Xu Hướng 3/2023 # Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Ở Đâu? # Top 9 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Ở Đâu? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Ở Đâu? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhu cầu tiết kiệm của người dân vô cùng lớn, không chỉ tiết kiệm tiền mặt mà nhu cầu tiết kiệm bằng vàng rất phổ biến ở các gia đình. Vậy có thể gửi tiết kiệm bằng vàng ở đâu? Có gửi ngân hàng được không?

Gửi tiết kiệm bằng vàng ở ngân hàng được không?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là một hình thức gửi tiết kiệm khá phổ biến, thay vì gửi tiền mặt khách hàng sẽ gửi bằng vàng. Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ tính trên giá vàng và phần tiền lãi thì được tính theo giá mua vào và nhận tiền mặt.

Trước đây khách hàng có gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng, tuy nhiên từ 25/12/2012 theo Thông tư 12/2012/TT-NHNN thì tất cả các ngân hàng phải chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng. Cụ thể Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không cho phép các ngân hàng thương mại và cả Ngân hàng nhà nước huy động vàng dưới hình thức trả lãi, cho vay.

Như vậy, khách hàng không thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng trong thời điểm này. Và tất cả các tổ chức tín dụng hiện nay đều không có đơn vị nào cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm bằng vàng.

Tư vấn gửi vàng ở ngân hàng

Dù không nhận gửi tiết kiệm bằng vàng nhưng Ngân hàng Nhà nước cho phép khách hàng được gửi vàng vào ngân hàng dưới hình thức bảo quản tài sản là thuê két và không được nhận lãi suất. Thay vào đó khách hàng sẽ phải trả phí thuê két cho ngân hàng, mức phí cụ thể tùy thuộc từng ngân hàng.

Bạn nên gửi vàng ở ngân hàng để đảm bảo an toàn thay vì để vàng ở nhà, hình thức tiết kiệm bằng vàng được nhiều người lựa chọn vì quan niệm cho rằng vàng không mất giá nhanh như tiền mặt nên hầu hết người dân Việt Nam khi có tiền thường đi mua vàng tích trữ. Tuy nhiên để quá nhiều vàng ở nhà có thể bị kẻ gian nhòm ngó và nguy cơ bị đột nhập trộm cắp cao nên bạn có thể sử dụng dịch vụ ký gửi tài sản của ngân hàng để bảo quản tốt hơn.

Nếu bạn vàng và muốn sinh lời thì có thể đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ và đem gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các ngân hàng để được hưởng lãi suất cao, lại không mất phí dịch vụ bảo quản tài sản.

Tham khảo dịch vụ bảo quản tài sản các ngân hàng tiêu biểu

Dịch vụ bảo quản tài sản giúp khách hàng bảo đảm an toàn cho tài sản. Dịch vụ được các ngân hàng cung cấp cho khách hàng có nhu cầu cất giữ những tài sản giá trị như vàng, kim cương, đá quý, giấy tờ có giá quan trọng hay tiền mặt…

Bạn muốn cất vàng ở ngân hàng có thể chọn sử dụng dịch vụ bảo quản tài sản của các ngân hàng lớn uy tín như:

BIDV nhận bảo quản hộ tài sản quý, giấy tờ có giá, tài liệu quan trọng của khách hàng với điều kiện sau:

Không phải là loại tài sản mà pháp luật cấm tàng trữ.

Không phải chất lỏng, dễ gây cháy, nổ hoặc tự hủy hoại.

Đối với tài sản cần điều kiện cất giữ, bảo quản đặc biệt, khi đề nghị BIDV thực hiện dịch vụ bảo quản, cho thuê tủ, két, khách hàng cần thông báo ngay cho BIDV biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi bảo quản.

Dịch vụ bảo quản tài sản được triển khai tại tất cả các điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc. Khách hàng có nhu cầu sử dụng cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với cá nhân: Có CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân còn hiệu lực

Đối với tổ chức: Có giấy tờ chứng minh tổ chức thành lập hợp pháp; Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện; Giấy ủy quyền (nếu có); CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân của người đại diện.

