Xu Hướng 6/2023 # Khoảng Tối Vợ Chồng Sống Ly Thân # Top 6 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Khoảng Tối Vợ Chồng Sống Ly Thân # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Khoảng Tối Vợ Chồng Sống Ly Thân được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ly thân được xem là một giải pháp để vợ chồng có khoảng thời gian bình tĩnh nhìn nhận lại cuộc sống hôn nhân đang có vấn đề của mình, để rồi đưa ra giải pháp hàn gắn lại hạnh phúc. Tuy nhiên, không ít người lại biến quá trình sống ly thân trở thành một căn cứ để kết thúc hôn nhân theo ý mình nhanh chóng hơn. 

Cố tình ly thân để ly hôn  

Sau hơn 10 năm chung sống, cuộc hôn nhân của chị Trần Thị Thùy Dương xuất hiện nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc chồng chị bồ bịch lăng nhăng bên ngoài. Chị Dương là người coi trọng danh dự gia đình và bản thân do công việc ngoài xã hội cũng có chút địa vị. Do vậy, chị đã nhiều lần tha thứ cho chồng, những mong bảo vệ hạnh phúc hôn nhân. Tuy nhiên, chồng chị vẫn chứng nào tật nấy, khiến vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, lục đục. Anh chồng liên tục đòi ly hôn nhưng chị không đồng ý vì không muốn mang tiếng ly hôn. Tuy nhiên, cứ sống mãi trong cảnh vợ chồng cãi vã nhau cũng không hay, ảnh hưởng đến con cái nhiều. Một ngày, chồng chị Dương đề cập đến việc hai người sống ly thân một thời gian để “giảm nhiệt” mâu thuẫn. Khi anh nói ra chuyện sống ly thân, chị đồng ý vì cũng muốn tìm được một giải pháp với cuộc hôn nhân đang bế tắc. 

Việc sống ly thân của họ cũng được chị “hợp thức hóa” với gia đình hai bên và các con là chồng chị phải đi biệt phái công tác một thời gian. Chồng chị âm thầm dọn ra ngoài sống riêng còn ba mẹ con chị vẫn sống trong ngôi nhà cũ. Mọi nếp sinh hoạt trong gia đình được chị Dương giữ ổn định, thỉnh thoảng chị nhắn tin nhắc chồng phải gọi điện về hỏi thăm, quan tâm các con để chúng không nghi ngờ, vẫn tin là bố đi công tác xa. Chị cứ nghĩ chồng cũng giống như mình tạm thời sống ly thân để có cơ hội hàn gắn lại hạnh phúc. 

Chuyện vợ chồng chị sống ly thân bị vỡ lở khi tình cờ đứa con học lớp 10 nhìn thấy bố đèo một người phụ nữ đi trên đường. Bữa đó, nó âm thầm bám theo và phát hiện ra sự thật bố đang chung sống với nhân tình bên ngoài. Khi sự việc không còn giấu được, anh chồng tuyên bố với hai bên gia đình là vợ chồng đã hết tình cảm nên mới sống ly thân và giờ sẽ ly hôn. Bấy giờ, chị mới vỡ lẽ, chồng chị cố tình sống ly thân và việc đó làm căn cứ để được ly hôn nhanh chóng hơn. 

Trong lá đơn ly hôn do anh viết cũng nêu rõ nguyên nhân dẫn đến cuộc hôn nhân chấm dứt là mâu thuẫn vợ chồng không thể giải quyết nổi, chị Dương cũng không có ý định níu kéo nên đã chấp nhận sống ly thân. Và, sau một thời gian sống ly thân, anh nhận thấy vợ chồng không còn tình cảm nên giải pháp ly hôn là tốt nhất cho cả hai. Hóa ra, đối với anh ta, ly thân là bước đệm để việc ly hôn cho thuận lợi hơn. 

Khi ra tòa, mọi nỗ lực níu kéo hôn nhân của chị Dương cũng không mấy tác dụng bởi toà cũng căn cứ vào việc họ đã có một thời gian sống ly thân nhưng vẫn không thể tìm được phương pháp để hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng, tình cảm không còn nên đã giải quyết cho họ ly hôn.

