Xu Hướng 2/2023 # Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không? # Top 6 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có nên sử dụng cốc nguyệt san cho người chưa quan hệ?

“Màng trinh” và “trinh tiết” trong quan niệm của người Việt

Màng trinh là màng mỏng nằm ở trong âm đạo và chỉ cách cửa mình khoảng 2cm. Chính vì màng trinh là một màng mỏng, có lực đàn hồi kém nên rất dễ bị rách do một số nguyên nhân như: quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc phẫu thuật làm rách màng trinh.

Chắc hẳn là nhiều chị em đã từng “khổ sở” không ít vì quan niệm đánh đồng giữa màng trinh và trinh tiết của người phụ nữ. Màng trinh được dùng để chỉ người con gái còn “trong trắng” chưa quan hệ tình dục, ngầm khẳng định phẩm hạnh và sự chung thủy của người phụ nữ. Đây chính là một quan niệm còn lạc hậu, thiếu khách quan và không thể đánh giá người phụ nữ dù ở bất cứ thời đại nào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, màng trinh là lớp màng mỏng được hình thành ở gần âm đạo hoặc cũng có thể không có (do bẩm sinh). Một số trường hợp bạn gái đến tuổi trưởng thành thì màng trinh cũng tự tiêu khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh mỏng, khả năng đàn hồi không tốt nên ngay cả khi không quan hệ tình dục thì lớp màng mỏng này cũng có thể bị rách.

Do đó, màng trinh còn hay mất thì không ảnh hưởng đến sức khỏe và không phải là căn cứ để đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ.

Cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san ảnh hưởng thế nào tới màng trinh?

Không giống băng vệ sinh và tampon hoạt động theo nguyên lý thấm – hút, cốc nguyệt san hoạt động trên nguyên lý hứng – đựng. Khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ được đặt vào trong âm đạo khoảng 5cm, trong khi đó màng trinh nằm cách âm đạo khoảng 2cm, nên khi dùng cốc nguyệt san có nguy cơ cao làm rách màng trinh. Cốc nguyệt san được dùng để hứng đựng kinh nguyệt thay thế cho băng vệ sinh hoặc tampon

Vậy người chưa quan hệ có nên dùng cốc nguyệt san?

Dùng Cốc Nguyệt San Có Bị Rách Màng Trinh, Mất Trinh Không?

Kỳ kinh nguyệt là một phần trong cuộc sống của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Để chứa dịch kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng một trong các giải pháp là băng vệ sinh, tampon hoặc cốc nguyệt san. Đối với cốc nguyệt san thì nó đang trở thành xu hướng, nhưng liệu dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy bàn về trinh tiết và công dụng của cốc nguyệt san.

Trinh tiết của người phụ nữ là gì?

Theo truyền thống, trinh nữ được định nghĩa là một người phụ nữ vẫn còn màng trinh nguyên vẹn. Màng trinh ở phụ nữ là một mô mỏng trong âm đạo có kích thước và hình dạng khác nhau ở mỗi người

Màng hình khuyên

Màng dạng vách

Màng dạng sàng

Màng trinh có một lỗ, để máu từ tử cung ra ngoài khi hành kinh. Hầu hết mọi người đều cho rằng, việc mất trinh chỉ xảy ra trong lần quan hệ tình dục đầu tiên, đó là khi dương vật xâm nhập vào âm đạo và đánh dấu bằng sự chảy máu khi màng trinh bị rách.

Thực tế, các hoạt động thể chất như đi xe đạp, tập thể dục nặng, đưa ngón tay hoặc dị vật vào âm đạo hoặc ngã do tai nạn cũng có thể gây rách màng trinh

Công dụng của cốc nguyệt san

Việc sử dụng cốc nguyệt san đối với phụ nữ Việt dần trở nên phổ biến hơn. Đây là dụng cụ chứa dịch kinh nguyệt được làm bằng chất liệu đàn hồi và có hình dạng giống như chiếc phễu.

Trong kỳ kinh nguyệt, cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo qua cửa âm đạo bằng cách cố định bề mặt đàn hồi của cốc. Sau khi đi vào âm đạo, cốc sẽ mở ra để hứng kinh dịch. Trong thời gian hành kinh, dịch kinh sẽ được gom lại trong cốc và có thể được loại bỏ sau vài giờ bằng cách kéo cốc ra khỏi âm đạo

Như vậy, dịch kinh nguyệt được lưu trữ có thể được thải bỏ và có thể làm sạch cốc nguyệt san để sử dụng lại.

