Xu Hướng 11/2022 # 8 Thói Quen Không Tốt Sau Bữa Ăn Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 # Top 11 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # 8 Thói Quen Không Tốt Sau Bữa Ăn Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 8 Thói Quen Không Tốt Sau Bữa Ăn Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong khi chú ý ăn uống một cách khoa học, để giữ gìn sức khỏe cũng phải chú ý những thói quen sau bữa ăn.

Thứ nhất là không nên ăn hoa quả sau khi ăn cơm .

Có nhiều người hay ăn hoa quả sau khi ăn cơm, đây là một thói quen không tốt. Sau khi thức ăn vào đến dạ dày, phải 1-2 tiếng đồng hồ mới tiêu hóa được, nếu như vừa ăn cơm xong đã ăn hoa quả ngay, thì sẽ bị các thức ăn ăn trước đó ngăn lại, khiến cho hoa quả không tiêu hoá được. Trong thời gian dài sẽ bị đầy bụng, đi ngoài, táo bón v.v.

Thứ hai là không nên uống nước trà đặc sau khi ăn cơm .

Vừa ăn cơm xong đã uống nước trà sẽ làm loãng dung dịch dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn. Ngoài ra, vừa ăn cơm xong uống nước trà ảnh hưởng đến việc hấp thu chất Prô-tít. Trà còn ảnh hưởng đến việc hấp thu nguyên tố sắt, thường xuyên như vậy, thậm chí có thể gây nên thiếu máu do thiếu chất sắt.

Thứ ba là không nên hút thuốc lá sau khi ăn .

Ăn cơm xong hút thuốc lá gây nguy hại gấp 11 lần lúc bình thường. Đây là do sau khi ăn cơm sự tuần hoàn máu của đường tiêu hóa tăng lên, khiến cho cơ thể hấp thu một lượng lớn chất độc hại của thuốc lá, gây tổn hại gan, não và mạch máu cơ tim.

Thứ tư là không nên tắm sau khi vừa ăn no.

Tục ngữ có câu “Tắm khi no, cắt tóc khi đói”, đây cũng là một thói quen không khoa học. Tắm sau khi ăn no, khiến cho lượng máu lưu thông dưới da tăng lên, giảm bớt lượng máu trong đường tiêu hóa, làm suy giảm chức năng của đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Thứ năm là không nên nới lỏng thắt lưng sau khi ăn no .

Có nhiều người sau ăn quá no cảm thấy tức bụng, thì thường lập tức nới lỏng thắt lưng, như vậy, tuy cảm thấy dễ chịu, nhưng sẽ làm cho bụng sệ xuống, ép dạ dày xuống dưới. Thường xuyên như vậy sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

Thứ sáu là không nên rèn luyện sức khỏe ngay sau khi ăn .

Ăn xong đi bách bộ, không những không có lợi cho sức khỏe, mà do cường độ tập luyện tăng lên gây ảnh hưởng cho việc hấp thu dinh dưỡng của đường tiêu hóa. Nhất là người già, chức năng của tim yếu, sơ cứng mạch máu, nên sau khi ăn đi bách bộ sẽ xuất hiện hiện tượng hạ huyết áp v.v.

Thứ bảy là không hát Karaokê sau khi ăn no.

Trong dân gian có câu “No thổi, đói hát”, câu nói này là rất khoa học. Bởi vì, sau khi ăn no dạ dày sẽ giãn ra, khiến cho vách dạ dày mỏng hơn lúc đói, lượng máu lưu thông tăng lên, nếu hát vào lúc này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày sệ xuống, sức nén tăng lên, nếu nhẹ thì rối lọan tiêu hoá, nặng thì sẽ dẫn đến đau tức bụng v.v.

Thứ tám là không nên lái xe sau khi vừa ăn no .

Khi vừa ăn no lái xe rất dễ xẩy ra tai nạn giao thông. Bởi vì, sau khi ăn cơm đường tiêu hóa cần có lượng máu lớn để tiêu hoá thức ăn, khiến cho não tạm thời bị thiếu máu, làm cho người lái xe thao tác không được bình thừơng.

Bà Bầu Bị Dư Kẽm Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không? / 2023

Bà bầu bị dư kẽm phải làm sao?

Nhu cầu kẽm của bà bầu thường cao hơn so với những phụ nữ bình thường. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá liều lượng thì bà bầu sẽ nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khoẻ. Việc bổ sung quá nhiều khoáng chất trong thời kỳ mang thai có thể gây ra hiện tượng thai nhi kém phát triển, sa sút trí tuệ, thậm chí có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Vậy bà bầu bị dư kẽm phải làm sao?

“Lượng kẽm bổ sung cần thiết cho bà bầu thường là 11mg/ngày. Nếu mẹ bầu cần được bổ sung kẽm qua dược phẩm, lưu ý trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại dược phẩm nào.”

