Xu Hướng 2/2023 # Dầu Canola: Có Nên Sử Dụng Trong Kế Hoạch Giảm Cân? # Top 7 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Dầu Canola: Có Nên Sử Dụng Trong Kế Hoạch Giảm Cân? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Dầu Canola: Có Nên Sử Dụng Trong Kế Hoạch Giảm Cân? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tên của dầu canola ban đầu là LEAR (hạt cải dầu có hàm lượng axit erucic thấp). Sau đó đã được đổi tên thành dầu canola vì mục đích tiếp thị.

Loại dầu này tương đối rẻ và lại có nhiều công dụng, từ làm nến, bánh xà phòng, son môi, chất bôi trơn, mực, nhiên liệu sinh học và thậm chí cả thuốc trừ sâu. Để đánh mạnh vào nhà bếp, các nhà sản xuất tuyên bố rằng canola là một loại dầu kỳ diệu, ít chất béo bão hòa và một nguồn axit béo omega-3.

Vậy đâu là sự thật?

A. Tổng Quan Về Dầu Canola

1. Canola là gì?

Canola (Brassica napus L.) là một loại cây có hạt được tạo ra thông qua việc lai tạo. Các nhà khoa học ở Canada đã lai tạo ra một giống ăn được của cây cải dầu, tức là không chứa hoặc chỉ chứa rất ít các hợp chất độc hại là axit erucic và glucosinolates như giống gốc. Cái tên “canola” là từ ghép từ “Canada” và “ola” (tức dầu).

Mặc dù trông giống hệt cây cải dầu, nhưng canola chứa các chất dinh dưỡng khác và dầu của nó an toàn cho con người. Hầu như các giống canola hiện nay đều được biến đổi gen (GMO) nhằm cải thiện chất lượng dầu và tăng khả năng chống chịu với thuốc diệt cỏ. Trên thực tế, hơn 90% canola được trồng ở Mỹ là các giống GMO. ( 1)( 2)

Canola được sử dụng để sản xuất dầu canola và bột canola:

Bột canola thường được sử dụng để làm thức ăn trong chăn nuôi.

Dầu canola cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho động cơ diesel và nguyên liệu trong ngành sản xuất chất dẻo, chẳng hạn như lốp xe.

2. Dầu canola được sản xuất như thế nào?

Dầu canola được tạo ra bằng cách nghiền nát hạt của cây canola. Sau đó trải qua quá trình tinh chế, tẩy trắng và khử mùi. Một dung môi gọi là hexane được sử dụng để chiết xuất hóa dầu từ hạt. Một chai dầu chưa mở có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm trước khi nó bị hỏng.

Mỗi hạt canola chứa khoảng 42% đến 43% dầu. Phần còn sót lại thường được sử dụng làm thức ăn gia súc.

Có nhiều bước trong quy trình sản xuất dầu canola. Theo Hội đồng Canola Canada (Canola Council of Canada), quá trình này bao gồm các bước sau ( 3):

Làm sạch. Canola được tách hạt và làm sạch để loại bỏ các tạp chất như thân cây và bụi bẩn.

Ủ hơi và tách vỏ: Hạt được ủ ấm trước khoảng 35°C, sau đó sẽ được tách vỏ hạt bởi các máy lăn.

Nấu hạt. Các mảnh hạt được nấu bởi nồi hơi. Thông thường, quá trình này kéo dài từ 15-20 phút ở 80-105°C.

Ép dầu. Tiếp theo, các mảnh hạt canola chín được lấy dầu trong các máy ép trục. Quá trình này sẽ lấy được 50-60% dầu từ hạt. Phần còn lại sẽ được chiết suất bằng các phương pháp khác.

Tách dầu. Các mảnh hạt còn lại tiếp tục được phá huỷ bằng cách sử dụng một hóa chất gọi là hexane để thu được phần còn lại của dầu. Công đoạn này thu tiếp được 18-20% dầu.

Chưng cất. Sau đó, hexane được tách ra khỏi bột canola bằng cách chưng cất hơi nước hỗn hợp lần thứ ba ở 95-115°C.

Chế biến dầu. Dầu chiết xuất ở các công đoạn trên sẽ được tinh chế bằng các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như chưng cất hơi nước, tiếp xúc với axit photphoric và lọc qua đất sét được hoạt hóa bằng axit.