Chị Dương không phải là trường hợp duy nhất bị chồng “cài bẫy” sống ly thân để làm căn cứ ly hôn. Thực tế cho thấy có không ít phụ nữ vô tình rơi vào “bẫy ly thân” của những ông chồng có mối quan hệ ngoài luồng muốn phá bỏ hôn nhân để đến với tình mới. 

Đang hạnh phúc yên ấm với gia đình thì một ngày chồng chị Yến (Hà Đông, HN) say nắng một cô chủ quán cà phê đa tình. Kết quả của mối tình vụng trộm ấy là đứa con riêng ra đời. Sau khi sinh con, cô nhân tình dụ dỗ chồng chị Yến về ly hôn vợ để đến sống hợp pháp cùng mình. Anh chồng ăn phải bùa mê tình ái nên quay về ruồng rẫy vợ con, nhưng chị Yến nhất định không ly hôn. Chị tuyên bố dù chết cũng không chấp nhận ly hôn để nhân tình của chồng đạt được mục đích “cướp chồng” của mình.

Không ly hôn được, anh chồng dùng đủ mọi cách tra tấn tinh thần vợ. Rồi một ngày, anh ta quay về ngọt nhạt với vợ rằng, hai vợ chồng nên sống ly thân một thời gian để nhìn nhận lại tình cảm của mình. Anh ta còn đưa ra mốc thời gian 6 tháng để giải quyết các vấn đề bên ngoài rồi quay về sống với vợ con không còn vướng bận. Nếu không, cô bồ của anh ta sẽ tìm đến gây rối khiến gia đình sống không yên ổn, chị cũng mất danh dự, anh mất công việc. Vì cô nhân tình kia dọa sẽ công khai chuyện tình cảm của họ để cho anh thân bại danh liệt luôn. Chị Yến đồng ý với giải pháp chồng đưa ra. Chị cũng hi vọng, anh sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề với người phụ nữ kia để quay về với gia đình. 

Nhưng rồi, mọi chuyện không như dự tính của chị. Hết 6 tháng, chồng chị quay về không phải để đoàn tụ gia đình mà với một lá đơn ly hôn viết sẵn. Trong đơn xin ly hôn, chồng chị cũng viện cớ đã thử sống ly thân để suy nghĩ tìm giải pháp hàn gắn nhưng không thể cứu vãn cuộc sống vợ chồng khi đã “hết tình hết nghĩa”. Chị Bình cay đắng không ngờ với việc đồng ý ly thân, chị đã tạo cơ hội cho anh chồng thúc đẩy quá trình ly hôn nhanh chóng hơn. Giá như chị không chấp nhận sống ly thân thì chồng chị sẽ không có cơ hội gần gũi tình nhân để rồi đẩy gia đình vào con đường ly tán.

 Nhức nhối “ly thân tại gia”

 Thực tế, có nhiều cuộc hôn nhân đang có vấn đề trầm trọng nhưng vì không muốn đổ vỡ ngay để tránh tổn thương cho con cái và ảnh hưởng đến danh dự, địa vị đang có. Trong trường hợp này, giải pháp sống ly thân được xem là tối ưu nhất đối với các cặp vợ chồng. Nếu “nguỵ trang” khéo léo, họ có thể vẫn duy trì được cuộc sống gia đình dù bên trong tình cảm đã “đường ai nấy đi”. 

Ngoài bộ phận vợ chồng ly thân sống ở hai nơi khác nhau thì hiện nay còn có một số cặp vợ chồng chọn  sống “ly thân tại gia”. Nghĩa là họ vẫn sống chung một nhà, ăn cùng một mâm nhưng giường ai nấy ngủ, việc ai nấy làm. Hai người vẫn có trách nhiệm chung với con cái để che mắt người thân và mọi người xung quanh. 

