Xu Hướng 2/2023 # Bột Yến Mạch Và Bệnh Tiểu Đường: Những Điều Bạn Nên Biết # Top 10 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bột Yến Mạch Và Bệnh Tiểu Đường: Những Điều Bạn Nên Biết # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bột Yến Mạch Và Bệnh Tiểu Đường: Những Điều Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu

Bệnh đái tháo đường là một bệnh chuyển hóa ảnh hưởng tới khả năng sản xuất và sử dụng insulin trong cơ thể. Bản thân người bệnh rất khó để duy trì đường huyết ổn định – là yếu tố tiên quyết đối với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường. Đối với quản lý đường huyết, quan trọng nhất là quản lý được lượng carbohydrates (tinh bột, đường) ăn vào trong một thời điểm nhất định, vì carbohydrates ảnh hưởng trực tiếp tới đường huyết. Theo khuyến cáo chung của hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ về lượng carbohydrates tiêu thụ là 45-60g cho mỗi bữa chính và 15-30g cho bữa phụ. Chính vì thế vấn đề cũng rất quan trọng đó là chọn các loại đồ ăn carbohydrates giàu dinh dưỡng thay vì tinh bột đã được chế biến hay cho thêm đường.

Có nghĩa là những gì bạn ăn vào là rất quan trọng. Thực phẩm giàu chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít chất béo không lành mạnh và đường sẽ giúp cơ thể bạn duy trì được đường huyết một cách khỏe mạnh, cũng như cải thiện sức khỏe chung của cơ thể.

Bột yến mạch mang lại hàng loại các lợi ích cho sức khỏe, và có thể là một thức ăn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường, miễn là khẩu phần ăn được kiểm soát tốt. Một chén bột yến mạch nấu chín có chứa khoảng 30g carbohydrates, rất phù hợp với chế độ ăn dành cho người bệnh đái tháo đường.

Bột yến mạch

Từ lâu, bột yến mạch đã là một món ăn sáng phổ biến của nhiều gia đình. Bột yến mạch được làm từ yến mạch, là hạt yến mạch được bỏ đi lớp vỏ bên ngoài.

Bột yến mạch được nấu với hỗn hợp các loại hạt, chất tạo ngọt hay trái cây. Có thể được làm từ trước và hâm nóng lại vào buổi sáng để dùng cho nhanh và đơn giản.

Ưu điểm của bột yến mạch đối với người bệnh đái tháo đường

Sử dụng bột yến mạch trong chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh đái tháo đường có cả ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm gồm có

Bột yến mạch giúp điều chỉnh lượng đường huyết nhờ hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng đường thấp

Giúp giảm cholesterol, nâng cao sức khỏe tim mạch

Giảm nhu cầu sử dụng insulin

Có thể nấu chín trước, và sau đó hâm lại để sử dụng nhanh chóng, đơn giản

Nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và quản lý tốt cân nặng của mình

Cung cấp năng lượng trong một thời gian khá dài

Giúp điều chỉnh các vấn đề tiêu hóa.

Nhược điểm khi sử dụng bột yến mạch

Đối với hầu hết những người bệnh đái tháo đường thì việc sử dụng bột yến mạch không có nhiều nhược điểm, trừ khi bạn sử dụng các loại bột yến mạch có nhiều đường và hương liệu nhân tạo

Bột yến mạch có thể có tác động tiêu cức đối với những người mắc bệnh dạ dày, khó tiêu. Chất xơ trong bột yến mạch có thể gây hại đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày.

Nói chung đối với bệnh nhân đái tháo đường không mắc bệnh dạ dày thì nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng bột yến mạch là:

Đầy hơi, do hàm lượng chất xơ cao. Có thể được hạn chế bằng cách uống nước khi ăn

Các phần phụ cho thêm có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Ví dụ một số người sẽ sử dụng thêm các gói ăn kèm bột yến mạch có chứa thêm đường, chất làm ngọt, hương liệu bổ sung không tốt cho chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường.

