Xu Hướng 2/2024 # Sức Khỏe: Kích Trứng Liên Tục Có Gây Hại Không? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sức Khỏe: Kích Trứng Liên Tục Có Gây Hại Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hội bác sỹ –

Một trong những phương pháp chữa hiếm muộn thường gặp là dùng thuốc kích trứng. Tuy nhiên, khi dùng thuốc kích trứng nhất định phải theo chỉ định của bác sĩ.

Chào bác sĩ. Em đang rất mong muốn có con nên mong được bác sĩ tư vấn. Bình thường, em dùng que thử rụng trứng ở nhà nhưng trong suốt 6 tháng em đều trượt và không thấy có biểu hiện của ngày rụng trứng. Em đi theo dõi trứng 1 tháng thì bác sĩ nói trứng kém phát triển. Em đã uống thuốc kích trứng 2 tháng trước nhưng không đậu thai. Tháng này em tiêm thuốc kích trứng và đang chờ kết quả. Nhưng em nghe nói, không được kích trứng liên tục như vậy, nếu không sẽ rất có hại. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Thùy Dương thân mến!

Ngày nay, hiếm muộn, vô sinh là nỗi lo, trăn trở của không ít cặp vợ chồng. Các cặp vợ chồng nếu sau 1 năm có quan hệ tình dục không bảo vệ thường xuyên mà vẫn không thể thụ thai thì nên nghĩ tới khả năng vô sinh và cần đi kiểm tra, thăm khám ngay lập tức. Với những chị em tuổi trên 35 thì khoảng thời gian này rút ngắn xuống 6 tháng. Trong trường hợp bị hiếm muộn, khi đi khám, bác sĩ sẽ căn cứ tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng để có biện pháp chữa trị thích hợp.

Một trong những phương pháp chữa hiếm muộn thường gặp là tiêm thuốc kích trứng. Thuốc kích trứng là loại thuốc dùng để kích thích nang noãn phát triển, chín và vỡ để phóng ra ngoài thụ tinh cùng tinh trùng. Thuốc kích trứng có nhiều loại, bao gồm 2 dạng là tiêm và uống. Thuốc có thể kích thích được nhiều hơn 1 noãn nên khả năng thụ thai của người phụ nữ cũng cao hơn. Tuy nhiên, việc này cũng có hai mặt, vì tình trạng đa thai cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi vì khi dùng thuốc kích trứng có thể gây ra tác dụng phụ là đa thai, xoắn buồng trứng, buồn nôn, khó thở, hình thành cục máu đông…

Thuốc kích thích trứng không phù hợp với những phụ nữ bị mắc bệnh nan y, tim mạch vì nó sẽ làm tình trạng bệnh lý hiện có thêm nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng các bà mẹ hay thai nhi.

Bên cạnh đó, người phụ nữ khi dùng thuốc kích trứng không đúng, sau khi thụ thai có thể có nguy cơ bị sẩy thai, nhiễm độc thai nghén, rau tiền đạo, băng huyết, sinh non… Trẻ sinh ra dễ bị các dị tật như: điếc, mù, trí tuệ kém phát triển…

Vì những lý do như trên mà chị em nhất định không được tùy tiện dùng thuốc kích trứng dù là dạng uống hay tiêm. Việc sử dụng thuốc nhất định phải theo chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định nên kích trứng theo phương pháp nào, trong thời gian nào thích hợp…

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

Hội bác sỹ –

Một trong những phương pháp chữa hiếm muộn thường gặp là dùng thuốc kích trứng. Tuy nhiên, khi dùng thuốc kích trứng nhất định phải theo chỉ định của bác sĩ.

Chào bác sĩ. Em đang rất mong muốn có con nên mong được bác sĩ tư vấn. Bình thường, em dùng que thử rụng trứng ở nhà nhưng trong suốt 6 tháng em đều trượt và không thấy có biểu hiện của ngày rụng trứng. Em đi theo dõi trứng 1 tháng thì bác sĩ nói trứng kém phát triển. Em đã uống thuốc kích trứng 2 tháng trước nhưng không đậu thai. Tháng này em tiêm thuốc kích trứng và đang chờ kết quả. Nhưng em nghe nói, không được kích trứng liên tục như vậy, nếu không sẽ rất có hại. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Thùy Dương thân mến!

