Xu Hướng 12/2023 # Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Nhà Cho Thuê Trong Thời Điểm Này? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Nhà Cho Thuê Trong Thời Điểm Này? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gửi tiết kiệm hay mua nhà là câu hỏi chung của nhiều người khi có khoản tiền nhàn rỗi. Bởi khi có tiền trong tay, ai cũng phân vân xem nên làm thế nào để “tiền đẻ ra tiền”. Vậy, mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm lấy lãi hàng tháng, hình thức nào sẽ sinh ra mức lợi nhuận tốt hơn?

Theo nhiều chuyên gia nhận định, tùy từng mục đích cụ thể, mỗi cách đầu tư sẽ đem lại những nguồn lợi khác nhau. Tuy nhiên, việc cân nhắc “rót” tiền đầu tư vào đâu cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải thận trọng và tìm hiểu kỹ càng mọi phương án.

Trước hết, có thể khẳng định rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên, nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

Khi có tiền nhàn rỗi thì nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê là trăn trở của nhiều người.

“Gửi tiết kiệm chưa bao giờ là một kênh đầu tư kiếm lời, tiền để ngân hàng sẽ mất giá, trong khi nhà đất luôn gia tăng giá trị. Thực chất, gửi tiết kiệm chưa bao giờ được xem là một kênh đầu tư, nó chỉ là kênh giữ giá mà thôi, với điều kiện “chủ nhân” không tiêu vào tiền lãi”, một chuyên gia tài chính tại TP Hồ Chí Minh đánh giá.

Cũng theo vị này, khi dịch Covid-19 bùng phát, lo sợ bất động sản rớt giá nhiều người chọn bán nhà đang cho thuê, rồi cầm tiền mặt gửi ngân hàng với suy nghĩ “an toàn hoá” đồng tiền. Tuy nhiên, thực chất đây là hành động “lấy ngắn cắn dài” không khả quan. Đó là chưa kể, sẽ có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao, thậm chí tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi nhà đầu tư lãnh tại ngân hàng coi như đủ để chi trả cho lạm phát.

Như vậy, rõ ràng với bài toán so sánh giữa gửi tiền tiết kiệm và đầu tư bất động sản cho thuê có thể thấy, phương án đầu tư bất động sản có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đó là chưa kể đến trường hợp trong tương lai giá trị của bất động sản sẽ được đẩy lên, số tiền thu về chắc chắn sẽ cao hơn qua hình thức gửi tiền tiết kiệm.

Vậy, nếu không gửi ngân hàng mà chọn mua bất động sản, nhà đầu tư cần làm gì?

Trước hết, nhà đầu tư phải chọn những dự án căn hộ có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao, vì 6 lý do:

Thứ nhất, với những dự án có nhiều căn hộ thì việc cho thuê sẽ càng dễ dàng hơn, nó thu hút được khách hàng bởi những dịch vụ hình thành trong tòa nhà.

Thứ hai, ở khu phố có mật độ dân càng cao thì khả năng cho thuê càng tốt, với nhà liên kết hoặc biệt thự thì nên nằm ở trong những khu vực cho nhiều nhà cửa, sầm uất.

Thứ ba, để tăng hiệu quả đầu tư nên chọn dự án có thể nhận nhà cho thuê ngay, hoặc chủ đầu tư đủ uy tín để bàn giao đúng thời hạn để tăng hiệu quả đầu tư, đảm bảo dòng tiền

Thứ năm, nếu là dự án đang xây dựng nên lựa chọn những dự án của chủ đầu tư uy tín, thương hiệu lớn và đặc biệt là được chủ đầu tư truyền thông rộng rãi nhiều người biết đến. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

Thứ sáu, chọn những dự án có môi trường sống tốt dịch vụ khép kín và chất lượng cao, nhằm đảm bảo tính thanh khoản cũng như giá cho thuê luôn tốt hơn vì thu hút được nhiều khách hàng cao cấp quan tâm.