Những điều bạn nên biết khi sử dụng bột yến mạch

Bột yến mạch có thể là một món ăn tuyệt vời bổ sung cho chế độ ăn của bạn để giúp kiểm soát đường huyết, nhưng nó chỉ tốt khi được sử dụng đúng cách. Khi thêm bột yến mạch vào chế độ ăn, có một số điều bạn nên làm và không nên làm để duy trì những lợi ích sức khỏe từ bột yến mạch.

Những điều bạn nên làm: 

Ăn cùng với protein hoặc chất béo lành mạnh như trứng, hạt hoặc sữa chua. Thêm 1-2 thìa quả óc chó hoặc hạnh nhân băm nhỏ sẽ bổ sung lượng protein và chất béo lành mạch. Giúp ổn định đường huyết.

Nên chọn yến mạch Irish (Ai-len) hoặc yến mạch cắt thép. Yến mạch Ai-len và yến mạch cắt thép có hàm lượng chất xơ hòa tan cao hơn, giúp điều chỉnh đường huyết

Sử dụng quế. Quế có đầy đủ các chất chống oxy hóa, có đặc tính kháng viêm và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra còn cải thiện độ nhạy của của cơ thể với insulin.

Thêm quả mọng. Quả mọng có chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tốt. Được sử dụng như chất tạo ngọt tự nhiên

Dùng sữa ít chất béo hoặc nước. Dùng sữa ít chất béo giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng mà không có nhiều chất béo trong bữa ăn. Tuy nhiên hãy nhớ lượng sữa mà bạn dùng cần phải được tính vào tổng lượng carbohydrates mà bạn tiêu thụ trong bữa ăn đó

Những điều nên tránh 

Không sử dụng bột yến mạch đóng gói sẵn hoặc ăn liền có chất tạo ngọt. Bột yến mạch ăn liền và có hương vị thường có nhiều đường và muối bổ sung, không tốt cho chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường. Loại này cũng có ít chất xơ hòa tan hơn.

Không nên thêm quá nhiều quả khô. Một lượng nhỏ trái cây khô có thể chứa lượng carbohydrates cao.

Không nên thêm quá nhiều chất làm ngọt. Mọi người thường cho thêm đường, mật ong, xi rô vào bột yến mạch. Nhưng những đồ này lại làm giảm các tác dụng của bột yến mạch

Hạn chế hoặc tránh sử dụng kem. Hãy dùng nước, sữa ít béo hoặc sữa gầy để làm bột yến mạch

Các lợi ích khác của bột yến mạch

Ngoài giúp cân bằng, kiểm soát đường huyết thì bột yến mạch cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch:

Hạ cholesterol máu

Quản lý trọng lượng cơ thể

Bảo vệ da

Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Bột yến mạch tiêu hóa khá lâu, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Từ đó giúp bạn giảm cân và quản lý trọng lượng cơ thể. Nó cũng giúp điều chỉnh độ pH của da, giảm viêm và ngứa

Lời khuyên của chúng tôi

Nếu được sử dụng đúng cách thì bột yến mạch mang lại hàng loạt các lợi ích về sức khỏe, nhất là đối với người bệnh đái tháo đường. Bạn có thể bắt đầu một ngày mới với bữa ăn lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết và cung cấp năng lượng lâu dài, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch. Bột yến mạch sẽ là bữa sáng lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường.

Hãy theo dõi đường huyết thường xuyên để đánh giá xem ảnh hưởng của bột yến mạch tới đường huyết của bạn. Mỗi bệnh nhân đái tháo đường là một bệnh khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện thay đổi chế độ ăn chính.

Lợi Ích Của Yến Mạch Đối Với Người Bệnh Tiểu Đường

là thực phẩm được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng hiện nay. Yến mạch là một món ăn lành mạnh và nhiều dinh dưỡng vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đối với người cần kiểm soát cân nặng, yến mạch chính là một gợi ý hoàn hảo. Mặc dù là một món ăn ngon nhưng bệnh nhân bị tiểu đường vẫn lo sợ khi ăn yến mạch, bởi vì yến mạch cũng là một loại ngũ cốc có chứa carbs, mặc dù hàm lượng carbs trong yến mạch thấp hơn gạo nhưng đối với người bệnh tiểu đường thì đó là một mối băn khoăn không nhỏ. Câu trả lời là “CÓ”, yến mạch là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên sử dụng yến mạch nguyên hạt hoặc cán mỏng một cách thường xuyên và lâu dài thì sẽ mang đến những lợi ích rất tốt cho sức khỏe. YẾN MẠCH ÚC NGUYÊN CHẤT Yến mạch có chứa một hàm lượng lớn chất xơ hòa tan cao và có thể áp dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như trộn cùng hoa quả, sữa chua để làm bữa sáng hoặc nấu cháo với tôm thịt, trứng hoặc ngay cả làm món chay.

