Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm # Top 6 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, sắt, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D,… thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé và cùng với các chất béo cần thiết cho cơ thể của bé. Chính vì vậy thịt vịt được đánh giá là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và mẹ nên bổ sung vào trong thực đơn ăn dặm của bé.

Ngoài ra, theo Đông Y thịt vịt còn là một loại thuốc bổ có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tim mạch, phòng ngừa các bệnh về phổi. Hơn nữa, thịt vịt còn là một nguồn dinh dưỡng đặc biệt phù hợp với những bé có thể chất yếu, biếng ăn hoặc với những bé sau khi ốm dậy giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Khi nào nên dùng cháo vịt cho bé ăn dặm

Đối với các bé từ 8 tháng tuổi trở xuống, mẹ nên hạn chế bổ sung các thực phẩm thịt vào trong thực đơn của bé, điều này giúp cho hệ tiêu hoá của bé có thể làm quen dần với các thực phẩm có độ đạm cao và cũng để làm bước khởi đầu cho bé làm quen dần với các loại thịt.

Khi các bé đến độ tuổi 8 tháng, mẹ có thể bắt đầu bổ sung món cháo vịt cho bé ăn dặm kèm theo các loại rau củ khác giúp cho món cháo trở nên ngon miệng và không làm cho bé bị ngán.

Tuy nhiên mẹ vẫn nên áp dụng đúng nguyên tắc thử ít, để kiểm tra phản ứng của cơ thể bé. Có một số bé có thể bị dị ứng vịt do bẩm sinh và đặc biệt với những bé bị rối loạn tiêu hoá thì mẹ càng không nên bổ sung món này vào trong thực đơn.

Lưu ý về sơ chế thịt trước khi nấu cháo vịt cho bé ăn dặm

Thịt vịt có tính hàn, vị ngọt, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc phù hợp dùng trong những ngày hè oi ả. Tuy nhiên, thịt lại có mùi rất hôi nên trước khi cho vào nấu cháo mẹ nên khử sạch mùi, bằng gừng, muối, chanh hoặc thậm chí là rượu. Mẹ nên bóp thịt thật kỹ với gững giã nhuyễn hoặc sát với rượu để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch sẽ thêm một lần nữa.

Thịt vịt thường dai hơn các loại thịt khác như gà, lợn sẽ làm cho bé cảm giác khó ăn vậy nên mẹ cần phải thái xéo thớ thịt trước khi cho vào nấu cháo vịt cho bé ăn dặm, điều này sẽ giúp cho thịt vừa mềm vừa ngon miệng, kích thích vị giác của bé trong bữa ăn.

Các công thức nấu món cháo vịt cho bé ăn dặm

Cháo vịt đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

Vịt: chọn phần thịt đùi.

Gạo tẻ – đậu xanh nguyên hạt mỗi thứ một nắm tay

Gừng tươi 2 nhánh nhỏ, hành lá, hạt nêm và tiêu.

Cách chế biến:

Vịt – rau thơm rửa sạch, để ráo.

Gừng nướng trên bếp lửa cho đến khi dậy mùi thơm.

Đậu xanh vo kỹ, lấy hạt, bỏ vỏ.

Gạo tẻ vo sạch cho tới khi nước trong là được.

Cho vịt, đậu xanh và gạo tẻ vào nồi, bắc lên nấu trong vòng 30 phút cho tới khi thịt mềm hẳn.

Vớt phần thịt vịt ra, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé.

Lọc bỏ phần bã gừng và rau thơm.

Nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp và múc ra cho bé thưởng thức khi còn nóng.

Cháo vịt khoai sọ

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khoai sọ.

Thịt vịt mỗi thứ.

Hành lá, các loại gia vị.

Gạo tẻ.

Cách chế biến:

Khoai sọ sau khi mua về các mẹ hãy gọt vỏ rồi luộc chín với nước. Vớt ra, để ráo và dùng thìa tán nhuyễn hoặc xay nghiền bằng máy xay sinh tố.

