Xu Hướng 10/2023 # Cpu Điện Thoại Là Gì? Có Nên Ép Xung Cpu Không? # Top 13 Xem Nhiều | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cpu Điện Thoại Là Gì? Có Nên Ép Xung Cpu Không? # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cpu Điện Thoại Là Gì? Có Nên Ép Xung Cpu Không? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chip điện thoại hay còn được gọi là CPU là một bộ phận quan trọng nhất của điện thoại, bạn có biết về cpu là gì và có nên ép xung CPU không.

CPU điện thoại là gì

CPU đầu tiên các bạn cứ hiểu nó đơn giản như mình nó như là một bộ não điều khiển mọi hoạt động của điện thoại bạn, vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lí của điện thoại bạn có nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào CPU.

Cpu điện thoại

Sức mạnh của một con CPU được đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh gọi chung là hiệu năng. Thông thường các bạn có thể dùng phần mềm để đo điểm Benchmark, còn dân không chuyên như mình thường nhìn vào số nhân, và tốc độ xử lí GHZ của chip.

Ở bài viết sau mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu thêm về các nhà cung cấp chip, và nên chọn CPU nào phù hợp với bạn.

Quay trở lại thông thường CPU có một con số được gọi là xung nhịp GHZ 1 trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ điện thoại của bạn, khi bạn chơi game,.. Và đã có rất nhiều chứng minh cho việc xung nhịp CPU không bao giờ chạy tối đa mà nó chỉ dừng ở một mức nào đó ví dụ: bạn có một con chip xung nhịp là 2.6GHZ chẳng hạng thì máy bạn chỉ chạy được tối đa ở mức 2.3 đến 2.4GHZ thôi vì thế có nhiều bạn đã dùng đến biện pháp ép xung để có thể chạy tối đa được xung nhịp của chip vậy thì có ảnh hưởng gì không?

Ép xung tốt?

Ép xung sẽ giúp cho CPU điện thoại có thể hoạt động hết công suất giúp điện thoại bạn hoạt động nhanh hơn và chơi game đỡ lag hơn đó là điều chắc chắn. Nhưng nó chỉ tốt khi bạn biết cách làm và liều dùng hợp lí thôi.

Ép xung sẽ làm Chip bạn nóng lên nhanh chóng và nóng hơn bình thường bạn có thể cảm nhận được qua quá trình sử dụng vì thế nói không ảnh hưởng thì không đúng nên việc ép xung không nên làm thường xuyên và liên tục sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ Chip rất nhiều.

Video chi tiết

Ép Xung Cpu Là Gì?

Trong lĩnh vực máy tính, ép xung là hành động tăng xung nhịp của một thành phần máy tính như bộ xử lý CPU, GPU, Ram,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về việc ép xung bộ vi xử lý CPU.

CPU máy tính của bạn khi xuất xưởng từ nhà máy được thiết lập để chạy ở một tốc độ tối đa nhất định. Nếu bạn chạy CPU của mình ở tốc độ đó với việc làm mát thích hợp, nó sẽ hoạt động tốt mà không gây ra bất kỳ sự cố nào.

Tuy nhiên, bạn thường không bị giới hạn ở tốc độ CPU đó. Bạn có thể tăng tốc độ của CPU bằng cách đặt tốc độ xung nhịp hoặc hệ số nhân cao hơn trong BIOS của máy tính, buộc nó phải thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây.

Điều này có thể tăng tốc CPU của bạn – và do đó tăng tốc máy tính của bạn lên rất nhiều – nhưng CPU sẽ tiêu tốn điện năng và toả thêm nhiệt. Nó có thể bị hỏng về mặt vật lý nếu bạn không cung cấp thêm bộ làm mát hoặc nó có thể không ổn định và khiến máy tính của bạn màn hình xanh hoặc khởi động lại.

Ví dụ: nếu bạn có bộ xử lý có xung nhịp cơ bản là 2,91 GHz. Bạn có thể ép xung CPU cho nó chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn 2,91 GHz.

Để biết có nên ép xung CPU hay không, chúng ta hãy tìm hiểu về ưu và nhược điểm của nó:

Ưu điểm

Bạn nhận được tốc độ xử lý của CPU cao hơn, do đó máy của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, ép xung đã trở không cần thiết nữa khi mà hiện nay, bạn có thể sở hữu một con CPU tốc độ cao đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Nhược điểm

Ưu điểm chỉ có vậy, nhưng nhược điểm của nó thì khá nhiều:

Việc ép CPU hoạt động vượt công suất của nó sẽ khiến tuổi thọ tổng thể của sản phẩm sẽ bị giảm.

Sản phẩm có thể bị hỏng hoặc có thể không hoạt động nếu được ép xung vượt quá một số giới hạn quy định.

Nếu đang ép xung, bạn nên tăng từ từ xung nhịp và kiểm tra mọi cấp độ mới để đảm bảo nó ổn định. Bạn cũng nên theo dõi nhiệt độ của CPU và đảm bảo rằng nó được làm mát thích hợp. Việc làm mát đi kèm với CPU của bạn có thể sẽ không còn đủ sức để tản nhiệt con CPU quá nóng do bị ép xung. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, đừng cố ép xung – vì không có đủ không gian trong máy tính xách tay để xử lý nhiệt.

