Xu Hướng 3/2024 # Tìm Hiểu 5 Loại Thực Phẩm Giúp Làm Mát Gan Tiêu Độc # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu 5 Loại Thực Phẩm Giúp Làm Mát Gan Tiêu Độc được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại lá mát gan được biết đến rộng rãi. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Thế giới về tiêu hóa – World Journal of Gastroenterology năm 2024 cho thấy, trà xanh có tác dụng là giảm chất chống oxy hóa, giảm hàm lượng chất béo cùng các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ không do rượu. Ngoài tác dụng mát gan, trà xanh còn giúp giảm stress, điều hòa căng thẳng, giảm cân. 

 

 

Trà xanh là loại lá mát gan hiệu quả, tuy nhiên chỉ nên dùng trà tươi nguyên chất để đảm bảo cho sức khỏe 

 

Cũng trong nghiên cứu này, các chuyên gia cho biết trà xanh tươi nguyên chất sẽ tốt hơn dùng trà đã qua chiết xuất, đóng gói vì những sản phẩm được chế biến sẵn có thể được cho thêm một số chất không có lợi cho gan, đây là điểm người dùng cần lưu ý khi quyết định dùng trà mát gan.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được biết đến là loại trà mát gan phổ biến cùng với trà xanh. Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa (World Journal of Gastroenterology) dẫn lại một nghiên cứu về công dụng mát gan tiêu độc của trà hoa cúc cho thấy, trà hoa cúc có tác dụng đảo ngược mức độ các thông số về độc tính gan của paracetamol. Chính xác là giảm tác hại của paracetamol đối với gan.

 

 

Trà hoa cúc là loại trà mát gan phổ biến giúp bình thường hóa hoạt động của gan, giảm độc cho gan

 

Các tác giả đã kết luận rằng trà hoa cúc có khả năng bình thường hóa hoạt động của gan, làm mát gan . Ngoài ra trà hoa cúc còn được biết đến với công dụng chống co thắt dạ dày, làm giảm sự xói mòn niêm mạc dạ dày. 

Để phát huy hiệu quả nên uống trà hoa cúc khoảng 30 phút sau bữa ăn, việc này sẽ kích thích tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng đầy bụng khó tiêu. Một tách trà hoa cúc vào bữa sáng sẽ giúp cơ thể và tinh thần sảng khoái, tỉnh táo. Nhưng cần lưu ý không nên uống gần thời gian lên giường vì nó có thể gây khó ngủ, đồng thời chỉ nên uống 1 – 2 tách trà hoa cúc mỗi ngày.

Quả mọng

Tại Hội nghị quốc tế về lợi ích sức khỏe của quả mọng năm 2007, các nghiên cứu đến từ châu Á, New Zealand, Mexico, châu Mỹ,… đã chứng minh lợi ích đa dạng của các loại quả mọng đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng mát gan tiêu độc. Thực vậy, các loại trái cây thuộc họ quả mọng như mâm xôi đen, mâm xôi đỏ, việt quất, dâu tây, dâu tằm,… đều được đánh giá là thực phẩm mát gan , hỗ trợ gan hiệu quả.

 

 

Các loại trái cây thuộc họ quả mọng đều là những thực phẩm mát gan, có tiềm năng bảo vệ gan

 

Thông qua các kết quả thí nghiệm trên chuột và khảo sát trên người, nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc gồm: Mi-Ok Shin, Sik Yoon và Jeon-Ok Moon thuộc Đại học Busan đã đi đến kết luận trong quả mọng có chứa những phenol có tiềm năng bảo vệ gan và có tác dụng chống nấm đối với các tổn thương gan, đồng thời proanthocyanidin có trong quả nam việt quất còn có tác dụng ngăn ngừa xơ gan.

Nho

Thông tin trên tạp chí World Journal of Gastroenterology cũng cho biết quả nho có nhiều công dụng cho gan như mát gan , chống oxy hóa, thải độc, giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan… Theo đó, quả nho giàu các chất như flavonoid, như catechin, epicatechins, anthocyanidins, proanthocyanidins,… tập trung nhiều ở phần vỏ và hạt. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc thuộc Đại học Y khoa Tabriz – Iran cho thấy, chiết xuất từ hạt nho có khả năng cải thiện chức năng gan cho người bị gan nhiễm mỡ không do rượu.

 

 

Quả nho chứa nhiều chất có lợi cho gan giúp làm mát gan tiêu độc.

