Xu Hướng 2/2023 # Khoai Mỡ Có Giảm Cân Không? Tiết Lộ Khoai Mỡ Có Bao Nhiêu Calo? # Top 8 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Khoai Mỡ Có Giảm Cân Không? Tiết Lộ Khoai Mỡ Có Bao Nhiêu Calo? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Khoai Mỡ Có Giảm Cân Không? Tiết Lộ Khoai Mỡ Có Bao Nhiêu Calo? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoai mỡ là một loại cây có thân leo và ăn củ, được xếp vào danh sách những cây lương thực tốt cho sức khỏe. Củ khoai mỡ to hơn khoai lang, thân hình to, xù xì, bóng, có nhiều râu tua ở bên ngoài. Bên ngoài khoai mỡ thường có màu đen, phần ruột có màu tím, đôi khi có màu trắng tím nhạt hơn – tùy vào giống. Khoai mỡ vị ngọt tự nhiên với hương thơm nhẹ, nên được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn. Ở Việt Nam, người ta thường gọi khoai mỡ với nhiều cái tên khác nhau như: khoai tím, củ cái, củ tía, khoai vạc, khoai ngà, khoai bướu, khoai long, khoai ngọt, khoai trút…

Khoai mỡ có bao nhiêu calo?

Khoai mỡ có tên tiếng anh là Dioscorea alata, họ củ nâu. Đông y gọi chúng “Mao thử”. Khoai mỡ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó chủ yếu là calo. Theo số liệu thống kê của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ thì trong 100g khoai mỡ có chứa 118 calo, cùng 10,40mg vitamin C, 1 lượng nhỏ vitamin B6, 0,1g chất béo, 4g chất xơ; 20 mg canxi, 0,36mg sắt, 100 IU vitamin A

Bên cạnh đó, khoai mỡ còn chứa một số chất khác như: Chất dạm, natri, axit béo và không chứa cholesterol.

Khoai mỡ có giảm cân không?

Khoai mỡ bao nhiêu calo? thì chúng ta cũng đã biết. Vậy lượng calo như vậy thì khoai mỡ có giảm cân không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình 1 người trưởng thành cần bổ sung cho cơ thể khoảng 2000 calo/1 ngày. Nếu 1 ngày ăn 3 bữa thì lượng calo mà bạn cần nạp cho cơ thể ở mỗi bữa là 667 calo.

Theo đó, để ăn no khoai mỡ trong 1 bữa và không ăn thêm các loại thực phẩm khác bạn cần khoảng 500g. Lúc này, lượng calo mà bạn cung cấp cho cơ thể là 590 calo.

Như vậy, có thể thấy lượng calo có trong 1 bữa ăn khoai mỡ thấp hơn lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Do đó, với câu hỏi khoai mỡ có giảm cân không? câu trả lời là có. Không những thế, trong khoai mỡ rất giàu chất xơ còn giúp cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và hỗ trợ sản xuất vi khuẩn tốt cho đường ruột.

Đồng thời, khi ăn khoai mỡ giúp bù nước cho các tế bào và khởi động quá trình trao đổi chất. Điều này ngăn cơ thể bạn tích tụ chất béo, cân bằng độ pH bên trong và loại bỏ độc tố. Thêm vào đó, hàm lượng nước trong khoai lang sẽ giúp bạn no lâu. Từ đó, có thể giảm được ham muốn ăn các đồ ăn vặt khác.

Ngoài ra, do có chỉ số đường huyết tương đối thấp. Nên khi ăn những loại đường tự nhiên trong khoai đi vào cơ thể sẽ giúp cho hệ tiêu hoá hấp thụ các chất dinh dưỡng ở tốc độ chậm hơn. Lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và insulin được sản sinh ở mức bình thường, rất tốt trong việc giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ làm cho bạn có cảm giác no lâu hơn và giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn.

Ăn khoai mỡ có béo không?

Như đã phân tích ở trên thì khoai mỡ có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân, nhưng điều này không có nghĩa là khoai mỡ không thể khiến bạn béo lên. Điều này tùy thuộc vào số lượng khoai bạn ăn và cách bạn chế biến món ăn này.

