Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Sâm Angela # Top 4 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Sâm Angela # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Sâm Angela được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thành phần hoạt chất: 

Lepidium Meyenii Ginseng

100 mg

P. Leucotomos

40 mg

Black Cohosh

60 mg

Dong Quai Extract 5:1

80 mg

Damiana Leaf Extract 5:1

80 mg

Muira Puama Extract 6:1

100 mg

Ginkgo Biloba Extract

20 mg

PEPTAN F.

100 mg

St. John’s Wort Extract

100 mg

1. Sâm Angela là thuốc gì?

Sâm Angela Gold chứa hoạt chất thiên nhiên là Lepidium Meyenii và  P.Leucotomos giúp:

Làn da căng sáng từ bên trong.

Tăng cường sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng: khô âm đạo, giảm ham muốn, khó đạt khoái cảm.

Cân bằng bộ ba nội tiết tố nữ: estrogen, progesteron e và testosterone; Làm chậm mãn kinh , chống lão hóa; Cải thiện các triệu chứng khó chịu thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Giúp hấp thu canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe.

Hỗ trợ giảm cholesterol và ổn định huyết áp.

2. Hướng dẫn dùng Sâm Angela

Đối tượng sử dụng

Nữ giới trên 18 tuổi

Liều dùng

Dùng 1 viên x 2 lần/ngày (sáng, chiều), uống trong hoặc sau bữa ăn

Nên dùng thường xuyên

3. Tác dụng phụ của Sâm Angela

Sâm Angela Gold giúp tăng cường hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng từ đó giúp cơ thể tự ổn định bộ 3 nội tiết tố Estrogen, Testosterone và Progesterone tự nhiên của từng người phụ nữ nên rất an toàn.

Sâm Angela Gold đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương Hà Nội cho thấy tính hiệu quả và an toàn cao khi sử dụng cho phụ nữ. Vì vậy, sử dụng thường xuyên và lâu dài để duy trì tác dụng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp mà không lo tác dụng phụ.

4. Tương tác thuốc khi dùng Sâm Angela

Sâm Angela là sản phẩm với thành phần từ thảo dược tự nhiên nên an toàn và không ghi nhận có tương tác với các thuốc điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng và xin tư vấn từ bác sĩ thêm nếu có lo lắng.

Trong trường hợp người bị bệnh lý phải dùng thuốc điều trị vẫn có thể sử dụng Sâm Angela Gold được. Cách dùng: uống cách xa các thuốc khác khoảng 2 giờ.

5. Trước khi dùng Sâm Angela, bạn nên lưu ý những gì?

Tất cả những phụ nữ có triệu chứng suy giảm nội tiết tố và những người có hội chứng tiền mãn kinh đều có thể sử dụng Sâm Angela, chẳng hạn như:

Loãng xương dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống cổ, cột sống lưng

Có thể uống sâm Angela cho các trường hợp bị sạm da, tàn nhang do suy giảm nội tiết tố

Phụ nữ da khô và bắt đầu có dấu hiệu sần sùi, lão hóa

Phòng và trị chứng mất ngủ do thiếu hụt hormone sinh dục nữ; cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và buồn nôn

Ngoài ra, hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

6. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Sâm Angela Gold không gây ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Tuy nhiên, khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng dược chất. Vì vậy, khi đang dùng Sâm Angela Gold mà phát hiện mang thai thì nên ngưng sử dụng.

7. Sâm Angela có giá bao nhiêu?

Trên thị trường, Sâm Angela có giá:

– 720.000 đồng/hộp 60 viên

– 370.000 đồng/hộp 30 viên

– 190.000 đồng/hộp 15 viên

Mức giá này sẽ khác nhau tùy theo từng thời điểm.

8. Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy đến cơ sở y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

9. Bạn nên làm gì nếu quên một liều Sâm Angela?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

10. Cách bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ẩm và ánh nắng mặt trời, để xa tầm tay trẻ em.

Sâm Angela Gold được đánh giá là giải pháp giúp phụ nữ nâng cao và duy trì tốt sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý viên mãn lâu dài. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, nếu có bất kì triệu chứng nào bất thường hãy gọi ngay cho bác sĩ để có thể được hỗ trợ và xử trí kịp thời!