Dịch vụ bảo quản tài sản Agribank an toàn và bảo mật tuyệt đối, tài sản được bảo quản trong kho tiền/kho bảo quản tài sản theo tiêu chuẩn kho tiền với thời hạn bảo quản tài sản tối đa không quá 03 năm. Agribank nhận bảo quản những tài sản sau:

Tài sản quý: Vàng, kim khí quý, đá quý, tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt và các loại tài sản quý khác

Các loại giấy tờ có giá: Kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, sổ tiết kiệm…

Tài liệu quan trọng: Các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ của khách hàng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, gia phả, di chúc, hợp đồng, thỏa thuận, cam kết, bằng phát minh sáng chế, bản quyền…

Có Thể Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Tại Các Ngân Hàng Không?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm khi bạn tham gia một số tiền gốc nào đó bằng việc mua vàng đạt tiêu chuẩn của ngân hàng nhà nước sản xuất. Số tiền gửi sẽ được quy đổi ra số lượng vàng. Khi đến kỳ hạn, bạn sẽ được hoàn vốn gốc bằng miếng vàng mà bạn đã mua theo giá cả ở thời điểm thanh toán.

Còn phần lãi suất gửi tiết kiệm sẽ được tính dựa trên giá vàng. Theo đó, phần tiền lãi tính theo giá mua vào và nhận theo hình thức tiền mặt. Một số đặc điểm của sản phẩm gửi tiết kiệm bằng vàng các bạn cần nắm rõ đó là:

Loại tiền gửi: Đạt tiêu chuẩn Vàng SJC 99,99.

Kỳ hạn gửi: Công bố theo từng thời kỳ từ 1 đến 36 tháng.

Số tiền gửi tối thiểu: 2 chỉ vàng.

Chứng từ giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

Tiện ích khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng không chỉ an toàn mà còn mang đến nhiều tiện ích vượt trội như:

Trong ngày hoặc trước ngày đến hạn, khách hàng hoàn toàn có thể chuyển đổi kỳ hạn gửi tiết kiệm vàng khác với kỳ hạn ban đầu.

Ngân hàng cho phép khách hàng chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác mà vẫn được hưởng lãi suất dù chưa đến hạn thanh toán.

Có thể sử dụng sổ tiết kiệm bằng vàng để vay vốn, mở thẻ tín dụng hoặc bảo lãnh cho người thứ 3 vay vốn.

Được sử dụng làm bằng chứng xác thực cho khách hàng, người thân của khách hàng khi đi du học, chữa bệnh, du lịch…

Dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản thông qua những dịch vụ hỗ trợ trên Internet, mang đến sự thuận tiện cho khách hàng.

Là cơ sở để ngân hàng cấp xét hạn mức thấu chi khi khách hàng có nhu cầu.

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Lãi suất có kỳ hạn của loại hình tiết kiệm bằng vàng được công bố công khai tại các điểm giao dịch. Khi đến hạn, vàng sẽ được quy đổi về VNĐ theo giá mua vào vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng công bố tại thời điểm thanh toán.

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng như sau:

Lãi = Vốn gốc khi gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Ví dụ: Giả sử khách hàng có 1 cây vàng, tương đương 42 triệu đồng theo giá ngân hàng mua. Lãi suất vàng là 0,5%, lãi suất gửi kỳ hạn 1 tháng sẽ là: 42 triệu x 0,5%/360 * 30 = 17.500 VND.

Hồ sơ gửi tiết kiệm bằng vàng

Giấy đăng ký thông tin gửi tiết kiệm theo mẫu ngân hàng cung cấp.

CMND bản chính hoặc bản sao có dấu công chứng.

Với khách hàng nước ngoài, cần chuẩn bị thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú và hộ chiếu, thực thi nhập còn hiệu lực.

Một số loại giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng như thế nào?

Để gửi và rút tiết kiệm bằng vàng một cách nhanh chóng nhất, các bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin trên giấy gửi tiết kiệm bằng vàng.