Ngoài ra, nếu không đầu tư căn hộ dự án, mà chọn đầu tư vào nhà cho hộ gia đình thuê thì nên đầu tư vào những ngôi nhà cho hộ gia đình đơn lẻ thuê là giải pháp tốt nhất dành cho những nhà đầu tư tầm trung trong việc mua, quản lý tài chính, quản lý và bán các ngôi nhà đó.

Nhà đầu tư sẽ không phải thuê nhiều nhân công để quản lý như ở những tòa nhà cho nhiều người thuê mà chỉ cần gọi họ khi một gia đình nào đó gặp sự cố. Mặt khác, sự cố của gia đình đó cũng không làm ảnh hưởng tới những hộ gia đình khác.

Tóm lại, điểm mấu chốt của kinh doanh bất động sản là dự đoán và ước tính chính xác độ rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Nếu có khả năng làm được điều này, nhà đầu tư sẽ tính toán được thời điểm mua, bán bất động sản và sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi suất được ngân hàng chi trả.

Có 2 Tỷ Đồng Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Nhà Cho Thuê?

24/04/2023

Nếu bạn gửi tiết kiệm 2 tỷ đồng tại ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là với tiền lãi kỳ hạn 7,5%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm là 150 triệu đồng. Tuy nhiên khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu tác động của lạm phát.

Cụ thể, giả sử mức lạm phát năm nay tương đương với tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế trong các năm gần đây thì dòng vốn của bạn mất giá 7,5%, nghĩa là mất giá 150 triệu đồng. Lãi tiết kiệm thu về sau 1 năm của dòng tiền này tương đương với tỷ lệ lạm phát. Vì thế, số tiền thực tế bạn sở hữu vẫn chỉ là 2 tỷ đồng.

Nếu như lạm phát cao hơn tiền lãi ngân hàng thì dòng vốn thực tế bạn có còn bị giảm nhiều hơn và ngược lại, lạm phát vẫn giữ ở mức thấp và thấp hơn lãi suất ngân hàng thì bạn sẽ thu về cho mình một khoản tiền lãi không nhỏ.

Mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm hưởng lãi suất ngân hàng

Hai là phương án mua BĐS, câu hỏi lớn nhất là bạn nên mua BĐS gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất. Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào loại hình BĐS tạo ra giá trị gia tăng. Bạn có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, căn hộ chung cư có vị trí tốt đã hoặc sắp hoàn thiện, đất xây phòng trọ. Các tài sản này thuận tiện giao dịch, có thể cho thuê ngay và có thể kỳ vọng tăng giá.

Trường hợp chọn hướng này, doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ 0,4-0,6% giá trị BĐS, trung bình khoảng 0,5% giá trị tài sản. BĐS bạn mua 2 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng thu được 10 triệu đồng. Vị chi 1 năm tổng tiền thuê thu được khoảng 120 triệu tương đương với số tiền lãi ngân hàng. Nếu bạn lựa chọn được BĐS vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh, mãi lực cho thuê tốt… thì giá thuê còn có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng.

Đối với những nhà đầu tư thông minh, căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại BĐS này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập ổn đinh hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường đạt từ 0,5%-0,7% trên tổng giá trị căn hộ. Khoản lợi tức này hiện tương đương, thậm chí nhỉnh hơn kênh gửi kiệm ước qua ngân hàng. Đây cũng là xu hướng ăn nhập với những nhà đầu tư vừa muốn tích lũy vừa muốn sinh lợi từ tài sản.

Nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì bạn nên tìm mua căn hộ hoàn thiện, đây là loại hình đầu tư không tồn tạo các mối nguy hiểm hoặc rủi ro lớn như các loại hình chưa hoàn hiện khác trên thị trườn. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa tiết kiệm vừa đầu tư.

Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20-50% so với việc sở hữu một BĐS khác như nhà phố hay villa.