Những Điều Cần Biết Về Phóng Sanh

Hình ảnh thái tử Tất Đạt Đa ôm con chim bị thương vào lòng khi bị Đề Bà Đạt Đa bắn cùng lý lẽ biện bạch hùng hồn trước nhà vua và đại thần để giành lấy quyền chăm sóc con chim: Thói thường những kẻ thương yêu nhau mới ở chung với nhau, còn những kẻ ghét bỏ nhau thì không bao giờ sống chung với nhau. Em có ý dữ, muốn bắn giết con chim, như vậy em và con chim là những kẻ thù ghét nhau, làm sao con chim có thể ở chung với em đựơc. Trong khi đó, anh cứu con chim, anh săn sóc vết thương cho nó, anh suởi ấm cho nó, và anh đang đi kiếm thức ăn cho nó… Vậy anh và chim là những kẻ biết thương yêu nhau, anh và chim có thể ở chung với nhau… Như anh đã nói, con chim cần anh chứ không cần em.

* Phóng sanh là giúp những chúng sanh thoát khỏi ngưỡng cửa sinh tử, ban tặng sự sống, xóa đi những nỗi sợ,lo lắng của chúng. Phóng sanh là một hành động rất thiết yếu của người Phật tử bởi nó sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng từ tâm, biết thương yêu, chăm sóc những chúng sanh đau khổ, yếu thế. Từ tâm là một trong những nhân tố đạt được quả vị Thánh.

* Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng Từ bi bình đẳng, mục đích phóng sinh là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh (con vật) trước khi phóng sinh.

Kinh Phạm Võng dạy rằng “Người Phật tử nếu lấy tâm từ mà làm việc phóng sinh thì thấy tất cả người nam đều là cha mình, tất cả người nữ đều là mẹ mình. Vì mình trải qua nhiều đời đều do đó mà sinh ra, nên chúng sinh trong sáu đường đều là cha mẹ của mình”.

Chúng ta đã tạo sát nghiệp nặng nề từ nhiều đời nhiều kiếp đến nay. Kinh Hoa Nghiêm dạy rằng: “Nếu ác nghiệp này có hình tướng thì cho đến cùng tận hư không cũng không dung chứa hết.” Chúng ta ngay trong kiếp này tạo nghiệp giết hại chúng sinh quả thật đã không thể tính đếm được, huống chi là đã tạo trong nhiều đời nhiều kiếp!

Kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức dạy rằng: “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn.” Người phóng sinh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.

Ngày nay, phóng sanh dường như đang mất đi nét đẹp và ý nghĩa thực thụ của nó. Khi việc phóng sanh len lỏi sự vụ lợi, mong cầu và mê tín bên trong. Nếu phóng sanh không đúng cách chúng ta sẽ không nhận được phước báu trọn vẹn của hành động thiện lành này và còn hơn thế nữa sẽ vô tình gây ra nghiệp sát. Như vậy, để việc phóng sanh có ý nghĩa và đúng pháp, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

1. Không nên quá nặng hình thức

Chúng ta thường thấy một số Phật tử mua chim, cá để phóng sanh. Nhưng họ không thả liền mà đem vô chùa chờ quý thầy làm lễ chú nguyện rồi mới thả. Có đôi khi quý thầy bận việc không làm lễ liền thì nhốt trong lồng qua đêm hay đến ngày hôm sau, đợi đến khi làm lễ thì mới thả.

* Phóng sinh là cơ hội để con vật có điều kiện quy y Tam Bảo và sám hối nghiệp chướng, việc làm tốt trong Đạo Phật, thể hiện lòng Đại từ Đại bi nên trong nghi thức phóng sinh có lễ quy y, sám hối cho con vật trước khi phóng sinh. Nhưng chúng ta cũng không nên quá chấp vào hình thức, tiến hành những nghi lễ rườm rà, câu nệ. Khi phóng sinh, thao tác phải nhanh nhẹn, rốt ráo; nghi lễ ngắn gọn nhưng đủ sức tế độ; không nên nặng phần hình thức, tránh cho các sinh vật phải chịu kéo dài nỗi khổ sợ hãi, ngột ngạt, tù túng vì bị giam cầm; có khi chúng phải mất mạng trước khi được ta phóng thích.

