Xu Hướng 3/2023 # Cốc Nguyệt San Có Dùng Cho Người Chưa Quan Hệ? # Top 6 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cốc Nguyệt San Có Dùng Cho Người Chưa Quan Hệ? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cốc Nguyệt San Có Dùng Cho Người Chưa Quan Hệ? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cốc nguyệt san là sản phẩm hoàn toàn mới trên thị trường với tác dụng thay thế băng vệ sinh thông thường. Sử dụng cốc nguyệt san sạch sẽ hơn, dễ dàng vệ sinh hơn và tránh được những bệnh phụ khoa không mong muốn.

Cup nguyệt san cho bạn thoải mái vận động mà không gây cảm giác khó chịu. Là sản phẩm chất lượng cao được sử dụng bằng cách đặt trong âm đạo phụ nữ và hứng trực tiếp kinh nguyệt của con gái vào những ngày đèn đỏ.

Màng trinh là một lớp màng mỏng nằm cách cửa âm đạo từ 2 – 3cm với một số lỗ để kinh nguyệt chảy ra ngoài mỗi khi kỳ đèn đỏ tìm đến. Trên màng trinh có rất nhiều mạch máu nhỏ đan xen nhau chạy khắp nên thông thường nếu bị rách màng trinh sẽ có một chút máu trinh chảy ra.

Do cơ địa của mỗi người mà màng trinh có độ dày mỏng khác nhau. Có nhiều phụ nữ khi sinh ra đã có màng trinh mỏng có lực đàn hồi kém, có người lại có màng trinh dày độ đàn hồi tốt nên dù sinh nở nhiều lần vẫn không bị rách. Thậm chí có những người từ khi sinh ra đã không có màng trinh do màng trinh quá mỏng và bị rách mà không biết. Màng trinh có 3 dạng phổ biến hay gặp nhất là hình khuyên, vách ngăn và dạng sàng.

Nói chung màng trinh được nhiều người quan niệm là ranh giới phân chia giữa “gái ngoan” và “gái hư”. Tuy nhiên, quan niệm này không hề đúng vì màng trinh không phải là “chiếc then cài” đánh giá phẩm chất một con người. Màng trinh có thể rách do nhiều yếu tố tác động chứ không riêng gì do quan hệ tình dục gây ra.

Sử dụng cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh hay không?

Cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không? Có lẽ đây là một trong vô số câu hỏi mà chị em muốn tìm kiếm câu trả lời khi có ý định sử dụng cốc nguyệt san. Cup nguyệt san có dạng hình phễu, được làm bằng chất liệu Silicon hoặc nhựa y tế nên có độ mềm, dẻo với nhiều kích cỡ khác nhau. Cốc được chị em sử dụng trong ngày đèn đỏ, có thể tái sử dụng nhiều lần từ 5 – 10 năm.

Cơ chế hoạt động cốc nguyệt san

Trên thực tế nhiều khi phụ nữ bị rách màng trinh không phải do cốc nguyệt san gây ra. Một số hoạt động thường ngày như vệ sinh âm đạo không đúng cách, quan hệ tình dục, thủ dâm. Hoặc vận động mạnh quá mức cũng là những nguyên nhân gây rách màng trinh.

Cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh đối với những chị em có màng trinh mỏng, không đàn hồi hoặc có thể khiến những chị em có lớp màng trinh rất mỏng từ khi sinh ra nên có thể bị rách khi lần đầu sử dụng. Tuy nhiên, đối với những chị em có màng trinh dày, màng trinh có độ đàn hồi tốt thì việc sử dụng cốc nguyệt san làm rách màng trinh chiếm tỷ lệ rất thấp.

Vì vậy, nếu bạn thắc mắc cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không? Thì câu trả lời là có nhưng không phải tất cả phụ nữ đều bị rách màng trinh do sử dụng cốc nguyệt san. Việc xác định màng trinh bị rách còn phải xem xét trên nhiều góc độ trước khi quy chụp màng trinh bị rách do cốc nguyệt san.

