Xu Hướng 3/2023 # Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2) # Top 12 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2) # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2) được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Còn bây giờ, tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ với tư cách là một hủ nữ. Tôi không phải là một hủ nữ lâu năm, cũng chẳng phải là người am hiểu kiến thức sâu rộng gì nhưng ít nhất, tôi có thể ngẩng cao đầu mà nói rằng tôi biết mình đang làm gì. Và ở độ tuổi của tôi, dù không thực sự chín chắn nhưng không có nghĩa là nhận thức của tôi không đủ sâu để tôi biết những gì mình làm đúng hay sai, có lợi hay có hại và mình có quá mù quáng hay không.

.

‘Hủ nữ’ – Những cô nàng yêu Gay (đẹp)

.

.

Phản ứng đầu tiên của tôi khi đọc bài báo này là bất bình. Tôi không nói đến chuyện người viết nghĩ rằng bản thân tôi cũng như những người giống tôi sẽ trở thành gái “ế” hay dần tách biệt với xã hội mà tôi bất bình trước một người ngay đến kiến thức tối thiểu cần có cũng không biết nhưng lại dám khẳng định chắc chắn đến độ nhiều người không biết sẽ chỉ tin người ấy mà không nghe những ý kiến phản bác hay thậm chí là kiến thức chuẩn.

Như ở bài trước tôi cũng đã nói rằng đây là một bài báo vô cùng lung tung và lộn xộn, không biết cách chia ý. Nếu tôi cứ đi theo dàn bài của người viết mà phản bác thì có lẽ chỉ khiến người đọc thấy nhàm chán quá mức. Bởi vậy, tôi sẽ rút gọn lại nó, đưa ra những ý chính và chỉnh sửa từng sai lầm một.

 .

1. Khái niệm về hủ nữ

Hủ nữ KHÔNG yêu gay. Hủ nữ yêu thích Boys’ Love (BL), nghĩa là tình cảm nam – nam. Xin lỗi vì tôi vẫn phải nhắc lại khái niệm này bởi với cách viết rút gọn quá mức theo kiểu “lý do yêu gay” của bài báo kia khiến nhiều người vẫn nhận thức sai về khái niệm này.

Và hủ nữ KHÔNG CHỈ yêu cặp đôi gay ĐẸP. Tất nhiên, xu hướng của con người bao giờ cũng hướng tới cái đẹp nhưng điều đó không có nghĩa là hủ nữ chỉ thấy thích thú với những cặp đôi long lanh tuyệt vời. Hủ nữ thích BL nên dù là không đẹp mà họ vẫn có một tình yêu đẹp thì hủ nữ vẫn yêu quý họ.

 .

2. Nguồn gốc của hủ nữ

Theo như bài báo viết thì có ba lí do chính sau đây dẫn đến việc trở thành hủ nữ:

– Lý do yêu gay của hủ nữ được giải thích là khi đọc một câu chuyện về tình yêu nam nữ, còn gì đau đớn hơn khi thấy người con trai xinh đẹp mà mình yêu thích đi yêu một người con gái khác. Trong khi đó, nếu như đọc SA, người đọc có được cả hai chàng đẹp trai cùng lúc thì tất nhiên là thích hơn.

– Tuy nhiên, cũng có thể hiểu lý do xuất phát từ vấn đề “ĐẸP”, “đam mỹ” được dịch ra theo nghĩa Hán Việt là “đam mê cái đẹp”. Những anh chàng có xu hướng gay lại càng đẹp long lanh nên con gái chết đứ đừ là điều hiển nhiên, thậm chí, có là gay thì các nàng vẫn chấp nhận.

Như trong bài viết trước tôi đã nói thì cả ba lí do này đều vô lí cả.

Việc không muốn thấy “người con trai xinh đẹp mà mình yêu thích đi yêu một người con gái khác” hầu như chỉ xảy ra ở bộ phận fangirl của các nhóm nhạc thần tượng chứ không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc một cô gái trở thành hủ nữ cũng như không xảy ra với độc giả bình thường nào hết.

 .

3. Nguồn gốc của từ “hủ nữ”

Năm 2000, một tờ báo ở Hồng Kông gọi những cô gái có chung niềm yêu thích được nhìn thấy các chàng trai yêu nhau là “hủ nữ”, “hủ” nằm trong từ “hủ bại”- một ý nghĩa khá tiêu cực. Nhưng không ngờ các cô nàng này đã vui vẻ nhận ngay vào mình và còn chấp nhận tự gọi bản thân là “hủ nữ”.

Từ đó, cái tên “hủ nữ” ra đời để gọi những cô gái yêu thích đam mỹ và một số nàng cũng chấp nhận từ “hủ nữ” để gọi chung các fan SA.

Đây là thông tin sai lệch trầm trọng! Vốn dĩ, trích đoạn trên được chuyển thể từ phần đầu của cuốn tiểu thuyết “Những chuyện lan man đầu thế kỉ” của Vũ Phương Nghi. Tôi biết, để viết được một cuốn tiểu thuyết “ngổn ngang thế sự và tầng tầng lớp lớp (tuy chưa chặt chẽ lắm) về kết cấu” (theo lời nhận định của Báo Tuổi Trẻ) thì tác giả cũng phải có một phông kiến thức nhất định. Tuy nhiên, kiến thức trong cuốn tiểu thuyết đó chưa chắc đã hoàn toàn đúng. Hiện thực bước vào văn chương là một quy luật tất yếu. Nhưng trong văn chương không chỉ có hiện thực mà còn có lãng mạn, có hư cấu. Bởi vậy, một người viết báo lấy nguồn gốc, định nghĩa của một khái niệm từ trong một cuốn truyện là hoàn toàn không thể chấp nhận được! Không những thiếu tin cậy về nguồn gốc định nghĩa mà còn gây ra những nhận thức sai lầm về một đối tượng cho rất nhiều người.

Từ “hủ nữ” không hề bắt nguồn từ một tờ báo nào xuất bản năm 2000 như bài báo trên khẳng định hay xuất phát từ Trung Quốc mà “hủ nữ” có nguồn gốc từ Nhật Bản. Còn chi tiết hơn thì các bạn có thể tham khảo phần Định nghĩa cơ bản trong Thông tin về hủ nữ trên Baidu – bản edit của bạn Bạch Biên Bức (link bên dưới).

Nhưng cần phải nói với nhau rằng: vì chiếm phần lớn trong số những người yêu thích BL là con gái nên hủ nữ mới trở thành tên chung. Trên thực tế, không chỉ có con gái mới có sở thích như vậy mà còn có một số lượng nam tuy không nhiều nhưng không phải không có. Vì vậy, còn có một khái niệm nữa là: “hủ nam”.

 .

4. Giới tính của hủ nữ

Hủ nữ là con gái và hoàn toàn bình thường về tâm sinh lý cũng như về giới tính. Tôi không loại trừ trường hợp có hủ nữ là lesbian nhưng cho dù có là như thế thì họ vẫn là con gái và vẫn bình thường về mọi mặt.

 .

5. Đặc tính của hủ nữ

Nhắc đến hủ nữ thì thường có một số khái niệm phổ biến như: SA, yaoi và đam mỹ.

SA là viết tắt của từ “shounen-ai” trong tiếng Nhật, nó là BL. Vì vậy, tất cả những gì gắn liền với sở thích BL của hủ nữ đều được gọi là SA: truyện SA, phim SA,… Nói cách khác, đây là một cách gọi của hủ nữ với những gì có yếu tố đồng tính thay vì dùng từ ‘gay’.

Nhân vật chính là các chàng mỹ nam long lanh và họ có một tình yêu cũng long lanh không kém. Xuất phát từ Nhật, thể loại này đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc, Hàn Quốc và lan sang cả Việt Nam.

Nếu như thông thường, khi các đạo diễn, nhà văn làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới thì bao giờ cũng là những câu chuyện bi kịch đau thương.

Thôi được, tôi sẽ tạm thu hẹp phạm vi của SA chỉ còn truyện và phim để các bạn có thể dễ tưởng tượng. Như tôi đã giải thích, truyện hay phim SA có khác gì với truyện hay phim bình thường ngoài việc hai nhân vật chính đều là nam? Không! Phim, truyện bình thường có hỉ, nộ, ái, ố thì SA cũng có. Truyện thì đâu phải nhân vật nào cũng đẹp ngời ngời. Truyện cũng có tuyến nhân vật xấu, xấu trong, xấu ngoài, thậm chí xấu cả hai. SA cũng có vậy. Phim thì đâu phải diễn viên nào cũng long lanh! SA cũng thế. Vì vậy mà nghĩ đến SA, các bạn đừng chỉ nghĩ đến “mỹ nam long lanh với tình yêu long lanh” không thôi, nó chẳng khác gì truyện, phim bình thường đâu bởi đơn giản, SA cũng là truyện, phim bình thường.