Vì vậy, với câu hỏi ăn khoai mỡ có béo không? câu trả lời là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi nếu bạn ăn khoai mỡ với số lượng nhiều, đặc biệt khi bạn kết hợp khoai mỡ với các thực phẩm khác như tôm, thịt xay hay xường,… thì hàm lượng calo lúc này sẽ tăng lên khiến cho lượng calo nạp vào cơ thể dư thừa, tích tụ lại thành mỡ thừa và cuối cùng là khiến bạn tăng cân.

Do đó, để tránh việc ăn khoai khoai mỡ bị béo thì các bạn cần phải sử dụng một cách hợp. Đồng thời, để tránh việc cơ thể bạn bị béo lên thì bên cạnh việc ăn khoai mỡ ra thì các bạn cũng cần kết hợp cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý.

Khoai mỡ có tác dụng gì?

Khoai mỡ được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Do đó, ngoài việc giúp giảm cân ra thì khoai mỡ còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe như:

+ Tăng cường chức năng của não: Hợp chất diosgenin được tìm thấy trong khoai mỡ có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng tế bào thần kinh và tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ.

+ Ổn định huyết áp: Khoai mỡ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng trong việc giảm huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy khoai mỡ có khả năng tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường như thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

Một nghiên cứu khác cho thấy các chất chống oxy hóa trong khoai mỡ có thể ngăn chặn sự chuyển đổi angiotensin 1 thành angiotensin 2 – đây là hợp chất làm tăng huyết áp.

+ Cải thiện các triệu chứng của bệnh hen suyễn: Khoai mỡ là một nguồn chất chống oxy hóa chứa vitamin A và C. Nên ăn khoai mỡ sẽ giúp bạn cải thiện các triệu chứng của bệnh hen suyễn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

+ Nhuận tràng, chống viêm ruột: Ăn khoai mỡ sẽ giúp kích thích nhu động ruột, khiến đại tiện dễ dàng và tránh cho chất thải tồn đọng gây nguy cơ viêm nhiễm đường ruột.

+ Kiểm soát lượng đường trong máu: Không những có khả năng chống viêm hiệu quả mà chất flavonoid trong khoai mỡ còn có thể kiểm soát lượng đường trong máu đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

+ Làm giảm các triệu chứng mãn kinh: Khoai mỡ có nhiều tác dụng hữu ích với phụ nữ tuổi mãn kinh. Một trong số đó là giúp cải thiện nồng độ estrogen có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

+ Ngăn ngừa ung thư: Khoai mỡ cung cấp một số chất chống oxy hóa có thể có đặc tính chống ung thư. Trong một nghiên cứu trên động vật, chế độ ăn giàu khoai mỡ làm giảm đáng kể sự phát triển khối u đại tràng.

Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​khoai mỡ, cụ thể là vỏ, ức chế sự phát triển khối u gan và cung cấp các đặc tính chống oxy hóa.

Cũng theo Đông y, khoai mỡ vị ngọt, tính bình, không độc. Khoai mỡ giúp giảm đau cơ bắp, đau bụng, đau hệ thần kinh, chống viêm nhiễm cho nhóm người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, giảm sốt; tăng cường chức năng cho bàng quang, gan và tác dụng giảm mỡ máu,…

Những món ăn giảm cân hiệu quả từ khoai mỡ

Canh khoai mỡ nấu thịt

Nguyên liệu

300g khoai mỡ

100g thịt xay

Rau thơm, ngò gai

Hạt nêm, đường, tiêu

Cách thực hiện

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo nhỏ.

Cho đầu hành lá hoặc củ hành xào thịt nêm trước ít gia vị. Cho lượng nước đủ dùng vào nấu, nước sôi vớt bỏ bọt.

Tiếp đến cho khoai mỡ vào nấu, nêm nếm lại vừa khẩu vị đợi đến khi khoai chín thì tắt bếp.

Cuối cùng là cho canh ra tô rồi thêm rau thơm ngò gai và tiêu và thưởng thức.

Canh khoai mỡ nấu tôm

Nguyên liệu

Tôm tươi

khoai mỡ

Ngò ôm, hành tím, mùi tàu

Gia vị

Cách thực hiện

Khoai mỡ gọt sạch vỏ, nạo nhỏ, tôm rửa sạch, ngắt bỏ đầu và lột sạch vỏ, phần chỉ đen trên lưng tôm cũng rút sạch sau đó băm nhỏ tôm.

Ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ.

Cho dầu vào nồi phi thơm hành tím, tiếp đến cho tôm vào xào cho đến khi tôm chín, thịt săn chắc lại rồi tắt bếp, cho tôm ra đĩa.

Tiếp đến cho lượng nước đủ dùng vào, đậy kín nắp và để lửa lớn cho đến khi nước sôi. Mở nắp, cho khoai vào rồi bắt đầu nấu tiếp, lúc này có thể hạ lửa nhỏ lại, nấu chờ khoai chín là cho tôm vào ngay.

Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa miệng, khuấy đều món ăn sau đó tắt bếp, cho ngò ôm rồi cho ra bát thưởng thức.

Lưu ý khi ăn khoai mỡ giảm cân

Để việc giảm cân bằng khoai mỡ đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi ăn khoai mỡ các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

Sử dụng khoai mỡ hợp lý, không ăn khoai sống và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa

Tuyệt đối không ăn khoai vào buổi tối hoặc khi đang đói

Không ăn khoai lang kèm với qua hồng

Những người mắc các bệnh về thận, tiêu hóa kém hoặc dạ dày yếu nên hạn chế ăn khoai mỡ, vì chúng chứa nhiều protein và khoáng chất.

Trường hợp nếu nữ giới gặp phải các vấn đề như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú nên tránh ăn khoai mỡ.

Những người bị thiếu protein S, cũng nên tránh khoai mỡ vì có thể gây ra cục máu đông.

CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

Nguồn Tham Khảo: 11 Health and Nutrition Benefits of Yams https://www.healthline.com/nutrition/yam-benefits Truy cập ngày: 30/12/2020

Ngày sửa: 30-12-2020

Khoai Lang Tím Bao Nhiêu Calo? Ăn Khoai Lang Tím Có Giảm Cân Không?

Khoai lang tím bao nhiêu calo?

Khoai lang tím còn gọi là khoai lang Peru vì có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, lá mọc so le hình trái tim hoặc xẻ thùy chân vịt, dễ trồng, cho năng suất cao. Củ khoai lang tím có dạng thuôn dài với lớp vỏ nhẵn nhụi màu tím (ngoài ra vỏ còn có thể có màu đen, nâu, trắng hoặc vàng). Tùy giống khoai mà củ của nó sẽ có kích thước khác nhau cùng mùi thơm và độ ngọt khác nhau.

Tại Việt Nam, giống khoai lang tím Nhật Bản được trồng nhiều ở huyện Tam Bình, Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Về mặt dinh dưỡng, 100 gram khoai lang tím chứa khoảng 119 calo cùng 0,8 gram protein, 0,2 gram lipit, 28,5 gram gluxit, 1,3 gram chất xơ. Ngoài ra, khoai lang tím còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, C, B1, B2, B6, Kali, Mangan, Đồng, Niacin, phốt pho, sắt…

Ăn khoai lang tím có béo không?

Tuy nhiên, bạn cần tính toán lượng calo cho phù hợp để không vượt quá 2.000 – 2.200 calo/ ngày. Nếu bạn ăn khoai tím nhưng lại ăn nhiều các món ăn giàu tinh bột, chất béo khác thì việc tăng cân là điều rất khó tránh khỏi.

Cụ thể, nếu bạn ăn 200 gram khoai lang tím thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm  tối đa 1.762 – 1.962 calo từ các món ăn khác. Còn nếu bạn ăn 300 gram khoai lang tím thì ngày hôm đó chỉ được nạp thêm tối đa 1.677 – 1.877 calo từ các món ăn khác.

Ăn khoai lang tím có giảm cân không?

Khoai lang tím bao nhiêu calo? ăn khoai lang tím có béo không? Đọc đến đây thì các bạn cũng đã biết câu trả lời rồi đúng không nào. Tuy không gây béo nhưng liệu ăn khoai lang tím có giảm cân không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng khoai lang tím giàu vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, axit amin, canxi, sắt, kẽm… đồng thời chứa ít calo nên luôn được xem là thực phẩm số 1 cho những người muốn giảm cân. Hơn nữa, lượng chất xơ trong khoai tím còn giúp người ăn có cảm giác no nhanh, no lâu hơn, hạn chế cơn đói trong ngày, hạn chế nạp nhiều thức ăn vào cơ thể. Điều này góp phần giảm cân hiệu quả.

