Xu Hướng 12/2023 # Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không? # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có nên sử dụng cốc nguyệt san cho người chưa quan hệ?

“Màng trinh” và “trinh tiết” trong quan niệm của người Việt

Màng trinh là màng mỏng nằm ở trong âm đạo và chỉ cách cửa mình khoảng 2cm. Chính vì màng trinh là một màng mỏng, có lực đàn hồi kém nên rất dễ bị rách do một số nguyên nhân như: quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc phẫu thuật làm rách màng trinh.

Chắc hẳn là nhiều chị em đã từng “khổ sở” không ít vì quan niệm đánh đồng giữa màng trinh và trinh tiết của người phụ nữ. Màng trinh được dùng để chỉ người con gái còn “trong trắng” chưa quan hệ tình dục, ngầm khẳng định phẩm hạnh và sự chung thủy của người phụ nữ. Đây chính là một quan niệm còn lạc hậu, thiếu khách quan và không thể đánh giá người phụ nữ dù ở bất cứ thời đại nào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, màng trinh là lớp màng mỏng được hình thành ở gần âm đạo hoặc cũng có thể không có (do bẩm sinh). Một số trường hợp bạn gái đến tuổi trưởng thành thì màng trinh cũng tự tiêu khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh mỏng, khả năng đàn hồi không tốt nên ngay cả khi không quan hệ tình dục thì lớp màng mỏng này cũng có thể bị rách.

Do đó, màng trinh còn hay mất thì không ảnh hưởng đến sức khỏe và không phải là căn cứ để đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ.

Cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san ảnh hưởng thế nào tới màng trinh?

Không giống băng vệ sinh và tampon hoạt động theo nguyên lý thấm – hút, cốc nguyệt san hoạt động trên nguyên lý hứng – đựng. Khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ được đặt vào trong âm đạo khoảng 5cm, trong khi đó màng trinh nằm cách âm đạo khoảng 2cm, nên khi dùng cốc nguyệt san có nguy cơ cao làm rách màng trinh. Cốc nguyệt san được dùng để hứng đựng kinh nguyệt thay thế cho băng vệ sinh hoặc tampon

Vậy người chưa quan hệ có nên dùng cốc nguyệt san?

Cốc Nguyệt San Có Làm Rách Màng Trinh Không?

1. Màng trinh là gì? Quan niệm của phương đông về trinh tiết

Tùy vào một số tín ngưỡng, văn hóa, quan điểm mà trinh tiết có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Trước khi đi sâu hãy tìm hiểu rõ về Màng trinh.

 1.1. Màng trinh là gì? Bạn nên hiểu đúng về nó

Màng trinh được nhiều người quan niệm là ranh giới phân chia giữa “gái ngoan” và “gái hư”. Tuy nhiên, quan niệm này không hề đúng vì màng trinh không phải là “chiếc then cài” đánh giá phẩm chất một con người. Màng trinh có thể rách do nhiều yếu tố tác động chứ không riêng gì do quan hệ tình dục gây ra.

Màng trinh là một lớp màng mỏng nằm cách cửa âm đạo từ 2 – 3cm với một số lỗ để kinh nguyệt chảy ra ngoài mỗi khi kỳ đèn đỏ tìm đến. Trên màng trinh có rất nhiều mạch máu nhỏ đan xen nhau chạy khắp nên thông thường nếu bị rách màng trinh sẽ có một chút máu trinh chảy ra.

Do cơ địa của mỗi người mà màng trinh có độ dày mỏng khác nhau. Có nhiều phụ nữ khi sinh ra đã có màng trinh mỏng có lực đàn hồi kém, có người lại có màng trinh dày độ đàn hồi tốt nên dù sinh nở nhiều lần vẫn không bị rách.

Thậm chí có những người từ khi sinh ra đã không có màng trinh do màng trinh quá mỏng và bị rách mà không biết. Màng trinh có 3 dạng phổ biến hay gặp nhất là hình khuyên, vách ngăn và dạng sàng.

 1.2. Quan niệm của Phương Đông về trinh tiết

Từ xưa đến nay, người Phương Đông nhất là trong thời kì phong kiến thường có quan niệm khá cổ hủ về trinh tiết của một người phụ nữ. Họ cho rằng, mọi người sống ở đâu thì phải tuân theo thông lệ ở đó và nghiêm cấm bất cứ suy nghĩ, hành động nào trái lại luật lệ này.

