Xu Hướng 9/2023 # Shisha Là Gì? Nguồn Gốc, Tác Hại Ra Sao, Có Gây Nghiện Không? # Top 10 Xem Nhiều | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Shisha Là Gì? Nguồn Gốc, Tác Hại Ra Sao, Có Gây Nghiện Không? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Shisha Là Gì? Nguồn Gốc, Tác Hại Ra Sao, Có Gây Nghiện Không? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không phải ma túy, cũng không phải thuốc lá truyền thống nhưng shisha lại là một trong những đối tượng tình nghi về mức độ gây nghiện và nguy hiểm đang tràn lan trong giới trẻ hiện nay. Shisha là gì? Những người hiểu biết về shisha và tác hại của shisha đối với sức khỏe như thế nào chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng người sử dụng thì lại tràn lan. Bài viết này tổng hợp những kiến thức về shisha là gì có nguồn gốc từ đâu và tác hại của shisha là gì.

Những tối cuối tuần lướt qua từng con phố, tạt vào đôi quán ba hay thậm chí ghé những hàng café vỉa hè, chúng ta đều có bắt gặp những nam thanh nữ tú đang hồn nhiên chạm đầu vào nhau và hít một thứ gọi là shisha. Nhiều người vẫn còn ngỡ ngàng shisha là gì vậy? Không hiểu shisha là cái gì nhưng đôi ba cậu thanh niên sau khi sử dụng xong lại ngả lưng lên mặt đưa lên trời với tinh thần vô cùng sảng khoái. Trong ánh đèn mờ ảo, mỗi nhóm một bình shisha cứ chuyền nhau hút rồi phá lên cười theo kiểu “phê pha”.

Shisha là cái gì? Shisha là gì vậy mà giới trẻ dễ buông mình sa vào một cách thoải mái như vậy?

Vậy trong shisha là gì? Nó có những chất gì mà lại khiến giới trẻ chết mê chết mệt như vậy?

Khi nghiên cứu về shisha và thành phần của nó, chúng ta mới biết shisha là gì và tác dụng của nó ra sao. Nhưng không phải tác dụng lâu dài, tốt cho sức khỏe mà chỉ là tác dụng kích thích sự hưng phấn, sảng khoái của hệ thần kinh. Chính vì thế mà hút shisha luôn đem lại cảm giác thư thái, khiến giới trẻ mê mệt.

Trong shisha có chứa carbon monoxide và rất nhiều loại chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nicotin có trong shisha cũng gây nghiện và mang đến hậu họa khôn lường nhưng những người sử dụng hầu như chỉ cho rằng shisha hoàn toàn là hương trái cây tự nhiên nên thỏa sức hút shisha.

Cấu trúc và hoạt động của thiết bị hút Shisha

Điều đặc biệt mà khi tìm hiểu về shisha là gì chúng ta đều nhận thấy đó là sự hiện đại trong cấu trúc và hoạt động của thiết bị shisha. Đây có lẽ cũng là một trong những mấu chốt của vấn đề vì sao mà giới trẻ thích thú với shisha như vậy.

Một bình shisha dùng để hút có cấu tạo gồm ống dây và bình chứa. Thành phần thiết bị hút shisha gồm có:

Có thể gọi đây là đầu shisha, nó đóng vai trò làm bình chứa, được làm từ đất sét nung hay đá cẩm thạch để dễ dàng giữ than và thuốc lá trong quá trình hút.

Màn gió (có thể có hoặc không)

Thiết bị này có thể có hoặc không, màn gió là một tấm phủ có từng lỗ thoát khí, đặt lên trên chén. Tác dụng của màn gió là ngăn gió để không bị cháy, không để nhiệt độ của than tăng và tro bay lên không khí.

Đây là thiết bị dùng để hút, được cấu tạo là một ống dẻo hoặc thủy tinh dài để hút khói lên đồng thời làm khói nguội trước khi hít vào. Vì thế vòi thường kết cấu dài và đầu ống được bịt bằng một miếng hút bằng gỗ, kim loại hay nhựa. Thường thì có một vòi nhưng để cho nhiều người sử dụng người ta thường thiết kế thêm nhiều vòi để nhiều người hút.

Đây thực ra là một cái ống rỗng gắn với chén. Để làm mát khói thì người ta thường gắn xô đá giữa thân. Cuối thân là một ống được nhúng chìm trong nước. Giữa thân gắn với bình nước là miếng đệm được hàn chặt, có ít nhất hai lỗ thoát khí phía trên nước. Người ta thường gắn vòi vào lỗ thoát khí này.

Van làm sạch (có thể có, có thể không)

Đây là dụng cụ dùng để làm sạch khói cũ trong bình lâu ngày. Van gắn bình và nối ra ngoài không khí. Van một chiều được bịt lỗ bằng sức nặng và sẽ mở ra nếu người ta thổi vào vòi.

Bình nước nằm ngay dưới thân shisha, đầu dưới của ống thân nằm dưới mặt nược. Khi khói truyền qua thân và đầu dưới sẽ tạo bọt trong nước, điều này làm mát và ẩm khói. Để tạo thêm hương vị người ta có thể đổ nước trái cây vào nước hoặc cho vào đó vị trái cây, bạc hà hoặc đá viên. Vừa tạo hương vị, vừa làm mát khói.

Gắn giữa chén và thân, giữa miếng đệm thân và bình nước, và giữa thân với vòi. Vành đai giúp hàn chặt các đoạn nối giữa các bộ phận để giảm lượng khí đưa vào đồng thời tăng lượng khói hít vào.

Miếng khuếch tán (không bắt buộc)

Là một thiết bị làm bằng nhựa được đục lỗ và nối với ống cuối. Miếng khuếch tán được nhúng trong nước để phá vỡ bọt khí lọc khói, làm cho khói sạch và thơm hơn.

Tìm hiểu các thiết bị hút shisha để hiểu về shisha là gì. Từ đó chúng ta đến với các hoạt động của thiết bị hút shisha.

