Xu Hướng 2/2024 # Hành Lá Cực Tốt Cho Bà Bầu Nhưng Cần Tránh Những Điều Này # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hành Lá Cực Tốt Cho Bà Bầu Nhưng Cần Tránh Những Điều Này được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hành lá giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin B12, các flavonoid thiết yếu, đồng và kali rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe bà bầu.

Bà bầu ăn hành lá có tốt không?

Hành lá (Scallions) hay còn gọi là hành xanh, hành non hoặc hành tươi. Hành lá có lá rỗng màu xanh nhưng lại thiếu một thân hành (củ hành) phát triển hoàn chỉnh.

Nhờ các chất dinh dưỡng dồi dào, hành lá là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn cung cấp các chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe.

Hành lá rất tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó chứa một lượng vừa phải các chất protein, chất béo, chất xơ cùng với một lượng đáng kể là canxi, phốt pho và kali. Phần thân hành chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt rất tốt cho cơ thể đặc biệt là những người đang mang thai trong 3 tháng đầu.

Tác dụng của hành lá với bà bầu

Giảm ốm nghén

Nếu bạn bị nôn ói trong những tháng đầu mang thai hãy ra chợ mua một nắm hành tươi vể rửa sạch rồi cắt lấy đoạn gốc trắng cho vào nồi nấu lấy nước uống hàng ngày, sẽ thấy được hiệu quả nhanh chóng.

Mặc dù sau khi uống nước lá hành hết ba tháng đầu và bạn đã không còn cảm giác buồn nôn nữa. Song,  chúng tôi khuyên bạn vẫn nên duy trì uống nước hành lá hàng ngày vì hành lá rất tốt cho sức khỏe bà bầu vì thành phần chủ yếu trong hành là nước, chiếm khoảng 86,8%.

Trị cảm lạnh

Nếu khi bà bầu bị ho, cảm lạnh thì chỉ cần ăn một bát cháo nóng có thêm chút hành sẽ giúp bà bầu nhanh chóng đánh bay chứng cảm lạnh, không cần phải uống thuốc sẽ không tốt cho thai nhi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Methionine và cystine là 2 axit amin trong hành, có tác dụng giải độc cho cơ thể (những độc tố từ kim loại nặng).

Hành lá giàu vitamin C và vitamin A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Chưa kể, hành rất giàu chất chống oxy hóa.

Kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường thai kì

Hành cũng chứa chất chống đái tháo đường tuyệt vời. Chất này còn làm giảm mức độ glucose trong máu, có lợi cho thai kỳ vì giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường thai kỳ.

Giúp cho xương chắc khỏe

Hành lá giàu vitamin C, vitamin K và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác, giúp cho xương chắc khỏe.

Một số lợi ích khác

Hoạt động chống vi khuẩn của hành có thể phá hủy nhiều mầm bệnh gây hại cho phụ nữ mang thai.

Hành dồi dào vitamin B, C, K, chất khoáng như crom, biotin hỗ trợ thai nhi phát triển.

Không những thế, hành còn chứa axit folic giúp ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bé sơ sinh.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn hành

– Ăn nhiều hành làm tăng chứng ợ nóng khi mang thai.

– Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…

– Có thể dùng hành để chế biến các món như canh, xào, sốt… với số lượng vừa phải khi mang thai.

– Những người đang dùng thuốc chống đông máu Warfarin hoặc những thuốc khác có cùng công dụng cũng nên thận trọng với việc ăn các loại hành lá.

Bọc Răng Sứ Cho Bà Bầu Và Những Điều Cần Biết

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình răng thẩm mỹ tốt và hiện đang trở thành xu hướng được nhiều bác sĩ nha khoa áp dụng trong việc hỗ trợ điều trị những khiếm khuyết về răng miệng của bệnh nhân.

Khi răng bị sâu lớn mất chất nhiều, vỡ lớn

Khi răng thưa, hở kẽ, lệch lạc, răng hô nhẹ

Khi răng bị nhiễm màu và sử dụng các biện pháp tẩy trắng răng mà không mang lại hiệu quả

Khi bị mất một hoặc nhiều răng, bác sĩ sẽ chỉ định làm cầu răng sứ để khôi phục răng đã mất

Răng bị sâu, vỡ lớn là một trong những trường hợp nên bọc răng sứ

Có nên bọc răng sứ cho bà bầu không?

