Xu Hướng 5/2023 # Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan # Top 8 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 VÀI YẾU TỐ & QUAN ÐIỂM CHÍNH

Dinh dưỡng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo trì sức khỏe của chúng ta.

Người bị bệnh viêm gan cần một dinh dưỡng đặc biệt tùy theo bệnh trạng của mỗi cá nhân.

Nhiều loại thuốc có thể hại đến tế bào gan. Nên người bị viêm gan cần tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình của mình trước khi dùng bất cứ một loại thuốc nào.

Dược thảo tuy an toàn. Nhưng trong một số trường hợp thuốc có thể gây ra những điều kiện bất lợi và nguy hại cho người dùng.

Khi gan bắt đầu bị chai, một số thức ăn nước uống thông dụng hàng ngày có thể trở thành những độc tố tác hại trực tiếp đến lá gan.

Trong những năm gần đây, người ta ý thức hơn về vấn đề dinh dưỡng trong việc bảo trì sức khỏe cũng như chữa trị bệnh tật

Tuy “Ăn để sống, chứ không phải sống để ăn”, chúng ta không nên chỉ ăn để sống “qua ngày”. Ăn đúng cách có thểả giúp phòng ngừa bệnh tật, hoặc thuyên giảm nhiều triệu chứng khác nhau.

Tuy nhiên nói thì dễ, làm thì khó. Ngoài sự hiểu biết sâu xa về các loại dinh dưỡng, người muốn ăn đúng cách cần một ý chí cương quyết và bền bỉ. Ăn đúng “kiểu”, chưa chắc đã ăn đúng cách. Ăn uống kiêng khem “cực khổ”, chưa chắc sẽ tạo cho cơ thể chúng ta một môi trường thuận lợi. Nếu chúng ta ăn gạo lức muối mè ngày này qua tháng nọ, chẳng hạn. Hoặc ăn trường chay một cách tuyệt đối mà không để ý đến các chất đạm hoặc chất bổ khác nhau. Cơ thể chúng ta sẽ thiếu dần nhiều chất dinh dưỡng một cách kinh niên, và từ đó đưa đến nhiều bệnh tật.

Thông thường, khi cơ thể chúng ta còn khỏe mạnh, chưa bệnh tật, ăn uống một cách “bừa bãi”, “cẩu thả” cũng chỉ gây ra một số hậu quả không tốt nếu chúng ta tiếp tục “vung vít” “phá giới” từ ngày này qua tháng nọ, tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng trở nên vô cùng quan trọng khi gan của chúng ta bị viêm, không còn tốt như xưa.

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan được phân biệt tùy theo bệnh trạng của mỗi cá nhân

1) Người bị viêm gan cấp tính (acute hepatitis) 2) Người bị viêm gan kinh niên (chronic hepatitis) và 3) Người bị chai gan (liver cirrhosis) hoặc ung thư gan (liver cancer).

Nói đến dinh dưỡng chúng ta thường gặp nhiều lời khuyên khác nhau. Truyền tụng từ người này qua người nọ, từ đời này qua đời kia. Một số lời khuyên rất đúng và rất nên được ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Ngược lại, nhiều lời khuyên hoàn toàn sai lầm và không dựa vào bất cứ một nghiên cứu khoa học nào cả. Những lời khuyên truyền khẩu này nhiều khi đã được phổ biến từ nhiều thế hệ khác nhau, nên được in sâu vào ký ức của đại chúng.

Thậm chí nhiều lời khuyên rất phản khoa học đã và đang được xem như một trong những món quà tinh thần cao quý, trao đổi cho nhau, từ người này sang người khác, và như thế cứ tiếp tục được duy trì và ứng dụng một cách rất phổ thông, áp dụng những lời khuyên vô lý này vào cách thức ăn uống không những không mang lại một lợi ích nào mà còn có thể làm cho cơ thể của chúng ta mỗi ngày một yếu đi, một nhiều bệnh tật hơn.

Hơn nữa, không phải bệnh nào cũng có thể chữa được bằng thức ăn. Và không phải thức ăn nào cũng được xem như thuốc chữa bệnh. Theo định nghĩa, “thuốc” là một chất hóa học có thể ứng dụng để trị bệnh hoặc chữa lành thương tích. Nếu thực phẩm được dùng như thuốc trị bệnh, chúng sẽ có tất cả các phản ứng phụ nếu “dùng” không đúng cách hoặc quá “dose”.

Mục tiêu chính của dinh dưỡng là:

Giữ cán cân trung bình. Ðừng ăn ít hơn hoặc nhiều hơn sự cần thiết của cơ thể. Người mập quá, nên xuống ký. Người ốm quá nên lên cân.

Cung cấp cho cơ thể chúng ta những chất bổ và khoáng chất cần thiết.

Thực phẩm chứa đựng nhiều chất đạm (protein), chất đường/bột (sugar/carbon hydrate), chất mỡ (fat/cholesterol), sinh tố (vitamin), khoáng chất (trace elements), chất sơ (fiber) v.v. theo những tỷ lệ khác nhau. Tùy theo tuổi tác, trọng lượng, nghề nghiệp cũng như sinh hoạt thể thao và phái giới, chúng ta mỗi ngày cần từ 30 đến 35 Kcal. cho mỗi ký lô trọng lượng cơ thể. Về chất đạm (protein) chúng ta cần từ 1 đến 1.5 gm cho mỗi một ký lô trọng lượng mỗi một ngày. Nói một cách khác, nếu một người lớn nặng khoảng 70 ký. Họ cần phải ăn từ 2,100 đến 2,450 Kcal và 70 đến 90 gm chất đạm mỗi ngày.