Và hơn hết một cô gái còn trinh tiết là chưa từng quan hệ tinh dục lần nào chứ không dựa trên việc bạn còn màng trinh hay không, nhất là khi mất vào 1 lý do khác. Theo quan điểm này, Cốc nguyệt san KHÔNG làm rách màng trinh. Hơn nữa, hiện nay chuyện màng trinh không còn quá quan trọng và cổ hủ như trước, vì vậy bạn cũng nên có tâm lý thoải mái về vấn đề này.

Ai có thể dùng được cốc nguyệt san?

Bất cứ ai trong độ tuổi kinh nguyệt đều có thể sử dụng sản phẩm này:

Phụ nữ có kinh nguyệt ở tuổi dạy thì

Phụ nữ chưa sinh con – đã sinh con.

Phụ nữ có nhu cầu bơi lội… trong ngày đèn đỏ.

Phụ nữ đã lập gia đình hoặc chưa lập gia đình.

Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ (Còn Trinh) Không?

1. Màng trinh là gì?

Màng trinh là một màng mỏng nằm ở trong âm đạo và chỉ cách cửa âm đạo khoảng 2cm-3cm. Màng trinh có đặc tính mềm mại, có khả năng đàn hồi, co giãn, gấp nếp. Thông thường chính giữa màng có một hoặc nhiểu lỗ nhỏ để dịch kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài. Ngoài ra, mang trinh còn có rất nhiều mạch máu nhỏ nên khi bị tổn thương hoặc bị rách màng trinh sẽ có hiện tượng chảy máu (hay còn gọi là máu trinh).

Màng trinh cũng có nhiều hình thái khác nhau như: hình tròn, hình khuyên, dạng vách ngăn, dạng xốp hoặc hình lỗ.

Các dạng hình thái phố biến của màng trinh

2. Có những nguyên nhân nào gây rách màng trinh (mất trinh)

Có rất nhiều người cho rằng, rách màng trinh (mất trinh) là do quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vì màng trinh có cấu tạo rất mỏng và nằm gần cửa âm đạo nên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến màng trinh bị rách, có thể kể đến như:

Do quan hệ tình dục: khi quan hệ, dương vật sẽ đưa sâu vào âm đạo rất dễ làm màng trinh bị tổn thương hoặc bị rách.

Do thủ dâm: Nếu thủ dâm nhẹ nhàng bên ngoài âm đạo sẽ không ảnh hưởng tới màng trinh. Nhưng nếu thủ dâm gây tác động phía trong âm đạo như: cho tay vào âm đạo, dùng sextoy… cũng sẽ khiến màng trinh bị tổn thương hoặc bị rách.

Sự cố khi vận động mạnh: do màng trinh có cấu tạo rất mỏng và nằm ngay cửa âm đạo nên khi có tác động quá mạnh từ bên ngoài như: tai nạn, ngã xe, chơi các môn thể thao mạnh: erobic, cưỡi ngựa,… có thể khiến rách màng trinh.

Phụ kiện “ngày đèn đỏ”: tampon, cốc nguyệt san hay các phụ kiện cho ngày “ngày dâu” nếu không biết cách sử dụng cũng là nguyên nhân khiến màng trinh của chị em bị rách.

Có nhiều nguyên nhân khách nhau khiến màng trinh bị rách

3. Sử dụng cốc nguyệt san có làm rách màng trinh không?

3.1. Tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san được làm từ chất liệu silicon y tế nên rất an toàn khi sử dụng

Cốc nguyệt san được cấu tạo hình dạng chiếc phễu, làm bằng chất liệu mềm dẻo thường là cao su hoặc silicon y tế có độ an toàn cao. Khi đặt vào trong âm đạo, cốc sẽ bung/mở bịt chặt vào thành âm đạo để hứng đựng và giúp ngăn chất lỏng (dịch kinh nguyệt) rò rỉ ra ngoài.

3.2. Sử dụng cốc nguyệt san có tác động thế nào đến màng trinh

Không giống băng vệ sinh và tampon hoạt động theo nguyên lý thấm – hút, cốc nguyệt san hoạt động trên nguyên lý hứng – đựng. Khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ được đặt vào trong âm đạo khoảng 5cm, trong khi đó màng trinh nằm cách âm đạo khoảng 2cm, nên khi dùng cốc nguyệt san có nguy cơ cao sẽ làm rách màng trinh với những chị em có màng trinh mỏng và có độ đàn hồi kém.

