Xu Hướng 2/2023 # Những Trái Cây Là “Sát Thủ” Với Người Mắc Bệnh Thận # Top 7 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Những Trái Cây Là “Sát Thủ” Với Người Mắc Bệnh Thận # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Những Trái Cây Là “Sát Thủ” Với Người Mắc Bệnh Thận được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những trái cây là “sát thủ” với người mắc bệnh thận

Nhiều trái cây rất bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất nhưng với người mắc bệnh thận, một số loại trái cây lại có thể trở thành ‘thuốc độc’, gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng.

Quả khế

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, người bình thường ăn khế thì không sao, nhưng những người bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo có thể bị ngộ độc sau khi ăn khế, với các triệu chứng nấc cụt, nôn mửa, co giật, động kinh, tâm thần hoảng loạn… thì thủ phạm đã được xác nhận. Đó là do chất caramboxin có trong khế. Cơ chế gây ngộ độc chưa được làm rõ, do phát hiện còn quá mới, chỉ cách đây vài năm.

Caramboxin không được xem là chất phản dinh dưỡng mà đó là một độc chất thần kinh. Ngoài ra, trong khế cũng có hàm lượng acid oxalic khá cao so với các loại trái cây khác. Acid oxalic mới được xem là chất phản dinh dưỡng. Những người bị sạn thận không nên ăn khế quá nhiều, vì với hàm lượng cao oxalic như thế, sỏi thận dễ tái phát.

Quả quýt

Với người bình thường quýt là trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này, vì quýt giàu vitamin C, nó có khả năng làm chuyển hóa vitamin C thành oxalate không tốt cho thận.

Quả dứa

Với người bình thường dứa giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Các bạn có thể ăn loại quả này giúp thanh nhiệt ngày hè, hỗ trợ chữa viêm xoang, viêm phế quả,… Nhưng khi bị suy thận bạn nên hạn chế quá. Vì dứa có nhiều bromelain làm hòa tan lượng hemaleucin và casein không tốt cho người bị suy thận.

Quả chuối

Chuối giúp bổ sung nhiều thành phần có lợi cho cơ thể như rotein, calci, kali, kẽm, vitamin (A, C, E, vitamin B11). Tuy nhiên Vì chuối có nhiều hàm lượng kali – thành phần này không tốt cho hoạt động của thận. Do vậy khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này.

Ngoài ra những loại quả khác chứa nhiều hàm lượng kali các bạn cũng không nên ăn vì kali sẽ khiến tình trạng tổn thương của thận ngày càng nghiêm trọng.

Quả bơ

Hàm lượng kali cao trong bơ sẽ gây áp lực cho hoạt động của thận. Chính vì thế, khi được chẩn đoán hay có những dấu hiệu của bệnh thận thì tốt hơn hết là các bạn nên hạn chế tiêu thụ loại quả này. Còn những người khác có thể tự do ăn bơ bởi nó có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn rất có lợi cho tim mạch.

Dưa hấu

Tránh ăn dưa hấu vì giàu hàm lượng kali. Ở những người khỏe mạnh thì dưa hấu rất tốt nhưng những người mắc bệnh thận, suy thận có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch.

Quả lựu

Bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu không nên ăn lựu mặc dù nó rất tốt cho nhóm người khỏe mạnh.

Theo chúng tôi

Những Loại Sinh Tố Trái Cây Giúp Tăng Cân Nhanh

Sinh tố trái cây là món ăn khá hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt với những người muốn tăng cân thì không nên bỏ qua loại thức uống giàu năng lượng này. Cùng BlueStone tham khảo một số loại trái cây và sinh tố trái cây hằng ngày giúp tăng cân hiệu quả nhất ngay sau đây.

Trái cây chứa calo cao giúp tăng cân nhanh: 

Cam: là loại quả có chứa nhiều vitamin C và glucose, chính vì thế mà nó trở thành loại quả không thể thiếu để giúp bạn tăng cân. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn ăn bữa sáng là một tô phở bò nóng và uống kèm một ly nước cam tươi.

Lưu ý: bạn không nên ăn/uống cam vào buổi sáng vì sẽ không tốt cho dạ dày khi chưa dùng điểm tâm. Với những trường hợp có vấn đề về rối loạn tiêu hóa cũng tránh ăn cam khi đói.