Tuy một gram chất mỡ chứa nhiều nhiên liệu hơn một gram chất đường, chất bột hoặc chất đạm. Chúng ta nên dùng chất mỡ/ béo càng ít càng tốt. Tổng số năng lượng mỗi ngày không nên nhiều hơn 30% dưới dạng mỡ.

90 Grams Chất Ðạm (Proteins) Năng Lượng (Calories) Mỡ (Fat) Mỡ Bảo Hòa (Saturated Fat) Choles-terol (mg) 

Thịt Bò 21 g 240 15 6.4 77

Thịt Cừu 14 g 205 20 8.8 63

Thịt Dê 26 g 136 2.8 1 66

Thịt Gà Tây 25 g 135 3 0.9 59

Thịt Gà 20 g 140 1 0.3 55

Thịt Gà 20 g 140 1 0.3 55

Thịt Heo 14 g 275 18.2 6.8 62

Thịt Nai 26 g 126 1.6 0.6 65

Thức Ăn Khẩu Phần Chất Sơ (grams)

Bánh Mì Nâu

(whole wheat)

1 lát 2.0

Bánh mì trắng 1 lát 0.9

Broccoli 1 cốc (cup)

Cam 1 quả nhỏ 3.0

Cà Rốt sống 4 củ 1.7

Chuối 1 trái cỡ trung 2.0

Cơm trắng 1 bát nhỏ 1.5

Dứa tươi 3/4 cốc (cup) 1.4

Ðậu Ðen / Ðậu Ðỏ 1/2 cốc (cup) 5.5

Ðậu Ðũa 1 cốc (cup) 4.2

Gạo Lức 1/2 cốc (chưa nấu)

Khoai Tây 1 củ nhỏ 4.2

Lê 1 trái nhỏ 3.0

Mận khô 3 trái nhỏ 1.7

Mận tươi 2 trái nhỏ 2.4

Măng tây 1/2 cốc (cup) 1.8

Nho tươi 15 trái nhỏ 0.5

Sà lách xanh 1 cốc (cup) 0.5

Táo 1 trái nhỏ 2.8

Xoài 1 quả nhỏ 6.0

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI VIÊM GAN CẤP TÍNH:

Nếu vì một lý do nào đó, quý vị không thể ăn đủ 20 đến 30 grams chất sơ mỗi ngày, quý vị có thể uống thêm một số chất sợi được bầy bán trên thị trường mà không cần toa bác sĩ như Citrucel, Fiberall, Metamucil v.v, nếu được quý vị nên chọn loại chất sợi có thể tan trong nước (water soluble fiber) như methylcellulose, và tránh dùng những chất sợi như psyllium. Chất psyllium có thể lên men trong ruột già gây ra sình bụng hoặc đau “quặn bụng”. Các loại rau muống, rau rền, rau cải cúc v.v. là những thức ăn thuần túy Việt Nam với số lượng chất sợi rất cao.

Ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít.

Tránh những thức ăn quá nặng nề với nhiều gia vị, dầu mỡ.

Uống nhiều nước. Nước ấm thường dễ uống hơn nước quá lạnh.

Nên nghỉ ngơi thường xuyên và tránh làm việc quá nặng nhọc.

Nên dùng những phương pháp “nhẹ nhàng” để thuyên giảm những triệu chứng khó chịu, trước khi dùng đến thuốc men.

Nếu phải dùng thuốc, nên dùng càng ít càng tốt.

Tuyệt đối không được uống rượu bia trong thời gian này, dầu chỉ một ít mà thôi.

Nếu triệu chứng trở nên quá nặng, xin liên lạc với bác sĩ của quý vị càng sớm càng tốt.

Khi bị viêm gan cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, tương tự như những cơn cảm cúm đường ruột hay khi bị ngộ độc thức ăn. Nếu nôn ói trở nên trầm trọng hơn hoặc tiếp tục kéo dài, họ phải nhập viện trước khi kiệt sức vì mất quá nhiều nước.

Ngược lại, nếu chỉ hơi nôn nao khó chịu, bệnh có thể được chữa tại gia. Trong trường hợp này, họ chỉ nên dùng các thức ăn nhẹ, không dầu mỡ, ít gia vị. Thường nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng, khi cơ thể còn tương đối khỏe mạnh. Vào xế chiều cơ thể bệnh nhân viêm gan cấp tính thường mệt mỏi hơn, nên dễ buồn nôn hơn. Ðể tránh bị đầy bụng, khó chịu buồn nôn sau mỗi bữa ăn, họ nên thi hành câu châm ngôn: “Ăn ít no lâu, ăn nhiều dễ ói”. Nghĩa là họ nên ăn thành nhiều bữa, mỗi lần một ít.

Một số bác sĩ tin rằng, người bệnh viêm gan cấp tính nên ăn nhiều năng lượng (calories) hơn so với lúc chưa bị bệnh. Năng lượng này rất cần thiết trong việc hồi phục những tế bào gan nói riêng và toàn cơ thể nói chung.