Nên có thời kì họ đã từng thiết kế khóa trinh tiết để nghiêm cấm người phụ nữ có quan hệ bất chính với người khác.

Xã hội phương Đông xưa có quan niệm “trọng nam khinh nữ”, quyền sống, quyền tự do của một người phụ nữ không được coi trọng.

Chính vì vậy, vấn đề  trinh tiết của người phụ nữ luôn được đặt lên hàng đầu. Phụ nữ nào trong thời kỳ này chưa có chồng nhưng đã mất trinh trước khi lấy chồng sẽ phải chịu hình phạt cay nghiệt nhất.

Mặc dù xã hội Phương Đông hiện nay đã phát triển, suy nghĩ về trinh tiết đã thoáng hơn. Nhưng, trinh tiết của một người phụ nữ vẫn là thước đo mà xã hội đánh giá về phẩm hạnh của người phụ nữ đó.

2. Vậy khi sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không?

Cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không? Có lẽ đây là một trong vô số câu hỏi mà chị em muốn tìm kiếm câu trả lời khi có ý định sử dụng cốc nguyệt san.

Cốc nguyệt san có dạng hình phễu, được làm bằng chất liệu Silicon y tế nên có độ mềm, dẻo với nhiều kích cỡ khác nhau. Cốc được chị em sử dụng trong ngày đèn đỏ, có thể tái sử dụng nhiều lần từ 5 – 10 năm.

Cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh đối với những chị em có màng trinh mỏng, không đàn hồi hoặc có thể khiến những chị em có lớp màng trinh rất mỏng từ khi sinh ra nên có thể bị rách khi lần đầu sử dụng. Tuy nhiên, đối với những chị em có màng trinh dày, màng trinh có độ đàn hồi tốt thì việc sử dụng cốc nguyệt san làm rách màng trinh chiếm tỷ lệ rất thấp.

Trên thực tế nhiều khi phụ nữ bị rách màng trinh không phải do cốc nguyệt san gây ra. Một số hoạt động thường ngày như vệ sinh âm đạo không đúng cách, quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc vận động mạnh quá mức cũng là những nguyên nhân gây rách màng trinh.

3. Lời khuyên cho việc sử dụng cốc nguyệt san nếu bạn cón trinh nữ

Nếu màng trinh vẫn còn nguyên vẹn, có thể có một chút cảm giác đau nhẹ khi sử dụng cốc nguyệt san. Tuy nhiên, thường có một BÍ QUYẾT về hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san ĐÚNG KỸ THUẬT mà bạn nên xem nó!

 3.1. Làm quen thoải mái với cơ thể

 3.2. Chọn một cốc nguyệt san có kích cỡ nhỏ

Các bạn nên chọn size 1 sẽ dễ dàng để chèn và tháo ra hơn nếu còn trinh và để màng trinh của bạn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn phải chọn cho mình một chiếc cốc vừa vặn, phù hợp nhất với âm đạo. Nếu cốc nguyệt san quá nhỏ sẽ bị rò rỉ kinh nguyệt, còn nếu nó quá lớn sẽ bị đau rát và không bung ra được khi chèn cốc vào âm đạo. Tham khảo cách chọn mua cốc nguyệt san để tìm ra kích thước phù hợp với bạn nhất.

 3.3. Nên sử dụng cách gấp xuồng( gấp hình con sò, hình chữ V)

Có rất nhiều cách gấp cốc nguyệt san khác nhau để có thể chèn nó. Nhưng mình khuyên bạn nên chọn cách gấp xuống cốc sẽ nhỏ gọn dễ dàng chèn hơn và khi đưa vào âm đạo cũng sẽ dễ dàng bung mở hơn khi sử dụng cách gấp này.

Tham khảo cách gấp cốc nguyệt ĐÚNG CÁCH để bạn có thể tìm cho mình một cách gấp phù hợp!

 3.4. Giữ thoải mái, bình tĩnh khi sử dụng

Chốt lại, nếu bạn còn thắc mắc cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không? Thì câu trả lời là có nhưng không phải tất cả phụ nữ đều bị rách màng trinh do sử dụng cốc nguyệt san. Việc xác định màng trinh bị rách còn phải xem xét trên nhiều góc độ trước khi quy chụp màng trinh bị rách do cốc nguyệt san.