2. Không nên đặt nặng về số lượng

Trong những lễ lớn hay những dịp cầu an đầu năm hay cầu siêu, chúng ta thấy một số Phật tử gọi điện thoại đến chỗ bán chim, bán cá, bán lươn phóng sanh để đặt số lượng mua để phóng sanh. Hay có trường hợp thay vì mua 5 kg cá lớn thì người ta khăng khăng lấy số tiền đó để mua cho được 20kg cá nhỏ để phóng sanh và nghĩ rằng với số lượng phóng sanh càng nhiều thì công đức càng lớn.

Chúng ta cần phải hiểu rằng, phóng sanh xuất phát từ lòng từ bi, lòng từ tâm, thương xót khi gặp một con vật bị nạn, mình ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, mình bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Cứu chúng sanh trong thời điểm này mới đúng nghĩa của việc phóng sanh. Do đó, việc gọi điện thoại đặt mua chúng sanh ở các trại cá, chim,.. vô tình chúng ta sẽ khiến những loài vật bị săn bắt nhiều hơn để đáp ứng cho “nhu cầu phóng sanh” của mình.

* Công đức phóng sanh nhiều hay ít không phụ thuộc hẳn vào số lượng loài vật phóng sanh mà chủ yếu phụ thuộc vào tâm rộng mở của người phóng sanh như thế nào? Nếu một người phóng sanh rất nhiều cá nhưng không có lòng từ, phóng sanh chỉ theo phong trào hay để thể hiện hoặc vì mưu cầu lợi lộc nào đó họ sẽ không có tình yêu thương với loài vật bởi đó không phải là mục đích của việc họ phát tâm phóng sanh.

Ngược lại, một người phóng sanh vì tình thương yêu loài vật, cảm thông trước khi đau đớn, khổ sở khi bị giam cầm, cắt cổ, lột da mà khởi tâm xót thương rồi chuộc mạng chúng để phóng sanh thì thật quý biết bao. Đó mới đúng là tâm phóng sanh đúng Chánh pháp.

Nhiều người cho rằng: Phóng sanh rồi người khác bắt lại cũng vậy. Đây là ý nghĩ rất tiêu cực gây cản trở sự khởi phát của tâm từ bi.

Lão Pháp sư Viên Nhân dạy rằng: “Nhân quả báo ứng như bóng theo hình. Sát sinh tự có ác báo của sát sinh. Phóng sinh tự có thiện báo của phóng sinh. Đừng nên để ý đến sự phê bình, hủy báng của kẻ khác. Chúng ta thực hành thiện nghiệp của mình, kẻ khác tạo ác nghiệp của chính họ. Mai sau quả báo hiện tiền, thiện ác nhân quả báo ứng tuyệt đối không bao giờ sai được.”

* Mỗi loài chúng sanh có một biệt nghiệp khác nhau. Có thể trong số hàng trăm con vật chúng ta phóng sanh sẽ có những con vật bị câu, bị bắt, bị chích điện, bị giăng bẫy rồi giết hại, đó là do thọ mạng loài súc sinh của chúng đã mãn nên phải chuyển kiếp. Không ai quyết định đến biệt nghiệp của chúng. Vì lẽ đó mà ý niệm sợ phóng sanh rồi sẽ bị bắt không nên khởi niệm trong tâm mà phải có cái nhìn theo hướng tích cực: Chúng sanh sắp chết thì ban cho chúng thêm một cơ hội sống. Còn việc sống được hay không, sống bao lâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

4. Nên tìm hiểu về môi trường sống của loài vật.

Mỗi loài động vật có môi trường sống thích hợp. Phóng sanh là ban tặng sự sống nên chúng ta phải tìm hiểu rõ về môi trường sống của loài vật để đưa chúng đến nơi phù hợp và an toàn. Nếu không khéo vấn đề này chúng ta sẽ vô tình khiến cuộc sống mới của chúng khó khăn hơn và nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn phóng sanh cá, không nên thả chúng ở gần những nơi thường câu cá hay những ao hồ ô nhiễm.

5. Không nên xem ngày tháng phóng sanh.

Vì mê tín, vì mưu cầu riêng mà không ít người có quan điểm phóng sanh phải coi ngày tốt xấu, phải chờ dịp lễ lớn phóng sanh mới có phước đức nhiều. Phóng sanh là việc làm từ tâm, nên khi nhìn thấy những loài vật tội nghiệp tâm phát khởi chúng ta phải nên hành động ngay. Đừng nên phân lượng lớn nhỏ, ít nhiều vì các loại lươn, cá, ốc, thú rừng,… bị săn bắt phục vụ cho người ăn thịt lúc nào, ngày nào cũng có, mà thời lượng nào thì sự nguy cấp cũng đều như nhau, tùy vào khả năng từ một, hai con đến muôn ngàn con cũng phải lập tức cứu thoát chúng – càng nhanh càng tốt, mà chẳng cầu được ai biết đến.

