Xu Hướng 11/2022 # Dầu Oliu Là Gì? Tác Dụng Của Dầu Oliu Là Gì? Sử Dụng Thế Nào? / 2023 # Top 19 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Dầu Oliu Là Gì? Tác Dụng Của Dầu Oliu Là Gì? Sử Dụng Thế Nào? / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Dầu Oliu Là Gì? Tác Dụng Của Dầu Oliu Là Gì? Sử Dụng Thế Nào? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dầu oliu là một sản phẩm quen thuộc với khá nhiều người, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Nó rất nổi tiếng trong việc chăm sóc tóc và da nhưng bạn có biết nó còn có nhiều tác dụng khác đối với tim mạch và não bộ

Dầu oliu là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu?

Thành phần dinh dưỡng ra sao?

Tác dụng của dầu oliu với sức khỏe, chăm sóc da, chăm sóc tóc thế nào?

Cách chọn dầu oliu tốt nhất cho bạn cũng như cách sử dụng dầu oliu để làm đẹp và dưỡng da

Nào bắt đầu thôi!

Bạn đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về các loại tinh dầu phổ biến hiện nay? Bạn muốn biết tác dụng, cách sử dụng chúng để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp? Nếu vậy hãy tìm hiểu ngay qua bài: Tổng hợp các loại tinh dầu phổ biến hiện nay

Dầu oliu là gì?

Dầu oliu hay olive là loại dầu thu được từ cây oliu, Olea Europaea, thuộc họ Oleaceae, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải đã tồn tại hàng ngàn năm với một lịch sử lâu đời từ nên văn minh cổ đại và được nhắc tới trong Kinh Thánh. Dầu oliu có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

Dầu oliu tươi nguyên chất, chất lượng tốt có các hợp chất chống viêm, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim. Các lợi ích của dầu ôliu nguyên chất bao gồm giảm tỷ lệ viêm, bệnh tim, trầm cảm, sa sút trí tuệ và béo phì. Tuy nhiên, không phải loại dầu oliu nào cũng có tác dụng như vậy và không phải dầu oliu nào cũng được tạo ra như nhau.

Dầu oliu được chia thành 4 loại:

Extra virgin: là loại dầu oliu tinh khiết nhất, có giá thành cao nhất trên thị trường. Extra virgin chưa qua bất kì công đoạn xử lí nào, được sản xuất bằng cách ép lạnh, là nước ép đầu tiên của oliu nên hoàn toàn giữ được những tinh túy của oliu, có nồng độ axit dưới 0.8 % (dưới 1 %), chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giàu vitamin A, E và các chất chống oxy hóa.

Virgin: cũng thu dầu bằng nước ép đầu tiên của quả oliu nhưng theo phương pháp cơ học và vật lí, chất lượng chỉ đứng sau Extra virgin.

Pure: là dầu oliu đã qua một số công đoạn xử lí để loại bỏ tạp chất nhưng trong quá trình này lại làm giảm độ tinh khiết của dầu. Có giá thành rẻ hơn hai loại trên và có tên gọi khác trên thị trường là Olive oil, được dùng để nấu ăn, làm đẹp hoặc ăn sống như trộn salad hoặc dùng để uống trực tiếp.

Extra light/ light hoặc Pomace: là loại dầu oliu đã qua chế biến nhiều nhất, vì thế độ nguyên chất cũng giảm đi đáng kể. Với loại này, tùy vào nhà sản xuất, nồng độ dầu sẽ khác nhau và có thêm một số hương liệu khác, được dùng để đánh bóng, làm sáng các đồ vật trong nhà, đồ trang trí bằng kim loại, gỗ,..

Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu nguyên chất

Dầu oliu chủ yếu được tạo thành từ hầu hết các axit béo không bão hòa đơn, trong đó quan trọng nhất là axit oleic. Axit oleic được biết là cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống lại các tổn thương gốc tự do (hoặc stress oxy hóa). Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại dầu thực vật tinh chế, trans fats hoặc chất béo hydro hóa.

Một thìa canh dầu ôliu nguyên chất có chứa: (1 thìa canh = 1 tablespoon (viết tắt là tbsp hay tbs) = 15ml)

119 calo

14 gram chất béo (9,8 trong số đó là axit béo không bão hòa đơn)

Không chứa đường, carbohydrat và protein

8 mcg vitamin K (10% Daily Value – DV)

2 mg vitamin E (10% DV)

Vậy bạn nên dùng bao nhiêu dầu ôliu nguyên chất hàng ngày để có lợi cho sức khỏe của bạn? Mặc dù có nhiều lời khuyên khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu calo và chế độ ăn uống cụ thể của bạn, nhưng sử dụng từ 1 đến 4 thìa canh dầu oliu dường như là cách lý tưởng để đạt được những lợi ích từ nó.