Ngoài ra, dầu canola còn được chế biến thành bơ thực vật và mỡ trừu (shortening) thông qua quá trình hydro hóa chất béo. Quá trình này làm cho dầu trở thành dạng rắn ở nhiệt độ phòng và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra chất béo chuyển hoá (trans fat) nhân tạo:

Đây là một dạng khác với trans fat tự nhiên có trong thực phẩm như sữa và các sản phẩm thịt. (4)

3. Giá trị dinh dưỡng

Giống như hầu hết các loại dầu khác, canola không phải là một nguồn dinh dưỡng tốt.

a. Thành phần dinh dưỡng

Một muỗng canh (15 ml) dầu canola cung cấp ( 6):

Calo: 124

Vitamin E: 12% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)

Vitamin K: 12% RDI

Ngoài vitamin E và K, dầu canola không có vitamin và khoáng chất.

b. Thành phần axit béo

Chất béo bão hòa: 7%

Chất béo không bão hòa đơn: 64%

Chất béo không bão hòa đa: 28%

Các chất béo không bão hòa đa trong dầu canola bao gồm:

21 % axit linoleic – thường được gọi là axit béo omega-6

11% axit alpha-linolenic (ALA) – một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc từ nguồn thực vật. (8)

Nói thêm về ALA:

Nhiều người, đặc biệt là những người tuân theo chế độ ăn chú trọng thực vật, cần nguồn ALA để tăng mức chất béo omega-3 DHA và EPA, những chất rất quan trọng đối với hoạt động tim mạch, trí não.

Quá trình chuyển hoá ALA thành DHA và EPA đã được nghiên cứu là rất kém hiệu quả. Tuy nhiên, ALA có một số lợi ích của riêng nó, ví dụ giúp giảm nguy cơ gãy xương, bảo vệ chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường type 2. (9)(10)

Các chất béo không bão hòa đa như ALA dễ bị biến đổi sau các phương pháp gia nhiệt được sử dụng trong quá trình sản xuất cải dầu, cũng như các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như chiên.

Ngoài ra, dầu canola có thể chứa tới 4.2% chất béo chuyển hóa, nhưng mức độ rất khác nhau và thường thấp hơn nhiều. ( 11)

Chất béo trans nhân tạo có hại ngay cả với số lượng nhỏ, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi loại bỏ toàn cầu chất béo trans nhân tạo trong thực phẩm vào năm 2023. ( 12)

4. Nguy cơ tiềm tàng của dầu canola

Canola là cây trồng lấy dầu đứng thứ hai trên thế giới. Công dụng của nó trong ngành thực phẩm tiếp tục mở rộng. ( 13). Cũng chính vì dầu canola đang trở thành một trong những nguồn chất béo phổ biến nhất trong ngành thực phẩm, mối lo ngại đã tăng lên do các tác động sức khỏe của nó.

a. Hàm lượng Omega-6 cao

Một nhược điểm của dầu canola là hàm lượng chất béo omega-6 cao.

Mặc dù đây là loại chất béo rất cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên, chế độ ăn uống hiện đại có xu hướng cực kỳ giàu omega-6 – được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tinh chế, và ít omega-3 từ thực phẩm toàn phần, gây mất cân bằng dẫn đến tình trạng viêm gia tăng.

Trong khi tỷ lệ chất béo omega-6 và omega-3 lành mạnh nhất là 1: 1, chế độ ăn uống điển hình của phương Tây được ước tính là khoảng 15: 1. (14)

Tỷ lệ omega-6 và omega-3 của dầu canola là 2: 1, có vẻ không ảnh hưởng lắm. Tuy nhiên vì dầu canola được dùng trong rất nhiều loại thực phẩm, điều này làm tăng tỉ lệ omega-6:omega-3. Chính vì vậy, dầu canola được xem như một nguồn thực phẩm giàu omega-6. ( 18)

Để tạo ra một tỷ lệ cân bằng hơn, bạn nên thay thế thực phẩm chế biến giàu dầu canola và các loại dầu khác bằng nguồn omega-3 tự nhiên từ thực phẩm toàn phần, chẳng hạn như cá béo.

b. Chủ yếu là giống biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen đã có bộ gen đã được biến đổi để loại bỏ một số tính trạng nhất định. ( 19) Ví dụ, các loại cây trồng có nhu cầu cao, chẳng hạn như ngô và cải dầu, đã được biến đổi gen để có khả năng kháng thuốc diệt cỏ và sâu bệnh cao hơn.