Trên thực tế, chỉ có các game thủ là có nhu cầu sử dụng CPU tốc độ cao để trải nghiệm game tốt hơn. Tuy nhiên, ngay cả các game thủ cũng sẽ thấy rằng các CPU hiện đại quá nhanh và các trò chơi bị giới hạn bởi card đồ họa đến mức ép xung không còn cần thiết như trước đây.

Ép Xung Cpu Là Gì ? Lưu Ý Khi Ép Xung Cpu Máy Tính Laptop

Ép xung CPU là hành động tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần, chạy nó ở tốc độ cao hơn tốc độ của nhà sản xuất thiết kế để chạy.

Điều này thường được áp dụng cho CPU hoặc GPU, nhưng các thành phần khác cũng có thể được ép xung. Việc tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần khiến nó thực hiện nhiều thao tác hơn mỗi giây, nhưng nó cũng tạo ra nhiệt bổ sung. Ép xung có thể giúp tăng hiệu suất hơn so với mức của nhà sản xuất đưa ra, nhưng vì nhiệt lượng tỏa ra cũng hơn so với mức nhà sản xuất cho phép nên chúng thường sẽ cần được làm mát và chăm sóc thêm.

CPU máy tính của bạn từ nhà máy đưa ra được thiết lập để chạy ở tốc độ tối đa nhất định. Nếu bạn biết cách ép xung CPU và chạy nó ở tốc độ đó với chế độ làm mát phù hợp, nó sẽ hoạt động tốt hơn mà không gây cho bạn bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, bạn thường không bị giới hạn ở tốc độ CPU đó. Bạn có thể tăng tốc độ của CPU bằng cách đặt tốc độ xung hoặc số nhân cao hơn trong BIOS của máy tính, buộc nó phải thực hiện nhiều thao tác hơn mỗi giây.

Điều này có thể tăng tốc CPU của bạn, do đó sẽ tăng tốc máy tính của bạn vượt mức giới hạn bởi CPU của nó, nhưng CPU sẽ tạo thêm nhiệt. Nó có thể bị hỏng vật lý nếu bạn không cung cấp làm mát bổ sung hoặc có thể không ổn định và khiến máy tính của bạn có màn hình xanh hoặc khởi động lại.

Bạn có thể tự ép xung CPU được không?

Bạn có thể không ép xung CPU máy tính laptop của bạn, bởi nhiều bo mạch chủ và CPU Intel có các hệ số nhân bị khóa, ngăn bạn sửa đổi các giá trị của chúng và ngăn chăn việc ép xung CPU. Nhưng Intel cũng bán nhiều CPU với số nhân được mở khóa, nhắm vào những người đam mê muốn ép xung và vắt kiệt mọi hiệu năng của CPU. (Tìm kiếm CPU có số K trong số model của chúng.)

Nếu bạn muốn xây dựng một PC chơi game mạnh nhất có thể tưởng tượng được bằng hệ thống làm mát bằng nước để bạn có thể đẩy máy tính của bạn đến giới hạn với việc ép xung, bạn sẽ cần tính đến điều này khi mua các linh kiện và đảm bảo bạn mua ép xung với các linh kiện phù hợp. Nếu bạn có CPU tiêu chuẩn, thì bạn không thể thay đổi xung nhịp của nó

Tại sao nhiều người lại muốn ép xung CPU ?

Những lợi thế của việc ép xung rất rõ ràng: Bạn nhận được một CPU nhanh hơn có thể thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây. Tuy nhiên, việc ép xung đã trở nên ít quan trọng hơn theo thời gian – khi việc ép xung đã từng cung cấp một máy tính để bàn nhạy hơn và hiệu năng nhanh hơn trong Microsoft Office, và hiện nay máy tính đã trở nên đủ mạnh để hầu hết người dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt.

Các game thủ hoặc những người đam mê muốn máy tính của họ chạy nhanh nhất có thể vẫn muốn ép xung. Tuy nhiên, ngay cả các game thủ cũng sẽ thấy rằng các CPU hiện đại rất nhanh và các trò chơi bị giới hạn bởi các card đồ họa mà việc ép xung không hoạt động hiệu quả như trước đây nữa. Tuy nhiên, việc ép xung GPU có thể giúp bạn tăng hiệu suất một chút, tùy thuộc vào hệ thống của bạn và các trò chơi bạn đang chơi.

Mỗi CPU là mỗi cách ép xung khác nhau và mỗi bo mạch chủ có các tùy chọn BIOS khác nhau. Không thể cung cấp hướng dẫn cho việc ép xung sẽ hoạt động cho tất cả mọi người.

Đảm bảo hệ thống của bạn được làm mát đúng cách : CPU của bạn luôn đi kèm với một bộ tản nhiệt và quạt từ nhà máy, được thiết kế để xử lý lượng nhiệt được tạo ra ở tốc độ tiêu chuẩn của CPU. Việc ép xung lên tăng tốc độ và nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần làm mát bổ sung. Bạn có thể đổi quạt CPU khác mạnh hơn có thể thổi khí nóng đi. Hoặc bạn sẽ muốn có một lượng không gian trống bên trong vỏ máy tính của mình để không khí có thể di chuyển xung quanh và làm thoáng cho bộ máy tính của mình để nó mát mẻ hơn. Luồng khí rất quan trọng để xử lý nhiệt, vì chỉ có tản nhiệt hoặc quạt CPU sẽ không giúp ích gì nếu tất cả không khí nóng đó bị giữ lại trong vỏ của bạn.