Tôi phải nói rằng người viết rất có logic khi viết cái câu “Nếu như thông thường, khi các đạo diễn, nhà văn làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới thì bao giờ cũng là những câu chuyện bi kịch đau thương.” Ở trên vừa nói là không bình thường, xuống dưới lại thành bình thường, dưới nữa lại bảo không bình thường. “Làm phim, viết truyện về tình yêu đồng giới”, đây không phải SA sao? Thế rồi lại còn “nhưng trong SA”!? Thật sự tôi không thể nói câu này tối nghĩa nữa rồi!

Yaoi là một bộ phận của SA, không phải “một thể loại khác được phát triển từ SA”. Yaoi là SA có rating cao (16+).

Đam mỹ nói đơn giản là truyện SA của Trung Quốc. Rõ hơn thì có lẽ các bạn cũng được đọc trong bài “Đam mỹ có đồi trụy?” rồi. Tuy rằng những gì mà bài báo ấy khẳng định không phải là đúng hoàn toàn nhưng ít ra là đúng hơn bài báo này với định nghĩa “đam mỹ là truyện cổ trang”. Tóm lại thì trước hết, các bạn cứ hiểu đơn giản: đam mỹ là truyện SA của Trung Quốc.

Còn về vấn đề hợp pháp của các “sản phẩm” này thì tôi cũng xin phép gác sang một bên để tí nữa mới quay lại bàn.

.

Một đặc tính nữa của hủ nữ là thích ghép cặp nam – nam. Từ truyện, phim,… đến đời thực, nếu có cơ hội thì hủ nữ sẽ ghép cặp. Hoặc nếu không phải là một cặp, chỉ là một trong hai thì hủ nữ cũng muốn tìm một người phù hợp để ghép. Tuy nhiên việc

“nhìn đâu cũng thấy gay” và chép miệng “tiếc nuối” khi thấy một chàng trai “đủ tiêu chuẩn gay nhưng không gay”.

là hoàn toàn không có. Nếu “nhìn đâu cũng thấy gay” thì chẳng lẽ trong mắt hủ nữ, cứ mang giới tính nam trên thế giới này là phải gay hết hay sao? Hủ nữ thích ghép cặp, thích quan sát họ nhưng không có nghĩa hủ nữ không phân biệt được thực tế và sở thích. Hủ nữ không hề

quay sang kì thị “trai thẳng” vì “không đẹp, không duyên và không… gái”.

Chẳng một con người có lý trí nào lại có thể hành động như vậy. Nhân đây, tôi cũng giải thích qua về khái niệm “trai/gái thẳng” và “trai/gái cong”. Nói đơn giản thì “trai/gái thẳng” là người có xu hướng tính dục dị tính, nghĩa là yêu người khác giới. Từ “thẳng” vốn bắt nguồn từ “straight” trong tiếng Anh. Không “thẳng” thì là “cong”. Nhưng “trai/gái cong” không hoàn toàn là gay hay les. Quay trở lại vấn đề chính, con trai bình thường thì “không đẹp, không duyên”? Nếu vậy cứ đẹp trai, ăn nói có duyên thì là gay hết? Mà đã là gay thì phải “gái” hay sao?

Đây là một suy nghĩ lệch lạc về hủ nữ. Hủ nữ thích ghép cặp nam – nam, không sai. Nhưng hủ nữ phân biệt được rất rõ sở thích và thực tế, họ cũng đủ khả năng để không khiến sở thích ảnh tưởng tới cuộc sống của mình cũng như của người khác.

 .

6. Hủ nữ không có xu hướng độc thân

Thật ra tôi không hề muốn coi đây là một luận điểm để phản bác lại bài báo bởi theo như bài báo viết thì đây là một hệ quả từ đặc tính thích ghép cặp của hủ nữ. Nhưng vì nó được tách ra thành một phần nhỏ với tiểu đề (dù ý không rõ ràng) nên tôi đành tách ra để giải thích cho rõ vậy.

Hủ nữ là con gái bình thường, không hề có gì bất ổn về tâm sinh lí hay giới tính hay bất kì cái gì hết. Việc hủ nữ có người yêu cũng là chuyện hết sức bình thường như việc một cô gái có người yêu vậy. Lý do gì khiến người viết nghĩ rằng hủ nữ “độc thân”?

Trước hết, ngay từ đầu bài báo khẳng định:

Có thể nói, chiếm số lượng lớn trong các nàng “độc thân và chưa vội yêu” là các hủ nữ với quan điểm và cách nhìn tình yêu “không được bình thường”.

Nếu hiểu đúng nghĩa câu này thì những cô gái đã có người yêu, có gia đình thì không phải là hủ nữ? Đây là một quan điểm sai lầm! Hủ nữ chỉ là một cái danh xưng mà thôi. Bất kì bạn nữ nào có sở thích BL thì đều được gọi là hủ nữ. Thế nên có rất nhiều hủ nữ đã có người yêu và cũng có người có gia đình rồi. Cái mà người viết muốn nhấn đến ở đây phải là “Tại sao đa số hủ nữ chưa có người yêu?”

Theo bài báo thì:

– Một khi nhìn các chàng mỹ nam quá nhiều, hủ nữ dần đặt ra một tiêu chuẩn để ngầm so sánh với những chàng “trai thẳng” xung quanh, và dường như phần thắng tuyệt đối luôn nghiêng về các chàng gay.

– Một phần cũng vì, so với tình yêu nam-nữ, tình yêu nam-nam không nhiều nước mắt, không “lải nhải mắc mệt”, không sến và không “bánh bèo”. Họ cảm thấy tìm được niềm vui không tình yêu giữa các chàng trai mà đôi lúc “quên bẵng” nhu cầu được yêu hay tình yêu nam-nữ. Đây là lý do khiến đa số các hủ nữ đều ở tình trạng độc thân.

Trước khi ký giải cho từng lý do, tôi muốn nhắc người đọc rằng: hủ nữ đa phần là học sinh, sinh viên. Việc học sinh, sinh viên chưa có người yêu là chuyện rất bình thường. Không phải cứ là hủ nữ thì sẽ “độc thân”.

Lý do đầu tiên, theo như bài báo viết thì “mỹ nam” là gay. Cứ đẹp là gay nên những người không đẹp tất nhiên thành “trai thẳng”. Mà thế thì làm sao phần thắng lại không thuộc về gay? Các bạn có thấy câu này sai không? Sai từ nghĩa đến diễn đạt nên cái lý do này xin được vứt vào sọt rác vì độ tối nghĩa của nó. Tuy nhiên, nếu tôi thẳng tay quăng vào sọt rác thì lại chẳng khác nào bỏ đi một trong số ít những luận cứ của người viết. Thành ra, cố gắng hiểu theo ý của người viết thì trong đầu hủ nữ, gay là nhất. Nhưng có hiểu thế thì nó vẫn sai. Tôi đã nói, hủ nữ đủ nhận thức để phân biệt đâu là cuộc sống, đâu là sở thích. Chưa kể, hủ nữ thích BL chứ không phải thích gay. Cho dù chàng gay đó có đẹp cỡ nào thì đối với hủ nữ, anh ta cũng không thuộc về bản thân. Bởi vậy mà việc đặt ra tiêu chuẩn so sánh ngầm với “trai thẳng” là không có. Ngoài ra, gay và straight là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Đem tiểu chuẩn của gay để so với straight chẳng phải là quá vô lí?! Nếu đem lí do này ra áp dụng với fan thần tượng thì có lẽ đúng hơn nhiều; đúng ở chỗ họ có so sánh giữa những người con trai xung quanh mình với thần tượng.

Lý do thứ ba, tôi đã giải thích ở bài trước rồi. Chẳng cần là hủ nữ mới thấy câu khẳng định này sai.

Như vậy thì cả ba lí do mà người viết đưa ra đều không có tính thuyết phục để hủ nữ có thể thấy được họ đang lún sâu đến cỡ nào mà lại có tương lai mù mịt như vậy.

.

