Xu Hướng 2/2023 # Mẹ Bầu Nên Uống Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu? # Top 10 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mẹ Bầu Nên Uống Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Mẹ Bầu Nên Uống Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu? được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mẹ bầu nên uống sữa gì trong 3 tháng đầu?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu luôn thắc mắc bé cưng trong bụng sẽ phát triển như thế nào và cơ thể mình sẽ thay đổi ra sao trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi thế chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu cũng vô cùng quan trọng. Và uống sữa trong thai kỳ rất cần thiết và tốt cho bà bầu nhưng không phải ai cũng biết nên uống loại sữa gì, uống bao nhiêu cho đủ,…

1. Những lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu chăm uống sữa:

Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ thai nghén. Bởi sữa chứa rất nhiều can xi cũng như cá loại vitamin, khoáng chất giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại sữa đặc chế cho bà bầu nên bổ sung nhiều vi chất quan trọng khác: axitfolic, omega-3, omega-6,… tốt cho sức khỏe của mẹ. Hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ. Cho dù mẹ có ăn uống đầy đủ hằng ngày thì vẫn cần bổ sung thêm lượng canxi, do nhu cầu của mẹ mang thai nên việc uống sữa trong 3 tháng đầu là rất cần thiết.

Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ thai nghén

2. Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

– Sữa bầu đặc : Hiện nay có nhiều thương hiệu khác nhau, các mẹ bầu đã có thói quen uống bữa bột dành riêng cho phụ nữ mang thai. Các loại sữa này được đặc chế với công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai như bổ sung thêm axitfolic, DHA,…Tất cả đều là những dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não của thai nhi. Với mỗi thương hiệu thì sẽ có những hương vị cũng như giá thành khác nhau. Mẹ bầu có thể thoải mái lựa chọn sữa dự trên sở thích, điều kiện kinh tế… Tuy nhiên, cần chú ý đến hạn sử dụng cũng như cách phân biệt hàng thật – giả để tránh sữa kém chất lượng. – Sữa chua: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể kết hợp ăn sữa chua với các loại trái cây tươi vừa ngon miệng lại bổ sung thêm các loại vitamin có ích khác.

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

– Sữa hạt: Trên thị trường có nhiều loại sữa được sản xuất và đóng hộp sẵn có thể dễ dàng mua và sử dụng. Nhiều mẹ còn nghiên cứu tự làm các loại sữa từ hạt như: quả óc chó, đậu xanh, hạnh ngô… cũng rất bổ dưỡng và đảm bảo. – Sữa dê, sữa bò đã qua tiệt trùng: Đây là những loại sữa được lấy trực tiếp từ dê, bò và phải được tuyệt trùng bằng công nghệ hiện đại để loại bỏ những vi khuẩn gây hại. Sữa dê có hàm lượng đạm cao hơn sữa bò nhưng lại ít chất béo hơn. Bên cạnh đó, sữa dê cũng chứa nhiều vitamin A, B2 có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cần thiết cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Sữa dê, sữa bò có hàm lượng chất đạm cao tốt cho mẹ bầu

– Sữa đậu nành: Loại sữa này phù hợp với những mẹ bầu bị dị ứng sữa bò. Sữa đậu nành cung cấp một loạt những dưỡng chất quan trọng cho thai như: vitaminA,E,B1 và axitfolic, chất béo thực vật hữu ích. – Sữa nguyên kem: Trong chế độ ăn hàng ngày các mẹ mới mang thai đã đủ chất béo thì không cần phải uống sữa nguyên kem thường xuyên. Với mỗi cốc sữa nguyên kem thì có chứa khoảng 5g chất béo tương đương với khoảng 149 calo(chiếm 20% nhu cầu chất béo cần thiết mỗi ngày). – Sữa tách béo:

Sữa tách béo được làm từ sữa bò những đã được tách bớt lượng chất béo bão hòa. Chính vì thế mà sữa rất phù hợp với những mẹ bầu đã quá cân trước khi mang thai. Việc tách béo cũng khiến một phần các vitamin A,E và D tan trong chất béo bị mất nhưng lại bổ sung 300mg canxi cùng 80 calo.

Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì Trong 3 Tháng Đầu?‍

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ đóng vai trò gì?

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng với mẹ bầu và thai nhi. Đây là giai đoạn nhạy cảm nên việc mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng như thế nào rất quan trọng. Cụ thể:

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu ảnh hưởng tới sự phát triển, tạo tiền đề cho 6 tháng tiếp theo của thai kỳ.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của thai nhi với các bộ phận như não, tim, gan, phổi, tủy sống…

Dinh dưỡng 3 tháng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ bầu. Nhất là với các mẹ bị ốm nghén.

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu cực kỳ quan trọng với mẹ bầu và thai nhi nên mẹ cần hết sức chú ý. Hãy cân nhắc các nhóm thực phẩm cần bổ sung để giúp thai nhi khỏe mạnh, mẹ bớt nghén và giảm bớt stress, căng thẳng.