Như đã trình bầy trong chương “Bệnh viêm gan A”, quý vị nên dùng phương pháp “đau đâu chữa đó”. Ðiều này có nghĩa là quý vị chỉ nên uống thuốc trong trường hợp thật cần thiết mà thôi. Tránh dùng quá liều các loại thuốc có thể hại đến gan, chẳng hạn như Tylenol (Acetaminophen). Tránh uống rượu và bia. May mắn thay, đa số triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính từ các loại vi khuẩn viêm gan. Nếu có, chỉ kéo dài vài ngày tới vài tuần. Một khi gan bình phục bệnh nhân có thể ăn uống lại bình thường mà không phải kiêng cữ gì cả.

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI VIÊM GAN KINH NIÊN

Tiếp tục ăn uống một cách bình thường. Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau.

Kiêng dầu mỡ và các chất béo như mọi người khác (không bị viêm gan).

Nên ăn nhiều rau và trái cây để có nhiều chất sinh tố và chất sợi.

Nên uống thêm thuốc bổ, nhưng nên tránh thuốc có chứa nhiều chất sắt.

Nên ăn nhiều chất đạm (protein), nhất là chất đạm từ thực vật.

Tránh uống rượu hoặc bia.

Cho đến nay Hội Y Sĩ Ðoàn Hoa Kỳ vẫn chưa có lời khuyên chính thức về thực đơn hay thực phẩm dành riêng cho người bị viêm gan kinh niên. Bệnh nhân viêm gan kinh niên trong những giai đoạn đầu, thường vẫn tiếp tục cảm thấy rất khỏe khoắn. Sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn vẫn chưa gặp bất cứ một trở ngại nào.

Tuy nhiên, khi bệnh trở nên nặng hơn, hệ thống tiêu hóa trở nên yếu dần. Vì thế, người bị viêm gan kinh niên, với thời gian tính, không ít thì nhiều sẽ bị thiếu dinh dưỡng, mặc dầu cơ thể bên ngoài của họ vẫn có vẻ “mập mạp” và khỏe mạnh như xưa. Nói một cách khác, người viêm gan kinh niên không nên ăn uống kiêng một cách cực khổ. Họ cần phải ăn uống thật đầy đủ với nhiều loại thực phẩm khác nhau, thay đổi mỗi ngày, để cung cấp cho cơ thể những chất bổ, chất đạm cần thiết. Họ nên uống mỗi ngày một viên multi-vitamin. Ngoài thuốc bổ thông thường họ cần uống thêm thiamine và folic acid. Nhất là nếu họ bị viêm gan vì uống rượu bia quá nhiều trong một thời gian quá lâu.

RƯỢU BIA VÀ BỆNH GAN:

Rượu bia là một độc chất nguy hiểm đưa đến viêm và chai gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, rượu bia nếu uống thái quá sẽ làm bệnh viêm gan do vi khuẩn viêm gan (nhất là vi khuẩn viêm gan C phát triển nhanh chóng hơn và trầm trọng hơn, Vì thế bệnh nhân sẽ giảm tuổi thọ nhiều hơn và nhanh chóng hơn so với những người cũng bị viêm gan mà không hề uống rượu. Theo thông cáo của Học Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health) vào năm 1977 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn viêm gan không nên uống rượu. Nếu uống, không được uống quá một ly rượu nhỏ mỗi ngày. Tốt hơn hết, nên tránh hoàn toàn rượu bia, để tránh tình trạng “châm dầu vào lửa”.

CHẤT SẮT VÀ BỆNH GAN:

Trong cơ thể gan là cơ quan chứa đựng nhiều chất sắt. Gan của người bị nhiễm vi khuẩn viêm gan C có khuynh hướng giữ chất sắt nhiều hơn bình thường. Quá nhiều chất kim loại này trong cơ thể, nhiều bộ phận khác nhau, như tim, tụy tạng và gan sẽ bị tổn thương.

Hơn nữa, tác dụng của thuốc Interferon có thể giảm đi nhiều phần, nếu cơ thể của bệnh nhân chứa đựng quá nhiều chất sắt. Vì thế, bệnh nhân bị viêm gan C với lượng sắt cao trong máu, nhất là khi gan bị chai nên tránh uống thuốc bổ có chất sắt hoặc thực phẩm như thịt đỏ, gan, huyết v.v. Ðây là lý do tại sao ăn gan không những không bổ gan, mà còn có thể làm hại gan hơn. Nên tránh nấu ăn bằng nồi niêu làm bằng sắt hay lót với chất sắt. Khi dự trữ thức ăn, nên dùng các loại hộp bằng nhựa hoặc thủy tinh. Tránh dùng những hộp bằng kim loại.

MỠ VÀ BỆNH GAN:

Mập phì (obesity), bệnh mỡ cao hoặc tiểu đường thường đưa đến bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver). Lâu dần gan có thể bị viêm. Những người này nếu xuống cân hay giảm lượng Cholesterol thì gan có thể tốt hơn. Bệnh nhân bị viêm gan vì thế nên tập thể dục đều đặn, bớt ăn nhiều chất béo, cholesterol, đường. Vì béo phì là một căn bệnh có tính cách kinh niên, kinh niên (chronic disorder). Nên những người quá mập cần được theo dõi kỹ lưỡng và phải xuống ký theo một chương trình giảm cân đặc biệt. Nếu ăn uống không đúng cách, họ có thể trở nên thiếu dinh dưỡng một cách trầm trọng mặc dầu thân hình vẫn có vẻ mập mạp, “tốt tướng”.

Nói một cách tổng quát, muốn xuống ký, chúng ta phải ăn ít hơn số calories cần thiết.