Ngày đèn đỏ Dot com – Phân phối Cốc nguyệt san chính hãng

5/5

(1 Review)

Thúy Nguyễn

Chúng tôi muốn lan toả nhận thức về lợi ích và tác động tích cực của việc sử dụng sản phẩm cốc nguyệt san dùng nhiều lần.

Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ (Còn Trinh) Không?

1. Màng trinh là gì?

Màng trinh là một màng mỏng nằm ở trong âm đạo và chỉ cách cửa âm đạo khoảng 2cm-3cm. Màng trinh có đặc tính mềm mại, có khả năng đàn hồi, co giãn, gấp nếp. Thông thường chính giữa màng có một hoặc nhiểu lỗ nhỏ để dịch kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài. Ngoài ra, mang trinh còn có rất nhiều mạch máu nhỏ nên khi bị tổn thương hoặc bị rách màng trinh sẽ có hiện tượng chảy máu (hay còn gọi là máu trinh).

Màng trinh cũng có nhiều hình thái khác nhau như: hình tròn, hình khuyên, dạng vách ngăn, dạng xốp hoặc hình lỗ.

Các dạng hình thái phố biến của màng trinh

2. Có những nguyên nhân nào gây rách màng trinh (mất trinh)

Có rất nhiều người cho rằng, rách màng trinh (mất trinh) là do quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vì màng trinh có cấu tạo rất mỏng và nằm gần cửa âm đạo nên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến màng trinh bị rách, có thể kể đến như:

Do quan hệ tình dục: khi quan hệ, dương vật sẽ đưa sâu vào âm đạo rất dễ làm màng trinh bị tổn thương hoặc bị rách.

Do thủ dâm: Nếu thủ dâm nhẹ nhàng bên ngoài âm đạo sẽ không ảnh hưởng tới màng trinh. Nhưng nếu thủ dâm gây tác động phía trong âm đạo như: cho tay vào âm đạo, dùng sextoy… cũng sẽ khiến màng trinh bị tổn thương hoặc bị rách.

Sự cố khi vận động mạnh: do màng trinh có cấu tạo rất mỏng và nằm ngay cửa âm đạo nên khi có tác động quá mạnh từ bên ngoài như: tai nạn, ngã xe, chơi các môn thể thao mạnh: erobic, cưỡi ngựa,… có thể khiến rách màng trinh.

Phụ kiện “ngày đèn đỏ”: tampon, cốc nguyệt san hay các phụ kiện cho ngày “ngày dâu” nếu không biết cách sử dụng cũng là nguyên nhân khiến màng trinh của chị em bị rách.

Có nhiều nguyên nhân khách nhau khiến màng trinh bị rách

3. Sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không? 3.1. Tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san được làm từ chất liệu silicon y tế nên rất an toàn khi sử dụng

Cốc nguyệt san được cấu tạo hình dạng chiếc phễu, làm bằng chất liệu mềm dẻo thường là cao su hoặc silicon y tế có độ an toàn cao. Khi đặt vào trong âm đạo, cốc sẽ bung/mở bịt chặt vào thành âm đạo để hứng đựng và giúp ngăn chất lỏng (dịch kinh nguyệt) rò rỉ ra ngoài.

3.2. Sử dụng cốc nguyệt san có tác động thế nào đến màng trinh

Không giống băng vệ sinh và tampon hoạt động theo nguyên lý thấm – hút, cốc nguyệt san hoạt động trên nguyên lý hứng – đựng. Khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ được đặt vào trong âm đạo khoảng 5cm, trong khi đó màng trinh nằm cách âm đạo khoảng 2cm, nên khi dùng cốc nguyệt san có nguy cơ cao sẽ làm rách màng trinh với những chị em có màng trinh mỏng và có độ đàn hồi kém.

Tuy nhiên, với những chị em có màng trinh dày và có độ co dãn tốt thì nguy cơ mang trinh bị rách khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ thấp hơn.