Bên lề, việc hủ nữ

“nung nấu” ý định “bẻ thẳng thành cong”

tôi không phản đối. Nhưng cần phải mở ngoặc mà nói với nhau rằng: ý định ấy chẳng khác nào một trò đùa. Trên thực tế, không một hủ nữ nào làm được điều này nếu đối tượng “thẳng” tuyệt đối. Khi một hủ nữ nói ra câu này, là cô ấy chỉ coi đó như một trò giải trí mà thôi. Cũng chẳng có hủ nữ nào đủ quyết tâm, kiên trì để bẻ cong được “trai thẳng”. Còn nếu anh chàng đó không “thẳng tuyệt đối” thì tôi không dám chắc.

Nhưng có “bẻ” được thì cũng không có nghĩa hủ nữ sẽ “bẻ” hết cả nửa thế giới này. Họ biết điểm dừng. Và rõ ràng, họ là con gái, họ cũng có tình yêu của họ. Đừng nghĩ rằng hủ nữ không thể yêu!

.

Đến cuối cùng, từ những ý mà bài báo đưa ra, tôi có thể kết luận rằng: đây là một bài báo sai sự thật, phóng đại quá mức, thiếu kiến thức, thiếu tính thuyết phục, thiếu logic. Vì vậy mà người đọc sẽ chẳng có được cái gì hết ngoài nhận thức sai lầm. Hơn nữa, khi được biết người viết bài này cũng là hủ nữ thì tôi tự hỏi: cô gái ấy có đúng là hủ nữ hay không khi đến những kiến thức cơ bản về hủ nữ cũng không biết? Thậm chí cô ấy còn chẳng nắm được định nghĩa về hủ nữ thì cô ấy có tư cách gì để nhận danh xưng ấy về mình ngay cả khi theo cô ta biết thì “hủ nữ” là một khái niệm mang nghĩa tiêu cực? Một người mà không phân biệt nổi hủ nữ và fan thần tượng để rồi đánh đồng họ với nhau thì có thể coi là hủ nữ? Rõ ràng, bài viết này chỉ khác một bài chỉ trích fangirls ở chỗ nó thay fangirls bằng hủ nữ rồi thêm mắm, thêm muối cho giống giống hủ nữ mà thôi! Tôi xin khẳng định rằng: bất kì một hủ nữ nào có đầy đủ nhận thức và khả năng phân biệt đúng sai đều sẽ phản đối bài viết này. Không phải ở phương diện nó nói chúng tôi xa rời, tách biệt xã hội mà vì nó không đáng là sản phẩm do một hủ nủ (tự nhận) viết ra. Còn việc có tách biệt xã hội hay không, tôi sẽ nói ở phần dưới.

 .

 .

Tôi là hủ nữ và tôi không bình thường

 .

Đầu tiên, tôi xin nói luôn là tôi không tẩy chay người viết bài này bởi cô ấy không phải hủ nữ. Cho dù bản thân có nhận mình là hủ nữ nhưng trên thực tế, cô ấy cũng không nắm rõ được hủ nữ là người như thế nào cũng như những kiến thức căn bản mà một hủ nữ cần có. Cũng giống như người viết bài đầu tiên, cô ấy cũng có những quan điểm không đúng về hủ nữ. Và để phản hồi lại những suy xét về bản thân của cô ấy, tôi muốn nói rằng hủ nữ không hề không bình thường.

Tôi muốn hỏi các bạn một câu. Dù câu hỏi chẳng có gì là khó nhưng tôi mong các bạn hãy suy nghĩ cho kĩ trước khi trả lời.

Các bạn định nghĩa thế nào về từ “bình thường”?

Tôi vẫn muốn biết mọi người nghĩ gì về sự khác thường để rồi một mực khẳng định rằng hủ nữ là không bình thường. Hủ nữ không bình thường ở chỗ nào? Ở sở thích của họ? Ở cách sống của họ? Hay ở cách họ phản đối lại bài báo sai sự thật phía trên?

.

“Văn hóa phẩm đồi trụy”

Lại một lần nữa xin phép gác lại ý kiến về “văn hóa phẩm đồi trụy”, tôi sẽ nói cụ thể trong phần phân tích của bài báo tiếp theo.

.

Tôi khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực của mình

Trước hết thì tôi phải giải thích một vài thuật ngữ cho các bạn trước chứ nhỉ! “Thụ” là người giữ vai trò bị động trong mối quan hệ nam – nam, còn “công” là người giữ vai trò chủ động. Tạm thời, bạn có thể tưởng tượng “thụ” tương đương với “nữ” và “công” tương đương với “nam” trong mối quan hệ nam – nữ. Vì hủ nữ là con gái nên vẫn không thể tránh khỏi ảnh hưởng của quan điểm cá nhân về mối quan hệ nam – nữ nên thường có xu hướng chia gay thành hai phần rõ rệt: công, thụ. Nhưng trên thực tế, trong một mối quan hệ đồng tính, hai người có thể đổi vai trò cho nhau. Hủ nữ thường chỉ chấp nhận đến mức: một người là thụ của người này nhưng lại là công của người khác.

Hủ nữ không “ế” cũng như chẳng có gì để buồn phiền về tình trạng “phòng không” của mình. Ở cái tuổi học sinh, sinh viên thì việc chưa có người yêu không có gì đáng để lo ngại.

.

Tôi có xu hướng sống tách biệt

Hủ nữ có xu hướng sống tách biệt không? Không!

Còn “đánh lẻ trong các cuộc hội họp”, tôi không thật hiểu ý người viết muốn nói là hủ nữ tụ lại thành nhóm nhỏ, chơi riêng với nhau trong một cuộc hội họp hay hủ nữ tiếp tục đi chơi với nhau sau khi cuộc hội họp đó kết thúc? Thường, khi tôi đi họp lớp, tôi chẳng thể nào chơi hết với cả lớp mà cũng chỉ chăm chăm đi với mấy đứa bạn thân nhất của tôi (không phải đứa nào cũng là hủ nữ). Như thế có bị coi là “đánh lẻ” không? Trong một cuộc hội họp, không thể không có chuyện tách nhỏ thành nhiều nhóm được. Với một số lượng người lớn thì không thể nào cùng tập trung hết lại với nhau rồi cùng đi, cùng chơi trong mọi hoạt động. Tất nhiên vẫn có những hoạt động tập thể mà không phải tách nhỏ thì mọi người vẫn tham gia nhiệt tình. Vì vậy mà không cứ gì là hủ nữ mới phải “đánh lẻ”. Nếu đã muốn “đánh lẻ” thì đâu cần phải đến hội họp để bị coi là “tách biệt”?!

Hủ nữ bình thường không phải vì họ bình thường trong một cộng đồng hủ nữ. Họ bình thường trong chính cuộc sống hằng ngày. Chẳng lẽ hủ nữ không thể có bạn không phải hủ nữ hay sao? Hủ nữ đi chơi với nhau vì họ có chung sở thích, vì họ muốn gặp mặt và trở thành bạn. Nhưng hủ nữ cũng đi chơi với bạn bè bình thường. Họ vẫn sống, học tập và làm việc trong một môi trường tốt. Có gì gọi là tách biệt ở đây không? SA là một sở thích. Trên thế giới này còn có cả trăm ngàn thứ để thích. Những người có chung sở thích với nhau mà cứ tụ tập, đi chơi với nhau, nói những câu mà người ngoài không biết không hiểu thì là họ dần xa cách xã hội. Nếu chỉ như thế mà coi là tách biệt thì từ lâu xã hội đã chẳng tồn tại nữa rồi khi nó bị chia đàn xẻ nghé thành hằng trăm nhóm nhỏ.

Có nhiều cách để đọc truyện, xem phim mà không phải thức đêm. Cũng chẳng phải ai cũng giấu giấu giếm giếm đọc lén đam mỹ cả. Tôi vẫn đọc truyện trước mặt bố mẹ tôi bình thường. Tối nào cứ 10h30 là tôi đi ngủ. Tôi không bị “lệch múi giờ”. Còn nhiều người cũng như tôi vậy! Nhưng thôi, cứ cho là đa số hủ nữ như vậy đi thì không phải cứ hủ nữ mới bị “lệch múi giờ”. Có nhiều lí do để người ta thức đêm dậy muộn làm ảnh hưởng đến học tập và công việc. Nhưng có đúng là học tập và công việc của hủ nữ bị ảnh hưởng? Việc đặt tên là Hội những Fangơns bị Đam mỹ/Yaoi cản trở công việc và học tập cũng chỉ là một cách đặt tên. Đặt tên như vậy thì các bạn nghĩ người ta bị ảnh hưởng thật sao? Đó chỉ là một cách đặt tên cho vui mà thôi. Chẳng có cơ sở nào để từ một cái tên mà suy ra ảnh hưởng xấu của cả một tập thể, nhất là khi cái tên ấy xuất phát từ chính tập thể đó. Chẳng lẽ một người mặc trên người cái áo có dòng chữ “Tôi tự kỉ” thì người đó bị tự kỉ thật hay sao?

