Xu Hướng 3/2023 # Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Tình Bạn Trong Cuộc Sống # Top 5 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Tình Bạn Trong Cuộc Sống # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Tình Bạn Trong Cuộc Sống được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống

Ca dao có câu: “Ra đi vừa gặp bạn hiền; Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời”. Trong cuộc đời, ngoài gia đình, bạn bè chính là những người gần gũi và dành nhiều thời gian với chúng ta nhất. Nhưng đôi khi, trong cuộc sống bận rộn, chúng ta lại vô tình, vô tâm quên mất đi ý nghĩa của tình bạn.

Tình bạn là gì?

Bạn bè là những người quen biết và có quan hệ gần gũi, thân thiện với nhau. Tình bạn là tình cảm gắn bó của một người (hoặc nhiều người) cùng lứa tuổi hoặc chênh lệch nhau về tuổi tác biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm. Bạn là một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.

Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… Họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và thành công trong cuộc sống. Tình bạn cũng được nảy sinh giữa những người hợp tính, hợp ý, cùng cảnh ngộ, cùng chí hướng, cùng hoạt động.

Có nhiều mức độ tình bạn khác nhau. Có khi là bạn bè tâm giao (bạn vàng, bạn lòng, thân thiết). Có khi là bạn nối khố (đồng cam cộng khổ từ nhỏ). Có khi là bạn vong niên (không kể tuổi tác chênh lệch). Có khi là bạn đường (cùng đường, cùng chí hướng)…

Trong lịch sử, có nhiều tình bạn nảy sinh dựa trên những đức tính hay hoàn cảnh đặc biệt. Tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ (tình bạn tri âm). Tình bạn của Quản Trọng Và Bão Thúc Nha (tình bạn tri kỉ). Tình bạn của Tô Đông Pha và Phật Ấn (tình bạn tri tâm). Tình bạn giữa ba anh en Lưu – Quan – Trương (Tình bạn sinh tử chi giao).

Tại sao sống cần phải có bạn bè?

Trông cuộc sống này rất cần có bạn bè. Bởi không có ai trên đời là hoàn hảo cả. Ở mỗi con người đều có những điểm mạnh, điểm tốt của riêng mình. Những người bạn quanh ta cũng vậy. Ai cũng có những điểm đáng cho ta học hỏi. Hãy mở lòng ra cùng bạn bè và học hỏi những tính tốt, thế mạnh của họ để giúp bản thân tốt hơn từng ngày.

Trong học tập, bạn bè cùng nhau tương trợ, cùng tiến bộ trong tri thức. Bạn bè cùng bàn bạc giúp nhau hiểu bài, làm bài. Bạn bè cùng ta chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập, định hướng tương lai…

Trong việc rèn luyện nhân cách, bạn bè chân thành chỉ ra những sai lầm, hạn chế của nhau để khắc phục. Họ là người gắn bó với ta từng ngày. Họ cũng cùng ta làm những công việc gần gũi nhau, tất hiểu ta nhiều. Bởi thế, họ sẽ nhìn thấy những hạn chế hoặc lỗi lầm mà ta không nhìn thấy được. Từ đó, có lời khuyên bảo đúng đắn và kịp thời.

Trong công việc, bạn bè sẽ cùng ta bạc phương pháp làm việc và tìm kiếm giải pháp tốt nhất. Từ trong công việc sẽ đúc rút kinh nghiệm để đạt hiệu quả cao trong công việc. Ý kiến chân thành của bạn bè giúp ta hoàn thiện những dự định, những kế hoạch của cuộc đời.

Khi ở cùng bạn thân, ta mới cảm thấy tự tin, thoải mái là chính mình. Ta được làm những điều mình thích, được thử những thứ mình yêu. Bên cạnh đó, chính bạn bè là những người hiểu ta nhất. Bạn bè sẽ luôn tin tưởng ta, động viên ta tiếp tục theo đuổi những ước mơ, đam mê của bản thân mình.