Dinh dưỡng không thể thiếu trong 3 tháng đầu tiên mang thai

Những tháng đầu tiên mới bắt đầu mang thai, sự hình thành và phát triển bào thai khá quan trọng. Lúc này cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết để phôi thai phát triển được đầy đủ và khỏe mạnh.

Nhu cầu về các dưỡng chất cần thiết như:

Protein (Chất đạm)

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường mệt mỏi, chán ăn, nôn nghén nghiêm trọng. Điều này dễ dẫn đến việc thiếu dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và mẹ, cần bổ sung đầy đủ các chất để duy trì có thể khỏe mạnh.

Trong đó, chất đạm (hay còn được biết đến là protein) góp phần bổ sung nhiều dưỡng chất giúp hình thành hệ thần kinh cho phôi thai. Vậy nên, các mẹ bầu cần lưu ý điều này để bồi bổ thật đầy đủ cho cả 2 người.

Axit folic (Vitamin B9)

Những tháng đầu tiên khi mang thai cần bổ sung vitamin B9 (còn được biết đến là axit folic). Đây là một trong những dinh dưỡng cực kỳ cần thiết cho sự phát triển cột sống và não bộ. Hàng ngày, hàm lượng vitamin B9 mà các bà bầu cần phải bổ sung là khoang 400mg.

Canxi

Canxi là dưỡng chất thiết yếu giúp hình thành cột sống chắc chắn và khỏe mạnh cho thai nhi. Đồng thời, giúp cho các bà bầu khi mang thai không gặp phải các bệnh loãng xương, đau khớp.

Kẽm và Sắt

Khi mang thai, nhất là trong ba tháng đầu tiên, mẹ bầu thường thấy tim hoạt động nhanh và hay bị thiếu máu, choáng váng, mệt mỏi. Việc cần bổ sung kẽm và sắt để tăng cường và lưu thông máu là không thể thiếu dành cho mẹ bầu và bé.

Mách bạn bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai?

Bên cạnh việc cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết thì thai phụ cũng nên bổ sung các thực phẩm nhiều dinh dưỡng như rau củ, thịt cá, trứng sữa…Đặc biệt là những thực phẩm rau xanh là không thể thiếu, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và bổ sung chất xơ cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Cải bó xôi

Được biết đến với tên gọi như rau chân vịt, rau bina, cải bó xôi – là thực phẩm cực kỳ bổ ích dành cho các bà bầu. Thành phần dinh dưỡng có trong cải bó xôi có hàm lượng vitamin B9, kẽm cực kỳ thích hợp cho thai phụ.

Nhưng cải bố xôi không nên ăn nhiều bởi trong thành phần cải bó xôi có chứa chất axit oxalic khiến làm giảm khả năng hấp thu chất sắt cho bà bầu.

Súp lơ xanh

Chứa nhiều chất sắt, vitamin B9 (axit folic), súp lơ xanh là lời khẳng định nên dùng cho câu hỏi bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu tiên. Những dưỡng chất có trong thực phẩm giúp cho sự phát triển và hình thành cột sống, não bộ của thai nhi thêm khỏe mạnh.

Súp lơ xanh được chế biến đa dạng vừa để luộc chấm ăn tiện lợi, vừa dùng xào với những thực phẩm khác hoặc để nấu canh. Cho nên, trong thực đơn rau nên ăn của bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu thực phẩm có ích này.[2]

Rau cải

Các loại rau cải như:

Cải ngọt

Cải xoăn

Cải xoong

Cải cầu vồng

Cải thìa

Cải cúc

Bắp cải

Đều cực kỳ có ích cho phụ nữ mới mang thai, những loại rau cải này không những dễ ăn. Ngoài ra, quanh năm đều có các loại rau cải này, màu sắc của thực phẩm nào càng đậm thì càng nhiều chất dinh dưỡng.

Rau muống

Rau khoai lang

Có nhiều vitamin cùng khoáng chất bổ dưỡng, rau khoai lang là thực phẩm không thể thiếu cho thai phụ. Hương vị thơm ngọt tự nhiên, chế biến luộc hay xào đều gây kích thích vị giác, thèm ăn cho bà bầu. Chứa nhiều hàm lượng chất xơ trong rau đảm bảo cho việc hỗ trợ chứng khó tiêu, đầy bụng khi mang thai mấy tháng đầu. [3]

Rau đay

Vào mùa hè nóng nực, phụ nữ mang thai thường thèm những món ăn thanh mát. Rau đay là món ăn bổ dưỡng giúp giải nhiệt cũng như hỗ trợ giảm triệu chứng ốm nghén khi mới mang thai 3 tháng đầu. Việc bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu thì thật thiếu sót nếu không có rau đay trong danh sách thực đơn nên ăn.