Vì sao bà bầu cần bổ sung kẽm

Kẽm là một trong những khoáng chất cần bổ sung trước, trong và sau thai kỳ, nó đóng vai trò:

Ngăn ngừa tình trạng sinh non

Hỗ trợ cho các chức năng của các giác quan vị giác và khứu giác

Hỗ trợ cho quá trình tổng hợp ADN, protein và phân chia tế bào

Kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Hỗ trợ và đảm bảo chức năng hệ thống miễn dịch

Kích thích quá trình hồi phục và làm lành vết thương

Lượng kẽm bổ sung an toàn cho mẹ bầu

Lượng kẽm cần thiết thay đổi theo tuổi của thai vì vậy mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung lượng kẽm phù hợp. Ngoài ra, nhu cầu về kẽm cũng có sự chênh lệch dựa vào độ tuổi của bà bầu, cụ thể là:

Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 11 mg/ ngày

Phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 13 mg/ ngày.

Phụ nữ đang cho con bú từ 19 tuổi trở lên: 12 mg/ ngày.

Phụ nữ đang cho con bú từ 18 tuổi trở xuống: 14 mg/ ngày.

Tác hại khi bà bầu bị dư kẽm

Theo khuyến nghị, mức kẽm tối đa mà cơ thể có thể tiêu thụ hàng ngày là 40 mg. Khi bà bầu bổ sung vượt quá con số này thì nguy cơ dư thừa kẽm có thể xảy ra. Hiện tượng ngộ độc kẽm thường không xảy ra nếu bà bầu chỉ bổ sung kẽm từ thực phẩm. Ngược lại, dư thừa kẽm ở bà bầu từ dược phẩm lại vô cùng nguy hiểm. Những tác hại phổ biến nhất như là:

Đau, đắng và cảm thấy vị kim loại ở miệng hoặc cổ họng

Ớn lạnh

Chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi

Buồn nôn nhưng không phải do ốm nghén

Cơ thể đổ nhiều mồ hôi

Chán ăn

Tiêu chảy

Hoa mắt và chứng ảo giác

Hệ miễn dịch suy yếu và dễ nhiễm bệnh

Làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt bên trong cơ thể

Tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Suy giảm nồng độ sắt và đồng nếu lượng kẽm tiêu thụ là từ 60 đến 450 mg/ ngày

Nguy cơ chuyển dạ sớm nếu bà bầu thừa kẽm ở tam cá nguyệt thứ 3

Những trường hợp dư kẽm bà bầu thường quan tâm

Viên kẽm cho bà bầu

Tác dụng phụ của kẽm

Dấu hiệu thừa kẽm ở trẻ

Kem cho bà bầu

Thuốc kẽm

Bà bầu bị thừa kẽm

Phòng ngừa dư kẽm khi mang thai

Bà bầu rất dễ bị dư thừa kẽm nếu sử dụng quá liều hoặc lạm dụng thuốc. Ngoài ra, trong các loại đồ gia dụng cũng có thể chứa một lượng kẽm clorua tương đối cao. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với đồ vật độc hại, phải lựa chọn nguồn cung cấp kẽm an toàn và trao đổi với bác sĩ liều lượng bổ sung phù hợp.

Thay vì sử dụng dược phẩm, bà bầu có thể lựa chọn các loại thực phẩm để bổ sung kẽm. Bởi thực phẩm là nguồn kẽm an toàn và không gây ngộ độc trong trường hợp quá liều.

Thực phẩm bổ sung kẽm: thịt, rau xanh, sữa, lòng đỏ trứng, đậu, thuỷ hải sản

Bà bầu bị dư kẽm có ảnh hưởng đến thai nhi không

Việc bổ sung quá nhiều khoáng chất trong thời kỳ mang thai có thể gây ra hiện tượng thai nhi kém phát triển, sa sút trí tuệ, thậm chí có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu mẹ bầu bị dư kẽm ở tam cá nguyệt thứ ba có thể dẫn tới chuyển dạ sớm và những biến chứng sinh non như rối loạn hô hấp mãn tính, nguy cơ tử vong cao ở trẻ nhỏ.

Lưu ý cho bà bầu bị dư kẽm

Những thực phẩm giàu kẽm: ngũ cốc, thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại hạt, ngũ cốc hay sản phẩm từ sữa.

Một số thông tin về lượng kẽm có trong thực phẩm như sau:

300 gram hạnh nhân có 0.9 mg kẽm.

30 gram lạc chứa 0.9 mg kẽm.

200 ml sữa tươi chứa 1mg kẽm.

200 gram sữa chua không béo chứa 1.8 mg kẽm.

100 gram thịt bò chứa 3.7 đến 5.8 mg Kẽm

100 gram thịt lợn chứa 1.9 đến 3.5 mg kẽm.