Tuy nhiên, với những chị em có màng trinh dày và có độ co dãn tốt thì nguy cơ mang trinh bị rách khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ thấp hơn.

Để sử dụng cốc nguyệt san cần đưa vào trong âm đạo nên rất dễ làm rách màng trinh

4. Vậy chị em chưa quan hệ hay còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san?

4.1. “Màng trình” và “Trinh tiết” trong quan niệm của người Việt

Chắc hẳn là nhiều chị em đã từng “khổ sở” không ít vì quan niệm đánh đồng giữa màng trinh và trinh tiết của người phụ nữ. Màng trinh được dùng để chỉ người con gái còn “trong trắng” chưa quan hệ tình dục, ngầm khẳng định phẩm hạnh và sự chung thủy của người phụ nữ. Đây chính là một quan niệm còn lạc hậu, thiếu khách quan và không thể đánh giá người phụ nữ dù ở bất cứ thời đại nào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, màng trinh là lớp màng mỏng được hình thành ở gần âm đạo hoặc cũng có thể không có (do bẩm sinh). Một số trường hợp bạn gái đến tuổi trưởng thành thì màng trinh cũng tự tiêu khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh mỏng, khả năng đàn hồi không tốt nên ngay cả khi không quan hệ tình dục thì lớp màng mỏng này cũng có thể bị rách.

Do đó, màng trinh còn hay mất thì không ảnh hưởng đến sức khỏe và không phải là căn cứ để đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ.

4.2. Lời khuyên cho các chị em chưa quan hệ hoặc vẫn còn trinh khi sử dụng cốc nguyệt san

Cốc Nguyệt San Có Dành Cho Người Chưa Quan Hệ Hay Làm Rách Màng Trinh Không?

Có nên sử dụng cốc nguyệt san cho người chưa quan hệ?

“Màng trinh” và “trinh tiết” trong quan niệm của người Việt

Màng trinh là màng mỏng nằm ở trong âm đạo và chỉ cách cửa mình khoảng 2cm. Chính vì màng trinh là một màng mỏng, có lực đàn hồi kém nên rất dễ bị rách do một số nguyên nhân như: quan hệ tình dục, thủ dâm hoặc phẫu thuật làm rách màng trinh.

Chắc hẳn là nhiều chị em đã từng “khổ sở” không ít vì quan niệm đánh đồng giữa màng trinh và trinh tiết của người phụ nữ. Màng trinh được dùng để chỉ người con gái còn “trong trắng” chưa quan hệ tình dục, ngầm khẳng định phẩm hạnh và sự chung thủy của người phụ nữ. Đây chính là một quan niệm còn lạc hậu, thiếu khách quan và không thể đánh giá người phụ nữ dù ở bất cứ thời đại nào.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, màng trinh là lớp màng mỏng được hình thành ở gần âm đạo hoặc cũng có thể không có (do bẩm sinh). Một số trường hợp bạn gái đến tuổi trưởng thành thì màng trinh cũng tự tiêu khi thay đổi nội tiết tố. Màng trinh mỏng, khả năng đàn hồi không tốt nên ngay cả khi không quan hệ tình dục thì lớp màng mỏng này cũng có thể bị rách.

Do đó, màng trinh còn hay mất thì không ảnh hưởng đến sức khỏe và không phải là căn cứ để đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ.

Cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san ảnh hưởng thế nào tới màng trinh?

Không giống băng vệ sinh và tampon hoạt động theo nguyên lý thấm – hút, cốc nguyệt san hoạt động trên nguyên lý hứng – đựng. Khi sử dụng cốc nguyệt san sẽ được đặt vào trong âm đạo khoảng 5cm, trong khi đó màng trinh nằm cách âm đạo khoảng 2cm, nên khi dùng cốc nguyệt san có nguy cơ cao làm rách màng trinh. Cốc nguyệt san được dùng để hứng đựng kinh nguyệt thay thế cho băng vệ sinh hoặc tampon

Vậy người chưa quan hệ có nên dùng cốc nguyệt san?

