Xu Hướng 2/2024 # Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2) # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2) được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Còn bây giờ, tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ với tư cách là một hủ nữ. Tôi không phải là một hủ nữ lâu năm, cũng chẳng phải là người am hiểu kiến thức sâu rộng gì nhưng ít nhất, tôi có thể ngẩng cao đầu mà nói rằng tôi biết mình đang làm gì. Và ở độ tuổi của tôi, dù không thực sự chín chắn nhưng không có nghĩa là nhận thức của tôi không đủ sâu để tôi biết những gì mình làm đúng hay sai, có lợi hay có hại và mình có quá mù quáng hay không.

.

‘Hủ nữ’ – Những cô nàng yêu Gay (đẹp)

.

.

Phản ứng đầu tiên của tôi khi đọc bài báo này là bất bình. Tôi không nói đến chuyện người viết nghĩ rằng bản thân tôi cũng như những người giống tôi sẽ trở thành gái “ế” hay dần tách biệt với xã hội mà tôi bất bình trước một người ngay đến kiến thức tối thiểu cần có cũng không biết nhưng lại dám khẳng định chắc chắn đến độ nhiều người không biết sẽ chỉ tin người ấy mà không nghe những ý kiến phản bác hay thậm chí là kiến thức chuẩn.

Như ở bài trước tôi cũng đã nói rằng đây là một bài báo vô cùng lung tung và lộn xộn, không biết cách chia ý. Nếu tôi cứ đi theo dàn bài của người viết mà phản bác thì có lẽ chỉ khiến người đọc thấy nhàm chán quá mức. Bởi vậy, tôi sẽ rút gọn lại nó, đưa ra những ý chính và chỉnh sửa từng sai lầm một.

 .

1. Khái niệm về hủ nữ

Hủ nữ KHÔNG yêu gay. Hủ nữ yêu thích Boys’ Love (BL), nghĩa là tình cảm nam – nam. Xin lỗi vì tôi vẫn phải nhắc lại khái niệm này bởi với cách viết rút gọn quá mức theo kiểu “lý do yêu gay” của bài báo kia khiến nhiều người vẫn nhận thức sai về khái niệm này.

Và hủ nữ KHÔNG CHỈ yêu cặp đôi gay ĐẸP. Tất nhiên, xu hướng của con người bao giờ cũng hướng tới cái đẹp nhưng điều đó không có nghĩa là hủ nữ chỉ thấy thích thú với những cặp đôi long lanh tuyệt vời. Hủ nữ thích BL nên dù là không đẹp mà họ vẫn có một tình yêu đẹp thì hủ nữ vẫn yêu quý họ.

 .

2. Nguồn gốc của hủ nữ

Theo như bài báo viết thì có ba lí do chính sau đây dẫn đến việc trở thành hủ nữ:

– Lý do yêu gay của hủ nữ được giải thích là khi đọc một câu chuyện về tình yêu nam nữ, còn gì đau đớn hơn khi thấy người con trai xinh đẹp mà mình yêu thích đi yêu một người con gái khác. Trong khi đó, nếu như đọc SA, người đọc có được cả hai chàng đẹp trai cùng lúc thì tất nhiên là thích hơn.

– Tuy nhiên, cũng có thể hiểu lý do xuất phát từ vấn đề “ĐẸP”, “đam mỹ” được dịch ra theo nghĩa Hán Việt là “đam mê cái đẹp”. Những anh chàng có xu hướng gay lại càng đẹp long lanh nên con gái chết đứ đừ là điều hiển nhiên, thậm chí, có là gay thì các nàng vẫn chấp nhận.

Như trong bài viết trước tôi đã nói thì cả ba lí do này đều vô lí cả.

Việc không muốn thấy “người con trai xinh đẹp mà mình yêu thích đi yêu một người con gái khác” hầu như chỉ xảy ra ở bộ phận fangirl của các nhóm nhạc thần tượng chứ không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc một cô gái trở thành hủ nữ cũng như không xảy ra với độc giả bình thường nào hết.

 .

3. Nguồn gốc của từ “hủ nữ”

Năm 2000, một tờ báo ở Hồng Kông gọi những cô gái có chung niềm yêu thích được nhìn thấy các chàng trai yêu nhau là “hủ nữ”, “hủ” nằm trong từ “hủ bại”- một ý nghĩa khá tiêu cực. Nhưng không ngờ các cô nàng này đã vui vẻ nhận ngay vào mình và còn chấp nhận tự gọi bản thân là “hủ nữ”.

Từ đó, cái tên “hủ nữ” ra đời để gọi những cô gái yêu thích đam mỹ và một số nàng cũng chấp nhận từ “hủ nữ” để gọi chung các fan SA.

Đây là thông tin sai lệch trầm trọng! Vốn dĩ, trích đoạn trên được chuyển thể từ phần đầu của cuốn tiểu thuyết “Những chuyện lan man đầu thế kỉ” của Vũ Phương Nghi. Tôi biết, để viết được một cuốn tiểu thuyết “ngổn ngang thế sự và tầng tầng lớp lớp (tuy chưa chặt chẽ lắm) về kết cấu” (theo lời nhận định của Báo Tuổi Trẻ) thì tác giả cũng phải có một phông kiến thức nhất định. Tuy nhiên, kiến thức trong cuốn tiểu thuyết đó chưa chắc đã hoàn toàn đúng. Hiện thực bước vào văn chương là một quy luật tất yếu. Nhưng trong văn chương không chỉ có hiện thực mà còn có lãng mạn, có hư cấu. Bởi vậy, một người viết báo lấy nguồn gốc, định nghĩa của một khái niệm từ trong một cuốn truyện là hoàn toàn không thể chấp nhận được! Không những thiếu tin cậy về nguồn gốc định nghĩa mà còn gây ra những nhận thức sai lầm về một đối tượng cho rất nhiều người.

Từ “hủ nữ” không hề bắt nguồn từ một tờ báo nào xuất bản năm 2000 như bài báo trên khẳng định hay xuất phát từ Trung Quốc mà “hủ nữ” có nguồn gốc từ Nhật Bản. Còn chi tiết hơn thì các bạn có thể tham khảo phần Định nghĩa cơ bản trong Thông tin về hủ nữ trên Baidu – bản edit của bạn Bạch Biên Bức (link bên dưới).

Nhưng cần phải nói với nhau rằng: vì chiếm phần lớn trong số những người yêu thích BL là con gái nên hủ nữ mới trở thành tên chung. Trên thực tế, không chỉ có con gái mới có sở thích như vậy mà còn có một số lượng nam tuy không nhiều nhưng không phải không có. Vì vậy, còn có một khái niệm nữa là: “hủ nam”.

 .

4. Giới tính của hủ nữ

Hủ nữ là con gái và hoàn toàn bình thường về tâm sinh lý cũng như về giới tính. Tôi không loại trừ trường hợp có hủ nữ là lesbian nhưng cho dù có là như thế thì họ vẫn là con gái và vẫn bình thường về mọi mặt.

 .

5. Đặc tính của hủ nữ

Nhắc đến hủ nữ thì thường có một số khái niệm phổ biến như: SA, yaoi và đam mỹ.

SA là viết tắt của từ “shounen-ai” trong tiếng Nhật, nó là BL. Vì vậy, tất cả những gì gắn liền với sở thích BL của hủ nữ đều được gọi là SA: truyện SA, phim SA,… Nói cách khác, đây là một cách gọi của hủ nữ với những gì có yếu tố đồng tính thay vì dùng từ ‘gay’.

Nhân vật chính là các chàng mỹ nam long lanh và họ có một tình yêu cũng long lanh không kém. Xuất phát từ Nhật, thể loại này đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc, Hàn Quốc và lan sang cả Việt Nam.

Nếu như thông thường, khi các đạo diễn, nhà văn làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới thì bao giờ cũng là những câu chuyện bi kịch đau thương.

Thôi được, tôi sẽ tạm thu hẹp phạm vi của SA chỉ còn truyện và phim để các bạn có thể dễ tưởng tượng. Như tôi đã giải thích, truyện hay phim SA có khác gì với truyện hay phim bình thường ngoài việc hai nhân vật chính đều là nam? Không! Phim, truyện bình thường có hỉ, nộ, ái, ố thì SA cũng có. Truyện thì đâu phải nhân vật nào cũng đẹp ngời ngời. Truyện cũng có tuyến nhân vật xấu, xấu trong, xấu ngoài, thậm chí xấu cả hai. SA cũng có vậy. Phim thì đâu phải diễn viên nào cũng long lanh! SA cũng thế. Vì vậy mà nghĩ đến SA, các bạn đừng chỉ nghĩ đến “mỹ nam long lanh với tình yêu long lanh” không thôi, nó chẳng khác gì truyện, phim bình thường đâu bởi đơn giản, SA cũng là truyện, phim bình thường.

Tôi phải nói rằng người viết rất có logic khi viết cái câu “Nếu như thông thường, khi các đạo diễn, nhà văn làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới thì bao giờ cũng là những câu chuyện bi kịch đau thương.” Ở trên vừa nói là không bình thường, xuống dưới lại thành bình thường, dưới nữa lại bảo không bình thường. “Làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới”, đây không phải SA sao? Thế rồi lại còn “nhưng trong SA”!? Thật sự tôi không thể nói câu này tối nghĩa nữa rồi!