Cách hoạt động thiết bị hút shisha

Mỗi thiết bị của shisha đều có chức năng và nhiệm vụ riêng. Thực ra thì đây cũng là một kiểu hút thuốc nhưng hiện đại hơn nên khiến giới trẻ vô cùng thích thú. Đặc biệt là một lúc có thể hút được nhiều người, làm tăng cảm giác hưng phấn.

Để hút shisha người ta sẽ đổ nước vào bình dưới shisha, làm sao cho ống thân gắn với bình ngập trong nước khoảng vài phân. Ống ngập sâu quá thì lực hút phải càng lớn. Còn thuốc lá được bỏ vào trong chén và đặt ở đầu shisha, sau đó dùng than hồng đặt lên trên thuốc. Một số nơi họ dùng tấm phủ bằng kim loại phủ lên thuốc sau đó mới đặt than lên để ngăn tro tan lẫn vào khói.

Khi hút vòi, khí sẽ được đẩy qua than làm than nóng, đồng thời thuốc trong chén cũng bị đốt.Thực ra thuốc không cháy trực tiếp mà khí nóng khi đi qua than sẽ lan tỏa vào thuốc rồi tạo ra khói. Khói được truyền xuống ống thân và đi vào bình nước. Khí sẽ tạo ra bọt, đi qua nước được làm lạnh và tràn lên bình có gắn vòi. Khói từ dưới vòi đi vào phổi đồng thời tạo cảm giác kích thích cho người hút, giống như hút thuốc lào.

Hoạt động và những kích thích của shisha làm giới trẻ vô cùng thích thú. Vậy hút shisha có gây nghiện không?

Shisha có gây nghiện không?

Từ đây mọi người có thể hiểu được phần nào về shisha là gì vậy nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng shisha không gây độc hại giống như thuốc lá hay thuốc lào.

Như vậy có thể khẳng định hút shisha gây nghiện, và thậm chí gây nghiện rất nhiều. Cho nên cũng dễ hiểu vì sao shisha lại thu hút giới trẻ giống như vậy.Và thực tế thì không chỉ gây nghiện mà shisha cũng tác động không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và phổi. Vậy tác hại của shisha là gì?

Từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay với: Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Vốn dĩ trong thuốc lá có chất gây nghiện, thành phần nicotin tương đối cao nên shisha cũng độc hại không kém cạnh gì thuốc lá, thậm chí còn nguy hiểm hơn vì lượng hút shisha nhiều hơn thuốc lá.

Tổ chức Y tế Thế giới và Hội Ung thư Hoa Kỳ đã có những kết quả bất ngờ về tác hại của shisha. Nếu một giời hút shisha, một người sẽ hít gấp 100-200 lượt khói và lượng nicotin thâm nhập vào cơ thể nhiều hơn 70% so với hút một điếu thuốc. Shisha khi hút vào sẽ tác động trực tiếp vào đường hô hấp, các cơ quan hô hấp. Ngoài ra còn tác động lên hệ thần kinh gây ra ảo giác ở một số người.

Nhiều người khẳng định shisha là gì mà nguy hiểm thế, chỉ là nước trái cây thôi sao có thể gây ung thư được? Nhưng mọi người chưa biết đối với những “dân chơi” không chịu dừng lại ở nước hoa quả mà lại bỏ vào bình hút những chất gây nghiện mạnh như heroin, rượu… Và những chất này khi cộng hưởng với shisha sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nếu lạm dụng, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay biết và sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa một cách khủng khiếp.

Tác Hại Của Shisha Là Gì ? Hút Shisha Có Nghiện Không ?

Vậy Shisha là gì ? Đây là một loại thuốc hút được người Ả Rập tạo ra từ cách đây hơn 400 năm trước. Bởi vậy, nó còn được gọi với cái tên thân quen là “thuốc lào Ả Rập”.

Về bản chất, Shisha được tạo thành từ một loại cỏ; kết hợp các nguyên liệu khác gồm mật ong và các hương vị trái cây phổ biến như nho, cam, táo, dâu…

Đối với loại Shisha truyền thống của người Ả Rập; chúng được hút bằng một loại điếu có tên là Hookah. Người ta sẽ đốt cách nhiệt các loại thảo mộc tạo hương thơm cho Shisha, thông qua một ống nước và hút bằng ống.

Loại thuốc hút này từng có một thời gian rất được ưa chuộng; là thứ thể hiện đẳng cấp ở xứ Ả Rập. Tuy nhiên, với sự có mặt của thuốc lá đến từ Châu Âu vào khoảng thế kỷ XVI – XVII; đã khiến cho vị thế của Shisha giảm mạnh.

Việc kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế những người bán Shisha bắt đầu phải tìm các cách gây sự chú ý cho khách hàng. Họ bắt đầu chế tạo ra những chiếc bình rất thu hút, cầu kỳ, cho lọc qua nước.

Nhiều người cho rằng, làm như vậy sẽ giúp hương vị của Shisha hấp dẫn hơn. Có thể nói đây là một trong những biện pháp đáng chú ý nhất của Shisha; trong nỗ lực cạnh tranh thị phần với thuốc lá Châu Âu thời bấy giờ.

Về sau, thú vui hút Shisha phát triển mạnh mẽ ở khu vực Trung Đông; rồi dần dần lan tỏa ra toàn thế giới. Ở thời điểm hiện tại, Shisha cũng đã du nhập vào Việt Nam và trở thành một trào lưu được giới trẻ ưa chuộng.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bình Shisha tỏa khói nghi ngút trong các quán bar, cafe… Cùng với đó là những bạn trẻ ngồi túm tụm cười đùa; mỗi người làm một hơi Shisha và thả ra làn khói trắng.

Hút Shisha có cảm giác gì ?

Dù đã có mặt tại nước ta một thời gian dài; thế nhưng loại thuốc hút này chỉ mới nổi lên trong thời gian gần đây. Trong suy nghĩ của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ; hút shisha an toàn và ít độc hại hơn thuốc lá rất nhiều. Vì thế có thể hút thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hút Shisha có cảm giác gì ? Loại thuốc này tỏa ra những hương vị trái cây thơm lừng, hấp dẫn. Khi cầm ống hút rít nhẹ một hơi, người hút sẽ cảm nhận thấy làn khói ngọt gắt, thơm lừng tràn vào cổ họng mình. Cảm giác cũng “phê phê” tương tự như khi say thuốc lào vậy. Trả trách người ta lại gọi nó là thuốc lào Ả Rập.