Như thế, dựa vào bản tóm tắt kể trên, nếu quý vị đi bộ khoảng nửa tiếng đồng hồ (và toát mồ hôi rất nhiều), rồi sau đó ăn một bánh cookie với một lon nước ngọt, quý vị đã “đổ đầy một bình xăng mới” và sẽ không xuống một ký lô nào cả.

Bảng chi tiết chế độ ăn uống và tập luyện thể dục

Thời Gian Tập Thể Dục (phút) để tiêu thụ Thực Phẩm đã dùng

Thức Ăn Kilo-cal Hoạt động cơ thể

Ði bộ Ði xe đạp Bơi lội Chạy bộ Nằm nghỉ

1 thìa cottage cheese 27 5 phút 3 phút 2 phút 1 phút 21 phút

1 củ carrot sống 42 5 phút 4 phút 4 phút 2 phút 32 phút

1 bánh cookie 51 10 phút 6 phút 5 phút 3 phút 39 phút

1 quả cam 68 13 phút 8 phút 6 phút 4 phút 52 phút

1 ly sữa ít mỡ 81 16 phút 10 phút 7 phút 4 phút 62 phút

1 thìa mayonnaise 92 18 phút 11 phút 8 phút 5 phút 71 phút

2 lát bacon 96 18 phút 12 phút 9 phút 5 phút 74 phút

1 quả táo lớn 100 19 phút  12 phút 9 phút 5 phút 78 phút

1 lon nước ngọt 106 20 phút 13 phút 9 phút 5 phút 82 phút

1 trứng chiên 110 21 phút 13 phút 10 p hút 6 phút 85 phút

1 chai bia 114 22 phút 14 phút 10 phút 6 phút 88 phút

2 lát ham 167 32 phút 20 phút 15 phút 9 phút 128 phút

1 ly kem nhỏ 193 37 phút 24 phút 17 phút 10 phút 148 phút

1/2 ức gà chiên 232 45 phút 28 phút 21 phút 14 phút 178 phút

Tuna salad 278 53 phút 34 phút 25 phút 14 phút 214 phút

Hamburger 350 67 phút 43 phút 31 phút 18 phút 269 phút

1 ly Milk shake 421 81 phút 51 phút 38 phút 22 phút 324 phút

CHẤT ÐẠM VÀ BỆNH VIÊM GAN:

Chất đạm từ động vật được tìm thấy rất nhiều trong các loại cá, thịt, tôm v.v.

Chất đạm (protein) đóng một vai trò quan trọng và cần thiết trong việc bảo trì và tăng trưởng bắp thịt trong cơ thể chúng ta. Chất đạm cũng giúp cơ thể tự chữa bệnh và hồi sức. Người bị bệnh gan cần ăn uống đầy đủ chất đạm để giúp tế bào gan tăng trưởng và hồi phục mau chóng. Tùy theo tuổi tác, trọng lượng, nghề nghiệp cũng như sinh hoạt thể thao và phái tính nam nữ, bệnh nhân cần từ 1 đến 1.5 gm chất đạm mỗi ngày cho mỗi một ký lô trọng lượng cơ thể. Người ta thường hiểu lầm là bệnh nhân viêm gan phải tránh chất đạm, không được ăn quá nhiều thịt, nhất là lòng đỏ trứng gà. Ðiều này chỉ đúng khi gan bị chai quá nặng mà thôi.

Khi bệnh trở nên nặng hơn, khả năng bài tiết chất mật của gan giảm dần. Thiếu chất mật sự tiêu hóa và hấp thụ dầu mỡ trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân có thể bị sình bụng, khó chịu hoặc tiêu chảy. Các loại vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D, E sẽ không được hấp thụ như mong muốn.

Vì thế nếu không uống thêm Vitamin D (5,000 – 8,000 IU mỗi ngày) và calcium, xương của họ có thể sẽ xốp hơn và dễ gẫy hơn, Nên uống thêm Vitamin A từ 10,000 đến 25,000 IU mỗi ngày và Vitamin E từ 50 đến 400 IU mỗi ngày. Một số bác sĩ cũng khuyên nên uống thêm Vitamin C mỗi ngày. Nếu khả năng tiêu hóa dầu mỡ thuyên giảm trầm trọng hơn, bệnh nhân viêm gan B kinh niên có thể uống thêm một số thuốc như Kuzyme HP, Creon 20, v.v.

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỊ CHAI & UNG THƯ GAN

Trong trường hợp này, khả năng hoạt động của gan đã bị suy giảm rất nhiều. Gan không còn cung cấp cho cơ thể đầy đủ những hóa chất và chất đạm. Khả năng loại bỏ chất độc, chất dơ và cặn bã trong người giảm dần. Áp xuất tĩnh mạch cửa tăng cao. Người bị chai gan vì thế dễ bị phù thủng. Nước ứ đọng trong người làm bụng sình trướng. Bệnh nhân thường đau bụng tiêu chảy, đi cầu ra máu hoặc đôi khi ói ra máu. Bụng đau lâm râm, không biết đói, thức ăn trở nên vô vị. Vấn đề dinh dưỡng bấy giờ phải kiểm soát kỹ lưỡng với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Người bị chai gan chỉ nên ăn dưới 2 grams muối mỗi ngày, nghĩa là ít hơn một thìa café muối, Một cách giản dị, đừng chấm thêm nước mắm, xì dầu hoặc rắc thêm mắm muối vào thức ăn đã được dọn ra bàn. Ăn quá mặn, nước sẽ ứ đọng trong cơ thể, sinh ra cổ trướng, phù thủng v.v.