 

Những nghiên cứu chuyên sâu cho thấy nho là thực phẩm mát gan, có khả năng làm giảm mức độ peroxy hóa carbonyl và lipid trong huyết tương và gan. Đặc biệt, các nhà khoa học còn tìm thấy trong nho có chứa hóa chất thực vật là resveratrol, được cho là có khả năng bảo vệ gan bằng cách kiểm soát nhiễm độc mạn tính do ethanol.

Wasabia

Hương vị cay độc đáo từ lá, cuống và thân củ đã giúp Wasabia trở thành loại gia vị độc đáo và phổ biến trong nhà bếp. Dược tính của Wasabia đã được người Nhật phát hiện rất sớm từ thế kỷ 16, ở thời điểm đó loại thảo dược này chỉ được dùng trong hoàng tộc và nhà quyền quý. 

 

Y học hiện đại tìm thấy trong Wasabia chứa có chứa Isothiocyanates (ITCs) có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả nhất là Ecoli, Staphylocaccus…, thậm chí khử được cả kim loại nặng như chì, thủy ngân. Gần đây, các nghiên cứu in vivo (nghiên cứu các quá trình diễn ra trong cơ thể sống) và in vitro (quá trình diễn ra ngoài cơ thể sống, thường là trong ống nghiệm) đã chứng minh rằng ITCs có một số đặc tính sinh học quan trọng như điều hòa các phản ứng viêm, tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa ung thư. Các bằng chứng đó cho thấy Wasabia thực sự là thực phẩm tốt cho sức khỏe đặc biệt là cho  gan.

 

 

Tinh chất của Wasabia kết hợp cùng thảo dược S. Marianum giúp tăng cường chống độc, giải độc, bảo vệ gan.

 

Tuy nhiên ít người biết rằng, thực tế chỉ có 5% sản phẩm Wasabia trên thị trường là thật và khá đắt đỏ, 95% sản phẩm gia vị được cho là Wasabia thực chất là cải ngựa, màu, phụ gia tạo mùi và vị giống Wasabia. Thực tế cho thấy dược tính của cải ngựa không thể so sánh với Wasabia, nó chỉ có thể thay thế tạm thời để đánh lừa vị giác chứ không có khả năng hỗ trợ các vấn đề về gan và sức khỏe toàn thân như cách mà Wasabia làm được. 

 

Từ thực tế đó các nhà khoa học đã tìm cách tinh chiết Wasabia bằng công nghệ đặc thù – tinh chiết đông khô (Organic freeze – dried Wasabia). Bằng cách này các chuyên gia khắc phục được đặc tính dễ phân hủy và bay hơi khi chiết xuất Wasabia. Ngày nay sản phẩm kết hợp tinh chất Wasabia cùng thảo dược S. Marianum – một loại thảo dược thuộc họ Asteraceae giúp làm giảm tổn thương gan, ngăn ngừa và làm chậm xơ hóa gan – được coi là giải pháp hiệu quả hỗ trợ lá gan khỏe mạnh, giúp làm mát gan, khử độc, thải độc, ngừa và làm chậm diễn tiến viêm gan, xơ gan, ung thư gan. 

 

Nguyên Tường

 

Thuốc Bổ Gan Boganic Có Giúp Mát Gan Giải Độc Trị Mụn Hiệu Quả?

Bệnh nhân bị mụn là do gan xuất hiện ở nam giới và nữ giới. Nếu như nữ giới bị mụn còn có thể có các nguyên nhân khác như: dị ứng mỹ phẩm, chăm sóc da không tốt hay do đặc thù cấu tạo tế bào da của phái nữ khác phái nam.

Song nếu nam giới bị mụn phải nghĩ ngay đến xuất phát từ chính cơ thể của mình. Để trả lời câu hỏi đó, bạn hãy thử nghĩ đến đáp án của các câu hỏi sau: Bạn có thường xuyên uống các chất có cồn như rượu bia không? Hay bạn có hút thuốc lá không? Sở thích của bạn là ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay hàng quán vỉa hè? Môi trường bạn sống trong lành hay ô nhiễm nhiều khói bụi?

Nếu bạn có sở thích và thói quen như trên, hoặc bạn sống trong bầu không khí ô nhiễm, bạn chỉ có 2 lá gan nhỏ bé để thực hiện chức năng thải độc, liệu hoạt động đó có tốt được không?