Theo Ts.Bs Võ Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm, phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng không nên có bất cứ can thiệp nào đến cơ thể, trong đó có bọc răng sứ. Vì khi tiến hành làm răng sứ thì cần phải sử dụng đến một số loại thuốc gây tê, giảm đau, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt thì vấn đề có nên bọc răng sứ cho bà bầu không còn phụ thuộc nhiều vào sự chỉ định, thăm khám và kiểm tra của bác sĩ. Phụ thuộc vào thể trạng, tình hình sức khỏe cũng như thời gian thai kỳ của bà mẹ như thế nào.

Bà bầu nên tuân theo những chỉ định của bác sĩ trước khi thẩm mỹ răng để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé

Cụ thể, trong 3 tháng đầu tiên, chắc chắn không được tiến hành bọc răng sứ khi mang thai. Bởi đây là giai đoạn nhạy cảm, là thời gian thai nhi đang có sự phát triển các cơ quan trong cơ thể mẹ, vì vậy nên tránh những tác động tới cơ thể.

Tiếp theo, trong khoảng thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, lúc này thai nhi đã phát triển ổn định. Kết hợp với sức khỏe khỏe mạnh của mẹ thì có thể tiến hành làm răng sứ. Tuy nhiên cần phải trải qua quá trình thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng của bác sĩ. Nên có sự hướng dẫn, ý kiến tham khảo của cả bác sĩ nha khoa và bác sĩ sản khoa.

Ở 3 tháng cuối cùng của thai kỳ cũng là giai đoạn không nên bọc sứ. Thứ nhất, việc di chuyển đi lại có sự khó khăn. Thứ hai, phụ nữ mang thai thường sẽ cảm giác khó thở, mệt mỏi nếu phải nằm lâu trên ghế điều trị. Đây là giai đoạn cuối cần sự ổn định, nên bọc răng sứ khi mang thai vào giai đoạn này cũng được các chuyên gia nha khoa khuyên nên tránh.

NHA KHOA NHÂN TÂM – TRUNG TÂM RĂNG SỨ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Nha khoa Nhân Tâm là một địa chỉ tin cậy giúp bạn thực hiện phục hình răng sứ đạt được kết quả tối ưu mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả khám bệnh của bác sĩ khoa sản để quyết định có nên bọc răng sứ hay không. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, từng tu nghiệp tại nhiều nước như Mỹ, Pháp… thì thực hiện bọc răng sứ cho bà bầu sẽ không phải là điều quá khó khăn.

Nha khoa Nhân Tâm quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trang bị hệ thống máy móc hiện đại, mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng

Không những thế, hiện nay Nha khoa Nhân Tâm còn áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ hiện đại, hạn chế việc mài răng giảm được nguy cơ gây xâm lấn, giảm cảm giác ê buốt và thời gian thực hiện cho bạn. Đến với chúng tôi bạn sẽ sớm sở hữu được những chiếc răng hoàn hảo như ban đầu mà vẫn đảm bảo an toàn cao khi thực hiện. Bạn sẽ không cần phải lo lắng vấn đề bọc răng sứ khi mang thai có nguy hiểm không.

NHA KHOA NHÂN TÂM – LẤY CHỮ TÂM LÀM ĐẦU

Bà Bầu Ăn Hành Tây Được Không ? Hành Tây Có Tốt Cho Bà Bầu 2024 ?

Hành tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin C, B6, phốt pho, kali, đồng…Hành tây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có tác dụng phòng ngừa một số bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai ăn hành tây ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, khắc phục tình trạng táo bón, giải độc cơ thể và nâng cao sức đề kháng.

Bà bầu ăn hành tây có sao không ? 1. Giúp cân bằng huyết áp

Hành tây là loại thực phẩm có chứa prostaglandin A thành phần có vai trò quan trọng trong việc cân bằng huyết áp cho các mẹ bầu, để giảm bớt những tác hại do tình trạng cao huyết áp, bà bầu lên ăn hành tây hàng ngày để bổ sung prostaglandin A giúp cân bằng huyết áp.