Mặc dù nhiều nhà khoa học cho rằng thực phẩm GMO an toàn, nhưng có rất nhiều lo ngại về rủi ro tiềm tàng của chúng đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng, ô nhiễm trồng trọt, quyền sở hữu và an toàn thực phẩm.

Hơn 90% cây cải dầu ở Hoa Kỳ và Canada được biến đổi gen. ( 2)( 20)

Trong khi thực phẩm GMO đã được phê duyệt để con người sử dụng trong nhiều thập kỷ, có rất ít dữ liệu về rủi ro sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Điều này khiến rất nhiều người tránh sử dụng chúng, chỉ sử dụng các giống không biến đổi gen (Non-GMO).

c. Tinh chế cao (Highly refined)

Ngoài canola, các loại dầu tinh chế phổ biến khác bao gồm dầu đậu nành, ngô và dầu cọ. Tất cả chúng được gọi là dầu tinh chế, tẩy trắng và khử mùi (RBD). Tinh chế làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng trong các loại dầu, chẳng hạn như axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa và vitamin. ( 22)( 23)( 24)

Vẫn có một số loại dầu canola ép lạnh (cold-pressed canola oil), tuy nhiên rất ít ngoài thị trường.

B. 6 Lý Do Không Nên Sử Dụng Dầu Canola

Một số bằng chứng cho thấy rằng dầu canola có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe.

1. Tăng viêm

Một số nghiên cứu trên động vật liên kết dầu canola để tăng viêm và stress oxy hóa.

Stress oxy hóa đề cập đến sự mất cân bằng giữa các gốc tự do có hại – có thể gây viêm – và chất chống oxy hóa, ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương gốc tự do.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn 10% dầu hạt cải trải qua việc giảm một số chất chống oxy hóa và tăng mức cholesterol “xấu” LDL, so với những con chuột được cho ăn dầu đậu nành. Thêm vào đó, chế độ ăn dầu canola làm giảm đáng kể tuổi thọ và dẫn đến tăng huyết áp đáng kể. (30)

Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã chứng minh rằng các hợp chất được hình thành trong quá trình chế biến dầu canola làm tăng các markers viêm nhất định. (31)

2. Ảnh hưởng trí nhớ

Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng dầu canola có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ:

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với chế độ ăn giàu dầu cải dẫn đến tác hại đáng kể đến trí nhớ và tăng đáng kể trọng lượng cơ thể. (32)

Một nghiên cứu khác kéo dài nhiều năm trên 180 người lớn tuổi. Họ được phân ngẫu nhiên vào một trong hai chế độ ăn: kiểm soát giàu các loại dầu tinh chế (bao gồm dầu cải), hoặc chế độ ăn thay thế tất cả các loại dầu tinh chế bằng 20-30 ml dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày. Kết quả những người trong nhóm dầu ô liu đã cải thiện chức năng não đáng kể so với nhóm ăn nhiều dầu tinh chế. (33)

3. Tác động đến sức khỏe tim mạch

Trong một nghiên cứu năm 2018: 2.071 người trưởng thành đã hỏi về các loại chất béo cụ thể mà họ thường dùng để nấu ăn. Kết quả cho thấy trong số những người tham gia thừa cân hoặc béo phì, nhóm những người thường sử dụng dầu canola để nấu ăn có tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng nó. (34). Điều này chứng tỏ dùng nhiều dầu canola có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác trên chuột được công bố vào năm 2000 trên tờ Toxicology Letters để xem xét tác động của dầu hạt cải đối với thời gian đông máu và màng hồng cầu trên các con chuột tăng huyết áp nguyên phát có nguy cơ đột quỵ cao. Nghiên cứu cho nhóm chuột chỉ ăn dầu canola dễ bị đông máu hơn và màng hồng cầu dễ vỡ hơn – điều này làm thúc đẩy sự xuất hiện của đột quỵ và tăng tỉ lệ tử vong. (36)

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tim mạch đối với dầu canola đều sử dụng loại dầu ít tinh chế hoặc không đun nóng – không phải là loại tinh chế thường được sử dụng để nấu ăn ở nhiệt độ cao. ( 37)( 38)( 39)( 40)( 41)( 42)

Hơn nữa, mặc dù nhiều tổ chức y tế cố gắng thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật không bão hòa như canola, nhưng liệu điều này có mang lại lợi ích cho sức khỏe của tim?