6. Những vấn đề tiêu cực về phóng sanh

Hiện tượng phóng sanh hiện nay đang bị xã hội lên án vì sự thiếu biết.

Vào những ngày lễ Tết, dạo khắp những ngôi chùa rất dễ dàng chứng kiến sự tấp nập của người mua kẻ bán chim phóng sanh. Và cảnh tượng thương tâm xảy ra khi những con chim bay không nổi, phải sà xuống đất và bị giẫm đập, bị mèo ăn hay bị bắt lại bỏ vào lồng tiếp tục vòng quay mua – bán – bắt. Được biết những con chim này thường bị cắt cánh và rất yếu nên không bay xa. Do đó chúng rất dễ bị kẻ bán bắt lại nhiều lần cho đến khi nào kiệt sức. Vì vậy, chúng ta cần phải nhận định sáng suốt trước khi chọn vật phóng sanh để không tiếp tay cho những kẻ mưu lợi xấu và gián tiếp làm tổn thương đến loài vật.

Ngoài ra, nhiều người còn phóng sanh rắn ở gần khu dân cư, phóng sanh rùa tai đỏ – được thế giới xếp vào loài độc hại và có thể gây bệnh thương hàn, làm ô nhiễm môi trường vào tạo sự sợ hãi cho người khác. Thiết nghĩ lòng từ bi cần phải có trí tuệ để việc thiện được viên mãn.

7. Những điều cần lưu ý khi phóng sanh

Phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi. Vì nếu không như vậy, việc phóng sinh tuy có tốt, nhưng hiệu quả lại rất hạn chế.

Phóng sinh bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, làm việc bằng chánh kiến chứ không chạy theo số đông.

Phóng sinh là tự do, không phân lượng lớn nhỏ, ít nhiều, không chọn ngày giờ tốt xấu, không nên chờ dịp này hay dịp khác,….

Khi phóng sinh cần thực hiện âm thầm, chọn nơi vắng vẻ càng tốt để tránh lòng tham của những người săn bắt, tạo thêm nghiệp chướng cho họ mà chính chúng ta cũng bị giảm phần công đức.

Những Điều Về Rượu Sâm

Theo chuyên gia  Bernadette O’Shea, khi bật nút chai, âm thanh đầu tiên ấy dã thức tỉnh tất cả giác quan của chúng ta. Và khi những giọt rượu được rót ra ly, sóng sánh, trong vắt và sủi bọt li ti, hình ảnh ấy quả thực rất đẹp.

Còn gì nữa, hương thơm đặc trưng của sâm panh sẽ làm hài lòng khứu giác của bạn. Và cuối cùng tất cả các giác quan sẽ được tổng hòa khi bạn nhấm nháp những giọt rượu đầu tiên, đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

Rượu sâm-banh ra đời như thế nào?

Lịch sử của rượu sâm-banh bắt nguồn từ hàng triệu năm trước khi vùng Champagne ở đông bắc nước Pháp vẫn còn nằm trong nước biển. Khi trận động đất xảy ra vào 30 triệu năm trước đã kéo đáy biển lên hình thành một vùng đất với lớp đá phấn, nơi loại nho dùng sản xuất sâm-banh đã mọc lên ở đây, cũng như được đóng chai và lưu trữ trong các hầm ủ rượu khổng lổ cho quá trình lên men.

Loại đá phấn này có khả năng giữ nước và giữ nhiệt, cho phép cây nho phát triển trong thời tiết lạnh giá và chống chọi với những đợt khô hạn.

Ngoài ra, vùng đất này còn cung cấp dưỡng chất, tạo ra hương vị đặc trưng cho loại sâm-banh ở đây.

Bí quyết làm thế nào để chọn được một chai sâm-banh ngon, đó là bọt sủi càng nhỏ thì chất lượng càng cao. Jamie Oliver

Không có bọt sủi không phải là sâm-banh

Nhà phát minh rượu sâm-banh huyền thoại là một thầy tu dòng Benedict, Dom Pierre Perignon, người sống ở thế kỷ 17.