Kể với chuyên gia tư vấn, chị Lê Thu Ngà (40 tuổi) cho biết hai vợ chồng chị đã “ly thân tại gia” gần 5 năm nay. Hai người không còn tình cảm với nhau nhưng không ly hôn vì lý do tôn giáo. Giải pháp cho cuộc sống hôn nhân bế tắc là “ly thân tại gia”. Trên danh nghĩa, họ vẫn là vợ chồng sống cùng nhà nhưng kể từ ngày không còn chung giường, chồng chị bỏ mặc vợ con. Một mình chị vật lộn để nuôi dưỡng con cái. Thậm chí từ ngày sống ly thân đến nay, anh ta còn chung sống với một phụ nữ khác như vợ chồng bên ngoài, thỉnh thoảng mới đi về với vợ con cho “phải phép” với gia đình hai bên. Anh ta bảo hai người sống ly thân nên mỗi người có quyền tự do trong các mối quan hệ cá nhân của mình. Nếu thích, chị cũng có thể tìm cho mình người đàn ông khác để “an ủi”. 

Không vì lý do tôn giáo nhưng vợ chồng anh Lê Trung Kiên (45 tuổi) cũng không thể ly hôn vì lý do con cái và gia đình hai bên. Sống ly thân bên ngoài thì họ không có điều kiện do eo hẹp về kinh tế, khó khăn về chỗ ở nên đánh sống “ly thân tại gia”. Theo vợ anh, một khi tình cảm vợ chồng không còn thì ly hôn là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên điều chị chấp nhận cuộc sống ly thân là vì hai đứa con. Chị vẫn muốn chúng hiểu rằng gia đình vẫn chưa đổ vỡ, vẫn còn cuộc sống đủ cả cha lẫn mẹ, không phải chịu cảnh ly tán như những đứa trẻ có bố mẹ ly hôn khác.

Thế nhưng khi ly thân, chồng chị lại đánh đồng việc đó giống như đã ly hôn. Không những chạy trốn trách nhiệm với con cái mà anh chồng còn để lại trong chúng một cái nhìn không tốt đẹp về hình ảnh người cha đáng kính. Chính cách sống của chồng chị đã tác động mạnh đến tâm lý của hai đứa con rất lớn. Dù bố mẹ nói không bỏ nhau, nhưng trong mắt chúng, bố đã bỏ mặc chúng và ngang nhiên vui thú bên người đàn bà khác. Kết quả là cả hai đứa con chị rơi vào trạng thái trầm cảm, sống tiêu cực. Bởi kể từ ngày căn nhà được ngăn ra làm đôi, mỗi người một “giang sơn”.

Vì không còn tình nghĩa nên mỗi người đều có thể thoải mái trong các mối quan hệ và chuyện riêng tư của mình. Chỉ có duy nhất những đứa con đứng giữa chứng kiến cảnh bố mẹ tương tàn. Bên này bố ốm nằm co ro, bên kia mẹ dửng dưng không một lời hỏi thăm. Bên này bố tình tứ với một người đàn bà khác, bên kia mẹ bất chấp… cứ thế những cảnh nhức nhối ấy ngày càng buốt nhói trong lòng mỗi người con. Để rồi đứa chán nản học hành sa sút, đứa sống trầm cảm tự ti, đứa trở nên bất cần đời.

Ly thân vốn dĩ được hiểu là hai vợ chồng không ăn ở chung, không sinh hoạt vợ chồng. Mục đích của ly thân là giảm bớt những mâu thuẫn, xung đột gay gắt hiện tại, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Đây là khoảng thời gian để vợ chồng nhìn nhận lại mối quan hệ, tha thứ, khắc phục lỗi lầm để củng cố hôn nhân bền vững hơn.

Mặt khác, ly thân cũng không đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng. Nghĩa là họ vẫn có đầy đủ  quyền và nghĩa vụ với con cái và tài sản chung. Việc quan hệ ngoài tình cảm và chung sống với người khác trong thời gian sống ly thân là vi phạm pháp luật và bị xử lý theo Luật Hôn nhân và gia đình. Tiếc là trong cuộc sống hiện nay, một bộ phận vợ chồng đã nhận thức không đúng về ly thân, để rồi vô tình hoặc cố ý gây nên những bi kịch cho bản thân lẫn gia đình, nhất là con cái phải chịu hệ lụy nặng nề.