2. Giúp giải độc cơ thể

Khi mang thai bà bầu thường ăn nhiều loại thưc phẩm để cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhi, tuy nhiên vô tình mẹ bầu nạp vào lượng kim loại nặng hoặc bị xâm nhập từ môi trường nhiễm vào cơ thể gây ảnh hưởng xấu cho mẹ và thai nhi nhưng mẹ bầu không cần phải lo lắng chỉ cần ăn hành tây thường xuyên có khả năng giải độc cho cơ thể mẹ bầu vì trong hành tây có chứa axit amin và một số chất có tác dụng tốt trong việc loại bỏ những ảnh hưởng của các loại hóa chất gây độc hại, giúp cơ thể gải độc hiệu quả.

3. Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

Khi mang thai các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất insulin khiến mẹ bầu dễ bị thiếu hụt chất này làm cho quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng gặp khó khăn. Trong hành tây có hàm lượng crom giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm insulin và chuyển hóa lượng đường trong máu tốt hơn, hạn chế đường huyết lên quá cao, vì vậy mẹ bầu ăn hành thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

4. Chữa táo bón và nâng cao sức đề kháng

Sự thay đổi của hormone cùng với sự lớn lên của thai nhi khiến áp lực lên vùng chậu ngày càng tăng trong quá trình mang thai từ đó khiến mẹ bầu dễ bị táo bón. Để khắc phục tình trạng táo bón khi mang thai, lời khuyên dành cho mẹ bầu ăn là nên bổ sung thêm hành tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho các mẹ bầu, tránh sự tấn công của các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh trong suốt quá trình mang thai.

5. Chữa đau họng

Khi mang thai mẹ bầu bị đau họng, để hạn chế dùng thuốc tây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, một bài thuốc dân gian mà mẹ bầu có thể áp dụng là mỗi ngày dùng 01-02 củ hành tây ép lấy nước uống và uống liên tục từ 3-5 ngày sẽ giảm bớt đau họng vì trong hành tây có chứa chất kháng khuẩn cao giúp các mẹ ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của các vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

6. Hạ sốt

Có một cách dân gian truyền lại để xử lý cơn sốt trong thai kỳ rất hiệu quả: chỉ cần nấu cháo và cho thêm 01-02 củ hành tây vào cháo ăn 02-03 lần/ ngày và ăn khoảng 02 ngày, ăn nóng. Hành tây có nhiều vitamin C, và có khả năng kháng khuẩn sẽ giúp bà bầu tăng khả năng đề kháng cho cơ thể, vị hăng cay của hành cùng độ nóng của cháo sẽ khiến bạn toát mồ giúp hạ sốt nhanh.

7. Ngăn ngừa viêm nướu

Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm nướu răng của bà bầu dễ bị mảng bám tích tụ gây viêm tủy răng, cao răng, nướu răng, chảy máu là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về răng miệng trong thời kỳ mang thai. Để khắc phục tình trạng trên mẹ bầu nên ăn hành tây thường xuyên (hành tây ăn sống thì tác dụng tốt hơn hành đã nấu chín) trong hành tây có tính kháng khuẩn cao giúp mẹ bầu ngăn ngừa viêm nướu, răng chắc khỏe hơn trong thời kỳ mang thai.

8. Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Phụ nữ có thai nhu cầu sắt cao, nếu mẹ bầu để thiếu sắt dẫn đến thiếu máu thiếu sắt, tăng nguy cơ đẻ non, tăng tỷ lệ mắc bệnh và nặng dẫn đến tử vong mẹ và con. Khi mang thai phụ nữ uống viên sắt và bổ sung dinh dưỡng như ăn lòng đỏ chứng gà, thịt bò, chuối, cam, súp lơ xanh… ngoài ra mẹ bầu thường xuyên ăn hành tây như một phương thuốc hiệu nghiệm vì trong hành tây chứa nhiều axit folic giúp hấp thụ sắt tốt hơn cho phụ nữ mang thai.