Những lợi ích của dầu oliu nguyên chất

1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

2. Giúp chống ung thư

Theo một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí chống ung thư châu Âu, quả oliu và dầu oliu chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng là một trong số các loại thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất. Dầu oliu (đặc biệt là những loại chưa được xử lý bằng nhiệt độ cao) chứa acteosides, hydroxytyrosol, tyrosol và axit phenyl propionic. Cả quả oliu và dầu oliu đều chứa một lượng đáng kể các hợp chất khác được coi là tác nhân chống ung thư (ví dụ: squalene và terpenoids) cũng như axit oleic kháng lipid peroxidation.

3. Giúp giảm cân và phòng chống béo phì

Ăn nhiều chất béo tốt cho sức khỏe là yếu tố then chốt trong việc kiểm soát insulin dư thừa, một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu, giúp chúng ta tăng cân và giữ cân nặng. Chất béo mang lại cảm giác thỏa mãn và giúp giảm đói, giảm thèm ăn và giảm việc ăn quá nhiều. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít chất béo không làm giảm cân hoặc giữ cân nặng như chế độ ăn cân bằng với lượng chất béo cao hơn.

4. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên có trong dầu oliu nguyên chất. Trong các thí nghiệm trên cơ thể chuột, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng oleocanthal tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.

Như thông tin đã nói ở trên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng các ca mắc bệnh Alzheimer ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn so với các nước khác vì Địa Trung Hải là khu vực có lượng tiêu thụ dầu oliu cao nhất trên thế giới.

Một nghiên cứu khác cũng kết luận thêm được một tác dụng của dầu oliu: Khi sử dụng dầu oliu nguyên chất chứa oleocanthal kết hợp cùng với chế độ ăn uống ở vùng Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ mắc những bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý và các bệnh sa sút trí tuệ gây thoái hóa thần kinh.

5. Chống lại các rối loạn tâm trạng và trầm cảm

Một nghiên cứu năm 2011 được tiến hành bởi Đại học Las Palmas ở Tây Ban Nha cho thấy rằng lượng chất béo không bão hòa đơn và đa có mối quan hệ nghịch với nguy cơ trầm cảm. Đồng thời, mức tiêu thụ trans fats và nguy cơ trầm cảm có mối quan hệ tuyến tính, tiêu thụ trans fats nhiều hơn và mức PUFA, MUFA thấp hơn có thể tăng nguy cơ phải đối mặt với các rối loạn tâm trạng và điều trị trầm cảm. (PUFA – Polyunsaturated fatty acids hay axit béo không bão hòa đa nối đôi, là các axit béo cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. MUFA (MUFAs) là Monounsaturated fats – chất béo đơn không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật).

6. Chất làm chậm lão hóa tự nhiên

Chỉ cần nhớ rằng dầu oliu không nên được nấu ở nhiệt độ cao, lúc này nó có thể có tác dụng ngược lại. Nấu ăn với dầu oliu sản xuất các sản phẩm cuối cùng glycation (AGEs), góp phần vào “sự suy giảm chức năng đa hệ thống gây ra với lão hóa.”

7. Có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Trong khi carbohydrates làm tăng lượng đường trong máu bằng cách cung cấp glucose thì chất béo giúp ổn định lượng đường trong máu và điều chỉnh insulin. Ngay cả khi bạn ăn một thứ gì đó có hàm lượng đường hoặc carbs cao, việc thêm dầu ô-liu nguyên chất vào bữa ăn có thể giúp làm chậm tác động của chúng lên máu của bạn. Tiêu thụ dầu oliu cũng là một cách tuyệt vời để cảm thấy hài lòng hơn sau bữa ăn, có thể giúp ngăn ngừa thèm đường và ăn quá nhiều có thể dẫn đến biến chứng bệnh tiểu đường.

8. Giảm nguy cơ ung thư vú

Một nghiên kiểm soát được tiến hành tại Ý vào năm 1995 phát hiện ra rằng: Trong hơn 2.564 trường hợp ung thư vú, những người tiêu thụ dầu oliu cao hơn có nguy cơ phát triển bệnh thấp hơn. Mặc dù không có lý do rõ ràng cho điều này, tuy nhiên người ta cho rằng thường có một tác động giữa chất béo tốt và chức năng hormone.

