Xu Hướng 3/2023 # Cách Kiểm Tra Mình Có Bị Nợ Xấu Hay Không Bằng Cmnd Trên Cic # Top 3 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Kiểm Tra Mình Có Bị Nợ Xấu Hay Không Bằng Cmnd Trên Cic # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Kiểm Tra Mình Có Bị Nợ Xấu Hay Không Bằng Cmnd Trên Cic được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CIC là từ viết tắt của Credit Information Center, có thể hiểu là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây là tổ chức của ngân hàng nhà nước Việt Nam lập ra để thu nhận, lưu trữ và phân tích tín dụng của khách hàng khi có một khoản vay nào đó. Dựa vào thông tin trên CIC công ty tài chính, ngân hàng sẽ biết được các lịch sử vay vốn trước đó người đi vay.

CIC hoạt động trung gian, yêu cầu các ngân hàng, tổ chức công ty tài chính gửi hồ sơ vay vốn của khách hàng lên. Từ những hồ sơ thông tin mà ngân hàng, công ty tài chính gửi lên thì CIC tiến hành phân tích điểm tín dụng, nếu ai vay mà quá hạn, chưa trả đều được lưu giữ lên hệ thống. Các ngân hàng, tổ chức cong ty tài chính trước khi xét duyệt cho vay thì kiểm tra xem điểm tín dụng có tốt không, hiện tại và quá khứ có nợ xấu không để làm thước đo đánh giá độ tín nhiệm của người vay.

Nợ xấu là các khoản vay quá hạn không trả bao gồm cả gốc lẫn lãi. Những khoản vay trả quá hạn hay những khoản vay không muốn trả hay cố tình không trả đều được quy vào là đang có nợ xấu.

Phân loại nợ xấu trên CIC:

Nhóm 2: Nợ cần chú ý, nợ quá hạn từ 10 – 30 ngày

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, nợ quá hạn từ 30 – dưới 90 ngày

Nhóm 4: Nợ có nghi ngờ, nợ quá hạn từ 90 – dưới 180 ngày

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn, nợ quá hạn trên 180 ngày

Nợ xấu có được vay không

Trước khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay thì đều tiến hành kiểm tra chi tiết lịch sử tín dụng của bạn trên CIC, nếu như thông báo nhận về là có nợ xấu và chi tiết nợ xấu thuộc loại nào thì nguy cơ không được vay lên đến 90%. Ngân hàng cho vay khá khắt khe trong việc nợ xấu, dù là nợ xấu nhóm 1 hay nhóm 5 thì đều bị từ chối bởi đánh giá độ tín nhiệm của mọi người là bằng 0, tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng có cho vay nhưng chủ yếu là vay thế chấp.

Còn đối với các khoản vay tại các công ty tài chính thì có thể, một số công ty tài chính cho vay online vẫn hỗ trợ cho vay khi có nợ xấu nhưng chỉ áp dụng cho những ai bị nợ xấu nhóm 1 hoặc nhóm 2. Dù cho vay nhưng đơn vị cho vay vẫn cần rất nhiều điều kiện khác để bù lại, có thể vay khi có nợ xấu thì hạn mức vay sẽ thấp hơn, lãi suất vay cao hơn bình thường.

Vậy nên khi bạn vướng nợ xấu thì có thể vay được hoặc không nhưng đa phần khi bị nợ xấu nhóm 1, 2 vẫn có thể châm chước được nếu như khoản nợ đó đã được thanh toán còn nợ xấu nhớm 3, 4,5 thì đa số không có đơn vị nào cho vay cả. Với những ai có nợ quá hạn 10 triệu không lưu giữ trên CIC kể từ 2013 nên có thể vay vốn được còn với khoản trên 10 triệu chỉ châm chước cho những khách hàng có nợ xấu do nguyên nhân khách quan hoặc không đủ năng lực tài chính trả nợ vào thời điểm tất toán.

👉Xem Ngay Tổng hợp Ngân hàng Nào Hỗ Trợ NỢ XẤU nhóm 2-5 đều có khả năng được vay!👈🏻

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên CIC

Có nhiều người không đi vay ở đâu mà đến khi làm giấy tờ vay vốn thì không được chấp nhận do dính nợ xấu. Không biết mình có bị nợ xấu hay không thì sau đây infofinance sẽ tổng hợp với các bạn các cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không?

Đăng ký tài khoản CIC kiểm tra nợ xấu

Nếu bạn không biết mình có đang bị nợ xấu hay không thì rất đơn giản mọi người chỉ cần đăng ký cho mình một tài khoản trên kênh CIC online là có thể tra cứu nhanh:

Đầu tiên truy cập vào website: cic.org.vn

Tiếp đó, trên giao diện trang chủ website chọn vào ” Khai thác nhu cầu vay” ở gốc phải màn hình.