Theo đó, chủ nhà không phải mất quá nhiều thời kì để chăm nom, quản lý BĐS vì đã có chủ đầu tư hoặc chức vụ quản lý làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ này luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, vi la, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Một khách hàng chia sẻ đã mua căn hộ với giá 1,8 tỷ, do chính sách ưu đãi vay mua nhà trả góp của chủ đầu tư và ngân hàng nên chỉ phải trả trước 30%, còn lại 70% là ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất 7,5%/năm ưu đãi 3 năm đầu tiên. Hiện gia đình chị đang cho thuê lại căn hộ trên với giá 11 triệu /tháng, với số tiền này chị yên tâm chi trả vốn vay và lãi suất cho ngân hàng mỗi tháng mà không lo có tác động lớn đến kinh tế gia đình.

Tư vấn gói vay mua nhà lãi suất tốt nhất

Hiện nay cũng xuất hiện theo nhiều hình thức đầu tư nhà như condotel – dạng căn hộ khách sạn cho thuê. Đầu tư theo hình thức này căn hộ vẫn đứng tên bạn. Bạn có thể toàn quyền sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn cho thuê sẽ có đơn vị chuyên nghiệp đứng ra quản lý các dịch vụ cho thuê theo hướng chia sẻ lợi nhuận.

Với hình thức đầu tư này, nếu xây dựng chính sách hợp lý thì sẽ là giải pháp tốt cho cả doanh nghiệp kinh doanh BĐS và khách hàng. Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức này khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như xem kỹ giao kèo, phụ lục giao kèo thỏa thuận về các điều khoản như: thời kì cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất…

Khách hàng cũng nên so sánh kỹ giữa hình thức ưu đãi cam kết cho thuê và các hình thức ưu đãi khác tương đương như chiết khấu trên giá trực tiếp, giãn phương thức thanh toán… Trường hợp được ngân hàng hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi thì khách hàng nên chọn các hình thức tương đương này để hưởng trước phần ưu đãi hiện nay.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà trả góp

Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải có sự cam kết rõ ràng với chủ đầu tư, quy định về chi tiết dự án, trách nhiệm và lợi quyền của các bên, thời kì bàn giao nhà cho chủ đầu tư tối thiểu trong bao lâu, thời kì bán lại hoặc cho thuê để đạt được mức lợi nhuận cam kết, các khoản phí tổn phát sinh, những biến động giá khi thị trường lên xuống…

Một nhân tố khác không kém phần quan yếu là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư danh tiếng tốt, có trải nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng các khu căn hộ, khu thành phố. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

Như vậy, với bài toán so sánh này, phương án mua BĐS có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán BĐS, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường BĐS có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

Giải đáp và tư vấn miễn phí cùng chuyên gia

Có 3 Tỷ Đồng Nên Mua Nhà Cho Thuê Hay Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng?

Trường hợp gửi tiết kiệm ngân hàng

Rever giả sử bạn gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng Vietcombank cập nhật vào tháng 5/2023 là 6.5%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm bạn nhận được sẽ là 195 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một “sức ép” tài chính khá lớn đó là tác động của lạm phát.

Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

Trường hợp mua nhà cho thuê

Đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp đang là kênh sinh lời khá hiệu quả so với tiền gửi tiết kiệm

Đối với những nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê đảm bảo sinh lợi về lâu dài, chắc chắn căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại hình bất động sản này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập yên ổn hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường như đã nói trên đạt từ 0,5% – 0,7% trên tổng giá trị căn hộ.

Một điều các nhà đầu tư cần lưu ý nữa đó là nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì nên tìm mua căn hộ hoàn thiện để hạn chế những mối nguy hiểm hoặc rủi ro. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng khai khẩn cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa kiệm ước vừa đầu tư. Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20 – 50% so với việc sở hữu một bất động sản khác như nhà phố hay villa. Theo đó, chủ nhà không phải mất quá nhiều thời gian để chăm nom, quản lý bất động sản vì đã có chủ đầu tư dự án làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ này luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, villa, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê. Khám phá ngay: Những căn hộ 1 phòng ngủ giá tốt nhất đang giao dịch trên Rever.