Trong một phân tích ở 458 người đàn ông, những người thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật không bão hòa có mức cholesterol LDL thấp hơn, nhưng tỷ lệ tử vong, bệnh tim và bệnh động mạch vành cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. (43)

Ngoài ra, một đánh giá gần đây đã kết luận rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật không có khả năng làm giảm bệnh tim, tử vong do bệnh tim hoặc tử vong chung. (44)

Phần lớn dầu canola được sản xuất ngày nay đều làm từ sinh vật biến đổi gen (Genetic MO). Các tác dụng phụ của sản phẩm biến đổi gen thường không được đánh giá đúng mức.

Theo trang web của Trung tâm An toàn thực phẩm (Center For Food Safety), có một số vấn đề sức khỏe được ghi nhận nếu sử dụng sản phẩm GMO quá nhiều:

Trong một đánh giá năm 2011 được công bố trên Tạp chí Khoa học Môi trường Châu Âu, 19 nghiên cứu đã cho động vật có vú ăn đậu nành và ngô biến đổi gen. Các thử nghiệm kéo dài 90 ngày và đều nhận thấy có các vấn đề về gan và thận khá rõ rệt ( 45):

Hoạt động sinh dục ở các con đực giảm 43,5%

Gan ở các con cái bị phá hủy lên tận 30,8%

Thận và gan thực sự quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta. Vì vậy, bổ sung một loại thực phẩm biến đổi gen như dầu canola thực sự không phải là thứ đáng để đánh đổi.

5. Có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng dầu canola trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh mới được cho là không hợp pháp. Cụ thể, axit euroric trong dầu canola sẽ có hại cho trẻ vì chúng không có khả năng chuyển hoá chúng. Thật lạ là Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) trước đây đã cho phép sử dụng dầu canola bất hợp pháp trong sữa bột của trẻ em.( 46)

Nhiều quốc gia vẫn đưa dầu canola vào danh sách được công nhận là an toàn. Tuy nhiên, nếu là phụ huynh đi mua sản phẩm dinh dưỡng cho con mình, bạn cần phải làm rõ 2 câu hỏi:

Bạn có yên tâm cho con mình sử dụng một loại dầu GMO?

6. Làm tăng dung nạp chất béo không lành mạnh trans fat

Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Food Lipids, hàm lượng chất béo chuyển hoá (trans fat) trong dầu đậu nành và dầu canola ở Mỹ chiếm từ 0,56% đến 4,2% tổng lượng axit béo.

Khi trải qua quá trình hydro hóa, canola thường trở thành dầu hydro hóa một phần, điều này làm tăng hàm lượng chất béo chuyển hóa. Một vài tác hại của trans fat như ( 47):

Làm tăng cholesterol “xấu” LDL và giảm cholesterol “tốt” HDL

Cùng lượng calo tiêu thụ, ở nhóm khỉ nạp calo từ trans fat tăng cân nhiều hơn so với nhóm chỉ dùng chất béo không bão hoà đơn.

Nếu bạn đọc nhãn một sản phẩm có ghi “chứa dầu hydro hoá một phần”, điều đó có nghĩa là nó có chứa một lượng chất béo chuyển hóa, cho dù nhãn có ghi không chứa trans fat.

Làm thế nào mà có thể được? Thực tế là, nếu một khẩu phần chứa ít hơn 0,5 gram trans fat, nhà sản xuất được phép ghi rằng nó không có chất béo chuyển hóa! ( 48)

Nghe có vẻ lừa đảo nhưng chúng ta chẳng làm gì được đâu. Chỉ có cách trở thành người tiêu dùng thông minh để nhận ra các mẹo tiếp thị của nhà sản xuất thôi!

Hãy ghi nhớ những điều này để có thể đối mặt với đại dịch bệnh béo phì. Nhận biết sản phẩm nào chứa trans fat là một mẹo quan trọng giúp bạn tránh được béo phì. Tất nhiên, đây chỉ là một giải pháp nhỏ trong rất nhiều lý do gây béo phì.