Ngày nay, hiếm muộn, vô sinh là nỗi lo, trăn trở của không ít cặp vợ chồng. Các cặp vợ chồng nếu sau 1 năm có quan hệ tình dục không bảo vệ thường xuyên mà vẫn không thể thụ thai thì nên nghĩ tới khả năng vô sinh và cần đi kiểm tra, thăm khám ngay lập tức. Với những chị em tuổi trên 35 thì khoảng thời gian này rút ngắn xuống 6 tháng. Trong trường hợp bị hiếm muộn, khi đi khám, bác sĩ sẽ căn cứ tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng để có biện pháp chữa trị thích hợp.

Một trong những phương pháp chữa hiếm muộn thường gặp là tiêm thuốc kích trứng. Thuốc kích trứng là loại thuốc dùng để kích thích nang noãn phát triển, chín và vỡ để phóng ra ngoài thụ tinh cùng tinh trùng. Thuốc kích trứng có nhiều loại, bao gồm 2 dạng là tiêm và uống. Thuốc có thể kích thích được nhiều hơn 1 noãn nên khả năng thụ thai của người phụ nữ cũng cao hơn. Tuy nhiên, việc này cũng có hai mặt, vì tình trạng đa thai cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi vì khi dùng thuốc kích trứng có thể gây ra tác dụng phụ là đa thai, xoắn buồng trứng, buồn nôn, khó thở, hình thành cục máu đông…

Thuốc kích thích trứng không phù hợp với những phụ nữ bị mắc bệnh nan y, tim mạch vì nó sẽ làm tình trạng bệnh lý hiện có thêm nặng nề, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng các bà mẹ hay thai nhi.

Bên cạnh đó, người phụ nữ khi dùng thuốc kích trứng không đúng, sau khi thụ thai có thể có nguy cơ bị sẩy thai, nhiễm độc thai nghén, rau tiền đạo, băng huyết, sinh non… Trẻ sinh ra dễ bị các dị tật như: điếc, mù, trí tuệ kém phát triển…

Vì những lý do như trên mà chị em nhất định không được tùy tiện dùng thuốc kích trứng dù là dạng uống hay tiêm. Việc sử dụng thuốc nhất định phải theo chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định nên kích trứng theo phương pháp nào, trong thời gian nào thích hợp…

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

Bật Mí 6 Loại Thức Ăn Kích Thích Gà Đẻ Trứng Liên Tục

Kỹ thuật kích thích hocmon

Khi nghiên cứu về quá trình sinh sản của gà các chuyên gia cho rằng trong quá trình sinh nở của gà sẽ tạo ra một lượng hocmon cực kỳ lớn. Vác hocmon này sẽ gửi tín hiệu điều khiển tới các mô mềm. Khiến các mô này phải dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước quá trình sinh sản. Và lượng lượng hocmon tiết ra càng nhiều thì sẽ giúp cho gà mái càng đẻ đươc nhiều trứng.

Lợi dụng điểm này để kích thích sự đẻ trứng ở gà thì bà con nên cho gà phơi nắng thường xuyên. Điều này sẽ giúp gà sản xuất ra nhiều hocmon, nhờ sự tác động của ánh nắng mặt trời lên tuyến yên. Do đó nên tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày. Và liên tục làm như thế trong vòng 3 tuần sẽ kích thích gà mái đẻ trứng nhiều hơn.

Để biết được các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng thì bà con cũng đừng quên việc cung cấp năng lượng. Và chăm sóc gà trong quá trình nuôi. Nên nhớ rằng nếu gà quá ốm hay quá béo cũng không thể đẻ nhiều trứng. Mà bà con nên cung cấp đầy đủ năng lượng cho gà.

Những năng lượng này sẽ chuyển hóa năng lượng đó trong quá trình đẻ trứng. Lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp cho gà đẻ ra nhiều trứng hơn. Và cho sản lượng trứng ổn định trong một gian dài. Nên cho gà ăn 2 lần trong ngày, buổi sáng khoảng 40% lượng thức ăn. Và chiều thì tăng lên là 60% lượng thức ăn.

Cho gà uống đủ nước

Song song với việc chọn thức ăn cho gà siêu trứng. Người nuôi cũng cần đặc biệt chú ý tới việc cung cấp đầy đủ nước cho gà.

Trong thành phần của trứng chứa rất nhiều nước. Vì thể việc đảm bảo cho gà đủ lượng nước trong quá trình đẻ là điều phải đáp ứng được.