Gạo vo kỹ, thịt vịt rửa sạch, lọc bỏ phần xương rồi băm nhuyễn.

Cho thịt vịt và gạo vào nồi nấu cho tới khi thịt nhừ thì thêm khoai sọ vào.

Khi nồi cháo sôi, giảm lửa nhỏ, cho thêm hành hoa và rắc lên một ít tiêu.

Khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Tắt bếp và múc cháo vịt cho bé thưởng thức ngay khi nóng.

Cháo vịt khoai tây

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt vịt.

Gạo tẻ.

Khoai tây.

Hành tím, hành hoa

Gia vị các loại.

Cách chế biến:

Thịt vịt sau khi mua về mẹ nên rửa sạch, luộc sơ cho chín rồi bằm nhuyễn.

Gạo tẻ vo kỹ, ngâm với nước trong 15 phút.

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn.

Cho thịt vịt – gạo tẻ đã sơ chế vào nồi, bắc lên đun trên bếp với lửa lớn. Khi thịt chín mềm, cho thêm khoai tây vào.

Cho thêm một ít hành hoa và tiêu để món cháo dậy mùi thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp là xong.

Đổ ra bát rồi cho bé ăn ngay khi đang nóng.

Cháo vịt rau ngót

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt vịt.

Rau ngót.

Gạo tẻ.

Các loại gia vị.

Cách chế biến:

Gạo mua về vo kỹ, ngâm nước cho nở đều.

Thịt vịt rửa sạch, luộc chín kỹ rồi bằm nhuyễn. Giữ phần nước luộc vịt để nấu cháo.

Với rau ngót, các mẹ hãy lấy các lá non, đem xay mịn.

Cho gạo đã vo cùng nước luộc vịt vào nồi, bắc lên nấu tới khi cháo sôi bồng thì cho thịt vịt vào đảo đều.

Nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt chín nhừ thì cho thêm rau ngót vào nấu chung. Khi rau ngót chín, các mẹ nêm nếm hạt nêm, muối cho vừa ăn rồi nhắc xuống.

Múc ra cho bé thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem tới nhiều thông tin hữu ích về món cháo vịt cho bé ăn dặm tới các mẹ. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.

Bật Mí 5 Công Thức Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm Cực Giàu Sắt Và Vitamin

Cháo vịt cho bé giúp bổ sung nhiều vi chất quan trọng như kẽm, sắt, đồng… rất phù hợp cho những bé chậm tăng cân, suy nhược cơ thể, biếng ăn, táo bón…

Vì sao nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn dinh dưỡng cho bé?

Thành phần dinh dưỡng trong thịt vịt

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, thịt vịt chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như protein, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2… rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, lượng vi chất có trong thịt vịt còn cao hơn thịt gà. Do vậy, mẹ nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn dinh dưỡng để đa dạng hóa các món ăn dặm cho bé.

Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng thiết yếu, trong Đông y, thịt vịt còn có vị ngọt, tính mát. Loại thực phẩm này dùng để nấu cháo vịt hoặc các món ăn dặm khác bổ dưỡng rất tốt cho bé:

Ngoại trừ những trẻ bị dị ứng với thịt vịt bẩm sinh thì thịt vịt hoàn toàn có thể kết hợp với các loại rau, củ khác thành các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Có không ít mẹ thắc mắc, liệu bé nhà mình mấy tháng tuổi ăn được thịt vịt mà không lo dị ứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để trẻ ăn dặm đúng cách, chỉ khi trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên, mẹ mới nên cho trẻ ăn các loại thịt vịt, thịt gà hay các loại hải sản vì chúng chứa nhiều chất đạm. Trong khi đó, trẻ ở giai đoạn này hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, rất dễ nhạy cảm với các đồ ăn lạ. Đồng thời đường ruột chưa đủ men để tiêu hóa các loại thức ăn quá giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, mẹ cũng lưu ý, với những trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa thì không nên cho ăn cháo vịt. Mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều bởi hàm lượng cholesterol trong thịt vịt khá cao.