Như trường hợp của vị khách hàng tên Hương ngụ tại Quận 1, chị mua một căn hộ 2 phòng ngủ với giá 3 tỷ ở khu vực Thảo Điền, Quận 2. Do chọn được căn hộ ở vị trí tốt, tầm nhìn đẹp và liền kề với các tiện ích công cộng nên gia đình chị đang cho khách nước ngoài thuê lại với giá 1000 USD/tháng (tương đương 22.7 triệu đồng), với số tiền này chị có thể hoàn toàn hài lòng so với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

“Căn hộ của gia đình tôi mua nằm ngay khu trọng tâm, giá thuê lại mềm so với nhiều căn khác trong cùng dự án nên không thiếu khách hàng muốn thuê. Chủ đầu tư cũng cam kết quản lý, bảo trì căn hộ giúp nên không lo căn hộ bi hư hại hay xuống cấp khi cho thuê”, chị Hương chia sẻ.

Nên thận trọng điều gì khi mua nhà cho thuê?

Theo các chuyên gia kinh tế, đối với hình thức mua nhà cho thuê, nếu xây dựng kế hoạch cho thuê hợp lý và khôn khéo thì việc kiếm được khách thuê nhà ổn định hoàn toàn không quá khó. Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức này khách hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây: Xem kỹ hợp đồng hoặc phụ lục thỏa thuận trong hợp đồng về các điều khoản như: thời gian cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất… Lưu ý coi xét giá bán căn hộ hợp lý ở thời khắc thị trường hiện nay, hợp lý so với các sản phẩm cùng phân khúc. Giá cam kết thuê lại cũng phải hợp lý với giá bán của bất động sản trên tổng giá trị căn hộ.

Thị trường căn hộ hiện nay khá đa dạng về nguồn cung và không thiếu sản phẩm để lựa chọn. Nhưng để đảm bảo sức hút và nguồn khách, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án mà khách thuê ham chuộng như thuộc khu trọng tâm thành phố, vị trí đẹp, lao vụ đa dạng và sôi động, tiện ích nội ngoại khu thập toàn, giao thông thuận lợi, chất lượng xây dựng đạt thời hạn và quan trọng nhất là giá phải hợp túi tiền. Chính bởi vậy nguồn cung căn hộ hoàn thiện tuy nhiều nhưng để đáp ứng đúng hoàn cảnh sinh lợi thì lại khá ít. Sự thiếu số lượng so với yêu cầu này đảm bảo nguồn cầu lớn và không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro cho nhà đầu tư.

Như vậy, với bài toán so sánh giữa mua nhà cho thuê và gửi tiết kiệm ngân hàng, phương án mua nhà cho thuê có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

Nên Đầu Tư Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Thời Điểm Này?

Đồng tiền liền khúc ruột và vàng cũng là tiền. Vậy giờ để biết trữ vàng chờ lên giá có lợi hay gửi tiết kiệm ngân hàng – cũng có thêm tiền, bạn nên làm toán. Vàng tuy được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm, là kênh đầu tư hiệu quả nhưng do những biến động trên thị trường nên giá vàng thay đổi liên tục, tạo không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, gửi tiết kiệm được xem là khoản đầu tư an toàn hơn, ít ngại thị trường biến động nhưng xét về khả năng sinh lời lại không cao bằng vàng. Trữ vàng không có lợi bằng gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi.

Ưu và nhược điểm của 2 hình thức này:

Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm

Lợi ích khi gửi tiết kiệm: Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.

Với khoản gửi tiết kiệm bạn còn có thể tham gia các giao dịch tài chính khác dễ dàng hơn như vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du học,…

Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.

Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.

Các rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm: Mức sinh lời không cao như tích trữ vàng, chưa kể biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao.

Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, do đó, lãi suất tiết kiệm sẽ bị giảm nếu chúng ta cần phải rút tiền tiết kiệm trước hạn.

Hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi còn khá thấp.

Mất tiền do cán bộ ngân hàng. Rủi ro lớn nhất khi gửi tiền tiết kiệm có lẽ là việc bị mất tiền trong sổ/tài khoản do gian lận, dối trá của cán bộ ngân hàng.

Mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng. khách hàng khi đồng ý ký tên vào những giấy tờ không có nội dung rõ ràng, cụ thể. Điều này xuất phát từ tâm lý chủ quan, tin tưởng cán bộ ngân hàng, không quan tâm đến nội dung của giấy tờ mình sẽ phải ký tên.

Mất tiền gửi online vì bảo mật thông tin cá nhân.

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại, thời đại 4.0 nổ ra, việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của kênh online là nhanh gọn, không phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online, nhiều ngân hàng còn có lãi suất ưu đãi, cao hơn lãi suất gửi tại quầy khi gửi tiền online.

Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ và nguy hiểm. Việc không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker. Tiền gửi lúc này dễ dàng bốc hơi hơn bao giờ hết.

Lợi ích và rủi ro khi mua vàng

Các lợi ích khi mua vàng tích trữ: Hạn chế được rủi ro mất giá của đồng tiền.

Là tài sản giá trị bền vững bất chấp các biến chuyển về chính trị hay kinh tế.

Thanh khoản nhanh, có thể mua bán dễ dàng ngay khi được giá.

Có thể chuyển đổi ra tất cả các loại tiền tệ trên thế giới.

Các rủi ro khi mua vàng.

Rủi ro mất trộm khá cao khi cất giữ tại nhà.

Hiện tại, hầu hết ngân hàng đều không còn sản phẩm tiết kiệm vàng. Thay vào đó, ngân hàng chỉ được cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng.

Theo ghi nhận, mở cửa phiên giao dịch ngày 22/7, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đang là 39,38 – 39,62 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 240.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua vàng ở mức 39,38 – 39,73 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá mua vào đang thấp hơn giá bán ra 350.000 đồng/lượng.

Nếu bạn mua vàng trang sức, mức sinh lợi thường không cao, thậm chí bạn còn phải chịu lỗ khi bán. Trong khi, nhà cung ứng vàng miếng chỉ bán theo đơn vị 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Do đó, bạn không thể mua theo số tiền mong muốn như gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, giá vàng biến động theo nền kinh tế toàn cầu, nên có thể bạn cũng sẽ bị rớt giá trong ngắn hạn, chưa kể bạn sẽ bị thiệt hại về chênh lệch tỷ giá giữa mua vào và bán ra.

Cách đây sáu năm, giá vàng được các tiệm mua vào khoảng 38 triệu đồng/lượng. Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng bình quân khi đó khoảng 7%/năm. Nếu bạn trữ vàng thời điểm đó và bán ngày 19/7 vừa qua, bạn sẽ thu được khoảng 40 triệu đồng/lượng (con số đã được làm tròn). Trong khi đó, nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm, lãi suất 7%/năm, rồi ngân hàng tự đáo hạn và gửi gộp cho các năm tiếp theo thì số tiền gốc và lãi thời điểm này lên tới trên 57 triệu đồng. Đây gọi là cách gửi tiết kiệm với lãi nhồi – compound interest, mà nhà bác học Einstein từng ca ngợi.

Với số tiền đó thời điểm này, bạn mua được 1 lượng vàng và vẫn còn dư hơn 17 triệu đồng. Vậy có thấy, gửi tiết kiệm lợi hơn trữ vàng.

Nhưng nhiều người không chọn cách đó, do tập quán trữ vàng và cũng vì họ sợ ngân hàng phá sản.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc phá sản của một ngân hàng là rất khó, nó có thể đã từng xảy ra nhưng không phải hàng loạt các ngân hàng bị phá sản cùng một lúc. Vì nếu xảy ra hàng loạt, rất dễ dẫn đến sụp đổ dây chuyền cho cả hệ thống tài chính – ngân hàng. Không chỉ vậy, Chính phủ nào cũng đều có một vũ khí lợi hại để bảo vệ hệ thống tài chính – ngân hàng.

Với các tư vấn trên, hi vọng sẽ mang lại cho bạn các kiến thức tổng quan, giúp bạn lựa chọn được phương án tài chính phù hợp nhằm tăng giá trị của đồng vốn của mình.