Nếu như gà bị thiếu nước thì hiển nhiên gà sẽ không thể đẻ. Bà con nên cần chú ý và quan tâm nhiều đến việc cung cấp nước uống cho gà. Và các vấn đề vệ sinh để đảm bảo cho nguồn trứng đạt chất lượng tốt.

Đặc biệt là vào mùa đông thì nếu nước uống bị đóng băng thì bà con nên sử dụng lò sưởi để nước không bị đóng băng.

Giữ gìn bình đựng nước được sạch sẽ. Bình nước và nguồn nước sạch sẽ giúp gà dễ uống và vì thế sẽ kích thích gà đẻ trứng nhiều hơn. Một cách để giữ khay nước luôn sạch sẽ đó là thêm một chút dấm táo. Theo tỷ lệ 1 muỗng canh/4 lít nước. Việc này sẽ làm giảm độ pH và ngăn ngừa tảo và vi khuẩn lây bệnh. Nhưng tốt nhất bà con nên chuẩn bị trước các biện pháp phòng bệnh cho gà đẻ trứng.

Các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng

Ngoài các cách trên để giúp gà đẻ nhiều trứng thì bà con nên sử dụng các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng. Việc sử dụng các loại thức ăn này trong quá trình nuôi. Giúp tăng quá trình kích thích đẻ trứng ở gà.

Để chọn các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng thì bà con có thể sử dụng hai loại thức ăn đi kèm như thức ăn hỗ hợp. Hay là thức ăn đậm đặc. Đối với thức ăn hỗn hợp. Bà con chỉ cần cho gà ăn trực tiếp. Nhưng đối với thức ăn đậm đặc thì bà con nên trộn lẫn với các thức ăn như : gạo, ngô, khoai.v..v.

Bổ sung vitamin cho gà

Sử dụng thêm các chất vitamin C và chloride để giải nhiệt, thêm kẽm, axit fumaric để tăng sức ăn. Và kích thích đẻ trứng cho gà.

Sử dụng chất kích thích trong phương pháp nuôi gà đẻ trứng như Thyreoprotein. Hoặc Chất Caseiniod cũng tăng cường cho gà mái đẻ tăng thêm 6%. Và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% .

Bên cạnh các thức ăn cho gà siêu trứng thì bạn đừng quên sử dụng các chất. Như Eitririn để giúp làm tăng sản lượng trứng trên 26%, liều lượng là 8g/100kg thức ăn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Analgin 500mg/viên để giúp gà đẻ nhiều hơn và giảm thời gian chu kỳ đẻ.

Theo dõi các loại thức ăn cho gà siêu trứng liệu có phù hợp không. Hãy chú ý quan sát vỏ trứng của gà. Nếu như vỏ mỏng thì bà con nên tăng thêm lượng thức ăn chứa đạm. Và canxi cho trứng để giúp trứng có chất lượng tốt hơn.

Ngoài việc chọn thức ăn cho gà siêu trứng thì bà con cũng nên tăng cường phòng ngừa bệnh cho gà. Điều này cũng hết sức quan trọng cho việc kích thích gà đẻ trứng. Nên tiêm phòng vaccine thường xuyên để giúp gà khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Để cho ra lượng trứng ổn định và chất lượng tốt.

Nguồn: Gathavuon.net

Bơi Liên Tục Mỗi Ngày Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Được biết đến là một hoạt động thể thao mang lại rất nhiều ích lợi cho cơ thể. Bơi lội có khả năng giúp con người phát triển thể chất toàn diện. Việc có một chế đội bơi lội thường xuyên liên tục. Sẽ có thể giúp cho cơ thể trở nên săn chắc, dẻo dai hơn. Đồng thời cũng làm tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

Bơi lội còn có khả năng giúp con người có thể phòng tránh được các bệnh về xương khớp, tim mạch và nổi tiếng là phương pháp giảm cân vô cùng hiệu quả của các chị em.

Thời điểm bơi lội

Việc đi bơi vào buổi sáng sớm có tác dụng như một chiếc đồng hồ báo thức. Đánh thức sự hoạt động của các cơ trên cơ thể dưới tác động của áp suất môi trường lỏng. Điều này sẽ giúp cho toàn bộ cơ thể của bạn như được một bài mát xa nhẹ nhàng đem đến sự khoan khoái dễ chịu để bắt đầu một ngày mới.

Sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng thì buổi tối cũng là thời điểm khá lý tưởng cho việc bơi lội. Lúc này thì bơi lội sẽ giúp  bạn giải tỏa stress, mệt mỏi..