Thạch Thảo

Chồng Ngoại Tình Vợ Có Nên Ly Hôn Không

Chồng ngoại tình vợ có nên ly hôn không là câu hỏi thường gặp trên thực tế? cam kết tư vấn 24/7, với thông tin chuẩn xác nhất, giá rẻ nhất, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất, hoặc liên hệ qua hotline: 1900 65 74

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề ly hôn trở nên ngày càng phổ biến. Ly hôn là kết quả không mong muốn của bất cứ gia đình nào, tuy nhiên khi điều đó xảy ra, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức pháp lý và hiểu biết nhất định. Một trong số đó, câu hỏi về việc chồng ngoại tình, vợ có nên ly hôn không?. Vậy bạn cần biết những gì về ly hôn trong trường hợp này?

1.Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

– Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định củaluật hôn nhân và gia đình năm 2000

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2023

2.Giải quyết vấn đề Chồng ngoại tình, vợ có nên ly hôn không?

Trong quan hệ hôn nhân nam nữ, ngoại tình là hành vi vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm ngoài luồng, sống chung với người khác khi vợ và chồng đang trong thời kỳ hôn nhân.

Khi người chồng có hành vi ngoại tình làm cho mối quan hệ tình cảm vợ chồng rạn nứt. Thực tế về mặt tình cảm khi chồng ngoại tình sẽ gây ra rất nhiều tổn thương và đau đơn cho người vợ. Khi có hành vi ngoại tình, người chồng sẽ ít quan tâm, chăm sóc vợ con, đồng thời về phía người vợ sẽ cảm thấy tổn thương sâu sắc. Hơn nữa khi người vợ phát hiện hành vi ngoại tình của người chồng mà người chồng không chấm dứt việc ngoại tình sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân lâm vào trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi người chồng ngoại tình, việc có yêu cầu ly hôn hay không phụ thuộc vào ý chí của người vợ hoặc cả vợ và chồng. Nếu người chồng không biết ăn năn, hối hận và dừng lại hành vi ngoại tình, vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ tình cảm ngoài luồng khiến cho cuộc sống hôn nhân lâm vào trầm trọng, không thể duy trì và kéo dài thì người vợ có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn, hoặc hai người đã hết tình cảm và không còn muốn chung sống thì hai vợ chồng thỏa thuận thống nhất thuận tình ly hôn theo quy định.

Thủ tục ly hôn

Trong trường hợp chồng ngoại tình, người vợ có thể gửi đơn yêu cầu đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) hoặc thuận tình ly hôn ( vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn) để Tòa án giải quyết.

Thứ nhất, trường hợp đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình mà vẫn tái diễn hành vi ngoại tình nhưng chồng lại không đồng ý ly hôn với vợ.

Căn cứ đơn phương ly hôn

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo quy định của pháp luật thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu Tòa án đơn phương ly hôn nếu có một trong các căn cứ sau:

– vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc

– vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vấn đề này đã được quy định và hướng dẫn chi tiết tại điểm a1 Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

“Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi: – Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. – Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. – Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình; a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được. a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.” Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900 65 74

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình và Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP, ta thấy, việc chồng ngoại tình là căn cứ để Tòa giải quyết cho đơn phương ý hôn khi thỏa mãn một trong các căn cứ sau:

Thứ nhất, trong trường hợp người chồng ngoại tình, có quan hệ tình cảm ngoài luồng với phụ nữ khác, sau khi người vợ phát hiện sự việc ngoại tình của chồng và mặc dù đã nhắc nhở, khuyên can nhưng người chồng vẫn tiếp diễn hành vi đó thì đã thỏa mãn quy định về tình trạng của vợ chồng trầm trọng theo hướng dẫn tại điểm a1 Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP : “Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”.

