Xu Hướng 3/2023 # Thịt Bò Bao Nhiêu Calo? Dinh Dưỡng Từ Loại Thịt “Đắt Giá” Này # Top 5 View | Thanhlongicc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thịt Bò Bao Nhiêu Calo? Dinh Dưỡng Từ Loại Thịt “Đắt Giá” Này # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Thịt Bò Bao Nhiêu Calo? Dinh Dưỡng Từ Loại Thịt “Đắt Giá” Này được cập nhật mới nhất trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhắc đến thịt bò, ai cũng phải mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, độ mềm vừa phải và những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại thực phẩm này. Và chắc hẳn trong số chúng ta, không có ai chưa từng nếm thử một món ăn nào đó được chế biến từ thịt bò như thịt bò xào cần tây, thịt bò sốt vang, phở bò, bò bít tết, bò nướng, bò hầm, thịt bò sốt tiêu đen…

Thịt bò tuy có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể ăn nhiều một cách “vô tội vạ”. Hàm lượng calo và một số tác dụng phụ khi ăn quá nhiều thịt bò là điều mà ai cũng phải cân nhắc đến.

Thịt bò có chất gì?

Thịt bò có chất gì luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, bởi mặc dù rất thích ăn thịt bò nhưng không phải ai cũng biết được cơ thể mình đang dung nạp những chất dinh dưỡng nào và tác dụng của chúng với sức khỏe ra sao.

Thịt bò là gì?

Thịt bò là thịt của con bò, một loại gia súc được nuôi phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Thịt bò còn được gọi là thịt đỏ với hàm lượng chất sắt vô cùng lớn, lớn hơn hẳn so với các nguồn thực phẩm khác như thịt lợn, thịt gà hay cá.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thịt bò khác nhau, bên cạnh thịt bò của Việt Nam thì còn có các loại bò nhập khẩu từ nước ngoài như thịt bò Mỹ, thịt bò Úc… Hơn nữa, thịt bò có thể được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon, bên cạnh đó còn có rất nhiều các sản phẩm được chế biến sẵn từ thịt bò như giò bò, thịt bò khô, thịt bò hun khói, xúc xích bò, thịt bò muối…

Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là có hàm lượng sắt và kẽm rất cao nên được khuyến cáo là nên sử dụng thịt bò ở mức độ vừa phải để có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học thì thịt bò chứa chủ yếu là protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và một số dưỡng chất khác, không chứa chất xơ và gluxit.

Cụ thể trong 100g thịt bò có thể tìm thấy 21.5g protein, 10.7g lipid, 12 mcg vitamin A, 0.44 mg vitamin B6, 3.05 mcg vitamin B12, 4.5 mg vitamin PP, 4.5 mg chất sắt, 3.64 mg kẽm, 28mg magie, 160mg đồng, 12mg canxi…

Thịt bò giàu dưỡng chất được con người sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt tốt đối với người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, thịt bò bao nhiêu calo thì không phải ai cũng biết.

Hàm lượng calo trong thịt bò tươi

Theo nghiên cứu thì trung bình trong 100g thịt bò có chứa khoảng 250.5 Kcal, đây là lượng calo cao gấp đôi so với các loại thịt khác và cá. Tuy nhiên, tùy vào từng loại thịt bò khác nhau mà hàm lượng calo cũng không giống nhau, cụ thể như sau:

– Thịt bò tươi có 278 Kcalo/100g;

– Thịt ức bò có 155 Kcal/100g;

– Thịt sườn bò có 306 Kcal/100g;

– Thịt bắp bò có 224 Kcal/100g;

– Lưỡi bò có 155 Kcal/100g;

– Thịt bò thăn có 142 Kcal/100g.

Thịt bò bao nhiêu calo không chỉ phụ thuộc vào từng loại thịt bò khác nhau mà còn phụ thuộc vào cách chế biến chúng trong các món ăn thường nhật nữa, cụ thể như sau:

– Thịt bò sấy khô có 400Kcal/100g;

– Thịt bò bít tết có 334 Kcal/100g;

– Thịt bò nướng có 307 Kcal/100g;

– Thịt bò hầm, lẩu bò có 171 Kcal/100g.