Để sử dụng cốc nguyệt san cần đưa vào trong âm đạo nên rất dễ làm rách màng trinh

4. Vậy chị em chưa quan hệ hay còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san? 4.1. “Màng trình” và “Trinh tiết” trong quan niệm của người Việt

Chắc hẳn là nhiều chị em đã từng “khổ sở” không ít vì quan niệm đánh đồng giữa màng trinh và trinh tiết của người phụ nữ. Màng trinh được dùng để chỉ người con gái còn “trong trắng” chưa quan hệ tình dục, ngầm khẳng định phẩm hạnh và sự chung thủy của người phụ nữ. Đây chính là một quan niệm còn lạc hậu, thiếu khách quan và không thể đánh giá người phụ nữ dù ở bất cứ thời đại nào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, màng trinh là lớp màng mỏng được hình thành ở gần âm đạo hoặc cũng có thể không có (do bẩm sinh). Một số trường hợp bạn gái đến tuổi trưởng thành thì màng trinh cũng tự tiêu khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh mỏng, khả năng đàn hồi không tốt nên ngay cả khi không quan hệ tình dục thì lớp màng mỏng này cũng có thể bị rách.

Do đó, màng trinh còn hay mất thì không ảnh hưởng đến sức khỏe và không phải là căn cứ để đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ.

4.2. Lời khuyên cho các chị em chưa quan hệ hoặc vẫn còn trinh khi sử dụng cốc nguyệt san

Dùng Cốc Nguyệt San Có Bị Rách Màng Trinh, Mất Trinh Không?

Kỳ kinh nguyệt là một phần trong cuộc sống của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Để chứa dịch kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng một trong các giải pháp là băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san. Đối với cốc nguyệt san thì nó đang trở thành xu hướng, nhưng liệu dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy bàn về trinh tiết và công dụng của cốc nguyệt san.

Trinh tiết của người phụ nữ là gì?

Theo truyền thống, trinh nữ được định nghĩa là một người phụ nữ vẫn còn màng trinh nguyên vẹn. Màng trinh ở phụ nữ là một mô mỏng trong âm đạo có kích thước và hình dạng khác nhau ở mỗi người

Màng hình khuyên

Màng dạng vách

Màng dạng sàng

Màng trinh có một lỗ, để máu từ tử cung ra ngoài khi hành kinh. Hầu hết mọi người đều cho rằng, việc mất trinh chỉ xảy ra trong lần quan hệ tình dục đầu tiên, đó là khi dương vật xâm nhập vào âm đạo và đánh dấu bằng sự chảy máu khi màng trinh bị rách.

Thực tế, các hoạt động thể chất như đi xe đạp, tập thể dục nặng, đưa ngón tay hoặc dị vật vào âm đạo hoặc ngã do tai nạn cũng có thể gây rách màng trinh

Công dụng của cốc nguyệt san

Việc sử dụng cốc nguyệt san đối với phụ nữ Việt dần trở nên phổ biến hơn. Đây là dụng cụ chứa dịch kinh nguyệt được làm bằng chất liệu đàn hồi và có hình dạng giống như chiếc phễu.

Trong kỳ kinh nguyệt, cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo qua cửa âm đạo bằng cách cố định bề mặt đàn hồi của cốc. Sau khi đi vào âm đạo, cốc sẽ mở ra để hứng kinh dịch. Trong thời gian hành kinh, dịch kinh sẽ được gom lại trong cốc và có thể được loại bỏ sau vài giờ bằng cách kéo cốc ra khỏi âm đạo

Như vậy, dịch kinh nguyệt được lưu trữ có thể được thải bỏ và có thể làm sạch cốc nguyệt san để sử dụng lại.

Một số người dùng lo lắng rằng sự hiện diện của cốc nguyệt san trong âm đạo sẽ cản trở các hoạt động hàng ngày. Trên thực tế, người dùng không có cảm giác gì khi đeo cốc nguyệt san. Nếu cảm thấy không thoải mái có nghĩa là lắp đặt chưa quá sâu, chưa đúng vị trí, kích thước của cuống quá dài hoặc do bạn chưa quen.

Cách lấy cốc nguyệt san ra cũng khá dễ dàng, cụ thể là kéo cuống cốc hoặc véo phần đế cốc. Sau đó, rửa sạch và sử dụng lại. Sau khi hết kinh, tiệt trùng bằng cách đun sôi trong 5 phút rồi cất khi khô.

Dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không?

Người ta giải thích rằng màng trinh có một lỗ để cho máu kinh từ tử cung thoát ra ngoài. Về lý thuyết, cốc nguyệt san có thể đi qua màng trinh mà không gây tổn thương đến màng trinh nếu được đặt đúng kỹ thuật và kích thước của cốc phù hợp với âm đạo

Tuy nhiên, có một số lý do và lưu ý tại sao phụ nữ còn trinh cần hết sức cẩn thận khi sử dụng cốc nguyệt san.

Thứ hai, tình trạng của màng trinh. Trong số rất nhiều loại màng trinh, có loại màng trinh có nhiều lỗ như lưới. Loại màng trinh này không có một lỗ ở giữa như hầu hết các loại màng trinh khác. Với loại màng trinh này, việc sử dụng cốc nguyệt san là không được vì sẽ làm màng trinh bị tổn thương. Vì vậy, bạn nên kiểm tra màng trinh của mình hình thành như thế nào trước khi sử dụng cốc nguyệt san.

Thứ ba, luôn giữ vệ sinh. Cốc nguyệt san phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng để không gây kích ứng hay viêm nhiễm vùng kín.

Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ có an toàn không?

Điều này vẫn còn gây tranh cãi. Trên thực tế, cốc nguyệt san có thể xâm nhập qua màng trinh mà không làm rách nó nếu được thực hiện ở trạng thái thoải mái. Người dùng chưa quan hệ tình dục và chưa từng sinh nở có thể lựa chọn cốc size S.

Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp rách màng trinh khi đưa cốc nguyệt san vào. Có một số yếu tố ảnh hưởng, đó là tình trạng của màng trinh, kích thước của cốc và cách vệ sinh cốc.

Nếu thước đo độ trinh tiết của bạn là màng trinh thì khả năng bạn có thể bị mất trinh khi sử dụng cốc nguyệt san. Tuy nhiên, nếu nói theo định nghĩa y học thì trinh tiết có thể mất đi nếu có sự xâm nhập của dương vật vào âm đạo thì việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ không ảnh hưởng đến trinh tiết.

Giải Đáp: Dùng Cốc Nguyệt San Có Bị Rách Màng Trinh?

Màng trinh là gì?

Màng trinh là lớp màng mỏng nằm cách cửa âm đạo khoảng 2 – 3cm, đã có sẵn trong cơ thể nữ giới từ khi sinh ra. Lớp màng này xuất hiện nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, nấm, các nguy cơ gây bệnh phụ khoa.

Lớp màng trinh cực kỳ mỏng và nhạy cảm, nếu có một vật thể nào đâm sâu vào vùng âm cũng dễ dàng khiến lớp màng trinh bị rách và chảy máu. Chính vì lý do này, mà nhiều bạn gái phân vân dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh?

Thông thường, màng trinh sẽ bị rách khi quan hệ tình dục nên thông thường, với một người phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục sẽ được gọi là gái còn trinh. Một trường hợp hiếm xảy ra nhưng vẫn có là phụ nữ có màng trinh dày, rất khó rách nên phải quan hệ tình dục nhiều lần, thậm chí nhờ đến y khoa can thiệp thì màng trinh mới rách (xác suất xảy ra là cực thấp). Hoặc với một số trường hợp khác như tai nạn, hay vật thể nào khác không may xâm nhập quá sâu trong vùng âm đạo cũng có thể gây rách lớp màng trinh này. 

Nguyên tắc hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là một vật dụng có hình phễu, thường có chất liệu silicon kháng khuẩn và cần phải đưa vào trong âm đạo để hứng kinh nguyệt trong ngày đèn đỏ. Cốc này sẽ ngăn không cho kinh nguyệt chảy ra ngoài hay tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Nhờ vậy, bạn nữ cũng sẽ cảm thấy khô thoáng, sạch sẽ hơn rất nhiều trong những ngày nhạy cảm. Ngoài ra, việc dùng cốc nguyệt san cũng giúp ngăn ngừa các loại khuẩn, nấm, cản trở sự sinh sôi của các loại vi khuẩn, tránh các căn bệnh phụ khoa.