Chính vì gan phải “tăng ca” và “vắt kiệt sức” để mát gan giải độc trị mụn trong một thời gian dài nên khi suy yếu, gan sẽ rất dễ bị nhiễm độc. Khi bị nhiễm độc thì gan phải phát tác ra ngoài báo hiệu cho cơ thể biết qua mụn hoặc chính những chất độc nạp vào cơ thể. Gan không xử lý kịp dẫn đến hình thành mụn bọc hay mụn mủ rất khó chữa.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc làm mát gan giải độc trị mụn

Khi da dẻ bạn không được láng mịn, sần sùi và nhiều mụn, hãy nghĩ ngay đến việc thay đổi lối sống trước khi nghĩ đến việc dùng một loại và làm mát gan giải độc trị mụn nào đó:

Hạn chế thức khuya vì thức khuya sẽ sinh nhiệt gây nóng cho cơ thể nên hiệu quả cải thiện mụn không cao.

Không dùng tay sờ mó hay nặn mụn sẽ gây nhiễm trùng, sưng tấy.

Vệ sinh da mặt thường xuyên bằng sữa rửa mặt hay nước hoa hồng… phù hợp cho da mụn.

Thời điểm uống nước mát gan và giải độc thích hợp nhất là buổi sáng hoặc buổi trưa, để thanh lộc cơ thể.

Lá sâm, rau má hay nước dừa là loại thức uống tươi mát cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế uống quá nhiều nước dừa hay uống không đúng thời điểm, để tránh những tác hại không mong muốn.

Tại sao nên dùng Boganic làm mát gan giải độc trị mụn?

B oganic trị mụn được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên với 3 thành phần chính: Actiso, rau đắng đất và bìm bìm… Đây là sản phẩm có uy tín 20 năm trên thị trường với nhiều công dụng. Cụ thể: tăng cường chức năng gan, giải độc gan và hạ men gan rất tốt trong các trường hợp uống rượu bia, gan yếu hay viêm gan xơ gan…

Ngoài ra, Boganic traphaco còn có công dụng chống dị ứng, mụn nhọt, nổi mề đay hay mẩn ngứa. Từ đó giúp cho làn da của bạn trở nên mịn màng và trắng sáng hơn.

Thuốc làm mát gan giải độc trị mụn Boganic là một trong những thuốc giải độc gan tốt nhất và là sản phẩm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với công dụng bổ gan, mát gan, giải độc, tăng cường chức năng men gan, và làm mát gan hiệu quả.

Thuốc bổ gan này dành cho người có dấu hiệu suy giảm chức năng gan, gan yếu hay mụn nhọt, trứng cá, dị ứng do gan nóng trong hay với những người uống rượu bia thường xuyên.

13 Siêu Thực Phẩm Giúp Giải Độc Gan, Bạn Đã Biết Chưa?

Vai trò của gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đồng thời là cơ quan duy nhất có khả năng tái sinh vì nó có thể thay thế các mô tổn thương bằng các tế bào mới. Gan được ví như nhà máy giải độc của cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc hại, tổng hợp cholesterol, protein, và sản xuất ra dịch mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Khi chúng ta ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên xào, giàu chất béo hoặc khi phải tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm hay những hóa chất độc hại, gan sẽ bị làm việc quá tải. Nếu không được chăm sóc và “làm sạch” đúng cách, các tế bào gan sẽ rất dễ bị tổn thương, khiến chức năng gan mật dần suy yếu.

Để gan thực hiện những chức năng nhiệm vụ của mình được tốt hơn, chúng ta có thể lựa chọn những cách tự nhiên, đơn giản nhất, đó là nhờ vào các thực phẩm thân quen và có lợi cho gan.

Các thực phẩm tốt cho gan

Một số thực phẩm giúp giải độc và tăng cường chức năng gan bao gồm:

Tỏi

Chỉ cần một lượng nhỏ của nhánh tỏi cũng có khả năng làm tăng sự kích hoạt các enzym trong gan giúp cơ thể đào thải ra độc tố được dễ dàng hơn. Tỏi cũng nắm giữ một lượng lớn chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên này có tác dụng trợ giúp trong việc làm sạch gan. Đây là lý do tại sao tỏi luôn được xếp vào nhóm những thực phẩm giải độc gan tốt nhất.

Tỏi là một trong những thực phẩm tốt cho gan điển hình

Bưởi

Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp “làm sạch” và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi vắt sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất các enzym giải độc gan, giúp tuôn ra chất gây ung thư và các chất độc khác.

Ngoài ra, bưởi còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn quá vì nó làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày…). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nếu muốn ăn bưởi nhằm mục đích “làm sạch” gan bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi, hạ mỡ máu…

Củ cải và cà rốt

Cả hai đều chứa chất rất flavonoid và beta-carotene có hàm lượng cao, ăn củ cải và cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể. Nếu bạn đang băn khoăn “ăn gì giải độc gan?” củ cải và cà rốt là câu trả lời cho bạn.