Ða số các bệnh nhân, vì thế, phải uống thêm thuốc lợi tiểu.

Trong giai đoạn này, bệnh bắt đầu bước vào “vòng luẩn quẩn” không lối thoát. Uống quá ít nước cơ thể sẽ bị khô khan, áp xuất máu xuống quá thấp đưa đến chóng mặt, nhức đầu. Uống quá nhiều nước, cơ thể bị phù thủng. Không uống thuốc lợi tiểu, nước sẽ ứ đọng lại trong bụng (cổ trướng), gây ra khó thở. Uống quá nhiều thuốc lợi tiểu, các chất điện giải (electrolytes) mất thăng bằng gây ra nhiều hậu quả không kém phần tai hại.

Ðể tránh bệnh loạn trí gây từ chai gan (hepatic encephalopathy), bệnh nhân nên giảm thiểu chất đạm từ động vật như thịt, cá, trứng gà/vịt, sữa. Không nên dùng quá 0.8 gram chất đạm từ động vật cho mỗi ký lô trọng lượng mỗi ngày. Ammonia từ chất đạm của thịt nếu tăng quá cao sẽ làm bệnh nhân trở nên mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu minh mẫn, kém tỉnh táo và nếu nặng hơn loạn trí, hôn mê bất tỉnh.

Mặt khác người ta nhận thấy chất đạm từ thực vật như đậu nành, đậu hũ dễ ăn hơn và có thể tránh được những hậu quả của bệnh loạn trí. Vì thế, người bị chai gan, nên ăn rau quả nhiều hơn thịt. Họ có thể ăn từ 70 đến 80 gram chất đạm từ thực vật mỗi ngày. Ăn nhiều rau còn mang lại một lợi điểm khác không kém quan trọng. Ðó là bớt bón. Khi bị bón, các độc tố, trong đó có chất ammonia chế tạo từ vi trùng trong ruột già một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy rằng, nếu ăn nhiều chất sơ, bệnh tiểu đường cũng có thể suy giảm.

Ngoài các loại thuốc bổ dùng cho người bệnh viêm gan kinh niên, bác sĩ có thể sẽ cho uống thêm Vitamin K từ 2.5 đến 5.0 mg mỗi ngày. Nếu bệnh nhân có khuynh hướng chảy máu, hoặc các chất khoáng như Magnesium glunate, zinc sulfate…

Người bị chai gan cần phải ăn thật nhiều chất sơ để tránh bị bón. Trung bình họ cần đi đại tiện ít nhất 2 đến 3 lần mỗi ngày. Một lần nữa điều này nhấn mạnh sự quan trọng của rau và trái cây trong việc trị bệnh nói chung và bệnh viêm gan nói riêng. Khi đi cầu nhiều lần trong ngày, phân thành hình trong ruột già sẽ bị “tống” ra ngoài một cách kịp thời, trước khi chúng bị lên men bởi vi trùng. Khi bị bón, các độc tố bài tiết từ các vi trùng có thể đi thẳng vào máu, làm tê liệt tế bào óc của người bị chai gan. Người ta cũng nhận thấy yogurt và sữa hoặc chất men Lactobacillus acidophilus nếu dùng đúng cách có thể hóa giải chất ammonia trong phân.

Tóm lại, thực phẩm cho người chai gan và ung thư gan trở nên rắc rối và phức tạp hơn nhiều so với dinh dưỡng cho người chỉ bị viêm gan trong những giai đoạn đầu.

Bệnh nhân chai gan mất dần khả năng loại bỏ nhiều độc tố khác nhau trong cơ thể nên dễ bị ngộ độc, Thức ăn thông thường hằng ngày nay cũng có thể biến thành chất độc và trở nên nguy hiểm nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít.

Thực phẩm cần được lựa chọn kỹ lưỡng hơn, và cách thức cũng như giờ giấc ăn uống cũng phải thay đổi vì cơ thể người bị chai gan yếu dần, Họ thường cảm thấy uể oải, thiếu sinh lực, ăn không ngon, bụng không đói, miệng không thèm ăn, phần vì ăn không tiêu, phần vì mùi vị thức ăn thơm ngon ngày xưa nay trở nên khó chịu, lợm giọng buồn nôn. Bệnh nhân vì thế nếu không được chữa trị đúng cách, sẽ lìa trần sớm hơn.

Nếu thận hoạt động tốt và chưa bị phù thủng hoặc sưng cổ trướng.

Người bệnh nhân viêm gan nên uống thật nhiều nước, càng nhiều càng tốt. Nên tránh uống rượu bia hoặc các loại nước chứa đựng chất caffeine như coffee, trà đen, Coke, Mountain Dew. Caffeine với đặc tính loại tiểu dễ làm cơ thể mất nước hơn. Tuy nhiên nếu quý vị đang uống thuốc lợi tiểu như Lasix, Aldactone v.v. Xin quý vị tham khảo ý kiến bác sĩ.

       2. Nên chọn lựa thức ăn hợp với khẩu vị.

Không nên cưỡng ép ăn uống những thực phẩm không hợp với cơ thể, như uống sữa Ensure để rồi sau đó bị lình sình bụng suốt ngày và không ăn uống được gì nữa.

