Xu Hướng 2/2024 # Top 3 Món Ăn Của Hàn Quốc Vừa Giúp Giảm Béo Lại Ngon Miệng # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 3 Món Ăn Của Hàn Quốc Vừa Giúp Giảm Béo Lại Ngon Miệng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hàn Quốc được coi là đất nước có tỉ lệ béo phì thấp và tuổi thọ cao, đó cũng nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh của họ. Rất nhiều món ăn của Hàn Quốc thường được chuẩn bị và bảo quản thông qua quá trình lên men. Quá trình này đem lại vô số lợi ích sức khỏe, bao gồm: Tăng cường các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm; Thúc đẩy tiêu hóa; Tăng hương vị cho món ăn; Làm tăng thêm khả năng của cơ thể để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm; Khuyến khích sự tăng trưởng của vi khuẩn lành mạnh trong thực phẩm, loại bỏ vi khuẩn có hại có độc… và đặc biệt là tác dụng giúp giảm béo.

Trong thực tế, thống kê y tế đã chỉ ra rằng Hàn Quốc có tỷ lệ béo phì của chỉ khoảng 3%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ béo phì khoảng 30% đối với Hoa Kỳ.

1. Kim chi – Bắp cải muối

Kim chi được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh của xứ Hàn nhưng được ưa chuộng rộng rãi trên khắp thể giới. Món kim chi được chuẩn bị bằng cách lên men rau cùng với bột ớt đỏ, nước mắm, hành lá, hành tây, gừng, tỏi… Loại rau được dùng để chế biến món kim chi là cải thảo hoặc củ cải.

Món kim chi chứa nhiều protein, canxi, beta carotene, vitamin A, B1, B2, C và các vi khuẩn lành mạnh nên có tác dụng tăng cường sức khỏe chống lại vi khuẩn có hại trong cơ thể. Nhờ hoạt chất capsaicin có trong món ăn mà kim chi được coi là có tác dụng đốt cháy chất béo trong cơ thể, giảm béo.

Được làm từ đậu nành lên men và có hương vị hấp dẫn, món ăn này của Hàn Quốc có chứa một lượng đáng kể các chất isoflavone – chất chống oxy hóa có nhiều trong đậu tương.

Nhờ có hàm lượng isoflavones phong phú, món canh tương đem lại những lợi ích cho sức khỏe như:

– Giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh

– Bảo vệ, chống lại các biến chứng tiền liệt tuyến ở nam giới

– Cải thiện sức khỏe của xương

– Cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên như axit nucleic, và lecithin

Bibimbap là món ăn nổi tiếng Hàn Quốc có chứa thành phần từ tất cả năm nhóm thực phẩm chính: thịt, gạo, rau, cá, rong biển, và trứng.

Mặc dù món ăn này có hàm lượng calo cao nhưng các thành phần của nó lại thực sự ít chất béo. Đó là do các tinh bột trong Bibimbap không qua chiên rán và các chất béo được hấp thụ vào cơ thể thực sự không đáng kể. Hơn nữa, món ăn này còn giúp người ăn cảm thấy no trong một thời gian dài, do đó có thể kiềm chế sự thèm ăn. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp giảm béo, cực kì hữu ích.

5 Món Sinh Tố Vừa Ngon Miệng Vừa Giảm Cân Trong Mùa Hè

Sinh tố chuối

 

 

Nguyên liệu bao gồm: 1 quả chuối chín, ½ cốc trà xanh, ½ cốc sữa, 1 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng canh Si-rô agave, 1 cốc nước đá

Với chất đạm, chất béo lành mạnh và caffeine, đây là công thức sinh tố hoàn hảo cho một ngày mới bắt đầu bằng một cốc sữa lắc ít calo với 311 calo, 10g chất béo, 38 g đường.