Thu Hoài

Có 50 Triệu Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Thời Điểm Này 2023

Vàng được coi là điểm đến đầu tư tốt nhất thị trường lúc cuối năm 2023 nhưng sang năm 2023, bỏ tiền vào tiết kiệm hay mua vàng là câu hỏi được quan tâm với nhiều người. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn và chọn đúng điểm đầu tư được coi là chuyện quyết định lời hay lỗ, nhưng có quá nhiều rủi ro, càng khó khan khi trong giai đoạn dịch bệnh trên thế giới vẫn còn đang diễn ra phức tạp.

Nếu nền kinh tế toàn cầu xuất hiện lạm phát, dấu hiện giá trị tiền giảm. Vàng sẽ được mọi người quan tâm như hình thức tiền tệ ngoại lệ. Do đó, lạm phát là biểu hiện rõ nét cho sự biến động của giá vàng.

Giá trị của vàng có thể tụt xuống nhanh chóng nếu tiền tăng giá trong một nền kinh tế giảm phát. Tiền có thể trao đổi hàng hóa, vàng thì không thể. Đó là lý do giá trị của tiền tăng lên nhiều khiến tiền sẽ chu chuyển (vận động có tính chu kỳ) cao hơn, nhiều hàng hóa và dịch vụ sẽ được mua bán. Giả sử, một số người sẽ bán vàng và chuyển đổi thành tiền tệ để có lợi ích lớn từ giá hàng hóa biến động và dịch vụ thấp.

Có mối quan hệ lớn giữa vàng và chỉ số giá tiêu dùng [CPI]. Chỉ số giá tiêu dùng [CPI] là một trong những cách để ước lượng liệu kinh tế đối mặt với lạm phát hay giảm phát. Chỉ số CPI là công cụ để theo dõi những bất thường trong giá trị của các hàng gia dụng hàng ngày. Điều này đôi khi nằm trong quyền hạn của chính phủ.

Trong năm 2023, dự đoán bởi các chuyên gia kinh tế, chỉ số CPI sẽ thể hiện tình hình kinh tế đang tăng và lạm phát tăng. Vàng sẽ tăng giá lên nếu chỉ số CPI cao hậu quả lạm phát tăng. Nhu cầu đối với vàng ngày càng cao và nhu cầu đang tăng dần lên so với nhiều năm trước. Nguồn cung cấp và sản xuất, càng ngày hạn chế và chi phí tìm kiếm liên tục tăng cao.

Đây là một dấu hiệu cho thấy tiềm năng của vàng, đôi khi giảm vẫn sẽ tiếp tục ổn định và tăng lại nhanh chóng. Khoản đầu tư vàng sẽ một lựa chọn tốt với cơ hội giá sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai gần.

Tương tự như chứng khoán, vàng có nhiều bất thường, giá trị của vàng bị phụ thuộc rất nhiều bởi một số nhân tố như thay đổi quy định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Mặc khác nền kinh tế của những quốc gia đã phát triển khác tiêu biểu như Trung Quốc có tác động đến giá vàng, ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ là lớn nhất.

Thông tin về việc Trung Quốc chưa đạt đầu ra của tăng trưởng kinh tế, nhiều người khẳng định rằng nền kinh tế Mỹ cũng gặp trường hợp tương tự. Điều này đã dẫn đến sự giảm sút đáng kể của vàng. Ngoài ra, thị trường kỳ hạn cũng khiến vàng thất thoát nhanh chóng, hoạt động đầu cơ, tích trữ cũng gây ra những xáo động bất thường đến giá vàng.

Ngoài ra, giá trị của đồng USD có tỉ lệ nghịch với vàng. USD, đô la Mỹ hiện đang được tiến hành trong một thị trường tiền tệ đầy biến động. Điều này ảnh hưởng ít nhiều, làm cho giá vàng giảm. USD là đồng tiền dự trữ ưa thích, và có phổ biến bởi theo lịch sử, tiền tệ này là đồng tiền duy nhất trong giai đoạn 1931-1971 đạt được giá trị bằng vàng.