Bước 3: Đăng ký chữ ký mẫu và nộp vàng. Sau đó, bạn sẽ nhận được sổ tiết kiệm bao gồm các thông tin cần thiết.

Bước 1: Xuất trình sổ tiết kiệm kèm giấy tờ tùy thân.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin trên giấy rút tiền, chữ ký trên giấy rút tiền phải đúng chữ ký khi gửi tiền.

Bước 3: Thực hiện rút vốn tại ngân hàng. Có thể rút đúng kỳ hạn, trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn.

Hiện nay, có thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng không?

Mặc dù gửi tiết kiệm bằng vàng mang đến nhiều tiện ích vượt trội. Thế nhưng theo quy định từ ngày 25/11/ 2012, không chỉ ngân hàng nhà nước mà tất cả các ngân hàng thương mại cũng không được huy động gửi vàng tiết kiệm hay vàng trả lãi và cho vay.

Từ khi có quy định, đến nay vẫn chưa có tổ chức nào triển khai dịch vụ gửi vàng tiết kiệm. Trên bảng niêm yết thông tin của các ngân hàng giờ đây chỉ cần biểu lãi suất huy động từ USD, VND và một số ngoại tệ khác.

Nếu bạn có nhu cầu thì có nhu cầu có thể mang vàng đến ngân hàng để ký gửi hay còn gọi là thuê két ngân hàng để giữ hộ và không nhận lãi. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải trả một mức phí giữ hộ cho ngân hàng. Tùy vào từng ngân hàng mà mức phí này sẽ được quy định khác nhau, nhưng thường là dưới 1%/năm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn cách quy đổi vàng thành tiền Việt hoặc ngoại tệ rồi mang đi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để hưởng lãi suất cao. Hoặc bạn cân nhắc lựa chọn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản…

Những thông tin trên chính là câu trả lời cho thắc mắc về việc có thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng được không?

Các quy định về gửi vàng vào ngân hàng hiện nay

Hiện nay việc giữ hộ vàng ở ngân hàng cũng được thực hiện khá nghiêm ngặt. Không phải ai có nhu cầu muốn gửi vàng cũng có thể gửi được. Do đó, nếu bạn đang muốn gửi vàng vào ngân hàng thì nên tìm hiểu các thông tin sau:

Loại vàng giữ hộ là vàng miếng SJC loại 5 chỉ, 10 chỉ là 10 lượng, ít ngân hàng giữ hộ vàng là trang sức, trừ trang sức vàng kim cương.

Số lượng vàng được gửi tối thiểu là 5 chỉ.

Phí gửi vàng vào ngân hàng tùy theo từng ngân hàng nhưng không được vượt sẽ do quy định chung của ngân hàng Nhà nước và được tính phần % trên số lượng vàng gửi vào.

Nói rút vàng phải là nơi bạn gửi vàng, bạn gửi ở đâu thì rút ở đúng chi nhánh ngân hàng đó.

Số vàng được rút đó có thể là 1 phần hoặc toàn bộ số vàng.

Phí giữ hộ vàng tại các ngân hàng

Ngân hàng VietinBank triển khai các gói giữ hộ vàng với phí là 10.000/tháng/ chỉ và đối thiểu là 50.000/tháng.

Ngân hàng MBBank có mức phí giữ hộ vàng là 1.000/chỉ và phí thu không quá 30.000 VND

Ngân hàng TPBank mức phí tối thiểu là 30.000VNĐ/ tháng và là ngân hàng thu phí giữ hộ vàng thấp nhất hiện nay với 1.000VNĐ/ chỉ/ tháng đối với trường hợp giữ không thời hạn. Đối với việc giữ hộ vàng dưới 1 năm phí là 800 VND/chỉ/ tháng.

TÌM HIỂU THÊM:

Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là tín dụng, bảo hiểm và Fintech, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả nhất.

Cách Thức Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Tại Các Ngân Hàng Mới

Mọi người đều thắc mắc có thể gửi tiết kiệm bằng vàng không? Cùng nhau giải đáp thắc mắc và nêu cách thức để gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng Việt Nam.