Yaoi là một bộ phận của SA, không phải “một thể loại khác được phát triển từ SA”. Yaoi là SA có rating cao (16+).

Đam mỹ nói đơn giản là truyện SA của Trung Quốc. Rõ hơn thì có lẽ các bạn cũng được đọc trong bài “Đam mỹ có đồi trụy?” rồi. Tuy rằng những gì mà bài báo ấy khẳng định không phải là đúng hoàn toàn nhưng ít ra là đúng hơn bài báo này với định nghĩa “đam mỹ là truyện cổ trang”. Tóm lại thì trước hết, các bạn cứ hiểu đơn giản: đam mỹ là truyện SA của Trung Quốc.

Còn về vấn đề hợp pháp của các “sản phẩm” này thì tôi cũng xin phép gác sang một bên để tí nữa mới quay lại bàn.

.

Một đặc tính nữa của hủ nữ là thích ghép cặp nam – nam. Từ truyện, phim,… đến đời thực, nếu có cơ hội thì hủ nữ sẽ ghép cặp. Hoặc nếu không phải là một cặp, chỉ là một trong hai thì hủ nữ cũng muốn tìm một người phù hợp để ghép. Tuy nhiên việc

“nhìn đâu cũng thấy gay” và chép miệng “tiếc nuối” khi thấy một chàng trai “đủ tiêu chuẩn gay nhưng không gay”.

là hoàn toàn không có. Nếu “nhìn đâu cũng thấy gay” thì chẳng lẽ trong mắt hủ nữ, cứ mang giới tính nam trên thế giới này là phải gay hết hay sao? Hủ nữ thích ghép cặp, thích quan sát họ nhưng không có nghĩa hủ nữ không phân biệt được thực tế và sở thích. Hủ nữ không hề

quay sang kì thị “trai thẳng” vì “không đẹp, không duyên và không… gái”.

Chẳng một con người có lý trí nào lại có thể hành động như vậy. Nhân đây, tôi cũng giải thích qua về khái niệm “trai/gái thẳng” và “trai/gái cong”. Nói đơn giản thì “trai/gái thẳng” là người có xu hướng tính dục dị tính, nghĩa là yêu người khác giới. Từ “thẳng” vốn bắt nguồn từ “straight” trong tiếng Anh. Không “thẳng” thì là “cong”. Nhưng “trai/gái cong” không hoàn toàn là gay hay les. Quay trở lại vấn đề chính, con trai bình thường thì “không đẹp, không duyên”? Nếu vậy cứ đẹp trai, ăn nói có duyên thì là gay hết? Mà đã là gay thì phải “gái” hay sao?

Đây là một suy nghĩ lệch lạc về hủ nữ. Hủ nữ thích ghép cặp nam – nam, không sai. Nhưng hủ nữ phân biệt được rất rõ sở thích và thực tế, họ cũng đủ khả năng để không khiến sở thích ảnh tưởng tới cuộc sống của mình cũng như của người khác.

 .

6. Hủ nữ không có xu hướng độc thân

Thật ra tôi không hề muốn coi đây là một luận điểm để phản bác lại bài báo bởi theo như bài báo viết thì đây là một hệ quả từ đặc tính thích ghép cặp của hủ nữ. Nhưng vì nó được tách ra thành một phần nhỏ với tiểu đề (dù ý không rõ ràng) nên tôi đành tách ra để giải thích cho rõ vậy.

Hủ nữ là con gái bình thường, không hề có gì bất ổn về tâm sinh lí hay giới tính hay bất kì cái gì hết. Việc hủ nữ có người yêu cũng là chuyện hết sức bình thường như việc một cô gái có người yêu vậy. Lý do gì khiến người viết nghĩ rằng hủ nữ “độc thân”?

Trước hết, ngay từ đầu bài báo khẳng định:

Có thể nói, chiếm số lượng lớn trong các nàng “độc thân và chưa vội yêu” là các hủ nữ với quan điểm và cách nhìn tình yêu “không được bình thường”.

Nếu hiểu đúng nghĩa câu này thì những cô gái đã có người yêu, có gia đình thì không phải là hủ nữ? Đây là một quan điểm sai lầm! Hủ nữ chỉ là một cái danh xưng mà thôi. Bất kì bạn nữ nào có sở thích BL thì đều được gọi là hủ nữ. Thế nên có rất nhiều hủ nữ đã có người yêu và cũng có người có gia đình rồi. Cái mà người viết muốn nhấn đến ở đây phải là “Tại sao đa số hủ nữ chưa có người yêu?”

Theo bài báo thì:

– Một khi nhìn các chàng mỹ nam quá nhiều, hủ nữ dần đặt ra một tiêu chuẩn để ngầm so sánh với những chàng “trai thẳng” xung quanh, và dường như phần thắng tuyệt đối luôn nghiêng về các chàng gay.

– Một phần cũng vì, so với tình yêu nam-nữ, tình yêu nam-nam không nhiều nước mắt, không “lải nhải mắc mệt”, không sến và không “bánh bèo”. Họ cảm thấy tìm được niềm vui không tình yêu giữa các chàng trai mà đôi lúc “quên bẵng” nhu cầu được yêu hay tình yêu nam-nữ. Đây là lý do khiến đa số các hủ nữ đều ở tình trạng độc thân.

Trước khi ký giải cho từng lý do, tôi muốn nhắc người đọc rằng: hủ nữ đa phần là học sinh, sinh viên. Việc học sinh, sinh viên chưa có người yêu là chuyện rất bình thường. Không phải cứ là hủ nữ thì sẽ “độc thân”.

Lý do đầu tiên, theo như bài báo viết thì “mỹ nam” là gay. Cứ đẹp là gay nên những người không đẹp tất nhiên thành “trai thẳng”. Mà thế thì làm sao phần thắng lại không thuộc về gay? Các bạn có thấy câu này sai không? Sai từ nghĩa đến diễn đạt nên cái lý do này xin được vứt vào sọt rác vì độ tối nghĩa của nó. Tuy nhiên, nếu tôi thẳng tay quăng vào sọt rác thì lại chẳng khác nào bỏ đi một trong số ít những luận cứ của người viết. Thành ra, cố gắng hiểu theo ý của người viết thì trong đầu hủ nữ, gay là nhất. Nhưng có hiểu thế thì nó vẫn sai. Tôi đã nói, hủ nữ đủ nhận thức để phân biệt đâu là cuộc sống, đâu là sở thích. Chưa kể, hủ nữ thích BL chứ không phải thích gay. Cho dù chàng gay đó có đẹp cỡ nào thì đối với hủ nữ, anh ta cũng không thuộc về bản thân. Bởi vậy mà việc đặt ra tiêu chuẩn so sánh ngầm với “trai thẳng” là không có. Ngoài ra, gay và straight là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Đem tiểu chuẩn của gay để so với straight chẳng phải là quá vô lí?! Nếu đem lí do này ra áp dụng với fan thần tượng thì có lẽ đúng hơn nhiều; đúng ở chỗ họ có so sánh giữa những người con trai xung quanh mình với thần tượng.

Lý do thứ ba, tôi đã giải thích ở bài trước rồi. Chẳng cần là hủ nữ mới thấy câu khẳng định này sai.

Như vậy thì cả ba lí do mà người viết đưa ra đều không có tính thuyết phục để hủ nữ có thể thấy được họ đang lún sâu đến cỡ nào mà lại có tương lai mù mịt như vậy.

.

Bên lề, việc hủ nữ

“nung nấu” ý định “bẻ thẳng thành cong”

tôi không phản đối. Nhưng cần phải mở ngoặc mà nói với nhau rằng: ý định ấy chẳng khác nào một trò đùa. Trên thực tế, không một hủ nữ nào làm được điều này nếu đối tượng “thẳng” tuyệt đối. Khi một hủ nữ nói ra câu này, là cô ấy chỉ coi đó như một trò giải trí mà thôi. Cũng chẳng có hủ nữ nào đủ quyết tâm, kiên trì để bẻ cong được “trai thẳng”. Còn nếu anh chàng đó không “thẳng tuyệt đối” thì tôi không dám chắc.

Nhưng có “bẻ” được thì cũng không có nghĩa hủ nữ sẽ “bẻ” hết cả nửa thế giới này. Họ biết điểm dừng. Và rõ ràng, họ là con gái, họ cũng có tình yêu của họ. Đừng nghĩ rằng hủ nữ không thể yêu!

.

Đến cuối cùng, từ những ý mà bài báo đưa ra, tôi có thể kết luận rằng: đây là một bài báo sai sự thật, phóng đại quá mức, thiếu kiến thức, thiếu tính thuyết phục, thiếu logic. Vì vậy mà người đọc sẽ chẳng có được cái gì hết ngoài nhận thức sai lầm. Hơn nữa, khi được biết người viết bài này cũng là hủ nữ thì tôi tự hỏi: cô gái ấy có đúng là hủ nữ hay không khi đến những kiến thức cơ bản về hủ nữ cũng không biết? Thậm chí cô ấy còn chẳng nắm được định nghĩa về hủ nữ thì cô ấy có tư cách gì để nhận danh xưng ấy về mình ngay cả khi theo cô ta biết thì “hủ nữ” là một khái niệm mang nghĩa tiêu cực? Một người mà không phân biệt nổi hủ nữ và fan thần tượng để rồi đánh đồng họ với nhau thì có thể coi là hủ nữ? Rõ ràng, bài viết này chỉ khác một bài chỉ trích fangirls ở chỗ nó thay fangirls bằng hủ nữ rồi thêm mắm, thêm muối cho giống giống hủ nữ mà thôi! Tôi xin khẳng định rằng: bất kì một hủ nữ nào có đầy đủ nhận thức và khả năng phân biệt đúng sai đều sẽ phản đối bài viết này. Không phải ở phương diện nó nói chúng tôi xa rời, tách biệt xã hội mà vì nó không đáng là sản phẩm do một hủ nủ (tự nhận) viết ra. Còn việc có tách biệt xã hội hay không, tôi sẽ nói ở phần dưới.