Với một sản phẩm chất lượng cao, cốc nguyệt san có thể được đặt trong âm đạo 12 giờ liền mà không lo chảy tràn hay rò rỉ. Qua đó, có thể thấy cốc nguyệt san tiện lợi và sạch sẽ hơn băng vệ sinh và tampon truyền thống rất nhiều. Khi cảm giác cốc đã đầy, hoặc tùy thuộc thói quen vệ sinh của mỗi người, bạn có thể tháo cốc nguyệt san để đổ kinh nguyệt, tráng dưới vòi nước sạch, lau khô rồi lại đưa vào trong âm đạo dùng tiếp.

Liệu dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không?

Thông thường, cốc nguyệt san sẽ được đặt trong khoảng 5cm ở cửa âm đạo. Vì lý do này, nhiều bạn nữ chưa quan hệ thắc mắc không biết dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không. Thực thế, các chuyên gia cho rằng cốc nguyệt san có tác động đến màng trinh hay không phụ thuộc vào cách đặt và chất lượng của cốc.

Hiện nay, cốc nguyệt san BeU Cup là một trong những sản phẩm vệ sinh được ưa chuộng nhất. Được thiết kế với kích thước vừa vặn với cơ địa chung của phụ nữ Việt. BeU Cup được mệnh danh là cốc nguyệt san siêu mềm, hoàn toàn thân thiện với làn da mềm mại, nhạy cảm của phái đẹp.

Cốc Nguyệt San Có Dùng Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Không?

Màng trinh là một lớp màng mỏng có tính đàn hồi cao nằm cách 2-3 cm từ cửa âm đạo, có lỗ thông nhỏ để dịch kinh có thể chảy ra ngoài. Ngoài ra, màng trinh còn có rất nhiều mạch máu nhỏ đan xen và chạy xung quanh nhau do đó khi bị rách hay tổn thương, màng trinh sẽ chảy ra một chút máu, được gọi là máu trinh.

Tùy vào cơ địa, độ mỏng, độ dày và khả năng đàn hồi nên màng trinh ở mỗi người là khác nhau. Có những trường hợp khi sinh ra đã sở hữu màng trinh mỏng, đàn hồi kém, nhưng một số trường hợp màng trinh lại dày và đàn hồi cao. Tuy nhiên, một số người vốn có màng trinh mỏng từ khi sinh ra, hoặc không có màng trinh nên đã có trường hợp bị rách màng mà không hề biết.

1.1. Các loại màng trinh phổ biến

Có 3 dạng của màng trinh phổ biến ở cơ thể phụ nữ đó là: hình khuyên, dạng vách và dạng sàng.

1.2. Các nguyên nhân gây rách màng trinh

Khi nội tiết tố thay đổi ở tuổi dậy thì, màng trinh tự động phân tán dần dần và trở nên mỏng hơn, dễ dàng bị rách khi hoạt động mạnh hoặc khi vệ sinh không đúng cách. Những hoạt động như: chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao, ngã.. cũng có nguy cơ làm màng trinh bị tổn thương. Có những bạn gái bị rách màng trinh ngay cả khi chưa quan hệ và hoàn toàn không biết, cũng có những trường hợp bẩm sinh không có màng trinh…

Theo quan niệm, “trinh tiết” là một khái niệm xã hội để chỉ người chưa từng quan hệ tình dục. Đây chỉ là một khái niệm vô hình và còn nằm trong suy nghĩ của nhiều người. Ở nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, quan niệm “màng trinh” gắn liền với “sự trinh tiết” của con gái, đều được dùng để chỉ những người chưa từng quan hệ tình dục với ai, khẳng định sự trong trắng, đức hạnh và sự chung thủy của phụ nữ. Sự áp đặt quan niệm về một bộ phận cơ thể với tiêu chuẩn xã hội đánh giá con người là nhận định lệch lạc, thiếu khách quan.

Khoa học xem màng trinh là một lớp màng được hình thành hoặc không có bẩm sinh (trong một số trường hợp), có thể tự tiêu mất khi bước vào tuổi dậy thì khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh có khả năng co giãn, đàn hồi tốt nhưng lại có thể bị tổn thương ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục bởi điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Việc còn hay mất màng trinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng không phải là căn cứ chính xác để khẳng định phụ nữ “còn trinh tiết” hay không. Còn “trinh tiết” hay không đơn giản là một khái niệm chỉ một người đã từng hoặc chưa từng quan hệ tình dục.