Thứ hai, chồng ngoại tình dẫn tới đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài nếu như được nhắc nhở mà người chồng vẫn tiêp tục quan hệ ngoại tình

Thứ ba, mục đích hôn nhân không đạt được: chồng ngoại tình thể hiện tình nghĩa vợ chồng rạn nứt, mục đích hôn nhân là gắn bó, yêu thương lẫn nhau, đồng hành, chia sẻ với nhau trong cuộc sống không đạt được.

Nếu thỏa mãn một trong các căn cứ trên thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của người vợ.

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn đơn phương(Theo mẫu hoặc viết tay)

Các bước tiến hành nộp hồ sơ ly hôn: Bước 1: Nộp hồ sơ

Người vợ nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng) đang cư trú và làm việc theo quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 BLTTDS 2023 : “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Bước 2: Trong thời hạn tám (08) ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung, ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau thì sẽ làm theo thủ tục thuận tình ly hôn

Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình thuận tình ly hôn là: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Với trường hợp, chồng ngoại tình cho thấy tình cảm vợ chồng ran nứt, nếu như hai vợ chồng không còn muốn tiếp tục duy trì hôn nhân và tự nguyện ly hôn thì ly hôn sẽ được giải quyết theo thuận tình ly hôn như sau:

– Tòa án công nhận thỏa thuận thuận tình ly hôn nếu như hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

– Tòa án giải quyết việc ly hôn: nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

Thủ tục thuận tình ly hôn Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Đơn xin thuận tình ly hôn (theo mẫu hoặc viết tay);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ CMND/CCCD/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Các bước tiến hành nộp hồ sơ thuận tình ly hôn: + Thẩm quyền giải quyết:

Vợ chồng thuận tình ly hôn nộp đơn thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc theo quy định tại điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2023.

+ Bước 1: Trong thời hạn 05 -08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Bước 2: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Bước 3: Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

+ Bước 4: Trong thời gian 07 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi có đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật.

Dịch vụ pháp lý của Luật 24h:

– Tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng ngoại tình

– Tư vấn thủ tục, chuẩn bị hồ sơ ly hôn

– Dịch vụ luật sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi ly hôn

– Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7;

– Chi phí hợp lý nhất thị trường;

– Hỗ trợ nhanh chóng nhất cho khách hàng;

– Bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính : số 69 ngõ 172 Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Email : hangluat24h@gmail.com

Website : luat24h.net

Facebook : https://www.facebook.com/congtyluat24h/

Luật 24H – “Hãng luật của Mọi người, Mọi nhà”

Đã Là Vợ Chồng Thì Có Nên Ly Hôn Không?

Chị Nhung – Hải Phòng, hỏi: “Đã là vợ chồng thì có nên ly hôn không?”

“Chuyện ngoại tình giờ đây không còn hiếm nữa, nó gây ảnh hưởng xấu đến cả con cái và gia đình. Vậy nếu như chồng tôi ngoại tình, là vợ chồng với nhau bao lâu như thế rồi thì có nên ly hôn không?”

Thám tử Toàn Tâm trả lời:

Cuộc sống gia đình không ai nói trước được điều gì, không thể biết được quãng thời gian hạnh phúc sau hôn nhân kéo dài bao lâu. Ngoài những khúc mắc, vấn đề thường gặp trong cuộc sống, người ta còn thấy những nguyên nhân khác dẫn đến ly hôn như bạo hành, ngoại tình khiến nhiều gia đình đi đến quyết định ly hôn.

Dù xã hội hiện đại, nhưng định kiến về ly hôn được thừa hưởng từ các cụ ông, cụ bà vẫn còn đó, gây hoang mang và gợi nhiều suy nghĩ, nhất là đối với chị em phụ nữ. Phải hứng chịu đời sống tình cảm tồi tệ, nếu chấp nhận ly hôn, họ còn phải suy nghĩ về nhiều mặt, và phải tìm hiểu nhiều thứ như quy định về quyền nuôi con sau ly hôn, thủ tục pháp lý về con cái..