Trong tình cảm, bạn bè sẽ chia sẻ tình cảm vui buồn, chắp cánh ước mơ trong cuộc sống. Tình bạn sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần để vui sống. Tình bạn chân thành mang lại hạnh phúc cho con người. Giáo sư Robert khẳng định: “tình bạn và các mối quan hệ hài hòa giữa con người với người khác là yếu tố quan trọng nhất mang lại hạnh phúc cho con người”.

Trong cuộc đời, chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, hay những lần vấp ngã vấp ngã. Những lúc này, bạn bè chính là những người cùng ta chung vai sát cánh vượt qua mọi nghịch cảnh. Câu chuyện Dương Lễ – Lưu Bình là minh chứng chân thực cho tình bạn cùng nhau vượt qua khốn khó.

Chuyện kể rằng Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có. Thương bạn nên Lưu Bình đã đem bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn. Tình bạn hữu rất là tương đắc.

Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học. Còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đậu được bổ ra làm quan. Còn Lưu Bình thì thi rớt nên sinh ra chán nản, ăn chơi hơn trước. Chàng thi mãi không đậu, tiền của vì thế mà khánh kiệt. Để giúp Lưu Bình lấy lại nghị lực, tiếp tục khoa cử, Dương Lễ đã âm thầm nhờ vợ mình là Châu Long giúp sức. Châu Long giấu kín sự việc, ngày đêm chăm lo cho Lưu Bình đến ngày đỗ đạt. Khi biết được sự tình, Lưu Bình vô cùng cảm kích. Từ đó, tình bạn giữa hai người trở nên thân tình, khắng khít hơn xưa.

Muốn có tình bạn tốt đẹp ta cần phải làm gì?

Luôn giữ tình bạn đẹp, cùng nhau làm việc. Biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến bạn. Biết thông cảm cho nhau, luôn bên bạn những khi cần thiết. Biết tôn trọng những nhu cầu riêng tư của bạn bè. Tuyệt đối không lợi dụng tình bạn để mưu cầu danh lợi hay những mục đích riêng tư.

Có ý thức biến thù thành bạn. hãy luôn tìm kiếm tình bạn trong cuộc sống này. Bởi có thêm một người bạn chân thành là làm tăng thêm sức mạnh của bản thân, mở rộng thêm cả một thế giới.

Không nghe theo, không a dua với bạn bè để làm những việc sai trái. Trong tình bạn, ta phải luôn biết lắng nghe những điều hay lẽ phải. Nhưng phải phân biệt đúng sai, tốt xấu. Luôn biết giữ lập trường vững vàng, dựa vào cái đúng, cái tốt đẹp. Không nên vì cả nể mà làm những việc sai trái, đánh mất tình nghĩa, đạo lý ở đời.

Trong sử sách còn lưu truyền biết bao tình bạn cao đẹp, trở thành mẫu mực để chúng ta chiêm ngưỡng và làm theo. Thời Xuân Thu Chiến Quốc, còn lưu truyền câu chuyện tri âm giữa Bá Nha – Tử Kì. Người đánh đàn tuyệt diệu, biết trọng tài mến nghĩa. Kẻ am hiểu tiếng đàn, chỉ nghe mà biết ý người, hồn người chơi đàn. Họ thân nhau từ lần tri ngộ. khi người nghe đàn mấy đi, tiếng đàn lạc lõng. Kẻ chơi đàn từ đó cũng đập đàn đi, không chơi nữa.

Câu chuyện tri kỷ giữa hai người Quản Trọng và Bão Thúc Nha thời Xuân Thu cũng để lại cho người đời biết bao cảm xúc. Hai người tuy không cùng tuổi tác nhưng thấu hiểu lòng nhau. Tình bạn của họ đến nay vẫn còn là gương sáng cho hậu thế.