9. Chăm sóc sắc đẹp

Dầu oliu chứa hàm lượng lớn vitamin E, K… cùng hàng loạt axit amin, khoáng chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng dưỡng da, chăm sóc tóc vô cùng hiệu quả.

Trong số các loại dầu thiên nhiên thì dầu oliu có cấu trúc hóa học gần giống nhất với cấu trúc dầu tự nhiên trên da, nên hiệu quả chăm sóc da mang lại vô cùng tích cực.

Dầu oliu có tác dụng dưỡng da mặt tốt, cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da (nhất là da khô), đem lại làn da mềm mịn, giúp da săn chắc, tẩy tế bào chết cho da, chống lại quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn quanh vùng mắt, chống rạn da, tẩy trang hiệu quả.

Dầu oliu có tác dụng dưỡng ẩm tốt cho da khô, tuy nhiên, nếu sở hữu da mụn, nhờn bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng.

Dầu oliu được ví như một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho tóc do nó có thành phần axit béo, vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp phục hồi hư tổn, điều trị tóc khô xơ nhờ cơ chế niêm phong các lớp biểu bì của tóc. Loại dầu này rất tốt cho người có tóc chẻ ngọn hoặc tóc xoăn, giúp gia tăng độ bóng mượt của mái tóc.

Cách lựa chọn dầu oliu tốt nhất

Thu hoạch dầu oliu đã có từ hàng ngàn năm, nhưng ngày nay, ngành công nghiệp dầu oliu quốc tế trị giá hàng trăm triệu đô la. Đối với người dân thời cổ đại, nguồn cung cấp chất béo tốt này được coi là một loại hàng hóa quý giá và được sử dụng cho nhiều trong việc chữa bệnh. Ngoài việc nấu ăn với dầu oliu, nó cũng là một thành phần quan trọng trong xà phòng, chăm sóc da và mỹ phẩm.

Sau khi lần đầu tiên đến Bắc Mỹ vào giữa những năm 1500, cây oliu lan nhanh đến nhiều quốc gia khác. Ngày nay, dầu oliu được trồng chủ yếu ở Ý, Mexico, Hoa Kỳ (chủ yếu là California), Peru, Chile và Argentina.

Tại sao mua loại dầu oliu nào lại quan trọng đến vậy? Một trong những mối lo ngại lớn nhất xung quanh dầu oliu là nó có một điểm bốc hơi thấp (đó là nhiệt độ khiến dầu bắt đầu bốc hơi và bốc lên mùi vị khó chịu) và bắt đầu phân hủy ở khoảng 200 độ F. Khi dầu oliu được đun nóng liên tục hoặc đến một mức độ rất cao, nó có thể oxy hóa và trở nên ôi hoặc độc hại.

Cách phân loại dầu oliu như đã nói ở phần trước và bạn có thể tìm mua chúng ở cửa hàng. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên tìm chai dầu oliu nguyên chất ép lạnh hoặc ép máy.

Tiền nào của nấy! Nếu loại dầu oliu nào có giá nhỏ hơn 200k/1 lít dầu thì có thể đó là loại dầu không chất lượng. Bạn nên bỏ ra một số tiền lớn hơn cho một sản phẩm chất lượng, đi kèm với nhiều lợi ích hơn, mùi vị tốt hơn và thời gian sử dụng dài hơn.

Kiểm tra con dấu chứng nhận từ Hội đồng dầu oliu quốc tế (Olive Oil Council-IOC) hoặc USDA Quality Monitoring Program, the North American Olive Oil Association hoặc Extra Virgin Alliance.

Dầu oliu được đóng trong chai thủy tinh tối màu để tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao làm biến đổi các axit béo, làm dầu bị ôi. Tránh mua các loại dầu đựng trong chai nhựa hoặc chai có màu trong.

Xem ngày thu hoạch trên nhãn để biết dầu còn tươi hay không. Theo The Olive Oil Times, miễn là dầu của bạn được giữ tránh nhiệt và ánh sáng, một chai dầu oliu chất lượng có thể giữ được 2 năm kể từ ngày đóng chai và vài tháng từ khi mở chai.