 .

 .

Tôi là hủ nữ và tôi không bình thường

 .

Đầu tiên, tôi xin nói luôn là tôi không tẩy chay người viết bài này bởi cô ấy không phải hủ nữ. Cho dù bản thân có nhận mình là hủ nữ nhưng trên thực tế, cô ấy cũng không nắm rõ được hủ nữ là người như thế nào cũng như những kiến thức căn bản mà một hủ nữ cần có. Cũng giống như người viết bài đầu tiên, cô ấy cũng có những quan điểm không đúng về hủ nữ. Và để phản hồi lại những suy xét về bản thân của cô ấy, tôi muốn nói rằng hủ nữ không hề không bình thường.

Tôi muốn hỏi các bạn một câu. Dù câu hỏi chẳng có gì là khó nhưng tôi mong các bạn hãy suy nghĩ cho kĩ trước khi trả lời.

Các bạn định nghĩa thế nào về từ “bình thường”?

Tôi vẫn muốn biết mọi người nghĩ gì về sự khác thường để rồi một mực khẳng định rằng hủ nữ là không bình thường. Hủ nữ không bình thường ở chỗ nào? Ở sở thích của họ? Ở cách sống của họ? Hay ở cách họ phản đối lại bài báo sai sự thật phía trên?

.

“Văn hóa phẩm đồi trụy”

Lại một lần nữa xin phép gác lại ý kiến về “văn hóa phẩm đồi trụy”, tôi sẽ nói cụ thể trong phần phân tích của bài báo tiếp theo.

.

Tôi khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực của mình

Trước hết thì tôi phải giải thích một vài thuật ngữ cho các bạn trước chứ nhỉ! “Thụ” là người giữ vai trò bị động trong mối quan hệ nam – nam, còn “công” là người giữ vai trò chủ động. Tạm thời, bạn có thể tưởng tượng “thụ” tương đương với “nữ” và “công” tương đương với “nam” trong mối quan hệ nam – nữ. Vì hủ nữ là con gái nên vẫn không thể tránh khỏi ảnh hưởng của quan điểm cá nhân về mối quan hệ nam – nữ nên thường có xu hướng chia gay thành hai phần rõ rệt: công, thụ. Nhưng trên thực tế, trong một mối quan hệ đồng tính, hai người có thể đổi vai trò cho nhau. Hủ nữ thường chỉ chấp nhận đến mức: một người là thụ của người này nhưng lại là công của người khác.

Hủ nữ không “ế” cũng như chẳng có gì để buồn phiền về tình trạng “phòng không” của mình. Ở cái tuổi học sinh, sinh viên thì việc chưa có người yêu không có gì đáng để lo ngại.

.

Tôi có xu hướng sống tách biệt

Hủ nữ có xu hướng sống tách biệt không? Không!

Còn “đánh lẻ trong các cuộc hội họp”, tôi không thật hiểu ý người viết muốn nói là hủ nữ tụ lại thành nhóm nhỏ, chơi riêng với nhau trong một cuộc hội họp hay hủ nữ tiếp tục đi chơi với nhau sau khi cuộc hội họp đó kết thúc? Thường, khi tôi đi họp lớp, tôi chẳng thể nào chơi hết với cả lớp mà cũng chỉ chăm chăm đi với mấy đứa bạn thân nhất của tôi (không phải đứa nào cũng là hủ nữ). Như thế có bị coi là “đánh lẻ” không? Trong một cuộc hội họp, không thể không có chuyện tách nhỏ thành nhiều nhóm được. Với một số lượng người lớn thì không thể nào cùng tập trung hết lại với nhau rồi cùng đi, cùng chơi trong mọi hoạt động. Tất nhiên vẫn có những hoạt động tập thể mà không phải tách nhỏ thì mọi người vẫn tham gia nhiệt tình. Vì vậy mà không cứ gì là hủ nữ mới phải “đánh lẻ”. Nếu đã muốn “đánh lẻ” thì đâu cần phải đến hội họp để bị coi là “tách biệt”?!

Hủ nữ bình thường không phải vì họ bình thường trong một cộng đồng hủ nữ. Họ bình thường trong chính cuộc sống hằng ngày. Chẳng lẽ hủ nữ không thể có bạn không phải hủ nữ hay sao? Hủ nữ đi chơi với nhau vì họ có chung sở thích, vì họ muốn gặp mặt và trở thành bạn. Nhưng hủ nữ cũng đi chơi với bạn bè bình thường. Họ vẫn sống, học tập và làm việc trong một môi trường tốt. Có gì gọi là tách biệt ở đây không? SA là một sở thích. Trên thế giới này còn có cả trăm ngàn thứ để thích. Những người có chung sở thích với nhau mà cứ tụ tập, đi chơi với nhau, nói những câu mà người ngoài không biết không hiểu thì là họ dần xa cách xã hội. Nếu chỉ như thế mà coi là tách biệt thì từ lâu xã hội đã chẳng tồn tại nữa rồi khi nó bị chia đàn xẻ nghé thành hằng trăm nhóm nhỏ.

Có nhiều cách để đọc truyện, xem phim mà không phải thức đêm. Cũng chẳng phải ai cũng giấu giấu giếm giếm đọc lén đam mỹ cả. Tôi vẫn đọc truyện trước mặt bố mẹ tôi bình thường. Tối nào cứ 10h30 là tôi đi ngủ. Tôi không bị “lệch múi giờ”. Còn nhiều người cũng như tôi vậy! Nhưng thôi, cứ cho là đa số hủ nữ như vậy đi thì không phải cứ hủ nữ mới bị “lệch múi giờ”. Có nhiều lí do để người ta thức đêm dậy muộn làm ảnh hưởng đến học tập và công việc. Nhưng có đúng là học tập và công việc của hủ nữ bị ảnh hưởng? Việc đặt tên là Hội những Fangơns bị Đam mỹ/Yaoi cản trở công việc và học tập cũng chỉ là một cách đặt tên. Đặt tên như vậy thì các bạn nghĩ người ta bị ảnh hưởng thật sao? Đó chỉ là một cách đặt tên cho vui mà thôi. Chẳng có cơ sở nào để từ một cái tên mà suy ra ảnh hưởng xấu của cả một tập thể, nhất là khi cái tên ấy xuất phát từ chính tập thể đó. Chẳng lẽ một người mặc trên người cái áo có dòng chữ “Tôi tự kỉ” thì người đó bị tự kỉ thật hay sao?

.

Đưa một cộng đồng ra ánh sáng là sai

.

Kết

Tôi không hiểu hủ nữ hiểu lầm gì về “quyền bình đẳng” ấy nữa. Tôi không thấy những kiến thức tôi được trang bị không chuẩn ở chỗ nào, khác với những gì tôi được học, được đọc ở chỗ nào nữa. Thế nên tôi cũng không biết mình hiểu sai cái gì. Ai đó có thể giải thích cho tôi được không?

 .

.

Đôi điều muốn nói về hủ nữ

.

Tôi không có gì để phản đối bài viết này. Nó đúng sự thật.

Hủ nữ – shipper (như bạn ấy nói) vẫn được coi là hủ nữ nhưng chỉ thu hẹp trong một phạm vi nhất định với một loại đối tượng nhất định mà thôi. Không thể chỉ vì một bộ phận nhỏ những người như vậy mà có cái nhìn không đúng về cộng đồng hủ nữ.

Xã hội nào cũng có người tốt và người không tốt. Hủ nữ cũng vậy. Nhưng nếu chỉ đưa ra những ví dụ không tốt rồi gán cái mác tiêu cực cho cả một tập thể thì đó là sai. Những gì tôi nói về hủ nữ phía trên đều là những gì chung nhất về đa số trong cộng đồng hủ nữ ở Việt Nam.

 .

.

Đam mỹ có đồi trụy?

.

Người viết đã có những giới thiệu chung không có gì để bàn cãi nên tôi cũng không có gì để lôi ra mổ xẻ. Tôi chỉ xin được phân tích cụm từ “văn hóa phẩm đồi trụy” và lý giải đam mỹ có phải là văn hóa phẩm đồi trụy hay không mà thôi.

.

Một lúc nào đó, tôi thấy có người giải nghĩa cụm từ “văn hóa phẩm đồi trụy” như thế này:

– Văn hóa là sự tinh hoa, lưu giữ qua nhiều thế hệ, nên không thể có “văn hóa đồi trụy”.