Hút Shisha có gây nghiện không

Theo góc nhìn của không ít người, hút Shisha không gây nghiện và độ an toàn cũng cao. Do khói của Shisa đã được lọc qua với nước; vì thế nó không gây nguy hiểm như là thuốc lá. Không những vậy, loại thuốc này còn có nhiều hương trái cây hấp dẫn; nên càng được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên thực tế lại cho thấy, Shisha vẫn chỉ là một loại thuốc tương tự như thuốc lào hay thuốc lá. Do đó, trong thành phần của shisha vẫn còn tồn tại nicotine cũng như các chất gây ung thư khác gây hại cho sức khỏe. Nicotine là một chất kích thích tạo cảm xúc hưng phấn. Vì thế hút shisha gây nghiện là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hút Shisha thường xuyên có thể khiến tình trạng nghiện tiến triển từ nhẹ tới nặng. Dần dần gây nên hiện tượng ảo giác; nguy hại đến chức năng của hệ thần kinh và não bộ.

Mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm

Những người có thói quen hút shisha nhiều; đều có nguy cơ mắc phải những căn bệnh y như người thường xuyên hút thuốc lá. Các bệnh hay gặp đó là: ho lao, trụy tim, thậm trí có thể dẫn tới ung thư.

Thuốc shisha được đốt bằng than, vì thế nếu sử dụng nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư, tắc nghẽn phổi mạn tính…

Không những thế, việc chỉ có duy nhất 1 chiếc ống hút, trong khi có rất nhiều người dùng chung. Đây chính là môi trường thuận lợi để lây truyền virus gây bệnh; như lao phổi, viêm gan, hay các vấn đề về răng miệng…

Hút shisha có tác hại gì ? Độc hại hơn cả thuốc lá

Rất nhiều nghiên cứu về khói thuốc Shisha trên toàn thế giới đã cho thấy; tác hại của Shisha không hề kém cạnh gì thuốc lá, nếu không muốn nói là còn nguy hại hơn.

Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết: Lượng khói chúng ta hít vào cơ thể trong 1 tiếng hút shisha tương đương với việc hút 100 – 200 điếu thuốc.

Nghĩa là nếu trung bình hút 5-10 điếu thuốc lá mỗi ngày; thì cũng phải mất gần 1 tháng để tiêu thụ hết số thuốc kia. Vậy mà chỉ cần 1 tiếng hút shisha cơ thể đã phải nạp gần đó khói rồi. Một con số thật kinh khủng phải không nào.

Tác hại của shisha đến đường hô hấp

Hàm lượng nicotine ngấm vào cơ thể khi bạn hút shisha nhiều hơn đến 70% so với thuốc lá. Ước tính mỗi bình shisha thông thường hút được trong 40 phút; với tổng số lần hút dao động trong khoảng 50 – 200 lần. Tính ra lượng khói trong mỗi bình Shisha lên tới 0,15 – 0,5 lít khói. Thật không thể tin nổi.

Những người hút shisha thường xuyên có nguy cơ hít phải nhiều độc chất trong hắc ín như: monoxide carbon, các kim loại nặng; các chất gây ung thư cao hơn đến hàng trăm lần thuốc lá bình thường.

Sử dụng than để đốt thuốc gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe. Các thống kê đã cho thấy, những người thường xuyên hút Shisha có nguy cơ bị ung thư hoặc tắc nghẽn phổi mãn tính… cao hơn đến 5 lần so với người.

Nguồn gốc loại hương liệu được sử dụng trong điều chế shisha cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Nếu loại hương liệu được sử dụng có chất lượng không tốt; khi hút vào sẽ rất dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe như: ảnh hưởng đến thần kinh, đau đầu, chóng mặt…

Ngoài ra, nhằm gây thêm sự chú ý của khách hàng; có không ít địa chỉ đã áp dụng những chiêu chế shisha. Thay vì đốt bình shisha nguyên chất; họ sẽ bỏ thêm vào một số nguyên liệu khác như rượu, chất kích thích… để tăng cảm giác “phê phê” cho khách hàng.

Việc chế rượu vào bình shisha có thể khiến người hút bị dị ứng; nhiều lúc có cảm giác nóng rát cổ, tê họng, bỏng… Đáng sợ hơn, nếu không may pha nhầm rượu giả; có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như: shock, ngạt thở, trụy tim, suy hô hấp. Nếu việc cấp cứu không được thực hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tác hại của Shisha đến kinh tế

Mức giá cần bỏ ra cho mỗi bình Shisha thông thường giao động trong khoảng 150 nghìn đồng – 200 nghìn đồng. Với những bình “VIP” hơn; chi phí còn có thể cao hơn nữa.

Với mức giá trên, rõ ràng nếu tụ tâp thành nhóm cùng hút với nhau thì không có gì đáng kể. Thế nhưng, hút nhiều loại thuốc này hoàn toàn có thể gây nghiện. Một khi đã ham mê rồi nhiều người có thể một mình hút nguyên 1 bình được.

Ví dụ mà mỗi ngày hút một bình thì mỗi tháng cũng mất 5 triệu – 6 triệu dành cho shisha rồi. Nhiều bạn trẻ “chanh xả” hơn còn mua dụng cụ về hút; với giá giao động từ 600 nghìn đồng – 5,5 triệu đồng cho bình shisha, và 150 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng cho mỗi 100g hương shisha.