Jeremy Oliver, tác giả, nhà phê bình đồng thời là một phát ngôn viên truyền thông, đã giải thích cách tạo ra phần bọt sủi.

“Thời gian chế biến rượu sâm-banh tốt nhất là sau mùa đông, khi mùa xuân tới làm ấm hầm rượu. Nhiệt độ lúc đó sẽ tăng từ từ giúp cho quá trình lên men trong chai cũng chậm rãi hơn. Thời điểm này cũng là lúc niêm phong chai, tiến hành quá trình lên men thứ hai và sẽ tạo ra bọt sủi do khí CO2.”

Ngày nay, rượu sâm banh vẫn được sản xuất theo phương pháp truyền thống của Dom Perignon.

Quá trình này bao gồm bước thêm men và một chút đường vào nước cốt nho, sau đó cho lên men trong một khoảng thời gian dài.

Một chai sâm-banh có giá như thế nào?

Qúa trình lên men có thể mất tới 12 năm. Đối với những loại sâm-banh như vậy sẽ có giá rất đắt.

Trong số các nơi sản xuất rượu sâm-banh nổi tiếng, có Moët & Chandon, Krug và Boërl & Kroff.

Rượu sâm-banh được biết đến bởi chất lượng và thường mức giá cũng sẽ tương xứng với chất lượng.

Chai rượu sâm-banh Heidsieck & Co năm 1907, được trục vớt từ xác tàu dưới biển Baltic, đã được bán với giá $275,000.

Ông Jeremy Oliver khuyến khích mọi người hãy trải nghiệm nhiều tên tuổi sâm-banh khác nhau.

Ông cũng chia sẽ bí quyết làm thế nào để chọn được một chai sâm-banh ngon, đó là bọt sủi càng nhỏ thì chất lượng càng cao.

Sâm panh hay là vang sủi bọt?

Rượu vang sủi bọt (sparkling wine) là loại rượu vang được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. Ngày nay người ta thường dùng từ sâm-banh để chỉ các loại vang sủi bọt, song về mặt chuyên môn thì nó hoàn toàn không chính xác.

Sâm-banh (Champagne) là một tên riêng của vùng Champagne, Pháp và chỉ có rượu vùng này mới gọi là Champagne mà thôi. Còn những loại khác chỉ đơn thuần là rượu vang sủi bọt.

Nên nhớ tất cả rượu Champagne đều là rượu vang sủi bọt nhưng không phải tất cả rượu vang sủi bọt là Champagne.

Người Úc thường ưa chuộng loại vang sủi bọt hơn thảy.

Báo cáo của Wine Intelligence năm 2015 cho biết có khoảng 8 triệu người uống rượu vang thường xuyên.

Trong khi việc tiệu thụ các loại rượu vang nội địa đang chậm lại thì doanh thu sâm panh Pháp, rượu vang New Zealand và Ý lại đang tăng lên.

Nhiệt độ lý tưởng khi dùng sâm panh là khoảng 4-9 độ C và khi rót sâm-banh chỉ nên rót tối đa là 1/3 ly.

Tuy sâm-banh vẫn được xem là loại hảo hạng nhất trong số các loại rượu sparkling, vẫn có một số dấu hiệu cho thấy sâm-banh đang bị mất đi vị trí cao cấp.

Hãng rượu Apogee Wines của Úc đã từng đoạt giải thưởng là nơi sản xuất loại rượu sủi bọt tại vùng khí hậu mát mẻ ở Tasmania.

Ông Andrew Pirie, chủ hãng Apogee Wines cho biết rượu sparkling được sản xuất với cùng quy trình như sâm-banh. Nhiều vùng trồng nho ở Úc cũng có khí hậu tương đồng với vùng Champagne của Pháp.

“Để sản xuất sâm-banh chúng ta cần điều kiện khí hậu mát mẻ, mà nhiệt độ này thì không thích hợp cho sản xuất vang đỏ. Và vùng Tasmania là nơi có điều kiện lý tưởng nhất. Tương tự chúng ta có Mount Macedon hay vùng Alpine ở tiểu bang Victoria là những nơi cũng có khí hậu mát lạnh rất phù hợp để sản xuất rượu sparkling.”