Xem xét việc làm mát bằng nước: Những người ép xung cứng cỏi có thể muốn sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, tốn kém hơn. Chất làm mát dựa trên nước được bơm qua các ống bên trong vỏ, nơi nó hấp thụ nhiệt. Sau đó, nó được bơm ra, nơi bộ tản nhiệt tỏa nhiệt vào không khí bên ngoài thùng máy. Làm mát bằng nước hiệu quả hơn nhiều so với làm mát bằng không khí.

Ép xung trong BIOS: Bạn sẽ cần vào BIOS máy tính của mình và tăng tốc độ và / hoặc xung nhịp CPU. Tăng nó lên một lượng nhỏ, sau đó khởi động máy tính của bạn. Xem hệ thống có ổn định không, bạn cần phải chạy một phần mềm kiểm tra hiểu năng như Prime95 để mô phỏng việc sử dụng nhiều và theo dõi nhiệt độ máy tính của bạ, đảm bảo làm mát đủ tốt. Nếu nó ổn định, hãy thử tăng thêm một chút và sau đó chạy thử nghiệm khác để đảm bảo PC ổn định. Tăng số lượng bạn đang ép xung từng chút một cho đến khi nó không ổn định hoặc nhiệt quá nhiều, sau đó giảm xuống mức ổn định. Ép xung từng chút một để đảm bảo nó ổn định, đừng tăng tốc độ CPU của bạn lên một lượng lớn cùng một lúc.

Nhược điểm của việc ép xung CPU là gì ?

Khi bạn ép xung CPU trên máy tính hay laptop của mình, bạn đang thay đổi thông số mặc định của nhà sản xuất, điều này thường sẽ làm mất hiệu lực bảo hành CPU của bạn.

Nhiệt CPU của bạn sẽ tăng lên khi bạn ép xung. Nếu không được làm mát đúng cách – hoặc nếu bạn ép xung quá nhiều – chip CPU có thể trở nên quá nóng và có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Lỗi phần cứng, nhưng thông thường việc ép xung sẽ dẫn đến một hệ thống không ổn định. CPU có thể trả về kết quả không chính xác hoặc không ổn định, dẫn đến lỗi hệ thống và khởi động lại.

Nếu bạn đang ép xung, bạn nên từ từ tăng tốc độ xung nhịp và kiểm tra mọi cấp độ mới để đảm bảo nó ổn định. Bạn cũng nên theo dõi nhiệt độ của CPU và đảm bảo rằng bạn đã làm mát đúng cách. Việc làm mát đi kèm với CPU của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng laptop mà không có nhiều không gian cho luồng không khí bổ sung, đừng cố ép xung CPU Laptop – thường không đủ không gian trong laptop để xử lý nhiệt.

Lưu ý rằng ngay cả các CPU của cùng một mô hình không hoàn toàn giống nhau. Một CPU có thể có nhiều dung sai hơn cho việc ép xung, trong khi một CPU khác trên cùng một model có thể không ổn định ở cùng tốc độ. Tất cả điều này dẫn đến các quá trình cách ép xung laptop

Ép xung cũng có thể áp dụng cho điện thoại. Có những ứng dụng có thể ép xung một điện thoại Android đã root. Tuy nhiên, giữa sức nóng bổ sung và tuổi thọ pin, sử dụng các ứng dụng này thường không phải là một ý tưởng thông minh.

Hướng Dẫn Cách Ép Xung Cpu An Toàn

Với những người đam mê và muốn tìm hiểu về công nghệ phần cứng máy tính, thì chắc hẳn đã nghe nói hoặc đã từng thực hiện việc ép xung (over clock) các thành phần như card màn hình, cpu, ram, ép xung CPU liệu có khó, cùng tìm hiểu với các thông tin trong bài viết.

Đầu tiên có lẽ nên định nghĩ lại khái niệm ép xung cho những người chưa biết, đó là đẩy hiệu suất làm việc của chúng lên mức cao nhất, giúp máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn, và điều này chủ yếu được những game thủ thực hiện trên máy tính của mình.

Một cách chính xác đó là làm tăng tốc độ xử lý của CPU cao hơn so với cài đặt ban đầu của nhà sản xuất, có nghĩ là can thiệp để làm tăng tần số của các vòng lệnh xử lý logic của CPU trong mỗi giây (tăng xung nhịp, tăng Ghz).

Ép xung CPU là làm cho CPU hoạt động ở mức công suất tối đa, do vậy sẽ kéo theo một số vấn đề bạn cần quan tâm như nhiệt độ phát sinh, tiêu thụ điện nhiều hơn, ảnh hưởng tới tuổi thọ hoặc độ bền của CPU.

Điều này bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro, với các phần cứng không hỗ trợ cho việc ép xung thì khả năng hư hỏng sẽ lớn hơn, quá trình ép xung cho kết quả khác nhau dù với cấu hình như nhau.