VẬY NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ ĂN YẾN MẠCH ĐƯỢC KHÔNG ?

Trong yến mạch có chứa lượng carbs thấp hơn so với gạo – nguồn thực phẩm chính của hầu hết người dân Việt Nam. Tuy vậy, bệnh nhân tiểu đường cũng cần chú ý vì dù ít nhưng yến mạch vẫn có thể làm tăng đường huyết.

Thông thường, cơ thể đáp ứng với đường trong máu bằng cách giải phóng insulin nội tiết. Khi insulin hoạt động, sẽ tạo ra quá trình chuyển hóa carbs thành năng lượng cho cơ thể. Nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường thì quá trình này bị hạn chế, insulin không sản sinh hoặc họ có tế bào không đáp ứng insulin theo cách thông thường.

, khi sử dụng cùng một khối lượng so với gạo thì yến mạch sẽ cung cấp ít carbs hơn và giúp bạn no lâu hơn, do đó bệnh nhân vẫn phải sử dụng số lượng hợp lý trong mỗi bữa ăn để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Khi những người này ăn quá nhiều carbs, lượng đường trong máu của họ có thể tăng lên đến mức không lành mạnh. Kiểm soát lượng đường trong máu tốt giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như bệnh tim, tổn thương thần kinh và tổn thương mắt.

CHẤT XƠ HÒA TAN GIÚP GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

Beta-glucan có rất nhiều trong yến mạch, ngoài việc làm giảm hấp thu carbs vào máu, nó còn giúp điều hòa lượng insulin trong cơ thể, do đó rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Hơn nữa, yến mạch còn giúp bạn no lâu hơn so với ăn cơm nhờ vào việc hình thành lớp gel trong dạ dày, do đó, bạn sẽ ít cảm thấy đói hơn và sẽ không cần phải tiêu thụ thêm thực phẩm để làm giảm cơn đói.

Như đã nói ở trên, yến mạch có chứa một hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao là Beta-glucan và ít người biết rằng, dưỡng chất này có khả năng giúp làm chậm việc hấp thu carbs vào máu do khi vào dạ dày, loại chất xơ này sẽ hấp thụ nước và tạo thành một lớp gel dày, điều này sẽ giúp cho lượng đường huyết trong cơ thể được ổn định hơn so với khi chúng ta ăn cơm.

YẾN MẠCH GIÚP GIẢM HẤP THỤ ĐƯỜNG VÀ CHẤT BÉO VÀO MÁU

THAM KHẢO THÊM:

Lợi Ích Sức Khỏe Của Yến Mạch Và Bột Yến Mạch

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khỏe. Chúng là một loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten và là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy yến mạch và bột yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm giảm cân, giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Yến mạch và bột yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại thực phẩm nguyên hạt, được biết đến với tên khoa học là Avena sativa.

Yến mạch, dạng nguyên vẹn nhất và nguyên dạng của yến mạch, mất nhiều thời gian để nấu. Vì lý do này, hầu hết mọi người thích yến mạch cán, nghiền hoặc cắt. Yến mạch ăn liền (nhanh) là loại được chế biến cao nhất. Trong khi chúng ta mất thời gian ngắn nhất để nấu ăn, kết cấu của nó có thể bị nhão.

Yến mạch thường được ăn vào bữa sáng như bột yến mạch, được làm bằng cách đun sôi yến mạch trong nước hoặc sữa. Bột yến mạch thường được gọi là cháo. Chúng cũng thường được bao gồm trong bánh nướng xốp, bánh granola, bánh quy và các loại bánh nướng khác.