Cách chọn hành tây ngon

Bà Bầu Nhuộm Tóc Có An Toàn Không ? Những Điều Bà Bầu Cần Biết

Vấn đề nhuộm tóc an toàn cho bà bầu là vấn đề quan tâm hoàn toàn phổ biến. Khá nhiều mẹ bầu muốn nhuộm tóc để thay đổi vẻ ngoài của mình tuy nhiên lại sợ gây ảnh hưởng đến em bé. Vì trong thời điểm nào thì các chị em vẫn luôn có nhu cầu làm đẹp nhưng khi mang thai thì lại có thêm băn khoăn không biết nhuộm tóc có an toàn cho bà bầu không?

Bức tường rào cản lớn nhất khiến chị em phân vân đó là câu hỏi: Bà bầu nhuộm tóc có an toàn không ?

Thực sự đến nay chưa có một nghiên cứu, trang web khoa học uy tín nào khẳng được sự an toàn hay không an toàn của việc nhuộm tóc khi mang thai dành cho bà bầu. Vì thuốc nhuộm tóc chứa hàng trăm chất hóa học, và dù khả năng hấp thụ chất hóa học trong thuốc nhuộm là rất ít, cũng như chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh được các chất này thực sự có hại cho em bé nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những bà mẹ. Việc nhuộm tóc vẫn có ảnh hưởng bởi những nguyên nhân sau:

– Trong quá trình nhuộm tóc, da đầu bị trầy xước, thuốc nhuộm có thể ngấm vào da gây kích ứng, nóng rát hoặc nặng hơn là nhiễm trùng da. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu.

– Không phân biệt được rõ các loại thuốc nhuộm dành cho bà bầu bởi nếu chọn phải loại thuốc có thành chất hóa chất như: amoniac, amoniphenol gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

– Khi nhuộm tóc, mẹ bầu có thể sẽ hít phải mùi thuốc nhuộm khá khó hịu gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt.

– Không chỉ việc nhuộm tóc mà uốn tóc hay duỗi tóc cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và em bé. Tình trạng rụng tóc sau sinh cũng từ những nguyên nhân trên mà có.

– Nếu phải làm đẹp hoặc “dọn” cho tóc tai gọn gàng chuẩn bị cho suốt thai kỳ và sau sinh, có thể mẹ bầu nên tranh thủ trước (nếu có kế hoạch mang bầu rồi) hoặc 3 tháng đầu thai kỳ. Dù sao mẹ bầu cũng cảm thấy tự tin nhiều hơn khi mang bầu mà vẫn không mất phong độ.

Nên chọn thời điểm phù hợp để nhuộm tóc

Nên tránh nhuộm tóc hoặc tiếp xúc nhiều với mùi thuốc nhuộm tóc ở 3 tháng đầu thai kỳ, đây là thời gian bào thai vừa mới hình thành và phát triển nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những hóa chất tác động lên cơ thể mẹ. Vì vậy, tốt nhất là nên để đến khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ, giai đoạn này thai nhi đã ổn định và ít bị tổn thương hơn.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận lựa chọn các loại thuốc an toàn để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Chọn thuốc nhuộm cho bà bầu

Việc lựa chọn được sản phẩm thuốc là một việc vô cùng quan trọng khi bà bầu xác định nhuộm tóc. Thuốc nhuộm cho bà bầu nên sử dụng là thuốc có nguồn gốc từ thảo dược. Các loại thảo mộc có chất tạo màu tự nhiên, hoặc các sản phẩm dành cho bà bầu được các cơ quan y tế thẩm định và xác nhận với chỉ số an toàn cao.

Thuốc nhuộm có nguồn gốc thực vật như lá chàm, lá móng hay còn gọi là henna, thay cho thuốc nhuộm có nguồn gốc hóa học tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Các chuyên gia cũng khuyến khích sử dụng thuốc nhuộm có nguồn gốc từ thiên nhiên khi đang mang thai cho các bà bầu.

Xuất phát từ việc chia sẻ, sản phẩm thuốc sau đây có thể là lựa chọn tin dùng cho các mẹ bầu an toàn, hiệu quả khi sử dụng.