Rau dền

Thực phẩm hỗ trợ và ngăn ngừa thiếu máu cho các bà bầu trong thời kỳ đầu mang thai. Là loại rau thuộc tính mát, luộc lên chấm kèm nước mắm đem lại cảm giác ăn ngon miệng cho chị em phụ nữ bầu.[5]

Đậu xanh

Đậu xanh cũng thuộc họ rau, giàu khoáng chất, protein, vitamin vô cùng bổ dưỡng. Khi mang thai những tháng đầu tiên, nên sử dụng đậu xanh và quả của nó để hỗ trợ cho cơ thể phát triển khỏe mạnh và đầy đủ.

Măng tây

Măng tây chứa lượng axit folic và vitamin cao, nhất là vitamin D và vitamin K hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Bên cạnh đó, món măng tây được chế biến thành nhiều kiểu và kết hợp với các thực phẩm như tôm, gà, nấm…nhằm đem lại món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bà bầu.[3]

Lưu ý lựa chọn thực phẩm cho bà bầu khi mới mang thai

Bên cạnh việc lựa chọn đúng các loại rau củ để làm thực đơn ăn uống đầy đủ dưỡng chất cho các bà bầu. Tuyệt đối nên lưu ý những điểm sau để bảo vệ tốt cho cơ thể mẹ và bé:

Nên lựa chọn nguồn thực phẩm rau sạch, đảm bảo hợp vệ sinh và tươi trước khi sử dụng

Nên nấu chín rau và đồ ăn khác, không nên nấu quá nhừ rau để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế đồ ăn quá nhiều dầu mỡ

Nên chế biến đúng cách để phù hợp với khẩu vị người mới mang thai

Các chất dinh dưỡng giàu vitamin, canxi, chất đạm…cần được kết hợp tinh tế nhằm bổ sung đầy đủ các thành phần quan trọng

Hạn chế sử dụng loại rau cho bà bầu mang thai 3 tháng

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mang thai, thì ngoài việc bổ sung một số loại rau, thực phẩm cần thiết thì mẹ bầu cũng cần hạn chế sử dụng một số loại rau, thịt, đồ uống. Cụ thể là:

Các loại rau không nên ăn khi mang thai

Có một số loại thực phẩm rau mà bà bầu mới mang thai nên hạn chế ăn đó là:

Rau ngót

Lời khuyên từ các chuyên gia nên hạn chế ăn rau ngót, trong rau có nhiều hợp chất làm co bóp tử cung. Không nên ăn sống và sử dụng quá nhiều khi mới mang thai, sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tất nhiên là nấu chín lên rồi vẫn ăn được rau ngót, nhưng để an toàn, các mẹ bầu vẫn nên là hạn chế ăn.

Rau sam

Được xếp vào thảo dược chữa bệnh nhưng rau sam không tốt cho các bà bầu, nhất là với những người ở thai kỳ đầu. Ăn vào sẽ thấy hơi ngứa, hương vị hơi khó ăn và dễ dẫn đến tình trạng sảy thai.

Ngải cứu

Ngải cứu được biết đến là loại thảo mộc tự nhiên khá tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi mới mang thai 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu bởi thực phẩm kích thích co bóp tử cung, chảy máu dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Rau răm

Ăn rau răm khi mới mang thai 3 tháng đầu có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Đặc biệt, có không ít bà bầu gặp phải tình trạng co bóp tử cung dẫn tới bị sảy thai.

Rau chùm ngây

Các loại quả không nên ăn khi mang thai

Có một số loại trái cây khi mang thai mẹ bầu không nên chạm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con gồm:

Đu đủ xanh

Thành phần của đu đủ có chứa chất latex. Đây chính là chất tạo thành các cơn co thắt tử cung và có thể dẫn sinh non hoặc sẩy thai. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ gây hại mà nó còn ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi trong suốt chu kỳ.

Quả nhãn

Theo Đông y, các bà bầu không nên ăn nhãn bởi khi ăn sẽ gây ra các triệu chứng nóng trong người và hay bị táo bón. Đặc biệt với các mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai thì càng nên tránh xa loại quả này.

Quả thơm

Theo khoa học chứng minh, trong quả thơm có chứa chất Bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, hình thành ra các cơn co bóp. Đặc biệt khi còn xanh thì hàm lượng chất Bromelain trong quả này là rất cao nên càng có nguy cơ bị sảy thai.

Dưa hấu

Ăn quá nhiều dưa hấu lạnh có thể khiến mẹ bầu đau bụng và tiêu chảy.

Khi thời kỳ tam nguyệt thai nhi không ổn định, các mẹ càng cần chú ý kỹ hơn về quá trình ăn uống. Tốt nhất, hãy lên một thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý, đảm bảo chất dinh dưỡng ngay từ đầu. Và nói không với những thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ với thai nhi.