Tiếp đó chọn vào ” Đăng ký” và điền thông tin cá nhân theo mẫu dưới

+ Đối tượng: Tích chọn vào cá nhân

+ Thông tin cá nhân: Họ tên, CMND, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email cần điền chính xác của bản

+ Tải 1 file ảnh CMND 2 mặt lên trên hệ thống

+ kèm các giấy tờ khác

Sau đó thiết lập mật khẩu đăng nhập ở phía dưới

Tiếp đến mọi người nhấn tiếp tục và có yêu cầu nhập mã xác thực là được

Như vậy là mọi người hoàn thành việc đăng ký.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND

Nếu bạn đã có tài khoản trên CIC thì việc kiểm tra dễ dàng hơn:

Đầu tiên sau 1 ngày làm việc đã tiếp nhận thông tin của bạn sẽ có nhân viên bên CIC gọi điện để hỗ trợ và xác nhận lại thông tin.

Sau đó bên CIC sẽ gửi mail về tình trạng nợ xấu của mọi người trên CIC như thế nào ( email mà bạn đã đăng ký với CIC ban đầu)

Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra nợ xấu trên CIC website thì thực hiện như sau:

Đăng nhập vào tài khoản CIC của mình trên website tại menu ” Khai tác báo cáo”

Sau đó thực hiện chọn ” Mua báo cáo”

Tiếp theo đó là thanh toán phí mua và có 2 trường hợp đó là

+ Mua miễn phí thì mọi người chỉ cần chọn vào xác nhận mã OTP sau đó có thể xem được

+ Nếu là chọn báo có có phí thì cần chọn vào phương thức thanh toán mới có thể xem được

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC bằng điện thoại

Thực ra việc kiểm tra nợ xấu cá nhân không hề đơn giản như mọi người nghĩ, hiện nay mọi người có nghe thông tin về app hỗ trợ của CIC trên điện thoại androi và iOs và nhiều người đã tiến hành thử nghiệm bằng cách tải app về và đăng ký hồ sơ pháp lý nhưng cuối cùng lại không thể dùng.

Nhiều trường hợp tải app về chỉ đăng nhập nhập được 1 lần còn sau đó thì không thể dùng nhưng lại có một số thì có thể dùng. Vậy nên mọi người cũng không nên quá tin tưởng vào app này khiến mất nhiều thời gian, ngoài ra còn có nhiều người cho rằng app chỉ đơn thuần là hỗ trợ vay vốn chứ không hỗ trợ kiểm tra nợ xấu, vậy nên mọi người có thể thử cách này xem sao.

Đang ký tài khoản sau khi tải app về điện thoại

Chọn vào menu ” Báo cáo khai thác”

Chọn vào báo cáo cần xem, nếu miễn phí thì chỉ cần xác nhận OTP là được còn nếu có phí thì cần trả phí trước. Tương tự như cách kiểm tra nợ xấu cá nhân trên CIC website vậy.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Kiểm tra nợ xấu cá nhân trên CIC ở ngân hàng

Nhân viên ngân hàng mới có quyền gửi yêu cầu để kiểm tra nợ xấu cá nhân trên CIC còn những người bình thường rất khó để tạo tài khoản trên hệ thống CIC. Nếu như bạn có người thân ở ngân hàng thì có thể nhờ họ kiểm tra hoặc đăng ký 1 khoản vay ở ngân hàng hoặc công ty tài chính để nhân viên ngân hàng kiểm tra, nếu được thì họ sẽ báo vay còn nếu có nợ xấu thì sẽ báo có nợ xấu không thể vay còn nếu bình thường mọi người đến trực tiếp nhờ thì không có nhân viên ngân hàng nào hỗ trợ đâu.

Việc kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không trên CIC của ngân hàng luôn chi tiết hơn công ty tài chính, nhân viên công ty tài chính cũng có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân nhưng nếu bạn bỏ tiền nhiều thì mới có kết quả nợ xấu chi tiết.

Dịch vụ kiểm tra nợ xấu

Khi khách hàng tìm đủ mọi cách mà vẫn không tra được CIC thì sẽ tìm đến dịch vụ kiểm tra nợ xấu với trả phí. Tuy nhiên, hiện chưa có tổ chức, cá nhân nào chính thống về dịch vụ này.

Phí: 50-100k/lần check

Lời khuyên: infoFinance khuyên bạn không quá tin vào các dịch vụ này, nếu có chăng thì nên lựa chọn nơi nào quen biết. Để lịch sử CIC của bạn chính xác mà lại không mất tiền oan.