Bên cạnh hàm lượng calo thì hàm lượng protein trong thịt bò cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy, 100g thịt bò chứa bao nhiêu protein?

Sự quan trọng của chất đạm (protein)

Chất đạm là một dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của con người và là một thành phần không thể thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất đạm không chỉ tham gia vào quá trình xây dựng và tái tạo các mô trong cơ thể mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết mọi hoạt động sống trong cơ thể, cấu thành nên một số bộ phận như da, xương, cơ, các cơ quan nội tạng, giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

– Thịt bò tươi có chứa 17.5g protein/100g;

– Thịt ức bò có chứa 21g protein/100g;

– Thịt sườn bò có chứa 17g protein/100g;

– Thịt bắp bò có chứa 15g protein/100g;

– Lưỡi bò có chứa 21g protein/100g;

– Thịt bò thăn có chứa 21g protein/100g.

Đánh giá hàm lượng đạm trong thịt bò

Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò là một nguồn cung cấp protein dồi dào giúp phát triển cơ bắp và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Không những thế, với hàm lượng protein cao, thịt bò còn là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

100g thịt bò bao nhiêu protein?

Hàm lượng protein trong thịt bò không thể xác định chính xác một câu trả lời vì nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố như các loại thịt bò khác nhau, cách chế biến món thịt bò khác nhau.

Theo nghiên cứu thì trong thịt bò nạc, hàm lượng protein chiếm đến 53% lượng calo; trong một khẩu phần ăn có khoảng 85g thịt bò chín sẽ có 22g protein. Do đó, thịt bò được xem là lựa chọn hoàn hảo cho một chế độ ăn Low – carb.

100g thịt thăn bò chứa bao nhiêu calo?

Thịt thăn bò là một loại thịt bò rất được ưa chuộng hiện nay bởi nó có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Vậy, 100g thịt thăn bò chứa bao nhiêu calo?

Thịt thăn bò là phần thịt kéo dài từ giữa phần bụng bò cho tới phần gần mông bò và được chia thành nhiều loại như thăn trên, thăn dưới, diềm thăn, thăn nội, thăn ngoại và thăn vai. Mỗi loại có một giá trị dưỡng chất, hàm lượng calo, hàm lượng protein cũng như cách chế biến, nhiệt độ nấu và thời gian chế biến khác nhau.

Thịt thăn bò hiện được xem là phần thịt ngon và mềm ngọt nhất của con bò. Mặc dù không phải món ăn nào cũng có thể dùng thịt thăn để nấu nhưng tất cả những món ăn là từ thịt thăn bò đều mang một hương vị rất đặc biệt khiến người ăn nhớ mãi không quên.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng sau khi phân tích thành phần dưỡng chất cũng như hàm lượng calo của các loại thực phẩm khác nhau, thịt thăn bò được xác định có trung bình khoảng 142 Kcalo và 21g protein trong 100g thịt.

Sở dĩ gọi là hàm lượng trung bình là bởi vì hàm lượng này có thể tăng giảm một chút tùy thuộc vào từng loại thịt bò như thăn bò Việt hay thăn bò Mỹ hay thăn bò Úc…

Giờ thì bạn đã biết 100g thịt thăn bò chứa bao nhiêu calo rồi. Dù là thịt thăn bò loại nào thì hàm lượng calo của thăn bò cũng khá cao nên được xem là nguồn thực phẩm bổ dưỡng giúp cung cấp năng lượng hoàn hảo cho cơ thể con người.

Thịt bò bít tết bao nhiêu calo?

Như đã nói đến ở trên, hàm lượng calo của thịt bò phụ thuộc cả vào cách chế biến thịt bò trong các món ăn như bò nướng, bò hầm, bò luộc, bò bít tết… Vậy, thịt bò bít tết bao nhiêu calo?

Bò bít tết có tên gọi tiếng Anh là Beefsteak là một món ăn có nguồn gốc từ phương Tây nhưng đã được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người.