Tuy nhiên, sử sách cũng còn lưu biết bao câu chuyện về tình bạn trước bạn sau thù. Chỉ vì danh lợi mà vong ân bội tín, hãm hại lẫn nhau. Những người như thế tuy có đạt chút danh vọng hão huyền nhưng đời đời còn lưu tiếng xấu, bị mọi người khinh chê, phỉ báng.

Người xưa nói: “Giàu vì bạn, sang vì vợ” nhằm nhắc nhở chúng ta sống phải biết quý trọng bạn bè. Vẫn còn rất nhiều những ý nghĩa tuyệt vời về tình bạn. Nhưng để có những người bạn tốt thì chính bản thân bạn phải là một người bạn tốt trước. Hãy yêu mến và trân trọng những người bạn quanh mình để xây dựng cho mình một tình bạn đẹp, yếu tố quan trọng của một cuộc sống hạnh phúc.

Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Nụ Cười Trong Cuộc Sống

Cuộc sống hằng ngày khiến con người dễ rơi vào tình trạng xô bồ, sống vội …

Lắm lúc con người sống mà chỉ biết hưởng thụ và dần dần đánh mất chính mình. Và Nụ cười, trong thực tế, trong lý thuyết, trong mọi thời, mọi mối quan hệ, đều mang tính trường cửu. Nó mang đến niềm vui và cả nỗi buồn. Người ta buồn nên không cười được và người ta vui vì nụ cười tạo nên động lực sống. Cho nên có thể khẳng định rằng, Nụ cười – nghệ thuật gây thiện cảm, là một trong những chìa khóa vạn năng giúp cho tôi, bạn và tất cả mọi người, có thể mở cánh cửa bước vào thế giới tâm hồn người khác và thành công hơn trong cuộc sống.

Cười – là một trạng thái biểu hiện tâm sinh lí, biểu hiện tâm tư tình cảm, trạng thái vui buồn của con người. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu nói: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Các bạn nghĩ sao về câu nói này ?

Nhưng thiết nghĩ, nụ cười đó trong hoàn cảnh nào, với sắc thái biểu cảm ra sao, thì là cả một vấn đề. Bởi vì, cùng một nụ cười…nhưng không phải nụ cười nào cũng mang tính thiện cảm, tính thân thiện. Cùng một nụ cười, nhưng có nụ cười vì niềm vui, niềm hạnh phúc, có nụ cười ra nước mắt, có nụ cười mang tính mỉa mai, lại có nụ cười ác ý.

Nếu đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, trái tim là nơi lưu giữ những kỉ niệm, những hình bóng, hay chỉ là ánh mắt nhìn trộm của ai đó, thì nụ cười, với những cung bậc khác nhau, sẽ là ngọn lửa đầy nhiệt huyết của con người. Chúng ta đừng để ngọn lửa ấy ngủ yên bởi vì ai cũng cần nụ cười và ai cũng cần biết cười!

Sinh ra trên đời nầy, ai cũng biết cười. Ai cũng cần thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình bằng những cử chỉ cụ thể, và một trong những phương tiện giản đơn mà hiệu quả nhất, chính là nụ cười. Dần dần, trong quá trình sinh sống, tồn tại, nụ cười đã trở thành phản xạ tự nhiên khi chúng ta thấy vui, thấy hạnh phúc.

Nụ cười trở thành thuộc tính của nhân loại. Nụ cười chứa đựng bao tình cảm đáng quý, đáng trân trọng trong tâm hồn mỗi người. Đó là dấu hiệu của vui mừng, hạnh phúc, cảm thông, chia sẻ. Nụ cười gắn kết người với người, cứu vớt bao kiếp sống trong dòng đời khắc nghiệt, tiếp thêm nguồn sức mạnh cho chúng ta vững bước trên đường đời.

Thực tế cho thấy, nụ cười như liều thuốc tinh thần đem đến cho con người niềm vui và hy vọng.