C. Những Lựa Chọn Thay Thế Tốt Cho Sức Khoẻ

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về ảnh hưởng của dầu canola đến sức khỏe. Thay vì băn khoăn có nên tiếp tục sử dụng loại dầu này hay không, Tân sẽ chia sẻ cho bạn một số loại dầu khác mang lại lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu khoa học rõ ràng.

1. Nhóm dầu không bị biến đổi khi nấu ăn

Các loại dầu sau đây ổn định nhiệt, có thể thay thế dầu canola để nấu ăn:

Dầu ô liu. Đây là loại dầu có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, giàu các hợp chất chống viêm, bao gồm chất chống oxy hóa polyphenol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và suy giảm tinh thần. (49)

Dầu dừa. Có thể nói đây là một trong những loại dầu tốt nhất để nấu ăn với nhiệt độ cao và có thể giúp tăng lượng cholesterol HDL tốt. (50)

2. Các loại dầu dùng làm salad, nước sốt

Các loại dầu sau đây cũng rất giàu dinh dưỡng nhưng không bền nhiệt, vì vậy, chúng được dành riêng cho các món salad trộn:

Dầu hạt lanh (Flaxeed oil). Các nghiên cứu cho thấy dầu hạt lanh có thể giúp giảm huyết áp và giảm viêm. (52)

Dầu óc chó (Walnut oil). Dầu óc chó có hương vị phong phú, hấp dẫn và đã được chứng minh là làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu cao. (53)(54)

Tóm Tắt

Dầu canola là một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ cây canola – giống cải dầu biến đổi gen. Quá trình sản xuất dầu canola cần sử dụng nhiều loại hoá chất tổng hợp để chiết xuất và tinh chế dầu.

Ngoài vitamin E và K, dầu canola không phải là nguồn dinh dưỡng tốt. Dầu canola có thể chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa (trans fat) rất có hại cho sức khỏe.

Dầu canola là loại dầu được tinh chế cao và nguồn gốc từ cây cải dầu biến đổi gen. Nó cũng là một nguồn giàu chất béo omega-6 – có thể góp phần gây viêm nếu tiêu thụ nhiều (do làm tăng tỉ lệ Omega-6 : Omega-3).

Một số nghiên cứu cho thấy dầu canola có thể làm tăng viêm, tác động tiêu cực đến trí nhớ, sức khỏe của tim mạch, không an toàn với trẻ sơ sinh và đặc biệt là các tác động của sản phẩm GMO. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định.

Trong khi chờ đợi các nghiên cứu rõ ràng hơn về lợi hại của dầu canola, có nhiều sự thay thế hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Dầu chịu nhiệt như dầu dừa, dầu ô liu và dầu bơ. Trong khi đó, dầu hạt lanh, dầu óc chó và dầu gai dầu có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn không dùng nhiệt.

1. chúng tôi

Những Món Ăn Vặt “Tiêu Diệt” Kế Hoạch Giảm Cân

Các loại chè có thể là món khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ. Nếu bạn đang trong thời kì giảm cân, hãy tránh xa món ăn này. Các món chè chứa rất nhiều calo vì vừa béo vừa ngọt. Các loại chè nóng còn được bổ sung thêm nước cốt dừa, nhất là chè Thái còn có thêm sữa và các loại trái cây ngọt lịm. Chỉ cần một ly chè nhỏ là bạn đã nạp cho mình từ 500 – 600 kcalo.

Một nắm xôi nho nhỏ tưởng không thể là món ăn có thể gây béo. Ngược lại, xôi chứa nhiều calo hơn bạn tưởng. Xôi nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng… cung cấp cho bạn tới 600 kcalo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 kcalo).

Bạn nhận được rất nhiều lời khuyên ăn trái cây để giảm cân. Điều này không sai nhưng không đồng nghĩa tất cả trái cây đều có công dụng giảm cân. Một số trái cây ít đường như bưởi, thanh long, xoài xanh mới có tác dụng giảm cân, còn lại, những trái cây ngọt như sầu riêng, mít, nhãn, dừa… thì lại rất béo.

Bánh giò và bánh đúc cung cấp cho cơ thể một lượng kcalo tương đương một tô bún bò (500 kcalo). Tuy chỉ làm từ bột nhưng bánh giò, bánh đúc được trộn vào đó rất nhiều dầu mỡ.