.

Đưa một cộng đồng ra ánh sáng là sai

.

Kết

Tôi không hiểu hủ nữ hiểu lầm gì về “quyền bình đẳng” ấy nữa. Tôi không thấy những kiến thức tôi được trang bị không chuẩn ở chỗ nào, khác với những gì tôi được học, được đọc ở chỗ nào nữa. Thế nên tôi cũng không biết mình hiểu sai cái gì. Ai đó có thể giải thích cho tôi được không?

 .

.

Đôi điều muốn nói về hủ nữ

.

Tôi không có gì để phản đối bài viết này. Nó đúng sự thật.

Hủ nữ – shipper (như bạn ấy nói) vẫn được coi là hủ nữ nhưng chỉ thu hẹp trong một phạm vi nhất định với một loại đối tượng nhất định mà thôi. Không thể chỉ vì một bộ phận nhỏ những người như vậy mà có cái nhìn không đúng về cộng đồng hủ nữ.

Xã hội nào cũng có người tốt và người không tốt. Hủ nữ cũng vậy. Nhưng nếu chỉ đưa ra những ví dụ không tốt rồi gán cái mác tiêu cực cho cả một tập thể thì đó là sai. Những gì tôi nói về hủ nữ phía trên đều là những gì chung nhất về đa số trong cộng đồng hủ nữ ở Việt Nam.

 .

.

Đam mỹ có đồi trụy?

.

Người viết đã có những giới thiệu chung không có gì để bàn cãi nên tôi cũng không có gì để lôi ra mổ xẻ. Tôi chỉ xin được phân tích cụm từ “văn hóa phẩm đồi trụy” và lý giải đam mỹ có phải là văn hóa phẩm đồi trụy hay không mà thôi.

.

Một lúc nào đó, tôi thấy có người giải nghĩa cụm từ “văn hóa phẩm đồi trụy” như thế này:

– Văn hóa là sự tinh hoa, lưu giữ qua nhiều thế hệ, nên không thể có “văn hóa đồi trụy”.

– “Văn hóa phẩm” là sản phẩm văn hóa do con người làm ra, theo trình tự, thủ tục do pháp luật qui định. Chẳng hạn như một bộ phim làm ra thì phải có giấy phép. Ở nước nào cũng vậy. Do vậy, nếu người nào đó tự “sản xuất” ra một đoạn clip sex, rồi đưa lên mạng internet. Thì liệu có thể cho rằng đoạn phim đó là “văn hóa phẩm” hay không? (không có giấy phép sản xuất, nội dung không lành mạnh …). Hay đó chỉ là “sản phẩm đồi trụy”? (bỏ đi chữ “văn hóa”)

                                      Luật sư Trần Hồng Phong, Công ty luật hợp danh Ecolaw

Cũng có không ít người đồng tình với quan điểm này. Nếu từ “văn hóa phẩm đồi trụy” sai như vậy, tại sao nó vẫn còn xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và dần đi vào hệ thống ngôn ngữ của người Việt Nam như một điều tất yếu? Không thể phủ nhận, truyền hình hay báo chí hiện nay đang góp phần hủy hoại sự trong sáng của tiếng Việt nhưng không phải vì vậy mà cái gì cũng sai. Trên thực tế, tôi không thấy từ này sai.

– Theo Đại từ điển tiếng Việt của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam – Bộ Giáo dục và đào tạo, do Nguyễn Như Ý chủ biên, NXB Văn hóa – Thông tin, xuất bản năm 1998: Văn hóa là những giá trị vật chất, tinh thần do con người sáng tạo ra trong lịch sử.

– Trong Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, do NXB Đà Nẵng và Trung tâm Từ điển học xuất bản năm 2004 thì đưa ra một loạt quan niệm về văn hóa:

Văn hóa là tổng thể nói chung những giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra trong quá trình lịch sử.

Văn hóa là những hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tinh thần (nói tổng quát)

Văn hóa là tri thức, kiến thức khoa học (nói khái quát)

Văn hóa là trình độ cao trong sinh hoạt xã hội, biểu hiện của văn minh

Văn hóa còn là cum từ để chỉ một nền văn hóa của một thời kỳ lịch sử cổ xưa, được xác định trên cơ sở một tổng thể những di vật có những đặc điểm giống nhau, ví dụ Văn hóa Hòa Bình, Văn hóa Đông Sơn

– Trong cuốn Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam, chúng tôi Trần Ngọc Thêm cho rằng: Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội của mình.

– Theo tổ chức giáo dục và khoa học của Liên Hiệp Quốc UNESCO: Văn hóa bao gồm tất cả những gì làm cho dân tộc này khác với dân tộc kia.

Nói tóm lại: Văn hóa là tất cả những giá trị vật thể và phi vật thể do con người tích lũy và sáng tạo ra trên nền của thế giới tự nhiên.

“Văn hóa phẩm” là sản phẩm của văn hóa. Nó không mang nghĩa tốt hay xấu. Nó chỉ là một danh từ. “Đồi trụy” là một tính từ chỉ tính chất. Việc kết hợp một tính từ với một danh từ cho ta một khái niệm hoàn chỉnh của một bộ phận sản phẩm của văn hóa. Như vậy thì từ “văn hóa phẩm đồi trụy” không có gì là sai. Cái sai nằm ở cách dùng của con người mà thôi.

Điều 253 Bộ Luật Hình sự ghi rõ tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” như sau: Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Về tính chất “đồi trụy”, Khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP có quy định: “Đồi trụy” quy định tại Điều 16 và khoản 1 Điều 26 của Pháp lệnh là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Như vậy, ta có thể hiểu “văn hóa phẩm đồi trụy” là những sản phẩm có hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh, hành động khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, vô luân, loạn luân trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Với một định nghĩa như vậy thì ta lại phải băn khoăn trước khái niệm “thế nào là trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam”? Với mỗi người thì cụm từ này lại có một phạm vị khác nhau. Vì vậy mà quan niệm về từ “văn hóa phẩm đồi trụy” vẫn chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

.

Như vậy, đam mỹ có thể coi là văn hóa phẩm đồi trụy hay không? Nói không thì không đúng nhưng nói có thì không chuẩn. Như các bạn đã biết thì đam mỹ có cả thanh thủy văn lẫn tiết thủy văn. Thanh thủy văn không thể là văn hóa phẩm đồi trụy được. Thế nên nếu mang cả nội hàm của “Đam mỹ” để nói nó “đồi trụy” là không đúng.

Còn tiết thủy văn với những cảnh H thì “đồi trụy”? Tôi không phủ nhận nó đề cập đến sex. Tôi cũng không bảo nó không miêu tả tả cụ thể. Tôi nói rằng tiết thủy văn cũng tùy từng loại mới là miêu tả cặn kẽ. Có những đam mỹ có cảnh H nhưng thành thật mà nói thì “có cũng như không”. Nó chẳng khác nào kiểu “kéo nhau lên giường rồi buông rèm thổi nến”. Như vậy thì cũng không thể tính là “đồi trụy”. Tôi có thể lấy ra một số ví dụ như: “Báo Ân Kí” (Hồ Duyến) của Công Tử Hoan Hỉ, “Quân Chi Hiểu” của Kết Kết,… Lấy ví dụ như vậy nhưng không có nghĩa là tôi bảo các bạn đọc thử đâu kẻo có người nói tôi “tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy”.

.

Thực tế, chuyện rào chắn độ tuổi bị gỡ bỏ là không thể không xảy ra. Internet là thế giới ảo. Vì vậy mà một người có khai man tuổi để đọc truyện hay không là hoàn toàn không chắc chắn được. Khi post truyện, chắc chắn người post đã cảnh báo rõ ràng về rating cũng như về chuyện có H hay không. Việc độc giả vào đọc không thể trách người post vì đó là lựa chọn của độc giả. Vì vậy không nên trách đam mỹ về độ tuổi của người đọc. Đó là ý thức của họ.