Xoài: Mùi thơm và hương vị của xoài trở thành một loại quả yêu thích của nhiều người. Xoài có chứa lượng lớn vitamin A, C và đặc biệt là hàm lượng calo cao. Trung bình một quả xoài cung cấp cho cơ thể khoảng 100 calo. Xoài chín vàng là lựa chọn tuyệt vời cho người muốn tăng cân nhanh, bởi so với xoài xanh thì xoài chín cung cấp lượng đường cao hơn.

Bơ: So với các loại trái cây khác thì bơ có chứa chất béo đơn không bão hòa và hàm lượng protein cao nhất, tương đương với sữa. Ăn một quả bơ bạn đã cung cấp 370 calo cho cơ thể. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất có trong bơ còn giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, giúp hỗ trợ làm giảm một số bệnh về ung thư, xương khớp. Món sinh tố bơ, bơ dầm là một gợi ý tuyệt vời để bạn tăng cân nặng

Chuối: Đây là một loại quả lý tưởng cho bữa ăn tăng cân của bạn. Chuối có chứa hơn 75% nước và nhiều khoáng chất như kali, natri, sắt. Ăn một quả chuối bạn sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 17g đường. Bạn có thể ăn kèm chuối sau bữa ăn sáng, ăn trưa hay bữa ăn phụ.

Quả chà là: Đây là loại quả giàu dinh dưỡng và năng lượng. Trong số các loại quả chứa đường, thì chà là là quả có hàm lượng đường cao nhất, nó chứa đến 60-65% đường.

Nho: Thành của nho có chứa carbohydrate, vitamin C và glucose. Trong 126g nho có 20g đường.

Dứa: hay còn gọi là thơm, chứa rất nhiều nước, protit, gluxit, canxi, sắt, photpho, vitamin C, các sinh tố A, B1, B2, C, P, PP, E và đặc biệt nước dứa cho chứa enzyme Bromelin, enzyme này giúp chữa viêm gân cấp tính và tổn thương do luyện tập thể thao.

Dưa hấu: Thành phần dưa hấu có chứa vô số chất “uy lực” cho sức khỏe như chống oxy hóa, nhiều vitamin A và C, nhất là betacaroten, lycopene (chất lycopene chính là khắc tinh của ung thư). Uống một ly nước ép dưa hấu tương đương với 18g đường.

Hướng dẫn chế biến sinh tố trái cây đặc biệt giúp tăng cân:

Sinh tố chuối – Sữa tươi

Nguyên liệu: 1 quả chuối, 150 ml sữa tươi, 2 muỗng canh sữa đặc (nếu bạn muốn uống béo), một mẩu socola, đá bào

Dụng cụ: ly, thìa nhỏ, ống hút, máy xay sinh tố, dao

Thực hiện:

– Chuối lột vỏ, cắt khoanh – Cho chuối và sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thêm đá bào vào nếu muốn uống lạnh ngay. Lượng sữa làm sinh tố tùy vào sở thích uống của các bạn mà điều chỉnh sao cho phù hợp.

– Rót hỗn hợp sinh tố ra ly, rắc socola lên bề mặt.

Chỉ vài thao tác đơn giản thì các bạn đã có một ly sinh tố chuối sữa tươi bổ dưỡng.

Sinh tố chuối – Bơ

Nguyên liệu: 1 trái bơ chín (chất béo trong bơ giúp bạn tăng cân nhanh chóng), 1 quả chuối chín, 150 ml sữa tươi, 2 muỗng canh sữa đặc (nếu bạn muốn uống béo), đá bào.

Dụng cụ: ly, thìa nhỏ, ống hút, máy xay sinh tố, dao.

Cách thực hiện:

– Bơ lột vỏ, bỏ hột, xắt miếng. Chuối lột vỏ, cắt khoanh.

– Cho bơ và chuối, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm đá bào, nếu muốn uống lạnh ngay.

– Rót sinh tố ra ly, trang trí thêm vài lát bơ, chuối cho đẹp mắt và thưởng thức.