Tuy nhiên có một thời điểm bạn không nên đi bơi đó là vào buổi trưa nhất là trưa mùa hè. Thời điểm này có thể sẽ tiết ra rất nhiều mồ hôi dẫn đến việc bạn sẽ rat dễ bị cảm.

Cường độ bơi như thế nào là hợp lý?

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc bơi quá nhiều và liên tục mỗi ngày thực sự có lợi cho sức khỏe hay không?

Cũng giống như một môn thể thao. Thì bạn hoàn toàn có thể luyện tập hằng ngày. Tuy nhiên, các huấn luyện viên dày dặn kinh nghiệm tại Trung tâm dạy học bơi Hà Nội khuyên bạn chỉ nên bơi từ 2-3 lần/ tuần. Và duy trì thói quen bơi lội như vậy là tốt nhất.

Cảnh Báo: Dùng Giấm Táo Không Đúng Cách Có Thể Gây Hại Sức Khỏe

Cảnh báo: Dùng giấm táo không đúng cách có thể gây hại sức khỏe

Các thành phần tự nhiên như giấm táo có thể có một số lợi ích sức khỏe, khi chúng được dùng đúng cách.

Giấm táo được nghiên cứu cho rằng rất có lợi cho sức khỏe vì có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp tim khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách cũng có tác dụng phụ tiêu cực.

Theo ông Maria Zamarripa, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, đa số các nghiên cứu đều cho thấy rằng, giấm táo có thể làm duy trì lượng đường trong máu ngay cả khi ăn nhiều tinh bột. Việc duy trì lượng đường trong máu chính là chìa khóa giúp giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân và ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính.

Giấm táo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng cách

Tuy nhiên khá nhiều người lại không biết rằng nếu sử dụng giấm táo sai cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực. Vì thế theo các chuyên gia, nếu có thói quen thường xuyên dùng giấm táo trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày thì hãy lưu ý các cách sử dụng như sau:

Pha loãng giấm táo

Nhiều người thường có thói quen uống giấm táo vào mỗi buổi sáng để tăng cường sức khỏe giống như một loại thuốc bổ nhưng lại không biết rằng trong giấm táo có tính axit rất cao. Do đó, cần tuyệt đối tránh uống đặc mà hãy pha loãng giấm táo. Ngoài việc làm cho nó dễ uống, pha loãng giấm táo với nước cũng tốt cho sức khoẻ hơn. Vì giấm táo cực kỳ chua, nếu uống thẳng có thể gây hại cho đường tiêu hóa và thực quản của bạn.

Nếu trường hợp pha giấm táo quá nhiều cũng có thể cho thêm chanh, mật ong, cayenne và gừng để đảm bảo lượng giấm táo vừa đủ để không gây hại cho sức khỏe.

Khi sử dụng ngoài da cũng cần pha loãng

Giấm táo có thể làm giảm nhiễm trùng da, làm cho da sáng, làm mềm tóc,… Tuy nhiên, ngay cả khi dùng ngoài da, chúng ta cũng nên pha loãng nó với nước, nếu không tính axit cao của giấm táo có thể gây kích ứng cho da và tóc nhạy cảm.

Không dùng giấm táo khi đói

Ông Maria Zamarripa nói rằng, vì giấm táo có lợi cho lượng đường trong máu nên hãy dùng nó kèm với các bữa ăn mà không được dùng khi đói. Hãy đảm bảo rằng luôn dùng giấm táo với những thực phẩm khác như nước sốt salad tự chế, sốt mayonnaise. Món này có thể thêm hương vị và cải thiện tiêu hóa của bữa ăn.

Không nên uống giấm táo khi bụng đói

Không uống ngay sau khi ăn

Chìa khóa để nhận được lợi ích tối đa từ các “phương thuốc” tự nhiên và ngăn các tác dụng phụ sử dụng đúng cách, đúng tỷ lệ. Không nên dùng giấm táo ngay sau bữa ăn vì lợi ích sức khỏe của nó có thể bị giảm đi. Thời gian tốt nhất để dùng giấm táo là trước khi ăn sáng.

Không bao giờ hít giấm táo

Giấm táo có một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như trợ giúp giảm cân, cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch,… Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít phải giấm táo có thể gây hại cho phổi và có thể gây cảm giác nóng rát ở đường hô hấp vì giấm táo có tính axit cao.