Gửi tiết kiệm bằng vàng đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, đây là một giải pháp gửi tiết kiệm an toàn, tuy nhiên rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về hình thức gửi tiết kiệm này.

Tìm hiểu về gửi tiết kiệm bằng vàng

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng mà khi đến kỳ hạn, được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo chuẩn của bên ngân hàng, còn phần lãi suất sẽ tính trên giá vàng, phần tiền lãi thì được tính theo giá mua vào và nhận tiền mặt.

Đặc điểm sản phẩm

Kỳ hạn gửi: Công bố theo từng thời kỳ (từ 1 đến 36 tháng).

Loại tiền gửi: Vàng SJC 99,99; Vàng ngân hàng bạn gửi.

Số tiền gửi tối thiểu: 2 chỉ vàng.

Chứng từ giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy rút tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản.

Tiện ích gửi tiết kiệm bằng vàng

Trong ngày gửi tiền hoặc trước ngày đến hạn, khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng chuyển sang kỳ hạn mới khác với kỳ hạn gửi ban đầu.

Khách hàng được chuyển quyền sở hữu khi sổ tiết kiệm chưa đến hạn thanh toán để bảo toàn lãi.

Đảm bảo cho việc vay vốn, mở thẻ tín dụng hay bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn ngân hàng.

Dùng để xác nhận khả năng tài chính cho khách hàng hoặc thân nhân đi du lịch, học tập, … ở nước ngoài.

Kiểm tra thông tin tài khoản qua các dịch vụ hỗ trợ.

Là cơ sở để được xét cấp hạn mức thấu chi.

Gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Lãi suất có kỳ hạn của loại hình tiết kiệm bằng vàng tương ứng với kỳ hạn gửi, được công bố công khai tại các điểm giao dịch.

Cách thức trả lãi: Trả lãi khi đến hạn và được quy đổi về VNĐ theo giá mua vào vàng miếng tiêu chuẩn do ngân hàng bạn gửi công bố tại thời điểm thanh toán.

Công thức tính lãi:

Lãi = Vốn gốc khi gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu lĩnh vốn gốc bằng VNĐ thì số vàng gốc khi gửi sẽ được quy đổi theo giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước đối với vàng miếng tiêu chuẩn 99,99% tại thời điểm thanh toán.

Ví dụ: Giả sử bạn có 1 cây vàng, tương đương 42 triệu đồng theo giá ngân hàng mua, lãi suất vàng là 0,5% vậy thì tiền lãi nhận được khi gửi kỳ hạn 1 tháng là bao nhiêu?

Số tiền lãi nhận được khi gửi kỳ hạn 1 tháng sẽ được tính như sau:

Lãi gửi vàng: 42 triệu x 0,5%/360 * 30 = 17.500 VND

Bạn vẫn còn vướng mắc? Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí NGAY

Đăng ký ngay

Cách sử dụng tài khoản khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Tiết kiệm bằng vàng cũng rất phổ biến ở Việt Nam

Với cách sử dụng tài khoản khi gửi tiết kiệm cũng vàng có một số điểm khác biệt so với tài khoản gửi tiết kiệm thông thường, cụ thể:

Gửi tiền: Khách hàng có thể nộp vàng hoặc chuyển khoản từ thẻ tiết kiệm và không được gửi thêm khi thẻ tiết kiệm chưa đến hạn thanh toán.

Rút tiền: Khách hàng chỉ được rút tiền khi thẻ tiết kiệm đến hạn thanh toán.

Chuyển tiền: Khách hàng được chuyển tiền để gửi tiết kiệm có kỳ hạn VNĐ hoặc vàng cho chính khách hàng tại ngân hàng gửi.

Lưu ý: Khách hàng cần chú ý đến các quy định khi gửi tiết kiệm bằng vàng như sau:

Quý khách không được rút trước hạn. Trường hợp được giải quyết rút trước hạn khi có nhu cầu bất khả kháng, quý khách không được hưởng lãi.