Ông Andrew cũng cho rằng rượu sparkling của Úc đủ chất lượng để cạnh tranh với sâm-banh của Pháp. Tuy nhiên để làm được điều đó thì rượu sparkling của Tasmania phải có một thương hiệu

Thưởng thức rượu sâm-banh đúng chuẩn

Chuyên gia Elise Losfelt của Moët & Chandon chia sẻ

Chọn ly

Loại ly thích hợp nhất để thưởng thức sâm-banh là ly thuôn nhỏ và cao dùng để uống vang trắng. Loại ly này giúp sâm-banh sủi tăm tốt hơn, giúp người uống tận hưởng trọn vẹn hương vị.

Làm lạnh sâm-banh trước khi uống

Nhiệt độ lý tưởng khi dùng sâm-banh là khoảng 4-9 độ C. Để đạt khoảng nhiệt độ này, nên làm lạnh sâm-banh bằng cách giữ trong tủ lạnh khoảng 1 giờ, sau đó ướp sâm-banh trong một xô đá với 1/3 nước trong khoảng 15-20 phút trước khi sử dụng.

Rót rượu

Khi rót sâm-banh chỉ nên rót tối đa là 1/3 ly, rót quá nhiều rượu một lúc sẽ làm rượu giảm lạnh nhanh và mất đi hương vị chuẩn.

Sâm-banh trong bữa ăn

Nhiều người cho rằng sâm-banh là một loại rượu khai vị, điều này không đúng. Sâm-banh có thể được dùng như một loại thức uống chính trong suốt bữa ăn. Loại thức uống này rất thích hợp với các món ăn như cá, thịt, rau củ nướng và món risotto.

Những Điều Cần Biết Về Tiêm Phòng Dại

Khi đã nhiễm virus dại, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với cái chết rất đau đớn và thương tâm. Điều đáng nói, bệnh dại có thể ngăn ngừa được nếu người bệnh được tiêm vắc xin phòng dại kịp thời.

86 người chết vì bệnh dại trong năm 2018

Câu chuyện bé trai Vũ Đức Duy (9 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), bị bại não, sống ở Yên Bái, bị 4 con chó nhà cắn thương tâm, nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) ngày 11/2/2019 vừa qua trong tình trạng nát bộ phận sinh dục, trầy xước khắp cơ thể… khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Chị Phùng Thị Trang – mẹ bé Duy – đau xót kể lại sự việc: “Khi bố cháu đang chạy ra ngoài, cháu Duy nằm ở nhà 1 mình và tiểu tiện trong vô thức thì bị 4 con chó nhà nuôi xông vào cắn xé. Cháu chỉ biết đau đớn, khóc, không nói được. Khi bố cháu chạy về 4 con chó vẫn đang cắn mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt. Vết thương nghiêm trọng, nhưng may mắn là cháu được các bác sĩ tận tình điều trị và tiêm phòng sớm để phòng bệnh dại”.

Trường hợp một nữ bác sĩ thú y 24 tuổi ở Phú Thọ phát bệnh dại và tử vong vào tháng 6/2018 chỉ vì chủ quan không tiêm phòng bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn khi chữa bệnh cho chó chính là một bài học xót xa.

Cho rằng chó chỉ bị bệnh đường hô hấp, vị bác sĩ trẻ chỉ sơ cứu cho mình, rửa vết thương, sát trùng và băng lại. Chỉ đến khi bị đau nhức chỗ chó cắn và vùng vai phải, tê bì chân tay sau đó lan ra toàn thân, kèm cảm giác khó thở, sợ gió, sợ nước… bệnh nhân mới nhập viện. Khi đó, cô đã có biểu hiện điển hình của bệnh dại: tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, sợ nước, có tiếng rít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh.

Bệnh tiến triển rất nhanh. Chỉ 1 ngày sau nhập viện, bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Chỉ vì chủ quan, nữ bác sĩ thú y chết vì bệnh dại, trong khi hai người khác cũng bị con chó này cắn nhưng đã tiêm phòng dại và thoát chết.

Theo báo cáo của Cục y tế dự phòng – Bộ y tế, Việt Nam được xem là “điểm nóng” của bệnh dại, số ca tử vong do bệnh dại được ghi nhận đỉnh điểm trong giai đoạn 1990 – 2000 là hàng trăm trường hợp mỗi năm.