– “Văn hóa phẩm” là sản phẩm văn hóa do con người làm ra, theo trình tự, thủ tục do pháp luật qui định. Chẳng hạn như một bộ phim làm ra thì phải có giấy phép. Ở nước nào cũng vậy. Do vậy, nếu người nào đó tự “sản xuất” ra một đoạn clip sex, rồi đưa lên mạng internet. Thì liệu có thể cho rằng đoạn phim đó là “văn hóa phẩm” hay không? (không có giấy phép sản xuất, nội dung không lành mạnh …). Hay đó chỉ là “sản phẩm đồi trụy”? (bỏ đi chữ “văn hóa”)

                                      Luật sư Trần Hồng Phong, Công ty luật hợp danh Ecolaw

Cũng có không ít người đồng tình với quan điểm này. Nếu từ “văn hóa phẩm đồi trụy” sai như vậy, tại sao nó vẫn còn xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và dần đi vào hệ thống ngôn ngữ của người Việt Nam như một điều tất yếu? Không thể phủ nhận, truyền hình hay báo chí hiện nay đang góp phần hủy hoại sự trong sáng của tiếng Việt nhưng không phải vì vậy mà cái gì cũng sai. Trên thực tế, tôi không thấy từ này sai.

– Theo Đại từ điển tiếng Việt của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam – Bộ Giáo dục và đào tạo, do Nguyễn Như Ý chủ biên, NXB Văn hóa – Thông tin, xuất bản năm 1998: Văn hóa là những giá trị vật chất, tinh thần do con người sáng tạo ra trong lịch sử.

– Trong Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, do NXB Đà Nẵng và Trung tâm Từ điển học xuất bản năm 2004 thì đưa ra một loạt quan niệm về văn hóa:

Văn hóa là tổng thể nói chung những giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra trong quá trình lịch sử.

Văn hóa là những hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tinh thần (nói tổng quát)

Văn hóa là tri thức, kiến thức khoa học (nói khái quát)

Văn hóa là trình độ cao trong sinh hoạt xã hội, biểu hiện của văn minh

Văn hóa còn là cum từ để chỉ một nền văn hóa của một thời kỳ lịch sử cổ xưa, được xác định trên cơ sở một tổng thể những di vật có những đặc điểm giống nhau, ví dụ Văn hóa Hòa Bình, Văn hóa Đông Sơn

– Trong cuốn Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam, chúng tôi Trần Ngọc Thêm cho rằng: Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội của mình.

– Theo tổ chức giáo dục và khoa học của Liên Hiệp Quốc UNESCO: Văn hóa bao gồm tất cả những gì làm cho dân tộc này khác với dân tộc kia.

Nói tóm lại: Văn hóa là tất cả những giá trị vật thể và phi vật thể do con người tích lũy và sáng tạo ra trên nền của thế giới tự nhiên.

“Văn hóa phẩm” là sản phẩm của văn hóa. Nó không mang nghĩa tốt hay xấu. Nó chỉ là một danh từ. “Đồi trụy” là một tính từ chỉ tính chất. Việc kết hợp một tính từ với một danh từ cho ta một khái niệm hoàn chỉnh của một bộ phận sản phẩm của văn hóa. Như vậy thì từ “văn hóa phẩm đồi trụy” không có gì là sai. Cái sai nằm ở cách dùng của con người mà thôi.

Điều 253 Bộ Luật Hình sự ghi rõ tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” như sau: Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Về tính chất “đồi trụy”, Khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP có quy định: “Đồi trụy” quy định tại Điều 16 và khoản 1 Điều 26 của Pháp lệnh là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Như vậy, ta có thể hiểu “văn hóa phẩm đồi trụy” là những sản phẩm có hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, vô luân, loạn luân trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Với một định nghĩa như vậy thì ta lại phải băn khoăn trước khái niệm “thế nào là trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam”? Với mỗi người thì cụm từ này lại có một phạm vị khác nhau. Vì vậy mà quan niệm về từ “văn hóa phẩm đồi trụy” vẫn chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

.

Như vậy, đam mỹ có thể coi là văn hóa phẩm đồi trụy hay không? Nói không thì không đúng nhưng nói có thì không chuẩn. Như các bạn đã biết thì đam mỹ có cả thanh thủy văn lẫn tiết thủy văn. Thanh thủy văn không thể là văn hóa phẩm đồi trụy được. Thế nên nếu mang cả nội hàm của “Đam mỹ” để nói nó “đồi trụy” là không đúng.

Còn tiết thủy văn với những cảnh H thì “đồi trụy”? Tôi không phủ nhận nó đề cập đến sex. Tôi cũng không bảo nó không miêu tả tả cụ thể. Tôi nói rằng tiết thủy văn cũng tùy từng loại mới là miêu tả cặn kẽ. Có những đam mỹ có cảnh H nhưng thành thật mà nói thì “có cũng như không”. Nó chẳng khác nào kiểu “kéo nhau lên giường rồi buông rèm thổi nến”. Như vậy thì cũng không thể tính là “đồi trụy”. Tôi có thể lấy ra một số ví dụ như: “Báo Ân Kí” (Hồ Duyến) của Công Tử Hoan Hỉ, “Quân Chi Hiểu” của Kết Kết,… Lấy ví dụ như vậy nhưng không có nghĩa là tôi bảo các bạn đọc thử đâu kẻo có người nói tôi “tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy”.

.

Thực tế, chuyện rào chắn độ tuổi bị gỡ bỏ là không thể không xảy ra. Internet là thế giới ảo. Vì vậy mà một người có khai man tuổi để đọc truyện hay không là hoàn toàn không chắc chắn được. Khi post truyện, chắc chắn người post đã cảnh báo rõ ràng về rating cũng như về chuyện có H hay không. Việc độc giả vào đọc không thể trách người post vì đó là lựa chọn của độc giả. Vì vậy không nên trách đam mỹ về độ tuổi của người đọc. Đó là ý thức của họ.

Tôi khá thích đoạn cuối của người viết. Đúng, đam mỹ không hoàn toàn trong sáng. Vì vậy mà vẫn có những câu chú ý của người dịch, biên tập về lứa tuổi phù hợp của độc giả. Người đọc cũng cần cân nhắc về tầm kiến thức cũng như ý thức của mình trước khi gỡ bỏ rào chắn độ tuổi.

 .

.

Tôi là một hủ nữ

.

Đọc “mẩu chuyện” này xong, tôi lại có thể đưa ra nhận định: tôi không tin người viết là hủ nữ. Dường như, những gì tôi nhận thấy thì đây là một con người nghiện đam mỹ chứ không phải BL. Vì đam mỹ viết về BL nên những tưởng tượng của cô ấy là hai chàng trai “đẹp lung linh” với nhau. Chứ còn trên thực tế, cô ấy không hề có biểu hiện gì của một người ưa thích BL.

Thôi được, cứ cho cô ấy là hủ nữ đi. Một hủ nữ yêu thích đam mỹ đến độ có thể đọc đam mỹ bằng Google translate thì tôi thật sự khâm phục!

Đây là một đoạn đam mỹ bằng tiếng Trung:

“小鱼,你真是我的救命恩伔。”

“小鱼,别伔都说你是我的小媳妇呢。”

“若说天长地久的话,我还是希望小鱼能一直陪在身边。”

鲨鱼说:

“笨鱼,我伔不相信爱这种鬼东西。我一看琼瑶剧就想吐;一看情感剧就恶毒地猜测热恋中的主角何时分手;上网看到谈情说爱的帖子就咒伒伔迟早打得头破血流;见你这麽喜欢一个伔,就恨不得像捏臭虫一样,把你那颗充满粉色气泡的小心脏给捏个粉碎……”

童话中有温柔的王子和恶毒的鲨鱼,还有一条安静乖巧的小宅鱼;童话中有美丽的初识与悸动,有执着,也有伤心;童话中至尊宝辗转五百年,去寻找白晶晶,为了一休诺言不抛弃彼此,却深深伤害了自己真正爱的伔。时间就是这麽无情,在还没意识到时,爱已悄然成为过去。

当鱼儿游向大海、星光垂泻天河,一直痴立前方等候的,究竟是谁?

Và đây là một đoạn đã được dịch bằng Google translate:

“Cá nhỏ, bạn đang cứu tinh của tôi.”

“Nhỏ cá, những người khác nói bạn có thể làm con gái nhỏ của tôi.”

“Nếu điều đó kéo dài mãi mãi, tôi vẫn hy vọng rằng cá luôn luôn sẽ ở lại bên cạnh.”

Shark cho biết:

“Stupid cá, ​​tôi không tin vào tình yêu mà điều damn tôi thấy chơi Qiong Yao để ói mửa;. Một cố của bộ phim tình cảm để đoán khi nhân vật chính trong tình yêu chia tay, những Internet để xem các bài viết về chính tả tình yêu Sớm hay muộn họ bị đánh đập, xem bạn như vậy giống như một người phải chờ đợi cho họ để kẹp các lỗi, như, như chìm trái tim của bạn có đầy đủ các bong bóng màu hồng để siết chặt một chút lòng … … “

Có nhẹ nhàng hoàng tử fairy tale và cá mập xấu xa, có một căn nhà nhỏ trong một con cá yên tĩnh và cũng có cách cư xử, truyện cổ tích trong một người quen xinh đẹp với đập rộn ràng, đã đính kèm, nhưng cũng buồn; fairy tale Monkey King đã được gỡ bỏ năm năm, để tìm Jingjing , để không từ bỏ một lời hứa với nhau, nhưng tổn thương sâu sắc tình yêu thật sự của họ. Thời gian là không tốt không nhận ra vào thời điểm đó, tình yêu đã lặng lẽ trở thành quá khứ.