Khi đến hạn, ngân hàng tự động tái tục phần vốn gốc sang kỳ hạn mới bằng kỳ hạn gửi ban đầu theo lãi suất công bố tại thời điểm tái tục. Trường hợp kỳ hạn gửi ban đầu không còn được áp dụng, ngân hàng sẽ tái tục kỳ hạn ngắn hơn liền kề.

Quý khách gửi tại chi nhánh ngân hàng nào thì rút tiền hoặc chuyển khoản tại chi nhánh ngân hàng đó khi thẻ tiết kiệm đến hạn.

Ngân hàng nào nhận gửi tiết kiệm bằng vàng?

Từ ngày 25/11/2012, tất cả các ngân hàng phải chấm dứt huy động vàng theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước không cho phép ngân hàng thương mại và cả Ngân hàng Nhà nước huy động vàng dưới hình thức trả lãi và cho vay.

Chính vì thế từ đó đến nay trên bảng niêm yết thông tin của các ngân hàng chỉ còn biểu lãi suất huy động tiền VND, USD và một số ngoại tệ khác.

Như vậy bạn không thể gửi tiết kiệm bằng vàng trong thời điểm này, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn có thể mang vàng tới các ngân hàng để ký gửi.

Ngân hàng nhà nước cho phép khách hàng gửi vàng vào các ngân hàng dưới hình thức “thuê két” và không được nhận lãi. Thậm chí, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng khoản phí giữ hộ nhất định. Mức phí phụ thuộc vào từng ngân hàng khác nhau, thường khoảng trên dưới 1%/năm.

Bạn có thể lựa chọn việc quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ và đem gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để thu được mức lãi suất cao hơn. Hay bạn cũng có thể cân nhắc dùng tiền vào các loại hình đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán…

Những thông tin trên cũng chính là câu trả lời cho các thắc mắc của khách hàng về việc có nên gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng.

Hồ sơ gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng

Khi gửi tiết kiệm bằng hình thức này, bạn cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ sau đây:

Giấy đăng ký thông tin (theo mẫu ngân hàng).

Người Việt Nam: CMND (bản chính hoặc bản sao có công chứng).

Người nước ngoài: Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú và Hộ chiếu, Thị thực nhập cảnh còn hiệu lực (bản chính).

Các giấy tờ cần thiết khác do ngân yêu cầu cung cấp thêm.

Thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng đơn giản

Thebank xin được hướng dẫn bạn thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng một cách nhanh chóng nhất:

Gửi tiền

Khách hàng xuất trình thẻ khách hàng hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền các yếu tố quy định trên Giấy gửi tiết kiệm bằng vàng (Theo mẫu in sẵn) của ngân hàng, đăng ký chữ ký mẫu và nộp vàng. Sau khi nộp, người gửi được nhận Sổ tiết kiệm có ghi đầy đủ các yếu tố quy định.

Khách hàng chỉ thực hiện gửi gốc một lần vào tài khoản.

Rút tiền

– Khách hàng xuất trình sổ tiết kiệm, thẻ khách hàng, chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền đầy đủ các yếu tố quy định trên Giấy rút tiền (theo mẫu in sẵn). Chữ ký trên giấy rút tiền phải đúng theo chữ ký mẫu đã đăng ký tại ngân hàng khi gửi tiền.

– Khách hàng phải trực tiếp làm thủ tục rút vốn tại ngân hàng và chỉ thực hiện rút một lần từ tài khoản. Cụ thể:

Rút vốn đúng kỳ hạn: Khách hàng sẽ được hưởng toàn bộ tiền lãi mà ngân hàng đã cam kết khi gửi.

Rút vốn trước kỳ hạn: Khách hàng khi rút vốn sớm sẽ được trả lãi suất theo lãi suất không kỳ hạn với loại hình tiết kiệm bằng vàng cho số vốn thực nộp và thời gian gửi.

Rút vốn sau kỳ hạn: Nếu đến hạn mà khách hàng chưa rút vốn, ngân hàng sẽ tự động chuyển toàn bộ số dư của khách hàng sang kỳ hạn mới và áp dụng lãi suất hiện hành cho kỳ hạn mới đó. Lãi đến hạn không nhập gốc và được theo dõi riêng để chi trả cho khách hàng.