Ảnh hưởng tới lối sống của giới trẻ

Hút shisha hiện nay được một bộ phận giới trẻ xem là thời thượng, là cách thể hiện phong cách. Người không hút bị coi là quê mùa, kém cỏi, thiếu bản lĩnh…

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,… Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

Shisha Là Gì Và Có Gây Nghiện Không ? ⋆ Bình Shisha

Gần đây nhiều bậc phụ huynh quan tâm đặc biệt tới việc học sinh hút shisha. Vậy shisha là gì, tác hại ra sao và có gây nghiện không? Hút shisha ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Dù du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng trào lưu hút shisha hiện vẫn được coi là “mốt” của giới trẻ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Thi, Trưởng khoa Chống tái nghiện trung tâm cho biết, shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn. (News.zing.vn mục sức khỏe)

Tác hại của shisha là gì ? Theo bbc Việt Nam

Shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu hút trong vòng 1h, lượng khói hút vào cơ thể sẽ cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phan Minh, Phó Giám đốc Trung tâm, nếu chỉ hút shisha thì tác hại sẽ không quá lớn. Nhưng thông thường, đã là “dân chơi”, họ thường bỏ vào mỗi bình hút thêm các chất khác như heroin, rượu. Chính những chất này cộng với shisha mới gây ra những tác hại khôn lường.

Nhiều người lầm tưởng là khói từ shisha ít nguy hiểm hơn nhiều so với khói thuốc lá. … Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, trong một lượt hút shisha kéo dài một giờ, một người có thể sẽ hít nhiều gấp 100 đến 200 lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotine so với hút một điếu thuốc lá.

Shisha (còn được gọi là thuốc lào Ả Rập, thuốc lào Trung Đông, hookah…) là một loại lá và rễ cây chưa rõ nguồn gốc. Trong khi các ban ngành chức năng chưa xác định nó có gây hại hoặc gây nghiện thì một bộ phận bạn trẻ ở Hà Nội, chúng tôi đã thoải mái sử dụng… Theo một số người kinh doanh, shisha xuất phát từ Trung Đông, lan sang các nước Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, VN… Ở Hà Nội, chúng tôi chúng tôi đi thực tế khá dễ dàng bởi các quán có dịch vụ hút shisha nơi đây hoạt động gần như công khai.

Hà Nội: sẽ đưa vào menu

20g30, tôi cùng Đ., một sinh viên Hà Nội, đến bar & lounge DF trên phố Hàng Buồm. Quán hai tầng được chia nhỏ thành nhiều khu vực: bar, bida, cà phê và shisha. Phòng hút shisha được bài trí với nhiều bức màn, tranh, đèn chùm, thảm đỏ theo kiểu Trung Đông. Một phục vụ nam hỏi: “Anh chị có hút shisha không? Có mùi táo, cam, xoài, dâu, chanh dây…”. Sau khi được tư vấn, chúng tôi chọn mùi táo.

Không lâu sau, một chiếc bình có hình dáng như cây đèn dầu lớn được mang ra. Thân bình bằng kim loại, bụng bằng thủy tinh chứa nước. Trên đỉnh để thuốc và than đang cháy. Người phục vụ chỉ vào ống hút được nối với thân bình: “Anh chị hút bằng ống này”. Thấy chúng tôi có vẻ ngại ngần, anh bồi trấn an: “Yên tâm đi. Lâu nay người ta hút loại này nhiều lắm. Không nghiện đâu”.

Cầm ống rít nhẹ, tôi sặc sụa bởi cảm giác một làn khói ngọt gắt, thơm lừng tràn vào cổ họng. Cũng là lần đầu gặp “nàng shisha”, Đ. tình nguyện hút vài hơi sâu, cố giữ khói trong cổ họng và… sặc liên tục. “Thấy phê phê, đầu váng vất như cảm giác say thuốc lào” – Đ. nhận xét.

Khách vào quán phần lớn là giới trẻ và không chỉ có nam giới. Nhiều bạn gái biểu diễn màn rít thuốc, nhả khói khá điệu nghệ. Một số người còn chụp ảnh để lưu giữ khoảnh khắc phiêu linh. Anh H., nhân viên một công ty bảo hiểm, nói: “Thỉnh thoảng tôi dẫn bạn bè đến đây chơi. Hút shisha thơm miệng, phê raphết”. Càng về khuya quán càng tấp nập. Nhiều thanh niên vừa hút shisha vừa hút thuốc lá. Mùi thuốc lá hòa quyện với các loại hương trái cây shisha tạo thành bầu không khí đặc quánh, ngột ngạt. Những làn khói trắng mờ ảo lan tỏa khắp gian phòng.

Một phục vụ nữ cho biết: “Quán chỉ bán thuốc (shisha – PV) được nhập từ Trung Đông. Lúc hết hàng, có mấy chỗ muốn bỏ mối hàng Trung Quốc nhưng quán em không lấy. Vì quản lý của phòng hút là người Iraq nên phòng được phỏng theo phong cách Ai Cập cổ đại”. Khi chúng tôi thắc mắc về thành phần của thuốc, cô phục vụ cũng lúng túng: “Chắc không phải lá đâu. Nhìn xem, nó giống như ô mai. Thơm lắm”.

Chúng tôi nhìn quanh: “Khách đông nhỉ, bốn bàn hút shisha…”. Cô phục vụ bật cười: “Hôm nay vắng đấy. Cuối tuần phải kê thêm bàn chật kín hết cả”. Đ. nói nhỏ: “Mỗi bình shisha từ 100.000-160.000 đồng cho mấy người cũng đâu có đắt. Chắc vậy nên có nhiều người tìm đến…”.

“Các bạn có thể thay nước trong bình bằng rượu hoặc sữa để tăng cảm giác” – cô phục vụ bỏ nhỏ. Khi nghe chúng tôi thắc mắc sao shisha không có trong menu, cô phục vụ cười xòa: “Quán đang làm lại menu mới, sẽ có phần shisha”.

Gần 23g, chúng tôi đến quán F trên đường Trúc Bạch, mặt tiền hướng ra bờ hồ. Tầng một được trang trí công phu với tông đỏ thẫm kết hợp những chùm đèn vàng tạo vẻ lung linh, huyền bí. Khi chúng tôi bước vào, hầu hết khách trong quán là người nước ngoài, tập trung ở các bàn phía trái gian phòng. Mỗi bàn được quây lại bằng những bức màn mỏng kín đáo. T., một phục vụ nam, giới thiệu một mạch: “Shisha thường giá 100.000 đồng. Bình shisha có đặt một trái táo tươi lên trên tạo hương thơm là 150.000 đồng. Đặc biệt hơn, chúng tôi thay bình chứa nước thông thường bằng một quả dưa vàng: 250.000 đồng”.