Đã là vợ chồng, chẳng ai muốn có lục đục xảy ra, nhưng để cuộc sống cá nhân không bị ảnh hưởng bởi những thứ tiêu cực, dịch vụ thám tử tư Toàn Tâm xin nêu những trường hợp có nên ly hôn hay không nên khi phát hiện vợ/chồng ngoại tình, được tổng hợp từ những nhiệm vụ mà Toàn Tâm điều tra, theo dõi.

Những trường hợp nên cân nhắc vấn đề ly hôn:

Khi đã cạn tình, cạn nghĩa

Vợ chồng không hợp nhau lẽ thường tình theo thời gian, nhưng khi những khúc mắc của hai vợ chồng không được hòa giải từ sớm dẫn đến khoảng cách quá xa, khiến hai người không còn tình cảm với nhau. Khi cảm xúc đã “đơ”, cạn tình, cạn nghĩa thì ly hôn như là một giải đáp cứu vãn cuộc đời của cả hai người.

Cuộc sống không còn hạnh phúc

Đôi khi áp lực cuộc sống, áp lực công việc cộng thêm gương mặt vô cảm chờ đợi khi về nhà khiến nhiều cặp vợ chồng thêm phần stress. Cuộc sống không còn hạnh phúc cũng là một trong những lý do chính khiến nhiều gia đình đi đến quyết định ly hôn.

Sự an toàn, sức khỏe của bản thân và con cái bị đe dọa

Khi mà sự thay đổi, biến chất của chồng/vợ gây hại đến sức khỏe của người trong cuộc và con cái thì đó không còn là cuộc hôn nhân đúng nghĩa nữa.

Hôn nhân ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của các con

Nếu lo sợ sự biến chất của chồng hoặc vợ ảnh hưởng xấu đến con cái, thì ly hôn nên là vấn đề được cân nhắc, sắp xếp càng sớm càng tốt.

Đối phương làm cạn kiệt tài chính gia đình và không có dấu hiệu dừng lại

Nếu người bạn đời sử dụng nguồn tài chính, tài sản chung vì mục đích cá nhân và mang tới những tổn thất nặng nề, khiến gia đình chịu vạ lây hay đẩy con cái đến những điều tận cùng của điều kiện cuộc sống, thì hãy suy nghĩ dứt khoát về chuyện ly hôn, điều đó có khi sẽ tốt đẹp cho gia đình và con cái sau này.

Những trường hợp hãy bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo

Cả 2 đều chưa thực sự sẵn sàng cho việc ly hôn

Hạnh phúc gia đình còn có thể cứu vãn

Cả bạn và bạn đời đều không thể tự mình lo cho các con

Một người ngoại tình nhưng đã thực sự hối lỗi muốn quay về

Xung đột, khác nhau về quan điểm nhất thời

Bạn và bạn đời đều đang nóng giật mất kiểm soát

Chưa có bằng chứng chính xác về sự phản bội hay sai trái của người kia

Trước những biến đôi của cuộc sống khắc nghiệt, hãy tự mình nhìn nhận về mối quan hệ hiện tại xem những điều rắc rối xuất phát từ điểm nào, mình có thể thay đổi được nó hay không trước khi nghĩ đến chuyện ly hôn. Trong trường hợp không thể cứu vãn, cần tư vấn về thủ tục, hay tìm bằng chứng đủ sức thuyết phục trước tòa khi thực hiện quyết định ly hôn, chị có thể gọi đến số hotline 0961042999 của Toàn Tâm để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

Hy vọng lời giải đáp cho câu hỏi đã là vợ chồng thì có nên ly hôn không của Toàn Tâm đã phần nào gỡ rối thắc mắc của chị.