       3. Ðể tránh nôn ói, hoặc để ăn ngon miệng hơn, nên ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Mỗi lần một ít. Nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng. Một ít bánh nhạt, nước ngọt có thể giảm cảm giác nôn nao khó chịu hoặc lợm giọng buồn nôn.

       4. Vì người chai gan dễ bị viêm bao tử (gastritis)

Nên thức ăn quá mặn, cay, chua có thể làm họ đau bụng, khó tiêu sau mỗi bữa cơm. Nên tránh các loại thức ăn kể trên. Ngoài ra nên tránh thức ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc quá nhiều gia vị. Mùi vị nồng nặc của một số thức ăn có thể giảm đi nếu để lạnh hoặc nguội trước khi dùng, Nên nấu thức ăn nơi thoáng khí, hoặc dùng máy hút hơi hữu hiệu, để giảm thiểu sự buồn nôn có thể gây ra từ khói cay hoặc hương vị khó chịu trong lúc nấu nướng. Hấp và luộc thức ăn cũng như nấu bằng microwave trong các túi nylon cột kín sẽ giảm đi phần lớn sự ngào ngạt nặng mùi trong lúc nấu nướng.

       5. Người chai gan có thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên họ có thể sẽ khỏe hơn khi ăn “chay” một vài bữa với thật nhiều đậu lành. Đậu hũ cũng như các loại trái cây không quá chua, Nếu đau bụng sau khi ăn hoặc khi bụng quá đói, xin liên lạc với bác sĩ của quý vị, vì đây có thể là triệu chứng của loét lở bao tử, Nếu thức ăn quá chua làm đau bụng, quý vị có thể uống thuốc Prelief kèm với thức ăn có nhiều chất chua.

Nguồn: Ung Thư Hội Việt Mỹ

Bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan D

Những người có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, miệng đắng, ăn không ngon sau khi nhậu hoặc có chỉ số men gan cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đưa chỉ số men gan về mức ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. “Nếu phải sử dụng rượu bia ít nhất 2 lần/tuần, Bảo Ích Can sẽ đồng hành cùng bạn để giúp hạ men gan, phòng ngừa xơ gan trước bia rượu”.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Suy Thận Mạn Tính

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI SUY THẬN MẠN TÍNH

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận mạn tính có nhiều điểm cần lưu ý hơn so với người bình thường, bởi chức năng thận bị suy giảm. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ giúp cho người suy thận mạn có được sức khỏe tốt đồng thời hạn chế được sự phát triển của bệnh.

Dinh dưỡng cho người bệnh suy thận mạn tính cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sau đây: Giảm lượng muối, hạn chế đạm protein, giảm kali, phospho, uống nước vừa đủ, bổ sung đủ năng lượng, vitamin, khoáng chất, không sử dụng đồ uống có chất kích thích.

Giảm lượng muối

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận mạn tính

Người bệnh suy thận thường bị phù, tích nước trong cơ thể nên lượng muối sử dụng hàng ngày nên được giảm xuống khoảng 2-4 g/ngày. Lượng muối hấp thu vào cơ thể ít đi sẽ hạn chế tích nước, phù, giúp cơ thể kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Để giảm lượng muối hấp thu hàng ngày bệnh nhân suy thận không chỉ phải ăn nhạt đi mà còn nên hạn chế các đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn…vì chúng chứa hàm lượng muối rất cao, khó kiểm soát được.

Hạn chế đạm protein

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận mạn tính

Do mức lọc cầu thận bị suy giảm nên nồng độ creatinin, ure máu ở bệnh nhân suy thận luôn ở mức cao, vì vậy người bệnh nên hạn chế lượng đạm đưa vào cơ thể hàng ngày.

Đặc biệt là đạm từ thịt đỏ như bò, cừu, chó cần hạn chế vì chúng chuyển hóa trong cơ thể tạo thành nhiều chất độc hại khiến thận phải lọc nhiều hơn, dẫn đến quá tải, tổn thương. Nguồn đạm nên sử dụng là từ cá, thịt gà, trứng, sữa, đậu đỗ…dễ hấp thu, đảm bảo năng lượng, acid amin cung cấp đủ cho cơ thể

Uống nước vừa đủ

Người suy thận mạn tính nên uống đủ nước, không nên uống thừa

Uống nhiều nước rất tốt cho cơ thể con người tuy nhiên ở người bệnh suy thận vốn bị phù, tích nước nếu lượng nước đưa vào cơ thể nhiều sẽ dễ dẫn đến biến chứng tăng huyết áp, phù phổi, tràn dịch…

Bệnh nhân nên uống nước có kiểm soát bằng cách sử dụng những vật đựng nước có thể tích rõ ràng. Lượng nước hấp thu vào cơ thể một ngày nên bằng lượng nước tiểu thải ra trong 24h.

Giảm lượng Kali, Phospho

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận mạn tính

Người bệnh suy thận lượng kali và phospho hấp thu vào cơ thể cần phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh biến chứng trên tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng như nguy cơ mất canxi gây loãng xương do nồng đọ phospho tăng cao.