Một số sản phẩm dầu oliu được ưa chuộng nhất hiện nay:

Dầu olive Cocoon

Thương hiệu Việt Nam

Thuộc loại Extra Virgin

Nguyên liệu thiên nhiên 100%

Đóng gói dạng chai 70 ml

Mức giá hơi cao

Giá và địa chỉ bán

Dầu Oliu Ajinomoto

Thương hiệu Nhật bản

Loại Extra Virgin

Nguyên liệu thiên nhiên 100%

Sản xuất tại Nhật Bản

Mức giá hợp lý

Giá và địa chỉ bán

Dầu Oliu Pomace Latino Bella

Thương hiệu Tây Ban Nha

Sản xuất tại Tấy Ban Nha

Thuộc loại Pomace, chứa khoảng 25% dầu oliu tinh khiết

Chuyên sử dụng để nấu ăn

Mức giá bình dân

Giá và địa chỉ bán

Một số lưu ý khi sử dụng dầu oliu

Để đạt được lợi ích lớn nhất từ loại dầu này bạn cần tìm đúng loại, bảo quản đúng cách, sử dụng phù hợp trong các công thức nấu ăn.

Dầu oliu tuyệt đối tinh khiết có điểm bốc hơi thấp hơn các loại dầu oliu khác và một số chất béo khác. Vì vậy, các loại dầu tốt nhất dùng để nấu ăn là gì? Bởi vì dầu ô liu không ổn định như các nguồn chất béo khác, do đó các lựa chọn dầu tuyệt vời khác để nấu ăn bao gồm: dầu dừa (tốt nhất là loại ép lạnh và nguyên chất), bơ hữu cơ / ghee (Ghee là bơ sau khi đã chưng, bỏ cặn, lấy lớp chất béo vàng nổi lên trên, có chứa chất béo ngắn có ngưỡng nhiệt cao hơn), hoặc dầu cọ đỏ (ổn định dưới nhiệt độ cao và là lựa chọn tuyệt vời để nấu nướng hoặc nướng bánh).

Các lựa chọn khác khi nấu ăn bằng nhiệt độ cao bao gồm dầu ghee và dầu bơ.

Nếu bạn muốn sử dụng dầu oliu cho các món ăn, hãy dùng nó với các món salad hoặc thêm nó vào các món sau khi đã nấu xong.

Những điều bạn nên nhớ về dầu oliu:

Dầu oliu là loại dầu thu được từ cây oliu, loại tốt nhất là Extra virginal.

Lợi ích chính của dầu oliu bao gồm: Bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp chống ung thư, giúp giảm cân và phòng chống béo phì, hỗ trợ sức khỏe não bộ, chống lại rối loạn tâm trạng và trầm cảm, làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên, có thể giúp giảm nguy cơ đái tháo đường, giảm nguy cơ ung thư vú, chăm sóc da và tóc.

Bạn không nên sử dụng dầu oliu khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, vì nó tạo ra sản phẩm cuối cùng glycation có thể tăng tốc độ lão hóa. Thay vào đó, hãy lựa chọn dầu dừa hoặc các loại dầu tốt khác khi nấu ăn và sử dụng dầu oliu trong món salad hoặc sau khi nấu để có được tất cả những lợi ích tuyệt vời của dầu oliu.

Bạn cần biết cách bảo quản dầu oliu trong một bình sẫm màu, đóng kín nắp hoặc trong lon thiếc, tránh ánh sáng trực tiếp và tránh nhiệt độ cao vì khi tiếp xúc với nhiệt, các polyphenol trong dầu oliu sẽ bị suy giảm, gây mất hương vị tự nhiên cũng như những tác dụng của nó đối với sức khỏe chúng ta.

Nếu bạn bảo quản dầu trong tủ lạnh, dầu sẽ không bị ôi, biến chất. Dầu để trong tủ lạnh sẽ trở nên đặc lại nhưng bạn đừng lo vì chất lượng và mùi vị của dầu không hề thay đổi. Dầu oliu sẽ trở lại tình trạng bình thường khi bạn để nó ở nhiệt độ phòng bình thường.

Cho Trẻ Ăn Dầu Oliu Có Tác Dụng Gì? / 2023

Dầu oliu (dầu olive) là loại dầu được chiết xuất trực tiếp từ quả oliu (olive). Vì vậy, dầu oliu có chứa đầy đủ các tính chất của quả oliu trong đó phải kể đến nguồn axit béo không bão hòa dồi dào là Omega 3 6 9 và Vitamin E thiết yếu cùng với chất chống oxi hóa tự nhiên. Đặc biệt, các chất béo trong oliu không chứa cholesterol nên rất tốt cho trẻ nhỏ và cả người lớn, người bị mỡ mãu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch.

