Xu Hướng 2/2023 # Khoai Mỡ: Món Ăn Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe # Top 7 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Khoai Mỡ: Món Ăn Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Khoai Mỡ: Món Ăn Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Khoai mỡ là gì?

1.1. Thông tin chung

Ở Việt Nam, khoai mỡ còn có tên khác là khoai tím, khoai vạc, củ mỡ,… Loại củ này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường bị nhầm lẫn với khoai môn. Là một mặt hàng chủ lực bản địa của Philippines, hiện khoai mỡ đã được trồng và ưa chuộng trên toàn thế giới.

Khoai mỡ tím có vỏ màu nâu xám và thịt màu tím, kết cấu trở nên mềm như khoai tây khi nấu chín. Chúng có vị ngọt, bùi, được dùng trong nhiều món ăn khác nhau từ ngọt đến mặn. Hơn nữa, khoai mỡ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn.

1.2. Thành phần dinh dưỡng

100 gram khoai mỡ nấu chín cung cấp 140 calo, với:

Carbohydrat: 27 gram

Chất đạm: 1 gram

Chất béo: 0,1 gram

Chất xơ: 4 gram

Natri: 0,83% giá trị nhu cầu hàng ngày (DV)

Kali: 13,5% DV

Canxi: 2% DV

Sắt: 4% DV

Vitamin C: 40% DV

Vitamin A: 4% DV

Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxi hóa mạnh như anthocyanins. Và sau đây là các lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai mỡ.

2. Các lợi ích cho sức khỏe của khoai mỡ

2.1. Khoai mỡ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Khoai mỡ giàu tinh bột, là nguồn cung cấp carbonhydrat, kali, vitamin C và các hợp chất thực vật tốt như anthocyanins:

Carbonhydrat: khoai mỡ cung cấp nhiều carbohydrat mà lại có lượng calo thấp, có thể thêm vào chế độ ăn với lượng vừa phải để cung cấp nguồn năng lượng chính. Đây được xem là sự thay thế tuyệt vời cho gạo và khoai tây giàu calo.

Protein: bên cạnh đó, khoai mỡ còn là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Chúng được xem là thực phẩm tốt cho người ăn chay hoặc những người muốn bổ sung protein trong chế độ ăn uống của họ.

Anthocyanins: các nghiên cứu chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và chống viêm, đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

Vitamin: khoai mỡ rất giàu vitamin C, giúp giữ tế bào khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA khỏi hư hại. Ngoài ra, khoai mỡ còn là một nguồn cung cấp vitamin A và beta-carotene tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Canxi: khoai mỡ còn chứa lượng canxi dồi dào, rất cần thiết cho sự tăng trưởng cũng như phát triển ở trẻ em.

2.2. Khoai mỡ giàu chất chống oxi hóa

Khoai mỡ là một nguồn cung cấp anthocyanins và vitamin C tuyệt vời, cả hai đều là những chất chống oxi hóa mạnh. Những chất này đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và thoái hóa thần kinh:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxi hóa lên đến 35%.

2.3. Khoai mỡ có chứa các chất chống ung thư

Các nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy hai chất anthocyanin trong khoai mỡ – cyanidin và peonidin – có thể làm giảm sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các nghiên cứu này sử dụng một lượng lớn cyanidin và peonidin nên vẫn chưa chắc bạn sẽ có được những lợi ích tương tự khi ăn khoai mỡ.

Bên cạnh anthocyanins, khoai mỡ cũng chứa các chất khác có thể loại bỏ các gốc tự do, có lợi cho bệnh ung thư như beta-caroten và vitamin C. Ngoài ra, khoai mỡ còn chứa selen và iod, được biết là có tác dụng khắc phục các tế bào ung thư.