Nem rán, bánh chuối, bánh khoai

Các món chiên rán tốt nhất không nên nằm trong thực đơn nếu bạn đang thực hiện quá trình giảm cân. Một cái bánh rán, bánh khoai trung bình chứa tới 510 kcalo (bằng 2 bát cơm có thức ăn), trong đó có đến 300 kcalo chất béo, một chiếc quẩy nhỏ xíu cũng cung cấp cho bạn tới 117 kcalo.

Nếu bạn không thể từ chối sự quyến rũ của những món ăn này, hãy ghi nhớ một vài điều sau:

– Ăn những món ăn vặt với số lượng hạn chế. Nếu bạn vẫn còn cảm giác thèm ăn thì có thể “lấp đầy dạ dày” với sữa chưa ít béo hay trái cây không ngọt.

– Cắt bỏ những thành phần gây béo: Bỏ mỡ hành trong cơm rang, bún, thịt nướng; ăn bún bò thì yêu cầu nước trong, không béo và chỉ trung thành với giò nạc…

– Đừng cố định trong đầu rằng những món ăn này chỉ là ăn vặt. Hãy mang nó vào bữa chính để kiểm soát và phân chia lượng kcalo phù hợp.

– Tập thể dục hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh với vóc dáng chuẩn.

Hãy cân đối và kiểm soát bữa ăn của mình để có một cơ thể thực sự khỏe mạnh.

Thực hiện: depweb

Tầm Quan Trọng Trong Việc Lập Kế Hoạch

Lập kế hoạch đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Các bạn thường nghe câu: Mục đích đến trái đất để làm gì, nhưng không thể trả lời nó. Thật ra câu hỏi đó chỉ mang ý nghĩa là bạn phải biết được cái đích cần hướng đến là gì, thực sự cần gì và muốn đạt được những gì?

Tuy nhiên, để muốn hay đạt được điều đó bạn cũng cần phải dựa trên những cơ sở thực tế. Bạn sẽ hướng tới những điều đó bằng cách nào? Cứ như vậy mà đạt được hay sao? Hay chỉ ngồi mà cầu trời khấn phật để giúp bạn đạt được điều đó? KHÔNG! Bạn cần phải xác định được hướng đi đúng đắn và nỗ lực không ngừng. Bạn không thể lần mò trong bóng tối mà hãy vạch cho mình một hướng đi. Đó là chỉ việc đầu tiên trước khi bạn muốn lập kế hoạch. Việc Lập kế hoạch sẽ giúp bạn có những bước đi hoàn chỉnh và chính xác. Nó giống như một kim chỉ nam dẫn đường cho bạn giữa đất trời rộng lớn khi không biết đi về hướng nào.

Lập kế hoạch như kim chỉ nang dẫn đường cho bạn

Vậy lập kế hoạch là gì?

Lập kế hoạch là liệt kê tất cả công việc cần làm, các mục tiêu cần hướng đến theo một trình tự và được thực hiện trong khoảng thời gian cụ thể.

Vai trò của việc lập kế hoạch

Lập kế hoạch là nêu ra các mục tiêu, những phương thức cần đạt được cho mục tiêu đó

Khi bạn đã liệt kê các công việc cần phải làm để hướng đến thực hiện mục tiêu thì việc đi đến đích đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu và cần phải làm gì để đạt được chiến thắng.

Lập kế hoạch có thể giúp bạn gắn mục tiêu với thời gian nhất định.

Bạn không thể thực hiện nhiều mục tiêu trong cùng một lúc. Một ngày chỉ có 24 giờ và một năm chỉ có 8760 giờ, bạn cần phải phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý để thực hiện được nhiều mục tiêu tốt nhất mà vẫn đảm bảo đủ thời gian cho những công việc cá nhân. Không nên để quá trình thực hiện các công việc bị rối lên như vậy sẽ không đem lại hiệu quả cao cho bạn. Do đó, bạn nên lập kế hoạch để tránh sự chồng chéo trong công việc và tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc.

Việc lập kế hoạch sẽ hình thành những tiêu chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn có thể kiểm tra tiến độ và có nhiều động lực để hoàn thành công việc hơn.

Nếu không có kế hoạch gì, bạn sẽ không định được phương hướng cũng như không biết mình cần gì và nên làm gì. Lập kế hoạch giúp bạn kiểm tra xem mình đã đạt được mục tiêu hay chưa và có những giải pháp để điều chỉnh khi có sai sót xảy ra.