Yến mạch cực kỳ bổ dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch được cân bằng tốt. Chúng là một nguồn cacbohydrat và chất xơ tốt, chúng cũng chứa nhiều protein và chất béo hơn hầu hết các loại ngũ cốc.

Yến mạch được nạp với các vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật chống oxy hóa quan trọng. Một nửa cốc (78 gram) yến mạch khô chứa (5):

Mangan: 191% RDI

Photpho: 41% RDI

Magiê: 34% RDI

Đồng: 24% RDI

Sắt: 20% RDI

Kẽm: 20% RDI

Folate: 11% RDI

Vitamin B1 (thiamin): 39% RDI

Vitamin B5 (axit pantothenic): 10% RDI

Một lượng nhỏ canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin)

Một cốc yến mạch mang đến với 51 gram cacbohydrat, 13 gram protein, 5 gram chất béo và 8 gram chất xơ, nhưng chỉ có 303 calo.

Điều này có nghĩa là yến mạch là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể ăn.

Yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả chất béo

Yến mạch nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi được gọi là polyphenol. Đáng chú ý nhất là một nhóm chất chống oxy hóa độc đáo gọi là avenanthramides, hầu như chỉ được tìm thấy trong yến mạch.

Avenanthramides có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric. Phân tử khí này giúp làm giãn mạch máu và dẫn đến lưu lượng máu tốt hơn. Ngoài ra, avenanthramides có tác dụng chống viêm và chống ngứa.

Axit Ferulic cũng được tìm thấy với số lượng lớn trong yến mạch. Đây là một chất chống oxy hóa khác.

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là Beta-Glucan

Yến mạch chứa một lượng lớn beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan. Beta-glucan hòa tan một phần trong nước và tạo thành dung dịch đặc, giống như gel trong ruột.

Những lợi ích sức khỏe của chất xơ beta-glucan bao gồm:

Giảm mức LDL và tổng lượng cholesterol

Giảm phản ứng đường huyết và insulin

Tăng cảm giác no

Tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa

Yến mạch có thể làm giảm mức cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL khỏi yếu tố gây hại

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Một yếu tố nguy cơ chính là cholesterol trong máu cao.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ beta-glucan trong yến mạch có hiệu quả trong việc giảm cả mức cholesterol toàn phần và LDL. Beta-glucan có thể làm tăng bài tiết mật giàu cholesterol, do đó làm giảm mức lưu thông cholesterol trong máu.

Sự oxy hóa cholesterol LDL (“xấu”), xảy ra khi LDL phản ứng với các gốc tự do, là một bước quan trọng khác trong sự tiến triển của bệnh tim. Nó tạo ra viêm trong động mạch, làm hỏng các mô và có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu báo cáo rằng chất chống oxy hóa trong yến mạch phối hợp với vitamin C để ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL.

Yến mạch có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh phổ biến, được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng đáng kể. Nó thường là kết quả của việc giảm độ nhạy cảm với insulin hormone.

Yến mạch có thể giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Bột yến mạch làm đầy (no) và có thể giúp bạn giảm cân

Không chỉ bột yến mạch (cháo) là một món ăn sáng ngon miệng – nó cũng có khả năng làm đầy (no). Ăn thực phẩm làm đầy có thể giúp bạn ăn ít calo hơn và giảm cân. Bằng cách trì hoãn thời gian để dạ dày của bạn hết thức ăn, beta-glucan trong bột yến mạch có thể làm tăng cảm giác no.

Beta-glucan cũng có thể thúc đẩy giải phóng peptide YY (PYY), một loại hormone được sản xuất trong ruột để đáp ứng với việc ăn uống. Hormone bão hòa này đã được chứng minh là dẫn đến giảm lượng calo và có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

Yến mạch nghiền mịn có thể giúp chăm sóc da

Không phải ngẫu nhiên mà yến mạch có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Các nhà sản xuất các sản phẩm này thường liệt kê yến mạch nghiền mịn là “bột yến mạch keo”.

FDA đã phê duyệt bột yến mạch keo như một chất bảo vệ da vào năm 2003. Nhưng trên thực tế, yến mạch có một lịch sử sử dụng lâu dài trong điều trị ngứa và kích ứng trong các tình trạng da khác nhau.