Tôi khá thích đoạn cuối của người viết. Đúng, đam mỹ không hoàn toàn trong sáng. Vì vậy mà vẫn có những câu chú ý của người dịch, biên tập về lứa tuổi phù hợp của độc giả. Người đọc cũng cần cân nhắc về tầm kiến thức cũng như ý thức của mình trước khi gỡ bỏ rào chắn độ tuổi.

 .

.

Tôi là một hủ nữ

.

Đọc “mẩu chuyện” này xong, tôi lại có thể đưa ra nhận định: tôi không tin người viết là hủ nữ. Dường như, những gì tôi nhận thấy thì đây là một con người nghiện đam mỹ chứ không phải BL. Vì đam mỹ viết về BL nên những tưởng tượng của cô ấy là hai chàng trai “đẹp lung linh” với nhau. Chứ còn trên thực tế, cô ấy không hề có biểu hiện gì của một người ưa thích BL.

Thôi được, cứ cho cô ấy là hủ nữ đi. Một hủ nữ yêu thích đam mỹ đến độ có thể đọc đam mỹ bằng Google translate thì tôi thật sự khâm phục!

Đây là một đoạn đam mỹ bằng tiếng Trung:

“小鱼,你真是我的救命恩人。”

“小鱼,别人都说你是我的小媳妇呢。”

“若说天长地久的话,我还是希望小鱼能一直陪在身边。”

鲨鱼说:

“笨鱼,我从不相信爱这种鬼东西。我一看琼瑶剧就想吐;一看情感剧就恶毒地猜测热恋中的主角何时分手;上网看到谈情说爱的帖子就咒他们迟早打得头破血流;见你这麽喜欢一个人,就恨不得像捏臭虫一样,把你那颗充满粉色气泡的小心脏给捏个粉碎……”

童话中有温柔的王子和恶毒的鲨鱼,还有一条安静乖巧的小宅鱼;童话中有美丽的初识与悸动,有执着,也有伤心;童话中至尊宝辗转五百年,去寻找白晶晶,为了一份诺言不抛弃彼此,却深深伤害了自己真正爱的人。时间就是这麽无情,在还没意识到时,爱已悄然成为过去。

当鱼儿游向大海、星光垂泻天河,一直痴立前方等候的,究竟是谁?

Và đây là một đoạn đã được dịch bằng Google translate:

“Cá nhỏ, bạn đang cứu tinh của tôi.”

“Nhỏ cá, những người khác nói bạn có thể làm con gái nhỏ của tôi.”

“Nếu điều đó kéo dài mãi mãi, tôi vẫn hy vọng rằng cá luôn luôn sẽ ở lại bên cạnh.”

Shark cho biết:

“Stupid cá, ​​tôi không tin vào tình yêu mà điều damn tôi thấy chơi Qiong Yao để ói mửa;. Một cố của bộ phim tình cảm để đoán khi nhân vật chính trong tình yêu chia tay, những Internet để xem các bài viết về chính tả tình yêu Sớm hay muộn họ bị đánh đập, xem bạn như vậy giống như một người phải chờ đợi cho họ để kẹp các lỗi, như, như chìm trái tim của bạn có đầy đủ các bong bóng màu hồng để siết chặt một chút lòng … … “

Có nhẹ nhàng hoàng tử fairy tale và cá mập xấu xa, có một căn nhà nhỏ trong một con cá yên tĩnh và cũng có cách cư xử, truyện cổ tích trong một người quen xinh đẹp với đập rộn ràng, đã đính kèm, nhưng cũng buồn; fairy tale Monkey King đã được gỡ bỏ năm năm, để tìm Jingjing , để không từ bỏ một lời hứa với nhau, nhưng tổn thương sâu sắc tình yêu thật sự của họ. Thời gian là không tốt không nhận ra vào thời điểm đó, tình yêu đã lặng lẽ trở thành quá khứ.

Khi cá bơi ra biển, sao đổ xuống dải Ngân hà, đã được chờ đợi ở phía trước của pháp luật ngớ ngẩn, người?

Các bạn có hiểu mình đang đọc cái gì?

.

Sau những lời kể của cô ấy, tôi thấy đúng là cô ấy đã quá sa đà vào con đường “nghiện H trong đam mỹ” đến nỗi đúng là cần phải tìm lại chính mình. Nếu đọc đam mỹ để “chìm đắm trong thế giới tình dục của những anh chàng đồng tính” thì tôi chỉ có thể nói là cô ấy không cảm nhận được gì hết ngoài tưởng tượng ra cảnh “hai anh chàng đó mơn trớn vuốt ve nhau”. Nếu đã như vậy thì tôi nghĩ ngờ những gì cô ấy sẽ viết ra lắm! Có thể nó “đồi trụy” thật.

Nhưng nếu coi đây là hủ nữ thì cũng chỉ là một cá nhân cá biệt trong cả một tập thể. Tôi có thể dám chắc số lượng hủ nữ bị ảnh hưởng đến mức muốn trở lại bình thường, muốn tìm lại bản thân như cô gái kia là rất nhỏ.

 .

.

Tự do đam mê phải trong khuôn khổ pháp luật

 .

Như cái định nghĩa về “văn hóa phẩm đồi trụy” ở trên thì tôi không cho rằng “tiểu thuyết đồng tính phát tán trên mạng có thế phạm vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”. Điều đó còn tùy vào việc người ta xét nó là nghệ thuật hay là những sản phẩm đồi trụy. Tôi coi nó là nghệ thuật (tất nhiên không phải là tất cả nhưng là đa số). Nhưng có thể người khác không cho là như thế, cũng không quan trọng. Nhưng đam mỹ không đến nỗi bị kết cho cái tội “dâm ô, trụy lạc, vô luân”.

“Truyền bá” là phổ biến rộng ra cho nhiều người, nhiều nơi. Nếu xét riêng từ “truyền bá” thì chưa chắc hủ nữ đã có tội. Như tôi đã nói: hủ nữ không hoạt động công khai nhưng cũng không hoạt động ngầm. Họ tập hợp thành một nhóm, có một vị trí riêng trong forum. Thậm chí có hẳn cảnh báo để mọi người nên tránh nếu không muốn tiếp xúc. Họ chia sẻ đam mỹ – những tác phẩm văn học đã được xuất bản ở Trung Quốc cho nhau. Họ không truyền bá ra ngoài. Hơn nữa, những bản edit, dịch đam mỹ đều được post trên các trang cá nhân có độ bảo mật cao nên không thể coi là truyền bá. Còn nếu post trên forum thì bản dịch, edit ấy cũng phải trài qua sự kiểm soát của Mod để không bị coi là văn hóa phẩm đồi trụy. Việc nó bị phát tán ra các trang web khác như wattpad hay một số forum khác là tình trạng bị đánh cắp bản quyền. Hủ nữ không phát tán đam mỹ.

Một điểm quan trọng là đam mỹ được edit và dịch với mục đích phi thương mại. Nó không hoàn toàn là sản phẩm cá nhân, không phải sao chép. Đam mỹ cũng không lưu hành, vận chuyển hay bị mua bán, tàng trữ nhằm được phổ biến. Mục đích của hủ nữ khi post đam mỹ lên là muốn chia sẻ một tác phẩm văn học chứ không phải là truyền bá hay phổ biến một quan niệm nào về tình yêu đồng giới cũng như không phải để nhận lại một lợi tức nào đáng kể.

Việc công khai đam mỹ là việc làm của 2! Mag chứ không phải hủ nữ. Hủ nữ trên thực tế không có ý mở rộng, phát triển tập thể mà chỉ là chấp nhận, dung nạp thêm các cá nhân. Vì vậy, đưa đam mỹ đến với người đọc phải là 2! Mag mới đúng. Liệu có bao nhiêu người sau bài báo ấy tò mò mà muốn đọc thử đam mỹ?

 .

.

Bạn cần cân bằng lại cuộc sống

.

Đây có thể coi là minh chứng thuyết phục nhất cho việc bài báo tai hại kia đã gây ra những hiểu lầm không đáng có. Và vì là hiểu lầm nên tôi cũng không có gì để bàn. Chỉ khẳng định lại một lần nữa: hủ nữ yêu BL chứ không phải gay.

.

.