Nấu cháo vịt với rau gì là ngon nhất?

Cháo vịt nấu với rau ngót thơm ngon cho bé

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, rau ngót rất giàu các vitamin nhóm B, vitamin C và beta carotene. Vi chất beta carotene sẽ chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt bé thêm tinh anh. Lượng vitamin C trong rau ngót giúp bé tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Vitamin nhóm B có vai trò kích thích tăng cường tiêu hóa. Đạm trong rau ngót rất cần cho giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Theo Đông y, rau ngót là loại rau có tính mát rất hợp nấu kèm với cháo vịt cho bé giúp thanh nhiệt và giải độc vào mùa hè.

Cách nấu cháo vịt với rau ngót cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

50gr thịt vịt

50gr rau ngót

Gạo tẻ 1 nắm

Các loại gia vị thông dụng.

Cách nấu món cháo vịt với rau ngót cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo thịt vịt rau ngót

Bước 3: Múc cháo ra bát, để cháo hơi âm ấm rồi cho bé thưởng thức.

Lưu ý: Nếu bé nhà bạn mới tập ăn dặm, tốt nhất mẹ nên xay nhuyễn cháo trước khi cho bé ăn để dễ tiêu hóa hơn. Để cháo ngon hơn, mẹ có thể nhỏ 1-2 giọt dầu gấc để kích thích vị giác của trẻ.

Cách nấu cháo vịt đậu xanh giúp bé ngừa mụn nhọt

Trong đậu xanh có chứa một lượng lớn vitamin C và vitamin E có tác dụng tăng hệ miễn dịch cho trẻ một cách tối ưu nhất. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể rất tốt. Do vậy, món cháo vịt đậu xanh chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 nguyên liệu, mang đến cho bé một bữa ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, rất hợp cho những ngày hè nóng bức.

Cách làm món cháo vịt với đậu xanh cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước nấu cháo vịt cho bé với đỗ xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Tiến hành nấu cháo vịt cho bé với đỗ xanh

Cho thịt vịt, đỗ xanh, gạo và gừng nướng nào nồi cùng 500ml nước. Ninh nhừ từ 20-30 phút.

Khi thịt vịt chín, mẹ vớt ra, đem đi gỡ thịt bỏ da. Lấy phần thịt vịt đã gỡ đi xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.

Thêm hành hoa, mùi thơm thái nhỏ vào cháo cho thơm

Bước 3: Múc cháo ra bát và đợi đến khi cháo bớt nóng thì có thể bắt đầu cho trẻ thưởng thức

Công thức nấu cháo vịt hạt sen đậu que giúp bé ngủ ngon

Dinh dưỡng từ hạt sen và đậu que

Hạt sen và đậu que là 2 loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, hỗ trợ cho bé phát triển khỏe mạnh. Cứ trong 100g hạt sen lại có chứa đến 92mg Canxi, 6.4 mg Sắt, 263 Phốt pho cùng nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, B1, B2, Protid, Gluxit… giúp cho bé phát triển tốt về thần kinh và trí não. Bên cạnh đó, hạt sen còn giúp bé có một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, hỗ trợ phát triển xương khớp rất tốt.

Đậu que cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, trong đó, vitamin A giúp mắt bé sáng hơn, tinh anh hơn, vitamin C tăng cường đề kháng giúp phòng chống bệnh tật.

Việc kết hợp giữa 3 nguyên liệu này tạo nên món cháo vịt cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng khiến bé nào cũng thích mê.