Cốc Nguyệt San Là Gì? Có Nên Dùng Cốc Nguyệt San Hay Không?

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là cốc đựng kinh nguyệt trong những ngày hành kinh của chị em. Cốc nguyệt san có hình dạng như chiếc phễu, được làm từ silicon hoặc nhựa y tế với nhiều loại, kích thước, màu sắc khác nhau và có thể tái sử dụng lại nhiều lần.

Có nên sử dụng cốc nguyệt san?

Nhiều chị em vẫn còn băn khoăn không biết có nên dùng cốc nguyệt san hay không. Ở nước ta thì nhiều người còn khá dè dặt về vấn đề này. Cốc nguyệt san không thể tùy tiện sử dụng giống như băng vệ sinh, nhất là những bạn gái đang trong tuổi dậy thì. Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn cụ thể bởi việc sử dụng cốc nguyệt san loại nào sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

➤ Độ tuổi

➤ Chiều dài của tử cung

➤ Lượng máu kinh ra hàng tháng nhiều hay ít

➤Khả năng đựng của cốc

➤ Độ đàn hồi của cốc

➤ Cơ sàn chậu của bạn có chắc khỏe không

➤ Bạn đã sinh con hay chưa

Cốc nguyệt san được sản xuất thành 2 loại: loại cốc mềm, nhỏ dành cho phụ nữ dưới 30 tuổi và chưa sinh con; loại to, cứng hơn dành cho phụ nữ trên 30 tuổi và đã trải qua sinh thường.

Những ưu điểm của cốc nguyệt san

✜ Cốc nguyệt san có dung tích khá lớn, ước tính đựng được lượng máu kinh bằng 2, 3 cái băng vệ sinh nên những chị em ra nhiều kinh nguyệt sẽ không lo bị tràn băng làm bẩn quần áo.

✜ Cốc nguyệt san nằm gọn trong âm đạo nên chị em sẽ thấy thoải mái, không còn cảm giác bí bách, dày cộm của băng vệ sinh, từ đó tâm trạng sẽ bớt nóng nảy hơn mỗi khi đến chu kỳ.

✜ Dùng cốc nguyệt san sẽ hạn chế được vi khuẩn tấn công và gây mùi mỗi khi đến ngày dâu.

✜ Chị em dùng cốc nguyệt san có thể thoải mái vận động, kể cả những hoạt động dưới nước như đi bơi.

✜ Nếu sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút cao chị em sẽ có nguy cơ bị mất cân bằng pH trong môi trường âm đạo, là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Khi sử dụng cốc nguyệt san bạn sẽ không phải đối mặt với nguy cơ này.

✜ Nguyệt san có thể tái sử dụng trong 5-10 năm nên không gây hại cho môi trường như dùng băng vệ sinh. Do vậy nếu bạn đầu tư 1, 2 cái cốc nguyệt san sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí so với số tiền bỏ ra để mua băng vệ sinh hàng năm.

Nhược điểm của cốc nguyệt san

Bên cạnh những ưu điểm trên thì việc sử dụng cốc nguyệt san vẫn còn một số nhược điểm sau:

✜ Việc đưa cốc nguyệt san vào và lấy ra đôi khi khiến bạn gặp khó khăn hoặc gây đau nên nhiều bạn thấy nản.

✜ Tùy vào cơ thể mỗi người mà sẽ lựa chọn loại cốc kinh nguyệt khác nhau, vì vậy có thể bạn sẽ phải thử nhiều loại cốc của nhiều hãng mới tìm được loại phù hợp cho mình.

✜ Dù cốc nguyệt san được làm từ nguyên liệu an toàn nhưng vẫn có một số trường hợp bị kích ứng với nó.

✜ Nếu không dùng cẩn thận có thể làm rách màng trinh, do đó cốc nguyệt san được khuyến nghị dùng cho những người đã từng quan hệ.