2.4. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Flavonoid trong khoai mỡ đã được chứng minh giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của khoai mỡ thấp, ít calo nhưng lại có lượng carbohydrat khá cao. Chúng có thể giúp cung cấp đủ năng lượng và chất xơ nhưng không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã quan sát thấy rằng chiết xuất khoai mỡ giàu flavonoid có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột cho thấy khoai mỡ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

2.5. Hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol

Khoai mỡ cũng được biết đến có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Nó chứa nhiều chất xơ, có thể liên kết với các LDL-cholesterol hoặc cholesterol “xấu” và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Hơn nữa, khoai mỡ còn là một nguồn giàu beta-carotene giúp đảm bảo sự sản xuất của HDL-cholesterol hoặc cholesterol “tốt”.

2.6. Khoai mỡ có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tin rằng khoai mỡ có thể có tác dụng hạ huyết áp do chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cao.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất chống oxi hóa trong khoai mỡ có thể giúp giảm huyết áp theo cách tương tự thuốc ức chế men chuyển (ACEI). Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi kết luận liệu khoai mỡ có thể làm giảm huyết áp hay không.

2.7. Lợi ích sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích tốt nhất của khoai mỡ là lợi ích trên tim mạch. Khoai mỡ chứa nhiều kali và thậm chí còn rất ít natri và calo. Người ta biết rằng thực phẩm có nhiều kali rất tốt cho tim mạch. Một trong những lợi ích của kali là giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu.

Ngoài ra, anthocyanin trong khoai mỡ còn có thể ngăn ngừa sự tích tụ của cục máu đông trong động mạch và tĩnh mạch để cải thiện sự lưu thông máu. Vì vậy, nó là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.

2.8. Có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh hen phế quản

Khoai mỡ là một nguồn cung cấp chất chống oxi hóa và vitamin A và C, giúp bạn đạt được mức tiêu thụ hàng ngày đối với các loại vitamin này.

2.9. Làm chậm suy giảm nhận thức

Khoai mỡ rất tốt trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Nó không chỉ tốt cho trẻ em mà còn tốt cho người lớn tuổi nhờ vào sự hiện diện của beta-caroten.

2.6. Tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, chống táo bón

Các nghiên cứu cho thấy tinh bột kháng trong khoai mỡ giúp tăng sự phát triển của Bifidobacteria, một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ sự phân hủy của carbonhydrat phức tạp và chất xơ.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy khoai mỡ có tác dụng chống viêm. Thậm chí còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Chất xơ trong khoai mỡ có lợi trong việc giảm chứng táo bón cũng như làm giảm cholesterol “xấu”. Ngoài ra, kali còn giúp tiêu hóa khỏe mạnh và kích thích co bóp cơ trơn dạ dày, giúp bạn có thói quen đi tiêu tốt. Bằng cách này, táo bón cùng với các tình trạng tiêu hóa khác như tiêu chảy và trĩ cũng có thể được cải thiện. Ngoài ra, dù cung cấp nhiều năng lượng nhưng khoai mỡ cũng rất tốt để giảm cân do lượng calo thấp.

2.7. Cải thiện khả năng miễn dịch

Khoai mỡ cũng có lợi trong việc cải thiện khả năng miễn dịch nhờ vào lượng Vitamin C cao, là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Hơn nữa, đây là một thực phẩm dễ tiêu thụ trong thời gian bị bệnh để thúc đẩy quá trình phục hồi.

2.8. Lợi ích cho sức khỏe xương, răng, mắt, da và tóc

Xương và răng: được bổ sung các khoáng chất như canxi và mangan, khoai mỡ là một giải pháp tự nhiên để ngăn ngừa các vấn đề về xương như loãng xương, khớp cứng, đau khớp và bảo vệ sự phát triển của răng.

Mắt: khoai mỡ là một loại thực phẩm có tiềm năng tốt cho sức khỏe của mắt. Điều này là do sự hiện diện của vitamin A và beta-carotene giúp ngăn ngừa sự thoái hóa tế bào có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Làn da: các chất dinh dưỡng thân thiện với da được tìm thấy trong khoai mỡ như beta carotene, vitamin B6, vitamin C, vitamin E và chất chống oxi hóa rất tốt cho làn da, giúp tái tạo tế bào da tối ưu để da khỏe mạnh, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống nắng tự nhiên, bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ UV.