Dầu oliu có tác dụng như thế nào đến cơ thể con người Dầu olive vị thần bảo vệ sức khỏe tim mạch

3. Có bao nhiêu loại dầu oliu cho trẻ? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu oliu nhưng chỉ có 2 chính loại dành cho trẻ ăn dặm là Extra Virgin và Olive Oil. Trong 2 loại này, thì dầu oliu Extra Virgin là dầu siêu nguyên chất được lấy từ lần ép nguội đầu tiên không pha trộn nhưng nhược điểm của loại dầu này là chỉ có thể trộn trực tiếp vào bữa ăn dặm của trẻ mà không thể chiên xào được. Còn đối với dầu oliu Olive Oil là dầu nguyên chất tinh khiết được tổng hợp từ dầu oliu Extra Virgin và dầu tinh luyện nên dầu có điểm sôi cao hơn có thể dùng để chiên xào và chế biến các món ăn hàng ngày cho trẻ.

4, lựa chọn dầu oliu tốt cho trẻ.

Để lựa chọn được những chai dầu oliu tốt cho cả gia đình, bạn còn cần phải xem xét rõ về nguồn, xuất xứ, quy trình sản xuất và đặc biệt là nguồn nguyên liệu được trồng ở đâu?( vì nơi trồng cây oliu ảnh hướng rất nhiều tới chất lượng của dầu oliu). Một trong những sản phẩm đã được các mẹ tin dùng nhiều trong thời gian qua đó chính là dầu oliu nhãn Dintel. Với việc tồn tại và phát triển 8 năm qua tại thị trường Việt Nam và được bán phủ gần khắp các thành phố lớn trong cả nước, nhãn hàng dầu oliu Dintel đã khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường dầu ăn cho trẻ bởi những ưu việt sau của sản phẩm:

Nhập khẩu nguyên chai từ Tây Ban Nha

Chiết xuất 100% từ quả oliu được trồng tại vùng đất Toledo nơi được mệnh danh là vùng đất trồng cây oliu cho quả có chất lượng dầu oliu tốt nhất

Đã đạt được các chứng chỉ về sản phẩm như: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ISS-UE6 và ISO: 9001

Dầu Oliu Extra Virgin Có Tác Dụng Gì, Giá Bao Nhiêu? / 2023

Dầu oliu extra virgin là gì?

Dầu oliu extra virgin là một loại dầu oliu. Nó là loại dầu oliu thượng hạng nhất.

Nói cách khác:

Dầu oliu extra virgin là phiên bản dầu oliu giàu dinh dưỡng nhất. Vì người ta thường sử dụng ép lạnh để chiết xuất dầu từ trái oliu.

Quá trình sản xuất sản xuất không sử dụng nhiệt hay hóa chất. Do vậy, loại dầu này giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng từ trái oliu.

Bên cạnh loại dầu này chúng ta còn các dầu oliu thông thường hay tinh chế, tinh khiết (virgin) và dầu oliu pomace.

Loại dầu oliu pomace là tệ nhất. Trong quá trình sản xuất dầu oliu, phần bã sót lại vẫn còn ít dầu.

Lúc này, người ta sử dụng dung môi hóa học để chiết xuất phần dầu xót này. Từ đó có dầu oliu pomace.

Tóm lại dầu oliu extra virgin là loại tốt nhất. Tất nhiên giá cũng cao nhất.

Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu extra virgin

Về thành phần dinh dưỡng, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA ( 1) một muỗng canh dầu oliu extra virgin (13.5g) có chứa:

Chất béo bão hòa: 14%

Chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fat): 73% (chủ yếu là acid oleic)

Vitamin E: 13% nhu cầu hàng ngày

Vitamin K: 7% nhu cầu hàng ngày

Đáng chú ý:

Dầu oliu extra virgin cực kỳ giàu chất chống oxy hóa. Nó chứa tới trên 30 hợp chất chống oxy hóa dạng polyphenol.

Các chất chống oxy hóa này có tác dụng chống gốc tự do. Gốc tự do là thủ phạm phá hủy tế bào.

Nói cách khác, gốc tự do trong cơ thể là yếu tố dẫn tới bệnh tật và lão hóa.

Trong nhóm polyphenol có trong dầu oliu phải nói tới hai hoạt chất chính là oleocanthal và oleuropein.

Chúng vừa có tính chất kháng viêm lại có tính chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ LDL (cholesterol xấu) khỏi quá trình oxy hóa.

Một số người đánh giá dầu oliu có tỷ lệ omega 6 và omega 3 chưa thực sự tối ưu (trên 10:1).

Tuy nhiên, tổng lượng chất béo đa không bão hòa trong loại dầu này rất thấp. Vì vậy, bạn chẳng có gì phải lo lắng về vấn đề này.