Miếng thịt bò thái lát dày 1.5 – 2.5 cm nướng trên vỉ hay áp chảo rồi kết hợp cùng một số nguyên liệu như muối, tiêu, dầu, bơ… và ăn kèm với salad rau, trứng ốp hay khoai tây chiên luôn khiến cho các thực khách mê mẩn với hương vị thơm ngon đặc trưng, độ mềm dai và vị ngọt đậm đà của thịt bò.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò khi chế biến thành món bò bít tết thì hàm lượng calo tăng lên đáng kể. Cứ 100g bò bít tết có chứa khoảng 334 Kcal. Hàm lượng calo này có thể tăng giảm với các loại thịt bò khác nhau.

Thịt bò bít tết bao nhiêu calo đã có câu trả lời. Với món ăn ngon, bổ dưỡng và dồi dào năng lượng này, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều muốn thưởng thức nó mỗi ngày.

Tạm kết

Thịt bò là một nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nhưng sau khi tìm hiểu thịt bò bao nhiêu calo, chúng ta cũng nên cân nhắc một chút trước khi ăn loại thực phẩm này bởi chỉ có một chế độ ăn lành mạnh với lượng thịt bò phù hợp với nhu cầu của cơ thể thì mới đem lại những giá trị lợi ích tuyệt vời mà thôi.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Thịt Bò, Ăn Thịt Bò Có Tác Dụng Gì ?

Protein: Thịt bò chế biến khoảng 26-27%. Trong khi đây là loại khoáng chất vô cùng quan trong cho cơ thể chúng ta, với khả năng chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Protein thịt bò rất bổ dưỡng và có thể thúc đẩy duy trì cơ bắp và tăng trưởng.

Chất béo: Hàm lượng calo của thịt đáng kể. Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn. Sản phẩm thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và salami, có xu hướng chứa nhiều chất béo và thường chiếm khoảng 5-10% chất béo. Các axit béo chủ yếu là axit stearic, axit oleic, và acid palmitic, đây đều là những chất béo không no, nên có tác dụng rất lớn trong việc đóng góp đáng kể vào tích trữ năng lượng.

Vitamin B12: Có nguồn gốc thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn dinh dưỡng duy nhất của vitamin B12, một chất dinh dưỡng cần thiết đó là quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.

Kẽm: Khoáng chất dồi dào hàng đầu có trong thịt bò phải kể đến chính là kẽm, và nguyên tố này đóg vai trò rất lớn trong việc tăng trường và duy trì sức khỏe bền bỉ.

Selenium: Thịt thường là một nguồn giàu selenium, một yếu tố vi lượng thiết yếu mà có một loạt các chức năng trong cơ thể.

Sắt: Đối với cơ thể sắt chính là yếu tố quan trọng trong việc sản sinh ra máu và thịt bò lại là nguồn cung cấp sắt vô cùng dồi dào.

Vitamin B6: Thuộc nhóm vitamin B nó rất quan trọng trong việc hình thành máu.

Phốt pho: Rộng rãi trong tất cả các thực phẩm, hợp chất này thực sự cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhưng với số lượng thấp hơn.

Ăn thịt bò có tác dụng gì ?

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, có thể là một thành phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Duy trì cơ bắp: Với thành phần dinh dưỡng đáng kể của mình, thì thịt bò có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung nguồn protein cực kỳ cao cho cơ thể. Mà nguyên tố này lại là yếu tố vô cùng quan trong cho cơ thể chúng ta, khi chứa tất cả các axit amin thiết yếu và nguồn protein tuyệt vời. Vì thế đặc biệt hữu ích cho những người cao tuổi, không tiêu thụ đủ protein với nguồn dinh dưỡng cao. Mặt khác, một khi cơ thể được bổ sung nguồn protein một cách đầy đủ, thì có thể ngăn chặn được tình chứng bệnh mang tên là sarcopenia, có nghĩa là teo cơ, tăng nguy cơ của một điều kiện bất lợi gọi. Vì vậy, những người cao tuổi nên thường xuyên bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

Nâng cao hiệu suất tập thể dục: Carnosine là một dipeptide quan trọng đối với chức năng cơ bắp, và hợp chất này lại được hình thành trong cơ thể (beta-alanine), một axit amin trong khẩu phần ăn được tìm thấy với số lượng cao trong cá và các loại thịt như thịt bò. Khi bổ sung đầy đử lượng nguyên tố này cho cơ thể, sẽ có tác dụng giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục. Chính vì vậy, bạn nên tăng cường bổ sung thịt bỏ vào chế độ ăn hằng ngày của mình theo tần xuất là 4-10 tuần.