Tóc: khoai mỡ còn giúp tóc khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa rụng tóc đáng kể.

2.9. Lợi ích đối với phụ nữ mang thai và khả năng sinh sản

Khoai mỡ cũng là một nguồn cung cấp folate tuyệt vời. Chúng rất quan trọng và khá an toàn cho phụ nữ mang thai nếu ăn lượng vừa phải. Ngoài ra, chúng cũng tốt cho sinh sản do beta carotene và vitamin A có thể giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn.

2.10. Cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ

Khoai mỡ chứa nhiều vitamin C, hữu ích trong việc cải thiện tâm trạng. Vitamin C kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, có tác động lớn đến tâm trạng và thậm chí còn có một số lợi ích cho não bộ.

Ngoài ra, do sự hiện diện của vitamin B6 giúp não sản xuất các hormone hỗ trợ thúc đẩy tâm trạng và điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm và cảm thấy tỉnh táo vào sáng hôm sau.

3. Cách dùng và cách chế biến khoai mỡ

Khoai mỡ tím có rất nhiều công dụng trong ẩm thực. Loại củ đa năng này có thể được luộc, nghiền, chiên hoặc nướng. Chúng thường được sử dụng trong nhiều món ăn như món hầm, súp, khoai chiên, xào. Ở Philippines, khoai mỡ được làm thành bột, dùng trong nhiều món tráng miệng như kẹo, bánh ngọt, món tráng miệng và mứt. Hơn nữa, khoai mỡ có thể được chế biến thành bột tạo màu cho thực phẩm.

Một vài công thức nấu ăn các món quen thuộc có khoai mỡ trong bữa ăn chính và ăn vặt Việt Nam như sau:

3.1. Canh Khoai Mỡ Nấu Thịt

Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người:

300g khoai mỡ.

100g thịt xay.

Rau ôm, ngò gai.

Hạt nêm, đường, tiêu.

Các bước thực hiện:

Khoai mỡ gọt vỏ, lấy dao hoặc muỗng nạo nhỏ.

Ướp thịt với hạt nêm. Cho đầu hành lá hoặc củ hành xào thịt. Cho lượng nước đủ dùng vào nấu, nước sôi hớt bỏ bọt. Cho khoai mỡ vào nấu, nêm nếm lại vừa khẩu vị, canh sôi vài lượt tắt bếp.

Cho canh ra tô thêm hành lá, rau ôm ngò gai và ít tiêu.

3.2. Bánh khoai mỡ chiên

Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người

800g khoai mỡ.

200g bột nếp.

200g bột năng.

200ml sữa tươi + đường.

Các bước thực hiện

Cho khoai vào nồi hấp, sau khi hấp chín lấy ra giã nhuyễn, nhào chung với bột, sữa tươi và đường.

Nắn bột thành từng viên nhỏ vừa ăn

Bắt chảo dầu nóng, cho bột vào chiên cho tới khi vàng đều thì vớt ra.

4. Tác dụng phụ của khoai mỡ

Một số người đôi khi có thể bị đau đầu và buồn nôn nếu ăn quá nhiều khoai mỡ. Hơn nữa, vitamin A khi dùng quá mức có thể thực sự gây độc cho cơ thể kể cả từ nguồn gốc rau củ. Ngoài ra, beta-carotene có trong khoai mỡ mặc dù có lợi cho phụ nữ mang thai, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể thực sự có hại cho thai nhi.

Những người có vấn đề sau phải tránh hoàn toàn khoai mỡ:

Những người có vấn đề về thận, vì khoai mỡ chứa quá nhiều protein và khoáng chất.

Phụ nữ đang cho con bú.

Có các vấn đề như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú.

Những người bị thiếu protein S, nên tránh khoai mỡ vì có thể gây ra cục máu đông.

Có thể kết luận rằng khoai mỡ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến trong nhiều món ăn đa dạng. Hơn hết, chúng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, khoai mỡ sẽ đem đến tác dụng tốt nhất nếu bạn ăn với lượng vừa phải. Để đảm bảo khẩu phần ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường; chất đạm; chất béo; vitamin, muối khoáng và xơ) và thay đổi món thường xuyên.