Trong khoảng thời gian đó, USD được đứng ngang với vàng, hoặc được sử dụng như là một ngoại tệ tốt, ngoại trừ vàng. Nếu USD tăng trưởng lên, giá vàng sẽ giảm. Nhưng khi lãi suất đã đạt mức đỉnh điểm là 0, giá vàng bất biến, giữ nguyên. Tác động từ lãi suất cao hơn khiến các nhà đầu tư vàng và người nắm giữ trái phiếu chao đảo, khó khăn.

Ngày nay, đặc biệt trong giai đoạn dịch, nhiều người chọn gửi tiền vào ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng bởi sự chắc chắn. Những hình thức gửi tiền được các nhà đầu tư ưa chuộng và lựa chọn thường là tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc, tài khoản tiền gửi giao dịch hoặc chứng chỉ tiền gửi.

Tài khoản tiết kiệm tạo điều kiện cho khách hàng gửi tiền, có lãi suất và được rút tiền bất khi nào. Rất nhiều chọn hình thức gửi tiền như mở tài khoản tiết kiệm vì những thuận lợi lâu dài của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cân nhắc những khó khăn khó lường của một tài khoản tiết kiệm khi sử dụng và đăng ký dịch vụ.

Một lợi ích lớn của tài khoản tiết kiệm là người lập tài khoản tiết kiểm gặp rất ít rủi ro. Khi những ngân hàng hay các công đoàn tín dụng phá sản hay sụp đổ, khách hàng sẽ mang tâm lý lo lắng về số tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, các ngân hàng đều được yêu cầu có bảo hiểm cho tiền gửi, chọn hình thức tài khoản tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận hoặc chấp nhận tối thiểu rủi ro khi gửi tiền.

Một lơi ích khác của tài khoản tiết kiệm đó là khách hàng có quyền yêu cầu rút tiền khi cần thiết. Khi người gửi tiền sử dụng số tiền của mình có trong tài khoản, các nhà đầu tư đến thẳng trực tiếp ngân hàng, công đoàn tín dụng hoặc máy rút tiền tự động và rút tiền.

Mặc khác, tài khoản giao dịch có những giới hạn về khoảng tiền được rút và quy định các nhà đầu tư muốn rút tiền sớm hơn kỳ hạn sẽ bị trừ số dư. Tài khoản tiết kiệm tương đồng như tài khoản séc, bạn được ngân hàng cho phép rút tiền không giới hạn.

Một điểm bất lợi của tài khoản tiết kiệm là lãi suất ưu đãi hàng tháng rất thấp. Các ngân hàng và công đoàn tín dụng sử dụng số tiền của khách hàng đã gửi và trả lãi cho các nhà đầu tư nhưng số tiền lãi thường rất thấp.

Chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu kho bạc, trái phiếu công ty mang đến cho người gửi tiền có lãi suất tốt hơn. Khách hàng muốn có lãi suất cao từ số tiền gửi, được khuyên chọn một cách thức khác ngoài tài khoản tiết kiệm.

Một bất lợi khác của tài khoản tiết kiệm khiến người gửi sẽ bị áp đặt các phí dịch vụ khá nhiều. Một số ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng bắt buộc chủ tài khoản phải chịu tổn thất một khoản phí hàng tháng từ dịch vụ sở hữu tài khoản tiết kiệm. Ngoài ra, chủ tài khoản có thể bắt buộc trả thêm phí dịch vụ khi sử dụng máy rút tiền tự động để gia dịch.

Xu hướng gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn đã và đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa dùng hơn trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh đó, việc gửi tiền tiết kiệm theo hình thức truyền thống và gửi tiền tiết kiệm online thông qua ngân hàng số hiện là phong trào cho của cuộc sống hiện đại.

Tiết kiệm thời gian, công sức cũng như có quyền chủ động trong việc theo dõi tài khoản của mình là một trong những lợi ích lớn tiết kiệm ngân hàng mang lại. Ngoài ra, gửi tiền tại nhà có thể sinh ra khoảng lãi cao hơn so với tiết kiệm ngân hàng thông thường.