Sinh tố chuối – Dâu tây

Nguyên liệu: 1 trái chuối chín, 3 – 4 quả dâu tây, 150 ml sữa tươi, 2 muỗng canh sữa đặc (nếu bạn muốn uống béo), đá bào.

Thực hiện:

– Chuối bỏ vỏ, cắt lát

– Dâu bỏ cuống, rửa sạch với muối, cắt lát.

– Cho chuối, dâu, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Thêm đá bào, nếu muốn uống lạnh ngay – Cho sinh tố ra ly, trang trí thêm vài lát dâu tây và thưởng thức.

Dâu tây chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sự hấp thu và trao đổi chất, giúp tăng cân dễ dàng hơn.

Sinh tố bơ – Dừa

Nguyên liệu: 1 trái bơ, cơm dừa, 1 cốc nhỏ nước dừa, 2 muỗng canh sữa đặc, đá bào.

Thực hiện:

– Cắt đôi quả bơ, lấy phần thịt bơ cho vào máy sinh tố.

– Cơm dừa cắt nhỏ. Cho cơm dừa và nước dừa vào máy sinh tố.

– Cho tiếp sữa tươi, sữa đặc và nhấn nút khởi động. Khi hỗn hợp được xay nhuyễn thì cho thêm đá bào, trộn đều, cho ra ly và thưởng thức.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua địa chỉ:

Facebook: https://www.facebook.com/Congtyhongsamqm/

Website: https://nhathuochongsamqm.com

Những Lợi Ích Không Ngờ Đến Từ Siêu Trái Cây Táo Tây

756 người đã xem

Từ lâu, táo tây luôn được nhiều người ưa chuộng vì độ ngon cũng như giá trị dược liệu của chúng. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, táo là một trong những loại trái cây có công dụng chữa bệnh tuyệt vời, đây là điều mà ít loại trái cây khác có thể có được.

Vì thế, bằng cách thêm táo vào chế độ ăn uống hàng ngày, cả gia đình có thể bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cực kì tốt cho sức khỏe.

Giới thiệu chung về cây táo, lịch sử và nguồn gốc

Táo tây, còn được gọi là Malus domestica, thuộc họ Rosaceae và là một loại quả vô cùng nổi tiếng. Cây táo nhỏ, sớm rụng lá và cao khoảng từ 3 đến 12 mét, tán lá rậm rạp.

Đây là loại cây ăn quả thân gỗ lâu năm và quan trọng nhất trên thế giới. Đây là loại trái cây được trồng rộng rãi thứ 4 trên thế giới sau chuối, cam và nho.

Có ít nhất 7500 giống táo khác nhau đã được trồng trọt nhưng chỉ có khoảng 100 giống ngày nay đang được trồng đại trà. Táo đã có mặt từ những năm 6000 trước công nguyên. Táo tây phát triển tốt nhất ở những nước có khí hậu mát mẻ. Các giống táo khác nhau có mùi vị, hương thơm và màu sắc khác nhau.

Lợi ích của táo tây đối với sức khỏe

Trong hàng thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra táo không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn là một loại trái cây có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Lợi ích dinh dưỡng

Là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau

Sự có mặt của nhiều chất dinh dưỡng trong táo khiến nó trở thành một lại siêu trái cây tuyệt vời. Các loại vitamin có trong táo bao gồm vitamin A, vitamin B3, vitamin B5, vitamin C, vitamin E và vitamin K. Ngoài ra, táo còn chứa một số loại khoáng chất khác như kali, canxi, sắt, magie, phốt pho và kẽm.

Chiếm từ 10 – 15% trong lượng khô của táo là pectin – một chất xơ hòa tan có trong thực vật. Pectin có đặc tính tạo bọt, nghĩa là trong ruột nó hút nước và trở nên nhớt.

Với đặc tính như vậy, táo tây giúp ngăn ngừa sự tăng đột ngột của đường huyết sau ăn, giảm cholesterol, mang lại cảm giác no và trì hoãn cơn đói và chống lại các vấn đề về đường ruột.

Phần lớn pectin có trong vỏ táo.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng táo là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hàm lượng chất xơ thay đổi từ 15 đến 20 gam trên một kg táo.