Củ cải có tác dụng mát gan, cải thiện chức năng gan

Trà xanh

Trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa catechin, một hợp chất được biết đến để hỗ trợ chức năng gan. Loại nước giải khát này rà xanh không chỉ tốt cho gan, thơm ngon mà còn một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Quả bơ có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của gan. Chúng giúp sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione có tác dụng tăng khả năng “làm sạch” của gan. Nếu bạn đang tìm kiếm các thực phẩm tốt cho gan, đừng bỏ qua loại siêu trái cây cực giàu dinh dưỡng này.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, nhiều chuyên gia khuyến cáo người bệnh gan mật, đặc biệt là người bị sỏi mật, sỏi gan nên bổ sung các thảo dược để tăng cường chức năng gan, bài sỏi hiệu quả hơn. Hãy gọi 0963 022 986 để được tư vấn chi tiết về các thảo dược này.

Táo

Trong một miếng táo có chứa rất nhiều pectin – thành phần hóa học cần thiết cho cơ thể giúp làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa, từ đó giảm tải gánh nặng cho gan trong quá trình xử lý các chất độc hại. Bạn nên ăn táo hàng tuần vào các bữa phụ hoặc trước bữa ăn chính 1-2 tiếng.

Dầu ô liu

Các loại dầu hữu cơ như ô liu, cây gai dầu và hạt lanh là chất bổ tuyệt vời cho gan. Khi sử dụng ở mức độ vừa phải, chúng có tác dụng cung cấp lipid cho cơ thể để giúp đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài. Chính bởi tác dụng này, nhiều chuyên gia Tiêu hóa đã xếp dầu oliu vào nhóm những thực phẩm giải độc gan.

Ngũ cốc

Ngũ cốc như gạo nâu cũng là một trong những thực phẩm tốt cho gan. Chúng rất giàu vitamin nhóm B là các chất dinh dưỡng được biết đến để cải thiện chuyển hóa và các chức năng gan.

Gạo nâu – thực phẩm giúp giải độc gan nhờ cải thiện chuyển hóa chức năng gan

Các loại rau họ cải

Ăn bông cải xanh và súp lơ sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong hệ thống gan của bạn, giúp kích thích sản xuất enzyme trong gan. Các enzym thiên nhiên giúp loại bỏ chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi cơ thể của chúng tôi, từ đó hạn chế đáng kể rủi ro mắc bệnh ung thư gan và nhiều loại ung thư khác.

Chanh

Nếu được hỏi “ăn gì giải độc gan”, chanh sẽ là một loại trái cây mà nhiều chuyên gia nhắc đến. Chanh và các loại trái cây họ cam quýt có chứa một lượng rất cao của vitamin C, giúp cơ thể tổng hợp các chất độc hại thành chất có thể được hấp thụ bởi nước. Uống nước chanh hoặc cam tươi vào mỗi buổi sáng sẽ giúp kích thích hoạt động của gan.

Thông tin hữu ích: Cách loại bỏ sỏi mật không mổ – Chia sẻ câu chuyện thật

Quả óc chó

Nắm giữ một lượng lớn các amino acid arginine, quả óc chó giúp gan giải độc các chất có trong amoniac. Quả óc chó cũng có nhiều glutathione và axit béo omega – 3, có hỗ trợ các hành động làm sạch gan bình thường. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn phải nhai các loại hạt này thật kỹ tới khi chúng được hóa lỏng trước khi nuốt.

Quả Óc chó chứa nhiều glutathione và axit béo omega – 3 giúp làm sạch gan.

Bắp cải

Giống như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng là một loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Ăn bắp cải giúp kích thích sự hoạt hóa của hai enzym giải độc gan, giúp loại bỏ các độc tố có hại, ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng gan. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa cải bắp.

Nghệ

Nghệ được coi là vị thuốc tăng cường chức năng gan, có lợi cho máu. Nó được ví như một “gia vị yêu thích” của gan. Nghệ giúp tăng cường giải độc gan, bằng cách hỗ trợ các enzyme tích cực để loại bỏ các độc tố gây ung thư. Nghệ thường được dùng trong các món canh cá, canh đậu phụ hoặc các món kho.

Thông tin hữu ích: TPCN Kim Đởm Khang – hỗ trợ điều trị sỏi mật, gan nhiễm mỡ

Món Ăn Giải Độc Gan Có Thật Sự Giúp Gan Giải Độc?