Một số người dùng lo lắng rằng sự hiện diện của cốc nguyệt san trong âm đạo sẽ cản trở các hoạt động hàng ngày. Trên thực tế, người dùng không có cảm giác gì khi đeo cốc nguyệt san. Nếu cảm thấy không thoải mái có nghĩa là lắp đặt chưa quá sâu, chưa đúng vị trí, kích thước của cuống quá dài hoặc do bạn chưa quen.

Cách lấy cốc nguyệt san ra cũng khá dễ dàng, cụ thể là kéo cuống cốc hoặc véo phần đế cốc. Sau đó, rửa sạch và sử dụng lại. Sau khi hết kinh, tiệt trùng bằng cách đun sôi trong 5 phút rồi cất khi khô.

Dùng cốc nguyệt san có bị rách màng trinh không?

Người ta giải thích rằng màng trinh có một lỗ để cho máu kinh từ tử cung thoát ra ngoài. Về lý thuyết, cốc nguyệt san có thể đi qua màng trinh mà không gây tổn thương đến màng trinh nếu được đặt đúng kỹ thuật và kích thước của cốc phù hợp với âm đạo

Tuy nhiên, có một số lý do và lưu ý tại sao phụ nữ còn trinh cần hết sức cẩn thận khi sử dụng cốc nguyệt san.

Thứ hai, tình trạng của màng trinh. Trong số rất nhiều loại màng trinh, có loại màng trinh có nhiều lỗ như lưới. Loại màng trinh này không có một lỗ ở giữa như hầu hết các loại màng trinh khác. Với loại màng trinh này, việc sử dụng cốc nguyệt san là không được vì sẽ làm màng trinh bị tổn thương. Vì vậy, bạn nên kiểm tra màng trinh của mình hình thành như thế nào trước khi sử dụng cốc nguyệt san.

Thứ ba, luôn giữ vệ sinh. Cốc nguyệt san phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng để không gây kích ứng hay viêm nhiễm vùng kín.

Cốc nguyệt san có dùng cho người chưa quan hệ có an toàn không?

Điều này vẫn còn gây tranh cãi. Trên thực tế, cốc nguyệt san có thể xâm nhập qua màng trinh mà không làm rách nó nếu được thực hiện ở trạng thái thoải mái. Người dùng chưa quan hệ tình dục và chưa từng sinh nở có thể lựa chọn cốc size S.

Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp rách màng trinh khi đưa cốc nguyệt san vào. Có một số yếu tố ảnh hưởng, đó là tình trạng của màng trinh, kích thước của cốc và cách vệ sinh cốc.

Nếu thước đo độ trinh tiết của bạn là màng trinh thì khả năng bạn có thể bị mất trinh khi sử dụng cốc nguyệt san. Tuy nhiên, nếu nói theo định nghĩa y học thì trinh tiết có thể mất đi nếu có sự xâm nhập của dương vật vào âm đạo thì việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ không ảnh hưởng đến trinh tiết.

Cốc Nguyệt San Có Làm Rách Màng Trinh Không? Bí Quyết Sử Dụng Khi Còn Trinh Nữ

Cốc nguyệt san là lựa chọn hàng đầu của chị em đang ở trong độ tuổi còn kinh nguyệt. Tuy nhiên, với một số bạn gái còn trinh nữ sẽ có chút lo lắng, không biết dùng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không? Bởi đối với con gái, màn trinh rất quan trọng, một số quan niệm thì đây là ranh giới để đánh giá “gái ngoan” và “gái hư”.

Sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không?

Tùy vào cơ địa mỗi người, màng trinh là một lớp mỏng hoặc dày nằm cách cửa âm đạo từ 2 – 3cm. Trên màng trinh sẽ gồm một số lỗ để kinh nguyệt có thể chảy ra ngoài khi đến kỳ đèn đỏ.

Với những người có màng trinh quá mỏng sẽ rất dễ rách, dù chỉ là một tác động nhỏ do chạy, nhảy hoặc thậm chí là sinh ra đã không có. Tuy nhiên, với những người có màng trinh dày thì dù trải qua nhiều lần sinh nở vẫn không bị rách.

Vì màng trinh được cấu tạo gồm các mạch máu đan xen nhau, do đó, khi bị rách sẽ có một ít máu trinh chảy ra, điều này chị em có thể dễ dàng nhận biết được.

Do đó, có lẽ cốc nguyệt san có làm rách màng trinh hay không phụ thuộc vào cách sử dụng và độ dày mỏng của màn trinh.