Chú thích: omega 3 và omega 6 là những loại dầu đa không bão hòa. Trong dầu oliu chúng chỉ chiếm khoảng 10.5%. Trong khi chất béo đơn không bão hòa thì chiếm 73%.

Tác dụng của dầu oliu extra virgin

Tác dụng kháng viêm

Viêm mạn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh mãn tính. Ví dụ như bệnh tim, ung thư, rối loạn trao đổi chất, viêm khớp và tiểu đường.

Vì vậy, bạn cần phải chọn những thực phẩm có tính chất kháng viêm.

Dầu oliu extra virgin là một thực phẩm như vậy.

Câu hỏi là:

Thứ gì đã giúp loại dầu này có tính chất kháng viêm.

Có một vài chất.

Đầu tiên là axit oleic. Một chất béo nổi bật nhất trong dầu oliu. Người ta phát hiện ra chất này giúp giảm chỉ dấu viêm (inflammatory marker) như protein phản ứng C (C-reactive protein).

Tuy nhiên, chất có tác dụng kháng viêm chính trong dầu oliu là oleocanthal (một chất thuộc nhóm polyphenol).

Oleocanthal hoạt động như ibuprofen, một thuốc kháng viêm phổ biến hiện nay.

Nghiên cứu cho thấy lượng oleocanthal có trong 50ml (khoảng 3.4 muỗng canh) dầu oliu extra virgin có tác dụng chẳng kém gì 10% liều ibuprofen dành cho người lớn.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy người dân những nước xung quanh biển Địa Trung Hải có tỷ lệ tử vong do bệnh tim hay đột quỵ rất tháp.

Chính vì vậy, nhiều người mới quan tâm tới chế độ ăn địa trung hải.

Một nghiên cứu chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm đột quỵ, bệnh tim và tử vong lên tới 30%. ( 2).

Chúng ta đều biết rằng, chế độ ăn này có sử dụng rất nhiều dầu oliu extra virgin. Như vậy dầu oliu chắc hẳn có tác dụng nào đến bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã tìm ra nhiều cơ chế mà dầu này giúp chống lại bệnh tim như: ( 3)

Giảm viêm: dầu này chứa nhiều chất chống viêm như đã nói ở trên.

Giảm quá trình oxy hóa LDL (cholesterol xấu): dầu này bảo vệ phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, một yếu tố dẫn tới hình thành bệnh tim/

Cải thiện sức khỏe mạch máu: dầu oliu cải thiện công năng lớp lót mạch máu

Kiểm soát quá trình đông máu: nghiên cứu cho thấy dầu oliu giúp tránh tình trạng đông máu không chủ đích, một yếu tố có thể dẫn tới đột quỵ

Hạ thấp huyết áp: một nghiên cứu cho thấy dầu oliu giúp hạ áp và giảm nhu cầu dùng thuốc hạ áp lên tới 48% (4)

Phòng ngừa ung thư

Nghiên cứu quan sát cho thấy những vùng sử dụng nhiều dầu oliu có tỷ lệ ung thư thấp ( 5)

Cụ thể, có những nghiên cứu chỉ ra những người sử dụng dầu oliu cao có nguy cơ thấp hơn bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư đường tiêu hóa ( 6, 7).

Cơ chế ở đây chưa rõ ràng.

Nhiều nhà nghiên cứu nghĩ rằng hợp chất oleocanthal trong dầu oliu extra virgin đem lại tác dụng như vậy.

Đáng chú ý:

Hợp chất oleocanthal là một chất chống oxy hóa hình thành trong quá trình sản xuất dầu oliu extra virgin extra.

Bạn không thể tìm thấy trong bất cứ loại thực phẩm nào. Kể cả trái oliu ( 8)

Một số người lại cho rằng axit oleic có tác dụng có lợi lên một số gen liên kết với ung thư ( 9, 10).

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có đặc điểm là:

Hormone Insulin hoạt động kém hiệu quả. Đây là hormone chịu trách nhiệm đưa đường glucose từ máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Khi insulin hoạt động thiếu hiệu quả sẽ dẫn tới đường huyết tăng.

Người ta cho rằng các chất polyphenol trong dầu oliu extra virgin trợ giúp trao đổi đường và cải thiện độ nhạy cũng như tính hiệu quả của insulin.

Nghiên cứu cho thấy khi bổ sung dầu oliu vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm 13% nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hiệu quả thậm chí còn ấn tượng hơn khi kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn Địa Trung Hải sử dụng nhiều dầu oliu extra virgin làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 50%.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Các chất polyphenol không chỉ giảm nguy cơ bệnh tim và đường huyết.