Ăn Da Heo Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không? Các Món Ngon Với Da Heo

Nhiều người thường nghĩ da heo là một trong những bộ phận chứa nhiều chất béo và mỡ, ăn vào sẽ làm tăng cholesterol, gây mỡ máu và các bệnh tương tự.

Tuy nhiên, trên thực tế da heo lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, những người thường xuyên ăn da heo có quá trình lão hóa chậm hơn, đồng thời hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.

Do trong da heo có nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) cũng rất bổ dưỡng.

Chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể – nó như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc.

Giá thịt heo mới nhất hôm nay

Công thức các món ăn từ thịt heo

Gợi ý cho bạn những công thức để chế biến món da heo thơm ngon, hấp dẫn

Thứ nhất: Món da heo nấu đông 

Nguyên liệu làm món da heo nấu đông:

Da heo, hành lá, gia vị gồm rượu vang, nước tương, đại hồi, quế.

Bước 1: Đun sôi một nồi nước rồi cho da heo vào luộc sơ, thêm một ít rượu vang vào, đun khoảng vài phút nữa thì tắt bếp. Vớt da heo ra ngoài, dùng dao lạng bỏ mỡ và lông đi.

Bước 2: Cho da heo vào một nồi áp suất, thêm nước theo tỉ lệ 2:1. Thêm các nguyên liệu khác vào nồi gồm: nước tương, quế, đại hồi, hành lá, gừng và 1 chút đường.

Các bạn đậy kín vung nồi và hầm cho đến khi da heo chín nhừ. Sau khi đã đun xong, các bạn vớt hết hoa hồi, quế, hành và gừng đi.

Bước 3: Còn lại phần nước và da heo, các bạn cho vào một cái hộp nhựa, để thật nguội rồi cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi ăn, các bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn và dùng cùng nước chấm, rau sống là ngon nhất.

Thứ hai: Cách làm da heo chiên giòn cay cay khiến ai cũng mê hoặc

Nguyên liệu làm da heo chiên giòn: Da heo 1kg, muối 3 muỗng canh, tỏi 2 củ lớn, sả 10 củ, gừng 1 nhánh, lá chanh một nắm nhỏ.

Bước 1: Làm sạch da heo bằng cách dùng dao cạo sạch các chất bẩn bên ngoài. Sau đó, bạn chà sát lên da heo khoảng 1 muỗng canh muối lên từ 1,5 – 3 phút.

Cách làm da heo chiên giòn này không những làm sạch phần bì mà còn đúng nguyên tắc của cách chiên da heo không bị nổ.

Bước 2: Cho vào nồi nước lá chanh, 2 – 3 củ sã đã đập dập, gừng thái lát. Đun sôi nồi nước rồi cho da heo vào.

Sau đó, bạn đổ da heo đã chín ra thau nước đá. Cách này giúp phần da heo săn hơn, giòn hơn. Lúc này, bạn dùng một chiếc dĩa lớn để xiên lên khắp da heo.

Tiếp đó, hãy thoa một chút muối trắng lên mặt của da heo.

Bước 3: Mang da heo phơi ngoài nắng 2 – 3 giờ hoặc để nơi thoáng mát cho nó khô lại. Da heo khô, bạn tiến hành thái sợi hoặc thái miếng vuông tùy thích.

Đun sôi dầu trong chảo rồi cho ½ thìa canh muối vào. Đổ da heo vào chiên trong lửa vừa cho đến khi da nổ giòn đều.

Bước 4: Cho một muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh sả đã bằm vào chảo dầu rồi xào thơm, vàng đều cùng 1/3 thìa cà phê muối.

Nếu thích ăn cay, bạn hãy thái nhỏ ớt tươi và cho vào cùng để xào. Khi phần muối ớt bắt đầu khô, bạn hãy cho hết phần da heo chiên giòn vào chảo và đảo đều khoảng 3 phút.