 

Sinh tố việt quất

 

 

Nguyên liệu bao gồm: 1 cốc quả việt quất, ½ cốc trà xanh, ½ cốc sữa chua, 3 hoặc 4 viên đá, 1 muỗng canh hạt lanh

Với polyphenol có trong quả việt quất và quả lựu, omega-3 có trong hạt lanh, nếu uống sinh tố thường xuyên có thể ngăn ngừa được các bệnh về não

Hàm lượng trong cốc: 178 calo, 4 g chất béo, 18 g đường

 

Sinh tố xoài

Nguyên liệu bao gồm: ¾ cốc xoài xay nhuyễn đá, ½ cốc nước ép cà rốt, ½ cốc trà xanh, ½ cốc sữa chua Hy Lạp, 1 muỗng canh bột protein, ½ chén nước

Thường xuyên uống sinh tố này có tác dụng tăng cường chống bệnh ung thư.

Hàm lượng có trong cốc: 210 calo, 1 g chất béo, 22 g đường

 

Sinh tố đu đủ đỏ

 

 

Nguyên liệu bao gồm: ¾ cốc đu đủ xay nhuyễn đá, ¾ cốc dâu tây xay nhuyễn đá, ½ cốc sữa, ½ cốc trà xanh, 1 muỗng canh bạc hà

Sinh tố giàu vitamin A, vitamin C, caroteniod và lycopene giúp chống lại bệnh tật  

Hàm lượng trong cốc: 118 calo, 2 g chất béo, 20 g đường

 

Sinh tố dứa

 

 

Nguyên liệu bao gồm: 1 cốc dứa xay nhuyễn đá, ½ cốc sữa chua Hy Lạp, ½ cốc sữa, ½ cốc trà xanh

Nếu thêm một ít rượu rum vào cốc sinh tố này sẽ biến thành một ly cocktail mát lạnh.

Hàm lượng có trong cốc: 180 calo, 2 g chất béo, 22 g đường

 

 Sinh tố bơ

 

 

Nguyên liệu bao gồm: ¼ quả bơ đã gọt vỏ và bỏ hạt, 1 quả chuối hin, 1 muỗng canh mật ong, ½ cốc sữa, ½ cốc trà xanh, ½ cốc nước đá. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh gừng tươi nếu thích.

Chất xơ và protein có trong ly sinh tố này giúp bạn chống lại cơn đói một cách hiệu quả

Hàm lượng có trong cốc: 350 calo, 12g chất béo, đường 32 g

 

 

 

7 Món Siêu Hấp Dẫn Vừa Ăn Ngon, Vừa Không Lo Béo

Vấn đề cân nặng không nằm ở việc ăn ít hay nhiều, mà là bạn kiểm soát được lượng calories nạp vào cơ thể và lượng tiêu hao như thế nào thôi.

Cân nặng luôn là nỗi ám ảnh của mọi cô gái. “Tại sao trời đã sinh ra mỡ lại còn sinh ra nhiều đồ ăn ngon đến vậy” – câu “than thở” dễ thương này có lẽ bạn đã từng nghe những đứa bạn có “tâm hồn ăn uống” mãnh liệt than vãn suốt ngày, hoặc có thể đây là câu nói cửa miệng của chính bạn mỗi dịp lê la hàng quán.

Đây là món cuốn theo phong cách ẩm thực Trung Hoa, bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm bún sợi nhỏ, lạp xưởng, trứng gà chiên, cà rốt, rau xà lách, củ sắn, hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì.

Gia vị dùng kèm là tương đen (có thể thêm một ít ớt tươi) trộn với đậu phộng giã nhỏ và hành phi. Cứ 3 cuốn bò bía (cỡ vừa) tương đương 93 kcal.

Bánh bao là món ăn có nguồn gốc Trung Hoa. Thành phần nhân bao gồm: Thịt heo cả nạc lẫn mỡ xay nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng cút hoặc trứng vịt muối. Với người Việt Nam, bánh bao là món điểm tâm sáng rất tiện lợi. Một chiếc bánh bao nhân thịt tương đương với 328 kcal.