TP.HCM: đặt hẳn lên bàn khách

Xuất hiện ở chúng tôi khoảng một năm nay, shisha có mặt rải rác tại một số quán bar, cà phê ở khu vực quận 1, nơi nhiều khách du lịch và sinh viên nước ngoài lui tới. Bar & lounge V trên đường Hồ Huân Nghiệp thu hút khá đông khách với thiết kế tinh tế và “đặc sản” shisha. Không cần khách yêu cầu, hầu hết trên mỗi bàn đều được đặt sẵn một bình shisha. Gần chỗ chúng tôi ngồi là hai chiếc bàn đã được đặt sẵn hai bảng tên khách đặt bàn.

B., một bạn trẻ ở Bình Thạnh, cho biết: “Tuần trước bạn dẫn lên đây chơi, thấy cũng hay hay nên bữa nay tôi rủ mấy đứa em lên. Cứ mạnh dạn hút đi, không có ma túy đâu mà lo”. Ở bàn khác, một nhóm bạn gái trẻ độ 20 tuổi thay phiên nhau tạo dáng với bình shisha chụp ảnh “tự sướng” bằng điện thoại di động.

Thật ra, “chơi” shisha chưa hẳn đã là cách giải trí ít tốn kém như nhận xét có phần vội vã của Đ. khi chúng tôi biết một số bạn trẻ đã giật mình phát hiện túi tiền mình “thủng” trầm trọng sau một thời gian cặp kè với “nàng shisha”. Trong đó, K.L., một nữ sinh lớp 11 Trường THPT MC, cười méo xệch thú thật: “Mỗi tối hút shisha cảm giác không bao nhiêu. Nhưng giờ kiểm tra lại mới thấy dự định mua cái đầm Kenzo mơ ước bay lúc nào không hay”.

Về khả năng gây nghiện, dù chưa có kết luận chính thức shisha gây nghiện hay không nhưng Hoàng Quân, nhân viên một công ty giải trí, vẫn lo lắng: “Dù một số thông tin trên mạng cho rằng hút shisha không nghiện nhưng có cơ quan chức năng nào kiểm chứng đâu, cứ cảnh giác trước là tốt nhất…”.

Jailbreak Là Gì? Nó Có Tác Dụng Và Tác Hại Ra Sao?

Activation và hacktivation iPhone là gì?

Jailbreak là gì?

Thuật ngữ này khá là phổ thông đối và không còn xa lạ với hầu hết những ai đã từng dùng thiết bị IOS. Jailbreak với ý nghĩa ” vượt qua rào cản” khi thiết bị IOS như iPhone của bạn đã được Jailbreak thì sẽ không phụ thuộc rào cản vào nhà sản xuất hệ điều hành cho phép điện thoại của bạn làm những gì bạn muốn.

Jailbreak là một quá trình làm phá vỡ hệ thống của thiết bị mang đến trải nghiêm tốt hơn cho người dùng tuy là khá đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được, việc Jailbreak sai sẽ khiến bạn có thể mất đi toàn bộ dữ liệu vì thế nếu bạn đã hiểu thật sự về Jailbreak và các thủ thuật Jailbreak thì hãng thực hiện.

Tác dụng của jaibreak với iPhone và các thiết bị IOS

Khi máy được Jailbreak sẽ được sử dụng cùng với Cydia để có thể giúp bạn tải các ứng dụng hay phần mềm năm ngoài cửa hàng Apple Store thậm trí có thể can thiệp sâu vào hệ thống thiết bị mà trong Apple Store không tồn tại. Nói cách khác đó là bạn có thể làm mọi hành động mà nhà sản xuất cấm đoán, bạn có thể tự tạo cho mình giao diện yêu thích theo cá tính của bạn. Do người dùng thương ưa đến mặt hoàn hảo, và toàn diện của thiết bị nền việc Jailbreak mang lại nhiều tác dụng hơn như có thể tải phần mềm SB setting để có thể khắc phục nhược điểm khó chịu của IOS. Phần mềm cho phép điều chỉnh độ sáng màn hình, 3G, wifi…với tốc độ nhanh hơn thoát ứng dụng mà không cần tới nút Home… Bên cạnh đó việc jailbreak còn có nhiều mặt lợi đó là có khả năng truy cập vào những file khác nhau thông qua chương trình file điều này với các iPhone không jaibreak sẽ không thể làm được. Một số điểm đang nhấn đáng chú ý với người dùng ở đây đó là việc Jailbreak trên iPhone và các thiết bị IOS sẽ cho phép người dung sử dụng miễn phí tất cả các ứng dụng có trên cửa hàng Apple Store mà không phải trả bất cứ một loại phí nào, nôm na giống như là Crack vậyK

Một số tính năng hưu ích khi bạn Jailbreak: mở khóa màn hình bằng cử chỉ thay vì nhập code bảo mật, gỡ bỏ các ứng dụng được cài sẵn trong hệ thống như Newsstand gây phiền toái với nhiều người dùng, chọn và thiết lập được trình duyệt mặc định thay vì suốt ngày phải xoay quanh trình duyệt Sfarim…

Nói đến mặt lợi của việc Jailbreak ở trên bên cạnh đó việc Jailbreak máy còn có những mặt hại. Việc jailbreak sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thành cục gạch, cục gạch ở đây có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ không được bảo hành, mất đi tính năng bảo mật cao, một số phần mềm sẽ không hoạt động đầy đủ các tính năng vốn có ngay cả khi bạn mất tiền mua nó, có thể gây ảnh hưởng tới hiệu suất của máy.

Nguồn internet

Tác Hại Của Whey Protein Là Gì? Uống Whey Có Gây Hại Hay Không?

