Xu Hướng 11/2022 # Quy Trình Hiến Máu Nhân Đạo / 2023 # Top 19 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Quy Trình Hiến Máu Nhân Đạo / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Hiến Máu Nhân Đạo / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiến máu nhân đạo không những không ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có một số tác dụng bất ngờ nếu người tham gia hiến máu thực hiện đúng quy trình mà các tình nguyện viên và nhân viên ý tế hướng dẫn.

1. Hiến máu nhân đạo là gì?

Hiến máu nhân đạo là việc tình nguyên cho máu của mình để dùng vào mục đích truyền máu hoặc chế tạo dược phẩm bằng quá trình phân đoạn (tách chiết các thành phần trong máu). Đây là hành động thể hiện sự sẻ chia của những người khỏe mạnh và giúp đỡ người bệnh đang cần máu để điều trị cũng như duy trì sự sống.

Máu là chế phẩm đặc biệt, cho tới nay vẫn chưa có chất nào có thể thay thế hoàn toàn của nó. Lượng máu hiến có thể là máu toàn phần hoặc các thành phần riêng biệt của máu như tiểu cầu. Theo WHO, nhu cầu sử dụng máu của Việt Nam vào khoảng 1.600.000 đơn vị máu. Mặc dù lượng máu hằng năm nhưng chúng ta vẫn chưa đáp ứng đủ số lượng.

Việc hiến máu nhân đạo không chỉ là việc làm hữu ích, san sẻ với cộng đồng mà còn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, thể hiện sâu sắc đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

2. Điều kiện tham gia hiến máu nhân đạo

2.1. Trường hợp đủ điều kiện tham gia hiến máu nhân đạo

Tất cả mọi người từ 18-60 tuổi, tình nguyện tham gia hiến máu

Không bị nhiễm hoặc không có hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu.

Thời gian giữa 2 lần hiến máu tình nguyện là 12 tuần (84 ngày) đối với cả nam và nữ.

Có đầy đủ giấy tờ tùy thân, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

2.2. Đối tượng không nên tham gia hiến máu nhân đạo

Người đã nhiễm hoặc thực hiện hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV

Người nhiễm viên gan B, viêm gan C và các virus lây qua đường truyền máu

Người gặp các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…

Người đang phục hồi hoặc vừa phục hồi sau can thiệp phẫu thuật

Cụ thể sau khi điền vào phiếu đăng ký hiến máu sẽ có danh sách các câu hỏi trắc nghiệm về tình trạng sức khỏe trong thời gian gần nhất để các bác sĩ tiến hành sàng lọc.

3. Quy trình hiến máu nhân đạo

3.1. Đăng ký và Tư vấn sức khoẻ

Người hiến máu xuất trình giấy tờ tùy thân và nhận được một bản đăng ký, điền đầy đủ các thông tin cần thiết và ký tên.

Trong khi điền phiếu đăng ký người hiến máu có thể trao đổi bất cứ thắc mắc về vấn đề sức khỏe, hiến máu như thế nào với các nhân viên y tế và các bạn tuyên truyền viên.

Đảm bảo người hiến máu thật sự thoải mái và tự nguyện khi hiến máu đồng thời đã được tìm hiểu thông tin về hiến máu cũng như tình trạng sức khỏe bản thân.

2.2. Khám kiểm tra sức khỏe

– Nếu người hiến máu đảm bảo không có tiền sử mắc các bệnh mãn tính, không có bệnh về huyết áp, tim mạch, không có tiền sử dùng các chất kích thích thì tiếp theo bác sĩ sẽ khai thác các yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh có thể lây nhiễm qua đường máu như:

Vấn đề quan hệ tình dục lành mạnh?

Trong thời gian gần đây có bị tai nạn không?

Có dẫm phải kim tiêm hoặc vật gì gây chảy máu không?

Vợ hoặc chồng có mắc các bệnh lây truyền qua đường máu không?

Có xăm hình trong vòng 6 tháng trở lại đây hay không?