Nếu chỉ để tăng hiệu suất chơi game thì nên quan tâm tới ép xung gpu (card màn hình), điều này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, việc ép xung cpu có thể sẽ chỉ cải thiện được xung nhịp thêm rất nhỏ 0.1GHz hay 0.2 GHz, điều này mang lại trải nghiệm không quá rõ rệt khi sử dụng máy tính.

Với hệ thống tản nhiệt hạn chế như trên laptop hay tản nhiệt cho CPU đã cũ không đủ làm mát, điều này dễ dẫn tới CPU nóng quá mức dẫn tới cháy hoặc ảnh hưởng tới các linh kiện khác.

Tuy việc ép xung có khá nhiều lưu ý cần biết, nhưng không vì thế mà các nhà cung cấp linh kiện hạn chế điều này, trên thị trường hiện nay có rất nhiều linh kiện được sản xuất cho phép người dùng ép xung và cải thiện hiệu năng của máy tính và việc ép xung cũng trở nên đơn giản hơn.

Với các linh kiện đời mới hiện nay bạn có thể dễ dàng ép xung, chỉ với các phần mềm mà nhà sản xuất đưa ra và việc ép xung được thực hiện dễ dàng hơn.

Đầu tiên cần chuẩn bị các phần mềm để kiểm tra hoạt động cũng như theo dõi nhiệt độ của cpu, kiểm tra qua các thông số khi cpu hoạt động ở mức bình thường và sau đó thực hiện công việc ép xung theo hướng dẫn.

Trên một số dòng main đời mới hiện nay như Z97, Z99,Z370, X79, X99… cho phép bạn tự ép xung bằng các cài đặt trong bios, nó sẽ có một tab ép xung (OC) để bạn cài đặt các thông số, bạn nên xem hướng dẫn này .

Một lưu ý nữa đó là trong quá trình ép xung nếu thực hiện không chính xác hoặc đơn giản là số bạn chưa may mắn, sẽ xảy ra lỗi “Crash” hệ thống, lúc này không có cách nào khác là hãy thử lại và chú ý giảm các thông số xuống.

Bạn nên tìm hiểu trước khi muốn ép xung CPU của mình, có nên ép xung hay mua một CPU mới đáp ứng đủ nhu cầu công việc của bạn, liên hệ ngay HQ Computer để được hỗ trợ giá rẻ nhất, phù hợp nhất.

Vì Sao Cpu Lại Mất Bảo Hành Khi Ép Xung?

Một trong những nguyên nhân lớn nhất cho việc này là Silicon Lottery (sự may rủi khi mua đồ bán dẫn). Nói cho đơn giản thì Silicon Lottery là một từ chỉ sự khác biệt vật lý rất nhỏ giữa các CPU cùng mã nhưng lại có thể ảnh hưởng khá lớn đến khả năng ép xung của chúng. Có con thì ép lên cả GHz không sao, có con thì chỉ lên được đến vài chục MHz. Mua được con nào là do sự may mắn của bạn mà thôi.

Các nhà sản xuất CPU như Intel và AMD không thể kiểm soát chất lượng sản phẩm của họ đến mức triệu cái như một được. Thế nên họ chỉ có thể đảm bảo theo kiểu “các CPU dòng đó, mẫu đó, có thể chạy được ổn định ở mức xung cụ thể đó” mà thôi. Họ cho phép ép xung là chuyện của họ, còn bạn ép xung lên được đến mức nào là do trình độ và sự may mắn của bạn. Và họ sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn đẩy một con CPU đi quá giới hạn của nó khiến nó toang.

Hiện tại thì Intel có một chương trình gọi là Performance Tuning Protection Plan. Về cơ bản thì đây là một dạng bảo hiểm mà bạn có thể mua cho CPU. Bạn sẽ trả một khoản tiền (tăng dần theo giá trị CPU), sau đó nếu nó xảy ra lỗi gì khiến cho con CPU đó chết thì Intel sẽ gửi cho bạn một con mới hoàn toàn. Việc đóng bảo hiểm này có thể làm cho bạn yên tâm hơn phần nào khi vọc vạch ép xung.

Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, CPU đang ngày một đáng tin cậy và khó hỏng hơn. Nếu bạn có kiến thức về việc ép xung thì cũng rất khó để xảy ra sự cố. Trên thực tế CPU chính là thứ trâu bò nhất trong dàn PC của bạn và rất hiếm khi chúng phải mang đi bảo hành.

Không ai cấm bạn ép xung cả, chỉ là nếu bạn quyết định ép xung CPU và ném luôn từ giấy quy định bảo hành vào thùng rác thì hãy tìm hiểu cho thật kỹ trước khi làm. Một lưu ý nhỏ cho bạn là mức điện áp thường là nguyên nhân chính cho những vụ chết CPU khi ép xung. Thế nên nếu bạn bắt đầu mày mò vọc vạch thì đây sẽ là thứ mà bạn nên cực kỳ cẩn thận.

Nguồn: Techquickie

Hướng Dẫn Ép Xung Cpu Và Card Màn Hình An Toàn

Ép xung(overclock) CPU và Card màn hình có thể giúp bạn đạt frame rate (lượng khung hình) cao hơn khi chơi game trên PC. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước để làm điều đó.