Giải đáp tác hại của Whey Protein mà tất cả ai yêu thể hình cũng cần phải hiểu rõ

Trước tiên, bạn cần nhớ kỹ rằng Whey Protein HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI là thuốc tăng cơ, không phải là chất kích thích mà chỉ là 1 dạng bột sữa, có hàm lượng chất đạm tinh khiết cao, loại bỏ rất nhiều ‘tạp chất’ và có khả năng hấp thụ nhanh vào cơ. Xét về bản chất, nó hoàn toàn giống như chất đạm mà bạn thường ăn từ thịt cá mỗi ngày.

Bạn có bị dị ứng với Whey Protein hay không?

Nếu như bạn đã đọc kỹ bài viết hướng dẫn chọn Whey Protein nào tốt, thì cũng hiểu rõ là Whey là 1 sản phẩm từ sữa. Do đó, nếu chỉ dùng loại Whey Protein hỗn hợp (Whey Blend) hay Whey Concentrate đơn thuần thì dù là ai đi nữa mà dị ứng với sữa cũng rất khó tiêu, thậm chí gây đau bụng, tiêu chảy nặng!

Nếu không thích nghi được với lactose trong sữa, hãy chọn các loại sữa chỉ chứa Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed! Vì chúng đã loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất, lactose, chất béo và carbs. Đó là lý do vì sao bạn cần phải cẩn thận trước khi quyết định bỏ tiền mua. Đặc biệt, bạn nên chú ý tới thành phần enzyme tiêu hóa Lactase. Nếu sản phẩm nào có thành phần này thì đó là sản phẩm bạn nên mua vì nó là khắc tinh của lactose.

Ai không nên uống Whey Protein?

Đây hiển nhiên là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc lắm vì không phải ai cũng như nhau cả. Có người bị dị ứng với hải sản, người thì không ăn được gà, hay uống rượu… Còn ở trường hợp này thì những ai bị dị ứng với lactose trong sữa tươi thì không nên chọn Whey Blend; thay vào đó, bạn biết là dùng loại nào rồi!

Nạp nhiều đạm có tác dụng phụ gì không?

Điều này là HOÀN TOÀN SAI LẦM! Whey chỉ giúp cung cấp protein mà thôi. Cơ bắp phát triển tốt tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa như tập luyện ra sao, quá trình bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm ăn mỗi ngày. Điều này có nghĩa là ngoài việc uống Whey, chúng ta cần phải tích cực nạp protein chủ yếu từ các thực phẩm giàu hàm lượng protein tự nhiên như thịt, trứng… và không bao giờ coi thực phẩm bổ sung quan trọng hơn thức ăn hàng ngày.

1. Uống Whey bị táo bón

Nếu bạn đang nghi ngờ mình uống Whey mới bị táo bón, hãy kiểm tra xem bạn đã uống đủ nước hay ăn đủ rau củ quả mỗi ngày hay chưa. Rau củ quả chứa hàm lượng chất xơ dễ tiêu hóa rất lớn, giúp cho cơ thể dễ đào thải chất thải.

Đừng quên bổ sung 24 thực phẩm giàu chất xơ này trong các bữa ăn để hệ tiêu hóa hoạt động được trơn tru.

Một lý do khác tại sao thay thế các loại thức ăn tự nhiên chứa chất đạm, bằng các loại Whey Protein lại là ý kiến không tốt, là bởi vì nó có thể gia tăng nguy cơ thiếu hụt các dưỡng chất. Tất cả các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trái cây và rau xanh, đều rất giàu dưỡng chất và chứa vô số các loại khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe tối ưu. Vì vậy, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng, trong khi đang sử dụng Whey Protein.

2. Uống Whey có hại thận không?

Uống Whey bị suy thận là một trong những vấn đề đang gây ra nhiều tranh cãi nhất. Một bữa ăn có quá nhiều chất đạm sẽ gây ra áp lực bên trong thận và khiến chúng phải lọc nhiều máu hơn mức thông thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bữa ăn nhiều đạm sẽ gây hại cho thận. ( 1)

Thận chính là một màng lọc, nó lọc máu và loại bỏ ra ngoài những chất cặn thừa qua đường nước tiểu. Bộ phận lọc được gọi là cầu thận, cầu thận có lá nền cầu thận – một màng lọc có nhiều lỗ nhỏ. Lá nền được tạo thành bởi các sợi protein không hòa tan.

Lá nền này có thể bị hư hại bởi đường (làm dính tắc các lỗ hở) và chất photphat – thứ sinh ra khi bạn ăn nhiều đạm. Ở những người chức năng thận kém, photphat tích tụ nhiều trong máu, làm hư lá nền cầu thận, khiến thận đã yếu còn yếu hơn.

Tóm lại, nếu thận bạn đang khỏe mạnh thì sử dụng sẽ không có vấn đề gì. Còn nếu bạn gặp các vấn đề về thận, thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng. ( 2)

3. Uống Whey có hại gan không?

Tương tự trường hợp trên, không có bằng chứng nào chứng minh quá nhiều protein nạp vào cơ thể có thể gây hại gan ở những người khỏe mạnh. Gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển hóa chất béo thành lipoprotein – những phân tử giúp loại bỏ chất béo khỏi gan. ( 3, 4)

Trong 1 nghiên cứu trên 11 người phụ nữ bị béo phì, dùng 60g bột Whey Protein đều giúp giảm mỡ gan tới 21%, trong 4 tuần. Thêm nữa, nó còn giúp giảm triglycerides trong máu tới 15% và giảm 7% hàm lượng cholesterol trong máu.

Một trường hợp báo cáo lại rằng, một người đàn ông 27 tuổi đã bị tổn thương gan, sau khi sử dụng các dòng thực phẩm bổ sung Whey Protein. Tuy nhiên, anh ấy cũng sử dụng rất nhiều loại thực phẩm bổ sung khác nhau. Ngoài ra, các bác sĩ không chắc liệu anh ấy có sử dụng Steroids, có thể gây hại cho gan hay không.