– Người đăng ký hiến máu sẽ được lấy máu làm các xét nghiệm kiểm tra trước hiến máu, bao gồm:

Huyết sắc tố: hay còn gọi là Hemoglobin là thành phần quan trọng của hồng cầu, nhằm đảm bảo máu đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Đạt tiêu chuẩn hiến máu khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít.

Xét nghiệm virus HIV, viêm gan B bằng kit xét nghiệm nhanh.

– Người hiến máu có thể lựa chọn tiến hành thêm các xét nghiệm khác tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe, cụ thể:

Đối với người trẻ, đặc biệt là ở tuổi sinh đẻ, nên chọn xét nghiệm đánh giá tình trạng sinh máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), hấp thu sắt, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh…

Người hiến máu sau tuổi 35: lựa chọn các xét nghiệm sàng lọc tiểu đường, chuyển hóa đạm, mỡ, chức năng gan, thận, xét nghiệm chỉ số axit uric trong máu để phát hiện nguy cơ ,…

– Mục đích tiến hành các xét nghiệm

Đảm bảo chất lượng máu hiến tặng

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

– Sau kiểm tra, các bác sỹ sẽ đọc kết quả và kiểm tra tổng thể một lần cuối cùng và kết luận người hiến máu đó có đủ điều kiện để cho máu không.

3.4. Hiến máu

– Người hiến máu sau khi được bác sĩ khẳng định đủ điều kiện hiến máu sẽ chờ để gọi tên vào bàn hiến máu.

– Tại đây người hiến máu sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn những điều cần chú ý trước, trong và sau khi lấy máu. Cần phối hợp tốt để việc lấy máu diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

– Mỗi người sẽ dành trung bình 5 phút cho việc hiến máu với lượng máu hiến mỗi lần là 250ml, 350ml hoặc 450ml (tùy theo thể trạng từng người và do bác sỹ chỉ định).

– Chỉ rời bàn lấy máu khi được sự cho phép của nhân viên y tế, nếu thấy bất cứ biểu hiện gì khác thường cần báo cho nhân viên y tế.

3.5. Nghỉ ngơi và nhận giấy chứng nhận sau hiến máu

– Sau hiến máu, người hiến máu sẽ nghỉ tại chỗ ít nhất 10 phút, được phục vụ ăn nhẹ và được khuyến cáo uống nhiều nước sau khi hiến máu. Người hiến máu sẽ được trao giấy xác nhận hiến máu và quà lưu niệm trước khi ra về.

4. Quyền lợi của người đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo

4.1. Được khám và tư vấn sức khỏe

Được khám, tư vấn sức khoẻ, được kiểm tra các xét nghiệm: huyết sắc tố, viêm gan B ngay trước khi hiến máu.

4.2. Được bồi dưỡng trực tiếp

Theo Thông tư 20/2018/TT-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2018 của Bộ Y tế, người hiến máu thành công sẽ được bồi dưỡng trực tiếp bằng một suất ăn nhẹ và tiền mặt trị giá:

Phục vụ ăn uống tại chỗ: 30.000 đồng.

Hỗ trợ chi phí đi lại: 50.000 đồng.

4.3. Được nhận quà tặng hoặc gói xét nghiệm

Lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật hoặc bằng gói xét nghiệm có giá trị như sau:

Đối với hiến máu toàn phần tình nguyện:

– Một đơn vị máu thể tích 250 ml: 100.000 đồng;

– Một đơn vị máu thể tích 350 ml: 150.000 đồng;

– Một đơn vị máu thể tích 450 ml: 180.000 đồng.

Đối với hiến tiểu cần tình nguyện:

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ 250 đến 400 ml: 150.000 đồng;

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 400 đến 500 ml: 200.000 đồng;

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 500 đến 650 ml: 250.000 đồng.

4.4. Nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

4.5. Được xét nghiệm nhóm máu và các bệnh truyền nhiễm

Được xét nghiệm nhóm máu (hệ ABO và hệ Rh), xét nghiệm các virut lây qua đường truyền máu: HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai và sốt rét. Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo cho người hiến máu qua tin nhắn.

5. Một số lưu ý trước và sau khi hiến máu

5.1. Trước hiến máu

Đêm trước hiến máu không nên thức quá khuya (ngủ ít nhất 6 tiếng).