Chè khoai tím

+ Nguyên liệu:

600 gram khoai tím

120 ml nước cốt dừa

80 gram đường

10 gram bột năng

+ Cách thực hiện:

Khoai tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, thêm khoai tím cùng 300 ml nước sạch, 60 gram đường, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.

Trộn thêm 40 ml cốt dừa vào hỗn hợp rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Đặt nồi lên bếp, thêm 80 ml nước cốt dừa và 20 gram đường, đun lửa nhỏ.

Pha 10 gram bột năng với một chút nước rồi đổ hỗn hợp vào nồi trên. Vừa đổ vừa khuấy đều đến khi nước cốt dừa trong nồi sánh lại là được.

Cho chè khoai tím ra bát, thêm hỗn hợp cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh thì thêm đá.

Với khối lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 810 gram chè khoai tím chứa 1.263 calo. Tương ứng 100 gram chè khoai tím chứa 156 calo.

Bánh bao khoai tím

+ Nguyên liệu:

80 ml sữa tươi

200 gram bột bánh bao

30 ml nước cốt dừa

50 gram khoai lang tím

50 gram đường

10 ml dầu ăn

Men khô

+ Cách thực hiện:

Khoai lang tím rửa sạch cho vào nối hấp chín. Khoai chín thì lột vỏ, lất thìa tán nhuyễn.

Đun sữa hoặc đặt sữa vào lò vi sóng cho sữa hơi ấm rồi đem hòa với nước cốt dừa, đường và men. Sau đó chia thành 2 phần bằng nhau.

Bột cũng chia thành 2 phần. Một phần 120 gram và một phần 80 gram. Phần 120 gram đem nhào với ½ lượng sữa vừa chuẩn còn phần bột 80 gram trộn đều với khoai lang tím rồi nhào nốt với ½ sữa còn lại.

Để bột nghỉ 5 phút rồi thêm chút dầu ăn và tiếp tục nhào lần nữa.

Bọc bát bột bằng màng bọc thủy tinh rồi ủ trong 1 giờ cho bột nở.

Cắn 2 phần bột màu tím và trắng mỏng dính rồi xếp phần bột màu tím chồng lên phần bột màu trắng. Tiếp tục cán nhẹ để 2 phần bột kết dính với nhau rồi cuộn lại.

Cắt thành các khúc dày chừng 2 – 3cm, xếp vào nồi hấp rồi hấp bánh trong vòng 20 phút là có thể lấy ra thưởng thức.

Với khối lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 320 gram bánh bao khoai tím chứa 817 calo. Tương ứng 100 gram chè khoai tím chứa 255,3 calo.

Ăn khoai lang tím có tác dụng gì?

Bên cạnh vấn đề khoai lang tím bao nhiêu calo? ăn khoai lang tím có giảm cân không? Một vấn đề cũng được khá nhiều người quan tâm đó là ăn khoai lang tím có tác dụng gì? Vậy ngoài tác dụng giảm cân thì loại thực phẩm này còn có tác dụng gì? Vì giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu nên khoai lang tím rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể những lợi ích của khoai lang tím có thể kể đến là:

Bảo vệ sức khỏe toàn diện: Vì giàu vitamin C nên ăn khoai lang tím giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại, chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Giảm lượng đường trong máu: Khoai lang tím chứa flavonoid có tác dụng giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chất này còn có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan. Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn khoảng 100 gram khoai tím vào bữa chưa, vừa có lợi cho hệ tiêu hóa vừa giúp cải thiện bệnh tình.

Hạ thuyết áp: Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa nên ăn khoai tím mang lại hiệu quả cao trong việc hạ huyết áp tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Theo tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm của Mỹ cho biết những người thường xuyên ăn khoai lang tím giảm được 4 điểm huyết áp, tốt hơn rất nhiều so với những loại rau xanh dạng củ khác.