Cuộc sống luôn chứa đựng những mối quan hệ mới. Lần đầu tiên gặp mặt các bạn, chúng ta sẽ trao cho nhau điều gì ? Phải chăng đó là cái nhìn tò mò hay chỉ là những câu nói, những lời chào mang tính xã giao. Tại sao, thay vào đó, chúng ta không chào đón người bạn mới bằng một nụ cười thiện cảm, tạo cho họ sự gần gũi, thân thiện trong lần đầu gặp mặt.

Cuộc sống sẽ như thế nào, nếu cuộc sống thiếu vắng nụ cười? Chắc hẳn là sẽ rất tẻ nhạt, khiến con người dễ rơi vào khủng hoảng. Nụ cười của tôi, của bạn, sẽ góp thêm niềm vui và sự lạc quan trong cuộc sống. Sau thời gian học tập, công tác, làm việc vất vả, trở về nhà với nụ cười luôn nở trên môi, thật là hạnh phúc biết bao!

Thế mới hiểu được vì sao khi lưu lại những kỉ niệm, những kí ức qua các tấm hình, chúng ta luôn cười. Mặc dầu lắm lúc không muốn, nhưng vẫn cười để lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ và đáng trân trọng.

Nhân loại biết “cười” khi một em bé nhoẻn miệng tươi vui cùng mẹ thân yêu, khi cậu bé nở nụ cười rạng rỡ cùng cậu bạn trong lúc chơi đùa, khi đôi lứa sánh đôi mỉm cười hạnh phúc.

Nụ cười có ở khắp mọi nơi, vượt qua yếu tố không gian, thời gian. Ở đâu có con người, ở đó có nụ cười. Dù cuộc sống khổ cự, con người vẫn tìm niềm vui nho nhỏ từ những người xung quanh hay trong cảnh vật thiên nhiên để sản sinh ra nụ cười.

Trong chuỗi ngày tháng dài liên tục, không thể tránh khỏi những khó khăn này, thử thách nọ, hay lắm lúc lưỡi hái tử thần kề sát bên, nụ cười như một liều thuốc kháng sinh “rẻ tiền”, nếu không muốn nói là “quá rẻ”, để xua tan những lo lắng, ưu phiền, đau đớn về thể xác và làm dịu cơn đau của tâm hồn, mà không gây tác dụng phụ, bởi vì nụ cười có thể chữa được bách bệnh.

Nhưng nụ cười đẹp nhất, có lẽ là nụ cười vui mừng và hạnh phúc của bà mẹ khi thấy con mình khôn lớn thành đạt, nụ cười của cô gái mãn nguyện khi đã đậu Đại học thỏa bao hy vọng và công sức, nụ cười cổ vũ của người bạn thân khi đạt danh hiệu học sinh giỏi, nụ cười động viên của cô bé đánh mất búp bê, nụ cười làm hòa của hai người bạn khi vừa cãi nhau, của hai anh em sau khi đã hiềm khích.

Nụ cười xua tan cảm giác tự ti, mặc cảm khi bản thân bất lực vì thất bại, khi đối mặt với một kì thi không thành công, khi công việc không hoàn thành.

Nếu mỗi chúng ta dành nụ cười chân thật cho những phận người đơn côi, những con người tật nguyền đáng thương, những cụ già neo đơn lầm lũi, thì chúng ta đã đưa bàn tay ân cần cứu vớt họ vượt qua cuộc đời ngang trái. Nụ cười là chiếc phao cứu hộ cho bao người trong sóng gió cuộc đời.

Nụ cười không phải lúc nào cũng đẹp, cũng tốt. Đó là khi nụ cười không mang ý nghĩa thật của nụ cười, khi nó là nụ cười của sự đau đớn, tuyệt vọng của những người lấy nụ cười để che đậy sự yếu đuối của bản thân hoặc hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc sống. Đây quả là một khía cạnh rất đáng thương trong bản chất của tiếng cười, đôi khi còn bị kẻ xấu lợi dụng để châm chọc mỉa mai người khác, cười trên sự đau khổ của người khác. Đây là một điều vô cùng đáng trách.