Công thức làm món cháo vịt hạt sen đậu que

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo (40g)

Thịt vịt (10g)

Hạt sen khô khoảng 15 hạt (20g)

Đậu que (20g

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt (5ml) như dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc…

Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách làm như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Tiến hành nấu:

Bước 3: Mẹ múc cháo ra bát và để âm ấm rồi mới bắt đầu cho bé thưởng thức, không nên để cháo nguội quá hoặc vẫn còn nóng.

Cháo vịt nấu với khoai sọ cho bé ăn dặm

Dinh dưỡng từ của khoai sọ

Khoai sọ được xem là thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g khoai sọ cung cấp đến 4,1 gam hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Việc nấu cháo vịt cho bé với khoai sọ cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho mẹ.

Cách nấu món cháo vịt với khoai sọ bổ dưỡng cho trẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 cái đùi vịt (hoặc có thể lựa chọn phần lườn)

2 củ khoai sọ (khoảng 30g)

Hành lá

2 nắm gạo nếp

Các bước nấu cháo vịt khoai sọ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo vịt khoai sọ

Bước 3: Hoàn thành

Đổ cháo ra bát và chờ cho cháo nguội hoặc âm ấm mới cho bé ăn. Mẹ lưu ý, trước khi cho ăn, nên kiểm tra độ nóng trước để tránh trường hợp bé bị bỏng.

Củ dền nấu cháo cho bé là một trong những lựa chọn lý tưởng bởi vừa ngon, bổ lại rẻ. Với màu đỏ, vị ngọt đậm đà, củ dền có tác dụng kích thích vị giác của bé rất tốt.

Dùng củ dền nấu cháo cho bé là lựa chọn lý tưởng khi mẹ đang tìm những nguyên liệu bổ dưỡng để nấu cháo ăn dặm cho con. Với màu đỏ và vị ngọt đậm đà, củ dền sẽ giúp kích thích vị giác của bé rất tốt.

Cách nấu cháo thịt vịt với đậu hũ + củ dền cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm cháo thịt vịt – đậu hũ – củ dền

Bước 1: Thịt vịt rửa sạch, xát muối và rượu trắng để khử mùi hôi. Rửa lại sạch bằng nước rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó để nguội, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn

Bước 2: Đậu hũ, củ dền rửa sạch, cắt thành miếng rồi cho vào xay nhuyễn.

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi ninh nhừ trong 30 phút. Đến khi cháo quánh lại thì nêm nếm gia vị.

Bước 4: Múc ra bát, để nguội hoặc âm ấm rồi cho bé thưởng thức

Lưu ý khi nấu cháo vịt cho bé

Chọn mua vịt ngon để nấu cháo vịt cho bé

Vịt ngon dùng để nấu cháo ăn dặm cho bé là những con vịt đã tưởng thành, béo, có ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Mẹ không nên mua những con vịt non hoặc vịt già.

Một mẹo nhỏ cho mẹ khi mua là vạch phần hậu môn của vịt để xem. Nếu hậu môn của vịt có dính phân chảy thì chứng tỏ đây là vịt bệnh, không nên mua. Còn nếu là không có là vịt khỏe mạnh.

Một cách xem vịt ngon nữa đó là mẹ lật cánh kiểm tra dưới nách. Nếu vịt bị bơm thuốc và nước sẽ có những chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết bơm nước sẽ bị phồng lên và có màu đen. Nếu để một thời gian, vết đen sẽ lan rộng ra.

Hoặc mẹ cũng có thể vỗ vào con vịt. Nếu phát ra tiếng “bịch bịch” thì mẹ không nên mua vì vịt đã bị bơm nước hoặc thuốc.

Mẹo khử mùi hôi thịt vịt giúp cháo ngon hơn

Cách 1: Khử mùi bằng gừng

Trước khi mang mang đi nấu cháo vịt cho bé, mẹ có thể ngâm vịt với một ít muối, tiêu, gừng và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước. Trong khi luộc vịt có thể thêm vài lát gừng để thịt vịt thơm hơn.