Trường hợp vào ngày đáo hạn ngân hàng không còn duy trì hình thức “Tiết kiệm bằng vàng” thì vốn gốc và số lãi đến hạn được bảo lưu chờ thanh toán cho khách hàng và được ngân hàng trả lãi theo lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn tại thời điểm rút.

Có thể thấy, việc dự trữ vàng tại nhà là một nguy hiểm khá cao. Nó không chỉ dễ mất mà còn khó tạo ra dòng tiền lời. Vì thế bài viết trên đã phần nào giải đáp được nỗi lo lắng về việc dự trữ vàng tại nhà và hỗ trợ tìm hiểu được cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng Việt Nam.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc, vui lòng đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ ngay để được giải đáp nhanh nhất:

Đăng ký ngay

Lãi Suất Tiết Kiệm Giảm, Nên Gửi Tiền Vào Đâu?

Hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và dưới 6 thàng, thậm chí cả tiền gửi kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng hiện cũng đã giảm đáng kể so với đầu năm.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành, trong đó điều chỉnh giảm một loạt lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 6 tháng, đến nay, hầu hết ngân hàng đã công bố bảng lãi suất tiền gửi mới áp dụng từ giữa tháng 3/2020.

Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV là những ngân hàng lớn đầu tiên điều chỉnh lãi suất tiền gửi giảm theo quy định của NHNN. Trong đó, toàn bộ kỳ hạn dưới 6 tháng của nhóm ngân hàng này đã giảm so với đầu năm, lãi tiền gửi 1 tháng hiện ở mức 4,3%/năm và tiền gửi 3 tháng giảm từ 4,8% xuống 4,75%/năm.

Lãi suất tiền gửi giảm

Đáng chú ý, không chỉ tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 6 tháng giảm theo quy định, các mức tiền gửi kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng tại nhiều ngân hàng đến nay cũng đã giảm mạnh.

Cụ thể, bảng lãi suất mới nhất được Techcombank công bố đã giảm 0,3%/năm lãi suất tiền gửi với các kỳ hạn 6-12 tháng. Hiện tại, lãi suất tiền gửi 6 tháng tại nhà băng này chỉ còn 6,3%/năm, tiền gửi 9 tháng là 5,8% và 12 tháng là 6,4%.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Techcombank cũng đã giảm 0,2%/năm lãi suất tiền gửi nhóm kỳ hạn này. Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, nhà băng này đã phải điều chỉnh giảm 0,5 điểm % lãi suất với các khoản tiền gửi từ 6 đến 12 tháng.

Lãi suất tiền gửi hiện nay đã giảm đáng kể so với cuối năm 2019. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tương tự, bảng lãi suất mới công bố tại ACB cũng ghi nhận việc sụt giảm ở cả các kỳ hạn 6-9 tháng. Nhà băng này giảm 0,2 điểm % lãi tiền gửi 6 và 9 tháng về mức 6,3-6,4%/năm, trong khi đó, kỳ hạn 12 tháng cũng được điều chỉnh giảm từ 7% xuống 6,7%/năm.

Các kỳ hạn dài trên 15 tháng đã bị giảm 0,35 điểm %, hiện dao động quanh ngưỡng 7,05-7,25%/năm.

Biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy của SHB mới đây cũng đã giảm xuống 4,6-4,8%/năm với các kỳ hạn 1-3 tháng, thay vì mức 5% trước đó.

Sacombank cũng niêm yết lãi suất kỳ hạn một và hai tháng lần lượt giảm từ mức 4,9%-4,95%/năm xuống còn 4,6%-4,8%/năm.

VPBank đưa ra bảng lãi suất mới giảm tại hầu hết kỳ hạn từ 0,05 đến 0,35 điểm %. Hiện lãi suất tiền gửi 1-2 tháng của ngân hàng này đã giảm về mức 4,25%/năm từ 4,6%/năm trước đó, kỳ hạn 3-5 tháng giảm 0,25 điểm %, 6-13 tháng giảm 0,2 điểm %, dao động trong khoảng 6,75-6,9%/năm.