Nên ăn nhẹ, không ăn các đồ ăn có nhiều đạm, nhiều mỡ.

Không uống rượu, bia.

Chuẩn bị tâm lý thực sự thoải mái.

Mang theo giấy tờ tùy thân khi đi hiến máu.

Uống nhiều nước

5.2. Sau hiến máu

Uống nhiều nước, chỉ rời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái.

Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường; tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa, dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.

Trong 3 ngày sau hiến máu: Tránh các hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như: thi đấu thể thao, đá bóng, tập thể hình, leo trèo cao…; không thức quá khuya, không uống rượu bia.

Là công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, Tâm Bình hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe đối với người bệnh cũng như sự cần thiết của những chế phẩm máu. Chỉ cần một đơn vị máu, bạn đã có thể chia sẻ sự sống đối với người bệnh đồng thời kiểm tra được tình trạng sức khỏe của mình.

Với tấm lòng nhân ái vì cuộc sống của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng, các CBNV của Dược phẩm Tâm Bình đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đây không chỉ là hành động ý nghĩa, giúp đỡ những người bệnh đang cần cần máu, mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình thiện nguyện được Tâm Bình tổ chức hằng năm. Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại, đó là nghĩa cử cao đẹp mà cán bộ, nhân viên Tâm Bình luôn nhận thức sâu sắc; lan tỏa sự sẻ chia đến với cộng đồng.

Video đề xuất: XEM THÊM:

Hiến Máu Nhân Đạo Có Tốt Không,Có Hại Sức Khỏe Không? / 2023

Hiến máu nhân đạo các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và còn có những lợi ích sau

Điều kiện để được hiến máu nhân đạo là gì?

Người phải khỏe mạnh, không có tiền căn bệnh về máu, có tinh thần nhân đạo, tự nguyện cứu giúp người bệnh. Là người có hiểu biết về hiến máu, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh. Là người có nghĩa vụ và trách nhiệm vận động thêm người khỏe mạnh cùng hiến máu.

Điều kiện quan trọng nhất là người thực sự khỏe mạnh, trước đó không mắc căn bệnh nguy hiểm nào. Ngoài ra, để được hiến máu, người hiến máu phải từ 18 đến 60 tuổi đối với nam, 18 đến 55 tuổi đối với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ. Mạch và huyết áp đều bình thường, không cao quá cũng không thấp quá. Người phụ nữ đang mang thai, có kinh, điều hòa kinh nguyệt, đang cho con bú không được hiến máu. Hiến máu là giúp tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết, ngoài ra còn để dự phòng thảm họa.

Hiến máu là cho máu tốt, máu an toàn được lấy từ người khỏe mạnh, được xét nghiệm sàng lọc nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường truyền máu như nhiễm HIV/AIDS, siêu vi gan B, C, giang mai, sốt rét,… và lưu trữ bảo quản để cung cấp kịp thời, đầy đủ cho người bệnh. C sủi loại nào tốt nhất ?

Hiến máu nhân đạo có hại gì không?

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày.Lượng máu trong cơ thể mỗi con người khoảng 70ml/kg cân nặng, như vậy, một người 50kg có khoảng 3.500ml máu, người 65kg có khoảng 4.500ml.

Những lợi ích của việc hiến máu là:

– Giảm sắt: Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Hầu hết mọi người có thừa sắt trong máu của mình, thừa nhiều có hại hơn lợi. Khi cho máu loại bỏ được một lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể.

Nếu trong máu vượt quá một lượng sắt nhất định có thể kích thích sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, gây ra thay đổi tế bào, phá vỡ chức năng tế bào bình thường và làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, như bệnh tim và ung thư. Điều này có nhiều khả năng trở thành chuyện đáng lo ngại cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.

Cơ thể của phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tự loại bớt sắt thừa thông qua kinh nguyệt. Trung tâm Miller -Keystone tiến hành nghiên cứu dài hạn trên một triệu người ở Bắc Âu đã chỉ ra rằng những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thấp vì hiến máu là cách loại bỏ một số chất sắt dư thừa. Không cần lo lắng về việc mất quá nhiều sắt từ việc hiến máu vì mức độ sắt của bạn được kiểm tra mỗi lần trước khi cho máu, hoặc bằng cách kiểm tra nồng độ hemoglobin hoặc các tế bào hồng cầu của người cho.

