí đỏ với số lượng hợp lý (khoảng 2 bữa/tuần) gồm chè bí, canh bí, bí xào, bí ngô luộc… sẽ có lợi cho thai kỳ. Tránh ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 12 Tác Dụng Của Hạt Chia Với Sức Khỏe Của Bạn trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!