Canh khổ qua dồn thịt, canh rau ngót, canh củ cải đường… được xem những món ăn giải độc gan và rất tốt cho sức khỏe người bệnh gan. Tuy nhiên, đây chỉ là những món ăn có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ giải độc gan chứ không phải là một loại “thức ăn thần dược” mà dân gian truyền miệng bao đời nay. Do đó, khi chức năng gan suy giảm hoặc gặp vấn đề cần tìm các giải pháp khoa học thực sự hữu hiệu.

Những món ăn có tác dụng tốt cho gan

Khi gia đình có người bị nổi mụn nhọt, , táo bón, bứt rứt, khó chịu… các món ăn mát gan, giải độc thường được ưu tiên trong thực đơn hàng ngày như:

1. Khổ qua dồn thịt

Không chỉ là món ăn cổ truyền ngày Tết, trong mỗi trái khổ qua chứa nhiều vitamin, protein, amino acid , chất chống oxy hóa… tốt cho làn da và hệ tiêu hóa. Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng làm mát gan thanh nhiệt, giải độc. Trong khi đó, thịt là thực phẩm có chứa nhiều protein và dưỡng chất tốt cho cơ thể, khi kết hợp thành món canh sẽ có tác dụng làm mát gan và hỗ trợ giải độc cho cơ thể.

Canh khổ qua dồn thịt món ăn giải độc gan được nhiều người ưa thích tưởng tỉn lựa chọn.

2. Canh củ cải đường và cà rốt hầm xương

Các loại củ cải, đặc biệt là củ cải đường và cà rốt chứa rất nhiều chất Beta-carotene và Flavonoid có công dụng hỗ trợ tăng cường khả năng giải độc cho gan. Bổ sung 2 loại thực phẩm này vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình có thể giúp thanh nhiệt, hết mụn, táo bón…

3.Canh cải thảo nấu hàu

Canh cải thảo nấu hàu giúp chống oxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch tăng sức đề kháng cho gan. Hàu, cải thảo đều là những thực phẩm được cơ thể hấp thu nhanh, do đó, có tác dụng hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu, tim mạch.

4. Canh rau ngót thịt bằm

Canh rau ngót thịt bằm là món canh tươi mát, ngon miệng trong những ngày hè oi bức. Rau ngót giàu sắt, nhiều vitamin như B1, B2, B6… và các khoáng chất như protein kali, magie, chất xơ khi kết hợp với thịt bằm giúp bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, mát gan.

5. Canh bầu nấu tôm

Theo Đông y, bầu có tính mát, nhuận tràng, vị ngọt nhẹ. Tôm là thực phẩm có hàm lượng đạm cao, giàu canxi và dễ tiêu hóa. Khi kết hợp sẽ có được một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đồng thời hỗ trợ giải độc cho cơ thể.

6. Cháo đậu xanh

Một trong những món ăn giải độc gan được nhiều người lựa chọn đó là cháo đậu xanh. Đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, acid folic và các khoáng chất. Theo Y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có công năng tiêu nhiệt, giải độc, mát gan. Do đó, sử dụng cháo đậu xanh đúng cách có thể hỗ trợ giải độc cho gan.

Cháo đậu xanh món ăn bổ dưỡng và hỗ trợ giải độc gan hiệu quả

7. Canh mướp nấu với thịt bò

Mướp có vị thanh mát và dễ ăn. Đây là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, hạ sốt, giải độc, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt, mướp được sử dụng như thuốc lợi tiểu trong y học cổ truyền vì hỗ trợ gan, thận, bàng quang làm việc, qua đó thúc đẩy bài tiết các độc tố ra ngoài cơ thể. Mướp có thể kết với với thịt bò hoặc tôm để trở thành món canh thơm ngon, giàu dinh dưỡng và hỗ trợ giải độc cơ thể hiệu quả hơn.

Giải độc gan – không chỉ ăn uống là đủ!

Theo dân gian, những món ăn trên rất có lợi cho gan do đó được nhiều bà nội trợ sử dụng như một phương pháp ưu tiên hàng đầu để giải độc gan. Tuy nhiên, các chuyên gia gan mật cho biết, thực phẩm có thể chứa các chất tốt cho gan nhưng không nhiều và dễ dàng hao hụt trong quá trình chế biến. Hơn nữa, những kinh nghiệm đông y phần lớn chưa được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học.

Vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như ăn không ngon, mệt mỏi, sốt nhẹ, bứt rứt trong người, nổi mề đay, mẩn ngứa… có thể là báo hiệu chức năng gan đang gặp vấn đề hoặc gan đang mắc các bệnh lý nguy hiểm. Lúc này cần một giải pháp khoa học tác động từ sâu bên trong giúp tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan. Không thể chỉ đơn thuần bổ sung thức ăn hằng ngày thì gan sẽ khỏe mạnh và phục hồi được.