Bệnh nhân suy thận nên hạn chế những thực phẩm nhiều kali như đậu nành, đậu xanh, cá ngừ, cá thu, rau giền đỏ, rau ngót, khoai sọ, chuối, na, đu đủ, hồng… Một số loại thực phẩm nên dùng là cam, bưởi, bí đao, mướp, su su, bắp cải…

Các thức ăn chứa nhiều phospho bao gồm đậu, ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa xay giã kỹ như gạo lứt), gan, yến mạch, hạt hướng dương…

Bổ sung đủ năng lượng, vitamin, khoáng chất

Bổ sung đầy đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất cho người suy thận mạn tính

Để tăng cường sức khỏe và “chống chọi” lại với bệnh tật, bệnh nhân suy thận cần được cung cấp đủ năng lượng: trung bình 35-40 kcalo/kg/người. Nên dùng các loại khoai, củ, miến dong giàu năng lượng nhưng ít đạm. Còn gạo, mỳ chỉ dùng dưới 150g/ngày.

Đồng thời chế độ ăn đầy đủ các vitamin và chất khoáng. Nên chọn các thực phẩm giàu sắt, vitamin B12, acid folic, vitamin B6… để chống thiếu máu cho bệnh nhân; giàu các vitamin nhóm B để chuyển hoá năng lượng của khẩu phần. Có thể dùng các loại rau, quả nhưng nên giảm những loại rau có hàm lượng đạm cao.

Không sử dụng đồ uống, thức ăn có chất kích thích

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận mạn tính

Các đồ uống có chất kích thích như rượu bia, nước chè, cà phê…, những đồ ăn có tính kích thích như: ớt, hạt tiêu, tỏi, mù tạt… cũng nên hạn chế cho người bị suy thận vì những thứ này có thể gây kích thích, tăng huyết áp, tăng nhịp tim.

Một lưu ý quan trọng nữa là bệnh nhân suy thận tuyệt đối không được hút thuốc lá: vì thuốc lá có chứa nhiều hóa chất có hại, làm tăng huyết áp, làm rối loạn lipid và gây co thắt động mạch.

Một Số Hạt Dinh Dưỡng Tốt Cho Người Già Ngăn Ngừa Bệnh Tật

Bổ sung hạt dinh dưỡng tốt cho người già vào chế độ ăn hàng ngày giúp họ có thêm năng lượng để khỏe mạnh hơn, phòng tránh được nhiều nhóm bệnh nguy hiểm.

Nhắc đến hạt dinh dưỡng tốt cho người già chắc chắn không thể bỏ qua hạt óc chó. Loại thực phẩm này rất giàu vitamin E và Omega-3, giúp hỗ trợ đẩy lùi các tác nhân gây lão hóa, thúc đẩy hoạt động tế bào thần kinh, chống lại sự suy giảm trí nhớ. Ngoài ra ăn hạt óc chó thường xuyên còn giúp người cao tuổi giảm mỡ máu, hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Hạt hạnh nhân

Không chỉ có hương vị bùi, béo thơm ngon, hạt hạnh nhân còn rất giàu protein giúp cung cấp năng lượng cho người cao tuổi, hỗ trợ hồi phục các tế bào não bị tổn thương nhanh chóng. Theo một báo cáo y tế của Mỹ, người lớn tuổi ăn 10 hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ, hạn chế nguy cơ mắc chứng Alzheimer.

Ngoài ra hạt hạnh nhân còn được cho là “lá chắn” phòng ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch hiệu quả. Những món ăn được chế biến cùng hạt hạnh nhân như sữa hạt, cháo, bánh ngọt, salad hầu hết phù hợp với tất cả mọi người và là bài thuốc quý nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Hạt macca

Hạt macca được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt bởi sở hữu hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong đó chứa chất béo không bão hòa ở mức tới 59%. Chất này giúp cơ thể đào thải các chất béo xấu ra ngoài cơ thể, hạ lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, bệnh xuất huyết não. Chính vì thế macca rất tốt cho người già, đặc biệt là những người bị béo phì, có nguy cơ bị chứng đông máu.

Một vài hạt macca mỗi ngày còn giúp người cao tuổi chống lại bệnh loãng xương do chúng có chứa nhiều canxi, photpho và mangan. Hợp chất flavonoids của macca có khả năng chống oxy hóa đồng thời tiêu diệt nhanh chóng các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư, làm chậm quá trình lão hóa.

Hạt dẻ cười

Trong hạt dẻ cười chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như: magia, canxi, magie, selen, kẽm, sắt, photpho và vitamin C, vitamin E. Những người lớn tuổi thường xuyên bị đau cơ, đau xương khớp rất nên bổ sung thêm hạt dẻ cười vào chế độ ăn hàng ngày. Những người thường xuyên ốm vặt, cơ thể mệt mỏi nếu sử dụng hạt dẻ cười thường xuyên sẽ thấy sức đề kháng được nâng cao rất nhiều.

Hạt chia

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hạt chia có khả năng điều tiết lượng đường trong máu vì thế đây là là thực phẩm tốt cho người bị đái tháo đường type 2. Chất xơ trong hạt chia giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp phòng tránh bệnh táo bón thường gặp ở người già.

Trong 28g hạt chia chứa lượng canxi đủ đáp ứng 18% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày và canxi trong hạt chia cũng nhiều gấp 5 lần so với sữa. Vì thế người cao tuổi có nguy cơ loãng xương nên sử dụng thêm hạt chia trong khẩu phần ăn của mình. Đối với những người thực hiện chế độ ăn chay thì hạt chia cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời bởi trong 28g hạt chia chứa tới 4,4g protein.

Những loại hạt dinh dưỡng tốt cho người già kể trên đều rất dễ tìm mua trên thị trường, tuy nhiên để tìm được địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý là điều không đơn giản. Chính vì thế những khách hàng muốn chọn hạt dinh dưỡng tốt cho bản thân mình, cho gia đình nên lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín.