Có Nên Ly Hôn Khi Chồng Không Tôn Trọng Vợ

Con người thật khó hiểu, lúc thì đòi sống đòi chết để được ở bên nhau, lúc bên nhau rồi thì lại chán nhau, xem nhẹ nhau rồi dần dần lại muốn tránh xa nhau. Lúc bị ngăn cấm thì làm mọi cách, cầu xin, năn nỉ, thậm chí là mang cả tính mạng ra để đổi lấy tình yêu. Cứ ngỡ sẽ chẳng bao giờ thay đổi, chẳng bao giờ muốn ròi xa nhau, cứ ngỡ sẽ trân trọng nhau, sẽ cùng nhau gìn giữ tình yêu ấy mãi mãi, bởi đã phải trải qua bao khó khăn, bao cực khổ, bao nhiêu nước mắt mới có thể được ở bên nhau. Vậy mà vẫn lỡ xa nhau, vẫn lỡ quên đi tất cả, vẫn lỡ lừa dối nhau, phản bội nhau, để rồi lôi nhau ra tòa để ly hôn, để giải thoát cho nhau với những lý do hết sức ngớ ngẩn. Nào là không hợp nhau, nào là hết yêu rồi, nào là không chấp nhận được đối phương…ô thế cái lúc đòi sống đòi chết để được ở bên nhau thì hợp sao? Lúc đó thì mới là yêu? Lúc đó mới có thể chấp nhận? còn giờ sống với nhau gần nửa đời người mà lại nói một câu không hợp để chia tay sao? Các bạn có cảm thấy bản thân mình hết sức vô lý và vô trách nhiệm không? Nếu đã không thể sống với nhau, nếu đã cảm thấy không thể chấp nhận nhau, thì đừng vội vàng, đừng bất chấp mọi thứ để lấy nhau bằng được. Xong về sống với nhau rồi nói một câu không hợp là lôi nhau ra tòa, các bạn nghĩ hôn nhân giống trò đùa vậy sao? Các bạn nghĩ mình thích thì mình lấy, không thích thì mình bỏ sao? Tôi không quy chụp các bạn không được ly hôn kể cả khi cuộc hôn nhân đó bất hạnh, điều tôi muốn nói ở đây, các bạn nên suy nghĩ thật chín chắn, thật sáng suốt khi đưa ra quyết định gắn bó cuộc đời mình với một ai đó. Khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng của bản thân, thì các bạn phải có trách nhiệm với sự lựa chọn ấy, các bạn phải chắc rằng mình chấp nhận được họ, mình có thể dung hòa được họ, mình đã hiểu và có thể cảm thông cho họ, mình thực sự muốn cùng họ đi đến hết cuộc đời, và quan trọng là bản thân bạn phải thực sự trân trọng đối phương. Nếu chưa tự tin vào những điều đó, bạn không nên vội vàng nhận lời, không nên vội vàng đồng ý để rồi sau này hối hận, sau này cảm thấy không hợp, phủi tay một cái là muốn quên sạch, muốn buông hết. Bản thân các bạn cảm thấy nhẹ nhàng, cảm thấy được giải thoát, nhưng còn con cái các bạn thì sao? Còn bố mẹ hai bên sẽ như thế nào? bạn bè, người thân của các bạn sẽ nghĩ gì? Họ có cảm thông nổi với sự bồng bột, sự nông nổi, thiếu suy nghĩ của các bạn không? Hãy thật chín chắn và suy nghĩ một cách nghiêm túc về vấn đề kết hôn, và hãy nhớ, hôn nhân không phải là trách nhiệm, đó là sự lựa chọn. Và bạn phải có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Cả tuần vừa rồi bận rộn ngập mặt với công việc, tôi chả có thời gian tám chuyện với nó, thấy cũng nhớ nhớ, mà nghĩ lại hình như cả tuần nay cũng không thấy nó í ới gì mình, không biết con này mất tích đâu rồi. Tôi cứ có cảm giác lo lắng, cứ thấy bồn chồn trong lòng, tôi quyết định gọi điện cho nó, đợi mãi không thấy nó nhấc máy, tôi lại gọi cuộc nữa, chuông kêu hoài cũng