Có Tiền Lúc Này Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm?

Giá vàng đang giảm mạnh, trong khi lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng lại có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Hiện giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh về dưới 55 triệu đồng/lượng, mức giá thấp nhất gần 1 năm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch từ 6-8 triệu đồng/lượng, có thời điểm khoảng cách được nới rộng lên đến 9 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư và các chuyên gia cho rằng, hiện tượng chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường đang phản ánh nhu cầu vàng vật chất gia tăng, trong khi nguồn cung vàng nguyên liệu đang thiếu hụt cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Hiện tượng chênh lệch giá vàng như hiện nay khi giá vàng trong nước còn duy trì ở mức cao sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư và người dân. Bởi lẽ, giá vàng trong ngắn hạn sẽ không thể duy trì ở mức cao, chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh giảm cho phù hợp với thị trường chung.

Đáng lưu ý, giá vàng miếng SJC trong năm nay được dự báo có thể tăng lên 60 triệu đồng/lượng. Nhưng trong xu hướng các nước trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 thì tình hình dịch sẽ được kiểm soát, vàng mất dần ưu thế là kênh trú ẩn của nhà đầu tư. 

Lúc đó, dòng vốn sẽ chảy sang các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, khiến giá vàng giảm.

Nhà đầu tư băn khoăn giữa mua vàng và gửi tiền ngân hàng lúc này.

Trong khi đó, trên thị trường tài chính, một số ngân hàng bắt đầu điều chỉnh lãi suất tăng nhẹ. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) bất ngờ tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Ngân hàng VPBank cũng điều chỉnh tăng 0,2 điểm % ở kỳ hạn 2-5 tháng.

Tuy nhiên, mức tăng này hiện mới chỉ diễn ra ở số ít ngân hàng và không đáng kể.

Khảo sát trên thị trường, lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân trong tháng 3 không có nhiều biến động so với tháng trước. Hầu hết các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng.

Ví dụ, Eximbank đang huy động ở mức 8,4%/năm, ABBank là 8,3%/năm, OCB là 8,2%/năm.

Tuy nhiên, có thể thấy, hầu hết các ngân hàng huy động với lãi suất cao thường đi kèm các điều điều kiện như số tiền gửi từ vài trăm tỷ đồng trở lên. Một người dân làm công ăn lương, thậm chí kinh doanh nhỏ lẻ cũng sẽ khó có khoản tiền lớn như vậy. Vì thế, số lượng khách hàng được hưởng mức lãi suất trên rất ít.

Chẳng hạn, khách hàng của Eximbank, OCB muốn được hưởng mức lãi suất tiền gửi lên đến 8,4%/năm và 8,3%/năm thì phải đáp ứng điều kiện số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, với những ngân hàng không đính kèm điều kiện khi khách hàng gửi tiết kiệm thì lãi suất khá thấp. Kỳ hạn 1-6 tháng là 3,1-3,8%/năm; 4,0-6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6-6,8%/năm.

Ví dụ, các khoản tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng ở SCB được niêm yết mức 6,8%/năm dành cho tất cả các khoản tiền gửi; Trong khi đó,VietinBank, Agribank và BIDV có cùng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 5,6%/năm. Vietcombank có lãi suất thấp hơn, chỉ là 5,5%/năm.

Với những diễn biến trên, các chuyên gia cho rằng, lãi suất tiết kiệm hiện thấp hơn so với những năm trước, nhưng so với sự bất ổn của thị trường tài chính hiện nay, thì “cất” tiền vào ngân hàng sẽ an toàn hơn đầu tư vào vàng.

Mua vàng thời điểm này chỉ phù hợp với người cất trữ lâu năm. Trong khi đó, gửi tiền tiết kiệm dù lãi suất cao nhất hiện nay chỉ vào khoảng 8%/năm nhưng nếu so với lạm phát thì người gửi tiền tiết kiệm vẫn có lợi nhuận.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Nhà Cho Thuê Trong Thời Điểm Này? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!