Đây là món ăn đường phố cực phổ biến ở Việt Nam, một ổ bánh mì thịt thường bao gồm: Bánh mì ổ nóng hổi, bên trong kẹp với pa-tê gan heo, bơ, chả lụa, thịt nguội, dưa leo, hành ngò, ớt… Một ổ bánh mì thịt nguội cỡ vừa tương đương 239 kcal.

Xôi bắp là món ăn dân dã, có xuất xứ từ làng quê Việt Nam, nhưng mùi vị thì rất hấp dẫn và hợp khẩu vị của nhiều người, dù là nông thôn hay thành thị.

Bánh canh bao gồm nước dùng được nấu từ tôm, cá và thịt heo. Bánh được làm từ bột gạo, bột mì, bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn. Gia vị cho bánh canh thay đổi tùy theo món và tùy theo khẩu vị mỗi vùng.

Một tô bánh canh gà xé cỡ vừa tương đương 322 kcal, còn bánh canh thịt heo tương đương 346 kcal.

Canh bún là một món ăn thuần Việt Nam, nhưng lại có vài người vẫn nhầm lẫn canh bún với món bún riêu. Món ăn này sử dụng cọng bún to, và thay vì ăn kèm rau sống giá trụng thì canh bún lại chỉ dùng kèm theo món rau muống luộc rất dân dã. Về phần nước lèo thì tùy địa phương mà canh bún có mỗi biến thể khác nhau. Một tô canh bún tương đương với 269 kcal.

Nộm Gà Xé Phay Vừa Ngon Miệng Vừa Giảm Cân

Nộm gà xé phay vừa ngon miệng vừa giảm cân

Thịt gà luộc xé miếng nhỏ sau đó bóp với ít rau răm, chanh, dấm, tiêu ớt và chút hành tây là món nhậu ngon, món ăn những ngày bận rộn.

Ức gà hay còn gọi là phần thịt gà trắng được cho là lựa chọn lý tưởng để chị em giảm bớt trọng lượng cơ thể, nhưng khó có thể ăn mãi món thịt gà luộc, món ăn giảm cân bởi phần ức thường khô, khó ăn, sau đây chúng ta cùng nhau học cách chế biến món nộm gà xé phay để bữa ăn không còn đơn điệu nữa.

Nguyên liệu:

Thịt gà lườn 300g, rửa sạch, luộc chín sau đó vớt  ra để ráo nước

Hành tây 2 củ, bóc vỏ bỏ rễ, rửa sạch sau đó bổ cau

Cà rốt 1 củ vừa , cạo vỏ xắt chỉ

Trộn hành tây, cà rốt đã sơ chế với ít giấm, đường, để khoảng 10 phút rồi vắt cho ráo nước

Rau răm nhặt bỏ rễ, rửa sạch, vẫy ráo nước rồi thái nhỏ một ít

100gr lạc rang chín, xảy bỏ vỏ, giã dập

Các loại gia vị: Dấm, đường, chanh, tỏi, ớt, tiêu.

Hướng dẫn cách làm

Xé thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn, bóp thêm chút muối sau đó để riêng

Phi thơm hành tím xắt lát mỏng, sau đó vớt ra, thấm bớt dầu ăn. Trộn thịt gà, rau răm thái nhỏ, hành tây, cà rốt đã vắt nước với hành tím phi vàng.

Pha nước mắm trộn: Pha hỗn hợp gồm đường, tỏi, ớt băm, chanh, tiêu, nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn. Rồi rưới hỗn hợp này lên phần hỗn hợp gà rồi trộn đều (Lưu ý, nếu đã bóp thịt gà với chút muối tiêu thì nên pha nước mắm nhạt một chút, tránh vị mặn gắt).

Cho phần thịt gà trộn vào đĩa sâu lòng, trang trí với chút hành răm rồi thưởng thức.