Khi cá bơi ra biển, sao đổ xuống dải Ngân hà, đã được chờ đợi ở phía trước của pháp luật ngớ ngẩn, người?

Các bạn có hiểu mình đang đọc cái gì?

.

Sau những lời kể của cô ấy, tôi thấy đúng là cô ấy đã quá sa đà vào con đường “nghiện H trong đam mỹ” đến nỗi đúng là cần phải tìm lại chính mình. Nếu đọc đam mỹ để “chìm đắm trong thế giới tình dục của những anh chàng đồng tính” thì tôi chỉ có thể nói là cô ấy không cảm nhận được gì hết ngoài tưởng tượng ra cảnh “hai anh chàng đó mơn trớn vuốt ve nhau”. Nếu đã như vậy thì tôi nghĩ ngờ những gì cô ấy sẽ viết ra lắm! Có thể nó “đồi trụy” thật.

Nhưng nếu coi đây là hủ nữ thì cũng chỉ là một cá nhân cá biệt trong cả một tập thể. Tôi có thể dám chắc số lượng hủ nữ bị ảnh hưởng đến mức muốn trở lại bình thường, muốn tìm lại bản thân như cô gái kia là rất nhỏ.

 .

.

Tự do đam mê phải trong khuôn khổ pháp luật

 .

Như cái định nghĩa về “văn hóa phẩm đồi trụy” ở trên thì tôi không cho rằng “tiểu thuyết đồng tính phát tán trên mạng có thế phạm vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”. Điều đó còn tùy vào việc người ta xét nó là nghệ thuật hay là những sản phẩm đồi trụy. Tôi coi nó là nghệ thuật (tất nhiên không phải là tất cả nhưng là đa số). Nhưng có thể người khác không cho là như thế, cũng không quan trọng. Nhưng đam mỹ không đến nỗi bị kết cho cái tội “dâm ô, trụy lạc, vô luân”.

“Truyền bá” là phổ biến rộng ra cho nhiều người, nhiều nơi. Nếu xét riêng từ “truyền bá” thì chưa chắc hủ nữ đã có tội. Như tôi đã nói: hủ nữ không hoạt động công khai nhưng cũng không hoạt động ngầm. Họ tập hợp thành một nhóm, có một vị trí riêng trong forum. Thậm chí có hẳn cảnh báo để mọi người nên tránh nếu không muốn tiếp xúc. Họ chia sẻ đam mỹ – những tác phẩm văn học đã được xuất bản ở Trung Quốc cho nhau. Họ không truyền bá ra ngoài. Hơn nữa, những bản edit, dịch đam mỹ đều được post trên các trang cá nhân có độ bảo mật cao nên không thể coi là truyền bá. Còn nếu post trên forum thì bản dịch, edit ấy cũng phải trài qua sự kiểm soát của Mod để không bị coi là văn hóa phẩm đồi trụy. Việc nó bị phát tán ra các trang web khác như wattpad hay một số forum khác là tình trạng bị đánh cắp bản quyền. Hủ nữ không phát tán đam mỹ.

Một điểm quan trọng là đam mỹ được edit và dịch với mục đích phi thương mại. Nó không hoàn toàn là sản phẩm cá nhân, không phải sao chép. Đam mỹ cũng không lưu hành, vận chuyển hay bị mua bán, tàng trữ nhằm được phổ biến. Mục đích của hủ nữ khi post đam mỹ lên là muốn chia sẻ một tác phẩm văn học chứ không phải là truyền bá hay phổ biến một quan niệm nào về tình yêu đồng giới cũng như không phải để nhận lại một lợi tức nào đáng kể.

Việc công khai đam mỹ là việc làm của 2! Mag chứ không phải hủ nữ. Hủ nữ trên thực tế không có ý mở rộng, phát triển tập thể mà chỉ là chấp nhận, dung nạp thêm các cá nhân. Vì vậy, đưa đam mỹ đến với người đọc phải là 2! Mag mới đúng. Liệu có bao nhiêu người sau bài báo ấy tò mò mà muốn đọc thử đam mỹ?

 .

.

Bạn cần cân bằng lại cuộc sống

.

Đây có thể coi là minh chứng thuyết phục nhất cho việc bài báo tai hại kia đã gây ra những hiểu lầm không đáng có. Và vì là hiểu lầm nên tôi cũng không có gì để bàn. Chỉ khẳng định lại một lần nữa: hủ nữ yêu BL chứ không phải gay.

.

.

Từ những gì tôi phân tích, tôi có đủ luận điểm cũng như lý lẽ để có thể kết luận “Toàn bộ là báo lá cải sai sự thật”. Có thể đọc xong bài này, các bạn vẫn không thể hết cái nhìn ác cảm với hủ nữ bởi dù sao tình yêu đồng tính vẫn là một điều nhạy cảm trong xã hội Việt Nam hiện giờ. Tuy nhiên, chúng tôi có sở thích, có lý tưởng của mình. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo đuổi nó nhưng không có nghĩa là chúng tôi không xem xét lại những gì mình đang làm. Thật sự, bài báo cũng có một chút tác dụng vì nhờ nó mà chúng tôi có thêm những thông tin, kiến thức về hủ nữ mà trước giờ không phải hủ nữ nào cũng biết. Đồng thời, nhờ nó mà chúng tôi nhận ra rằng có một bộ phận không nhỏ những con người thiếu hiểu biết đến nỗi tự cho mình là hủ nữ mà không biết hủ nữ là gì.

.

Một số bài viết mà các bạn nên tham khảo nếu muốn tìm hiểu thêm về hủ nữ:

Thông tin về hủ nữ trên Baidu – Edit bởi Bạch Biên Bức

Đây là một vài viết khá rõ và chi tiết về hủ nữ. Tuy nhiên, bài viết này hướng tới đối tượng chính là hủ nữ Trung Quốc, nó không hoàn toàn giống như ở Việt Nam. Nhưng nhìn chung thì có những nét khá tương đồng.

Về ngụy hủ nữ – Edit bởi Bạch Biên Bức

Hủ nữ – Học để lắng nghe và thấu hiểu – Tạp chí chim lợn

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Hủ Nữ Là Gì, Hủ Nữ Có Phải Là Les Không?

Hủ nữ rất yêu thích và dễ bị thu hút bởi các mối quan hệ nam- nam trong cuộc sống lẫn trong thế giới truyện như yaoi, shounen-ai hoặc đam mỹ.

Nên đọc: Hint là gì trong Kpop, anime, phim ảnh nói chung?

Đối với các hủ nữ, tình yêu đẹp nhất là tình yêu nảy sinh giữa hai chàng trai (đặc biệt là những anh chàng đẹp trai).

Hủ nam tuy là con trai nhưng cũng rất thích và bị thu hút trước tình yêu của các chàng trai khác. Khác vớihủ nữ, hủ nam không quan tâm nhiều đến vẻ bề ngoài, chỉ đơn giản là yêu thích thôi.

Dấu hiệu của hủ nữ thích ngắm trai

Dưới con mắt của các hủ, các trai sẽ tự động biến thành “cong”.

Ví dụ: Khi đi trên đường cùng con bạn thân, bắt gặp hai đứa con trai đi cùng nhau.

Nó nghĩ: “Ôi trai, không biết có bồ chưa? Mình có cơ hội không ta?”…

Bạn nghĩ: “Á há há! Gian tình! Đi gần nữa vô, nắm tay đi hay hôn lun cũng được! Chẹp chẹp!”

Nên đọc: Trash là gì, kpop trash là gì, game trash, nhạc trash, anime trash là gì?

Vậy đó, trong khi những đứa bình thường bận ngắm vẻ đẹp của trai hay thắc mắc là không biết trai có người yêu chưa… Còn bạn, cũng ngắm trai, nhưng chỉ quan tâm ai là “công” ai là “thụ” và bận tưởng tượng khoảnh khắc đen tối giữa các trai thôi!

Dấu hiệu của hủ nữ fan cuồng nhiệt của BL (boy’s love)

Cứ thấy trai yêu trai là tim lại rung rinh, đập bình bịch hơn cả khi nói chuyện với crush luôn.

Luôn sử dụng các thuật ngữ mà chỉ các hủ mới hiểu như: công (băng sơn công, phúc hắc công, ngược công,…) và thụ (ngạo kiều thụ, trung khuyển thụ,…), top, bot, seme, uke, H,…

Đa số các hủ nữ đều rất tán thành quan hệ đồng tính, đối với họ, tình yêu nào cũng là tình yêu, ai cũng có quyền được yêu theo cách của họ và không ai có quyền phán xét cách người khác yêu thương nhau. Mong rằng sẽ sớm có sự công bằng cho cộng đồng LGBT trên khắp thế giới.