– Bổ sung máu: Hiến máu sẽ giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho, và tất cả các tế bào hồng cầu mất đi sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

– Được kiểm tra sức khỏe

Bao giờ cũng được kiểm tra sức khỏe khi đến hiến máu như: cân nặng, đo huyết áp, đo nhịp tim và nhiệt độ. Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời. Nếu bạn đăng ký hiến máu thường xuyên như 2 tháng một lần, bạn sẽ có 6 lần kiểm tra sức khỏe trong một năm.

– Tình cảm: Khi cho máu bạn đã có niềm vui khi biết rằng không chỉ mình được cải thiện cuộc sống mà có khả năng cứu người khác.

– Lợi ích khác: Nhiều nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên hiến máu giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và cổ họng.

Hiến máu nhân đạo có mập lên không?

Chào Bác sĩ! Tôi thường tham gia hiến máu nhân đạo (khoảng 3-4 tháng 1 lần), mỗi lần 350-450 ml, đến nay đã được 5 lần. Tôi có nghe nói khi hiến máu cơ thể sẽ bị mập lên, có thật vậy không thưa Bác sĩ? Nếu hiến máu thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không (Tôi 20 tuổi, nặng 69kg) Sau khi hiến máu nên ăn uống như thế nào là hợp lý? Có cần tránh những loại thức ăn gì không?

ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân độ. Về vấn đề hiến máu nhân đạo có một số lưu ý như sau:

Một số người sau khi hiến máu nhân đạo họ có thể ăn nhiều hơn và ít vận động, điều này có thể khiến họ tăng cân.

Bạn không nên hiến máu nhiều quá 4 lần/ năm,

Mỗi lần cho máu tùy theo điều kiện sức khỏe có thể hiến máu từ 250 ml, 350 ml hoặc 450 ml.

Một số chú ý khi hiến máu để bảo vệ sức khỏe của mình:

Trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.

Trong khi hiến máu : Bình tĩnh, thoải mái

Sau khi hiến máu : Nằm nghỉ 15 phút

Trong 2 – 3 ngày đầu sau hiến máu cần nghỉ ngơi, sinh hoạt nhẹ nhàng, tránh gắng sức.

theo vietnamnet, alobacsi

tu khoa

hien mau nhan dao co hai suc khoe khong

loi ich viec hien mau nhan dao

hien mau nhan dao co map khong

lợi ích của việc hiến máu nhân đạo

có nên hiến máu nhân đạo không

lợi ích và tác hại của việc hiến máu

Có thế bạn quan tâm :

Chuyên Gia Giải Đáp: Huyết Áp Thấp Có Nên Hiến Máu Nhân Đạo Hay Không? / 2023

Chào An cốt Nam, Tôi bị huyết áp thấp khoảng 2 năm nay, đợt này ở phường tôi đang tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo, tôi có hỏi một vài người thì thấy bảo rằng bị huyết áp thấp không nên hiến máu, nhờ các bạn tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Và phải làm thế nào để có thể giúp người bị huyết áp thấp như tôi có thể thực hiện hiến máu nhân đạo.

Tôi xin cám ơn (Nguyentrung@gmail.com).

Chào bạn Trung, chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bạn và xin trả lời bạn vấn đề như sau:

Hiến máu là một trong những truyền thống tốt đẹp của chúng ta tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để hiến máu . Những người có thể hiến máu là những người đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

Những người không nhiễm những bệnh lây truyền qua đường máu như sốt rét, viêm gan B, HIV.

Những người có chỉ số huyết áp ổn định, không mắc huyết áp cao và huyết áp thấp.

Theo viện huyết học và truyền máu trung ương, những người có đủ điều kiện trên mới có thể đi hiến máu, chính vì vậy nếu bạn đang bị huyết áp thấp thì không nên đi hiến máu.

Tại sao người bị huyết áp thấp lại không nên đi hiến máu?