Uống từng ngụm nhỏ

Giấm táo phải được pha loãng với nước trước khi tiêu thụ để làm cho nó ít chua. Tương tự như vậy, để giảm thiểu tác động từ tính axit mạnh của giấm táo, bạn nên uống các ngụm nhỏ chứ không phải tất cả cùng một lúc để tránh cảm giác nóng rát ở cổ và đường tiêu hóa.

Nếu bạn là người mới bắt đầu dùng giấm táo thì nên bắt đầu bằng cách uống một lượng nhỏ (2-3 muỗng canh) và tăng dần số lượng. Điều này là để cho cơ thể có thời gian điều chỉnh, thích nghi với tính axit của giấm táo.

Không nên uống giấm táo nếu bạn bị loét dạ dày

Giấm táo không tốt cho răng

Anh Caroline Barsoum, DMD nói, do trong giấm táo có tính axit nên có thể làm răng bị ảnh hưởng đó là lý do cần được pha loãng. Đặc biệt nếu dùng giấm táo thường xuyên nhưng không pha loãng có thể làm suy yếu men răng thậm chí là bị sâu răng. Để tránh răng tiếp xúc với giấm táo hãy sử uống bằng ống hút. Người dùng cũng lưu ý vừa dùng giấm táo không nên đánh răng ngay vì có thể làm cấu trúc răng bị yếu có thể làm xói mòn răng. Hãy xúc miệng bằng nước để loại bỏ axit dư có trong giấm táo.

Cần xúc miệng sạch bằng nước sau khi uống giấm táo để bảo vệ răng miệng

Không hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng giấm táo kèm các thứ khác

Zamarripa tiếp tục cảnh, khi sử dụng giấm táo và muốn cho thứ gì đó thêm vào chẳng hạn như các loại thực phẩm mua trong các cửa hàng tạp hóa thì nên tới bác sĩ kiểm tra để đảm bảo không bị ảnh hưởng gì. Có khá nhiều trường hợp không thể sử dụng giấm táo ví dụ như phụ nữ bị loãng xương nên thận trọng với giấm táo vì nồng độ axit cao có thể gây bất lợi cho sự hình thành xương mới.

Ngoài ra, nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc hạ đường huyết nào cũng nên gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi tăng lượng tiêu thụ bất kỳ loại giấm nào.

Nguồn: Báo VOV

Ăn Dầu Thực Vật Có Tốt Không? Có Gây Hại Gì Cho Sức Khỏe Không?

Ăn dầu thực vật có tốt không? Dầu thực vật là sản phẩm thay thế cho mỡ lợn trong chế biến món ăn. Không chứa cholesterol xấu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song không phải không gây hại cho con người.

Tại sao dùng dầu thực vật tốt hơn mỡ

Theo các nguyên cứu cho thấy, trong mỡ động vật thô có chứa hàm lượng cholesterol cao gấp 100 – 150 lần so với trong dầu thực vật thô, chưa qua tình chế. Mặt khác, trong mỡ động vật thô cũng có chứa nhiều axit béo no (axit béo bão hòa). Sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch, gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp… Trong khi đó, dầu thực vật không chứa cholesterol xấu, có nhiều axit béo không bão hòa đa và đơn lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin E, vitamin A, vitamin K trong dầu thực vật cũng nhiều hơn. Sử dụng dầu thực vật chế biến món ăn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp.

Dầu thực vật có thể gây hại cho sức khỏe

Tuy nhiên, đây không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Vì nó vẫn có các nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của con người. Nhược điểm lớn nhất của dầu ăn là nhiệt độ sôi thấp. Nghĩa là sẽ có ngưỡng an toàn khi chiên xào. Vượt quá ngưỡng nhiệt độ này, dầu ăn sẽ bị biến chất, sản sinh chất độc hại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi chiên rán ở nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép, dầu ăn sẽ giải phóng ra một lượng lớn aldehyde. Chất khí này khi hít phải có thể gây ung thư, mất trí… Trong khi đó, mỡ động vật lại không bị biến chất khi sôi. Không sản sinh ra chất khí aldehyde. Nhiệt độ sôi của mỡ động vật cũng cao hơn dầu thực vật. Trừ dầu dừa và dầu oliu, đa số các loại dầu thực vật đều có chứa axit béo không bão hòa đa omega 6. Nếu dùng quá nhiều sẽ có hại. Chúng tạo ra sự mất cân bằng về phân bố omega 6. Có thể sản sinh ra các chất gây viêm đối với những người có tiền sự bệnh lý như khớp, thận, tim… Ngoài ra, axit béo không bão hòa đa omega 6 cũng có thể phá hủy các gốc tự do trong cơ thể, suy chức năng nội mô… Dầu thực vật giúp giảm cholesterol xấu, nhưng cũng đồng thời làm giảm cholesterol tốt. Việc này là nguyên nhân cao dẫn đến các bệnh về tim mạch ở người già.