Hủ Nữ Là Gì? Đặc Điểm Chung Ở Những Cô Nàng Hủ Nữ

Xuất hiện với tần suất khá lớn trong ngôn ngữ giới trẻ, hủ nữ dùng để chỉ những cô gái yêu thích và bị thu hút bởi các cặp đôi nam-nam. Bên cạnh đó, chúng ta còn có những chàng hủ nam, với niềm yêu thích tương tự. Hủ nữ là một từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật, được sử dụng như tiếng lóng để chỉ những cô gái thích mối quan hệ đồng tính nam trên phim ảnh, truyền hình, hoặc trong các câu truyện manga, đam mỹ… Với trí tưởng tượng phong phú, và sự đam mê đến kỳ lạ, họ thường ảo tưởng về mối quan hệ nam giới ngoài đời thực. Trong tiếng Nhật, hủ nữ được viết với ba nghĩa: Hủ nữ là gì?

Một người con gái hoặc một người phụ nữ thích mối quan hệ đồng tính nam.

Một người phụ nữ thích yaoi

Một người phụ nữ là fan của manga hoặc Anime

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ khá sớm, vào nửa sau của thập niên 1980 và bắt đầu lan rộng ra toàn thế giới. Họ thích mối quan hệ đồng tính nam bởi vì bản thân họ vô cùng tự ti, họ cảm thấy cô đơn, và hầu như họ chỉ tin tưởng với thứ tình cảm của các cặp đôi nam-nam.

Hủ nữ có những dạng nào? Hủ nữ thần tượng

Hủ nữ thần tượng còn gọi bằng cái tên khác là shipper. Họ có niềm đam mê và yêu thích với thần tượng có thể là nhóm nhạc hay một diễn viên điện ảnh nào đó. Các shipper thường có sở thích ghép đôi các thành viên trong nhóm dựa theo những cái được gọi là gian tình. Họ có thể nhìn thấy gian tình thông qua lời nói, hành động, trang phục, đầu tóc hoặc một số đồ dùng cá nhân giữa các thành viên. Một nhóm nhạc có khá đông thành viên, vì vậy có thể sinh ra nhiều kiểu gán ghép khác nhau, điều này khó có thể tránh khỏi sự tranh chấp giữa các shipper để bảo vệ couple của mình.

Hủ nữ đam mỹ

Hủ nữ có những dạng nào? Dạng hủ nữ này khá phổ thông. Họ yêu thích các cặp đôi đồng tính nam trên những cuốn tiểu thuyết đam mỹ, hoặc xem những bộ phim để thỏa mãn trí tưởng tượng về tình yêu đồng tính của mình. Một vài người trong số họ còn thích xem thể loại gay video. Những cuốn tiểu thuyết đam mỹ ngôn tình Trung Quốc, là những món ăn tinh thần không thể thiếu của các cô nàng hủ nữ đam mỹ.

Hủ nữ Fujoshi

Những cô nàng này thường yêu thích manga, yaoi. Họ thường được gọi với cái tên khác là otaku.

Hủ nữ trong ánh mắt của những cô gái Việt Nam

Không còn cảm thấy tự ti khi nhắc đến sở thích gán ghép nam giới của mình nữa, nhiều cô gái sẵn sàng nói đến các mối quan hệ nam nam với mọi người xung quanh, mà không hề có chút e dè. Trong ánh mắt của những cô gái hủ nữ Việt Nam:

Đâu đâu cũng thấy gay

Nếu là một cô gái bình thường, họ sẽ thốt lên những từ như ôi đẹp trai thế, mình muốn làm quen anh ấy…. Thì lúc này hủ nữ lại khác, hầu như họ sẽ nghĩ thầm trong đầu: chậc chậc, đích xác là một tiểu mỹ thụ. Một fan girl chân chính của một nhóm nhạc họ sẽ thấy tìm bạn giữa các thành viên trong nhóm hết sức bình thường và đẹp đẽ. Tuy nhiên với những hủ nữ shipper thì họ sẽ tranh cãi nhau về couple này, couple kia, hoặc tranh cãi với nhau xem ai là công, ai là thụ.

Đàn ông mới mang chân ái của nhau

Hủ nữ trong ánh mắt của những cô gái Việt Nam Trong quan điểm của hủ nữ, tình yêu giữa nam và nữ chỉ mang tính chất tạm thời, không bền lâu, không có tình yêu thực sự, nhưng đối với họ, tình yêu giữa nam với nam mới thực sự là chân tình. Cho dù bạn đã có người yêu, bạn không quan tâm về mối quan hệ đồng tính…. Nhưng bạn vẫn có thể bị gán ghép trong một mối quan hệ do hủ nữ thêu dệt. Họ thường nói với nhau rằng “không có đàn ông thẳng tuyệt đối, đàn ông chỉ thẳng cho đến khi tìm được người đàn ông của đời mình”.

Có những hành động rất bí mật

Những cô nàng hủ nữ luôn tỏ ra thật bí mật. Họ ít khi đi chơi và giao lưu với bạn bè, họ chăm chú xem một cái gì đó trên điện thoại và cười thật vui vẻ, đôi khi còn hú hét lên khiến người khác giật mình.

FA

Những cô nàng hủ nữ thường rơi vào tình trạng forever alone rất cao, không phải ai là hủ nữ cũng FA nhưng đa số là thế. Trong khi người ta trang điểm xinh đẹp để xuống phố, dạo chơi với bạn bè thì hủ nữ lại đóng vai trạch nữ, đầu bù tóc rối, ở nhà đọc truyện đam mỹ hoặc xem phim đồng tính nam. Luôn luôn dùng ánh mắt và tâm trí để gán ghép người này với người khác. Bởi vậy họ đâu còn thời gian để ngắm nhìn những người đàn ông chân chính được. Vì thế, FA đối với những cô nàng hủ nữ là điều tất nhiên.

Hủ Nữ Là Gì? Hủ Nam Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Hủ Nam, Hủ Nữ

Những cô nàng này chỉ thích những chàng trai có nhan sắc và họ nhìn những chàng trai này theo hướng “bẻ thẳng thành cong”. Đặc biệt họ thường có suy nghĩ rất lạ lùng “thà nhìn trai đẹp yêu nhau còn hơn là để họ đi yêu những cô gái khác” hay “chỉ đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau”. Phần lớn những bộ tiểu thuyết đam mỹ hiện nay đều được kể lại dưới ngòi bút của các hủ nữ. Như vậy bạn đã hiểu hủ nữ nghĩa là gì rồi đúng không nào?

Hủ nữ tiếng Anh là gì?

Ở Trung thì được gọi là hủ nữ, trong tiếng Nhật là fujoshi còn tiếng Anh (quốc tế) chỉ đơn giản là fangirl mà thôi. Mặc dù từ này không thể hiện được hết ý nghĩa của hủ nữ nhưng hiện tại tiếng Anh chưa có danh từ riêng nào dành cho hủ nữ cả.

Cũng tương tự như hủ nữ thì hủ nam là một người con trai thế nhưng họ lại yêu thích và bị thu hút bởi mối quan hệ yêu đương giữa các chàng trai với nhau. Tuy nhiên, hầu hết họ đều không phải là gay và không có bất cứ tình cảm gì ngoài lề với những chàng trai ở đời thực. Đặc biệt hủ nam cũng không phải là người bất chấp với cái đẹp như hủ nữ nhưng họ vẫn yêu thích những câu chuyện đam mỹ hay phim yaoi,..

Có nên yêu hủ nữ?

Họ cũng giống như các cô gái bình thường khác mà thôi, vẫn cảm thấy rung động nếu gặp phải chàng trai là chân ái của đời mình. Tuy nhiên, để yêu được một cô gái là hủ nữ cũng khá là “khoai” đó.

Nếu bạn theo đuổi cô gái ấy đủ lâu và đủ chân thành thì cô bạn đó sẽ dần bộc lộ bản chất thật của 1 đứa hủ nữ chính hiệu ra trước mặt bạn. Vì là hủ nữ nên nhiều khi họ chỉ quan tâm đến tình yêu nam-nam mà thôi, nên có thể nói họ không quan tâm liệu có ai thích mình không vì họ nghĩ đàn ông trên thế giới đều thuộc về nhau và hủ nữ chắc chắn sẽ không ăn thịt đồng loại của mình đâu.

Dấu hiệu nhận biết hủ nữ hủ nam là gì? Cho rằng chỉ đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau

Theo giải thích của các hủ nữ và hủ nam thì “tình yêu giữa nam, nữ chỉ là để duy trì nòi giống còn tình yêu nam nam mới là tình yêu đích thực”. Chính vì vậy, ngay cả khi bạn là dị tính hay là trai thẳng đã có người yêu,… thì bạn vẫn có thể là công hay thụ trong 1 mối quan hệ đồng tính nam do các bạn hủ nữ gán ghép. Đối với họ, “trên thế giới này chẳng có người đàn ông nào là thẳng tuyệt đối, đàn ông chỉ thẳng cho đến khi tìm thấy bạn trai chân ái của đời mình”.

Sử dụng những “thuật ngữ” khó hiểu

Khi mà những người thuộc nhóm hủ ngồi cạnh nhau thì sẽ chẳng ai ở bên cạnh có thể đủ khả năng để hiểu họ đang nói về chuyện gì. Ví dụ như khi nhắc đến Bot, Top, H, Yaoi, công, thụ, đam mỹ,… và vô vàn những thuật ngữ khó hiểu khác. Có thể nói lúc đó, mấy bạn hủ đó đang đắm chìm vào trong một thế giới khác mà không ai có thể lọt vào được.