Việc nạp 1 lượng lớn protein vào cơ thể sẽ gây hại cho những người bị vấn đề gan, chẳng hạn như xơ gan. Gan giúp thải các độc tố có trong máu. Lá gan của những người bị xơ gan không thể hoạt động tốt và điều này sẽ càng tồi tệ khi nó không thể lọc bỏ đi lượng protein dư thừa quá nhiều.

Như vậy, một chế độ ăn giàu protein (khoảng 2.2g/kg trọng lượng cơ thể) sẽ không gây nên tổn thương nào cho gan ở những người khỏe mạnh. Ngược lại, nếu đã có vấn đề về gan, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng protein bạn được phép tiêu thụ, cũng như việc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung protein.

4. Uống nhiều Whey gây loãng xương có thật không?

Nhiều người cho rằng nạp nhiều protein vào cơ thể quá sẽ gây ra mất canxi và khoáng chất ở xương và gia tăng nguy cơ bị loãng xương. Thật ra, ăn nhiều protein mà không tăng lượng trái cây và rau củ sẽ khiến bạn bị hao hụt nhiều canxi hơn qua đường nước tiểu. Từ đó nhiều người lầm tưởng rằng chính việc ăn protein hay uống Whey gây loãng xương.

Không có bằng chứng nào cho thấy bản thân protein có thể gây bệnh loãng xương.

Ngược lại, việc không ăn đủ protein mới là một nguyên nhân gây mất xương. Xương không chỉ được tạo thành bởi khoáng chất. Một thành phần chiếm tỉ trọng đáng kể trong xương chính là protein, chủ yếu là protein dạng collagen.

Giống như cơ bắp, xương là một loại mô hoạt động liên tục, bị phá vỡ rồi lại được xây dựng lại. Vì vậy, ăn nhiều protein giúp cải thiện mật độ xương ở những người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất. Nếu bạn siêng năng tập luyện thể thao thì hiệu quả này còn tăng gấp đôi.

Trong 1 bài phân tích 36 cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào, liệu ăn nhiều protein gây hại cho sức khỏe xương khớp.

Như vậy, bổ sung Whey Protein không gây loãng xương mà còn giúp ngăn ngừa loãng xương. ( 5, 6) Ngoài ra, một vài cuộc nghiên cứu đều khuyến nghị, những người già, có xu hướng bị loãng xương, nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm hơn, để duy trì cấu trúc xương khỏe.

5. Uống Whey có bị gout không?

Sử dụng nhiều Whey Protein có nguy cơ bị gout không? Người bị gout có uống Whey được không?

Trước tiên ta hãy tìm hiểu nguyên nhân của gout đã. Gout là một dạng viêm khớp xuất phát từ một lỗi bẩm sinh trong quá trình chuyển hóa chất thải axit uric của cơ thể. Axit uric dư thừa lưu thông trong máu thấm ra và hình thành các tinh thể trong và xung quanh khớp, gây viêm, sưng tấy và đau đớn.

Nồng độ axit uric tăng cao do các nguyên nhân nguyên phát như di truyền, cơ địa và nguyên nhân thứ phát là tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu purin như gan, một số loại đậu, nấm và cá cơm.

Whey Protein là thực phẩm làm từ sữa bò, chứa ít purin, và hiện cũng chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh Whey gây ra gout. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị gút thì vẫn cần cẩn trọng khi sử dụng. Tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

6. Sử dụng Whey Protein tăng nguy cơ bệnh tim?

Chưa có thông tin nào chứng minh điều này. Ngược lại, Whey được cho là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Whey Protein giúp làm giảm LDL (lượng cholesterol xấu), điều chỉnh huyết áp và tăng lưu lượng máu đến tim.

Sở dĩ có thông tin uống Whey gây bệnh tim là do mọi người có chút nhầm lẫn. Thực tế thì một chế độ ăn uống quá thiên về protein, tiêu thụ quá nhiều các loại thịt đỏ thì có thể tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

7. Uống Whey bị vô sinh

Điều này hoàn toàn sai lầm và hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Mình nói ra vì nhiều người cứ đồn là uống Whey có thể gây vô sinh. Đây là tin đồn của nhiều người chưa hiểu rõ Whey chỉ là 1 loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Còn cái bạn đáng lo phải nói tới Steroid.

8. Uống Whey bị buồn nôn

Vấn đề này là có khi sử dụng Whey. Tuy nhiên, theo thống kê vấn đề này rất ít xảy ra. Hầu hết các trường hợp này hoàn toàn không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Khi bạn phải hấp thụ một lúc một lượng đạm quá lớn, dù gọi là đạm hấp thụ nhanh thì cũng phải cần một thời gian nhất định để tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, khó chịu và buồn nôn.

Cách xử lý là giảm liều dùng xuống, sau đó tăng dần lên. Đừng uống quá nhiều trong 1 lần, đồng thời lựa chọn loại Whey được bổ sung thêm các enzyme hỗ trợ tiêu hóa.

9. Uống Whey bị tiêu chảy

Bạn có thể chọn các loại whey tinh khiết Isolate đã loại bỏ hoàn toàn lactose gây ra tình trạng đau bụng.

10. Uống Whey bị nổi mụn

Nhiều người than phiền rằng uống Whey khiến họ bị nổi mụn ở mặt và lưng. Bài viết vì sao uống Whey bị nổi mụn sẽ giải thích rõ cho bạn về tình trạng này cũng như biện pháp để cải thiện mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

11. Uống Whey Protein bị ung thư?

Nói Whey gây ung thư thì rất oan cho Whey. Tuy nhiên có một số vấn đề bạn cần chú ý.

Thứ hai, một số loại Whey chất lượng kém sử dụng những thành phần hóa học độc hại. Những chất này tích tụ trong người và gây bệnh, có thể là ung thư. Hãy lựa chọn sản phẩm chất lượng, tinh khiết, ít tạp chất.

Cuối cùng, người bị ung thư có dùng Whey được không? Vấn đề này cần có ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia.

Nên dùng Whey Protein như thế nào cho hiệu quả?