2. “Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?” – Thực hư như thế nào?

“có lẽ chính là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn và luôn muốn tìm câu trả lời thỏa đáng trước khi quyết định sử dụng cốc nguyệt san. Và Hồng xin trả lời cho vấn đề này rằng: Sử dụng cốc nguyệt san có bị mất trinh không?” hay ” Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không?” Sử dụng cốc nguyệt san chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến màng trinh của bạn, nhưng điều đó KHÔNG có nghĩa là bạn bị “mất trinh tiết”.

2.1. Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là sản phẩm tái sử dụng thay thế cho băng vệ sinh và tampon giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Nếu như băng vệ sinh và tampon hoạt động trên cơ chế thấm hút thì cốc nguyệt san khi đưa vào trong âm đạo sẽ bung mở và ôm khít lấy thành âm đạo, hứng dịch kinh. Dịch kinh sẽ được chủ động đưa ra ngoài mỗi lần thay rửa cốc nguyệt san cách 8-10 tiếng, tuỳ lượng kinh của mỗi người.

2.2. Thắc mắc: “Sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh?” và “Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ không?”

Tùy vào từng trường hợp, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng và độ dày – mỏng của màng trinh. Đối với những chị em có màng trinh tương đối dày, việc sử dụng cốc nguyệt san khó có thể gây ảnh hưởng đến màng trinh.

Với những người có màng trinh mỏng, độ đàn hồi không cao, sử dụng cốc nguyệt san lần đầu có thể dẫn đến việc ảnh hưởng màng trinh. Thực tế, có rất nhiều trường hợp chị em bị rách màng trinh không phải do cốc nguyệt san gây nên mà là do một số hoạt động rất đời thường như bơi lội, chạy nhảy, đạp xe hay việc vệ sinh âm đạo không đúng cách.

Vì vậy, những người chưa từng quan hệ tình dục nên tránh sử dụng cốc nguyệt san nếu sợ bị ảnh hưởng đến màng trinh.

Với bạn gái chưa từng quan hệ, không chắc chắn về việc màng trinh đã bị ảnh hưởng hay chưa nên cân nhắc giữa việc nguy cơ mất màng trinh khi sử dụng cốc nguyệt san với ưu điểm của cốc để có quyết định phù hợp. Nếu bạn đã trên tuổi 16, không quá quan trọng về tấm màng mỏng manh kia, nhận thấy sức khỏe của mình quan trọng hơn, muốn khắc phục nhược điểm và hạn chế của băng vệ sinh thì có thể cân nhắc sử dụng cốc nguyệt san.

3. Vậy, có loại cốc nguyệt san nào dùng cho người chưa quan hệ hay không?

Vì cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san là được đưa vào trong cơ thể để hứng đựng dịch kinh, vậy nên, hiện tại vẫn chưa có loại cốc nguyệt san nào có thể sử dụng mà không ảnh hưởng ít nhiều đến màng trinh của người sử dụng.

Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, sử dụng cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh nhưng KHÔNG làm mất đi “trinh tiết” của bạn! Nếu bạn chưa từng quan hệ thì trinh tiết của bạn vẫn sẽ nguyên vẹn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cốc nguyệt san nếu như bản thân không quá coi trọng vấn đề về “màng trinh ” và “trinh tiết”, miễn là bạn cảm thấy thoải mái với tinh thần và cơ thể của mình!

Cốc nguyệt san Ovacup – Đồng hành cùng phụ nữ Việt

Fanpage: OvacupVN

Hotline: 1900 599 919

Hàng ngàn phụ nữ Việt đã tin dùng và đồng hành cùng Ovacup.

Ms. Hồng Vũ – CEO Công ty TNHH OVA Việt Nam luôn quan niệm: “Thành công đối với tôi không chỉ là hoàn thành tốt những công việc của bản thân mà còn là những giá trị từ quá trình truyền cảm hứng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ. Tôi luôn mong muốn được nhìn thấy họ biết cách trân trọng, chăm sóc và làm đẹp cho bản thân.”

Cập nhật thông tin chi tiết về Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!