Sự thật về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC

Nhưng thực ra không phải như vậy, sau khi nhận tiền của người khác họ lại biến mất không dấu vết hoặc tìm cách thoái thác như tài khoản của bạn không kiểm tra được vì bị các cơ quản lý…Và sự thật có xóa được hay không? Câu trả lời cho mọi người là có thể xóa nhưng phai đảm bảo:

Bạn đã thanh toán khoản nợ xấu đó với bên cho vay, một thời gian sau theo định kỳ thì CIC sẽ rà soát lại và loại mọi người ra khỏi tình trạng nợ xấu đó.

Nợ xấu chỉ có thể do nhân viên của CIC thực hiện lưu trữ và xóa và việc xóa phải do nhân viên bên cho vay cập nhật hồ sơ.

Vậy nên mọi người thử nghĩ xem là có bên cho vay nào lại đi hủy xóa khoản vay trong khi người vay vốn chưa trả không. Vậy nên không nên tin vào bất kỳ thông tin hay lời giới thiệu dịch vụ xóa nợ xấu nào hiện nay.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND có mất phí không

Nợ xấu, chấm điểm tín dụng sau khi được gửi yêu cầu kiểm tra đến CIC thì thông tin được gửi về mail đăng ký và tùy vào yêu cầu thì CIC sẽ cung cấp một cách chi tiết hay sơ khai. Với những công ty tài chính thì họ sẽ kiểm tra một cách sơ khai là hiện tại có nợ xấu hay không còn trước đó có hay không thì không cần thiết bởi vì vậy mà việc vay vốn khi có nợ xấu ở các công ty tài chính sẽ nhanh gọn và ít tốn kém hơn.

Còn đối với ngân hàng thì dịch vụ này thườn tốn 200 – 300k và thông tin nợ xấu được kiểm tra và thông báo một cách chi tiết cho dù khoản nợ đó cách đây khá lâu 2 -3 năm về trước. Dịch vụ kiểm tra nợ xấu của ngân hàng là có tốn phí, nhưng phí bao nhiêu thì tùy thuộc vào mỗi ngân hàng.

Làm thế nào để vay vốn khi bị nợ xấu

Việc vay vốn khi có nợ xấu là vô cùng khó khăn, bởi vậy khi vay mọi người cần có trách nhiệm kiểm trả nợ dù khoản vay đó nhiều hay ít vì bên ngân hàng họ không quan tâm là vay nhiều hay ít mà chỉ quan tâm là người vay có điểm tín dụng như thế nào trên CIC mà thôi.

Nhưng khi có nợ xấu mọi người vẫn có thể chọn vay các đơn vị tài chính online như Doctor đồng, Tamo, Robocash, Cashwagon, Money Cat, Vamo, Ví Tò Mò, Senmo…nhưng những khoản vay ở đây hạn mức chỉ dưới 10 triệu và vay lần đầu thì khoảng dưới 4 triệu. Mọi người cũng cần lưu ý khi có nợ xấu thì việc vay vốn trả góp mua hàng ở các cửa hàng như Thế giới di động, Điện máy xanh, địa lý Honda…đều không được chấp nhận vì thực ra các khoản vay đó đều đến từ các công ty như Fecredit, Home Credit…mà các đơn vị này không chấp nhận khi vay có nợ xấu.

Cách để xóa nợ xấu tốt nhất đó chính là mọi người nhanh chóng xóa khoản nợ quá hạn tại nơi mình vay cả gốc lẫn lãi, sau đó xin giấy xác nhận đã thanh toán nợ xấu ở đơn vị đó đến gửi cho ngân hàng để vay vốn, vì chỉ cần mọi người thanh toán thì định kỳ mỗi tháng CIC sẽ tiến hành cập nhật tình hình tín dụng theo như bên đơn vị cho vay cung cấp.

Nợ xấu trên CIC bao lâu mới bị xóa

Nợ xấu thực sự ảnh hưởng quá nhiều đến các khoản vay trong tương lai sau này, bản thân người đi vay nên hiểu rõ vấn đề này để không tìm cách trốn nợ.

Thời gian xóa nợ xấu trên CIC:

Nhóm 1 : Có thể xem xét xóa ngay sau khi thanh toán

Nhóm 2 : Sau 12 tháng

Nhóm 3 : thời gian 5 năm

Nhóm 4: Thời gian 5 năm

Nhóm 5: Thời gian 5 năm

Đối với khoản vay dưới 10 triệu thì nên thanh toán ngay lập tức, vì theo quy định thì những khoản vay dưới 10 triệu sẽ không được lưu giữ thông tin trên CIC nên chỉ cần mọi người thanh toán xong là không có nợ xấu, nhưng người vay gấp không cần lo lắng về nợ xấu. Còn những khoản vay trên 10 triệu đồng nên tất toán ngay lập tức để có khả năng vay vốn lại, đối với những khách hàng nợ xấu do lý do chủ khách quan, không đủ năng lực vẫn có thể xem xét được vay.