Cháo Tôm Nấu Với Rau Củ Gì Vừa Bổ Dưỡng Giúp Bé Ăn Ngon Miệng

Bật mí cách chọn tôm tươi ngon

Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Tùy thuộc vào loại tôm mà bạn cần để có được cách chọn tôm ngon, chắc thịt. Hiện nay, có bốn loại tôm phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm vì thế cách chọn cũng khác nhau cụ thể:

Tôm sú: Đầu tiên, bạn phải chọn tôm còn sống, có vỏ bóng, màu xanh ngọc trong suốt, có sống chạy dọc giữa thân tôm, thì đó là tôm ngon, chắc thịt

Tôm he ( biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

Tôm hùm: Bạn nên chọn những con trưởng thành có vỏ bóng càng xanh, hoa văn có màu nân đen rõ ràng và với kích thước lớn sẽ cho thịt ngọt và chắc nhất.

Tôm sắt: Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, bạn có thể chọn tôm tươi ngon bằng các điểm sau:

+ Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.

+ Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

+ Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa

+ Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.

Cháo tôm nấu với rau củ gì vừa bổ dưỡng vừa giúp bé ăn ngon miệng?

Ở thời điểm tập cho bé ăn cháo tôm, mẹ có thể bắt đầu bằng cháo nấu với tôm để con quen vị cũng như để mẹ theo dõi xem con có dị ứng với tôm hay có tiêu hóa tốt không?

Sau một khoảng thời gian, mẹ có thể đổi vị bằng cách kết hợp thêm rau củ để con có thêm cơ hội trải nghiệm những vị ngon khác cũng như không ngán.

Giúp cho bé sẽ tăng cường lượng chất xơ, vị bùi ngọt, và lượng vitamin B, C giúp bé tăng cường sức đề kháng, đẩy mạnh chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể.

30 gram gạo tẻ

4 con tôm (chọn tôm thật tươi)

10 gram đậu xanh tách vỏ

50 gram rau ngót

1 tép hành khô, phô mai và dầu olive

Bước 1: Vo sạch gạo và đậu xanh. Rồi đem ngâm khoảng 30 phút, trộn chung hỗn hợp nấu thành cháo.

Bước 2: Làm sạch tôm, bóc vỏ bỏ hết râu, đầu tôm, lấy chỉ đen ở trên lưng – chỉ giữ lại phần thịt tôm để nấu cháo cho bé. Sau đó, băm nhuyễn tôm.

Bước 3: Rửa sạch rau ngót và băm nhỏ.

Bước 4: Băm nhỏ hành tím khô, rồi cho vào chảo thêm ít dầu phi thật thơm. Sau đó, cho tôm vào xào sơ qua (lưu ý chỉ nên xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng, không nên xào kỹ vì sẽ làm thịt tôm dai, mất chất, bé lại khó ăn).

Bước 5: Cháo chín, mẹ tiếp tục cho thịt tôm, rau ngót và phô mai vào khuấy đều lên, rồi chờ đến lần sôi tiếp theo. Sau đó, nêm thêm chút nước mắm nếu bé ở độ tuổi đã có thể dùng gia vị. Cháo chín mẹ tắt bếp và cho 1.5 thìa dầu olive

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ, chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K, giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ. Đây chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo để nấu chung với cháo tôm.

Nguyên liệu: 1 cốc gạo nhỏ, nước dùng (ninh từ xương lợn, gà), 150g tôm, 55g súp lơ xanh, 1 miếng phô mai, 1/4 củ hành tây.

+ Gạo vo sạch, ngâm cho nở. Súp lơ, hành tây thái miếng nhỏ vừa bé ăn, sau đó xào thơm với xíu dầu ăn. Tôm bóc vỏ, xào cùng hành tây và súp lơ.

+ Cho gạo vào đảo đều với tôm. Cho thêm nước dùng vào nấu chín nhừ. Cháo chín nhừ cho súp lơ xanh và hành tây vào nấu sôi. Cuối cùng cho miếng phô mai và gia vị vừa ăn, chờ cháo sôi rồi tắt bếp.