Dù hàu giàu kẽm nhưng mẹ bầu không nên ăn hàu vì chúng có thể chứa nhiều thủy ngân.

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, mong rằng sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về bà bầu bị dư Kẽm phải làm sao? Bà bầu bị dư Kẽm có ảnh hưởng đến thai nhi không? Và những lưu ý khi mẹ bầu bị dư Kẽm.

Nguồn: Tổng hợp

Yến Sào Thật Sự Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Chỉ Là Lời Đồn? / 2023

Yến sào từ lâu đã là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam,… Yến sào ở nước ta còn được xếp vào hàng Bát Trân – những món ăn tuyệt phẩm, quý hiếm và cầu kỳ chỉ dành cho giới quý tộc cung đình. Vậy, Yến sào là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe hay chỉ là món ăn thượng hạng trong truyền thuyết.

Để cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Yến sào có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? chúng mình cùng nhau phân tích thành phần của Yến sào. Nhân tiện, mình mới vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm Yến sào HiNest từ trung tâm Intertek, mình xin mượn để làm dẫn chứng khi phân tích, như sau:

1. Axit amin

Trong yến sào có trên 15 axit amin. Như bạn thấy trong hình Yến sào HiNest có tới 18 axit amin, cụ thể gồm:

+ 8 axit amin thiết yếu (essential amino acids = EAA). đấy là: Isoleucin, Leucin, Lysin, Methionin, Phenyalalanin, Threonin, Tryptophan và Valin. Những axit amin thiết yếu này (EAA) cơ thể không tự tổng hợp được, cho nên mình phải bổ sung các axit amin này từ dinh dưỡng vào cho cơ thể, nếu không có thể mình sẽ chết.

+ 9 axit amin là Alanin, Asparagin, Cystine, Tyrosin, Glycin, Prolin, Serin, Glutamic Acid, và Aspartic Acid là 10 axit amin không thiết yếu (non-esssential amino acids = N-EAA), có nghĩa là cơ thể bình thường sẽ tự tổng hợp được ra các amin N-EAA này.

+ axit amin Histidin là Amin semi-essential, có nghĩa là cơ thể tổng hợp được, nhưng trong vài tình huống và giai đoạn thì nó sẽ trở thành thiết yếu và cần được bổ sung. Ví dụ, đối với em bé mới sinh thì Histidin và Arginin (và cả Cystein, Tyrosin) đều là thiết yếu trong những ngày tháng đầu của em bé và trẻ em nhỏ.

Để duy trì các hoạt động sống của cơ thể, đặc biệt là giúp cơ bắp chắc khỏe thì mình cần nạp đầy đủ cả 8 amin thiết yếu EAA, các axit amin N-EAA và Semi-EAA vào cơ thể.

Nhưng nếu, mình ăn tạp tất cả các thể loại chất Protein và ăn thật nhiều vào để đảm bảo đủ axit amin trong cơ thể, mình sẽ bị dư thừa protein, đồng nghĩa là dư thừa calo, thêm nữa là dư thừa các loại protein chứa nhiều purin thì cũng sẽ tăng áp lực cho thận. Những người yếu thận hoặc những người có di truyền là thận kém thì không nên làm như thế, mà nên chọn cách thông minh hơn là mình chỉ ăn vừa phải chất đạm thôi và bổ sung đúng tỷ lệ của các amin thiết yếu bằng cách sử dụng yến sào. Cách này phù hợp cho những người có ý thức với sức khoẻ và không muốn “ăn tạp” quá nhiều, tốt cho những người không muốn dồn áp lực lên thận (giảm axit uric), rất hợp cho những người mà không có điều kiện để chuẩn bị các bữa ăn theo đúng ý, ví dụ như phải ăn đồ ở ngoài kém chất luợng đạm và cách này cũng hợp cho những người chỉ ăn thực vật (do dinh dưỡng protein thực vật thường bị tụt thấp EAA).

2. Protein:

Trong yến sào, hàm lượng protein chiếm từ 40%-60%, như trong kết quả kiểm nghiệm của Yến sào HiNest, protein chiếm tới 57,7%, rất là cao.

Chất đạm trong yến sào rất cần thiết cho cơ thể, tạo ra men tiêu hóa cho cơ thể mình để tiêu hóa thức ăn vào, duy trì sự sống, tạo nên những kháng thể, bảo vệ cơ thể chống lại những bệnh tật, những nhiễm trùng.

Ngoài ra, yến sào còn chứa hơn 31 vitamin, nguyên tố đa vi lượng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Vitamin A, D, E… hay sắt, canxi, kẽm và crom. có vai trò đặc biệt trong việc hình thành các hormon sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển hài hòa và khỏe mạnh

Bài viết đã khá dài, nên mình sẽ làm một bảng tóm tắt tác dụng của một chất có trong yến sào?