Cải thiện hen suyễn: Hầu hết bệnh hen suyễn ở người lớn do cơ thể thiếu vitamin A hoặc vitamin C mà khoai tím lại chứa rất nhiều 2 loại vitamin này. Bổ sung khoai tím vào bữa ăn hàng ngày là cách để chúng ta cải thiện triệu chứng hen suyễn.

Tăng cường sức khỏe đường ruột: Khoai lang tím chứa tinh bột carbs tốt giúp cải thiện đường ruột, tăng lượng Bifidobacteria (một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột), từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng…

Kháng viêm, mờ vết thâm: Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa, sắt, kali, vitamin C và axit folic có tác dụng kháng viêm làm mờ vết thâm trên da. Cụ thể, khi da bị sưng đỏ hoặc đau rát, bạn chỉ cấn cắt lát khoai tím mỏng đắp lên vùng da đó trong khoảng 10 – 15 phút là được.

Làm đẹp da: Để giúp làn da mềm mại hơn, bạn có thể ăn khoai lang tím 2 lần/ tuần hoặc nghiền khoai lang tím cho thật nhuyễn rồi trộn với sữa chua đắp lên da.

Bà bầu ăn khoai lang tím có tốt không?

Khoai lang tím là nguồn thực phẩm dồi dào tinh bột cung cấp đầy đủ năng lượng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, khoai lang tím còn mang tới nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu, có thể kể đến là:

Cải thiện ốm nghén: Thời gian đầu mang thai khiến mẹ bầu thường xuyên bị ốm nghén. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm như khoai lang tím. Chúng vừa dễ ăn đồng thời giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn.

Chống táo bón: Tình trạng táo bón kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Để tránh tình trạng này, mẹ bầu có thể ăn khoai lang tím. Vì chứa hàm lượng lớn chất xơ nên ăn khoai lang tím khi đang mang thai giúp mẹ bầu cải thiện khả năng nhuận tràng, phân mềm hơn, dễ dàng vào khuôn, tránh tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Mặc dù lượng đường trong khoai lang tím khá nhiều nhưng nó lại có chỉ số glycemic thấp nên không ảnh hưởng tới đường huyết ngay lập tức, từ đó giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả. Nếu bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên ăn khoai được chế biến bằng cách rán hoặc nướng thay vì luộc.

Giúp thai nhi tăng cân hiệu quả trong những tuần cuối: Lượng vitamin B6 trong khoai lang tím có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu. Do đó, mẹ bầu ăn khoai tím trong thời gian mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, tăng cân tốt hơn, đặc biệt trong những tuần cuối của thai kỳ.

Mặc dù khoai lang tím rất tốt cho mẹ bầu nhưng vì chứa nhiều canxi mà canxi phải mất nhiều tiếng đồng hồ mới có thể hấp thụ được hết vào cơ thể của mẹ. Do đó, mẹ nên ăn khoai lang tím vào bữa sáng hoặc bữa trưa để tránh ảnh hưởng tới việc hấp thụ dưỡng chất trong các loại thức ăn khác. Khi ăn khoai thì nên chú ý ăn chậm nhai kỹ để hấp thụ dưỡng chất trong khoai hiệu quả hơn.

Ăn khoai lang tím có bị vàng da không?

Về vấn đề này như chúng ta biết khoai lang tím chứa beta carotene nên nhiều người thắc mắc không biết ăn khoai lang tím có bị vàng da không. Thực tế là ăn khoai lang tím không bị vàng da. Thay vào đó, bạn có thể bị vàng da nếu thường xuyên ăn những loại quả củ có màu vàng cam như đu đủ, xoài chín, cà rốt hay bí đỏ…

Nếu bị vàng da, bạn chỉ cần ngưng ăn các loại củ quả này là được đồng thời bổ sung các loại rau xanh hoặc bầu, bí, dưa, đậu, trái cây khác. Khi màu vàng trên da đã giảm, bạn có thể ăn những củ quả kia trở lại nhưng chỉ nên duy trì 3 – 5 lần/ tuần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

NGUỒN THAM KHẢO:

Purple Sweet Potatoes https://www.eatthismuch.com/food/nutrition/purple-sweet-potatoes,2261732/ Truy cập ngày: 31/12/2020

7 Benefits of Purple Yam (Ube), and How It Differs from Taro https://www.healthline.com/nutrition/ube-purple-yam Truy cập ngày: 30/12/2020

Ngày sửa: 31-12-2020

Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Mỡ Không?