Cách Thức Kiểm Tra Nhanh Nợ Xấu, Thông Tin Tín Dụng Cá Nhân Trực Tuyến, Kiểm Tra Miễn Phí (Cic)

Đã có rất nhiều khách hàng thắc mắc về việc không biết mình có mắc nợ xấu ngân hàng không? Mình trả được bao nhiêu nợ rồi? Mình có vay được ngân hàng nữa không? Và làm thế nào để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân…? và bạn có thể tự kiểm tra nợ xấu, thông tin tín dụng được không?

I. BÁO CÁO THÔNG TIN TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Báo cáo thông tin tín dụng là báo cáo về tình hình dư nợ và quá trình thanh toán nợ của khách hàng quan hệ tại các tổ chức tín dụng bao gồm các thông tin chi tiết sau:

Thông tin chi tiết của khách hàng

Diễn biến dư nợ của khách hàng qua các năm

Danh sách các tổ chức đang quan hệ tín dụng

Lịch sử nợ xấu trong vòng 5 năm gần nhất

Nợ cần chú ý trong vòng 12 tháng gần nhất

Danh sách các tổ chức tín dụng đã khai thác thông tin

II.TẠI SAO PHẢI KIỂM TRA NỢ XẤU, NỢ QUÁ HẠN THÔNG TIN TÍN DỤNG

Ngân hàng cung cấp sai thông tin cho Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước dẫn đến ảnh hướng đến uy tín cá nhân

Khách hàng chưa thanh toán hết nợ nhưng vẫn nghĩ rằng đã thanh toán hết, kể cả thiếu 1 đồng vẫn hiện lên nợ xấu.

Khách hàng đã chuyển thanh toán nợ nhưng hệ thống của ngân hàng không thu.

………………..

Rủi ro:

Khách hàng sẽ không được tổ chức tín dụng cho vay tiếp các lần sau

Khách hàng sẽ không được đối tác cung cấp hàng hóa, dịch vụ

Khách hàng sẽ bị thông báo về địa phương về tình trạng nợ

Khách hàng sẽ bị Ngân hàng kiện ra tòa để phối hợp xử lý nợ.

Do đó để tránh những thông tin sai lệch và các rủi ro đáng tiếc xảy ra. Mỗi chúng ta sau khi thanh toán nợ hay tất toán khoản vay vẫn nên kiểm tra lại thông tin tín dụng của mình tại trung tâm tín dụng Ngân hàng nhà nước để biết chắc chắn tình trạng tín dụng của mình.

III. NƠI KIỂM TRA NỢ XẤU, THÔNG TIN TÍN DỤNG

Kiểm tra thông qua cả 3 nơi sau:

Ngân hàng hoặc công ty tài chính nơi cho bạn vay vốn

Kiểm tra qua Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước.

Kiểm tra qua công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam

Hiện tại trên thị trường có 2 tổ chức có thể cung cấp thông tin tín dụng cá nhân cho bạn bao gồm:

Tại Hà Nội:

Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước (CIC), số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam (PCB) tại số 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tại hồ chí minh:

Chi nhánh Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam

IV. CÁCH THỨC KIỂM TRA NỢ XẤU, NỢ QUÁ HẠN, THÔNG TIN TÍN DỤNG ONLINE (24/7)

Có 2 cách kiểm tra nợ xấu, thông tin tín dụng (CIC)

Cách 1: KIỂM TRA TỔNG QUAN TRỰC TIẾP: Bạn hãy mang chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân tới 3 địa điểm trên để kiểm tra hoặc kiểm tra online..

Nội dung mẫu báo cáo gồm các thông tin bao gồm:

– Điểm tín dụng,

-Nhóm rủi ro,

-Tổng dư nợ vay tại các Ngân hàng.

Cách 2: KIỂM TRA CHI TIẾT THÔNG TIN KHOẢN VAY VÀ XẾP NHÓM NỢ, LỊCH SỬ NỢ XẤU, NỢ QUÁ HẠN

Bạn vui lòng trao đổi với các Nhân viên tín dụng tại các Ngân hàng để được hỗ trợ kiểm tra. Tuy nhiên việc kiểm tra này các Ngân hàng đang phải mất phí cho Trung tâm Thông tin tín dụng CIC nên thông thường bạn sẽ khó được kiểm tra.

Bạn có thể đề xuất vay vốn tiêu dùng hoặc đăng ký làm thẻ tín dụng với nhân viên tín dụng để được hỗ trợ đầy đủ thông tin về CIC. Tuy nhiên việc này bạn nên nhắc thực hiện chỉ ở một nơi.