Theo khảo sát, toàn bộ ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, ngân hàng tư nhân, và ngân hàng 100% vốn nước ngoài đều đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động.

Gửi tiền vào đâu?

Tuy lãi suất tiền gửi ngân hàng đã giảm đáng kể so với đầu năm, nhưng với biến động khó lường của thị trường chứng khoán và vàng thời gian này, gửi tiết kiệm vẫn là một kênh cất giữ tiền an toàn để theo dõi thị trường.

Với mức tiền gửi không kỳ hạn, có thể rút tiền bất kỳ lúc nào, các ngân hàng đã giảm lãi suất từ tối đa 0,8%/năm về 0,5%/năm.

Trong đó, các ngân hàng niêm yết lãi suất này ở mức tối đa bao gồm MBBank, OCB, BaoVietBank, HDBank, GPBank, Oceanbank… Trong khi nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước gồm BIDV và Vietcombank niêm yết ở mức 0,1%; còn Agribank và Vietinbank niêm yết 0,2%/năm.

Tương tự, các mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng thuộc diện điều chỉnh của NHNN cũng đã giảm về mức tối đa 4,75%/năm.

4 ngân hàng có vốn Nhà nước là nhóm có lãi suất tiền gửi thấp nhất ở các kỳ hạn này, dao động trong khoảng 4,3-4,75%/năm. Trong khi hầu hết ngân hàng thương mại tư nhân còn lại đều niêm yết lãi suất tối đa 4,75%/năm ở các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Tiền gửi 6 tháng trở lên khi không còn chịu khống chế trần lãi suất huy động có sự cạnh tranh lớn giữa các ngân hàng.

Dải lãi suất kỳ hạn này hiện dao động từ 5,3%/năm tại các ngân hàng lớn như Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank đến cao nhất 7,85%/năm tại CBBank.

Như vậy, nếu người dân gửi 1 tỷ đồng vào Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, sau 6 tháng, số tiền lãi nhận về sẽ là 26,5 triệu, trong khi con số lãi sẽ đạt 39,25 triệu nếu gửi vào CBBank, cũng là ngân hàng 100% vốn Nhà nước nhưng quy mô nhỏ hơn.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng hiện nay.

Nhiều ngân hàng khác niêm yết lãi tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trên 7% hiện nay như NCB 7,6%; BacABank 7,5%; BaoVietBank 7,4%; PGBank 7,3%; PVCombank, Ocb 7,2%; hay DongABank, Kienlongbank cùng 7%…

Các ngân hàng tư nhân cỡ lớn như MBBank, SHB, Sacombank, Techcombank, VPBank… hiện có lãi suất kỳ hạn này dao động trong khoảng 6-6,9%/năm.

Hiện tại, mức lãi suất kỳ hạn 1 năm cao nhất đang thuộc về NCB với 8,1%/năm, đây là mức lãi áp dụng với mọi giá trị tiền gửi lĩnh lãi cuối kỳ tại nhà băng này.

Con số này hiện cao hơn 1,7% so với lãi suất cùng kỳ hạn tại Techcombank (6,4%/năm), thấp nhất thị trường.

Ở kỳ hạn này, nhóm 4 ngân hàng có vốn Nhà nước cùng niêm yết lãi tiền suất ở mức 6,8%.

Nhiều ngân hàng cỡ vừa và nhỏ niêm yết lãi tiền gửi kỳ hạn 12 tháng ở mức cao như BaoVietbank 7,99%; CBBank, PVCombank cùng 7,9%; BacAbank, NamABank, Oceanbank, PGBank, Vietcapital bank là 7,8%/năm…

Ở kỳ hạn này, ACB niêm yết lãi suất dao động từ 6,7-7%/năm tùy giá trị tiền gửi; Eximbank niêm yết 7,4%; MSB đưa ra 6,9-7,05%; MBBank giảm mạnh xuống còn 6,6%; trong khi nhóm Sacombank, SHB, VIB, HDBank dao động trên dưới 7%/năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gửi Tiết Kiệm Bằng Vàng Ở Đâu? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!