Overclock CPU và GPU một cách an toàn từng là công việc chỉ dành cho dân công nghệ. Thế nhưng, giờ đây đã là năm 2023, và mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Dù ban đầu có vẻ phức tạp, nhưng những tiến bộ về công nghệ đã đem đến trải nghiệm overclock thân thiện với người dùng hơn, giúp cho người tập sự cũng có thể làm quen được. Overclock CPU và card màn hình là cách để tăng thêm hiệu năng cho máy tính bạn mà không cần phải nâng cấp máy.

Bạn có lẽ đã từng thấy nitơ lỏng, rồi khói bốc lên cũng như các tay công nghệ trông cực kỳ chuyên nghiệp khi overclock. Nhìn sơ qua, một số bạn sẽ rút ra kết luận rằng overclock chỉ dành cho dân  chuyên.

Nhưng đó không hẳn là ép xung, ít nhất là khi hiểu theo nghĩa đen của overclock. Overclock là phương pháp dùng để khai thác càng nhiều hiệu năng càng tốt từ những phần cứng đang có trong máy tính của chúng ta mà không phải bỏ thêm ngân sách để mua thứ gì đó mới hoặc nhanh hơn.

Đã từng có thời bạn phải biết rất nhiều thứ để overclock. Còn bây giờ, những gì chúng ta cần là một vài phần mềm ép xung, một chút kiến thức về BIOS và một chút kiên nhẫn.

Lưu ý: Việc ép xung giờ đỡ gây nguy hiểm đến tuổi thọ phần cứng hơn so với trước với cơ chế bảo vệ an toàn được tích hợp vào phần cứng, nhưng bạn vẫn đang chạy phần cứng ở ngoài ngưỡng đánh giá chính thức của nó. Điều đó đồng nghĩa bạn có thể mất bảo hành phần cứng và một chút rủi ro nếu ép nó quá mức. Đó là lý do overclock thường được thực hiện trên phần cứng cũ. Hãy lưu ý điều này.

ÉP XUNG CPU 1. TẢI PHẦN MỀM ÉP XUNG CPU

Overclock vi xử lý của bạn hơi khác chút so với tăng hiệu năng cho card màn hình. Tuy nhiên, những nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên: kiên nhẫn và từ tốn.

Có một điều khác cần lưu ý nữa đó là không phải CPU nào cũng overclock được. Intel đã khóa tính năng clock speed multiplier trên hầu hết các CPU, ngoại trừ những SKU đắt tiền nhất. Bạn cần đảm bảo CPU của mình phải có multiplier không bị khóa để có thể áp dụng cách tăng hiệu năng lên. Với Intel thì bạn cần phải mua chip K-series, còn với AMD thì bất kỳ CPU Ryzen mới nào hay bản Black Edition cũ hơn cũng đều được. Bạn có thể ấn tổ hợp phím Windows+Pause/Break để hiển thị thông tin phần cứng nếu không nhớ.

Bạn cũng cần vài phần mềm khác và chúng đều miễn phí. Đầu tiên, bạn sẽ cần phần mềm giám sát và bài viết khuyên chọn CPU-Z để có thể kiểm tra clock speed và multiplier trong thời gian thực của CPU, cũng như Real Temp để theo dõi nhiệt độ của vi xử lý.

Công cụ benchmark CPU đơn giản nhất là Cinebench. Nó kiểm tra khả năng render của CPU đa luồng để đưa ra điểm số index, xác định hiệu năng của CPU. Cuối cùng, tải Prime95 để kiểm tra sức chịu đựng của CPU khi bạn hài lòng với clockspeed của mình.

CPU Ryzen của AMD còn có cả phần mềm Ryzen Master riêng được thiết kế dành cho những chip của họ. Tuy nhiên, bạn có thể truy cập được nhiều thông số khác nhau trên mạch AM4 hơn thông qua BIOS thay vì những phần mềm cơ bản.

Nói về kiểm tra. Nên nhớ sử dụng Ryzen Master có thể tốn lên đến 10% tài nguyên CPU, cho nên hãy tắt nó đi nếu bạn đang muốn benchmark để xem overclock mình hoạt động ra sao.

2. UPDATE BIOS VÀ DRIVER

Một lần nữa, bạn cần đảm bảo máy tính được cập nhật bản mới nhất. Không chỉ dừng ở Windows Update và toàn bộ driver, BIOS của mainboard cũng phải ở phiên bản mới nhất. Để làm điều này, bạn sẽ cần tìm chính xác model và nhà sản xuất mainboard, cũng như bản BIOS đang chạy. May thay, CPU-Z sẽ hỗ trợ rất nhiều nếu bạn không tìm được thông tin mainboard.

Tốt nhất đừng nghịch ở đây bởi bạn cần tìm CHÍNH XÁC BIOS và mạch. Chỉ tải firmware nhìn hao hao giống không thôi là chưa đủ. Nhiều khả năng là BIOS sẽ từ chối nó và trong trường hợp xấu nhất, nó sẽ biến mainboard của bạn thành cục gạch vô dụng cho nên hãy cẩn trọng. Khi đã tải thành công, giải nén update BIOS vào thanh USB và khởi động máy tính với USB cắm vào máy.