Chúng còn giảm nguy cơ loãng xương khi già đi.

Kết quả từ một nghiên cứu có 870 tham gia. Những người sử dụng nhiều dầu oliu nhất có nguy cơ rạn xương giảm tới 51% ( 11, 12).

Dầu oliu có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác.

Tất nhiên người ta cho rằng tác dụng này lại là do các hợp chất polyphenol có trong loại dầu này.

Một nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn Địa trung Hải sử dụng dầu oliu với một chế độ ăn ít béo tiêu chuẩn.

Kết quả cho thấy những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải ít bị suy giảm trí nhớ sau 6.5 năm theo chế độ ăn này. ( 13)

Tăng tuổi thọ

Ở những vùng sử dụng nhiều dầu oliu người dân thường sống thọ hơn.

Một nghiên cứu dịch tễ học trên 40,000 người dân Tây Ban Nha trong 13.5 năm. Những người nào mà sử dụng nhiều dầu oliu ít khả năng chết sớm so với những người ít sử dụng dầu oliu ( 14)

Cách sử dụng dầu oliu extra virgin trong nấu ăn

Dầu oliu extra virgin thường sử dụng để trộn các món salad, rau củ, làm nước sốt. Bạn có thể chiên xào nhỏ lửa.

Thực tế mà nói dầu này tương đối bền vững với tác nhân oxi hóa. Điểm khói của nó cũng ở mức khá (205 độ c).

Tiện đây mình nói chút về khả năng nhạy cảm với nhiệt độ cao của axit béo.

Liên kết kép trong axit béo sẽ cho chúng ta biết mức độ nhạy cảm của nó với nhiệt độ.

Axit béo bão hòa (có nhiều trong dầu dừa) không có liên kết kép. Vì vậy chúng chịu nhiệt độ cao.

Trong khi đó, axit béo đa không bão hòa có chứa nhiều liên kết kép. Vì vậy chúng nhạy cảm với nhiệt độ. Dễ bị phá hủy.

Dầu oliu chứa chủ yếu là chất béo đơn không bão hòa. Chúng chỉ có một liên kết kép. Vì vậy chống chịu khá tốt với nhiệt độ cao.

Nghiên cứu cũng chỉ ra dầu liu an toàn để nấu nhiệt độ tương đối cao.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đun dầu oliu extra virgin lên tới 180 độ C trong 36 giờ. Dầu vẫn giữ được chất dinh dưỡng. ( 15).

Có một điểm thú vị ở đây:

Nấu ăn với dầu oliu extra virgin còn giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Cụ thể, nó giúp giữ lại một số chất dinh dưỡng thường mất đi trong quá trình nấu ăn.

Ví dụ nghiên cứu cho thấy bông cải xanh nấu với dầu hướng dương thậm chí là cả dầu oliu tinh luyện, nhiều hợp chất trong bông cải xanh (ví dụ vitamin C) thường mất đi.

Tuy nhiên, nếu nấu bằng dầu oliu extra virgin thì lượng chất dinh dưỡng này vẫn giữ nguyên ( 16)

Dầu oliu extra virgin giá bao nhiêu?

Nhiều bạn thường thắc mắc dầu oliu extra virgin giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Thật sự mà nói:

Dầu oliu extra virgin không có gì khó mua cả. Siêu thị nào quầy dầu ăn cũng có dầu oliu extra virgin.

Bạn có thể chọn nhiều thương hiệu như dầu olivoila extra virgin, dầu olympias extra virgin, dầu oliu bragg extra virgin …

Như mình đã nói ngay từ đầu, dầu olive extra virgin có giá đắt nhất trong các loại dầu oliu. Đổi lại bạn có dầu oliu chất lượng nhất.

Nhiều nhà sản xuất cũng có đóng chai 250ml để giúp bạn dễ mua hơn.

Cá nhân mình đang dùng dầu oliu bragg extra virgin. Quan điểm cá nhân mình đây chính là dầu oliu extra virgin tốt nhất thế giới hiện nay.

Nếu bạn ưu tiên chất lượng trên giá cả thì nên chọn loại dầu này.

Hãng Bragg có 2 loại chai. chai 473ml và chai 946ml. Giá bán tham khảo lần lượt là khoảng 400.000 và gần 600.000 VND.

Dầu này mình không thấy bạn ở các siêu thị như Vinmart, Big C. Bạn có thể đặt mua trên trang thương mại điện tử theo link bên dưới.

Lời kết

Dầu oliu extra virgin là loại dầu chất lượng nhất. Nó giữ được trọn vẹn dưỡng chất và các chất chống oxy hóa.