Cách 2: Khử mùi hôi thịt vịt bằng giấm

Mẹ có thể pha hỗn hợp giấm với muối với một lượng vừa đủ. Vịt sau khi đã làm sạch, mẹ đem đi xát hỗn hợp vào bên trong và bên ngoài nhiều lần. Sau đó mang đi rửa lại bằng nước sạch.

Cách 3: Khử mùi hôi vịt bằng chanh

Vịt sau khi mổ, mẹ cho 1 ít muối vào chà sát, rồi dùng chanh xát lại 1 lần nữa rồi rửa lại với nước. Khi luộc, mẹ cho thêm 1 ít gừng vào cho thơm.

Nguyên tắc khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ là không nên thêm gia vị mắm muối nếu bé dưới 1 tuổi. Bởi trong giai đoạn này, lượng gia vị tự nhiên trong thực phẩm đã đủ cho bé.

Tùy vào thời điểm ăn dặm của bé, mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh đô thô của thức ăn cũng như độ lỏng của cháo sao cho phù hợp. Ví dụ, đối với những trẻ mới tập ăn dặm khi 6 tháng tuổi, cháo ăn dặm cần thật mịn. Bước sang 7 tháng, cháo cần được làm nhuyễn, nhưng giảm dần độ mịn. Và bước sang tháng thứ 8, mẹ có thể tăng dần độ thô của thức ăn cho bé tập nhai.

Mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo vịt khi bé đã ăn quen cháo thịt gà. Khi mới bắt đầu cho bé ăn cháo vịt, mẹ nên cho dùng với một lượng nhỏ và chú ý quan sát xem có xảy ra bất kì dị ứng nào không. Nếu cơ thể bé không có biểu hiện dị ứng bất thường thì mẹ có thể tăng lượng cháo vịt trong bữa.

Cách Nấu Cháo Bào Ngư Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Cực Tốt!

Cách nấu cháo bào ngư bổ sung dinh dưỡng cho bé ăn dặm cực tốt

+ Bước 3: Gạo ngon đem vo sạch rồi để cho ráo nước, sau đó cho gạo vào một cái chảo dày rang cho đến khi gạo dậy mùi thơm là được, không cần rang gạo đến khi gạo có màu vàng. Mẹo hay: Một cách giúp bạn không cần rang gạo mà cháo vẫn đặc và dẻo đó là cho thêm một ít gạo nếp vào nấu cùng.

Cách nấu cháo không bị trào bạn nên biết

+ Cách 1: Hãm lửa, sau khi cháo sôi nên vặn nhỏ lửa để cháo dần cạn nước, gạo trong cháo được ninh sẽ nhừ hơn.

+ Cách 2: Thêm dầu ăn. Bạn hãy cho thêm một vài thìa dầu ăn. Cách này giúp món cháo của bạn ăn ngon hơn vừa tránh được cháo trào ra ngoài.

+ Cách 3: Chuẩn bị tốt trước khi nấu cháo. Trước khi nấu cháo, bạn cần đãi sạch gạo, chờ nước ấm 50-60 oC mới cho gạo vào. Khi nấu cháo, bạn nên cho vào nồi vài giọt dầu vừng, khi sôi đun lửa vừa. Làm như vậy, dù cháo sôi cũng không bị tràn ra ngòai.

+ Cách 4: Dùng cơm thừa để nấu cháo thường hay bị dính và cháy, Nếu trước khi nấu, ta dùng nước lạnh dội qua thì khi đun sẽ không bị dính mà cháo vẫn ngon như nấu bằng gạo.

+ Cách 5: Khi đun nhiều, có loại nồi cũng bị trào. Để khắc phục, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng, dùng lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu. Tóm lại, để hạn chế cháo bị trào trong lúc nấu, ngoài việc canh lửa vừa, bạn cũng cần lưu ý thời gian cho gạo vào. Không nên cho gạo vào ngay nước lạnh rồi đun hay cho vào lúc nước đã sôi mà nên cho lúc nước ở nhiệt độ từ 50-600C. Bạn cũng nên cho vào gạo ít muối khi nấu.