Người Bị Viêm Xoang Có Nâng Mũi Được Hay Không?

1. Tìm hiểu sơ lược về bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm nhiễm. Những tổn thương này lâu ngày không được điều trị sẽ ứ đọng dịch nhầy trong ống mũi.

Hai trường hợp thường gặp của bệnh viêm xoang:

Viêm xoang cấp tính: Đây là tình trạng xoang nặng, người bệnh sẽ thường xuyên sổ mũi, nghẹt mũi hoặc có mủ nhầy, nhiễm trùng nặng trong bộ phận bị xoang.

Viêm xoang mãn tính: Tình trạng này thường nhẹ hơn, viêm xoang chỉ xuất hiện khi gặp một số tác nhân kích ứng. Nếu không tiếp xúc với những tác nhân này, thì hầu như người bệnh ở trạng thái bình thường, thậm chí là không biết mình đang bị xoang.

Bệnh xoang tác động chủ yếu ở phần ống mũi nên sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông mũi. Đó cũng là lý do khiến người bị xoang thường xuyên bị ngạt mũi, hắc hơi và cảm thấy khó chịu ở khoang mũi.

“ Vì vậy, để hạn chế tình trạng xoang nặng hơn, người bệnh cần tránh tác động đến ống mũi. Vậy người bị viêm xoang có nâng mũi được không? Nâng mũi có làm tình trạng xoang nghiêm trọng hơn?

2. Cùng phân tích vấn đề: “Bị xoang có nâng mũi được không?”

Những người bị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng vẫn sẽ phẫu thuật nâng mũi như bình thường vì phẫu thuật chỉ can thiệp đến phần da và mô mềm của mũi mà không tác động đến cấu trúc cũng như chức năng của mũi. Khi tiến hành nâng mũi, bác sĩ chỉ tác động vào cấu trúc mũi để đặt chất liệu độn, hoàn toàn không can thiệp vào khoang mũi và các xoang.

” Do đó, nếu bạn đang bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, nếu điều trị ổn định thì hoàn toàn có thể thực hiện nâng mũi, cải thiện ngoại hình.

Ngoài ra, trước khi tiến hành nâng mũi, các bác sĩ sẽ khám để xác định tình trạng sức khỏe và phương pháp phẫu thuật để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sẽ có hai trường hợp bạn cần lưu ý trước khi phẫu thuật nếu bạn bị viêm xoang:

Đối với trường hợp viêm xoang cấp tính: Người bệnh cần điều trị viêm xoang trước, sau đó mới nâng mũi, tránh làm ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.

Đối với trường hợp viêm xoang mãn tính: Trước phẫu thuật, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám cụ thể để xác định nguyên nhân gây viêm xoang. Nếu tình trạng viêm xoang nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định nâng mũi.

Viêm xoang vẫn có thể nâng mũi, tuy nhiên bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để sở hữu chiếc mũi đẹp và an toàn. Bên cạnh đó bạn cũng nên chăm sóc và điều trị mũi thật kỹ lưỡng theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

2. Đâu là địa chỉ nâng mũi an toàn cho người bị viêm xoang?

Dù là người khỏe mạnh hay đang bị tình trạng viêm xoang, thì vẫn nên tìm một địa chỉ nâng mũi uy tín để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ. Là Phòng khám chuyên sâu nâng mũi uy tín tại chúng tôi AZ NOSE tự hào là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi muốn sở hữu một dáng mũi ĐẸP VÀ AN TOÀN theo thời gian.

Với đội ngũ bác sĩ hơn 12 năm kinh nghiệm chuyên sâu về nâng mũi, có tâm và mắt thẩm mỹ tinh tế cùng với quy trình nâng mũi đạt chuẩn y khoa, AZ NOSE tự hào là địa chỉ uy tín mang đến dáng mũi đẹp và hài hòa với gương mặt của bạn.

Đặc biệt, Phòng khám chuyên sâu nâng mũi AZ NOSE là cơ sở đầu tiên ứng dụng công nghệ chụp CT 3D trong dịch vụ nâng mũi. Hình ảnh cắt lớp chi tiết cho phép bác sĩ đánh giá các cấu trúc và hình thái giải phẫu của vùng mũi dễ dàng và chính xác hơn.

Ngoài ra, công nghệ chụp CT 3D còn hỗ trợ việc phát hiện và chuẩn đoán tình trạng viêm xoang, viêm mũi dị ứng của khách hàng, để đưa ra phương pháp nâng mũi tốt nhất. Với hơn 25.000 ca nâng mũi thành công, AZ NOSE là địa chỉ đáng tin cậy để đồng hành cùng bạn tạo nên dáng mũi ưng ý nhất.

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao hơn 12 năm kinh nghiệm tại AZ NOSE hoàn toàn có thể giải quyết mọi vấn đề của bạn về mũi. Để được tư vấn trực tiếp cùng bác sĩ phẫu thuật, cũng như thăm khám về tình trạng viêm xoang, viêm mũi trước khi nâng mũi, bạn có thể liên hệ hotline 0903 167 178 hoặc để lại thông tin, Phòng khám chuyên sâu nâng mũi AZ NOSE sẽ hỗ trợ mọi thông tin đến bạn hoàn toàn miễn phí!

Cập nhật thông tin chi tiết về Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!