Với những người có màn trinh quá mỏng thì không chỉ là cốc nguyệt san mà chỉ cần một tác động nhỏ hay các hoạt động thường ngày vẫn có thể bị rách mà không hề hay biết.

Tuy nhiên, với những chị em có màng trình dày, độ đàn hồi cao thì việc sử dụng cốc nguyệt san hoàn toàn không ảnh hưởng và thậm chí khó có thể nào rách được dù nhiều lần tác động mạnh vào.

Ngoài ra, việc vệ sinh âm đạo không đúng cách, vận động quá mạnh hoặc thủ dâm, quan hệ tình dục cũng sẽ gây rách màng trinh.

Cốc nguyệt san hoạt động có va chạm vào màng trinh không?

Cốc nguyệt san được làm từ chất liệu silicon y tế có độ mền và tính đàn hồi cao. Sản phẩm thay thế hoàn toàn cho băng vệ sinh hoặc tampon bởi có rất nhiều điểm ưu việt và tránh các bệnh phụ khoa không mong muốn.

Khác với băng vệ sinh và tampon, cốc nguyệt san sẽ hoạt động theo cơ thế “hứng lấy”. Khi cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo sẽ được bung mở hết cỡ và ôm khít thành âm đạo, từ đó hứng hết lượng dịch kinh đi xuống.

Cốc nguyệt san sẽ nằm yên ngay vị trí thành âm đạo, dù bạn có di chuyển hay vận động thì cốc vẫn không di chuyển, không tác động đến bất kì bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, bởi cốc nguyệt san được đưa vào cơ thể để hứng dịch kinh. Thế nên, nếu sử dụng không đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến màng trinh.

Bí quyết sử dụng cốc nguyệt san khi bạn còn trinh nữ

1. Làm quen với cơ thể

Lần đầu mới sử dụng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm và sử dụng ra sao. Do đó, bạn hãy tìm hiểu âm đạo của mình nằm ở đâu, như thế nào bằng cách dùng tay kiểm tra hoặc lấy gương soi.

2. Chỉ nên chọn cốc nguyệt san có kích thước vừa vặn

Bạn không nên lựa chọn cho mình một size quá lớn, vừa khó sử dụng vừa dễ rách màng trinh. Tuy nhiên, cốc nguyệt san nhỏ quả sẽ bị rò rỉ kinh nguyệt.

Do đó, tốt nhất là bạn chỉ chọn cốc nguyệt san vừa vặn nhất với âm đạo. Hiện nay, trên thị trường cũng có các loại cốc nguyệt san dành cho những bạn gái còn trinh, bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn.

3. Nên đặt cốc nguyệt san vào bằng cách gấp xuồng

Có nhiều cách để bạn có thể đưa cốc dễ dàng vào âm đạo. Nhưng với những bạn còn màng trinh thì nên chọn cách gấp xuồng, tức là gấp kiểu hình con sò, hình chữ V.

Bởi cách gấp này sẽ làm cốc nhỏ gọn hơn, dễ chèn vào âm đạo hơn. Đồng thời, cốc cũng sẽ dễ bung mỡ hết cỡ hơn.

4. Tinh thần thoải mái khi sử dụng

Khi sử dụng cốc nguyệt san, chắc hẳn không ít phải thấy căng thẳng và luống cuống, tìm mọi cách để đưa cốc vào trong âm đạo.

5. Sử dụng chất bôi trơn

Khi sử dụng chất bôi trơn, cốc nguyệt san sẽ trơn và việc đưa vào âm đạo cũng sẽ dễ dàng hơn. Thời gian đầu nếu bạn sử dụng chưa quen thì bạn có thể sử dụng cách này, đến khi quen hẳn thì việc đặt cốc nguyệt san vào cũng không còn khó khăn nữa.

Lời kết

Lời Khuyên Cho Người Chưa Quan Hệ Và Bắt Đầu Sử Dụng Cốc Nguyệt San

Sau khi đã quyết định mình sẽ chuyển từ băng vệ sinh sang cốc nguyệt san, nhưng bạn vẫn có chút do dự vì chưa quan hệ hoặc mới bắt đầu sử dụng. Đừng sợ! Tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo nhỏ để giúp bạn bớt lo lắng và thoải mái hơn khi sử dụng cốc nguyệt san. 