Có một lưu ý nhỏ, bài viết có mượn kết quả kiểm nghiệm của Yến sào HiNest để tham khảo, vì quá trình sản xuất của Yến sào HiNest được quản lý chặt chẻ từ quá trình xây nhà yến đến quá trình sản xuất, đóng gói nên hàm lượng dinh dưỡng rất cao và hàm lượng của các chất độc hại hầu như không có (như chì, tro không tan,…) hoặc rất thấp (đảm bảo an toàn cho người sử dụng), không có nghĩa các sản phẩm yến sào khác sẽ cũng được như vậy.

Nếu bạn tìm đến yến sào như là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe hãy đặt niềm tin đúng chỗ hãy chọn lựa cho mình một sản phẩm yến sào với hàm lượng dinh dưỡng cao và an toàn.

Hãy thử dòng sản phẩm Yến Sào HiNest Thượng Hạng cho bản thân và gia đình bạn.

Bọc Răng Sứ Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khoẻ Bà Bầu Và Thai Nhi Không? / 2023

Là chị em phụ nữ, ai cũng có nhu cầu làm đẹp và phục hình thẩm mỹ để cải thiện vẻ đẹp cho bản thân, thậm chí là ngay cả khi đang mang bầu. Tuy nhiên, có những phương pháp thẩm mỹ răng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé nên mẹ bầu chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

Bọc răng sứ khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Làm răng sứ thẩm mỹ là giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay giúp khắc phục mọi khuyết điểm như vỡ nứt, mẻ nhiều hay răng ố vàng xỉn màu… một cách đầy thẩm mỹ và an toàn. Tuy nhiên bọc răng sứ khi mang bầu có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé hay không?

Phụ nữ khi mang bầu có một cơ thể khá nhạy cảm nên nhiều mẹ bầu muốn bọc răng sứ để cải thiện vẻ thẩm mỹ cho hàm răng nhưng lại lo sợ điều đó sẽ gây hại cho sức khỏe của mình và thai nhi. Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia nha khoa đều khẳng định rằng, việc bọc răng sứ khi mang thai sẽ không hề ảnh hưởng gì nếu trong điều kiện sức khỏe đảm bảo và thai tuần cho phép của mẹ bầu.

Theo đó, trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ bầu không được áp dụng phương pháp làm răng sứ. Bởi vì đây là thời kỳ thai nhi mới hình thành và còn rất yếu nên không chỉ có bọc răng sứ mà mẹ bầu cũng không nên có bất kỳ can thiệp nào đến cơ thể. Lý do là khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và bạn phải sử dụng 1 số loại thuốc giảm đau có ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên kể từ tháng thứ 4 trở đi thì việc thực hiện làm răng sứ thẩm mỹ là hoàn toàn có thể khi đang mang bầu. Bởi vì hết 3 tháng đầu thai kỳ thì thai kỳ đã đi vào đã ổn định.

Tuy nhiên, cũng tùy vào tình trạng sức khỏe của từng thai phụ mà bác sĩ có chỉ định được phép thực hiện hay không. Do vậy khi có ý định làm răng sứ, các mẹ bầu cần phải tham khảo kỹ lưỡng các ý kiến của bác sĩ sản khoa và bác sĩ nha khoa.

Ở đâu bọc răng sứ khi mang bầu an toàn và uy tín?

Đầu tiên, khi mang thai, bạn phải tìm hiểu kỹ càng về nha khoa mà bạn chọn lựa xem có được cấp phép hoạt động từ sở y tế hay không. Nếu nha khoa nào không đủ điều kiện này thì hãy bỏ qua luôn và không cần phải tìm hiểu gì thêm nữa.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên ưu tiên tìm hiểu những cơ sở nha khoa đã hoạt động được lâu năm trong nghề. Bởi vì những cơ sở này có nhiều kinh nghiệm để xử lý khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Không chỉ vậy, bạn nên lên mạng đọc các review về nha khoa đang cần tham khảo để biết được những đánh giá khách quan về chất lượng dịch vụ, tay nghề bác sĩ cũng như thiết bị máy móc tại đó. Phản hồi của những người từng trải sẽ là những gợi ý chân thực nhất với bạn.

Hơn nữa, Nha khoa Hoàng Bảo còn trang bị máy chụp X-quang an toàn 100% với cơ thể do có bước sóng thấp hơn 10 lần ngưỡng cho phép, điều mà không phải trung tâm nào cũng có được.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch khám:

NHA KHOA HOÀNG BẢO

Địa chỉ: Số 9-11 Ông Ích Khiêm, P10, Q11, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 38589787

(Hiện tại Nha Khoa Hoàng Bảo không có chi nhánh)

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Thói Quen Không Tốt Sau Bữa Ăn Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe / 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!