Các loại thịt không nên ăn khi mang thai

Thịt chưa được nấu chín

Khi mang thai các mẹ tuyệt đối không nên ăn thịt sống hoặc thịt tái. Bởi những thức ăn này có thể chứa toxoplasma và nhiều vi khuẩn gây tác động xấu cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên ăn những thực phẩm đã được nấu chín kỹ càng.

Thịt nguội, xúc xích

Những thực phẩm này đều được làm từ các nguyên liệu tươi sống. Nên trong chúng có thể sẽ có các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo, khi ăn mẹ bầu nên chưng hoặc làm chín chúng, nên nhớ ăn ngay sau khi làm.

Các loại cá không nên ăn khi mang thai

Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu? Có một số loại cá được xếp vào nhóm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu bởi trong chúng có chứa lượng thủy ngân cao. Khi thủy ngân đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng  tới thần kinh và sự phát triển của em bé. Danh sách các loại cá cần tránh là:

Cá kiếm

Cá thu

Cá kình

Cá ngừ

Các loại thức uống cần tránh

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Trong sữa tươi  có thể tồn tại mầm bệnh và chứa các vi khuẩn có hại. Điều này  sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé.

Thức uống có cồn

Các loại nước uống có cồn như rượu, bia sẽ gây ra các tác động xấu tới thai nhi như: dị dạng hình thái, chậm phát triển, ngôn ngữ có vấn đề…Chỉ một lượng nhỏ cũng tạo thành nguy hiểm cho mẹ bầu. Nên khi mang thai, phụ nữ cần tuyệt đối nên tránh những loại nước uống này.

Thức uống có ga

Sử dụng nước uống có ga có thể gây ảnh hưởng xấu tới não bộ của thai nhi. Em bé khi sinh ra có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh Down. Do đó, đây luôn là đồ uống mà các mẹ bầu cần tránh.

Cà phê

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra caffeine ở trong cà phê có thể đi qua nhau thai để gây ảnh hưởng tới thai nhi, các nguy cơ sảy cũng tăng cao. Nên mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 200mg cà phê mỗi ngày.

Trà thảo mộc

Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu? Mẹ bầu cũng cần phải tránh uống trà thảo mộc trừ khi được bác sĩ đồng ý. Bởi chúng ta không thể biết chắc được trà thảo mộc có thể có tác động gì tới phát triển của thai nhi. Vì thế, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì nên tránh dùng thức uống này.

Và để các mẹ bầu có thể bổ sung dinh dưỡng tốt cho cơ thể bằng cách sử dụng sản phẩm Prenacy Gold của Gani. Đây là loại thực phẩm sức khỏe tốt cho các bà bầu khi mang thai.

Sản phẩm được các bác sĩ bệnh viện phụ sản thành phố Hồ Chí Minh khuyên dùng bởi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Hỗ trợ và tăng cường đề kháng cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, vitamin cho cơ thể đã và đang mang thai, cho con bú. Đồng thời, giúp hỗ trợ và phát triển thị giác, não bộ phôi thai cực tốt.

Chế độ dinh dưỡng cụ thể cho mẹ bầu trong từng tháng đầu tiên của thai kỳ

Qua mỗi tháng, dinh dưỡng cần đáp ứng cho mẹ bầu sẽ thay đổi. Vì thế trong 3 tháng đầu, mẹ bầu hãy chú ý chế độ dinh dưỡng cụ thể sau:

Dinh dưỡng cho tháng đầu tiên

Thường thì tháng đầu tiên nhiều mẹ bầu sẽ chỉ thấy những biểu hiện chưa rõ ràng của thai kỳ. Vì thế nên trong tháng đầu tiên thai nhi có thể chưa cần quá nhiều dinh dưỡng. Thậm chí có nhiều mẹ bầu không biết mình đã có “em” trong tháng đầu tiên. Nếu mẹ bầu nào đã biết thì hãy chú ý dinh dưỡng như sau:

Hãy ăn uống bình thường và bổ sung thêm các loại thịt, cá và tinh bột.

Uống thêm sữa vào buổi sáng, có thể là sữa tươi không đường hoặc sữa dành cho bà bầu.

Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin tổng hợp, sắt ngay khi biết mình mang bầu.

Dinh dưỡng cho tháng thứ hai

Mẹ bầu nên bổ sung sắt và acid folic từ các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn nạc, quả bơ, măng tây…

Bổ sung các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, sữa, trứng rau xanh đậm…

Uống đủ nước mỗi ngày và đảm bảo no bụng để tránh bị đói dẫn tới các triệu chứng nôn nghén.

Dinh dưỡng cho tháng thứ ba

Tháng thứ ba mẹ bầu nên tăng cường nhiều dinh dưỡng hơn với các loải rau xanh, hoa quả.

Bổ sung các loại nước từ trái cây, sữa cho mẹ bầu

4.8

/

5

(

16

bình chọn

)

Bà Bầu Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu &Amp; 3 Tháng Cuối Có Sao Không? Nên Lưu Ý Điều Gì?

Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu & 3 tháng cuối có thật sự nguy hiểm hay không, có ảnh hưởng gì tới thai nhi, đây là hiện tượng bình thường hay nguy hiểm, cần thiết nên lưu ý những điều gì để tráng gặp phải rủi ro không mong muốn? Toàn bộ những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp cặn kẽ trong khuôn khổ bài viết hôm nay nhằm giúp các mẹ bầu an tâm hơn trong vài tháng tới. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ phải thay đổi không chỉ bên ngoài mà còn bên trong cơ thể để thích nghi với sự phát triển của thai nhi, thế nên không chỉ có đau lưng mà các triệu chứng khác như ốm nghén, chảy máu âm đạo, tăng cân, thèm ăn, mệt mỏi, đau đầu, sốt về chiều tối,…cũng xuất hiện cùng lúc. Nhiều mẹ do mới bắt đầu mang thai chưa quen nên thường xuyên bị cơn đau nhức lưng hành hạ dẫn tới mất ngủ, khó ngủ và stress ngày càng nặng nề hơn. Và ước muốn của nhiều thai phụ lúc này là làm sao để đẩy lùi và giảm bớt phần nào chứng đau lưng dai dẳng theo từng thời điểm tam cá nguyệt thai kỳ. Hiểu được nỗi lòng ấy nên chuyên mục mang thai sinh con kì này xin mách nước cho bạn vài mẹo nhỏ để sớm thoát ra khỏi tình cảnh “sống chung với lũ” bấy lâu nay.

1. Mang thai 3 tháng đầu bị đau lưng có sao không? Có vấn đề gì không? Cách khắc phục thế nào?

Có bầu 3 tháng đầu bị đau lưng là bình thường vì đây là triệu chứng phổ biến khi mang thai. Do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

1.1 Nguyên nhân khiến mang thai 3 tháng đầu bị đau lưng

Theo các bác sĩ sản khoa, phụ nữ có thai thường hay bị đau lưng, đặc biệt là vào 3 tháng đầu, 3 tháng cuối thai kỳ. Cơn đau sẽ tăng khi thai bắt đầu lớn dần. Việc vệ sinh sạch sẽ, luyện tập một tư thế đúng… có thể giảm hoặc phòng ngừa những cơn đau lưng thỉnh thoảng nhức nhối và khó chịu trong lúc mang thai.

Gần phần nửa phụ nữ mang thai thường hay bị đau sống lưng. Điều đó không có gì là lạ vì trọng lượng thai làm bụng trở nên nặng. Các hoóc môn mà thai phụ tiết ra cũng làm căng các dây cơ bụng và giảm hoạt động của dây chằng.

Như vậy, đến tháng thứ 5 thì cơn đau lưng mỗi lúc một tăng cho đến khi sinh. Thường cơn đau xuất hiện vào cuối ngày, khi mà cơ thể người mẹ bắt đầu mệt mỏi.

1.2 Cách khắc phục giảm đau lưng khi có bầu 3 tháng đầu

Bác sĩ sản khoa cho biết, để giảm đau lưng và hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, bà bầu nên thực hiện các biện pháp sau:

Cần có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng.

Nên chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, quai dễ xỏ… Khi mặc quần áo, mang giày… cần ngồi xuống hoặc đứng có chỗ dựa.

Luyện tập tư thế đúng: Khi thai nhi dần phát triển, trọng tâm của cơ thể sẽ dồn về phía trước. Lúc này, tư thế thường gặp ở các bà bầu là ưỡn ngực về phía sau để cơ thể không bị chồm về phía trước quá nhiều. Điều này có thể làm phần cơ ở vùng phía dưới lưng bị kéo căng, gây ra các cơn đau lưng. Do vậy, cần chỉnh sửa tư thế đúng bằng cách hạ mông xuống, kéo thẳng hai vai về phía sau và đứng thẳng, vươn người lên cao.

Mát-xa: Mát-xa vùng lưng dưới giúp làm dịu các cơ đang bị đau và mỏi

Tắm nước ấm, chườm khăn nóng hoặc sử dụng các tia nước ấm của vòi hoa sen xịt vào những vùng bị đau cũng là cách giúp bạn giảm bớt cơn đau.

Tư thế ngủ: Cần phải nằm nghiêng, không được nằm ngửa khi ngủ. Có thể đặt thêm gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc sử dụng gối ôm dài. Biện pháp này giúp bạn giảm bớt cơn đau lưng khá hiệu quả.

Cẩn thận khi ngồi và đứng: Tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng. Chọn ghế ngồi có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng. Hãy chú ý thay đổi tư thế, vị trí thường xuyên, tránh đứng quá lâu. Nếu phải đứng, hãy đứng trụ trên một chân để chân còn lại có thể nghỉ ngơi và đổi chân trụ thường xuyên.