Phòng chống thiếu máu: Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi giảm lượng tế bào máu và làm giảm khả năng của khí oxy trong máu, và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất sắt trầm trọng, dẫn đến việc suy nhược cơ thể cùng trạng trạng mệt mỏ. Và thịt bò chính là thực phẩm giúp bạn giải quyết được vấn đề này, khi đây thực chất là một nguồn chất sắt, chủ yếu ở dạng Heme-Iron. Chỉ tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Heme-Iron thường rất thấp trong chế độ ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay.

Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Thịt Gà

Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?

1. Dinh dưỡng từ 100g thịt gà

Một phần ức gà 100 gram cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo.

Điều đó có nghĩa là khoảng 80% lượng calo trong ức gà đến từ protein và chỉ 20% đến từ chất béo. Tuy nhiên đây là lượng tính toán thô, tức là chưa cộng thêm các thực phẩm nấu kèm khác trong món ăn của bạn: ví dụ nước xốt, dầu ăn, rau,….

Thịt đùi gà: 109 Calo

Đùi gà hơi mềm và có hương vị thơm ngon hơn ức gà do hàm lượng chất béo cao hơn.

Một đùi gà không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa:

Lượng calo: 109

Protein: 13,5 gram

Carbs: 0 gram

Chất béo: 5,7 gram

Một đùi gà 100 gram cung cấp 209 calo, 26 gram protein và 10,9 gram chất béo.

Do đó, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo.

Đùi gà thường rẻ hơn ức gà, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt khi bạn có ngân sách hạn hẹp.

Cánh gà: 43 Calo

Một cánh gà không da, không xương (21 gram) chứa:

Calo: 42,6

Protein: 6,4 gram

Carbs: 0 gram

Chất béo: 1,7 gram

Mỗi 100 gram, cánh gà cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo.

Điều này có nghĩa là cánh gà cung cấp 64% protein và 36% chất béo.

Má đùi gà: 76 Calo

Chân gà được tạo thành từ hai phần – đùi và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương (44 gram) chứa:

Lượng calo: 76

Protein: 12,4 gram

Carbs: 0 gram

Chất béo: 2,5 gram

Mỗi 3,5 100 gram má đùi gà có 172 calo, 28,3 gram protein và 5,7 gram chất béo.

Như vậy khoảng 70% đến từ protein trong khi 30% đến từ chất béo.

2. Các món ăn khác nhau từ thịt gà cung cấp bao nhiêu calo?

Thịt gà tương đối ít calo và chất béo so với các loại thịt khác. Nhưng một khi bạn bắt đầu thêm dầu, nước sốt, bột và bánh mì, lượng calo có thể tăng lên.

Ví dụ, đùi gà không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa 109 calo và 5,7 gram chất béo.

Nhưng cùng một đùi gà chiên bột cho 144 calo và 8,6 gram chất béo. Một đùi gà chiên trong lớp phủ bột chiên xù thậm chí còn chứa calo nhiều hơn – 162 calo và 9,3 gram chất béo.

Tương tự, một cánh gà không xương, không da (21 gram) có 43 calo và 1,7 gram chất béo. Còn một cánh gà được nhúng trong nước sốt thịt nướng cung cấp 61 calo và 3,7 gram chất béo.

Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy chọn các cách chế biến mà bạn sẽ chỉ nêm nếm vào đó một ít lượng chất béo, ví dụ như trộn, rang, nướng, hấp là cách tốt nhất để giữ hàm lượng calo thấp.

3. Thịt gà có cung cấp ít lượng cholesterol hơn so với thịt bò không?

Thịt Bò Sốt Vang Bao Nhiêu Calo Và Ăn Thịt Bò Sốt Vang Có Béo Không?