Lựa chọn nào là hợp lý?

Không phải cứ dầu thực vật là tốt? Và cũng không hẳn mỡ động vật đều là xấu. Với người bình thường, không có tiền sử mắc bệnh ung thư, tim mạch và trẻ em không cần ăn kiêng mỡ động vật thì vẫn có thể sử dụng cả 2 sản phẩm với tỉ lệ dầu/mỡ là: 2/1 hoặc 3/1. Với những người mắc bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, ung thư thì không nên dùng mỡ động vật.

Ngoài ra, trong quá trình chiên rán thức ăn, nhưng món nào cần chiên rán ở nhiệt độ cao thì nên sử dụng mỡ động vật. Hoặc dùng dầu thực vật thì phải kiểm soát tốt nhiệt độ, không để quá cao.

Dầu ăn không dùng chiên đi chiên lại nhiều lần. Cùng lắm chỉ dùng 1 – 2 lần. Nhưng phải lọc qua giấy lọc để loại bỏ hết thành phần bị cháy đen. Ăn dầu thực vật có tốt không? Ăn dầu thực vật tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý nhiệt độ sôi và cách sử dụng cho phù hợp. Linh hoạt kết hợp với mỡ động vật theo tỉ lệ tích hợp để cân bằng các nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Thay vì mua sẵn trên thị trường. Chị em cũng có thể tự ép dầu oliu, đậu phồng, dầu dừa dầu hướng dương thô với chiếc máy ép dầu ăn tại nhà. Dầu thực vật thô chưa qua tinh luyện không xấu. Thậm chí còn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin E, vitamin A có lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

6 Lí Do Vì Sao Dầu Thực Vật Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe

Nhiều người cho rằng dầu thực vật rất tốt cho sức khỏe.

Có lẽ vì họ thấy tên loại dầu này là “thực vật.”

Ý tôi là, thực vật rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, dầu thực vật cũng thế.

Ngay cả các tổ chức dinh dưỡng chính thống cũng đề nghị chúng ta dùng dầu thực vật, bởi theo họ, chất béo không bão hòa lành mạnh hơn chất béo bão hòa rất nhiều.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những loại dầu này cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng (1).

Thành phần của các axit béo trong dầu thực vật khác với tất cả các chất chúng ta từng thấy trong quá trình tiến hóa.

Điều này dẫn đến sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể và góp phần gây ra nhiều bệnh.

1. Dầu thực vật với lượng lớn rất “không tự nhiên”

Trong bài báo này, tôi đề cập đến các loại dầu từ hạt đã qua chế biến như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu hạt cải, dầu hạt bông vải, dầu rum và một vài loại khác.

Mặc dù chúng không thực sự là rau, những loại dầu này vẫn được gọi là “dầu rau” (hay còn gọi là dầu thực vật).

Những loại dầu này chứa rất nhiều chất béo hoạt tính sinh học được gọi là axit béo không bão hòa đa Omega-6, nếu hấp thụ chất này quá nhiều sẽ có hại.

Nhưng điều này lại KHÔNG đúng với các loại dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu hoặc dầu dừa.

Con người đã phát triển từ rất lâu, nhưng ngành công nghiệp chế biến thực phẩm chỉ mới xuất hiện.

Chúng ta chỉ mới bắt đầu sản xuất dầu thực vật vào khoảng 100 năm trở lại đây.

Trong những năm 1909 và 1999, việc tiêu thụ dầu đậu nành đã tăng lên hàng ngàn lần và hiện nó đang cung cấp 7% lượng calo trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ (2).

Video này nói về quy trình sản xuất dầu hạt cải công nghiệp:

Phương pháp chế biến này thực sự kinh khủng bao gồm ép, đun nóng, sử dụng nhiều hóa chất công nghiệp và các loại dung môi vô cùng độc hại. Các loại dầu thực vật khác cũng được chế biến theo cách tương tự.

Bất cứ ai nghĩ rằng những thứ như vậy có thể dùng làm thực phẩm cho con người đều khiến tôi vô cùng bàng hoàng.