Làm những việc bí hiểm

Đôi khi nếu bạn bắt gặp một cô gái đang rất chăm chú đọc hay xem một thứ gì đó trên mạng thì không phải là cô ấy rất bận rộn gì đâu. Và có đôi khi bạn thấy một cô gái có đôi mắt thâm quầng và sưng lên vì thức đêm nhưng không phải do cô ấy mất ngủ hay buồn gì đâu. Hoặc cũng có đôi khi một cô gái nhìn 2 chàng trai và nở nụ cười thật tươi cũng không có nghĩa là cô ấy thích họ đâu. Chẳng qua cô ấy chỉ là một hủ nữ và đang đắm chìm trong đam mỹ mà thôi.

Là fan cuồng nhiệt của các thể loại truyện, phim fiction đồng tính Thường xuyên thức khuya và lơ đãng

Có thể điều này không hẳn đúng 100% vì những người thức khuya chưa chắc đã là những cô nàng hủ nữ hay anh chàng hủ nam. Tuy nhiên, những người là hủ thì có đến 99% là sẽ thức khuya.

Sẽ có rất nhiều lúc, bạn sẽ bắt gặp các cô nàng hủ nữ, anh chàng hủ nam với đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ nhưng vẫn chăm chú dõi theo bộ truyện trên mạng mà không thể rời mắt. Cũng có lúc bạn trông thấy họ đang nhìn bạn với ánh mắt thật tươi cùng 1 nụ cười rạng rỡ nhưng đừng hiểu nhầm đó nha. Không phải vì cô ấy thích bạn đâu mà có lẽ lúc đó, họ đang tưởng tượng bạn là nam chính điển trai trong 1 bộ phim đam mỹ nóng bỏng nào đó đấy.

Ế lòi con mắt

Chính vì mấy cô nàng và chàng trai này luôn mải mê đắm chìm trong thế giới của tình yêu đồng giới mà họ sẽ chỉ nhìn mọi chàng trai với 2 vai trò đơn giản là công hoặc thụ mà thôi.

Hủ là fan rất nhiệt tình của các thể loại BL (Boy’s Love) và họ gần như không có bất kỳ tình cảm nam nữ nào đối với những người khác giới bởi đơn giản là họ đã quá ám ảnh về thế giới nam nam yêu nhau của riêng họ rồi mà không nghĩ đến bản thân.

Những điều hủ nữ cần biết

Bình Thường Hay Bất Thường?

Các nguyên nhân khiến Peel da bị nổi mụn

Nhìn chung thì trong khoảng thời gian thay da sinh học, nếu Peel da lên mụn thì đó là một biểu hiện bình thường, một số nguyên nhân khách quan về cơ chế hoạt động của Peel da có thể lý giải cho tình trạng này.

Đẩy mụn ẩn cho da

Một trong những công dụng hữu hiệu nhất của Peel da là trị mụn, đặc biệt là dành cho những ai đang cần Peel da cho da mụn ẩn. Nhân mụn ẩn thường chìm sâu dưới da, có cảm giác đau nhưng không làm sưng nhiều, chỉ khi nhìn gần hoặc soi dưới ánh đèn thì mới nhìn rõ được vùng da có mụn ẩn thường sần sùi và rất khó thấy “miệng” của nhân mụn.

Mụn ẩn phải được đẩy lên bề mặt để dễ xử lý nếu không rất khó triệt để và còn có thể lây lan sang nhiều vùng da khác. Peel da chính là phương pháp có thể hỗ trợ đẩy mụn lên bề mặt, còn làm khô các nốt mụn nhanh chóng. 

Tác dụng của BHA

Để mụn ẩn trồi lên bề mặt da nhanh chóng chúng ta phải nhờ vào tác động của BHA, hoạt chất này sẽ thấm sâu vào lớp sừng để mở lỗ chân lông, giải quyết mọi vấn đề bít tắc và cũng “mở đường” cho mụn ẩn bụi bẩn được đẩy hết ra bên ngoài.

Vì thế khi Peel da nổi mụn do tác dụng của BHA là một trải nghiệm thú vị, bạn chán ghét mụn nhưng cũng vui mừng khi thấy mụn được đẩy lên vì biết rằng da đang được chữa trị hiệu quả.

Peel da quá lâu

Ngoài những nguyên nhân khách quan như trên thì cũng tồn tại song song một vài nguyên nhân chủ quan dễ đến nổi mụn khi Peel da.

Khoảng thời gian dùng serum Peel da không nên vượt quá 5-7 phút mỗi lần và sử dụng tối đa 2 lần/ tuần. Peel da cũng là tẩy da chết do đó nếu lạm dụng sẽ tăng mức độ nhạy cảm lên, khiến da không thể chống chọi với tác nhân tiêu cực, là cơ hội để mụn hình thành.

Phục hồi da sai cách

Việc chăm sóc da sau khi Peel chiếm đến 50% hiệu quả và duy trì làn da khỏe đẹp. Sử dụng sản phẩm không phù hợp, ví dụ như kết cấu quá đặc sẽ dễ gây bít tắc. Ngoài ra vì tâm lý nóng lòng mà tham sản phẩm sử dụng quá nhiều loại hoặc thay đổi mỹ phẩm liên tục khiến da bị kích ứng nổi mụn là điều khó tránh khỏi.

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến da nổi mụn sau khi Peel.

Quá trình đẩy mụn khi Peel da kéo dài bao lâu

Khoảng thời gian được ước lượng rơi vào tầm 2 đến 3 tuần, đây chỉ là cột mốc tương đối bởi còn tùy thuộc vào cơ địa da, tình trạng da mụn ít hay nhiều thì sẽ có chênh lệch thời gian nhanh hay chậm.

Những biểu hiện bình thường khác khi Peel da

Da trở nên ửng đỏ

Da bị bong tróc 

Da hơi sưng

Da hơi sạm đi​

Peel da có trị thâm mụn không

Ngoài công dụng tẩy tế bào chết, trị mụn, tái tạo da thì Peel da có trị thâm mụn. Công năng này là nhờ vào các hợp chất AHA có trong sản phẩm đem lại, điển hình là Glycolic acid và Lactic Acid.

Glycolic Acid

Đây là một acid có nguồn gốc từ mía đường, glycolic được xem là chất tẩy da chết tuyệt vời nhất trong nhóm AHA vì có kích thước phân tử nhỏ nhất, lại dịu nhẹ ít gây kích ứng với mọi làn da. Khả năng “thanh lý” lớp sừng già cũng góp phần không nhỏ trong việc mờ thâm mụn.

Từ nồng độ 7% trở lên, Glycolic Acid có thể giải quyết những đốm thâm hiệu quả.  Đối với serum Peel da thường sử dụng nồng độ Acid cao thì Glycolic tất nhiên sẽ cao hơn hẳn so với mức 7% và Red Peel Tingle Serum cũng thế.

Lactic Acid

Là hoạt chất có nguồn gốc từ sữa, đa năng trong việc tẩy da chết, giữ ẩm, chống lão hóa và cải thiện sắc tố. Do có kích thước phân tử lớn hơn Glycolic Acid nên Lactic Acid chỉ hoạt động tốt trên bề mặt da, điều này khiến cho Lactic Acid trở thành một chất lành tính với cả da nhạy cảm.

Ở nồng độ thấp, Lactic Acid sẽ có nhiệm vụ giữ ẩm nhiều hơn, nuôi dưỡng làn da bằng cách ngăn chặn mất nước và củng cố ceramide. Bên cạnh đó, nồng độ từ 4 đến 10% được cho là lý tưởng nhất của Lactic Acid.

Lời kết

Mức độ khỏe mạnh của làn da không chỉ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài mà còn từ tâm lý và chế độ sinh hoạt của mỗi người. Do đó khi có hiện tượng Peel da bị nổi mụn cho dù vì nguyên nhân gì thì chúng ta cũng cần kiên nhẫn và bình tĩnh xử lý.

Làn da thông minh hơn chúng ta nghĩ, điển hình là có cơ chế tự bảo vệ và phục hồi, vì vậy hãy luôn để ý tất cả những biểu hiện trên da để hiểu rõ da cần điều gì, từ đó chữa trị đúng và tiết kiệm thời gian công sức. 

Hi vọng các cô gái của Skin Republic không còn nhiều băn khoăn lo lắng sau bài viết này.

Đánh giá:

Thường Xuyên Đi Tiểu Khi Mang Thai Có Bình Thường Không?

Hầu hết các bà mẹ đều gặp phải vấn đề thường xuyên đi tiểu khi mang thai. Vậy dấu hiệu này có nguyên nhân và ý nghĩa gì, có vấn đề gì xoay quanh chúng không. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề mà mẹ bầu đang thắc mắc tưởng chừng quen mà lạ này.

Đi tiểu nhiều có phải mang thai không?

Nếu như lướt qua những dấu hiệu mang thai cơ bản thì hầu hết đều liệt kê việc đi tiểu nhiều.

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ thì người phụ nữ sẽ gặp nhiều sự thay đổi. Chúng ta có thể kể đến việc tử cung chèn ép bàng quang và từ đó gây ra cảm giác mắc tiểu liên tục trong cả ngày. Từ những tuần thứ 6 đổ đi lượng máu trong cơ thể của người mẹ bắt đầu tăng lên. Việc thận bài tiết nhiều sẽ khiến cho số lần đi tiểu của mẹ bầu tăng lên.