Từ những gì tôi phân tích, tôi có đủ luận điểm cũng như lý lẽ để có thể kết luận “Toàn bộ là báo lá cải sai sự thật”. Có thể đọc xong bài này, các bạn vẫn không thể hết cái nhìn ác cảm với hủ nữ bởi dù sao tình yêu đồng tính vẫn là một điều nhạy cảm trong xã hội Việt Nam hiện giờ. Tuy nhiên, chúng tôi có sở thích, có lý tưởng của mình. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo đuổi nó nhưng không có nghĩa là chúng tôi không xem xét lại những gì mình đang làm. Thật sự, bài báo cũng có một chút tác dụng vì nhờ nó mà chúng tôi có thêm những thông tin, kiến thức về hủ nữ mà trước giờ không phải hủ nữ nào cũng biết. Đồng thời, nhờ nó mà chúng tôi nhận ra rằng có một bộ phận không nhỏ những con người thiếu hiểu biết đến nỗi tự cho mình là hủ nữ mà không biết hủ nữ là gì.

.

Một số bài viết mà các bạn nên tham khảo nếu muốn tìm hiểu thêm về hủ nữ:

Thông tin về hủ nữ trên Baidu – Edit bởi Bạch Biên Bức

Đây là một vài viết khá rõ và chi tiết về hủ nữ. Tuy nhiên, bài viết này hướng tới đối tượng chính là hủ nữ Trung Quốc, nó không hoàn toàn giống như ở Việt Nam. Nhưng nhìn chung thì có những nét khá tương đồng.

Về ngụy hủ nữ – Edit bởi Bạch Biên Bức

Hủ nữ – Học để lắng nghe và thấu hiểu – Tạp chí chim lợn

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Hủ Nữ Là Gì? Hủ Nam Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Hủ Nam, Hủ Nữ

Những cô nàng này chỉ thích những chàng trai có nhan sắc và họ nhìn những chàng trai này theo hướng “bẻ thẳng thành cong”. Đặc biệt họ thường có suy nghĩ rất lạ lùng “thà nhìn trai đẹp yêu nhau còn hơn là để họ đi yêu những cô gái khác” hay “chỉ đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau”. Phần lớn những bộ tiểu thuyết đam mỹ hiện nay đều được kể lại dưới ngòi bút của các hủ nữ. Như vậy bạn đã hiểu hủ nữ nghĩa là gì rồi đúng không nào?

Hủ nữ tiếng Anh là gì?

Ở Trung thì được gọi là hủ nữ, trong tiếng Nhật là fujoshi còn tiếng Anh (quốc tế) chỉ đơn giản là fangirl mà thôi. Mặc dù từ này không thể hiện được hết ý nghĩa của hủ nữ nhưng hiện tại tiếng Anh chưa có danh từ riêng nào dành cho hủ nữ cả.

Cũng tương tự như hủ nữ thì hủ nam là một người con trai thế nhưng họ lại yêu thích và bị thu hút bởi mối quan hệ yêu đương giữa các chàng trai với nhau. Tuy nhiên, hầu hết họ đều không phải là gay và không có bất cứ tình cảm gì ngoài lề với những chàng trai ở đời thực. Đặc biệt hủ nam cũng không phải là người bất chấp với cái đẹp như hủ nữ nhưng họ vẫn yêu thích những câu chuyện đam mỹ hay phim yaoi,..

Có nên yêu hủ nữ?

Họ cũng giống như các cô gái bình thường khác mà thôi, vẫn cảm thấy rung động nếu gặp phải chàng trai là chân ái của đời mình. Tuy nhiên, để yêu được một cô gái là hủ nữ cũng khá là “khoai” đó.

Nếu bạn theo đuổi cô gái ấy đủ lâu và đủ chân thành thì cô bạn đó sẽ dần bộc lộ bản chất thật của 1 đứa hủ nữ chính hiệu ra trước mặt bạn. Vì là hủ nữ nên nhiều khi họ chỉ quan tâm đến tình yêu nam-nam mà thôi, nên có thể nói họ không quan tâm liệu có ai thích mình không vì họ nghĩ đàn ông trên thế giới đều thuộc về nhau và hủ nữ chắc chắn sẽ không ăn thịt đồng loại của mình đâu.

Dấu hiệu nhận biết hủ nữ hủ nam là gì?

Cho rằng chỉ đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau

Theo giải thích của các hủ nữ và hủ nam thì “tình yêu giữa nam, nữ chỉ là để duy trì nòi giống còn tình yêu nam nam mới là tình yêu đích thực”. Chính vì vậy, ngay cả khi bạn là dị tính hay là trai thẳng đã có người yêu,… thì bạn vẫn có thể là công hay thụ trong 1 mối quan hệ đồng tính nam do các bạn hủ nữ gán ghép. Đối với họ, “trên thế giới này chẳng có người đàn ông nào là thẳng tuyệt đối, đàn ông chỉ thẳng cho đến khi tìm thấy bạn trai chân ái của đời mình”.

Sử dụng những “thuật ngữ” khó hiểu

Khi mà những người thuộc nhóm hủ ngồi cạnh nhau thì sẽ chẳng ai ở bên cạnh có thể đủ khả năng để hiểu họ đang nói về chuyện gì. Ví dụ như khi nhắc đến Bot, Top, H, Yaoi, công, thụ, đam mỹ,… và vô vàn những thuật ngữ khó hiểu khác. Có thể nói lúc đó, mấy bạn hủ đó đang đắm chìm vào trong một thế giới khác mà không ai có thể lọt vào được.

Làm những việc bí hiểm

Đôi khi nếu bạn bắt gặp một cô gái đang rất chăm chú đọc hay xem một thứ gì đó trên mạng thì không phải là cô ấy rất bận rộn gì đâu. Và có đôi khi bạn thấy một cô gái có đôi mắt thâm quầng và sưng lên vì thức đêm nhưng không phải do cô ấy mất ngủ hay buồn gì đâu. Hoặc cũng có đôi khi một cô gái nhìn 2 chàng trai và nở nụ cười thật tươi cũng không có nghĩa là cô ấy thích họ đâu. Chẳng qua cô ấy chỉ là một hủ nữ và đang đắm chìm trong đam mỹ mà thôi.

Là fan cuồng nhiệt của các thể loại truyện, phim fiction đồng tính

Thường xuyên thức khuya và lơ đãng

Có thể điều này không hẳn đúng 100% vì những người thức khuya chưa chắc đã là những cô nàng hủ nữ hay anh chàng hủ nam. Tuy nhiên, những người là hủ thì có đến 99% là sẽ thức khuya.

Sẽ có rất nhiều lúc, bạn sẽ bắt gặp các cô nàng hủ nữ, anh chàng hủ nam với đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ nhưng vẫn chăm chú dõi theo bộ truyện trên mạng mà không thể rời mắt. Cũng có lúc bạn trông thấy họ đang nhìn bạn với ánh mắt thật tươi cùng 1 nụ cười rạng rỡ nhưng đừng hiểu nhầm đó nha. Không phải vì cô ấy thích bạn đâu mà có lẽ lúc đó, họ đang tưởng tượng bạn là nam chính điển trai trong 1 bộ phim đam mỹ nóng bỏng nào đó đấy.

Ế lòi con mắt

Chính vì mấy cô nàng và chàng trai này luôn mải mê đắm chìm trong thế giới của tình yêu đồng giới mà họ sẽ chỉ nhìn mọi chàng trai với 2 vai trò đơn giản là công hoặc thụ mà thôi.

Hủ là fan rất nhiệt tình của các thể loại BL (Boy’s Love) và họ gần như không có bất kỳ tình cảm nam nữ nào đối với những người khác giới bởi đơn giản là họ đã quá ám ảnh về thế giới nam nam yêu nhau của riêng họ rồi mà không nghĩ đến bản thân.

Những điều hủ nữ cần biết

Hủ Tiếu Bao Nhiêu Calo? Ăn Hủ Tiếu Có Béo Không?

Hủ tiếu bao nhiêu calo?

Hủ tiếu bao nhiêu calo? Thật ra cũng không khó để có thể bắt gặp câu hỏi tương tự như vậy đặc biệt là đối với những bạn trẻ đang có ý định giảm cân và đang ăn kiêng, ăn theo chế độ giảm cân nhằm thu gọn vóc dáng. Hủ tiếu là một món ăn không những thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn được ưa chuộng bởi dưỡng chất mà nó mang lại cho sức khỏe.