1. Tìm hiểu về cấu tạo của cơ quan sinh dục của bạn.

2. Đo cổ tử cung của bạn trong chu kì của bạn vì cổ tử cung có xu hướng thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. (Đưa một ngón tay vào âm đạo và cảm nhận. Nếu bạn có thể chạm vào cổ tử cung khi đi qua một đốt ngón tay thì bạn có cổ tử cung thấp hoặc rất thấp. Nếu bạn có thể chạm đến bằng hai đốt ngón tay, bạn có cổ tử cung vừa hoặc thấp. Nếu bạn có thể chạm đến 3 đốt hoặc không thể chạm tới cổ tử cung của bạn, bạn có cổ tử cung cao hoặc cực kỳ cao).

Bạn nên cân nhắc sử dụng nếu nơi bạn sống coi trọng việc trinh tiết hoặc muốn giữ cho hôn nhân. Một sự thật là không có màng trinh không có nghĩa là bạn không còn trong trắng. Màng trinh nó có thể rách hoặc căng khi bạn tham gia các hoạt động như đạp xe, nhảy… Sự trong trắng của bạn chỉ mất đi khi quan hệ. Còn nếu bạn không quan trọng trinh tiết thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san vì nó đem lại rất nhiều lợi ích.

4. Tìm kiếm thương hiệu cốc nguyệt san uy tín và phù hợp chiều dài của cổ tử cung.

5. Nếu bạn là trẻ vị thành niên, tốt nhất là bạn chọn một loại cốc nhỏ hoặc trung bình để dễ dàng để đưa vào và tháo ra.

6. Nếu bạn có lượng kinh nguyệt nhiều hãy tìm một chiếc cốc có dung tích lớn hơn một chút vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh, thay rửa.

9. Nếu bạn có lượng kinh nguyệt ít, bạn có thể mua một cốc nhỏ. Nhưng bạn cũng có thể mua một cốc có dung tích lớn hơn vì bạn sẽ không cần phải thay nó thường xuyên. Rất hiếm khi có người phụ nữ đeo cốc đủ 12 giờ mà không đổ cốc. Ít nhất thay một lần trong ngày

10. Có rất nhiều cách gập cốc như cách gấp hình chữ V, hình chữ C và hình số 7.

11. Hãy thử cốc của bạn trước kỳ kinh nguyệt nếu cần thiết. Tuy nhiên trước kỳ kinh nguyệt thường không thành công và có thể đau đớn hơn. Vì những ngày này âm đạo khô hơn. Máu kinh tác dụng như một chất bôi trơn tự nhiên giúp cốc đưa vào dễ dàng hơn.

12. Hãy nhớ rằng cốc nguyệt san không bao giờ có thể bị ‘mất’ trong âm đạo của bạn. Cổ tử cung quá hẹp để cho một cốc nguyệt san đi qua.

14. Nhớ cắt chiều dài đuôi cốc nguyệt san sao cho phù hợp với bạn.

15. Hãy chắc chắn rằng cốc nguyệt san của bạn sạch sẽ và đã loại bỏ hoàn toàn kinh nguyệt (Bạn có thể sử dụng nước hoặc dung dịch vệ sinh dành riêng cho cốc nguyệt san, đun sôi cốc vào đầu và cuối chu kỳ của bạn trong vài phút để đảm bảo vệ sinh của cốc. Hãy dùng 1 cây đánh trứng để cốc khỏi chạm vào các cạnh của nồi dẫn đến cháy cốc).

16. Nếu bạn lo lắng cốc nguyệt san của bạn có mùi (điều này hiếm khi xảy ra). Bạn có thể ngâm nó trong hydro peroxide (H2O2) pha với nước, nước chanh. Cách khác bạn có thể để nó ra ngoài nắng trong vài giờ.

17. Bảo quản cốc nguyệt san ở một nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt hoặc mặt trời.

18. Nếu bạn bị dị ứng với latex, hãy chọn loại cốc bằng silicone hoặc TPE (Thermoplastic Elastomer).

19. Nếu bạn đã sử dụng tampon trước đó, thời gian để sử dụng thành thạo cốc có thể ngắn hơn so với người dùng băng vệ sinh.

20. Không còn sợ ngày đèn đỏ và có thể đi lại thoải mái mà không phải lo lắng về nhà vệ sinh bẩn, vứt bỏ băng vệ sinh. Cốc nguyệt san sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau bụng. Thoải mái đi bơi mà không lo lắng bị rò rỉ như khi dùng tampon hay băng vệ sinh. Tự tin đi du lịch và ít nhất nửa ngày mà không phải thay cốc kể cả ngày nhiều nhất và rất nhiều lợi ích khác!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!