Chuyên gia cho biết rằng, người bị huyết áp thấp có nên hiến máu hay không là việc rất quan trọng, bởi nếu người đó đi hiến máu sẽ gây rắc rối cho chính sức khỏe của mình. Bởi vì:

Những người bị huyết áp thấp việc lưu thông máu trong cơ thể đã gặp những khó khăn nhất định.

Nếu chúng ta vẫn quyết định hiến máu, có nghĩa là chúng ta sẽ mất đi một lượng máu lớn trong một khoảng thời gian ngắn.

Cơ thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho việc bù lại lượng máu vừa mất, sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt máu, kết hợp với việc bạn bị huyết áp thấp làm cho việc tuần hoàn máu lên não không đủ, rất dễ bị ngất

Bạn nên điều trị huyết áp thấp trước khi quyết định hiến máu

Với câu hỏi của bạn về vấn đề huyết áp thấp có nên hiến máu không thì trước tiên, bạn cần phải giải quyết căn nguyên của mầm bệnh. Để có thể thực hiện được hiến máu nhân đạo thì bạn cần phải điều trị huyết áp thấp, bằng một số cách như sau:

Giúp máu lưu thông dễ dàng hơn thông qua việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn, đặc biệt là vào bữa sáng, người bị huyết áp thấp tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh tăng cường năng lượng cho cơ thể, tăng sức đề kháng tốt hơn.

Người bị huyết áp thấp nên ăn mặn hơn người bình thường để cải thiện tình trạng của bệnh. Chuyên gia cho biết rằng, việc ăn mặn là tăng thêm chút muối so với bình thường, không phải là quá mặn và người bệnh nên thực hiện theo sự tư vấn từ bác sĩ.

Có thời gian biểu hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,… nếu không sẽ làm cho bệnh tình càng trở nên nặng nề hơn.

Bạn nên ngủ đúng giờ, không thức quá khuya.

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn cũng là một cách để hạn chế chứng huyết áp thấp. Nên lựa chọn những môn thể thao phù hợp với thể trạng của người bệnh.

Với những người bị huyết áp thấp thì nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 3-6 tháng nên đi khám 1 lần, hoặc theo sự tư vấn từ chuyên gia.

Ngoài những lưu ý về lối sống hàng ngày, thì bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị huyết áp thấp phù hợp. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh có rất nhiều lựa chọn để điều trị bệnh huyết áp thấp như dùng thuốc tây, thuốc nam,…

Huyết áp thấp nếu sinh hoạt không điều độ có thể gây ra một số khó khăn trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn Trung hãy điều trị huyết áp thấp càng sớm càng tốt, để căn bệnh này không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Hiến Máu Có Mập Không Và 1 Lần Hiến Máu Bao Nhiêu Ml? / 2023

Bạn đang có dự định đi hiến máu tình nguyện, nhưng trong mình còn nhiều băn khoăn: Hiến máu có mập không và 1 lần hiến máu bao nhiêu ml, sau hiến máu nên ăn gì và không nên ăn gì? … Cùng tìm hiểu tại bài viết để giải đáp những thắc mắc của mình

1/ Hiến máu có được ăn sáng không?

2/ 1 lần hiến máu bao nhiêu ml?

Có 3 mốc hiến máu: 250cc (=250ml), 350cc (=350ml) , 450cc (=450ml)

Việc bạn ở mốc nào không do bạn chọn mà bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào trọng lượng cơ thể bạn

3/ Hiến máu bao lâu 1 lần?

Tính theo năm nếu bạn là nam giới có thể hiến máu 4 lần/nam, với nữ giới số lần sẽ giảm đi 3 lần/năm

4/ Hiến máu sau bao lâu có kết quả

Rất nhanh sau khi bạn đi hiến máu sẽ có kết quả trả về, tầm 7 đến 15 ngày. Bạn chú ý điền đúng thông tin gmail và số điện thoại để được nhận kết quả

5/ Hiến máu có mập không?