Nợ Xấu Là Gì ? Cic Là Gì ? Bị Dính Nợ Xấu Có Vay Tiền Được Không ?

Nợ xấu là gì ?

Cic là gì ?

Mình thuộc nhóm nợ xấu nào ?

Tại sao lại dính vào nợ xấu?

Nợ xấu không trả có sao không ?

Nợ xấu có mua trả góp được không ?

Nợ xấu có vay tiền được không ?

CIC viết tắt của cụm từ tiếng anh Credit Information Center được gọi là Trung tâm thông tin tín dụng, thuộc tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức CIC có ý nghĩa rất quan trọng với ngân hàng cũng như khách hàng. Nhờ vào CIC giúp cho ngân hàng có cơ sở dữ liệu để đánh giá tín dụng của khách hàng, và giúp khách hàng có thể kiểm soát lại tín dụng của mình.

Chức năng : thu nhận , lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.Tức là Mỗi tháng CIC sẽ yêu cầu các ngân hàng , các tổ chức cho vay vốn tín dụng gửi hồ sơ lên cho CIC và sẽ cập nhật danh sách các h có vay vốn, tín dụng. CIC sẽ tiến hành nhanh chóng việc tổng hợp, phân loại sắp xếp , cho điểm tín dụng với các cá nhân tổ chức doanh nghiệp.

Khi khách hàng có nhu cầu đề nghị được vay vốn ngân hàng hoặc tín dụng thì CIC sẽ kiểm tra thông tin của bạn, từ đó quyết định việc bạn có được chấp vay tín dụng hay không ?

Khái niệm nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi nôm na là nợ không trả. Là các khoản nợ ở dưới mức chuẩn chung, có thể bạn để quá hạn trả, hoặc bị nghi ngờ về khả năng thanh toán trả nợ, thường khi các con nợ tuyên bố phá sản hoặc tẩu tán tài sản.

Đối với vay mượn bạn bè người thân,… đến hạn không trả thì gọi là nợ xấu.

Đối với ngân hàng đến hạn không trả hoặc chậm trả trên 10 ngày thì liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2 ( nhẹ nhất)

Làm sao để biết chính xác bị nợ xấu

Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cách xem nợ xấu

Để xem được nợ xấu, thì chỉ có ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mới biết được thông tin.

Quy trình kiểm tra nợ xấu

Bạn liên hệ với hoặc tổ chức tín dụng mà muốn đăng ký vay vốn họ sẽ yêu cầu chứng minh thư nhân dân ( CMND) và sẽ tiến hàng tổng kết kiểm tra CIC cho bạn. Có thể quá trình kiểm tra sẽ mất phí là 100.000vnđ. Bạn nghi ngờ mình bị dính nợ xấu thì có thể liên hệ tại ngân hàng đăng ký kiểm tra nợ xấu.

Danh sách nhóm nợ xấu ngân hàng

Theo quy định của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam thì có 5 nhóm nợ xấu như sau :

Nợ xấu nhóm 1

Dư Nợ đủ tiêu chuẩn , có nghĩa là :

Các khoảng nợ được trả đúng thời hạn cả gốc và lãi

Các khoảng nợ được trả chậm trễ dưới 10 ngày

Nợ xấu nhóm 2

Dư nợ chú ý, có nghĩa là :

Khoản nợ được trả chậm kể từ ngày 11 trở lên.

Khoảng nợ được tính rơi vào các ngày chậm trả từ ngày 11 đến ngày 90.

Nợ xấu nhóm 3

Dư nợ dưới tiêu chuẩn, có nghĩa là :

Khoảng nợ được trả chậm trễ từ ngày thứ 91 đến 180 ngày

Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày.

Các khoản nợ được miễn giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp vay được, là bạn phải đủ LỰC thì ngân hàng mới chấp nhận.

Nợ xấu nhóm 4

Dư nợ có nghi ngờ, có nghĩa là :

Các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày

Bạn cần phải thanh toán và dứt điểm toàn bộ nợ cả gốc và lãi

Nợ xấu nhóm 5

Dư nợ có khả năng mất vốn, có nghĩa là :

Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày

Thương bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và hầu tòa.

Bị nợ xấu có vay vốn được không

Theo các phân tích trên thì bạn cần xác định bản thân mình đang nằm ở nhóm nợ xấu nào, khả năng có thể vay vốn được không ? Có cung ắc sẽ có cầu, cho dù bạn bị dính nợ xấu, nhưng nhu cầu vay quá nhiều thì một số trường hợp vay, một số ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn vay vốn tối đa.

Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng

Theo chia sẻ một số nhân viên ngân hàng cho là : Rất rất nhiều trường hợp khách hàng đến vay tiền, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ rất tốn khi tra cứu lịch sử CIC thì bị vướng vào nợ xấu , có thể khách hàng biết trước hoặc không biết. Khi đấy họ tất bật chạy vạ khắp nơi như cá đuối nước, vớ được chỗ nào hay chỗ đó miễn sao vay được vốn và dễ bị dính vào các ” dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng ” giả mạo lừa đảo.

Giá xóa nợ xấu ngân hàng

Theo tờ chúng tôi thì có rất nhiều khách bị mất tiền vì dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC do một số cá nhân tổ chức lợi dụng đánh trúng tâm lý của người vay vốn đang bị dính nợ xấu. Theo ghi nhận thì có trường hợp đưa giá xóa nợ nhóm 2 (nợ xấu – chia làm 5 nhóm), giá là 25 triệu đồng, còn nhóm 3 là 35 triệu đồng. Nhóm cuối thì phí càng cao, lên tới 50 – 60 triệu đồng.

Với các khách là doanh nghiệp thí giá xóa nợ xấu có thể cao lên 70 triệu đến 130 triệu đồng / hồ sơ tùy thuộc vào nhóm nợ. Và nếu chủ doanh nghiệp cũng bị dính nợ xấu thì giá gỡ nợ xấu sẽ tính tăng lên.

Theo Bà Nguyễn Thị Hường, Giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại quận 3, chúng tôi cho biết: khách hàng bị dính nợ xấu từ nhóm 3 trở lên thì khách hàng… gần như hết đường vay vốn ở các ngân hàng”.

Vậy lúc này khách hàng bị nợ xấu phải làm gì ? không thể mất tiền vì dịch vụ xóa nợ xấu hoặc ngồi đợi chờ ? Bạn có thể theo dõi các thông tin thêm tại website

Cách xóa nợ xấu trên CIC

Cụ thể xóa nợ xấu chúng tôi gọp thành 2 trường hợp như sau :

Trường hợp 1: Nợ xấu do Khách hàng

Trường hợp này là có thể chậm trả theo thời hạn, không có khả năng trả, hoặc vỡ nợ,… bạn cần xử lý như sau

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nợ xấu của bạn tại Trung tâm thông tín dụng CIC theo địa chỉ ở trên

Bước 3: Bạn phải biết là xóa nợ xấu cần có thời gian nên không thể non nóng được. Và sau 1 tháng thì bạn thực hiện kiểm tra CIC của mình xem đã được xóa hay chưa.

Do vậy cách để xóa nợ xấu nhanh nhất là bạn nhanh chóng thanh toán hết nợ quá hạn, nợ xấu.

Trường hợp 2 : Nợ xấu do ngân hàng hoặc trung tâm CIC

Cũng có trương hợp có thể xả ra thiếu sốt trong hệ thống , nên bạn cũng xem xét trường hợp này.

Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nợ xấu của bạn tại Trung tâm thông tín dụng CIC như ở trường hợp trên.

Bước 2 : Thực hiện gửi công văn đến ngân hàng hoặc CIC để họ kiểm tra xác minh thông tin, và sẽ điều chỉnh cho bạn nếu có sai sót.

Bước 3 : Đợt kết quả

Tuy nhiên, các thủ tục vẫn khá khó khăn để bạn có thể xoá lịch sử nợ xấu của mình, nên cách tốt nhất bạn nên giữ lịch sử tín dụng của mình thật đẹp để không phải gặp khó khăn trong việc vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng.

Vậy làm thế nào để vay tiền được khi dính nợ xấu, vay được nhiêu , và vay ở đâu ?

Bị nợ xấu vay tiền ở đâu ?

Theo quy định của Ngân Hàng Nhà Nước thì :

Nợ xấu nhóm 2 thì sau 12 tháng mới được phép vay lại ngân hàng.

Nợ xấu nhóm 3,4,5 thì mất 5 năm mới vay lại được.

Tất nhiên là trong khoảng thời gian này khách không phát sinh bất kỳ khoản nợ xấu nào nữa. Và ông trời không tuyệt đường bất kỳ ai, có nhiều ngân hàng tổ chức tài chính cho hỗ trợ cho vay đối với khách bị dính nợ xấu. Cụ thể như một số ngân hàng như Vib, Fe-credit, Ocb, Gpbank, Namabank,… hoặc các tổ chức như Doctordong, Tima,…

Nợ xấu có ảnh hưởng gì không ?

Nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế

Mức độ ít : Ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, khiến cho cơ hội tiếp cận nguồn vốn mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng của khách hàng bị hạn chế.