Bí đỏ là một thực phẩm giàu dưỡng chất và vitamin, đặc biệt hỗ trợ cho sự phát triển trí não cho bé tốt. Kết hợp với thịt tôm một loại thực phẩm giàu protein và chất dinh dưỡng sẽ giúp bé phát triển nhanh chóng và toàn diện.

Nguyên liệu: bí đỏ 200g, 200g tôm tươi, gạo nếp 1 nắm, hành lá, ngò.

+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước cho nở. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn rồi ướp với hạt nêm.

+ Cho bí đỏ và gạo nếp vào nồi nấu chín nhừ. Cháo chín nhừ cho thịt tôm vào, nấu cho chín rồi tắt bếp, múc ra bát cho thêm xíu hành, ngò thái nhỏ cho thơm.

Lưu ý: Với bé 6 tháng tuổi, nấu với bột cần xay nhuyễn tôm, dùng rây lọc bỏ bã, bí đỏ nấu chín, dùng rây loại bỏ bã.

+ Lượng vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B dồi dào có trong cà rốt là sự bổ sung tích cực dinh dưỡng và tăng cường đề kháng tuyệt vời cho bé.

+ Lượng chất caroten trong cà rốt nhanh chóng chuyển hóa thành vitamin A rất cần cho thị giác và thể chất của trẻ. Cháo tôm cà rốt thơm, ngọt, dễ dùng, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng dồi dào cho bé. Công thức nấu cháo tôm cà rốt này dành cho bé từ 9 tháng tuổi.

Nguyên liệu: 100g tôm tươi, 5 muỗng gạo tẻ, 2 muỗng gạo nếp, ½ củ cà rốt, Dầu olive, Nước mắm

Cách nấu như sau:

– Đầu tiên, bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành hạt lựu. Sau đó, bạn trộn lẫn gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, để trên rổ cho thật ráo nước.

– Với tôm, bạn bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng, rửa sạch và băm nhỏ. Bạn lưu ý, nên ướp tôm thêm ít nước mắm trong vòng khoảng 15 phút để thấm gia vị.

– Sau đó, bạn cho gạo vào nồi, bắc lên bếp ninh chín nhừ. Khi cháo chín, bạn cho cà rốt vào nấu cùng. Sau đó, bạn cho tôm vào nồi cùng 1 thìa cà phê dầu olive, 1 ít nước mắm, đợi sôi lại một lần nữa thìa tắt bếp là hoàn thành cách nấu cháo tôm cho bé.

Vị ngọt của tôm rất hài hòa với vị bùi thơm của nấm rơm. Với món cháo này, mẹ yên tâm các bé sẽ mê tít, ăn ngon miệng từ đầu tới cuối. Nấm rơm và tôm là hai nguyên liệu chính của món cháo bổ dưỡng này.

Nguyên liệu: 40g gạo, 100g tôm, 100g nấm rơm, 1 bìa đậu hũ chiên, 1 củ hành khô, 1 mớ hành lá. Một số gia vị khác: nước mắm, tiêu xay, muối, bột nêm

Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi ninh nhừ với 350 ml nước lọc.

Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn chia thành 2 phần. Tôm làm sạch, bỏ đầu, băm nhuyễn ướp cùng với hành khô, tiêu và 1 thìa nước mắm để trong 30 phút.

Nấm rơm bổ đôi, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng nhỏ. Cho phần hành khô còn lại vào phi thơm với dầu ăn, đổ tôm vào cùng với nấm, xào chín. Nêm gia vị vừa ăn.

Đợi cháo nhuyễn, rồi cho nấm cùng với tôm vào, đảo đều. Nêm lại thêm 1 lần nữa. Cháo chín, múc ra bát, cho đậu hũ vào và rắc vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt.

Rau mồng tơi có hàm lượng vitamin A cao, giàu vitamin C hơn cả rau bó xôi và giàu chất sắt có lợi cho sản sinh tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Với vị ngọt, tính mát, cháo tôm mồng tơi sẽ giúp bé giải nhiệt cơ thể, tăng cường dưỡng chất, đặc biệt là lượng chất nhầy pectin trong mồng tơi rất hữu ích giúp bé nhuận tràng, tránh táo bón.