Để nhận định rằng mình có phải có thai hay không, thì việc đi tiểu nhiều đi kèm các triệu chứng sau đây mới cần được xem xét.

Đó là buồn nôn hay nôn ói, ngực căng tức, ăn nhiều, âm đạo chảy máu, khó thở, thèm ngủ, dễ mệt mỏi, dễ cáu gắt, đau lưng, dịch nhầy đặc, nhạy cảm với mùi lạ…

Vì sao mẹ thường xuyên đi tiểu khi mang thai?

Tiểu tiện quá nhiều khi mang thai là vấn đề thường gặp ở bà bầu. Vấn đề này chỉ đơn giản là tới rồi biến mất, phụ thuộc vào từng giai đoạn mang thai.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đây là dấu hiệu rất bình thường. Tử cung thấp xuống trong xương chậu. Kể cả trong những tuần đầu tiên, em bé đang được hình thành và tạo áp lực lên bàng quang.

Khi bé phát triển và lớn so với xương chậu của mẹ, tử cung bị đẩy lên bụng, mẹ có thể chẳng cần vào toilet quá nhiều.

Càng về sau, cơ thể càng tạo ra nhiều nước tiểu. Đấy là do thận phải xử lý khối lượng lớn chất thải từ bé và hệ tuần hoàn của mẹ. Bàng quang mở rộng dung tích trong quá trình mang thai để đối phó với tình trạng này.

Tuy vậy, trong tam cá nguyệt thứ 3, bàng quang rộng hơn bắt đầu không giúp ích nhiều cho mẹ, bởi bàng quang bị ép lại khi em bé lớn dần lên.

Cụ thể hơn việc đi tiểu nhiều được lý giải bởi:

Áp lực từ tử cung người mẹ

Tử cung phát triển ngày càng lớn vậy nên bàng quang cũng cũng bị áp lực nặng nề, nhất là càng về tháng cuối của thai kỳ khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn.

Tăng tĩnh mạch

Nguyên nhân trên khiến mẹ bầu bị phù thũng, nhiều nhất ở 3 tháng cuối. Tuần hoàn máu tăng làm cho nước tiểu bài tiết nhiều hơn.

Hormone thay đổi

Hormone thay đổi làm tăng lưu lượng máu ở vùng xương chậu và thận, đây là lí do khiến bàng quang đầy nhanh hơn bình thường.

Nếu như mẹ bầu nhịn tiểu vì ngại khi đi làm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, ức chế… nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới chức năng của bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu…

Nếu như mẹ bối rối với việc thường xuyên phải đi tiểu thì nên chuẩn bị tinh thần mỗi khi tham sự kiện lớn, hay lót quần bằng băng vệ sinh hàng ngày để chống lại cơn són tiểu.

Biện pháp khắc phục tình trạng đi tiểu nhiều ở bà bầu

Khi đi làm mẹ nên tránh ngồi một chỗ, thi thoảng đứng lên và đi lại đi nhẹ nhàng, khi ngủ ngơi thì gác chân cao một chút để chống phù nề và giảm tăng tĩnh mạch. Mẹ nên đứng lên và đi lại nhiều, tránh ngồi lâu một chỗ để hạn chế tình trạng phù nề.

Mỗi lần đi tiểu mẹ hãy ép hết nước trong bàng quang để tránh buồn tiểu nhiều hơn. Trước khi đi ngủ hãy uống ít nước để bàng quang không bị tích tụ và tiểu đêm. Những đồ lợi tiểu cũng nên cần được hạn chế.

Có nên cắt giảm lượng nước nạp vào cơ thế?

Đừng cố gắng uống ít hơn để đi tiểu ít hơn, kể cả khi mẹ cảm thấy việc phải vào toilet nhiều lần quá phiền phức. Mẹ cần uống nhiều nước để chất dinh dưỡng có thể hấp thụ vào bé, và để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Uống ít nhất 1.6l, hoặc 8 cốc nước một ngày. Một cốc tiêu chuẩn chứa 200ml nước.

Trong quý cuối cùng, cũng như mẹ cần bổ sung thêm calo, mẹ cũng cần bổ sung thêm nước. Uống thêm 300ml mỗi ngày, nâng tổng lượng nước nạp vào cơ thể là 1,9l.

Điều này thật sự khó khăn vì dạ dày và bàng quang phải chen chúc cùng thai nhi đang lớn dần lên. Hãy uống càng nhiều càng tốt vào ban ngày, và đừng uống bất kể thứ gì trong vòng 1 đến 2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ để giảm thiểu để tránh vệ sinh vào ban đêm.

Nếu cách này không ổn, mẹ sẽ phải thức dậy và đi vệ sinh giữa đêm trong vài tháng trước khi em bé chào đời. Hãy cứ coi như mẹ đang tập dượt cho những đêm không ngủ chăm sóc em bé.

Thường xuyên đi tiểu khi mang thai mẹ bầu nên lưu ý gì?

Tất nhiên việc mẹ bầu thường xuyên đi tiểu khi mang thai là chuyện bình thường nhưng nếu như mẹ đi tiểu kèm theo nóng ruột và đau buốt thì phải đi khám. Rất có thể mẹ đã bị viêm nhiễm đường tiểu.

Sau khi sinh thì tình trạng tiểu nhiều sẽ cải thiện rõ rệt. Thế nhưng các mẹ có thể gặp phải việc vài ngày sau sinh sẽ tiểu nhiều hơn cả trước. Sau 5 ngày thì mọi thứ đều ổn trở lại.

Hiện tượng bí tiểu khi mang thai

Việc bí tiểu khi mang thai hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do mẹ nhịn tiểu quá lâu, khiến nước tiểu tích tụ trong bàng quang, chúng làm bàng quang chướng lên, thậm chí là mất khả năng co bóp, dần dà sẽ trở nên bí tiểu. Mẹ bầu có thể gặp phải bí tiểu sau sinh nữa.

Những dấu hiệu bí tiểu khi mang thai đó là cơ thể thấy khó chịu và bứt rứt, ăn uống thất thường và không ngon miệng nữa, đôi khi nằm thấy khó chịu và muốn dựa lưng vào tường, tất nhiên không thể không kể đến việc đi tiểu khó khăn, buồn tiểu mà không thể tiểu.

Nếu phát hiện mình bị bí tiểu khi mang thai thì nhất định phải khắc phục bằng việc thay đổi chế độ sinh hoạt. Những việc mẹ có thể làm đó là: Tạo thói quen đi tiểu cho bản thân. Khi bị bí tiểu có thể kết hợp chườm bụng dưới và uống nhiều nước để tiểu tốt hơn.

Nếu như đã thay đổi mà không cải thiện, mẹ có thể đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn. Tại đây bác sĩ sẽ giúp mẹ bằng việc kê các đơn thuốc để lợi tiểu phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Nếu như mẹ đi tiểu ít khi mang thai thì mẹ nên cố gắng nạp khoảng 2.5 lít nước mỗi ngày. Nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ,việc khử nước sẽ khiến co bóp ở dạ con gây động thai.

Việc đi tiểu ít khi mang thai có thể do mất nước, vậy nên mẹ phải làm mát bản thân, còn giúp mẹ giảm ợ nóng, khó tiêu hay táo bón…

Đi tiểu thường xuyên có nguy hiểm gì không?

Chỉ khi đi kèm những triệu chứng khác mẹ mới cần lo lắng. Nói chuyện với bác sĩ nếu:

Đau rát khi đi tiểu.

Cảm thấy buồn tiểu ngay sau khi đi tiểu.

Nước tiểu có mùi khó chịu, vẩn đục và có máu.

Đau bụng dưới liên tục.

Thường cảm thấy không khỏe

Són tiểu khi cần đi vệ sinh

Mẹ có thể bị nhiễm trùng tiểu. Uống nhiều nước để làm loãng nước tiểu và gặp bác sĩ trong vòng 24h. Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu và xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn gây ra nhiễm trùng tiểu, tại phòng bệnh hoặc chuyển tới phòng thí nghiệm.

Nếu xét nghiệm cho thấy mẹ bị nhiễm trùng tiểu, mẹ cần thiếu kháng sinh để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng thận không được điều trị làm tăng nguy cơ sinh non.

Nhiễm trùng tiểu là một trong những loại nhiễm trùng hay gặp nhất khi mang thai. Nếu mẹ dễ bị nhiễm trùng tiểu, hãy hỏi bác sĩ một cái bình sạch, dự phòng khi mẹ đi tiểu, để mẹ luôn có sẵn khi cần dùng.

Khi nào mẹ hết đi tiểu nhiều?

Ngoài khoảng thời gian vấn đề này tạm lắng xuống trong tam cá nguyệt thứ 2, mẹ sẽ sớm tạm biệt gặp tình trạng này sau khi em bé chào đời, nhưng không phải ngay lập tức. Trước tiên, mẹ sẽ thải một lượng lớn nước tiểu. Cơ thể cần loại bỏ chất lỏng dư thừa còn sót trong quá trình mang thai.

Đỉnh điểm là trong khoảng ngày 2 và ngày 5 sau khi em bé chào đời, mẹ sẽ tiểu nhiều và với lượng lớn. Sau đó mọi chuyện sẽ trở lại như trước khi mang thai.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2) trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!