Tập luyện các bài tập tăng cường sức mạnh và độ bền: Tham khảo sự tư vấn và làm theo hướng dẫn của Bác sĩ sản khoa.

Trong quá trình mang thai, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi. Một số thay đổi sẽ làm các mẹ cảm thấy không thoải mái, dễ chịu, điều này hoàn toàn bình thường. Đau lưng cũng chính là một trong những điều phiền toái phổ biến nhất khi mang thai.

Áp dụng những bí quyết nêu trên và cố gắng tập luyện để tăng cường sự dẻo dai cho các cơ, chắc chắn sẽ làm dịu được những cơn đau. Nếu có biểu hiện đau tăng, đau âm ỉ kéo dài, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa sản để khám và được tư vấn điều trị.

2.1 Tìm hiểu về đau lưng khi mang thai 3 tháng cuối

* Nguyên liệu: Gừng tươi, rượu trắng.

* Cách làm:

Dùng gừng tươi rửa sạch, đập dập ngâm với vài cốc rượu trắng để 3 ngày. Sẽ tốt hơn nếu các bạn ủ trong 15-30 ngày

Chăm chỉ xoa bóp mỗi buổi tối ở những nơi bạn bị đau nhức sẽ đem lại hiệu quả.

2.3 Chữa đau lưng khi mang thai bằng ngải cứu

* Nguyên liệu: Lá ngải cứu (già càng tốt), muối hạt to, túi vải hoặc khăn mỏng.

* Cách làm:

Lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to đem nướng nóng hoặc rang lên.

Bọc lá ngải trộn muối đã nướng hoặc rang vào chiếc khăn mỏng hoặc cho vào túi vải.

Chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thường xuyên làm hàng ngày trong hai tuần liên tiếp.

2.4 Một số cách đơn giản khắc phục chứng đau lưng khi mang thai 3 tháng cuối của sản phụ

Không ăn nhiều nhưng ăn đủ: giảm bớt việc tăng khối lượng không cần thiết.

Thường xuyên luyện tập các các bài thể dục nhẹ (đi bộ, thể dục tay không, yoga, bơi lội…)

Thư giãn nghỉ ngơi thích hợp, không mang, xách vật nặng, ăn ngủ điều độ, đúng giấc. Không nên làm các việc nặng, chọn các việc làm nhẹ nhàng, phù hợp. Khi nâng một vật gì đó, bạn cần chú ý tư thế: từ từ ngồi xổm xuống, hai chân rộng ra tạo thế vững chắc. Với những vật nặng, bạn đừng cố nâng mà hãy tìm sự trợ giúp của người khác. Đặc biệt không được uốn vòng eo hay va đập mạnh vào lưng.

Hãy xoa bóp vùng lưng một cách nhẹ nhàng và thường xuyên sau một ngày mệt mỏi. Nên đến các chuyên gia tư vấn về xoa bóp, về xương, cột sống và về châm cứu để có những lời khuyên phù hợp

Đến bác sĩ ngay để theo dõi đúng lúc nếu cơn đau lưng lan rộng khắp vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, và đôi khi đến cả bàn chân, hoặc đau kéo dài.

Sử dụng đai đỡ bụng dưới và quần đặc biệt cho thai phụ cũng giúp bạn hạn chế đau lưng khi mang thai 3 tháng cuối.

Khi ngủ, sử dụng thêm đệm hoặc gối đỡ bụng và lưng. Nếu bạn nằm ngủ nghiêng, chèn thêm gối vào giữa hai chân để tạo cân bằng cho hông. Đầu tư thêm gối chuyên dụng cho bà bầu không phải là quá xa xỉ, nhất là khi đệm nằm của bạn không khiến bạn thoải mái.

Thai phụ nên đi giày có đế bằng và thấp, có độ rộng và mềm mại, vừa chân là tốt nhất. Giày cao gót sẽ làm cho cơ thể hướng về phía trước nhiều hơn, gây đau lưng ở thai phụ. Ngoài ra mặc quần đặc biệt dành cho bà bầu với đường thắt lưng thấp và có thể hỗ trợ vùng bụng.

Đây là biện pháp hiệu quả giúp giảm đau ngay lập tức. Có thể làm ấm lưng bằng cách chườm nước nóng hoặc nhờ người thân chà xát. Dùng ngải cứu rang muối, rượu gừng để chườm và xoa bóp lưng vào mỗi tối trước khi đi ngủ để giảm thiểu các triệu chứng đau lưng.

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng là cho dù đau lưng là triệu chứng phổ biến ở người mang thai thì bạn cũng không nên coi nhẹ. Nếu các cơn đau không giảm hoặc kèm thêm một số triệu chứng lạ bạn hãy đi gặp bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất giúp mẹ giảm đau và an toàn cho bé.