Hủ tiếu thật sự đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với cuộc sống ngày nay. Đây thật sự đã không còn là món ăn nổi tiếng của riêng Sài Gòn mà theo năm tháng, hủ tiếu đã có mặt ở rất nhiều các thành phố, các tỉnh trên khắp cả nước. Hủ tiếu thì ngon thật đấy nhưng lại là nỗi lo của không ít người, nỗi lo lắng về lượng calo có trong hủ tiếu và thắc mắc rằng liệu “Ăn hủ tiếu có béo không?”

Một vài dạng hủ tiếu phải kể đến như sau:

Lượng calo ứng với từng loại hủ tiếu như thế nào?

Hủ tiếu Nam Vang bao nhiêu calo?

Hủ tiếu Nam Vang có thể nói là món ăn mà mỗi khi nhắc tới đều để lại nhiều những dư vị khó quên đối với những ai đã từng được thưởng thức món ăn này. Hay nói cách khác, nhắc đến hủ tiếu, người ta thường sẽ nhắc tới hủ tiếu nam vang đầu tiên.

Một món hủ tiếu đầy đủ những nguyên liệu như tôm, cá, thịt bằm, lòng heo, lá hẹ với nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng thật khiến người ta cảm thấy nhớ nhung sau mỗi lần thưởng thức. Theo ước tính, với mỗi tô hủ tiếu Nam Vang cỡ trung như vậy sẽ chứa khoảng 400 calo.

Hủ tiếu thịt heo bao nhiêu calo?

Hủ tiếu thịt heo được xem là một món hủ tiếu truyền thống không có sự “pha tạp” của quá nhiều nguyên liệu. Một tô hủ tiếu thịt heo sẽ bao gồm nguyên liệu chính là thịt heo, cà rốt, thịt băm viên, giá và hành lá được ăn kèm với nước dùng thịt băm thơm ngon. Một tô hủ tiếu thịt heo chứa khoảng 351 calo – một con số cũng không quá cao.

Hủ tiếu bò kho bao nhiêu calo?

Thông thường, một tô hủ tiếu thịt kho với đầy đủ những nguyên liệu kể trên sẽ chứa khoảng 538 calo.

Hủ tiếu xào bao nhiêu calo?

Hủ tiếu xào cũng có nhiều những cách chế biến khác nhau tùy vào khẩu vị của mỗi người, có hủ tiếu xào chay, có hủ tiếu xào thập cẩm và cũng phụ thuộc vào cách chế biến của mỗi người. Theo bảng tính calories trên từng món ăn thì hủ tiếu xào chứa khoảng 646 calo/đĩa – một con số thật sự rất cao và cũng là nỗi e ngại lớn đối với những ai đang ăn theo chế độ ăn kiêng.

Hủ tiếu mì bao nhiêu calo?

Theo ước tính, một tô hủ tiếu mì sẽ chứa khoảng 410 calo và con số này còn tăng lên hay giảm đi đều phụ thuộc hết vào “bàn tay” của người chế biến bởi lẽ, các nguyên liệu để làm nên món ăn đều có thể được thay đổi.

Ăn hủ tiếu có béo không?

Sau câu hỏi hủ tiếu bao nhiêu calo chính là thắc mắc “ăn hủ tiếu có béo không?”

Đối với những ai đang đi tập gym, những ai đang thực hiện chế độ dinh dưỡng cho người giảm cân, những ai đang ăn kiêng nhưng lại là tín đồ của hủ tiếu thì việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên thật sự rất quan trọng.

Ăn hủ tiếu sẽ béo khi nào?

Ăn hủ tiếu sẽ béo khi bạn tiêu thụ mỗi bữa quá 667 calo, có nghĩa là trong mỗi bữa ấy, bạn ăn một tô hủ tiếu bất kỳ nhưng lại có ăn kèm thêm những món ăn khác giàu calo và số calo của tất cả số thức ăn ấy lớn hơn 667 calo.

Ăn hủ tiếu sẽ không béo khi nào?

Muốn ăn hủ tiếu không béo trước hết bạn phải tiêu thụ lượng calo ít hơn 667 calo/bữa tức là trong mỗi bữa chỉ nên ăn 1 tô hủ tiếu và không có dùng thêm bất cứ một món nào chứa nhiều calo khác. Hơn nữa, bạn phải có chế độ tập luyện đúng cách, thường xuyên, đây là cách hiệu quả nhất để cơ thể không tích tụ mỡ thừa, cũng là cách để giữ cho mình một vóc dáng thon thả như ý muốn. Ăn được thì phải tập luyện được!

Hủ tiếu bao nhiêu calo là câu hỏi đã có câu trả lời ở bên trên, đây chỉ là con số ước tính và sự tăng lên hay giảm đi của calo còn phụ thuộc vào nguyên liệu đầu bếp thêm vào hay bớt đi. Ăn hủ tiếu có béo hay là không sẽ phụ thuộc hết vào bạn, vào cách bạn sắp xếp các bữa ăn và phụ thuộc vào cả sự tập luyện của bạn.

Có Kinh Sớm 10 Ngày Là Bình Thường Hay Bất Thường?

Có kinh sớm 10 ngày là bình thường hay bất thường?

Điểm trung bình: 4.2/5 Bài viết có ích: 989 lượt bình chọn

Có kinh sớm 10 ngày là bình thường hay bất thường? Có nguy hiểm không? Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt đến sớm 10 ngày. Nếu chậm kinh là triệu chứng của việc chị em đã có thai thì kinh nguyệt đến sớm có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe chị em đang có vấn đề. Vậy cách khắc phục hiện tượng này như thế nào?

Có kinh sớm 10 ngày khi nào bình thường và bất thường?

Có kinh sớm 10 ngày khi nào bình thường và bất thường? Theo bác sĩ Lại Kiều Hoa – chuyên khoa I Sản phụ khoa với 20 năm kinh nghiệm hiện công tác Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết:

Có kinh sớm 10 ngày là bình thường hay bất thường? 

“Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày là một dạng của kinh nguyệt không đều, hiện tượng này có thể gặp ở bất cứ chị em phụ nữ nào. Sự thay đổi đột ngột của chu kỳ kinh nguyệt do nhiều tác nhân gây ra.”

1. Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày bình thường khi nào?

Có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày bình thường khi nào? Khi và chỉ khi xuất phát từ nguyên nhân sinh lý, rối loạn nội tiết tố, vấn đề tuổi tác, chế độ dinh dưỡng,… Cụ thể:

Rối loạn nội tiết tố ở bản thân

Đối với phái đẹp, 2 hormone là: estrogen và progesterone có chức năng kích thích trứng chín và rụng. Ngoài ra, 2 hormones chịu sự chi phối của hệ thống tuyến yên, tuyến giáp, vùng dưới đồi.

Khi chị em gặp vấn đề: căng thẳng, áp lực tâm lý, tăng giảm cân đột ngột,… ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến trên. Từ đó dẫn đến hiện tượng có kinh sớm.

Tác dụng phụ từ thuốc 

Nếu trong chu kỳ kinh hoặc trước kỳ kinh vài ngày, chị em có sử dụng thuốc: An thần, tránh thai, cao huyết áp, chống trầm cảm, thuốc chống đông máu,… những loại thuốc này có chất gây kích thích trứng chín và rụng sớm.

Vấn đề tuổi tác ở nữ giới

Nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì, cơ quan sinh sản bắt đầu đi vào hoạt động và sản sinh nội tiết tố.

Giai đoạn này, nội tiết tố chưa thể hoạt động ổn định, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thất thường, có thể đến sớm hoặc chậm. Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài lâu và có thể gặp ở chị em phụ nữ lớn tuổi, giai đoạn tiền mãn kinh.

Chế độ dinh dưỡng

Có kinh sớm 10 ngày ở chị em có thể là do chế độ ăn uống chưa hợp lý. Có thể do chị em ăn quá nhiều thực phẩm chứa vitamin C, đu đủ, cà rốt, bí đỏ,… hoặc lạm dụng thức ăn có chứa chất kích thích. 

Do vận động, tập thể thao quá sức

Chơi thể thao quá sức, lao động và mang vác vật nặng,… khiến nữ giới mất năng lượng, hao tổn sức, căng thẳng dẫn đến ức chế dây thần kinh làm kinh nguyệt rối loạn, có kinh sớm.

Tập thể thao quá sức

Các yếu tố thuộc về tâm lý

Thời gian chuẩn bị rụng trứng, cơ thể chị em rất mệt mỏi, đau nhức do lượng hormone tăng, thân nhiệt tăng. Thời gian này, tâm lý thường không ổn định nếu bạn gặp phải chuyện buồn phiền, lo lắng, sợ hãi,… từ đó khiến cơ thể bất ổn, kinh nguyệt đến sớm.