1 lần hiến máu bạn có thể sẽ mất tới 250cc (=250ml), 350cc (=350ml) , 450cc (=450ml) dẫn tới quán tính sau hiến máu cơ thể sẽ nhanh chóng sản sinh ra một lượng máu vừa đủ để bù đắp lại lượng máu đã mất. Bạn sẽ bị tác động lên cơ quan cảm giác tạo cảm giác thèm ăn

Lúc này nếu bạn không duy trì được chế độ ăn thích hợp sẽ dẫn đến béo lên, hay gầy đi

Sự biến đổi này sẽ nhanh chóng qua đi sau vài ngày sau hiến máu

Nếu bạn đang quan tâm về cân nặng, bạn NÊN XEM THÊM:

+ Bánh oreo bao nhiêu calo? Ăn vào có béo mập không?

+ Ăn bánh flan có mập không? Bao nhiêu calo?

+ Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh cuốn có mập béo không?

6/ Hiến máu xong nên ăn gì và không nên ăn gì?

+ Những thực phẩm cần thiết bổ sung sau khi đi hiến máu:

* Quan trọng nhất là cần bổ sung thêm thực phẩm giàu chất sắt: Thịt đỏ, thịt gia cầm, rau bina, cá, đậu

* Bổ sung bữa ăn các thực phẩm có chứa folate: Măng tây, gan bò, cải xoăn, rau bina, nước cam, bánh mì, ngũ cốc, cơm, …

* Bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm giàu vitamin B2 và B6: khoai tây, chuối, quả hạch, thịt đỏ, cá, trứng, đậu Hà lan, các loại hạt, rau lá xanh, bông cải xanh, măng tây, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa

* Nên uống đủ nước

+ Những thực phẩm bạn cần tránh:

* Bạn cần tránh uống trà đậm (trà đặc)

* Tránh dùng những thực phẩm có chứa chất kích thích, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, đồ ăn ngọt

* Cần bổ sung thực phẩm bổ máu nhưng cần điều độ, tránh việc tăng cân không mong muốn với một vài chị em

7/ Có kinh nguyệt hiến máu được không?

Câu trả lời cho chị em là không nên, bác sĩ không khuyến khích điều này vì nó sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn với 2 giai đoạn mất máu lớn liền nhau

Bạn cần chờ đợi 5 đến 7 ngày sau hết kinh để lên lịch lại đi hiến máu

8/ Hiến máu có tốt cho da không?

Chưa có một khẳng định hay một nghiên cứu nào chứng minh cho việc hiến máu sẽ giúp da bạn đẹp hơn

9/ Nhóm máu ab có nên hiến máu?

Việc bạn có hiến máu hay không là quyết định ở bạn, bác sĩ chỉ có thể tuyên truyền việc tình nguyện hiến máu là nên, tích trữ máu trong khám chữa người bệnh

Với nhóm máu AB là không phổ biến là nó sẽ rất cần thiết với những người có nhóm máu AB với bạn khi cần tiếp máu

10/ Người gầy có nên hiến máu?

Với lượng máu cho phép được hiến phụ thuộc vào cân nặng và thể trạng của bạn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Cũng như ở mục 5 của bài viết nêu ở trên có nhắc đến sau hiến máu có thể làm bạn tăng cân hay giảm cân phụ thuộc và chế độ ăn. Bạn nên đi hiến máu và có chế độ ăn thích hợp, việc này sẽ giúp bạn tăng cân

11/ Xăm hình có hiến máu được không?

Sau 12 tháng là con số an toàn nếu bạn xăm mình muốn đi hiến máu

12/ Tiểu đường có hiến máu được không?

Nếu bạn đang quan tâm đến bệnh tiểu đường, NÊN XEM THÊM:

+ Trứng gà ngâm giấm chữa tiểu đường

+ Bí ngô có tốt cho người mắc bệnh tiểu đường?

+ Người xăm mình không được hiến máu – VnExpress Sức khỏe https://vnexpress.net/nguoi-xam-minh-khong-duoc-hien-mau-3894938.html Truy cập ngày 06/08/2020.

+ Những đối tượng không nên hiến máu https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhung-doi-tuong-khong-nen-hien-mau/ Truy cập ngày 06/08/2020.

Cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 08 năm 2020 lúc 08:26 bởi

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Hiến Máu Nhân Đạo / 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!