Một số lời khuyên cho các bà bầu muốn nhuộm tóc

Để luôn đảm bảo và tránh xảy ra những điều nguy hiểm khôn lường, các bà bầu nên tham khảo những lời khuyên sau đây.

– Tuyệt đối đừng để thuốc nhuộm dính vào da đầu, vì mặc dù không ngấm vào cơ thể nhưng qua tóc chúng sẽ thấm vào da đầu.

– Thay vì nhuộm cả đầu, các bà bầu có thể nhuộm highlight, nhuộm ombre, vừa cá tính lại không ảnh hưởng trực tiếp đến da đầu.

– Sau khi nhuộm tóc cũng đừng bỏ qua các bước chăm sóc vì việc này cũng khá cần thiết, nên thay đổi thói quen sử dụng sang các sản phẩm có nguồn gốc thành phần từ thiên nhiên hoặc thảo dược. Tránh các sản phẩm có chứa paraben, sodium lauryl sulphate vì những chất này thường khác độc hại.

– Tuy nhiên các mẹ bầu cũng nên suy nghĩ kĩ trước khi nhuộm xem có thực sự cần thiết không để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé yêu.

Thuốc nhuộm tóc là sản phẩm phổ thông được bày bán rộng rãi trên thị trường với đủ các nhãn hiệu và giá cả. Việc lựa chọn một loại thuốc nhuộm tóc thích hợp với da đầu là vấn đề quan trọng, vì thế một địa điểm tuy tín sẽ hỗ trợ cho bạn thêm tự tin để sử dụng sản phẩm. Một số gợi ý sau sẽ giúp các mẹ bầu đa dạng trong việc lựa chọn các sản phẩm

Bột lá nhuộm tóc OGATIC, là hãng cung cấp thuốc nhuộm tóc của Việt Nam, sản phẩm là tâm huyết của người Việt Nam, tiên phong trong việc sản xuất thuốc nhuộm 100% từ thiên nhiên được chiết suất và tinh chế bởi cây lá Móng và cây lá Chàm. Được nhiều người tin dùng với thành phần được chứng minh là lành tính, an toàn, không gây kích ứng, không gây phản ứng phụ, và có độ bền màu cao, mùi hương lá cây thơm dịu nhẹ. Bột lá nhuộm tóc Ogatic đa dạng về màu nhuộm.

– Ogatic Màu đen: Khi nhuộm sẽ lên màu Đen Tự Nhiên, độ phủ bạc rất tốt, không gây kích ứng da, bền màu lâu. Chống rụng tóc, hói đầu, tăng khả năng phục hồi và mọc tóc nhanh.

– Ogatic Màu nâu: Khi nhuộm sẽ lên màu Nâu Hạt Dẻ, độ phủ bạc rất tốt, không gây kích ứng da, bền màu lâu. Chống rụng tóc, hói đầu, tăng khả năng phục hồi và mọc tóc nhanh.

– Ogatic màu nâu đỏ: Sản phẩm nhuộm tóc thảo dược được điều chế 100% từ lá móng trong tự nhiên không có hóa chất. Nhuộm tóc bằng bột lá móng sẽ cho ra mái tóc có màu Nâu Đỏ.

– Ogatic màu xanh đen: Sản phẩm nhuộm tóc thảo dược được điều chế 100% từ lá chàm trong tự nhiên không có hóa chất. Nhuộm tóc bằng bột lá chàm sẽ cho ra mái tóc có màu Xanh Đen.

Để tránh gặp phải hàng nhái, bạn nên mua tại trang web chính thức hoặc những cửa hàng của thương hiệu Ogatic để mua bột lá nhuộm tóc, không nên hàng trôi nổi trên thị trường. Sản phẩm được Bộ Y Tế, Cục Quản Lý Dược cấp phép an toàn và trải qua nhiều bước kiểm định nghiêm ngặt. Bộ Công An cấp tem chống hàng giả, là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với người sử dụng.

Ngoài sản phẩm thuốc nhuộm tóc dạng bột lá, còn có lá thơm gội đầu được tinh chế từ các loại thảo dược gần gũi với đời sống hàng ngày như bồ kết, chanh, sả, cỏ mần trầu, thảo dược làm sạch đầu và tinh dầu thơm. Có tác dụng kích thích mọc tóc, sạch gầu, dưỡng tóc chăm sóc da đầu. Dễ dàng sử dụng và không chất bảo quản, có thể thay thế các sản phẩm dầu gội đầu hóa chất hàng ngày.

Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Và Những Điều Đặc Biệt Cần Lưu Ý

Khi mang thai vì sao cần bổ sung canxi?

Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

Người có thai thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm. Đối với thai thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…

Thiếu canxi, bà bầu dễ tăng huyếp áp. Gần đây, qua thực nghiệm và lâm sàng cho thấy nếu mang thai đến tuần thứ 15, bắt đầu cho uống mỗi ngày 2g canxi thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ. Nếu mỗi ngày chỉ dùng 1g thì sau tuần mang thai thứ 24, phụ nữ mang thai được bổ sung canxi đó không khác gì người không được bổ sung, huyết áp tăng lên dần, có khả năng gây ra các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thai kỳ.

Ngoài ra, việc bổ sung canxi có thể giảm tính nhạy cảm trong mạch máu, ức chế sự phản ứng của cơ trơn mạch máu đối với vật chất nâng áp lực trong cơ thể. Do đó, canxi có thể phòng ngừa chứng tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai.

Bà bầu nên lựa chọn thực phẩm nào để bổ sung canxi?

Canxi là một thành phần có sẵn trong các thực phẩm chúng ta ăn uống hằng ngày hoặc uống sữa bầu. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng bổ sung Canxi bạn có thể tham khảo một số thức ăn động vật sau đây chứa nhiều canxi hơn cả: cua đồng (5.040mg%, tức là có 5.040mg canxi trong 100g cua); tôm đồng (1.120mg%); sữa bột (939mg%), sữa bò và dê tươi (147mg%).

– Còn trong các loại thức ăn thực vật thì : vừng (1.200mg%), rau cần (325mg%), cà rốt (323mg%) sữa bột đậu nành (224mg%)…

– Mặc dù các thức ăn đó nhiều Canxi như vậy nhưng không phải ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể chúng ta hấp thu được hết mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tùy theo loại thức ăn, ví dụ sữa bò có lượng canxi cao hơn trong sữa mẹ nhưng lại khó được hấp thu hơn. Hay tùy cơ thể mỗi người, tùy thành phần của photpho và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít.

– Ở phụ nữ trưởng thành lượng hấp thu và chuyển hóa canxi còn phụ thuộc hormon estrogen của buồng trứng vì thế ở người mãn kinh, do buồng trứng không hoạt động, estrogen thiếu hụt làm tăng tình trạng loãng xương. Chính vì vậy việc ăn uống đầy đủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả, không kiêng khem vô lý và chọn lựa thức ăn có nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai.

– Ngoài ăn uống hàng ngày bạn có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng các loại thuốc có canxi nhưng tất cả phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

3 tháng đầu thai kỳ: Trong thời kỳ đầu mang thai, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 50mg canxi mỗi ngày. Như vậy, trong 3 tháng đầu, các thai phụ cần khoảng 800mg canxi. Mẹ bầu nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

3 tháng giữa thai kỳ: Đây là giai đoạn các bà bầu cần phải được cung cấp canxi nhiều hơn. Mỗi ngày, bên cạnh việc chú ý bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, các bác sĩ sản khoa khuyên thai phụ nên tắm nắng, ánh nắng có thể thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ hấp thu canxi. Ngoài ra, việc vận động có thể nâng cao khả năng hoạt động của xương và khớp, cải thiện tình trạng của xương.

Việc bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá 20 tuần của thai kỳ bởi đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng. Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi.

3 tháng cuối thai kỳ: 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn xương của trẻ bắt đầu được ổn định và mỗi ngày, người mẹ cần phải được cung cấp từ 600 đến 1500mg canxi. Như vậy, lượng canxi sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả bản thân người mẹ và thai nhi trong bụng.