Qua những ưu điểm và nhược điểm của cốc nguyệt san chắc hẳn chị em đã có câu trả lời cho mình có nên sử dụng cốc nguyệt san hay không. Nhìn chung, cốc nguyệt san có thể khắc phục được rất nhiều nhược điểm so với việc sử dụng băng vệ sinh hay tampon. Những khó khăn khi sử dụng cốc nguyệt san chỉ là ban đầu, sau khi bạn quen với việc dùng nó thì sẽ thấy rất dễ dàng.

Cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào?

Cốc nguyệt san sử dụng như thế nào? Với những người chưa dùng cốc nguyệt san bao giờ sẽ hơi khó khăn trong những lần đầu, nhưng sau khi quen thì bạn sẽ thấy nó dễ dàng.

Trước hết bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bạn sẽ mất một vài lần để làm quen với cách sử dụng cốc, sau đó thì sẽ thấy dễ dàng hơn.

Rửa sạch tay và cốc trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn bám vào. Lưu ý là không được sử dụng xà phòng để rửa cốc. Gấp miệng cốc lại như hình

Ngồi tư thế thoải mái nhất để cơ chậu giãn ra, sau đó đưa cốc vào trong âm đạo theo góc 45 độ, không được để cốc thẳng đứng để cho vào. Khi bạn bỏ tay ra thì cốc sẽ mở bung miệng cốc ra và có tiếng pooh. Tiếp tục đẩy cốc vào cho đến khi thoải mái nhất, lưu ý là không được để đáy cốc lòi ra khỏi cửa âm đạo.

Cách sử dụng cốc nguyệt san

Hãy đảm bảo cốc đã mở hoàn toàn, bạn có thể kiểm tra bằng tay xem miệng cốc đã tròn chưa, hoặc ít nhất là hình ovan tùy vào cơ thể bạn.

Thời gian tối đa cốc nguyệt san để trong cơ thể là 12 tiếng. Nếu bạn ra nhiều kinh nguyệt thì cần phải kiểm tra thường xuyên. Lần đầu sử dụng bạn cần xác định xem thời gian bao lâu thì cốc đầy và có thể mang băng vệ sinh để dự phòng trường hợp bị rò rỉ.

Lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể: bạn chỉ cần siết cơ để cốc trượt xuống phía dưới cho đến khi tay chạm được cuống cốc. Dùng tay nắm chắc phần đáy cốc sau đó bóp nhẹ để lấy cốc ra dễ dàng hơn. Khi cốc gần ra đến cửa âm đạo thì dựng thẳng cốc để không bị đổ ra ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

Nếu là lần đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san có thể bạn sẽ thấy khó, đau hay chán nản mà bỏ cuộc. Sẽ mất một vài lần đầu như thế, nhưng sau khi quen với cách sử dụng cốc bạn sẽ thấy dùng cốc nguyệt san rất dễ dàng.

Phần cuống của cốc nguyệt san giúp người dùng dễ cầm khi lấy ra hoặc đưa vào âm đạo, nhưng nếu bạn thấy vướng víu, khó chịu thì có thể cắt bỏ đi, khi cắt lưu ý không để vết cắt quá nhọn dẫn đến tổn thương vùng âm đạo.

Khi sử dụng cốc nguyệt san bạn có thể dùng chất bôi trơn để dễ đưa vào âm đạo. Lưu ý là nên sử dụng chất bôi trơn gốc nước và nên bôi vào vùng âm đạo chứ không bôi vào cốc để tránh việc cầm nắm cốc gặp khó khăn.

Sau mỗi lần sử dụng hoặc đầy cốc thì chị em phải vệ sinh sạch sẽ, để cốc thật khô, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Cách vệ sinh cốc nguyệt san: sau khi đổ máu kinh bạn hãy rửa sạch cốc với nước, có thể vệ sinh cốc bằng cách luộc cốc hoặc sử dụng viên tiệt trùng, lau rửa bằng cồn.

Phòng khám đa khoa 11 Thái Hà là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại Hà Nội. Phòng khám đang có ưu đãi với gói khám phụ khoa chỉ 320000 VND và giảm 30% chi phí tiểu phẫu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cốc Nguyệt San Có Dùng Cho Người Chưa Quan Hệ? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!