Bổ sung dầu này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, tăng tuổi thọ.

Nó cũng hứa hẹn khả năng phòng ngừa ung thư và giảm thoái hóa thần kinh do tuổi già.

Không phải mọi loại dầu oliu extra virgin nào cũng giống nhau. Dầu Oliu Bragg extra virgin là loại tốt nhất vì:

Là loại dầu ép lạnh lần đầu nên giàu dưỡng chất nhất. Nhiều loại dầu oliu trên thị trường thường là loại ép lần sau phẩm chất sẽ kém đi.

Sử dụng trái oliu canh tác hữu cơ. Không lo bị ô nhiễm hóa chất.

Mùi vị hoàn hảo nhất.

Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích.

Những Công Dụng “Thần Kỳ” Của Dầu Oliu / 2023

Trong thực tế, dầu oliu chứa chất béo không bão hòa, các chất béo này giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch rất tốt.

Không chỉ để dùng trong nấu ăn, dầu oliu còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và giúp làm đẹp. Khi dùng dầu oliu trong ăn uống, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu và giúp giảm huyết áp của bạn.

Video những công dụng “thần kỳ” của dầu oliu : mat na dau oliu

1. Tác dụng kháng viêm trên da của dầu oliu

Một tác dụng của dầu oliu rất tốt, đó là tác dụng khám viêm rất hiệu quả trên da. Một số loại bệnh viêm da bao gồm vẩy nến và các hình thức của viêm da dị ứng (một dạng mãn tính của bệnh chàm), viêm da tiếp xúc (phản ứng dị ứng) và viêm da tiết bã (mà bạn biết như gàu). Dầu oliu có chứa một hợp chất gọi là oleocanthal, chất này có tác dụng ngăn chặn sự hoạt động của hai enzyme cụ thể (Cox-1 và Cox-2) ở trung tâm tình trạng viêm trong cơ thể. Khoảng 50 gram dầu oliu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm có thể xảy.

2. Tác dụng chống ung thư da từ tia cực tím

Dầu oliu có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư da, đặc biệt dầu oliu còn có thể ngăn cản sự hình thành các khối u ác tính. Trong dầu oliu chứa các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể được bảo vệ, chống lại các gốc tự do, các phân tử bị hỏng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hay trong những mối nguy hiểm khác. Các gốc tự do gây tổn hại tế bào khỏe mạnh, có thể dẫn đến sự hình thành khối u ung thư. Chúng cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt của collagen và elastin, hai chất cần thiết trong da giúp cho da khỏe mạnh và trẻ trung. Dầu oliu là một lựa chọn tốt trong cuộc chiến bảo vệ da, chống ung thư và các tác động của lão hóa sớm.

3. Tác dụng chống nẻ môi, khô da

Môi bạn có lớp da mỏng, dễ bị khô và hay nứt nẻ khi thời tiết về lạnh, tiếp xúc với khí hậu khô, ánh nắng mặt trời, gió hay các tác nhận khác mà bạn không nhận ra được.

4. Tác dụng kháng khuẩn của dầu oliu

Dầu oliu chưa qua tinh chế có thể giúp trị nhiễm trùng ở da. Trong thực tế, một hỗn hợp dầu oliu, mật ong và sáp ong sẽ giúp điều trị thành công các bệnh trên da như eczema, bệnh vẩy nến và viêm da tã (hăm tã). Hỗn hợp này cũng có tác dụng với các vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) và có thể chống lại Candida albicans (gây nhiễm trùng nấm men). Một mình dầu oliu cũng có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn như tụ cầu khuẩn E. coli, Listeria… và các mầm bệnh khác từ thực phẩm.

5. Nó dưỡng ẩm cho da rất khô

Vào mùa đông, da của bạn dễ bị khô, nứt nẻ da tay….bạn có thể dùng dầu oliu để bảo vệ da tay của mình được tốt hơn. Dầu oliu chưa tinh chế có đầy đủ các chất chống oxy hóa, ức chế viêm nhiễm, có nghĩa là nó sẽ giúp làm giảm tình trạng da như eczema.

Ngoài ra chúng còn làm mat na dau oliu xây dựng lại rào cản giúp ngăn ngừa sự mất độ ẩm trên da, hơn nữa các chất oxi hóa này còn giúp chống lão hóa, giảm dẫn đến nếp nhăn và đổi màu trên da.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dầu Oliu Là Gì? Tác Dụng Của Dầu Oliu Là Gì? Sử Dụng Thế Nào? / 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!