Tăng cường khả năng giải độc, chống độc của gan bằng giải pháp khoa học từ chuyên gia Mỹ

Giải pháp khoa học để làm mát gan, giải độc gan an toàn hiệu quả từ gốc được các nhà khoa học Mỹ phát hiện đó là lựa chọn liệu pháp kết hợp từ 2 tinh chất thiên nhiên Wasabia và S. Marianum có trong viên uống bổ gan Hewel. Hewel chứa 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao và phương pháp tinh chiết riêng biệt, đảm bảo chất lượng và độ tinh khiết cao của tinh chất. Từ đó kiểm soát tốt tế bào Kupffer hiệu quả, mang đến hiệu quả kép chống độc, kháng khuẩn từ bên ngoài và ngăn chặn sự phá hủy – tổn thương tế bào gan, bảo vệ gan từ bên trong. Đây được xem là giải pháp khoa học toàn diện mang lại hiệu quả bền vững hơn nhờ tác động trực diện các tác nhân gây hại, giúp gan tăng cường giải độc, phòng ngừa và cải thiện tình trạng bệnh của gan.

Viên uống bổ gan Hewel chứa 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, chống độc, kháng khuẩn và bảo vệ gan từ bên trong

Hơn thế nữa, các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy Wasabia và S. Marianum có thể sử dụng lâu dài mà không gây hại sức khỏe, mang đến hiệu quả bảo vệ gan, giúp gan khỏe hơn và hỗ trợ phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Gan Nhiễm Mỡ Ăn Gì Tốt? Top 5 Loại Thực Phẩm Nên Ăn

Gan nhiễm mỡ ăn gì tốt?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể và nắm giữ hơn 500 chức năng quan trọng. Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ hộ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy gan nhiễm mơ nên ăn gì?

Cam là một tác nhân giải độc tuyệt vời. Vì trong cam chứa nhiều vitamin C và axit citric hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể phân hủy thức ăn dễ dàng hơn. Một ly nước cam mỗi ngày giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ nhanh chóng.

Các axit tự nhiên trong cam sẽ bảo vệ gan bằng cách khử khuẩn và hoạt động như một chất kháng viêm. Quả cam còn có hàm lượng nước cao, cung cấp nước cho cơ thể giúp đào thải chất độc trong gan nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy quả bưởi là thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Nhờ có hàm lượng chất xơ và axit không bão hòa cao, quả bưởi cũng rất hữu ích trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Quả bưởi có đặc tính bảo vệ, đào thải các chất độc và làm thông sạch trên gan. Bưởi còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol bằng cách loại thải lượng chất béo xung quanh gan. Giàu chất xơ, vitamin C và chất chống ô xy hóa, bưởi không chỉ bảo vệ cơ thể mà còn tăng cường hệ miễn dịch.

Táo là một loại trái cây cung cấp nhiều nước và năng lượng cho cơ thể. Trong táo có hàm lượng cao đường tự nhiên fructose và lượng chất xơ hoàn hảo để thúc đẩy quá trình loại bỏ cholesterol và điều hòa chức năng đường ruột.

Táo được xem là một công cụ trợ giúp gan tuyệt vời. Nhờ chứa axit hữu cơ, quả táo trở thành một phương thuốc tự nhiên chữa đau dạ dày bằng cách tăng tiết dịch vị dạ dày. Điều này cũng làm sạch tuyến tụy và gan. Ăn táo mỗi ngày còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Cá tươi rất được khuyến khích dùng cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Vì trong cá chứa nhiều protein nhưng lại rất ít chất béo. Nhờ đó mà giảm gánh nặng cho gan nhưng vẫn cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn cá hằng ngày còn có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, đánh bay mỡ thừa trong gan. Từ đó góp phần phục hồi chức năng gan bị suy giảm và cải thiện bệnh một cách đáng kể.

#5 Các loại hạt đậu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại hạt đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu tương, đậu nành, macca, óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương… chứa rất ít chất béo. Nên đặc biệt thích hợp với người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho gan thì bạn cũng nên biết các thực phẩm cần phải kiêng cữ. Việc nắm vững các thực phẩm không nên ăn sẽ giúp làm giảm áp lực lên gan cũng như gây tổn thương gan.