Do đó, bạn có thể rửa sạch táo và ăn cả quả không cần bỏ vỏ, không nên ép nước để tối đa hóa lợi ích của táo.

Giàu chất chống oxy hóa

Cả táo và vỏ táo đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hai chất chống oxy hóa quan trọng có trong táo tây là vitamin C và beta-carotene.

Bên cạnh đó, nhiều polyphenol có trong táo cũng có đặc tính chống oxy hóa. Những chất này có thể ức chế rất nhiều hoạt động của các tế bào ung thư trong ruột kết và gan. Tuy nhiên, các loại táo khác nhau chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau.

Lợi ích sức khỏe – đối với một số bệnh lý

Đái tháo đường typ II

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi cho người bệnh sử dụng táo cùng với thuốc hạ đường huyết làm giảm các triệu chứng của bệnh đái tháo đường typ II như khát nước, tăng cảm giác thèm ăn…Điều trị đái tháo đường typ II bằng táo giúp làm giảm 49% lượng đường huyết.

Sở dĩ táo có tác dụng như vậy là do nó có hàm lượng chất xơ cao. Không chỉ vậy, táo còn có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme chuyển hóa tinh bột thành glucose trong quá trình tiêu hóa, vì thế táo có thể ngăn ngừa sự gia tăng đột biến của đường huyết.

Cholesterol và Triglycerid cao

Duy trì mức cholesterol và triglycerid máu trong giới hạn bình thường là điều vô cùng quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh. Ăn hai quả táo mỗi ngày đã được chứng minh là có tác động đến lượng lipid trong máu.

Táo là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và không chứa cholesterol cũng như chất béo bão hòa. Sự hiện diện của chất xơ giúp ngăn cản sự hấp thụ LDL – cholesterol xấu trong cơ thể trong ruột.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, táo tây còn chứa nhiều kali và flavonoid như Quercetin và Proanthocyanin giúp làm giảm huyết áp bằng các ức chế men chuyển angiotensin.

Không chỉ vậy táo còn chứa hàm lượng natri thấp một cách tự nhiên (các thực phẩm giàu natri gây tăng huyết áp).

Do đó, toàn bộ quả táo (bao gồm cả vỏ) có thể trở thành một phần của chế độ ăn kiêng DASH (phương pháp ăn kiêng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp).

Táo bón ở trẻ

Táo tây và vỏ của nó chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Khi trẻ ăn táo, chất xơ hòa tan (pectin) sẽ nở ra trong ruột và trở nên nhớt.

Điều này giúp tăng khối lượng lớn cho phân và giúp phân dễ dàng đi qua ruột mà không gây nhiều áp lực hoặc căng thẳng cho hệ tiêu hóa.

Các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng ăn cả quả táo làm tăng khối lượng xương và chất béo lành mạnh, giảm béo phì và các chất béo không béo không lành mạnh. Điều này do có các chất chống oxy hóa trong vỏ táo.

Ngoài ra, do táo có rất nhiều chất xơ ăn kiêng nên giúp giảm cân, các chất xơ này hấp thu nước vào tạo thành gel nhớt, mang lại cảm giác no và giảm cảm giác đói, như thế sẽ hạn chế nạp thức ăn từ bên ngoài cơ thể vào, từ đó giảm lượng calo tổng thể giúp giảm cân.

Một số món ăn dễ làm từ táo tây

Làm sữa lắc táo

Sinh tố táo

Trà táo

Nước ép táo

Kết hợp cùng các loại trái cây khác để làm salad trái cây

Kết hợp táo cùng bơ đậu phộng

Táo hầm – thích hợp cho trẻ nhỏ

Táo luộc

Táo kết hợp với bột quế

Táo xay nhuyễn dành cho trẻ em

Nước sốt táo

Tham khảo tại: https://isilax.vn/cong-dung-cua-tao-tay/

Nguồn: https://hettaobonkeodai.com

Muốn Giảm Cân Hiệu Quả, Đừng Bỏ Qua Những Loại Trái Cây Sau

1. Bưởi

Một nửa quả bưởi chỉ chứa 39 calo nhưng cung cấp 65% lượng vitamin C tiêu thụ hàng ngày (RDI). Hơn nữa, bưởi có chỉ số đường huyết thấp (GI), đồng nghĩa với việc giải phóng đường vào máu chậm hơn.