Năm 2018, số người chết vì bệnh dại là 86 người, tăng 12 người so với năm 2017. Số ca tử vong vì bệnh dại xuất hiện ở 26 tỉnh, thành phố, trong đó có tính chất ổ dịch tại ba tỉnh Lào Cai, Bắc Kạn và Cà Mau. Số phải điều trị dự phòng do chó, mèo cắn trên 400.000 người. Những con số này được công bố trong Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn các tỉnh phía Bắc do Cục Thú y tổ chức sáng 15/02/2019

Theo Viện Nghiên cứu, Hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng Vắc xin và Sinh phẩm y tế, bên cạnh nguồn lây bệnh từ động vật ăn thịt như khỉ, cáo, chồn, sóc, dơi…thì chó chính là động vật truyền bệnh dại phổ biến nhất. Ở Việt Nam, chó truyền bệnh dại chiếm đến gần 96%, mèo chỉ chiếm 3 – 4 %. Bệnh dại gây ra bởi khỉ và chuột rất hiếm. Ngựa, lừa khi bị dại trở nên hung hăng và cắn mạnh. Trâu, bò không cắn khi nhiễm bệnh dại.

Bệnh dại: Những cái chết được báo trước

Không bệnh truyền nhiễm nào đáng sợ như bệnh dại, một khi đã phát bệnh dại, nghĩa là đã cầm chắc án tử trong tay. Khi bị dại, bệnh nhân biết mình sẽ chết. Bác sĩ, người nhà đều đau lòng khi thấy chết mà không thể cứu. tất cả những người mắc bệnh dại khi “chết dần trong đau đớn vật vã” đều hối tiếc vì không tiêm phòng dại.

Anh P.V.H (35 tuổi, Phú Thọ) bị chính chó nhà cắn vào tay. Sau khi bị cắn, anh hoảng loạn dùng gậy đánh mạnh khiến con chó bỏ đi nên không theo dõi được, anh H. cũng chủ quan không tiêm vắc xin phòng dại. Chỉ 3 ngày sau, anh H. có triệu chứng mất ngủ, bồn chồn, kích động tăng dần. Được chuyển tới bệnh viện trong tình trạng diễn biến nặng, xuất hiện những cơn co thắt hầu họng, rít lên từng hồi khó nhọc, không thể cứu chữa, anh H. được gia đình đưa về nhà lo hậu sự.

Theo chúng tôi Bùi Ngọc An Pha: “Hiện nay, bệnh dại vẫn chưa có thuốc điều trị, do vậy việc tiêm vacxin dại là biện pháp ngừa bệnh duy nhất nếu bị chó, mèo hoặc các động vật cắn. Với những động vật nuôi trong nhà, người dân càng không nên chủ quan khi bị cắn, cần phải đi tiêm vacxin dại ngay để tránh hậu quả thương tâm”.

Xem video: Sự đáng sợ của bệnh dại

Bệnh dại “ăn” vào não người như thế nào?

Bệnh dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, vết trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại sang cơ thể người. Sau khi xâm nhập, nếu không kịp thời tiêm vacxin dại, virus dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương với tốc độ khoảng 12-24mm mỗi ngày để bắt đầu hành trình “tàn phá”.

Bệnh dại không phát ngay, thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 30 đến 90 ngày, có thể kéo dài đến 1 năm. Vết thương càng nặng, càng gần các đầu mút thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Ngược lại, nếu vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương, “đoạn đường” di chuyển của virus lên đến não và thời gian ủ bệnh sẽ dài hơn.

Thể bại liệt ít gặp hơn, thể này khiến người bệnh tê liệt toàn bộ cơ thể, rối loạn tiểu, rối loạn đại tiện, liệt tay, chân. Người bệnh sẽ tử vong ngay nếu liệt lan đến cơ hô hấp. Khi phát dại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn cho đến lúc chết.

Làm gì để ngừa bệnh dại?

Theo chúng tôi Bùi Ngọc An Pha, nếu không may bị chó, mèo hoặc động vật hoang dã cắn, những việc cần phải làm là:

Rửa ngay vết thương dưới vòi nước chảy kết hợp với xà phòng liên tục trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn i-ốt hoặc Povidone-Iodine, tuyệt đối không cố gắng nặn máu.

Ngay cả đối với vết cắn nhẹ, người bệnh vẫn nên tiêm vacxin dại để hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể. Sau đó nên theo dõi vật nuôi trong 15 ngày.