Những tác dụng tuyệt vời của da heo đối với cơ thể

Thịt heo là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn và rất dễ chế biến. Hầu hết mọi người thường có thói quen lựa chọn những phần như thịt thăn, sườn non… nhưng lại không hề biết rằng da heo cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Tăng cường miễn dịch:

Không chỉ chứa hàm lượng lớn protein mà da heo còn rất giàu carbohydrate, chúng đều là những dưỡng chất có tác dụng bổ sung năng lượng, chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giúp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch.

Bảo vệ xương chắc khỏe:

Da heo chứa nhiều collagen – thành phần quan trọng quyết định sự chắc khỏe của xương, vẻ đẹp của mái tóc và phần móng. Chính vì vậy, việc bổ sung những món ăn làm từ da heo vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ xương và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Bổ máu:

Theo Đông y, da heo có tính mát, vị ngọt dễ ăn, có lợi ích giúp hoạt huyết, bổ máu, cầm máu… Vì vậy, đây là thực phẩm vô cùng phù hợp với những người thường xuyên gặp tình trạng hoa mắt, chóng mặt.

Cách bảo quản da heo đúng cách chuẩn vị

Thời gian bảo quản da heo trong ngăn mát tủ lạnh thường rất dài nhưng khoảng 1 – 2 tuần là tốt nhất.

Nếu da heo đang ăn dở thì nên dùng hết trong 1 tuần, còn nếu đang đóng kín thì để thêm được 1, 2 tuần nữa vẫn đảm bảo chất lượng.

Bạn phải bọc thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ da heo không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Không đặt những hộp đựng da heo chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn. Hãy đông lạnh những phần da heo đã chín nếu muốn bảo quản chúng trong thời gian dài hơn.

Lưu ý: Khi để da heo trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C, đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức – 25 độ C.

Đối với da heo đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.

THỊT NGON NHẬP KHẨU chuyên cung cấp và phân phối các thực phẩm thịt đông lạnh Ngoài ra chúng tôi hướng khách hàng đến chất lượng cũng như giá cả hợp lí.

Luôn luôn cam kết thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng, hút chân không, cung cấp các sản phẩm tươi ngon, chất lượng khi đến tay khách hàng. Các sản phẩm được công ty bảo quản với hệ thống hiện đại đảm bảo chất lượng về dinh dưỡng, độ tươi ngon và khoáng chất.

 Cùng với đó là giá cả tốt nhất, dịch vụ giao hàng tốt nhất chúng tôi xin cam kết mang tới cho quý khách hàng sản phẩm với chất lượng cao với giá ưu đãi.

Gọi ngay tới số: 0931.832.932 hay 0797.01.02.89 hoặc truy cập vào https://thitngonnhapkhau.vn/ để mua hàng và được tư vấn.

Khoai Tây Chiên Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Khoai Tây Chiên Tốt Cho Sức Khỏe

Khoai tây chiên là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nó có thể dùng trong bữa ăn chính hay trong bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng khoai tây chiên bao nhiêu calo? Liệu rằng cách ăn của mình đã thực sự tốt cho sức khỏe hay chưa? Vì vậy, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc làm rõ điều đó.

1. Khoai tây chiên bao nhiêu calo?

Mặc dù khoai tây chiên rất ngon nhưng khi ăn nhiều sẽ gây ra không ít rắc rối về sức khỏe. Theo nghiên cứu cho thấy, cứ 10g khoai tây sẽ cung cấp đến 150 calo. Vì thế, không chỉ những người đang trong chế độ ăn kiêng mà ngay cả những người bình thường cũng nên cân nhắc lượng dùng món ăn này.

2. Hệ lụy khi dùng khoai tây chiên quá nhiều

Khoai tây khi được nấu chín được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bởi nó chứa lượng chất xơ và vitamin tương đối cao. Song, khi trải qua quá trình chế biến và chiên lên thì nó lại chứa lượng chất béo và muối khá lớn. Trung bình, một đĩa khoai tây có đến 365 calo cùng 17g chất béo, như vậy hàm lượng này chiếm đến 26% nhu cầu của một người.