3. Chia sẻ kinh nghiệm giúp giảm bớt cơn đau lưng hành hạ khi mang thai

3.1 Chia sẻ của mẹ Na Linh

3.2 Chia sẻ của mẹ bé Gấu

3.3 Chia sẻ của mẹ Nấm

Đau lưng khi mang thai thì đừng dán Salonpas, trong hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất có ghi chú là không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cơ mà.

3.4 Chia sẻ của Me Cu Teu

3.5 Chia sẻ của mẹ Lien ròm

Lúc mang thai bị đau lưng thì khi về nhà buổi tối em hãy quì trên 2 đầu gối, còn 2 tay chống xuống đất, cái lưng em vì thế sẽ song song với mặt đất – em xem có dễ thở được chút nào không??? Hoặc là em ngồi xếp bằng và lưng dựa sát vô tường, nhắm mắt lại và relax khoảng 1/2 tiếng trở lại.

Điều cần nhất khi mang thai là đừng bao giờ cong người để lượm hay lấy vật gì dưới đất cả, muốn làm gì thì cứ ngồi xuống và nhặt hoặc lấy đồ mình muốn. Còn khi ngồi trên ghế thì ngồi thẳng lưng lên, hoặc là có cái gối nhỏ kê sau lưng. Nếu nằm trên sofa hoặc giường thì nên để chân cao hơn đầu. Đây là kinh nghiệm của riêng chị mà cho tới bây giờ mặc dù đã 2 đứa rồi mà chị không hề bị đau lưng gì cả.

3.6 Chia sẻ của mẹ vanganh

Chào các bà mẹ, mình mang thai gần 3 tháng. Dạo gần đây, mình rất hay bị đau lưng – phần cuối cột sống, đau lắm, trở mình cũng khó. Có bà mẹ nào có bài tập thể dục dành cho phụ nữ đang mang thai hay hay thì giới thiệu cho mình với? Cảm ơn nhiều.

Chia sẻ nỗi đau với các bà mẹ tương lai và cả các bà mẹ đã sinh rồi mà vẫn bị đau.

Khi Nào Nên Bắt Đầu Uống Sữa Bầu

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sữa bổ dưỡng dành cho các bà bầu nhưng việc chọn loại sữa phù hợp với bản thân, hợp với túi tiền của mình và biết cách uống sữa sao cho “ngon miệng” và hiệu quả nhất thì không đơn giản chút nào. Chúng tôi sẽ giúp bạn một số bí quyết để sử dụng sữa tốt nhất cho thai kỳ của mình.