Ví dụ, các sản phẩm về da triết xuất từ yến mạch có thể cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh chàm.

Yến mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là bệnh mạn tính phổ biến nhất ở trẻ em. Đó là một rối loạn viêm đường hô hấp. Mặc dù không phải tất cả trẻ em đều có các triệu chứng giống nhau, nhưng nhiều người bị ho tái phát, khò khè và khó thở.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc cho ăn sớm các thực phẩm rắn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác của trẻ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng điều này không áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm. Cho trẻ ăn sớm với yến mạch thực sự có thể giúp trẻ được bảo vệ.

Một nghiên cứu báo cáo rằng việc cho trẻ sơ sinh ăn yến mạch trước 6 tháng tuổi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Yến mạch có thể giúp giảm táo bón

Các nghiên cứu chỉ ra rằng yến mạch cám, lớp ngoài giàu chất xơ của hạt, có thể giúp giảm táo bón ở người già.

Một thử nghiệm cho thấy rằng yến mạch có thể cải thiện sức khỏe cho 30 bệnh nhân cao tuổi đã ăn súp hoặc món tráng miệng có chứa cám yến mạch hàng ngày trong 12 tuần.

46 views

Bệnh Tiểu Đường Có Ăn Được Thịt Vịt Không? Những Điều Người Bệnh Nhất Định Phải Biết Trước Khi Ăn Thịt Vịt

Thịt vịt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, thịt vịt giàu protein, sắt, canxi, photpho, vitamin A, vitamin D, vitamin B1,…Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt đậm, tính hàn, tác dụng dưỡng vị, tư âm, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Thịt vịt tác động tốt tới sức khỏe, có một số tác dụng tốt sau đây:

Bổ dạ dày, giúp nuôi dưỡng dạ dày: Thịt vịt ảnh hưởng có lợi cho dạ dày, giúp làm tiết ra dịch mới và tốt cho hệ thần kinh.

Tác động tốt tới tim mạch: Hội Tim mạch Mỹ đã xác nhận lợi ích của việc ăn thịt có tác động tốt tới tim mạch. Xét về giá trị dinh dưỡng, thịt vịt được đánh giá là loại có giá trị dinh dưỡng cao, cụ thể, trong 100g thịt vịt có đến 25g chất protein, 201 calore, và một số các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, kẽm, magie, lipit, các vitamin B, A, K,E,…Ngoài ra thịt vịt còn cung cấp một lượng nhỏ acid béo omega -3 và omega -6 giúp cho trái tim khỏe mạnh.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Trong máu của các loại gia cầm, đặc biệt loài vịt thường có nhiều acid oleic và thành phần tương tự giống dầu ô liu nên có thể ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho những người suy nhược cơ thể sau bệnh: Thịt vịt có tính hàn nên khi mọi người tăng cường ăn thịt vịt sẽ giúp khắc phục tình trạng huyết áp tăng cao, hay bị ù tai, váng đầu, chóng mặt, người bị lao phổi, bổ máu,…những người đang bị suy nhược cơ thể sau bệnh.

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt vịt không?

Người bệnh ăn thịt vịt bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng và tác động tốt tới cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ lưu ý rằng, trong thịt vịt có hàm lượng cholesterol khá cao (cứ mỗi 1 kg thịt vịt thì có khoảng 25 mg cholesterol) và cũng có nhiều chất béo bão hòa.

Vì thế lời khuyên cho người bệnh tiểu đường ăn thịt vịt là khi ăn bệnh nhân nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ức vịt, không nên ăn da và những phần có nhiều mỡ, điều này giúp làm giảm hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol, người bệnh vẫn có thể hấp thu các giá trị dinh dưỡng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, để đảm bảo không ảnh hưởng tới tình trạng bệnh và để biết chắc chắn tình trạng bệnh tiểu đường của mình có được ăn thịt vịt không, người bệnh nên có sự tư vấn của bác sĩ điều trị.