Ngoài ra, trong dầu ăn có chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đây là nguyên nhân dây nguy cơ tử vong sớm ở người thường ăn khoai tây chiên quá nhiều. Theo một số nghiên cứu chứng minh rằng, việc chất béo chuyển hóa làm tăng lượng cholesterol xấu ở trong máu sẽ gây ra những nguy cơ như sau:

Dù ngon nhưng giá trị dinh dưỡng cực thấp

Hàm lượng mỡ trong khoai tây có thể khiến người ăn bị tăng huyết áp.

Khoai tây chiên làm tăng cholesterol bên trong máu, gây hại không ít cho người mắc bệnh tim mạch.

3. Cách ăn khoai tây tốt cho sức khỏe

Với những mối nguy hiểm như trên, việc tìm ra phương pháp ăn khoai tây chiên an toàn cho sức khỏe chính là điều mà mọi người đang phân vân lúc này. Chúng tôi đưa ra một gợi ý lý tưởng cho bạn đó là ăn khoai tây nướng. Khi đó, lượng tinh bột bên trong khoai sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe, lại giảm lượng cholesterol và triglyceride (cũng là một dạng chất béo) bên trong cơ thể.

Chất xơ của khoai tây nướng giúp bạn có cảm giác no bụng. Bên cạnh đó còn giúp cung cấp đầy đủ các loại vitamin, kali, magie cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, để chế biến món khoai tây nướng cũng không quá khó. Bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch khoai rồi cho vào từng miếng vừa ăn.

Đợi đến khi khoai tây ráo nước hoàn toàn thì cho vào lò nướng hay nồi nướng, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp là xong. Với phương pháp này vừa rất dễ làm, vừa đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.

Ăn Khoai Môn Có Béo Không? 3 Cách Giảm Cân Tốt Cho Sức Khỏe

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu tinh bột, vitamin,… việc ăn khoai môn có béo không là vấn đề khiến nhiều chị em cảm thấy băn khoăn. Vậy thực tế ăn khoai môn có tăng cân không? Có gây mập không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

I/ Ăn khoai môn có béo không?

Khoai môn có tên tiếng Anh là Taro, thuộc họ Ráy, được trồng nhiều ở miền núi và trung du Việt Nam.

Dựa vào màu sắc, đặc điểm riêng biệt, khoai môn được chia thành nhiều giống: Khoai môn tía, khoai môn xanh, khoai môn trắng, khoai môn thơm,….

Vì vậy, nhiều chị em hoài nghi ăn khoai môn có mập không? Có tăng cân không?

1.1/ 100g khoai môn chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, 100g khoai sọ chỉ chứa 109kcal, trong đó bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Chất xơ, nước, tinh bột, protein, các loại vitamin A, B1,B2, C và đặc biệt chứa rất ít chất béo chỉ khoảng 0,1g.

Như vậy với hàm lượng calo thấp, gần như không chứa chất béo, việc căn khoai môn không hề gây tăng cân mất kiểm soát.

Ngược lại, trong 100g khoai môn chứa tới 70% là nước và chất khoáng. Giúp bạn khi ăn sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu, từ đó hạn chế khẩu phần ăn hàng ngày, hỗ trợ giảm cân tại nhà hiệu quả.

Loại bỏ nhanh chóng chất béo ra ngoài cơ thể, đồng thời giảm khả năng tích lũy mỡ thừa tại các vùng bụng, đùi, ngực, chân tay.

Tổng kết lại, ăn khoai môn không hề gây ra tình trạng tăng cân hay béo mà ngược lại đây là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt và hiệu quả.

1.2/ Ăn khoai môn có tốt không?