2. Hiện tượng có kinh nguyệt sớm 10 ngày khi nào bất thường

Hiện tượng có kinh sớm 10 ngày khi nào bất thường là điều chị em quan tâm. Kinh nguyệt đến sớm nếu xuất phát từ bệnh viêm nhiễm phụ khoa, phái đẹp tuyệt đối không được chủ quan, cần nắm rõ mình đang bệnh gì để chủ động trong việc điều trị sớm.

Kinh nguyệt sớm 10 ngày có sao không – Viêm âm đạo

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm nấm âm đạo, trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất thường bắt nguồn từ: Vi khuẩn, nấm Candida, trùng roi Trichomonas,…

Triệu chứng:

Ngứa ngáy vùng kín, đặc biệt là sau mỗi lần quan hệ

Khí hư ra nhiều với màu sắc và độ đặc, loãng khác biệt: Khí hư màu trắng, xám, xanh, đặc như sữa chua, chảy nước hoặc bọt.

Vùng âm đạo nổi mụn

Chảy máu âm đạo, đặc biệt là sau quan hệ tình dục

Vùng kín bốc mùi , tanh khó chịu

tiểu buốt tiểu rắt

, nóng rát và xót khi đi tiểu.

Tiểu khó,, nóng rát và xót khi đi tiểu.

Đau rát khi quan hệ

Tác hại: 

Nguy cơ vô sinh, hiếm muộn

Ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung

Ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, khiến người bệnh mất tự tin, trở ngại trong đời sống vợ chồng.

Dễ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục như giang mai, sùi mào gà, bệnh lậu,…

Đe dọa đến sự phát triển, sức khỏe của thai nhi do vi khuẩn xâm nhập màng ối, gây bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da và nấm lưỡi,… Thậm chí các vi khuẩn này còn có thể dẫn tới sảy thai, sinh non.

Tại sao có kinh sớm trước 10 ngày – Viêm phần phụ

Nguyên nhân: Quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, sinh đẻ,nạo phá thai quá nhiều, sử dụng thủ thuật y tế không an toàn, hiện tượng viêm nhiễm phụ khoa kéo dài,…

Viêm phần phụ 

Triệu chứng:

Đau bụng dưới

Sốt

Dịch âm đạo tiết bất thường, có mùi tanh, có màu vàng hoặc xanh, dạng đặc hoặc lỏng đôi khi kèm mủ

Tiểu rắt hoặc tiểu buốt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Tác hại: 

Mang thai ngoài tử cung cao

Vô sinh – hiếm muộn

Ảnh hưởng đến bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Viêm phần phụ có thể viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng máu và có thể dẫn đến tử vong.

Bị hành kinh sớm 10 ngày – Lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân: Kinh nguyệt bị trào ngược, sự biến đổi của tế bào phúc mạc, sự biến đổi của tế bào phôi, sẹo để lại do phẫu thuật, tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển, bất thường về hệ miễn dịch,…

Triệu chứng:

Đau trong giai đoạn hành kinh

Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi di chuyển hoặc đi tiểu

Vô sinh

Biểu hiện khác như mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn,… diễn ra trong suốt đợt hành kinh.

Tác hại:

Lạc nội mạc khiến việc thụ thai trở lên khó khăn hơn, vì lớp nội mạc dày lên sẽ khiến cho tinh trùng khó đi vào buồng trứng

Lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng trứng cũng như khả năng thụ tinh và khả năng di chuyển của tinh trùng. Do đó dễ dẫn đến tình trạng vô sinh.

Một điều đáng lưu ý nữa là bệnh này rất dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm. Vì các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác nên nhiều chị em không thăm khám thường xuyên khiến lớp lạc nội mạc dày thêm.

Có kinh sớm hơn 10 ngày có thai không?

Thực tế, rất nhiều chị em vẫn còn thắc mắc vấn đề tưởng chừng đơn giản này: Có kinh sớm 10 ngày có thai không? Đối với câu hỏi này, bác sĩ Lại Kiều Hoa – chuyên khoa I Sản phụ khoa thuộc Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng lý giải:

“Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng 28 – 35 ngày. Theo lý thuyết, khoảng thời gian trước và sau sạch kinh 1 tuần là thời điểm an toàn nếu các cặp đôi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh thai.

Có kinh sớm hơn10 ngày có thai không?

Nhưng trên thực tế, khi cơ thể bị kích thích hưng phấn làm cho trứng có thể rụng bất cứ lúc nào. Vì thế, nếu quan hệ vào bất cứ thời gian nào của chu kỳ không sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng có thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu chị em phụ nữ thấy có kinh sớm 10 ngày sau khi quan hệ tình dục, chứng tỏ một điều không có thai”.

Cách điều trị kinh nguyệt đến sớm hơn 10 ngày

Để việc điều trị có kinh sớm 10 ngày diễn ra hiệu quả, chủ yếu phải dựa vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Điều trị dựa vào nguyên nhân giúp bệnh khỏi triệt để, không biến chứng, không tái phát.

1. Điều trị kinh đến sớm 10 ngày do nguyên nhân sinh lý

Điều trị kinh nguyệt đến sớm 10 ngày do nguyên nhân sinh lý có thể kể đến các trường hợp: Kinh nguyệt rối loạn do tuổi tác, tâm lý, lối sống không khoa học,… việc xây dựng thói quen sống tốt là liều thuốc hiệu quả nhất. 

Ăn uống đủ dưỡng chất, uống đủ nước, tránh thực phẩm kích thích, tránh ăn thức ăn nhanh

Không sử dụng bia rượu, không sử dụng thực phẩm chứa cồn, không hút thuốc lá

Tập thể thao vừa phải, đều đặn hàng ngày

Bổ sung vitamin E và C

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, không thụt rửa quá sâu vào bên trong âm đạo 

Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục bừa bãi

Phân bổ thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý

Hạn chế sử dụng các loại thuốc tây

2. Điều trị có kinh sớm 10 ngày bằng phương pháp nội khoa

Điều trị kinh nguyệt đến sớm 10 ngày bằng phương pháp nội khoa áp dụng trong trường hợp viêm nhiễm phụ khoa nhẹ hoặc suy giảm hormone sinh dục. 

Tuy nhiên, đối với phương pháp nội khoa, chị em tuyệt đối không mua thuốc về nhà sử dụng. Cần đi thăm khám phụ khoa để bác sĩ kê đơn, chỉ định loại thuốc cho phù hợp. Trong quá trình sử dụng, không tự ý ngưng thuốc để tránh nhờn thuốc.

3. Điều trị kinh nguyệt đến sớm bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị có kinh sớm 10 ngày bằng phương pháp ngoại khoa áp dụng trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý nghiêm trọng như: Đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ, u nang, viêm âm đạo mãn tính,… 

Đối với viêm âm đạo mãn tính, phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay là đông – tây y kết hợp kỹ thuật y tế (sóng ngắn, sóng hồng ngoại). Ưu điểm của phương pháp này: hạn chế đau đớn, giảm thiểu máu chảy, bảo tồn các mô lành tính, không để lại sẹo xấu, ngăn chặn biến chứng,…

Để hiểu rõ hơn về tình trạng có kinh sớm 10 ngày của bản thân, chị em nên sớm đi gặp bác sĩ sản phụ khoa để được siêu âm, làm xét nghiệm, soi âm đạo,… Mọi chi tiết liên hệ trực tiếp tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn. 

CHÚ Ý: Đây là một bài cẩm nang, mang tính chất tham khảo, chia sẻ đến bạn đọc, giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh. Hiện tại, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chuyên về các bệnh Hậu môn trực tràng, Nam khoa, Phụ khoa. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn những dấu hiệu bệnh mà bạn đang gặp phải. Bạn nên chủ động đến cở sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Rất xin lỗi về sự bất tiện này! Xin cám ơn

Đặt hẹn trực tuyến

PGS.TS

PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

Hà Nội

1898 lượt đặt

Đặt hẹn ngay

TS.BÁC SĨ CK II

TRỊNH TÙNG

Chuyên khoa: Ngoại khoa

Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

Hà Nội

1202 lượt đặt

Đặt hẹn ngay

Cập nhật thông tin chi tiết về Hủ Nữ Có Bình Thường Không? (2) trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!