Khi chất béo được dung nạp vào, cơ thể sẽ bài tiết ra ngoài ở gan. Do đó nếu sử dụng quá nhiều chất béo sẽ gây gánh nặng cho gan. Khiến gan không thể bài tiết hết mỡ dẫn đến tích tụ lâu ngày và làm cho tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đối với người bị gan nhiễm mỡ chỉ nên giảm chứ không kiêng ăn chất béo hoàn toàn. Sử dụng khoảng 15g chất béo mỗi ngày là vừa phải, tương đương với 10% tổng năng lượng.

Thêm vào đó, hãy kiêng các thức ăn chứa nhiều cholesterol như tim, gan, lòng heo, lòng đỏ trứng… Vì sự bài tiết mật có thể bị giảm dẫn đến tình trạng cơ thể không tiêu hóa hết các chất béo. Nên ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết để các chuyển hóa ở gan được tốt hơn.

Thèm ngọt là một trong những nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nó lại là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Không chỉ tiểu đường, tim mạch, béo phù mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan, ung thư gan đối với người bị gan nhiễm mỡ.

Nếu hàm lượng đường vượt quá mức sẽ làm kích hoạt sự phân chia tế bào và tăng lượng chất béo trong gan. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy sự tích tụ mỡ trong gan. Đường không chỉ gây hại cho gan, mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Bệnh gan nhiễm mỡ do nhiều tác nhân gây ra như bia rượu, thức ăn nhiều dầu mỡ, thuốc lá… Nhưng đồ ăn ngọt, nhiều đường lại đóng vai trò quan trọng trong phát triển bệnh. Đường chính là tác nhân kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức dẫn đến sản sinh ra các chất gây viêm làm tổn thương các tế bào gan.

Vì vậy, người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên tập thói quen ăn ít đường. Nếu có thể cắt giảm triệt để ra khỏi khẩu phần ăn thì càng tốt. Bạn nên sử dụng sữa tươi không đường hoặc sữa chua để cắt giảm lượng chất béo đi vào cơ thể mỗi ngày.

#3 Đồ chiên, dầu mỡ

Nên hạn chế đồ chiên, dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, bánh rán… vì chúng có chứa cholesterol xấu, có thể làm tắc nghẽn mạch máu và động mạch. Những thực phẩm này còn chứa hàm lượng calo cao, nếu dùng nhiều sẽ gây tăng cân và tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Việc tiêu thụ quá nhiều đồ chiên, dầu mỡ làm vượt quá khả năng xử lý của gan dẫn đến tổn thương gan. Gan không thể bài tiết mỡ, lâu dần dẫn đến sự tích tụ và làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ cũng không nên ăn đồ cay nóng. Chúng không những không có lợi mà còn làm giảm chức năng gan. Nó khiến cho gan không thể bài tiết chất béo, làm mỡ tích tụ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Người bị gan nhiễm mỡ đặc biệt phải thận trọng với nhóm gia vị cay nóng như ớt, tỏi, tiêu, gừng… Chúng là một trong những tác nhân gây suy giảm chức năng gan và khiến các tổn thương trở nên nghiêm trọng, khó phục hồi.

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đặc biệt cấm kỵ với bia rượu. Khi gan đang bị suy yếu, việc uống bia rượu sẽ càng làm cho tình trạng mỡ thừa bị tích tụ nhiều hơn. Việc đào thải mỡ trở thành gánh nặng làm quá tải gan, dẫn đến gan không thể hoạt động bình thường được.

Uống bia rượu sẽ gây tổn thương gan. Hơn thế nữa là thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ thành xơ gan, thậm chí là đột biến tế bào có thể gây ung thư gan. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ cần phải loại bỏ rượu bia ngay lập tức.

Bên cạnh việc tìm hiểu gan nhiễm mỡ nên ăn gì để chủ động xây dựng thực đơn khoa học bảo vệ sức khỏe. Người bệnh cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ và tăng cường tập thể dục để tăng chuyển hóa tế bào gan. Đi bộ và đạp xe đạp mỗi ngày được xem là bài tập đơn giản nhưng lại rất tốt với người bị gan nhiễm mỡ.

Giải Độc, Mát Gan Cho Trẻ Với Boganic Kid

Sự đáp ứng nhu cầu phòng, điều trị bệnh của BOGANIC KID

Viêm da cơ địa, viêm da dị ứng:

Tình trạng mắc viêm da cơ địa, viêm da dị ứng (chàm, eczema) ở Việt Nam gặp ở 10% dân số, chủ yếu ở trẻ em; có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu, 30% trong 5 năm đầu và 10% phát bệnh từ 6-20 tuổi.