1. Lợi ích của sữa với phụ nữ mang thai

Như chúng ta biết, sữa vốn là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Sữa vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là hỗ trợ hệ xương phát triển, vừa giúp bài trừ độc tố, nhuận tràng, giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì ổn định huyết áp, từ đó giảm bớt nguy cơ bị tai biến, bất tỉnh, đồng thời có vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa, làm chậm lão hóa não bộ, chống xơ cứng động mạch và đặc biệt là đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon hơn… Riêng với các bà bầu, sữa càng trở nên hữu ích bởi khi mang thai, cơ thể bà bầu luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, nhất là canxi. Sữa bà bầu vì thế mà được các hãng sản xuất “thiết kế” riêng để ngoài việc thỏa mãn chức năng của các loại sữa nói chung còn cung cấp tập trung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin… Đây cũng là những chất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, các loại sữa bà bầu cũng được bổ sung Omega3, Omega6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi. Do vậy, bên cạnh việc tăng cường khẩu phần ăn hàng ngày và việc bổ sung vitamin trong thai kỳ thì uống sữa trong suốt thai kỳ cũng rất cần thiết, nó vừa bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, vừa giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Tất nhiên, uống sữa bà bầu không phải là cách duy nhất để bé khỏe nhưng nếu có điều kiện và cơ thể hợp với sữa, chúng tôi khuyên bạn (nhất là những thai phụ thiếu chất) nên sử dụng vì những lợi ích thiết yếu của sữa dành cho bạn và bé. 2. Những loại sữa nào là tốt với bà bầu?   Những năm gần đây, trên thị trường sữa bà bầu xuất hiện rất nhiều loại sữa khác nhau, đáng chú ý là dòng sữa nhập khẩu đang tràn vào nước ta một cách chóng mặt. Nếu bạn không chọn được loại sữa hợp với mình và hợp với bé thì quả thực là nan giải. Thực tế, sữa được chế biến theo công thức dành riêng cho thai phụ chắc chắn là tốt nhất cho phụ nữ mang thai, chỉ khác nhau về hãng sản xuất (nhãn mác, mùi vị, giá cả…) chứ rất khó để phân định sữa nào có chất lượng tốt hơn. Vấn đề ở chỗ, khi lựa chọn, bạn nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát” hay không. Bước kế tiếp, bạn cần “nghe ngóng” bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình, với bé. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường là sữa XO, Enfamama, Similac Mom, Similac Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti Enplus… Nếu không thích sữa bột hoặc cơ thể không hấp thụ được loại sữa này, bạn có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành đi kèm với việc bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… nhằm đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ. 3. Nên bắt đầu và kết thúc việc uống sữa bầu khi nào? Do chế độ ăn của người Việt hay bị thiếu canxi, khoáng chất nên thai phụ có thể uống sữa bầu ngay từ khi có em bé. Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa để bù lại năng lượng và vi chất lại càng trở nên hữu ích. Nếu không, bạn nên chọn thời điểm thai nhi được 20 tuần tuổi làm mốc uống sữa bà bầu bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng. Có thể kết thúc việc sử dụng sữa bầu tận khi em bé của bạn đã chào đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong rồi có thể ngừng uống sữa, điều đó cũng được thôi, song nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt lành cho bé bú. 4. Uống sữa như thế nào “ngon lành” và hiệu quả nhất? Trước khi uống, các thai phụ hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp hoặc xin tư vấn từ bác sỹ để nắm được cách uống sữa. Thông thường, trên bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa 50g sữa/ngày. Thay vì uống mỗi lần một ly, bạn có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày. Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng. Để đỡ “ngán” hơn, bà bầu nên chọn loại sữa có mùi vị mà mình ưa thích nhằm kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon lành khi uống như vị cam, vani, sôcôla… không nên ép mình uống một loại cố định. Nhiều chị em bầu bí lựa chọn phương pháp uống sữa bầu kèm theo bánh mỳ, bánh quy… Đây cũng là một cách hay để bạn tham khảo. Nếu vẫn quá “dị ứng”, không uống được sữa bầu hoặc sữa tươi khi mang bầu, bạn có thể ăn sữa chua hoặc phô mai thay thế, kết hợp bổ sung cho cơ thể và thai nhi những dưỡng chất cần thiết thông qua các thực phẩm bổ dưỡng khác. Sữa bầu được cho là cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết khi mang thai như axit folic, canxi, sắt, kali… giúp em bé của bạn phát triển hoàn thiện và mẹ bầu có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi nào nên bắt đầu uống sữa bà bầu và uống như thế nào mới đúng cách. Khi nào nên bắt đầu uống sữa bầu? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng. Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức. Dù vậy, không phải chị em nào cũng bắt buộc phải uống sữa bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai. Có thể thay sữa bà bầu bằng uống sữa tươi? Nếu thấy sữa bà bầu có vị khó uống thì không nên ép bản thân phải uống, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng. Một số người lại không hấp thụ được sữa, khi uống thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành. Tuy nhiên, khi bà bầu uống sữa đậu nành thì cần bổ sung thêm các sản phẩm như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Bà bầu nên uống sữa như thế nào? Vì một lý do nào đó, bạn không thể uống được vị sữa bà bầu thì cũng đừng bỏ qua ngay nguồn dinh dưỡng quan trọng, giúp thai nhi phát triển tốt này. Các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn quen dần với việc uống sữa: - Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần. - Sữa bà bầu hiện nay có rất nhiều vị cho bạn lựa chọn, hãy chọn vị mà bạn cảm thấy thích nhất, không nên ép mình uống một loại cố định. - Uống sữa tươi thay cho sữa bầu nếu không thể uống được sữa bột, đồng thời bổ sung thêm sữa chua, phô mai… cũng đều tốt cho thai phụ. Sữa bầu được cho là cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết khi mang thai như axit folic, canxi, sắt, kali… giúp em bé của bạn phát triển hoàn thiện và mẹ bầu có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi nào nên bắt đầu uống sữa bà bầu và uống như thế nào mới đúng cách. Khi nào nên bắt đầu uống sữa bầu? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng. Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức. Dù vậy, không phải chị em nào cũng bắt buộc phải uống sữa bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai. Có thể thay sữa bà bầu bằng uống sữa tươi? Nếu thấy sữa bà bầu có vị khó uống thì không nên ép bản thân phải uống, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng. Một số người lại không hấp thụ được sữa, khi uống thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành. Tuy nhiên, khi bà bầu uống sữa đậu nành thì cần bổ sung thêm các sản phẩm như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Bà bầu nên uống sữa như thế nào? Vì một lý do nào đó, bạn không thể uống được vị sữa bà bầu thì cũng đừng bỏ qua ngay nguồn dinh dưỡng quan trọng, giúp thai nhi phát triển tốt này. Các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn quen dần với việc uống sữa: - Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần. - Uống sữa tươi thay cho sữa bầu nếu không thể uống được sữa bột, đồng thời bổ sung thêm sữa chua, phô mai… cũng đều tốt cho thai phụ. Sữa bầu được cho là cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết khi mang thai như axit folic, canxi, sắt, kali… giúp em bé của bạn phát triển hoàn thiện và mẹ bầu có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi nào nên bắt đầu uống sữa bà bầu và uống như thế nào mới đúng cách.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẹ Bầu Nên Uống Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!