Mất phương hướng khi không có kế hoạch rõ ràng

Nếu bạn không biết tự lập kế hoạch cho bản thân thì không thể xác định rõ mục tiêu cần phải đạt tới là những gì? Với năng lực của bản thân thì bạn cần phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đó? Không có kế hoạch, bạn sẽ không biết phân chia thời gian một cách hợp lý, mà sẽ để nó trôi qua vô ích và thực hiện thụ động trước những sự thay đổi xung quanh.

Vì vậy, việc lập kế hoạch là rất quan trọng và bạn cần phải có kĩ năng thực hiện nó một cách hiệu quả. Để bắt đầu với công việc nào đó hay hướng tới một mục tiêu gì, việc đầu tiên là bạn nên lập kế hoạch chi tiết, cụ thể. Lập kế hoạch sẽ dẫn dắt và đưa bạn đến với sự thành công.

Sử Dụng Chùm Ngây Trong Chế Độ Ăn Kiêng &Amp; Giảm Cân

Chất xơ là một dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe con người. Lá chùm ngây chứa một lượng lớn chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol trong máu, đồng thời nuôi dưỡng các lợi khuẩn có trong ruột non. Chất xơ còn hấp thụ nước, tạo thành khối đặc trong quá trình tiêu hóa, ngăn lượng đường trong máu tăng lên và khiến ta cảm thấy no lâu hơn.

Một chén lá chùm ngây tươi có chứa 2% giá trị chất xơ cần thiết cho cơ thể bạn mỗi ngày, trong khi sử dụng bột chùm ngây đã sấy khô còn cung cấp nhiều chất xơ hơn nữa.

Lá cây chùm ngây có chứa nhiều chất chống oxi hóa. Một trong số đó là Axit Chlorogenic. Axit Chlorogenic hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu và đóng vai trò như một chất đốt cháy các axit béo.

Khi các con chuột trong phòng thí nghiệm được cho uống Axit Chlorogenic, chúng mất nhiều trọng lượng và chất béo hơn những con không được uống Axit Chlorogenic (theo Báo cáo Thực phẩm & Hóa học tại Mỹ, 2010).

Khi bạn đang trong quá trình giảm cân, thật khó để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khi các chuyên gia tư vấn liên tục yêu cầu bạn cắt giảm lượng calo. Sử dụng bột chùm ngây sấy giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu mà không bổ sung quá nhiều calo.

Trong lá chùm ngây cũng chứa rất nhiều Vitamin A. Một chén lá tươi cung cấp tới 32% giá trị vitamin A cần thiết mỗi ngày, trong khi chỉ 2 thìa cafe bột chùm ngây cung cấp một nửa số Vitamin A cần thiết cho cơ thể.

Vitamin A rất tốt cho mắt, bảo vệ hệ miễn dịch cơ thể và giúp các tế bào hồng cầu phát triển khỏe mạnh. Sự thiếu hụt vitamin A có thể gây trở ngại cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, làm chậm sự trao đổi chất của bạn và làm bạn khó giảm cân hơn.

Từ 1 chén là chùm ngây tươi, cơ thể bạn sẽ nhận được 18% giá trị vitamin C, 13% vitamin B-6 và 11% lượng mangan cần thiế t. Còn đối với bột chùm ngây, các bạn nên lưu ý thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm do các vitamin C, B6… rất dễ mất đi nếu không được sản xuất, chế biến đúng cách.

(Bột chùm ngây sấy lạnh MoriS được sản xuất từ quy trình chuẩn, đã được kiểm nghiệm rất nhiều lần để giữ lại tối đa các dưỡng chất trong lá. Sản phẩm đạt Tiêu chuẩn vệ sinh ATTP của Bộ Y Tế số 12319/2015/ATTP-XNCB)

Ở nhiều nơi trên thế giới, chùm ngây được trồng rất phổ biến và sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung thiết yếu. Cho đến ngày nay, vẫn chưa có tài liệu nào báo cáo về tác dụng phụ của loài cây thần kì này.

Mặc dù vậy, tùy theo mục đích bạn hướng đến khi sử dụng, hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ hoặc nhắn tin cho để đạt được những hiệu quả tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dầu Canola: Có Nên Sử Dụng Trong Kế Hoạch Giảm Cân? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!