Nguyên liệu: 200g gạo tẻ, gạo nếp, 100g tôm, 100g rau mồng tơi. Gia vị mắm muối và dầu ăn.

Cách nấu:

– Gạo nếp và gạo tẻ: Vo sạch gạo, ngâm trong 1h đồng hồ để nấu cháo nhanh mềm và nhuyễn hạt.

– Tôm: Bỏ tất cả râu và đầu đuôi, rửa sạch rồi bóc vỏ. Tiếp tục xay nhuyễn hoặc băm nhỏ theo khả năng ăn thô của bé. Xào thịt tôm qua với chút mắm hoặc muối.

– Rau mồng tơi rửa sạch sau đó băm nhỏ vừa ăn.

– Nồi cháo sôi, mẹ hãy cho tôm và rau mồng tơi vào khuấy đều.

– Nêm mắm muối phù hợp với khẩu vị của trẻ.

– Cuối cùng tắt bếp cho khoảng 5ml dầu ăn vào khuấy đều là được.

Nguyên liệu: 30g tôm, 10g rau dền, 50g bột gạo.

Cách nấu:

Tôm bóc vỏ, xay nhuyễn, rau dền rửa sạch băm nhỏ.

Cho tôm và rau dền vào nấu chín rồi tắt bếp.

Khi hỗn hợp còn ấm mẹ cho bột gạo vào khuấy đều, đun sôi nhỏ lửa để bột chín hoàn toàn.

Cho thêm xíu dầu ăn trẻ em và tắt bếp, múc cho bé thưởng thức.

Không nên cho trẻ ăn tôm cả vỏ, sẽ dễ bị hóc.

Khi bắt đầu cho bé làm quen với cháo tôm, nên cho bé thử lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể, vì tôm là 1 thực phẩm dễ gây dị ứng.

Khi trẻ bị ho, tránh cho bé ăn tôm, vì khi đó hệ hô hấp rất nhạy cảm với mùi tanh, dễ khiến tình trạng ho tệ hơn.

Hướng Dẫn Ăn Cà Chua Đúng Cách Vừa Ngon Miệng Lại Tốt Cho Sức Khỏe

Cà chua là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và bạn có thể sử dụng nó để chế biến theo nhiều cách khác nhau để thỏa mãn vị giác của mình. Tuy nhiên, bạn đã biết nên ăn bao nhiêu một ngày là đủ, tốt cho sức khỏe hay chưa? Hãy ăn cà chua đúng cách sau khi tham khảo bài viết này của Blog Useful.

1. Những lợi ích của cà chua cho sức khỏe

Cà chua là loại thực phẩm tốt có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Cụ thể, trong cà chua có chứa một hàm lượng rất lớn các chất lycopene có thể chống oxy hóa carotenoid, chống ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Bên cạnh đó, trong một quả cà chua có thể cung cấp đến 40% nhu cầu sử dụng vitamin C hàng ngày của cơ thể con người. Nó cũng có chứa nhiều vitamin A, kali và sắt để đảm bảo duy trì sức khỏe hệ thần kinh và lưu thông máu.

Cà chua cũng được rất nhiều y bác sĩ khuyên dùng để điều trị các căn bệnh về tim mạch, sỏi thận, hỗ trợ hệ tiêu hóa và hạ đường huyết. Ăn cà chua đúng cách cũng có thể chống lại các tác dụng của thuốc lá đối với cơ thể người hút. Ngoài ra, cà chua cũng nằm trong top các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ, cải thiện tầm nhìn tốt và là một liệu pháp làm đẹp răng, xương, tóc, da hiệu quả.