Nếu bị cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, đầu ngón tay hoặc bất kể vùng gần hệ thần kinh trung ương, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để để tiêm phòng dại.

Các gia đình nuôi “thú cưng” hoặc động vật hoang dã, cần phải cho đi chích ngừa theo đúng lịch tiêm phòng dại. Nên rọ mõm, không thả rông vật nuôi ngoài đường.

Trước đây, các vacxin sử dụng trong tiêm phòng dại là vacxin thế hệ cũ, được sản xuất từ não chuột với độ tinh khiết không cao, còn tồn đọng nhiều tế bào tồn dư từ não chuột, gây ra các biến chứng về thần kinh, khiến người bệnh suy giảm trí nhớ.

Ngày nay, vacxin dại được cải thiện vượt bậc với sự xuất hiện của vacxin tiêm phòng dại thế hệ mới Verorab. Đây là vacxin được kiểm định an toàn và đáp ứng miễn dịch cao sau khi tiêm đủ liều. Ngoài lợi ích tuyệt vời ngăn ngừa bệnh dại, vacxin tiêm phòng dại thế hệ mới Verorab hoàn toàn không gây hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Phác đồ tiêm phòng dại trước khi phơi nhiễm (chưa bị cắn)

Tiêm ngừa cơ bản: Tiêm bắp 3 mũi (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 7 và 28.

Tiêm nhắc lại: Sau 1 năm, 5 năm tiêm lại một lần.

Tiêm ở bắp, phác đồ tiêm phòng dại khi đã xác định có phơi nhiễm (đã bị cắn)

Người chưa tiêm dự phòng: Tiêm 05 mũi (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Trong trường hợp phơi nhiễm độ III, cần phối hợp tiêm Immunoglobulin dại kết hợp.

Người đã tiêm dự phòng trong 5 năm gần đây: Tiêm 02 mũi vào ngày 0 và 3.

Người đã tiêm dự phòng không đều hay quá 5 năm: Tiêm 05 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 và có thể tiêm thêm Immunoglobulin.

Tiêm ở bắp, phác đồ tiêm phòng dại như sau

Người chưa tiêm dự phòng: Tiêm 05 mũi (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Trong trường hợp phơi nhiễm độ III cần phối hợp tiêm Immunoglobulin dại kết hợp.

Người đã tiêm dự phòng trong 5 năm gần đây: tiêm 02 mũi vào ngày 0 và 3.

Người đã tiêm dự phòng không đều hay quá 5 năm: tiêm 05 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 và có thể tiêm thêm Immunoglobulin.

Tiêm trong da, phác đồ tiêm phòng dại, liều 0.1ml vacxin hoàn nguyên như sau

Người chưa tiêm dự phòng: Tiêm 4 mũi: 0.1 ml/liều mỗi mũi tiêm, tiêm 2 mũi tại 2 vị trí tiêm khác nhau vào các ngày 0, 3, 7 và 28.

Người đã tiêm dự phòng: Tiêm 0.1ml vào các ngày 0 và 3.

Kỹ thuật tiêm trong da phải được thực hiện đúng, tránh tiêm dưới da.

Phải dùng bơm kim tiêm riêng để tránh lây nhiễm.

Những thắc mắc thường gặp về bệnh dại và vacxin dại

Tiêm phòng dại cần kiêng gì?

Sau khi tiêm vacxin dại, người bệnh cần tránh làm việc quá sức, tuyệt đối không uống rượu và các chất kích thích, không được dùng các thuốc làm giảm miễn dịch như corticoid, ACTH trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, bạn có thể ăn uống bình thường như một người khỏe mạnh. Việc đảm bảo các chất dinh dưỡng, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẽ đảm bảo cơ thể được phục hồi nhanh chóng.

Trong trường hợp phát hiện có thể có các phản ứng lạ sau khi tiêm vacxin như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu… người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Thuốc tây, thuốc lá, có chữa được bệnh dại?

Không có loại thuốc uống, bôi, đắp nào có thể chữa được bệnh dại. Biện pháp duy nhất để cứu người khi bị dại là tiêm vacxin dại và huyết thanh dại càng sớm càng tốt. Khi đã lên cơn dại thì 100% bệnh nhân tử vong.

Thanh Hằng

Theo thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vacxin phòng dại. Các trường hợp tử vong do bệnh dại do không đi tiêm phòng vacxin chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vacxin cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Sâm Angela trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!