Khoai mỡ được biết đến là thực phẩm tốt cho da và tóc. Bà bầu ăn khoai mỡ có thể bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Đồng thời, ăn khoai mỡ có tác dụng nhuận tràng và tốt cho tiêu hóa. Chính vì lẽ đó, bổ sung khoai mỡ vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu có thể giúp phòng tránh chứng táo bón thai kỳ.

Thành phần dinh dưỡng trong khoai mỡ

Khoai mỡ là nguồn năng lượng rất tốt, mỗi củ khoai mỡ chứa khoảng 118 calo. Thành phần dinh dưỡng có trong khoai mỡ:

Ngoài ra, trong khoai mỡ còn chứa một số khoáng chất:

7 công dụng khi bà bầu ăn khoai mỡ

Nguồn Vitamin B6 tốt

Khoai mỡ là một nguồn vitamin B6 tốt cần thiết cho cơ thể, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Đồng thời, Kali là một thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể. Giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại tác dụng tăng huyết áp của natri. Bà bầu ăn khoai mỡ có khả năng chống lại bệnh tim mạch và ổn định huyết áp.

Nguồn chất chống oxy hóa

Khoai mỡ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh cũng có đặc tính chống viêm. Beta – carotene và vitamin C trong củ này hoạt động tốt để loại bỏ các gốc tự do thân thiện với bệnh ung thư. Ngoài ra, bà bầu ăn khoai mỡ còn có khả năng giúp giảm bị viêm khớp và hen suyễn.

Chỉ số đường huyết thấp

Bà bầu bị bệnh tiểu đường có thể ăn khoai mỡ mà không phải lo lắng về việc tăng lượng đường trong máu. Khoai mỡ làm tăng mức đường trong máu chậm so với các loại đường đơn giản. Nó được xem là một thực phẩm lành mạnh có chỉ số đường huyết thấp.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ có trong khoai mỡ có khả năng làm giảm táo bón và giảm cholesterol xấu. Đồng thời, nó chứa một lượng kali tốt hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và kích thích sự co cơ trơn trong dạ dày. Bà bầu ăn khoai mỡ sẽ giảm được tình trạng táo bón trong thai kỳ một cách hiệu quả.

Tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Ít ai ngờ rằng khoai mỡ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Bổ sung khoai mỡ vào thực đơn hàng ngày cho bà bầu sẽ giúp mẹ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Nó cũng bảo vệ các enzyme có giá trị cần thiết cho cơ thể giúp các tế bào khỏe mạnh hơn và duy trì tình trạng tốt của cơ thể.

Ngăn ngừa thiếu máu

Đồng rất hữu ích cho việc sản xuất các hồng huyết cầu và cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Sắt tiếp tục cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Mangan được cơ thể sử dụng như là một đồng yếu tố cho enzyme chống oxy hóa. Bà bầu ăn khoai mỡ giúp cung cấp lượng máu nuôi thai nhi tốt nhất.

Kích thích sản xuất Collagen

Khoai mỡ chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi các tia nắng mặt trời khắc nghiệt và các mối nguy hại từ môi trường. Nó kích thích sản xuất Collagen của da đồng thời mang lại sự mịn màng và đàn hồi cho da. Khoai mỡ cũng làm mới làn da bị hư hại và cải thiện sự xuất hiện của da. Bà bầu ăn khoai mỡ giúp cải thiện làn da tốt hơn khi mang thai, để mẹ có được làn da khỏe mạnh.

Món ăn từ khoai mỡ tốt cho bà bầu

Canh khoai mỡ nấu tôm

1 củ khoai mỡ (400g)

100 g thịt bằm

200 g tôm sú

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, ngò om.

Bước 1: Khoai mỡ rửa thật sạch vỏ. Gọt vỏ để riêng. Khoai nạo nhuyễn, ngâm vào nước lọc. Vỏ khoai cho vào nồi đun với ít nước để lấy màu tím đặc trưng của khoai.

Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen rồi giã dập. Cho tôm vào bát ướp chung với ít hạt nêm, đường, muối. Phi thơm hành, cho tôm vào xào chín.

Bước 3: Cho nước vào xâm xấp rồi đun sôi, sau đó cho khoai mỡ vào nấu chín mềm. Tiếp đến cho bát nước tím của vỏ khoai vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Canh khoai mỡ phải dùng khi nóng, khi ăn cho ít ngò ôm vào để món canh dậy mùi thơm.

Chè khoai mỡ

1 củ khoai mỡ khoảng 500 g

1 kg dừa nạo vắt lấy nước cốt

1 ống vani

200 g đường phèn bột

Bước 1: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng phần nhỏ rồi cho vào nồi nấu chín. Tiếp đến chắt phần nước màu tím để riêng. Vỏ khoai rửa sạch, nấu lấy nước.

Bước 2: Tán nhuyễn khoai mỡ với nước luộc vỏ khoai. Sau đó cho vào rây lược lấy phần bột mịn, bỏ phần sơ. Khoai mỡ lược xong cho vào nồi nấu sôi với nước luộc khoai. Cho đường phèn bột vào đánh tan, nếm thử có vị ngọt vừa là được. Thêm một ống vani để món chè dạy mùi thơm.

Bước 3: Dừa nạo vắt lấy nước cốt, cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp. Chè khoai mỡ có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh đều ngon miệng.

Lưu ý khi bà bầu ăn khoai mỡ

Khoai mỡ là thực phẩm tốt cho bà bầu, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên bổ sung đồng thời nhiều dưỡng chất khác, để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bổ sung đầy đủ khẩu phần ăn dinh dưỡng có chứa sắt, axit folic,…nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả tươi.

Chỉ Số Calo Trong Khoai Lang Là Bao Nhiêu? Ăn Khoai Lang Có Giảm Cân

Calo trong khoai lang là bao nhiêu?

Chỉ số calo trong khoai lang, thông qua sự phân tích của các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho ra kết quả như sau: trong 100g khoai lang sẽ chứa khoảng 85,6 calories. Trong khoai lang chỉ chứa 10% tinh bột và 0% chất béo, là 2 thành phần chủ yếu dẫn đến béo phì, tăng cân. Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang có rất nhiều, nên khi ăn vào không chỉ giảm được cân mà còn tốt cho hệ tiêu hoá.

Lượng calo trong khoai lang tím được ước lượng 175calo trong 100g. Trong khoai lang tím có rất nhiều chất xơ và khoáng chất giúp no lâu, hạn chế cơn đói. Không những thế, chất xơ cũng giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn, nhờ đó sẽ giúp cho cơ thể không bị ứ đọng chất cặn bã, nguyên nhân chính làm cho cơ thể tăng cân.

Lượng calo trong khoai lang luộc sẽ không bị thay đổi và đây luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất để có được một củ khoai lang đầy dinh dưỡng. Đáng chú ý, việc luộc khoai sẽ bổ sung các dưỡng chất hơn thay vì chiên, rán, nướng.

Điểm yếu của khoai lang là chứa ít protein và một vài loại vitamin. Hãy kết hợp thêm những loại thức ăn chứa nhiều protein và vitamin (rau củ) để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Không chỉ dựa vào ăn uống, luyện tập thể dục thể thao và chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách giúp đánh bay mỡ thừa.

Một mẹo nhỏ: luộc khoai với ít nước, khi chín, để khoai trong nồi thêm một lúc nữa để khoai hơi cháy xém thì lấy ra ăn. Khi đó khoai sẽ thơm và dễ ăn hơn.Và nên ăn khoai lang hấp hoặc luộc chứ không ăn khoai lang chiên.

Calo trong khoai lang là bao nhiêu? Qua bài viết này, tiêm béo an toàn đang giải quyết những thắc mắc của đa số mọi người đang trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sở hữu một sắc vóc “vạn người mê” mà không cần chế độ ép cân đầy khắc nghiệt thì một sự lựa chọn giảm béo công nghệ cao – Max Burn Lipo – chính là thứ chúng ta đang kiếm tìm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khoai Mỡ Có Giảm Cân Không? Tiết Lộ Khoai Mỡ Có Bao Nhiêu Calo? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!