Không chỉ có khả năng đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa tích tụ chất béo, khoai môn còn đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn

Hỗ trợ điều trị bệnh thận, đái tháo đường

Cải thiệt hệ miễn dịch, phòng tránh các bệnh ung thư

Chống mệt mỏi suy nhược cơ thể

Tốt cho sức khỏe bà bầu, giúp chị em có giấc ngủ sâu

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé

II/ Cách ăn khoai môn giảm cân tại nhà

2.1 Ăn khoai môn luộc giảm cân

Khoai môn luộc là món ăn giảm cân đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Bạn có thể ăn khoai môn luộc thay cho bữa sáng, vừa cung cấp đủ năng lượng chất dinh dưỡng, vừa đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

Khoai môn rửa sạch, để nguyên phần vỏ

Cho khoai vào nồi, đun tới khi khoai mềm, vỏ nứt ra

Vớt khoai môn ra rổ, để ráo nước. Khi ăn bóc bỏ vỏ

2.2 Giảm mập bằng khoai môn hầm xương

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp khoai môn với sườn để chế biến thành món canh đầy đủ dinh dưỡng, ngon miệng mà vẫn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

1 củ khoai môn cái (3 – 4 củ khoai môn con)

200g xương sườn

Hành lá, rau thơm

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm,…

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối để giảm độ nhớt

Bổ khoai môn thành các miếng vừa ăn

Chặt xương sườn thành các miếng dài khoảng 3 cm, rửa với nước

Đun qua xương với nước rồi vớt ra, bỏ nước

Sau đó, cho xương vào nồi hầm, bỏ thêm gia vị vừa ăn

Khi sôi cho khoai môn vào đun cùng

Hầm tới khi cả xương và khoai đều mềm thì tắt bếp

Bỏ thêm một chút rau thơm và hành lá thái nhỏ rồi múc canh ra bát

2.3 Giảm béo bằng soup khoai môn thịt băm

Soup khoai môn thịt băm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối chất lượng, ít calo, không chất béo. Bạn hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn giảm cân của mình để đẩy lùi quá trình tích tụ mỡ bụng.

2-3 củ khoai môn

200g thịt nạc xay

Nước

Gia vị: Bột ngọt, bột nêm, nước mắm

➤ Cách làm món soup khoai môn thịt băm:

Khoai môn gọt bỏ, rửa sạch với nước

Thái nhỏ khoai môn

Phi thơm hành rồi cho thịt nạc băm vào đảo

Bỏ thêm khoai môn đảo cùng

Sau đó đổ nước và gia vị vừa miệng rồi đun

Hầm tới khi khoai môn nát nhỏ hòa quyện cùng thịt băm thì tắt bếp

Múc soup ra bát và bỏ thêm chút hành lá

III/ Những trường hợp nào không nên ăn nhiều khoai môn?

Người hay bị dị ứng, ngứa ngáy

Trường hợp thể trạng cơ thể yếu, ăn nhiều khoai môn có thể bị ngộ độc

Những người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu

Hơn nữa, cần làm chín khoai môn trước khi ăn tránh ảnh hưởng tới đường ruột.

IV/ Cách giảm béo nhanh không cần lo chế độ ăn uống

Bên cạnh việc ăn khoai môn có béo không, rất nhiều chị em muốn tìm đến phương pháp giảm mỡ khác hiệu quả nhanh chóng hơn.

Trên thực tế, ăn khoai môn có loại bỏ mỡ thừa hiệu quả hay không không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đặc biệt, khi mỡ dư thừa quá nhiều, cân nặng lớn, tích tụ lâu năm, phương pháp giảm mỡ bụng tại nhà không thể mang lại hiệu quả.

BẠN BỊ MỠ THỪA TÍCH TỤ LÂU NĂN – GIẢM CÂN TẠI NHÀ KHÔNG HIỆU QUẢ?

THỬ NGAY CÁCH “ĐÁNH BAY” MỠ – KHÔNG CẦN ĂN KIÊNG!

✓ Loại bỏ tới 95% mỡ thừa sau 60 phút

✓ Giảm mỡ mọi vùng: Giảm mỡ mông, đùi, vùng bụng,…

✓ Đẩy lùi khả năng tăng cân, tích mỡ trở lại

✓ Thích hợp với người cân nặng lớn, mơ tích tụ sau sinh

✓ Không cần ăn kiêng – vận động mạnh

Cập nhật thông tin chi tiết về Khoai Mỡ: Món Ăn Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!