Mức độ cao : ngân hàng sẽ bị lâm vào tính trạng khó khăn phá sản, và khả năng tác động đến cả hệ thống ngân hàng, gây ra khủng hoảng toàn bộ nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và sự phát triển của đất nước.

Nợ xấu ảnh hướng đến với khách hàng

Cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay của ngân hàng sẽ không còn,gần như không có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng và thậm chí là cả những nguồn khác trong nền kinh tế do đã mất đi uy tín.

Khách hàng sẽ mất một thời gian dài mới có thể xóa được lịch sử nợ và mới có khả năng vay vốn được.

Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không ?

Khi bị dính vào nợ xấu bạn khó và hoàn toàn như không mở thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào được.

Nợ xấu có mua trả góp được không ?

Lịch sử bị dính bởi nợ xấu thì việc mua hàng trả góp như : mua xe trả góp, laptop , điện thoại, tủ lạnh,… thì rất khó được chấp nhận.

Nợ xấu có phải đi tù không ?

Vì nhiều lý bạn rơi vào nợ xấu và không có khả năng chi trả, ngân hàng gửi đơn khởi kiện bạn ra tòa, và câu hỏi đặt ra bạn có phạm tội phải đi tù không ?

Nếu bạn, gia đình bạn, hoặc không có bất kỳ ai có thể được ủy quyền thanh toán nợ giúp bạn thì ngân hàng sẽ gửi thông báo và gửi đơn kiện ra tòa, và trước khi đưa vụ án ra xét xử thì sẽ có khoảng thời gian là ít nhất 4 tháng cho bạn trả nợ để bên ngân hàng rút đơn kiện.

Sự hợp tác giữa bạn và bên ngân hàng là thuộc trách nhiệm dân sự, tranh chấp dân, nếu không có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì không phải là tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chồng/vợ bị nợ xấu vợ vay tiền được không ?

Hoặc người lại, hoặc bất kỳ người thân nào trong gia đình bị dính nợ xấu thì có vay tiền được không, trả góp được không ?

Khi vay vốn thì nhân viên tín dụng, ngân hàng sẽ yêu cầu về sổ hộ khẩu, bởi vậy khi người thân trong gia đình bị dính nợ xấu nhóm 2 trở lên việc ngân hàng từ chối hồ sơ rất cao. Bởi lẽ , ngân hàng sẽ nghi ngờ khách hàng có người thân bị dính nợ xấu khả năng đi vay dùm, hoặc các mức rủi ro tương tự sẻ xảy ra. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều tổ chức vay, ngân hàng duyệt hồ sơ tốt và vay được.

Làm thế nào để tránh rơi vào nợ xấu

1- Xác định tài chính bản thân hiện có, thu nhập hằng tháng, trừ tất các khoản chi tiêu, xác định khoảng trả hằng tháng là bao nhiêu tiền. Nếu nguồn thu nhập hằng tháng chính bị cắt thì phải làm sao hãy tính phương án tiếp theo ngoại lệ.

3- Khi mua hàng trả góp hằng tháng, có thể sản phẩm giá trị nhỏ như điện thoại, laptop vài triệu đồng, nhiều khách chủ quan, để mình phải rơi vào nhóm nợ xấu 3 hoặc 4 thì CIC bản thân xấu. Khi làm ăn lớn vay vốn ngân hàng rất khó.

4- Thẻ tín dụng và nợ xấu : Đừng để rơi vào bẫy của thẻ tín dụng, chi tiêu quá trớn , không kiểm soát không theo dõi, không thanh toán. Có thể 1-2 năm ngân hàng báo số nợ xấu đùng lên choáng mặt.

Tổng kết

Hiện nay có rất nhiều công ty tài chính hỗ trợ cho vay tiền mặt không thế chấp tài sản, nên cá nhân doanh nghiệp điều kiện vay vốn diễn ra rất nhiều, và danh sách nợ xấu ngày càng căng phình ra. Điều mà chúng tôi khuyên bạn là hãy thận trọng tìm hiểu kỹ để bản thân không rơi vào nợ xấu, nếu đã chốt lỡ rơi vào cần phải giải quyết quyết toán dư nợ càng sớm càng tốt.

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Cá Nhân Đơn Giản, Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

Nợ xấu ngân hàng là khoản tín dụng bạn vay mượn từ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng mà đến thời hạn trả nhưng bạn không trả, hoặc trả chậm.

Nợ xấu ngân hàng được hiểu là bạn đã thực hiện thanh toán hoặc thanh toán trễ các khoản tín dụng mà bạn vay mượn từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

Nguyên nhân khiến bạn mắc vào nợ xấu:

Bạn lạm dụng thẻ tín dụng, chi tiêu quá mức khả năng chi trả của bản thân. Tiêu dùng không kiểm soát khiến bạn mất khả năng thanh toán đúng thời hạn với ngân hàng.