Ngoài ra, một đánh giá gần đây cho thấy tiêu thụ bưởi giúp giảm mỡ cơ thể, vòng eo và huyết áp của nhóm người thực hiện nghiên cứu.

2. Táo

Táo là một loại trái cây hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ chứa chất xơ cao và lượng calo thấp. Một trái táo khoảng 223 gram chứa khoảng 116 calo và 5,4 gram chất xơ.

Nghiên cứu trên một nhóm phụ nữ được cho ba quả táo, ba quả lê và ba chiếc bánh quy yến mạch – có cùng giá trị calo – dùng mỗi ngày trong 10 tuần. Kết quả cho thấy, nhóm dùng táo giảm 0,91 kg và nhóm dùng lê giảm 0,84 kg, trong khi nhóm yến mạch không thay đổi cân nặng.

3. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây… cung cấp dưỡng chất cao với lượng calo thấp. Ví dụ, nửa chén việt quất (74 gram) chỉ chứa 42 calo nhưng cung cấp 12% lượng khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày (RDI) vitamin C và mangan, cũng như 18% vitamin K. Một chén dâu tây (152 gram) chứa dưới 50 calo và cung cấp 3 gram chất xơ, 150% RDI vitamin C và gần 30% RDI mangan.

Ngoài ra, ăn quả mọng có thể giúp giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và giảm viêm, điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người dư cân.

4. Các loại quả hạch

Các loại quả hạch có hạt cứng ở lõi bao gồm đào, xuân đào, mận, quả cherry, mơ… có hàm lượng đường huyết (GI) thấp, ít calo và giàu các dưỡng chất như vitamin C, vitamin A.

5. Chanh dây

Ngoài việc là một thức uống giải khát, chanh dây còn được sử dụng để giảm cân hữu hiệu. Một trái chanh dây (18 gram) chỉ chứa 17 calo và là nguồn giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, sắt và kali. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát sự thèm ăn.

6. Trái kiwi

Kiwi có 2 loại là ruột vàng và ruột xanh, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm vitamin C, vitamin E, folate và chất xơ. Một trái kiwi nhỏ, gọt vỏ (69 gram) có hơn 2 gram chất xơ, trong khi riêng vỏ cung cấp thêm 1 gram chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ từ trái cây và rau quả đã được chứng minh là thúc đẩy giảm cân và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Các nghiên cứu bổ sung cho rằng kiwi có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện cholesterol và hỗ trợ sức khỏe đường ruột – bên cạnh lợi ích giảm cân.

7. Dưa hấu

Dưa hấu có lượng calo thấp và hàm lượng nước cao, giúp hỗ trợ giảm cân tốt. Khoảng 150 – 160 gram dưa hấu cung cấp con số calo khiêm tốn là 46 – 61 calo. Hơn nữa, dưa hấu còn rất giàu chất xơ, kali và chất chống oxy hóa, như vitamin C, beta-carotene và lycopene.

8. Cam

Giống như tất cả các loại trái cây có múi, cam có lượng calo thấp trong khi có nhiều vitamin C và chất xơ. Cam cũng giúp chúng ta mau no. Trong thực tế, loại trái này giúp chúng ta no gấp bốn lần so với bánh sừng bò và gấp hai lần so với một thanh ngũ cốc muesli.

9. Chuối

Khi cố gắng giảm cân, một số người thường tránh ăn chuối do hàm lượng đường và calo cao. Tuy nhiên, dù chuối chứa nhiều calo hơn so với các loại trái cây khác, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, cung cấp kali, magiê, mangan, chất xơ, nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A, B6 và C.

10. Bơ

Bơ là một loại trái cây chứa chất béo và nhiều calo. Một nửa trái bơ (100 gram) chứa 160 calo – là một trong những loại trái cây chứa nhiều calo nhất. Ngoài ra, bơ còn cung cấp 25% lượng khuyến nghị tiêu thụ hằng ngày (RDI) cho vitamin K và 20% cho folate.

Nguồn: Sưu tầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Trái Cây Là “Sát Thủ” Với Người Mắc Bệnh Thận trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!