Nếu bạn chọn những thương hiệu lành mạnh hơn được ép lạnh (có năng suất thấp hơn do đó tốn kém hơn) thì phương pháp chế biến sẽ ít kinh khủng hơn nhiều, nhưng vấn đề với quá nhiều Omega-6 vẫn còn đó.

Kết luận: Vì thời xa xưa chúng ta không có đủ công nghệ để xử lý dầu thực vật, nên mãi đến khi xã hội loài người có những bước phát triển đáng kể, chúng ta mới có cơ hội sử dụng sản phẩm này.

2. Dầu thực vật làm đảo lộn thành phần axit béo của tế bào trong cơ thể

Có hai loại axit béo được xem là “thiết yếu” – bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất chúng.

Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6.

Con người phải bổ sung các chất này từ chế độ ăn, nhưng chúng phải được nạp vào với liều lượng cân bằng.

Trong quá trình con người tiến hóa, tỷ lệ Omega-6:Omega-3 có thể vào khoảng 4:1 đến 1:2.

Ngày nay, tỷ lệ này ở mức trung bình khoảng 16:1, và tỉ lệ này là khác nhau ở mỗi người (3).

Các axit béo này không chỉ là các phân tử cấu trúc bất động hoặc nhiên liệu cho ty thể của tế bào, chúng còn đảm nhiệm các chức năng quan trọng ảnh hưởng đến các hệ thống khác nhau như hệ miễn dịch (4).

Khi sự cân bằng giữa Omega-6 và Omega-3 trong tế bào bị mất đi, tình hình sẽ trở nên vô cùng tồi tệ.

Một vấn đề nữa là các axit béo này không bão hoà. Các chất béo không bão hòa đa có hai hoặc nhiều liên kết đôi, trong khi chất béo không bão hoà đơn có một liên kết đôi và chất béo bão hòa không có liên kết đôi.

Axit béo càng có nhiều liên kết đôi thì càng xảy ra nhiều phản ứng. Các chất béo không bão hòa đa có xu hướng phản ứng với oxy, gây ra các phản ứng dây chuyền, phá hủy các kết cấu khác và thậm chí có thể phá hủy các kết cấu quan trọng như DNA (5, 6).

Những axit béo này nằm trong màng tế bào, làm tăng phản ứng chuỗi oxy hóa có hại.

Ảnh từ: Stephan Guyenet.

Đúng vậy, tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật dẫn đến sự thay đổi cấu trúc thực trong việc tích trữ chất béo và màng tế bào của chúng ta.

Không biết các bạn thế nào, nhưng tôi thực sự cảm thấy sợ hãi.

Kết luận: Omega-6 và Omega-3 là chất béo hoạt tính sinh học. Cơ thể chúng ta cần các chất này với một lượng cân bằng để có thể hoạt động một cách tối ưu. Quá nhiều Omega-6 trong màng tế bào có thể gây ra các phản ứng dây chuyền có hại.

3. Dầu thực vật góp phần gây viêm

Chúng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể như truyền tin trong tế bào, miễn dịch và viêm.

Nếu bạn đã từng dùng aspirin hoặc ibuprofen và nhận thấy cơn đau thuyên giảm, thì đó là vì những loại thuốc này ức chế đường đi của eicosanoid và giảm viêm.

Viêm cấp tính là trường hợp có lợi giúp cơ thể hồi phục khỏi thương tổn (như khi bạn giẫm vào một mảnh lego), nhưng trường hợp viêm mãn tính khắp cơ thể là vô cùng nguy hiểm.

Nói chung, eicosanoid sinh ra từ Omega-6 là chất gây viêm, trong khi đó những chất sản sinh từ Omega-3 là chất chống viêm (7).

Các axit béo khác nhau chống lại nhau. Cơ thể có nhiều Omega-6 thì càng cần phải bổ sung nhiều Omega-3. Ngược lại nếu bạn hấp thụ ít Omega-6 thì cũng không cần phải bổ sung nhiều Omega-3 (8).

Có lượng Omega-6 cao và Omega-3 thấp chính là trường hợp tồi tệ nhất, nhưng trường hợp này chỉ xảy ra đối với những người ăn theo chế độ ăn của người phương Tây.

Nói một cách đơn giản, chế độ ăn giàu Omega-6 nhưng ít Omega-3 góp phần gây ra chứng viêm. Một chế độ ăn uống cân bằng lượng Omega-6 và Omega-3 sẽ giúp làm giảm chứng viêm (9).