Thử các phím F2, F8, F12 hoặc Del khi khởi động máy (trước khi logo Windows hiện ra) để vào màn hình BIOS. Sau khi nhấn phim xong thì khả năng cao là bạn sẽ vào tab Tools. Giao diện BIOS sẽ khác tùy vào nhà sản xuất, nhưng những tính năng cơ bản vẫn giống nhau. Bạn sẽ tìm thấy mục BIOS update, vào phần firmware mình đã tải và nó sẽ hướng dẫn bạn các bước kế tiếp.

3. CHẠY CẤU HÌNH MAINBOARD MẶC ĐỊNH

Một khi BIOS đã được cập nhật xong, bạn khởi động lại máy và tìm lựa chọn để chạy cấu hình tối ưu. Về cơ bản, nó giống như factory reset mainboard, nhưng sẽ sử dụng firmware mới nhất bạn vừa cài. Kiểm tra cấu hình boot (khởi động) để đảm bảo nó không thay đổi gì trong thứ tự khởi động từ ổ cứng.

Bạn cũng có thể tìm thấy chức năng auto-overclock trong BIOS khi mà ngày nay thì nhiều mainboard hiện đại sẽ tích hợp thêm cả tính năng này. Cơ chế hơi mang tính đỏ đen nhưng vẫn đáng để bạn kiểm tra xem mainboard của mình có thể tự làm gì. Còn không, chúng ta hãy tiếp tục tự overclock bằng tay.

4. THAY ĐỔI CLOCK MULTIPLIER

Clock speed CPU của bạn được tính bằng cách nhân base clock (BCLK) với multipler của CPU. BCLK mặc định thường là 100 MHz. Lấy ví dụ Core i5 6600K, multiplier mặc định là 35 khi mới khui khỏi hộp, tức clock speed là 3.5 GHz.

Bạn có thể tăng clock speed CPU lên bằng cách tăng clock speed multiplier của CPU lên một số. Sau đó kiểm tra xem máy vẫn khởi động được không, rồi chạy Cinebench để kiểm tra sự ổn định của CPU. Bạn sẽ phải thiết lập cấu hình multipler/ratio sang Manual/Sync All Cores và nhập con số tương ứng. Bảng clock speed cuối cùng sẽ ở đâu đó trên màn hình. Sau đó lưu cấu hình lại và khởi động lại máy tính một lần nữa để vào Windows.

Khi vào đến desktop, chạy CPU-Z và Real Temp, rồi chạy test CPU trong Cinebench để kiểm tra độ ổn định của CPU. Để mắt đến CPU-Z để xem chip có chạy như tốc độ đề ra không và kiểm tra nhiệt độ vi xử lý trong Real Temp để chắc rằng nó không quá nóng.

Sau đó, nếu mọi thứ chạy ổn, khởi động lại, vào BIOS và thực hiện lại các bước tăng clock speed multiplier lên một số cho đến khi máy tính từ chối khởi động (màn hình xanh chết chóc quen thuộc sẽ hiện lên) hoặc thất bại giữa chừng trong lúc kiểm tra độ ổn định.

Khi điều đó xảy ra, khởi động lại máy rồi vào BIOS để thay đổi thông số. Khả năng là màn hình POST sẽ hiện ra khi khởi động, với thông báo “overclocking has failed” (ép xung thất bại), rồi nhanh chóng đưa bạn trở lại màn hình BIOS. Từ đây, giảm multipler xuống một, lưu lại rồi thử nghiệm độ ổn định trong Windows.

Nếu bạn gặp lỗi loop khởi động liên tục và máy tính bị treo trước khi vào đến BIOS thì đừng quá hoảng loạn. Bạn có lẽ cần mở thùng máy ra để chỉnh lại mainboard. Từ đây bạn cần hard reset lại BIOS của mainboard. Cách làm có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Bạn có thể google cách reset. Có thể là ấn nút nhỏ ở sau thùng máy, hoặc nút bên trên mainboard trong thùng, hoặc jumper switch trên PCB.

5. KIỂM TRA ĐỘ ỔN ĐỊNH

Khi đạt đến được giới hạn multiplier, đây là lúc cần đảm bảo máy tính vẫn hoạt động ổn định 100%. Prime95 là công cụ tuyệt vời để kiểm tra khả năng của CPU – nếu overclock của bạn sống sót được 10 phút sau khi chạy Prime95, khả năng cao là clock speed mới của bạn đã ổn. Chạy cả CPU-Z (để kiểm tra clock speed chạy ổn) và Prime95, chọn FFTs khi màn hình torture test CPU hiện ra.

Giờ bạn đã có CPU được overclock ổn, hy vọng rằng nó sẽ tăng lượng khung hình nhất trong game lên, và có thể giải phóng bớt một phần tài nguyên từ card màn hình nữa.

6. NHỮNG ĐIỀU BẠN CÓ THỂ THỬ LÀM SAU KHI OVERCLOCK CPU THÀNH CÔNG

Nếu bạn muốn mạo hiểm overclock CPU thì vẫn có thể làm thêm nhiều trò khác. Bạn có thể thử nghịch thêm cấu hình voltage và base clock, nhưng điều này sẽ tạo ra rủi ro nhiều hơn đến phần cứng, cũng như cần tinh chỉnh rất nhiều thông số trong BIOS nữa. Ngoài ra, tăng voltage cũng tăng lượng nhiệt tỏa ra nhưng chỉ tăng được chút clock speed. Bạn cũng có thể tăng BCLK của một số CPU nhưng như vật dễ thất bại hơn nhiều.