Sử dụng các dịch vụ mua trả góp các sản phẩm điện máy, gia dụng,… mà không trả đầy đủ và không đúng hạn.

Vay nhiều khoản vay cùng một lúc, khiến bạn mất kiểm soát tài chính. Bạn vay khoản vay để bù đắp cho khoản kia.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

#1. Kiểm tra nợ xấu ngân hàng

Bạn chỉ cần liên hệ với Ngân hàng cho vay. Nếu ngân hàng thông báo bạn bị nợ xấu và từ chối cho vay. Điều này có nghĩa là bạn đã bị nợ xấu ngân hàng.

Hoặc bạn có thể liên hệ Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC Việt Nam thì bạn sẽ biết mình đang bị nợ xấu nhóm mấy.

#2. Cách xem nợ xấu cá nhân

Để xem được nợ xấu, thì chỉ có ngân hàng, tổ chức tín dụng mới biết được thông tin mà thôi. Hiện nay, có nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng có dịch vụ kiểm tra bạn có bị nợ xấu hay không trong thời gian nhanh chóng.

#3. Quy trình kiểm tra nợ xấu cá nhân:

Bước 1: Bạn cung cấp Chứng Minh Nhân dân bao gồm mặt trước và mặt sau cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn đăng ký vay vốn.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tổng kết một số tiêu chí và tiến hành kiểm tra CIC của bạn.

Mỗi lần kiểm tra Chứng minh Nhân dân của bạn, phía ngân hàng sẽ mất một khoản chi phí cho Trung tâm Tín dụng Quốc gia Việt Nam khoảng 100.000 VNĐ.

Để tra cứu tình hình nợ xấu cá nhân trên hệ thống CIC, khách hàng vui lòng làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập website CIC:

Bạn truy cập vào website của CIC:

Hãy đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản. Nếu chưa đăng kí tài khoản tại CIC, chọn nút ” Khai thác nhu cầu vay ” theo như hình bên dưới.

Bước 2: Đăng kí thông tin cá nhân.

Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn ” Tiếp tục ” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thật và sở hữu lâu dài của bạn. CIC sẽ dựa vào các thông tin đó để cập nhật những thông tin mới cho bạn.

Bước 3: Nhận mã xác thực OTP

Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn ” Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn ” Tiếp tục ” để thực hiện bước tiếp theo.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.

Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.

Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, từ 1 đến 3 tháng.

Chỉ cần chọn số tiền cần vay và thời gian vay bạn sẽ được tính ngay số tiền cần phải trả mỗi tháng. Biết trước chính xác số tiền phải trả mỗi tháng không lo dính vào nợ xấu.

Nợ xấu bao lâu được xóa

Thời gian xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC sẽ tùy thuộc theo cấp độ nợ các nhóm. Cụ thể, nếu nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

Các nhóm nợ xấu khác như các nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa là 60 tháng tương đương 5 năm. Và trong 5 năm đó, khách hàng nếu có vay mượn thì phải đóng đầy đủ, nếu không sẽ vẫn bị nợ nhóm xấu.

Trong khoảng thời gian trên thì khách hàng không có bất kỳ phát sinh khoản nợ xấu nào nữa, thì khách hàng mới được phép vay lại ngân hàng.

Tuy nhiên, một số khách hàng bị nợ xấu do vấn đề khách quan thì vẫn có thể xem xét cho vay tiếp tục, với điều kiện nguồn thu của khách hàng phải thật tốt và có phương án vay rõ ràng.

Một số ngân hàng xem xét cho vay nợ nhóm xấu như: VIB Bank, FeCredit, Nam Á Bank, OCB,…

Một số ví dụ về khách hàng dễ mắc phải nợ xấu

Do đó, VaytienAZ đưa ra một số lưu ý để khách hàng tránh việc mắc phải nợ xấu như sau:

Tuyệt đối không đứng ra bảo lãnh giùm bạn bè, người thân để vay ngân hàng

Nếu đã lỡ đứng ra bảo lãnh hoặc cho mượn CMND thì nên chú ý và nhắc nhở người vay nên đóng đúng ngày.

Nếu bạn là người cần vay tiền online thì cũng nên thanh toán cho ngân hàng đúng ngày, không nên chậm quá 10 ngày

Tâm lý mọi người cứ nghĩ trước sau gì cũng sẽ trả thôi, thế nhưng quan điểm đó hoàn toàn không đúng với Ngân hàng cho vay. Ngân hàng cho vay sẽ dựa vào lịch sử uy tín của bạn, để xét duyệt cho bạn vay lần sau.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Kiểm Tra Mình Có Bị Nợ Xấu Hay Không Bằng Cmnd Trên Cic trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!