Nụ cười tuy thật đơn giản, nhưng lại là căn nguyên của sự sống. Vậy trong cuộc sống, bạn hãy trao ban nụ cười thân thiện như một niềm vui, niềm hy vọng cho người khác và phải nhận thức được, cười trong hoàn cảnh nào, sắc thái biểu cảm ra sao cho phù hợp.

Hãy nở một nụ cười cho thế giới thêm hòa bình.

Hãy mỉm cười với mọi người và mọi người sẽ mỉm cười lại với bạn.

Hãy luôn biết cách tạo ra nụ cười để giữ được thuộc tính cao đẹp của nhân loại, để xây dựng một xã hội đầy tình người.

Trình Bày Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Tình Bạn Và Việc Chọn Bạn

Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của tình bạn và việc chọn bạn

Bạn bè là người cùng ta chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống. Em hãy viết bài nghị luận trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình bạnvà việc chọn bạn sao cho phù hợp.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vào vấn đề “bạn và chọn bạn”: Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng có cho mình ít nhất một người bạn, nhiều thì vài bạn, một nhóm bạn

2. Thân bài

Nêu quan điểm và suy nghĩ về bạn và chọn bạn

Ý nghĩa của việc chọn bạn tốt: Khổng Tử có cách chia bạn tốt thành ba loại, đó là: bạn chính trực, bạn giữ chữ tín và bạn có kiến thức uyên bác

Suy nghĩ về bạn trong cuộc sống: Từ những sự gắn kết thân sơ ấy mà có những tình bạn như bạn tuổi thơ – cùng nhau lớn lên, bạn đồng học – cùng học với nhau

Hậu quả của việc chọn bạn xấu: Bạn xấu cũng được Khổng Tử chia thành ba loại như sau: bạn chỉ biết khua môi múa mép, bạn miệng nam mô bụng một bồ dao găm và bạn chỉ biết nói mà không làm

3. Kết bài

Ý nghĩa của việc chọn bạn đối với chúng ta: Chúng ta phải biết cảnh giác và cân nhắc mọi mối quan hệ của mình bởi sai lầm của chúng ta có thể sẽ phải trả giá rất đắt.

II. Bài tham khảo

Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng có cho mình ít nhất một người bạn, nhiều thì vài bạn, một nhóm bạn. Bạn – sẽ có bạn xấu và bạn tốt, khi chúng ta gọi là những người bạn thân, bạn tri kỉ thì đó là nói đến bạn tốt, còn có những người bạn sáng nắng chiều mưa, lừa thầy phản bạn, khi vui thì đầy bạn đầy bè, lúc hoạn nạn chẳng thấy bạn bè ở đâu.

Khổng Tử có cách chia bạn tốt thành ba loại, đó là: bạn chính trực, bạn giữ chữ tín và bạn có kiến thức uyên bác. Đó là những người bạn đáng để chúng ta làm bạn, họ là những con người luôn thẳng thắng chỉ trích và khuyên răn những sai lầm của bạn, cổ vũ và động viên cho bạn, luôn kề vai sát cánh bên bạn và hỗ trọ khi bạn gặp khó khăn hoạn nạn. Một người bạn có kiến thức, có văn hóa sẽ giúp ta mở mang kiến thức, trở thành người có học thức, có đức có hạnh và có một nhân cách văn hóa, vở chèo cổ về tình bạn của Lưu Bình – Dương Lễ là một bài ca ngợi về tình bạn đẹp như thế. Tình bạn của những người đồng chí cũng là một tình bạn như thế, nhà thơ Chính Hữu đã nói về tình bạn ấy:

“Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta vốn luôn hiện hữu những tình bạn cao đẹp mà giản dị, chỉ đơn giản là giúp nhau trong công việc, trong học tập, cùng nhau vượt qua đói nghèo, vượt qua số phận, cùng nhau làm giàu. Từ những sự gắn kết thân sơ ấy mà có những tình bạn như bạn tuổi thơ – cùng nhau lớn lên, bạn đồng học – cùng học với nhau, bạn đồng hương – cùng quê với nhau, bạn đồng niên – cùng tuổi với nhau,… và nhiều những gắn kết tình bạn khác nữa. Bạn tuổi thơ thường là tình bạn trong sáng và ngây thơ nhất, tình bạn ấy không chút vẩn đục bởi chính tâm hôn trong trắng của lứa tuổi học trò. Còn khi về già, có những tình bạn chí cốt giống như tình bạn của Tam nguyên Yên Đỗ Nguyễn Khuyến và Tiến sĩ Dương Khuê, được thể hiện trong bài “Khóc Dương Khuê” của nhà thơ Nguyễn Khuyến:

“Bác Dương thôi đã thôi rồi,

Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta

Nhớ từ thuở đăng khoa ngày trước,

Vẫn sớm hôm tôi bác cùng nhau”

Bạn xấu cũng được Khổng Tử chia thành ba loại như sau: bạn chỉ biết khua môi múa mép, bạn miệng nam mô bụng một bồ dao găm và bạn chỉ biết nói mà không làm. Đó chính là những con người vừa kém đạo đức, vừa vô lương tâm, hai mặt tráo trở. Trong cuộc sống nhất định chúng ta phải tỉnh táo chọn bạn, không nên kết bạn, giao du với những người bạn xấu, những người đó chỉ biết đàn đúm, lôi kéo bạn vào con đường xấu, đến lúc được lợi sẽ quên ngay bạn bè “tham vàng bỏ ngãi”, tới khi bạn có gặp khó khăn hay bất hạnh gì thì sẽ không hề mảy may quan tâm, chưa kể loại bạn này có thể hại bạn bất cứ lúc nào, lợi dụng lòng tin mù quáng của bạn để trục lợi cho bản thân. Kết giao bạn bè là việc nên làm và nó có ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai và sự thành bại trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống của chúng ta. Từ nhỏ được sống trong môi trường tốt, kết giao với bạn tốt sẽ trở nên chăm ngoan, học giỏi, còn nếu giao du với bạn xấu thì sớm muộn cũng bị lôi kéo vào những tệ nạn xã hội, học hành sa sút. Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” luôn luôn đúng và chúng ta phải ghi nhớ. Không chỉ nghĩ đến những lợi ích từ việc có những người bạn tốt mà chúng ta cần nhắc nhở mình về hậu quả của việc chơi với bạn xấu. Chỉ vì bạn xấu mà ta có thể bị lừa dẫn tới tổn thất tài sản, rạn nứt tình cảm, hay nặng hơn nữa chúng ta rơi vào vòng lao lý, tù tội, tan nát gia đình thậm chí là vì bạn mà mất mạng.

Tuy nhiên trong cuộc sống, có tìm hiểu và trải qua những hoạn nạn khó khăn ta mới có thể phân biệt rõ ràng đâu là bạn tốt đâu là bạn xấu. Chúng ta phải biết cảnh giác và cân nhắc mọi mối quan hệ của mình bởi sai lầm của chúng ta có thể sẽ phải trả giá rất đắt.

Theo chúng tôi

Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Gia Đình Trong Đời Sống Của Mỗi Con Người

Đề bài: Viết một bài văn nghị luận ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của anh chị về ý nghĩa của gia đình trong đời sống của mỗi con người.

Bài làm

Karen Armstrong từng nói: “Gia đình là trường học của lòng khoan dung, vì nó luôn tồn tại và dạy chúng ta cách sống với những người khác”. Phải chăng vì vậy mà gia đình luôn mang một ý nghĩa lớn lao và quan trọng đối với mỗi người, đối với xã hội ?