Tags: cháo bào ngư nấu với rau gì, cháo bào ngư cho bé ăn dặm, cách nấu cháo bào ngư hộp, cách làm bào ngư tươi, cách chế biến bào ngư đóng hộp, cách nấu súp bào ngư khô, cháo bào ngư bán ở đâu, cháo bào ngư khô cho bé

Những Điều Mẹ Cần Biết Kinh Nguyệt Sau Khi Sinh

Những điều mẹ cần biết kinh nguyệt sau khi sinh

Việc kinh nguyệt sau khi sinh ra quá nhiều khiến rất nhiều chị em băn khoăn, lo lắng bởi mỗi kỳ “đèn đỏ” trước chưa từng bị như thế bao giờ. Như vậy kinh nguyệt sau sinh mẹ cần biết những điều gì?

1.    Hiện tượng kinh non là gì?

Sau khi hết sản dịch vào khoảng tuần thứ 4-6 với những mẹ không cho con bú hoàn toàn có thể xuất hiện hiện tượng kinh non sau sinh. Theo những nghiên cứu gần đây thì khoảng 25% phụ nữ có kinh trở lại sau 6 tuần. Nguyên nhân là do niêm mạc tử cung phục hồi và có thể bong gây ra chảy máu gọi là kinh non. Thời gian tính toán cho thấy khoảng 21 ngày. Kinh non chỉ ra ít trong nửa ngày đến một ngày, kéo dài từ 3-5 ngày và kinh có màu đỏ tươi. Nếu ra huyết kéo dài trên 8 ngày cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để khám lại. Ở thời điểm có kinh non, nhiều cặp vợ chồng đã có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vệ sinh thật sạch trước và sau khi quan hệ sạch sẽ bởi đây là thời điểm dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Tuy khả năng có thai không cao nhưng vì buồng trứng và niêm mạc đã hồi phục, mẹ cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú.

2.    Khi nào có kinh nguyệt trở lại?

Thời gian kinh nguyệt sau sinh trở lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cho con bú, lượng hormine, sức khỏe và chế độ dinh dưỡng ngỉ ngơi sau sinh. Trong đó tình trạng cho con bú là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự trở lại của kinh nguyệt. Chất prolactin – hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ là nguyên nhân ngăn chặn sự rụng trứng. Nếu bạn không cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại từ sau 6 đến 8 tuần sau sinh. Nhưng nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì thời gian kinh nguyệt quay trở lại có thể thay đổi. Bạn có thể không có kinh nguyệt trong 6 tháng sau sinh hoặc thậm chí lâu hơn. Trng một số trường hợp, kinh nguyệt sau sinh chỉ xuất hiện khi người mẹ ngừng cho con bú.

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ

3.    Kinh nguyệt sau sinh không đều:

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của bạn có thể sẽ gặp những thay đổi so với trước. Chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơm, kinh nguyệt sau sinh ra nhiều hơn hoặc ra ít hơn, cũng có thể chiều dài chu kỳ của bạn cũng có thể khác nhau. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh còn phải đối mặt với tình trạng đau bụng kinh. Điều này là do tử cung phát triển trong thai kỳ để chưa thai nhi, sau đó co lại sau khi sinh em bé. Lúc này, lớp lót nội mạc tử cung bị bong ra sau khi sinh cần phải tự sửa sang lại sau sự thay đổi. Quá trình này xảy ra với mỗi lần mang thai khác nhau. Vì vậy bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình sau mỗi lần sinh. Cần một khoảng thời gian để hormone trong cơ thể phụ nữ sau sinh trở lại bình thường. Đặc biệt là khi đang trong giai đoạn cho con bú. Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể là 24 ngày, chu kỳ tiếp theo có thể là 28 ngày và sau đó là một chu kỳ khác có thể là 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ổn định trong vòng một tháng hoặc sau khi bạn ngừng cho con bú. Bởi vậy, kinh nguyệt sau sinh không đều có thể là điều bình thường và bạn không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