Bạn có thể cải thiện khả năng làm mát CPU và máy tính nói chung, giúp mình đạt clock speed cao hơn nữa. Nếu sử dụng quạt tản nhiệt mặc định đi kèm với CPU, chip của bạn sẽ sớm cháy khi overclock quá mức. Quạt tản nhiệt riêng chất lượng không đắt lắm đâu và chúng sẽ giúp cải thiện điểm overclock lên khá nhiều, cũng như đảm bảo CPU overclock của bạn luôn luôn ở nhiệt độ an toàn.

ÉP XUNG GPU (CARD MÀN HÌNH) 1.TẢI PHẦN MỀM ÉP XUNG GPU

Bước đầu tiên là đảm bảo các driver của bạn đã được cập nhật. Kiểm tra Windows Update và đảm bảo mình có driver mới nhất cho card màn hình, dù đó là GPU cho AMD hay Nvidia.

Bước kế tiếp là tải phần mềm overclock. Phần mềm ưa thích của tác giả là Afterburner của MSI. Afterburner sử dụng Rivatuner (giống GPU Tweak của Asus và Precision của EVGA), nhưng có giao diện dễ dùng cùng màn hình hiển thị để theo dõi mọi thứ trong game. Nó miễn phí, chỉ tốn vài phút để cài và có thể dùng trên bất kỳ GPU nào, chứ không nhất thiết là MSI.

Ngoài phần mềm ép xung ra, bạn cũng cần đến ứng dụng benchmark. Hãy nhìn qua thư viện Steam của mình, bạn sẽ tìm thấy vài game mình đã sở hữu có tích hợp benchmark ví dụ GTA 5 chẳng hạn. Tuy các game sẽ cho bạn thấy hiệu năng của PC trước và sau thay đổi, nhưng chúng hơi khó dùng trong việc tìm giới hạn phần cứng của mình.

Bài viết khuyên bạn tải Unigine Heaven benchmark. Nó là GPU 3D render để thử khả năng card đồ họa của bạn khi chạy liên tục và có thể chạy bằng cửa sổ màn hình trên desktop.

2. BENCHMARK KHẢ NĂNG CỦA CARD

Bạn cần vài thống kê hiệu năng cơ bản trước về card hiện tại của mình. Benchmark là quá trình khá nhàm chán, nhưng nó sẽ cho phép bạn cảm nhận độ đẹp, mượt của game sau khi tăng được hiệu năng GPU tương ứng.

Hãy dùng một trong các benchmark tích hợp trong game ưa thích của bạn. Bài viết sẽ dùng GTA 5, series Total War, Shadow of the Tomb Raider, Hitman và Far Cry 5 để chạy test cấu hình hiện tại. Hãy lưu ý điểm trung bình cuối cùng và frame rate (khung hình) thấp nhất. Cũng nên nhớ benchmark test Heaven ở độ phân giải gốc của màn hình bạn (ấn F9 và ngồi chờ). Bạn có thể tải bản miễn phí của 3DMark và chạy test FireStrike để lấy điểm index(khá đáng tin cậy).

3. ĐIỀU CHỈNH MEMORY FREQUENCY

Kiên nhẫn là chìa khóa để khai thác được hết khả năng overclock GPU của bạn. Bạn khó lòng làm hư hại đến card màn hình trong khi kiểm tra giới hạn của nó, nhưng nếu làm quá tay, đẩy clock cao hết cỡ, rủi ro chắc chắn sẽ tăng theo.

Kế tiếp, chạy Heaven trong cửa sổ windows, vừa đủ nhỏ để bạn thấy và truy cập vào bảng điều khiển Afterburner trong lúc Heaven đang chạy. Với màn hình có độ phân giải gốc 1080p thì hãy chạy test ở 1280 x 720, còn với màn hình 1440p hay 4K thì nên chạy ở 1920 x 1080.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để nghịch và chúng ta hãy bắt đầu với memory clock. Bắt đầu kéo thanh memory về phía phải và tăng mỗi lần 5-10 MHz, ấn vào dấu Tick (chữ V) để xác nhận boost. Sau mỗi bước, kiểm tra Heaven chạy hiện trên màn hình. Lỗi Memory sẽ hiện ra: có thể là khối vuông, đốm màu, hay chấm hình ngôi sao. Tiếp tục kéo thanh memory tăng dần cho đến khi bạn thấy tín hiệu bộ nhớ không đủ… hoặc cho đến khi card hoặc máy tính bị đứng.

Một khi đến giai đoạn này, bắt đầu lùi clock speed lại 1-2 lần, áp dụng memory clock mới, rồi để Heaven chạy trong thời gian lâu hơn nhằm đảm bảo GPU vẫn ổn định ở speed mới Nếu thấy bị lỗi nữa, giảm thêm 10 MHz rồi thử lại.

Giờ bạn đã xác định giới hạn memory, chú ýclockspeed ổn định và đưa card lại về cấu hình mặc định.