Một số lưu ý cần biết khi bổ sung canxi cho bà bầu

Canxi mặc dù rất tốt nhưng cái gì cũng vậy, nếu nhiều quá cũng không tốt vì nếu bổ sung dư thừa canxi thì lượng canxi thừa bị đào thải qua nước tiểu có thể gây sỏi tiết niệu hay canxi hóa động mạch. Với những thai phụ được bác sĩ chỉ định uống bổ sung canxi thì nên lưu ý:- Khi bổ sung viên nang canxi, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ (sau bữa sáng là tốt hơn cả). Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ

– Khi chọn dùng thuốc Canxi cho người có thai bạn cũng nên chú ý người có thai không có bệnh lý gì thì dùng thuốc có canxi loại nào cũng được, nhưng đối với người có thai bị tăng huyết áp, tiền sản giật có chế độ hạn chế muối natri thì cần thận trọng khi dùng các loại thuốc canxi có lẫn natri; người có thai mắc tiểu đường cần thận trọng với các thuốc có hàm lượng đường trong đó.

Trường hợp phải dùng thuốc lâu dài thì không nên dùng thuốc canxi có gốc lactate vì khi chuyển hóa trong cơ thể sẽ sinh ra nhiều acid lactic gây mệt mỏi và nếu phải uống với liều lượng nhiều, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, bởi vì mỗi lần uống cơ thể chỉ có khả năng hấp thu khoảng 500mg canxi một lúc.

– Một lưu ý nhỏ nữa đó là bạn nên chọn loại canxi không chứa chì vì có một số nhãn hiệu viên bổ sung canxi có thể chứa hàm lượng nhỏ chì nhưng cũng đủ gây hại cho thai và không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà (cả trà thảo dược), dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu.

Những Tư Thế Ngồi Tránh Sảy Thai Cho Bà Bầu

Tư thế ngồi ghế

– Phải ngồi sâu vào trong ghế, lưng tựa thẳng vào lưng ghế. Nếu ngồi ở mép ngoài ghế sẽ bị trượt, nếu ghế không ổn định còn có nguy cơ bị ngã.

– Khi ngồi ghế có lưng dựa, phải xếp khớp đầu gối cho đùi và cẳng chân vuông góc, đùi song song với mặt đất.

– Khi ngồi không được đặt ịch mông xuống ghế, trước tiên bạn nên đặt mông xuống phía ngoài rồi đẩy mông xuống vào phía trong.

Tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Độ cao của bàn, bệ

Độ cao của bục là quần áo hoặc bồn rửa trong bếp nên ở vị trí vừa tầm để thai phụ không phải khom người hoặc rướn người.

Tư thế lên xuống cầu thang

Khi lên cầu thang, bạn không được khom lưng hoặc quá ưỡn ngực, ưỡn bụng, bạn nên duỗi thẳng lưng. Lúc xuống cầu thang, các bà bầu cần chú ý nhìn rõ các bậc cầu thang, bước lên, xuống chậm rãi và chắc chắn. Không nên chỉ bước bằng mũi chân, vì dễ gây nguy hiểm do ngã.

Thời gian cuối của thai kì, do bụng bà bầu nhô ra phía trước, che khuất tầm nhìn nên bạn có thể không thấy được bàn chân mình. Vì thế, bạn nên chú ý đặt bàn chân vững chắc rồi mới di chuyển thân thể. Nếu có tay vịn, nhất định bạn phải vịn vào tay vịn khi lên, xuống.

Tư thế khi nhặt các đồ vật

Khi nhặt các đồ vật trên mặt đất, trước tiên bạn phải gập đầu gối, sau đó hạ eo xuống, ngồi xuống vững chắc rồi mới nhặt đồ vật. Sau khi nhặt đồ vật xong, bạn nên đứng thẳng lên. Tuyệt đối không được khom người khi nhặt đồ vật.

Những động tác nên tránh trong lúc mang thai

Các bà bầu nên tránh làm các động tác như: điều khiển máy hút bụi, quỳ gối lau nhà, ngồi gập chân ra phía sau, mang xách nhiều đồ, đi xe đạp chở nhiều đồ, ngồi xổm, đứng quá lâu, đứng trên ghế để kiễng hoặc với…

Theo Megafun

Cập nhật thông tin chi tiết về Hành Lá Cực Tốt Cho Bà Bầu Nhưng Cần Tránh Những Điều Này trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!