4.    Tại sao kinh nguyệt sau sinh ra nhiều:

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh con bạn có thể ra nhiều máu hơn, kéo dài ngày hơn những chu kỳ trước khi mang thi. Nó cũng có thể kèm với tình trạng đau bụng kinh dữ dội hơn bởi lượng niêm mạc tử cung tăng lên khi mang thai cần phải được loại bỏ. Khi các chu kỳ tiếp theo xuất hiện, những thay đổi này sẽ có khả năng bị giảm.

Những nguyên nhân khác khiến cho kinh nguyệt sau sinh ra nhiều hơn bao gồm: – Polyp và u xơ dưới niêm mạc. – Nhiễm trùng niêm mạc tử cung, sót rau. – Adenomyosis: Đây là sự dày lên của cơ tử cung sau mang thai. Bác sĩ có thể kiểm soát sự dày lên của tử cung này bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc liệu pháp hormone. – Rối loạn tuyến giáp: tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém . Trong trường hợp sản phụ ra nhiều máu kinh và cần thay băng vệ sinh mỗi giờ một lần, hãy đến các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được trợ giúp vì có thể bạn đang bị băng huyết.

Sản phụ ra nhiều máu kinh cần thăm khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất

5.    Cần làm gì khi rối loạn kinh nguyệt sau sinh:

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh kéo dài hơn bảy ngày hoặc chứa cục máu đông lớn.

Kinh nguyệt đã bắt đầu lại nhưng sau đó lại biến mất sau khoảng thời gian dài.

Máu âm đạo ra lốm đốm giữa các thời kỳ

Hoặc nếu bạn không có hành kinh ba tháng sau khi sinh con hoặc ba tháng sau khi bạn ngừng cho con bú.

Dù sinh thường hay sinh mổ, âm đạo vẫn có một lượng máu nhất định chảy ra mỗi ngày do phần niêm mạc tử cung không cần thiết bong ra. Ban đầu, sản dịch có mày đỏ tươi như máu kinh sau đó chuyển dần sang màu hồng và nâu. Khoảng 10 -15 ngày lượng sản dịch sẽ ít dần và chuyển sang màu trắng bình thường. Trong thời điểm này, mẹ phải chú ý là sạch vùng kín cẩn thận bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh. Thay băng 4 tiếng/lần. Nếu phát hiện sản dịch có mùi hôi hoặc xuất hiện dưới dạng máy cục đông cần thông báo ngay cho bác sĩ. Hiện tượng kinh nguyệt sau sinh cũng như sự rối loạn kinh nguyệt không phải là vấn đề đáng lo lắng. Quan trọng nhất vẫn là tâm trạng của mẹ thoải mái vừa có sữa cho bé vừa ổn định sức khỏe sinh sản.

Từ ngày 01/07 - 31/07, mẹ bầu giảm 30% đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn – Tặng 01 ngày phòng Queen cho 10 khách đăng ký đầu tiên (có dự sinh 2022) – Miễn phí test nhanh covid-19 cho sản phụ đi sinh 

Quà tặng đi kèm

Tặng chụp ảnh newborn/phóng sự sinh cho khách sinh mổ

Miễn phí giường gấp cho người nhà

Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé trị giá:   + Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm)   + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony     + Tặng voucher giá ưu đãi khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn

Mọi băn khoăn, thắc mắc về các bệnh lý khác, chị em vui lòng liên hệ theo số Hotline 0915850770 và Tổng đài 1900 599 858  để được các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn giải đáp nhanh nhất. địa chỉ khám phụ khoa  dấu hiệu viêm phụ khoa

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!