Gia đình chính là mái ấm, là cái nôi nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn chúng ta. Chính vì điều đó, gia đình mang một ý nghĩa thật to lớn trong cuộc đời mỗi con người Ý nghĩa gia đình đó là điểm tựa,bờ vai vững chắc cho mỗi thành viên, là bến bờ yêu thương không toan tính không vụ lợi, là sức mạnh, là động lực để mỗi người cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức trong cuộc sống, là bài học về nhân cách,…

Tại sao gia đình mang ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cá nhân và xã hội ?

Đối với cá nhân, trước hết,gia đình là điểm tựa vững chắc nhất của mỗi con người . Khi thành công, vui sướng ,bạn thường tìm đến bạn bè nhưng khi thất bại, bạn tìm được sự an ủi từ gia đình. Khi vui vẻ, bạn thường tìm đến những nơi chốn ồn ào, náo nhiệt nhưng khi buồn chán, gia đình là nơi bạn nghĩ về đầu tiên. Vậy đó,gia đình là tổ ấm để những chú chim con mỏi cánh quay về .

Thứ hai, gia đình là bến bờ yêu thương không toan tính, không vụ lợi. Khi bạn ốm, gia đình là nơi tận tụy chăm lo sức khỏe cho bạn. Ai chẳng từng được mẹ mớm từng thìa cháo khi sốt, chẳng từng thấy những vẻ âu lo thậm chí thức trắng đêm canh chừng bạn bên giường bệnh,..Chỉ có gia đình là nơi cho mỗi chúng ta cảm giác an toàn nhất, là nơi sẵn sàng bảo vệ và bênh vực chúng ta mà thôi. Bởi lúc bạn gây ra lỗi lầm,gia đình luôn nói lời tha thứ với bạn. Lúc bạn đang chơi vơi cùng những sóng gió cuộc đời,gia đình luôn nâng bạn đứng dậy. Có chứng kiến những người mẹ của những đứa trẻ tự kỉ phải nỗ lực vượt qua chính mình và vượt qua nghịch cảnh để chăm sóc con, giành giật con với bóng tối câm lặng của bệnh tật, vui mừng đến phát khóc khi thấy con bập bẹ nói những tiếng đầu đời, ta mới thấm thía hết tình yêu cao cả mà gia đình dành cho mỗi người.

Hơn nữa gia đình còn là sức mạnh, là động lực để mỗi chúng ta cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách. Ai mà chẳng khâm phục Đỗ Như Thuần – một nam sinh nghèo đỗ thủ khoa đại học Y dược Huế với ước mong làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ. Mẹ, gia đình chính là động lực để Thuần thực hiện ước mơ,chính căn bệnh hiểm nghèo ung thư của mẹ làm cho ý chí quyết tâm đỗ đại học của Thuần được khơi dậy mãnh liệt. Gia đình không chỉ là cái nôi mà gia đình còn là một con thuyền cần chúng ta lèo lái để đến đích cuối cùng bên bến bờ kia, bến bờ của ước mơ và hạnh phúc.

Vậy mà trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không biết trân trọng gia đình, không biết tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi thành viên, vẫn còn những người con bất hiếu, vô lễ với cha mẹ, những người cha rượu chè cờ bạc bạo hành vợ con…Điều đó cần được phê phán và lên án.

Hiểu được điều đó, chúng ta phải biết yêu thương gia đình mình hơn. Chúng ta phải hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, thương yêu, đùm bọc các thành viên trong gia đình với nhau. Hơn nữa, chúng ta cần phải cố gắng học tập thật tốt, làm một người có ích trong gia đình và xã hội,…

Như thế, ta thấy rằng, gia đình mang một ý nghĩa quan trọng trong mỗi cá nhân và trong một xã hội. Gia đình như một ngọn nến luôn nhen nhóm lửa tình yêu thương cho các thành viên, luôn ấm áp, tràn ngập hạnh phúc và là nơi thắp sáng những ước mơ cho mỗi con người. (Ý Nhi)

Cập nhật thông tin chi tiết về Suy Nghĩ Về Ý Nghĩa Của Tình Bạn Trong Cuộc Sống trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!