4. OVERCLOCK GPU

Đây là lúc chúng ta mới nhận thấy được thay đổi trong hiệu năng, bên cạnh đó thì card sẽ bắt đầu tỏa nhiệt nhiều. Trước khi bắt đầu tăng clock speed cho GPU, đẩy thanh power limit lên mức tối đa: nó cho phép card màn hình sử dụng nhiều điện hơn và cũng tăng giới hạn nhiệt độ lên cao một chút để tính đến lượng nhiệt tạo ra thêm.

Áp dụng tương tự quá trình overclock video memory ở trên, chúng ta đẩy clock speed GPU mỗi lần 5-20 MHz, kiểm tra cửa sổ game để xem có lỗi hiển thị như áp dụng từng bước không.

Hãy để ý các đốt chấm màu khác nhau hiện quanh màn hình, các sắc màu ngẫu nhiên, hay các chớp sáng lóa. Khi thấy chúng, hãy chỉnh clock speed GPU lùi lại như mình đã làm với memory để tìm clock speed ổn địnnh.

5. KIỂM TRA CẢ HAI ÉP XUNG CÙNG LÚC

Nếu máy bị treo, thì hãy khởi động và chỉnh lùi cả memory và GPU speed lại, rồi thử tiếp. Khi bạn cảm thấy tự tin với cấu hình thì đây là lúc kiểm tra khả năng GPU.

6. TEST ĐI TEST LẠI

Đóng Heaven dưới dạng cửa sổ lại, cho nó sang fullscreen ở độ phân giải gốc rồi để nó chạy 10 phút để đảm bảo GPU hoàn toàn ổn định ở clock mới. Khi bạn chắc chắn rằng nó đã ổn định, ấn F9 đển benchmark, và xem hiệu năng tăng lên bao nhiêu. Giờ thử trên game và 3DMark để xem bạn có lợi thêm gì không.

Cuối cùng, ấn vào biểu tượng Logo trong Afterburner để nó sáng lên. Afterburner từ giờ sẽ chạy bằng cấu hình overclock đã thiết lập mỗi khi bạn khởi động máy.

7. NÂNG CẤP TẢN NHIỆT GPU

Không phải card màn hình nào chất lượng cũng ngang nhau, cũng như con chip bên trong nó. Bạn không thể chắc chắn một thông số nhất định bởi mọi GPU có giới hạn khác nhau và phụ thuộc vào nhà sản xuất. Ví dụ như các card GTX 1070 đời sau từng có vấn đề do sử dụng bộ nhớ Micron thay vì của Samsung. Nó giới hạn khả năng overclock memory so với memory ban đầu của bản Founders Edition.

Nếu may mắn, GPU của bạn có thể boost rất nhiều. Còn không, bạn sẽ không nhận thêm được nhiều hiệu năng như kỳ vọng.

Có một số thứ khác có thể giúp bạn. Nếu card là bản reference và sử dụng thiết kế tản nhiệt chuẩn Nvidia hay AMD, thì bạn có thể mua tản nhiệt bên thứ ba khá rẻ để thay thế chúng và nhiều khả năng sẽ đem lại hiệu xuất ép xung cao hơn. Bên Corsair còn thêm adapter để bạn gắn vào tản nhiệt nước CPU của họ với card màn hình. Nhưng thật sự nó không cần thiết nếu bạn chỉ muốn kéo dài tuổi thọ GPU già cỗi của mình thêm vài tháng.

8. HƯỚNG DẪN DÙNG AMD WATTMAN

Afterburner, hay phần mềm dựa trên Rivatuner không phải là cách duy nhất. Với card AMD, bạn có thể dùng công cụ WattMan mới đi kèm theo phần mềm driver Radeon Settings.

Đây là lựa chọn riêng cho card AMD hiện đại và cho phép bạn overclock riêng cho từng game. Trước các dòng 400-series, bạn không thể truy cập hoàn toàn mọi thứ mà WattMan đem lại, nhưng vẫn có thể nghịch một vài tính năng khác.

Quá trình ép xung cũng tương tự bài viết đã nêu ở trên: kiên nhẫn nâng clock speed lên từng chút một trong khi kiểm tra Heaven ở cửa sổ tiếng, nhưng có một số bước hơi khác. Đầu tiên, bạn cần chọn tốc độ thấp nhất (minimum fan speed) và mục tiêu (target) của quạt, rồi đổi từ auto(tự động) sang manual(thủ công) và tăng mục tiêu nhiệt độ. Giống như trước, bạn sẽ cần tăng power limit lên tối đa trước khi nghịch clock.

ÉP XUNG CHỈ BẰNG 1 CÚ CLICK CHUỘT

Nếu không muốn nghịch quá nhiều để overclock GPU Nvidia, bạn có thể chọn tính năng Scanner của Nvidia. Công cụ hữu ích này có trong nhiều phần mềm overclock như EVGA Precision và MSI Afterburner, và chúng sẽ thiết lập overclock cho bạn. Nó chỉ chừa phần bộ nhớ clock cho người dùng thôi.

Và đó là tất cả những điều bạn có thể làm để ép xung chiếc máy tính của mình. Hy vọng thông qua bài viết hướng dẫn này, các bạn sẽ hiểu và áp dụng được các phương pháp ép xung để “nâng cấp” chiếc PC của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cpu Điện Thoại Là Gì? Có Nên Ép Xung Cpu Không? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!