Người bệnh tiểu đường kèm theo những bệnh sau đây không nên ăn thịt vịt

Người tiểu đường có thể trạng hàn lạnh

Những người bệnh tiểu đường có thể trạng hàn lạnh thì nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi thịt vịt có tính hàn, sau khi ăn có thể người bệnh bị đau bụng lạnh, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy và các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác ảnh hưởng không tốt tới chế độ ăn uống.

Thịt vịt có độ đạm cao, người tiểu đường dị ứng thịt vịt tuyệt đối nên kiêng

Những người tiểu đường đang trong tình trạng bị cảm lạnh, đi ngoài phân lỏng, bị ho

Khi người bệnh tiểu đường đang nhiễm cảm lạnh, sốt, bị ho thì không nên ăn thịt vịt.

Khi đang bị cảm lạnh, sốt, cơ thể đang trong trạng thái yếu ớt, người bệnh sẽ bị suy giảm chức năng tiêu hóa, ăn thịt vịt tình trạng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Những người tiểu đường đang trong tình trạng “sick day”nên chọn những món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm và dễ tiêu hóa.

Khi người bệnh tiểu đường đang bị ho thì cần kiêng thực phẩm chất tanh vì sẽ gây kích ứng, khó thở. Do đó, thịt vịt cũng là một trong những thực phẩm “chống chỉ định” khi bệnh nhân bị ho.

Người bị bệnh tiểu đường bị béo phì, viêm đường ruột

Những người tiểu đường đang bị béo phì nên hạn chế ăn thịt vịt, thịt vịt là loại thực phẩm giúp mọi người tăng cân nên người bị tiểu đường đang bị béo phì nên lưu ý khi ăn loại thực phẩm này.

Những người đang có tiền sử bệnh viêm đường ruột mãn tính ăn vào sẽ khiến cho bệnh viêm đường ruột trở nên nặng hơn.

Những người đang mắc các bệnh khác như đau bụng, tiêu chảy, đau lưng, đau bụng kinh thì tốt nhất cũng không nên ăn thịt vịt, hoặc ăn ở mức rất hạn chế.

Người tiểu đường bị bệnh gout

Những người tiểu đường biến chứng bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.

Người tiểu đường mới phẫu thuật

Nếu bệnh nhân vừa phẫu thuật mà ăn thịt vịt có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí là mưng mủ vết mổ do thịt vịt có tính hàn lạnh.

Lưu ý khi ăn thịt vịt dành cho người bệnh tiểu đường

Với những người có biến chứng thận hoặc protein niệu, họ được khuyến cáo hạn chế lượng đạm. Bởi cung cấp nhiều đạm có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn, dẫn tới chức năng thận sẽ bị ảnh hưởng, làm tăng mức độ tổn thương thận. Do đó, với những trường hợp kể trên, bạn nên trao đổi với bác sỹ điều trị hoặc bác sỹ dinh dưỡng để được khuyến cáo liều lượng chất đạm được bổ sung trong ngày là bao nhiêu cho phù hợp.

Tổng kết lại có thể thấy rằng, chất đạm nói chung hoặc thịt gà nói riêng là những thực phẩm cần thiết cho việc sống còn của cơ thể. Do đó, bạn không cần và cũng không nên kiêng khem một cách tuyệt đối. Điều quan trọng là bạn cần linh hoạt thay đổi thực phẩm cung cấp chất đạm mỗi ngày để tránh nhàm chán trong các bữa ăn. Đồng thời nếu mắc bệnh thận, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn liều lượng đạm phù hợp trong ngày với tình trạng bệnh và cân nặng của bản thân.

Thay đổi chế độ ăn khi mắc bệnh tiểu đường type 2 là điều cần thiết để hướng tới một giá trị đường huyết ổn định, đồng thời ngăn chặn biến chứng tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không cần quá căng thẳng, nên nhớ nguyên tắc ăn vừa đủ với của cơ thể, ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây tươi (ít ngọt) và hạn chế đồ ăn nhiều đường, đồ ăn nhanh, nước ngọt có gas… Bên cạnh đó, sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết cũng được khuyến cáo để góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh tiểu đường type 2.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bột Yến Mạch Và Bệnh Tiểu Đường: Những Điều Bạn Nên Biết trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!