không ai bắt máy. Tôi càng sốt ruột hơn, không biết có chuyện gì với nó nữa, ruột gan nóng như lửa đốt, tôi quyết định gọi lại lần nữa, chuông kêu rồi, sao không nghe máy chứ, con điên này, mãi một lúc sau mới thấy nó bắt máy, tôi mừng quá, hỏi dồn dập “mày làm gì mà mãi mới nghe máy hả? có chuyện gì mà mất tích cả tuần nay hả? tao nhớ hai con chó con nhà mày chết đi được? cả tuần này công việc ngập đầu không rảnh chút nào mà gọi cho mẹ con mày…” nói một thôi một hồi tôi mới chợt dừng lại khi đầu dây bên kia có tiếng khóc của con bạn thân. Không hiểu có chuyện gì mà nó lại khóc chứ? Không lẽ nhà nó xảy ra chuyện gì? Tôi càng rối hơn, cố trấn tĩnh lại hỏi nó “sao thế Hoa? Nhà có chuyện gì ah? Sao lại khóc? Nói tao nghe coi mày”, tôi vừa dứt lời, nó càng khóc to hơn, tôi cố gắng dỗ mãi nó mới chịu nín, nó nói: “tao khổ quá mày ơi, cuộc đời tao bất hạnh lắm mày ạ, nó không đẹp như mày nghĩ đâu, thời gian qua những điều mày nghe được, mày nhìn thấy chỉ là sự giả tạo thôi, bản chất thật của chồng tao tệ lắm mày ạ, tao muốn bỏ quách anh ta đi, nhưng vì hai đứa nhỏ, tao không làm được”, nói xong nó lại khóc nấc lên, tôi vẫn chưa hiểu lý do vì sao lại ra nông nỗi như thế, lại gặng hỏi nó “thế có chuyện gì? Mày nói rõ tao nghe nào”, nó cố kiềm chế bản thân để kể tiếp cho tôi nghe. Nó nói, chồng nó là một kẻ rất tệ bạc, anh ta rất coi thường nó, chưa bao giờ coi nó là một người vợ, ngay từ khi lấy nhau về anh ta cũng đã tỏ ra coi thường nó rồi, nhưng nó vẫn cố gắng nhịn và nghĩ rằng do anh ta gia trưởng nên thế, nhưng càng về sau anh ta càng quá đáng. Nó nói chồng nó lúc nào cũng tự quyết định mọi chuyện trong gia đình, anh ta không bao giờ hỏi ý kiến nó, nó có hỏi thì anh ta nói luôn cô không có tiếng nói trong cái nhà này, đau đớn hơn là chồng nó nói, nó chỉ ở nhà ăn với đẻ thì biết điều mà sống cho đúng với thân phận của mình, đã ăn bám còn đòi quyền lợi. Rồi anh ta khinh thường nó ra mặt luôn, coi nó không được như con ở, trước mặt người ngoài thì anh ta luôn tỏ ra yêu thương vợ con, chiều chuộng vợ con hết mực, nhưng đâu ai biết bộ mặt thật của anh ta như thế nào, ai cũng khen anh ta hết lời. Tôi hỏi thấy anh ta như thế sao không nói cho mọi người biết, nói với bố mẹ hai bên chứ, nhưng nó nói sợ bố mẹ lo, sợ mọi người chê cười nên cứ giấu, cứ âm thầm chịu đựng, nhưng giờ cảm thấy bức xúc lắm, cảm thấy bế tắc và ngột ngạt lắm rồi. Tôi khuyên nó, nếu không nói chuyện được với chồng, anh ta không thay đổi thì bỏ xừ đi cho nhẹ nợ, nhưng nó bảo, bỏ anh ta giờ nó chả biết bấu víu vào đâu, còn hai đứa con nữa, nó không biết làm gì để nuôi hai đứa nhỏ, nhỡ đâu anh ta mà tranh quyền nuôi con thì coi như đời nó mất hết, chẳng còn gì. Nhưng nếu cứ mãi như thế này thì nó cũng không biết bản thân nó chịu đựng được đến bao giờ, thực sự nó cảm thấy rất mệt mỏi và chán cuộc sống hiện tại.

Bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Cập nhật thông tin chi tiết về Khoảng Tối Vợ Chồng Sống Ly Thân trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!