Hiện nay chứng viêm được cho là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch, viêm khớp, trầm cảm và thậm chí là ung thư.

Kết luận: Eicosanoid là các phân tử truyền tín hiện sản sinh ra từ chất béo Omega-6 và Omega-3, rất quan trọng trong việc điều hòa chứng viêm trong cơ thể. Càng hấp thụ nhiều Omega-6, bạn càng có nguy cơ cao mắc chứng viêm hệ thống.

4. Dầu thực vật chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa có thể bị chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ phòng.

Những chất béo này rất độc và có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường và béo phì (10, 11, 12).

Chất béo nay có hại đến nỗi chính phủ các nước trên thế giới đã bắt đầu đưa ra điều luật yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm giảm hàm lượng chất béo chuyển hóa trong sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, một sự thật ít được biết đến là dầu thực vật thường chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa.

Trong một nghiên cứu về dầu đậu nành và dầu hạt cải được bày bán ở Mỹ, khoảng 0.56% đến 4.2% axit béo trong các loại dầu này là chất béo chuyển hóa độc hại (13).

Nếu muốn hạn chế việc hấp thụ chất béo chuyển hóa (nên là vậy) thì bạn không chỉ phải tránh ăn các nguồn cung cấp chất béo chuyển hóa thông thường như bánh quy và các sản phẩm bánh nướng chế biến, bạn cũng cần phải tránh ăn cả dầu thực vật.

Kết luận: Chất béo chuyển hóa có độc tính cao và có thể gây ra nhiều bệnh. Dầu đậu nành và dầu hạt cải được bày bán rộng rãi ở Mỹ có chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa.

5. Dầu thực vật có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể

Hiện nay sự chú ý lại được đổ dồn vào dầu thực vật.

Nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đã xem xét những ảnh hưởng của dầu thực vật với bệnh tim mạch.

3 nghiên cứu đã phát hiện rằng dầu thực vật khiến nguy cơ mắc bệnh tăng lên đáng kể (17, 18, 19), trong khi đó có 4 nghiên cứu không phát hiện ra tác động đáng kể dựa trên các thống kê (20, 21, 22, 23).

Chỉ có một nghiên cứu phát hiện ra tác dụng chống lại bệnh tim mạch, nhưng nghiên cứu này đã xảy ra một số sai sót (24).

Nếu nhìn vào các nghiên cứu quan sát, bạn sẽ thấy một mối tương quan rất lớn.

Biểu đồ này lấy từ một nghiên cứu về mối liên hệ giữa hàm lượng Omega-6 trong máu và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch (25):

Bạn có thể thấy Mỹ nằm ở vị trí cao nhất bên phải, với lượng Omega-6 và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao nhất.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ chỉ ra những mỗi liên hệ, nhưng nó càng củng cố ý kiến cho rằng chứng viêm là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Tôi rất muốn chỉ cho các bạn một số nghiên cứu cho thấy rằng chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhưng vấn đề là những nghiên cứu này đã không cho thấy bất cứ sự khác biệt nào giữa Omega-3 và Omega-6, điều này vô cùng quan trọng.

Khi tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng Omega-6 thực sự làm tăng nguy cơ, trong khi Omega-3 lại có tác dụng chống lại bệnh (26).

Kết luận: Những bằng chứng từ cả thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và các nghiên cứu quan sát đã cho thấy rằng dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

6. Tiêu thụ dầu thực vật có thể gây ra nhiều bệnh khác

Vì chất béo không bão hòa tham gia một cách mật thiết vào các hoạt động của cơ thể ở mức độ phân tử, điều đó có nghĩa là chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh khác.

Phần lớn những ảnh hưởng này không được nghiên cứu kỹ ở người, tuy nhiên đã có những nghiên cứu quan sát và nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu thực vật có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng khác:

Các nghiên cứu ở cả động vật và người chỉ ra nạp vào cơ thể một lượng lớn Omega-6 có thể gây ung thư (28, 29).

Một nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa mức tiêu thụ dầu thực vật và tỷ lệ tử vong (30).

Cá nhân tôi tin rằng dầu thực vật (cùng với các loại đường phụ gia và lúa mì tinh chế) là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính của người phương Tây, hiện đang là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất.

Những điều cần ghi nhớ

Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bạn nên cân nhắc đến việc loại bỏ dầu thực vật ra khỏi chế độ ăn của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sức Khỏe: Kích Trứng Liên Tục Có Gây Hại Không? trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!