Như vậy, chúng ta có thể thấy, Whey thường sẽ không gây ra tác hại gì nghiêm trọng, trừ khi bạn sử dụng quá liều lượng cho phép, hoặc khi bạn có những vấn đề đặc biệt về sức khỏe. Nếu bạn có sức khỏe bình thường, thì chỉ cần dùng đúng cách, Whey sẽ chỉ có lợi chứ không có hại.

Những người thường tập thể thao, nâng tạ hay tập thể hình ở cường độ cao, cần phải bổ sung nhiều protein hơn người ít tập. Ngoài ra, việc sử dụng này còn tùy vào độ tuổi, giới tính, cân nặng và tình trạng cơ thể cũng như cường độ tập luyện nữa. Tốt nhất là bạn nên đọc bài viết hướng dẫn cách sử dụng Whey như thế nào.

Tác Hại Của Shisha Mà Nhiều Người Không Ngờ Đến

Thuốc Shisha truyền thống ở Ả Rập được hút thông qua điếu Hookah. Trong đó, những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và hút bằng ống.

Trong quá khứ, shisha đã từng rất thịnh hành, nhưng đến khoảng thế kỷ XVI – XVII, thuốc lá từ châu Âu du nhập vào khiến lượng người dùng shisha giảm hẳn đi.

Để giữ chân khách hàng, người ta đã chế ra những chiếc bình rất hấp dẫn, cầu kỳ, cho lọc qua nước và nghĩ rằng điều này khiến cho vị của shisha đậm đà hơn. Đây được cho là một phương thức để Shisha cạnh tranh với thuốc lá lúc bấy giờ.

Sau này, văn hóa hút shisha đã lan truyền sang các nước Trung Đông và dần dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, không khó để thấy giới trẻ tụ tập trong các quán bar, cafe… chuyền tay nhau ống hút Shisha, miệng “nhả” ra làn khói trắng.

Dưới cái nhìn của nhiều người, shisha không gây nghiện và khá an toàn do được lọc qua nước nên lượng độc tố cơ thể hấp thu nhẹ hơn thuốc lá. Thêm vào đó, Shisha lại có nhiều hương vị trái cây nên khiến nhiều người hiện nay đặc biệt ưa chuộng.

Tuy nhiên, sự thực là shisha cũng là một loại thuốc giống hệt như thuốc lá và thuốc lào, vì thế bản thân nó vẫn mang nicotine – một chất gây hưng phấn nên vẫn có thể gây nghiện.

Shisha thực sự không khác gì thuốc lào hay thuốc lá

Theo tiến sĩ Khalid Anis – Giám đốc tổ chức tư vấn thuốc lá tại vùng Bắc Anh quốc (NTAG) cho biết: “Người ta thường nhầm tưởng rằng shisha không gây độc hại như thuốc lá, vì thuốc shisha có hương trái cây, còn khói thì đi qua nước trước.

Tuy nhiên, nicotine và các chất gây ung thư giống trong thuốc lá vẫn còn đó. Chính vì thế, một người hút shisha thường xuyên sẽ vẫn chịu những rủi ro mắc bệnh giống với người hút thuốc lá như ho lao, trụy tim, và cả ung thư. Ngoài ra, shisha hoàn toàn có thể gây nghiện”.

Đã có rất nhiều báo cáo trên thế giới về khói Shisha cho thấy tác hại không thua kém gì thuốc lá, thậm chí còn độc hơn. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư Mỹ, lượng khói hít vào cơ thể khi hút Shisha trong vòng 1 giờ tương đương với khi hút từ 100 đến 200 điếu thuốc lá.

Đồng thời, tỉ lệ nicotine ngấm vào cơ thể khi hút shisha cao hơn thuốc lá tới 70%. Một bình shisha như hiện tại thường được hút trong thời gian khoảng 40 phút – như vậy số lần hít vào sẽ là từ 50 – 200 lần. Lượng khói này tương đương với 0,15 – 0,5 lít khói. Đó quả là số lượng khủng khiếp.

Lượng khói hít vào khi hút shisha nhiều hơn thuốc lá cả trăm lần

Theo một số nghiên cứu khác, việc sử dụng than để đốt thuốc hút shisha cũng khiến khả năng mắc ung thư, tắc nghẽn phổi mạn tính… tăng cao tới 5 lần.

Cùng với đó việc nhiều người dùng chung một ống hút có thể lây nhiễm các bệnh như lao, viêm gan, các bệnh răng miệng…

Hương liệu trái cây được dùng để hút shisha cũng thường là loại hương liệu có chất lượng kém và dễ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe như ảnh hưởng thần kinh, nhức đầu.

Phổi của những người hút shisha hoàn toàn có thể bị nám đen, giống như khi hút thuốc lá

Không chỉ vậy, để thu hút thêm khách hàng, một số nơi đã sử dụng “chiêu” chế shisha. Theo đó, họ bỏ thêm vào bình shisha nguyên chất một vài nguyên liệu như rượu, ma túy để tăng độ “phiêu”.

Rượu chế vào shisha có thể gây dị ứng cho người hút, đôi khi gây rát cổ, tê họng, bỏng… cho người sử dụng. Thậm chí, nếu dùng phải rượu giả, người hút còn có thể bị shock, ngạt thở, trụy tim, suy hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời còn có thể bị tử vong.

Nguy hiểm hơn, việc sử dụng shisha có chứa ma túy sẽ dẫn đến tình trạng nghiện từ nhẹ tới nặng, gây ảo giác liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh và não bộ, tương tự như tác hại của hiện tượng “phê” ma túy vậy.

Giới chuyên gia luôn khuyến cáo, mọi người không nên sử dụng shisha bởi chúng độc hại và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người. Hơn ai hết, bạn hãy yêu lấy chính bản thân mình, tự răn đe mình để có thể tránh xa loại chất kích thích đáng sợ này.

Nguồn: Telegraph, Quitshisha

Cập nhật thông tin chi tiết về Shisha Là Gì? Nguồn Gốc, Tác Hại Ra Sao, Có Gây Nghiện Không? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!