Với tình trạng viêm da cơ địa, viêm da dị ứng ở trẻ em, nhà thuốc thường tư vấn bán một số loại thuốc mỡ, cream chứa corticoid bôi ngoài da như Eumorvat, Demorvat….dùng không quá 2 tuần.

Đặc điểm của tình trạng này là cứ dừng thuốc bôi, bệnh lại tái phát. Do vậy xu hướng điều trị là dùng thuốc bôi ngoài kết hợp với sản phẩm thanh nhiệt, tiêu độc, chống dị ứng từ dược liệu để điều chỉnh cơ địa và tác động vào nguyên nhân gây bệnh.

Tình trạng nóng trong, rôm sảy, mụn nhọt, phát ban, nhiệt miệng:

– Tình trạng này rất phổ biến ở trẻ em bởi theo đông y thì trẻ em “thuần dương vô âm”, cơ thể trẻ thường “nóng trong” với những biểu hiện phát ban, nhiệt miệng, rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón…

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

Boganic Kid là sản phẩm thanh nhiệt tiêu độc, mát gan, chống dị ứng hiệu quả đến từ 3 nhóm tác dụng:

– Công thức Actiso – Rau đắng đất – Bìm bìm: kế thừa từ thuốc bổ gan Boganic đã được khẳng định về tác dụng mát gan, tăng thải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, hiệu quả trong các trường hợp nóng trong, lở ngứa, nhiệt miệng, rôm sảy, táo bón kéo dài

– Kim ngân cuộng – Ké đầu ngựa: 2 vị dược liệu đầu bảng trong nhóm thanh nhiệt tiêu độc cho tác dụng hiệp đồng chống viêm, giảm dị ứng, ức chế các yếu tố gây viêm; điều trị hiệu quả tình trạng viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, phát ban, mề đay, nhiệt độc, lở loét.

– Sinh địa: vị thuốc tính hàn, cho tác dụng bổ âm, sinh tân dịch, mát huyết rất phù hợp dùng cho đối tượng trẻ nhỏ.

Boganic Kid là sản phẩm mới trong chiến lược mở rộng dòng thuốc Boganic nổi tiếng, kế thừa được những giá trị từ thương hiệu Boganic đã được khẳng định về uy tín, chất lượng, hiệu quả và tính an toàn trong tâm trí người tiêu dùng và nhà thuốc

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

ĐẶC TÍNH SẢN PHẨM

Thành phần:

Mỗi lọ 100 ml chứa: Kim ngân cuộng 36 g, Sinh địa 24 g, Ké đầu ngựa 16 g, Cao Actiso 1,6 g, Rau đắng đất 0,6 g, Bìm bìm biếc 0,2 g

Công dụng:

Thanh nhiệt tiêu độc, mát gan, sinh tân dịch, lương huyết.

Hỗ trợ giảm các triệu chứng nóng trong (rôm sảy, mụn nhọt, phát ban, nhiệt miệng).

Hỗ trợ giảm các triệu chứng dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, viêm da cơ địa.

Cải thiện táo bón.

Liều dùng – Cách dùng:

Có thể uống trực tiếp hoặc pha loãng với nước đã đun sôi.

Trẻ 6 tháng – 2 tuổi: 2,5ml/lần x 1-2 lần/ngày.

Trẻ từ 2 – 7 tuổi: 5ml/lần x 2-3 lần/ngày.

Trẻ từ 7 – 15 tuổi: 7,5ml/lần x 3 lần/ngày – Trẻ trên 15 tuổi và người lớn: 15ml/lần x 3 lần/ngày

(Với trẻ dưới 12 tháng tuổi: dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc).

Thích hợp dùng cho:

Người bị rôm sảy, mụn nhọt, trứng cá, phát ban, nhiệt miệng.

Người bị dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, viêm da cơ địa, viêm da do tác nhân dị ứng (thời tiết, phấn hoa, thức ăn, khói bụi, hóa chất,…).

Người bị táo bón, ăn uống không tiêu – Trẻ em sau đợt dùng kháng sinh.

Lưu ý: Không dùng cho các đối tượng như người thể hàn, lạnh bụng, đi ngoài

Muốn sử dụng Boganic Kid cho con nhưng ngần ngại ra ngoài mua do dịch bệnh?

Đừng lo! Gọi ngay 1800.6612!

Traphaco hỗ trợ Giao hàng tận nhà cho người dân trong đợt dịch bệnh.

Thông tin sản phẩm: http://boganic.vn/gioi-thieu-ve-san-pham/

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800.6612

  

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu 5 Loại Thực Phẩm Giúp Làm Mát Gan Tiêu Độc trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!