Bò sốt vang là một món ăn thơm ngon, béo ngậy được nhiều gia đình Việt ưa thích và đưa vào làm khẩu phần ăn của gia đình. Sắc vàng óng ánh, hương thơm quyến rũ của thịt bò được hầm chín mềm với cà rốt và khoai tây sẽ khiến các thành viên trong gia đình không thể nào cưỡng lại được “cơn vã” đó.

Tùy vào cách nấu của mỗi gia đình mà sẽ cho ra lượng calo khác nhau trong mỗi phần thịt bò sốt vang. Cụ thể, nếu nấu theo như cách nấu bò sốt vang truyền thống nguyên liệu nấu ra món này gồm có:

Thịt bò: 350 gram

Quế: 10 gram

Tỏi ta: 10 gram

Gừng tươi: 10 gram

Cà rốt: 100 gram

Khoai tây: 100 gram (khoảng 1 củ)

Cà chua: 50 gram

Sốt cà chua: 15 gram

Rượu vang đỏ: 20 gram

Đường cát trắng: 10 gram

Ngũ vị hương: 5 gram

Nước mắm: 10 gram (khoảng 2 thìa cà phê)

Muối: 3 gram (khoảng 1 thìa cà phê)

Hạt tiêu: 5 gram

Hạt nêm: 5 gram (khoảng 1 thìa cà phê)

Đây là số lượng để nấu được một món thịt bò sốt vang dành cho 4 người ăn. Với định lượng này sẽ cho ra 638 calo. Như vậy mỗi người sẽ nạp vào cơ thể khoảng 160 calo.

Ăn thịt bò sốt vang có béo không?

Thứ nhất: Mức năng lượng trung bình mỗi người cần nạp cho một ngày là 2000 calo/ngày. Trong đó mỗi ngày một người thường có 3 bữa chính. Như vậy, mức năng lượng cần nạp cho một bữa chính là 667 calo.

Thứ hai: Mức năng lượng của một khẩu phần thịt bò sốt vang theo số liệu bài viết trên là 160 calo, nó chỉ chiếm khoảng ¼ lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể trong một bữa. Đồng thời bạn sẽ phải nạp vào cơ thể khoảng 507 calo nữa mới đủ lượng calo cần thiết cho một bữa chính.

Do đó, theo phép so sánh trên, có thể thấy ăn thịt bò sốt vang không hề béo. Thực tế cho thấy, trong chế độ dinh dưỡng dành cho người giảm cân kiểu hiện đại, thịt bò sốt vang còn được đưa vào danh sách những món ăn giúp giảm cân. Theo đó, bạn có thể ăn thịt bò sốt vang với bánh mì đen, cơm gạo lứt, sợi phở gạo lứt,…

Một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, thành phần chính của món thịt bò sốt vang là thịt bò mà trong thịt bò lại chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao nhưng không hề gây tăng cân, thậm chí nó còn giúp đốt cháy mỡ thừa và có lợi cho tim mạch. Hơn nữa, trong chế độ ăn giàu đạm và protein như thịt bò còn rất có lợi cho người tập thể hình để phát triển cơ bắp hoặc giảm cân, đồng thời đạm còn giúp tăng cường đốt cháy lượng calo hàng ngày hơn so với chế độ ăn ít đạm và protein. Vì thế, nếu sử dụng thịt bò sốt vang theo một chế độ ăn hợp lý thì đây cũng sẽ là một loại món ăn rất tốt để phát triển cơ bắp và giảm cân.

Cụ thể, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 1 – 3 lần để kiểm soát được cân nặng của chính bản thân mình. Thêm vào đó, bạn hãy bổ sung thêm những rau củ quả chứa nhiều vitamin để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cập nhật lần cuối vào ngày 06 tháng 11 năm 2020 lúc 02:21 bởi

Cập nhật thông tin chi tiết về Thịt Bò Bao Nhiêu Calo? Dinh Dưỡng Từ Loại Thịt “Đắt Giá” Này trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!