Cà chua mang rất nhiều lợi ích tuyệt vời tốt cho sức khỏe và sắc đẹp (Nguồn: unsplash.com)

2. Ăn bao nhiêu cà chua 1 ngày là đủ

Tuy cà chua là một loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều là tốt nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn, bạn chỉ cần nạp vào cơ thể tối đa 200g – 300g cà chua chín/ngày, tương đương với từ 2 – 3 quả. Còn đối với các em bé, để ăn cà chua đúng cách, bố mẹ chỉ nên chế biến khoảng 50g – 100g cà chua/ngày, tức từ 0.5 – 1 quả thôi.

Ăn từ 2-3 quả cà chua một ngày sẽ có hiệu quả tốt cho sức khỏe (Nguồn: unsplash.com)

3. Ăn cà chua lúc nào là tốt nhất

Nếu bạn sử dụng cà chua để giảm cân, thì hãy ăn cà chua đúng cách vào bữa tối hoặc đêm để đạt hiệu quả tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi giảm cân, bạn cũng nên dùng tiếp cà chua để tránh việc bị tăng cân trở lại.

Ngoài ra, việc bạn duy trì ăn cà chua vào buổi tối cũng sẽ giúp bạn bỏ được các thói quen ăn uống không lành mạnh sau 7 giờ tối. Hãy luôn sẵn sàng vài quả cà chua trong bếp của mình để có thể chế biến thành nhiều món salad giúp giảm cân đẹp da tốt cho sức khỏe từ cà chua, nước ép cà chua sử dụng trước khi đi ngủ, chắc chắn sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có thể có được một sức khỏe tốt, thân hình hoàn hảo và làn da như ý đấy.

Đặc biệt, bạn không nên ăn cà chua lúc đang đói bụng để tránh làm trướng và đau dạ dày.

Ăn cà chua buổi tối sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và loại bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh sau 7 giờ tối (Nguồn:standard.co.uk)

4. Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn

Cả cà chua sống và cà chua chín đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn? Có nên ăn cà chua sống hay không? Khi bạn ăn cà chua nấu chín sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe hơn là ăn sống thông thường. Khác với những loại rau, củ, quả tươi ngon khác, cà chua khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ không hề làm mất đi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Khi nấu cà chua, lượng Lycopene và các chất oxy hóa có trong chúng sẽ tăng cao hơn. Đó là lý do vì sao bạn nên nấu chín cà chua để ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà bạn không còn ăn cà chua sống nữa. Bạn cũng có thể ăn chúng như một loại trái cây bình thường, thậm chí từ cà chua bạn có thể có ly nước ép giảm cân mỡ bụng cấp tốc đẹp da ngon bổ giàu dinh dưỡng đấy.

5. Hướng dẫn ăn cà chua đúng cách

Hãy ăn cà chua đúng cách để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình.

5.1. Không nên ăn cà chua xanh

Bạn không nên bổ sung cà chua xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Bởi nó không chỉ không chứa các vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà lại còn có thể mang một hàm lượng rất lớn chất alkaloid nguy hiểm, có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm đấy.

Ăn cà chua xanh có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm (Nguồn: dkn.tv)

5.2. Không ăn cà chua khi đói

Giống như tên gọi của mình, cà chua có vị chua vì có chứa các pectin dễ dàng phản ứng với axit trong niêm mạc ruột và dạ dày. Ăn cà chua khi đói có thể cản trở hệ tiêu hóa của bạn, khiến bạn dễ bị đau dạ dày.

5.3. Không ăn cà chua chế biến nhiều lần

Cà chua bị chế biến lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ bị mất đi lượng dưỡng chất thiết yếu. Nó thậm chí còn có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, đừng tiếc rẻ mà áp dụng cách này để phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình mình, bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy.

5.4. Không ăn hạt cà chua

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng, hạt cà chua sẽ cản trở hệ tiêu hóa của bạn, chúng thậm chí không hề phân hủy trong dạ dày. Vì vậy, nếu bạn bổ sung hạt cà chua trong cơ thể sẽ làm chậm đi quá trình chuyển hóa các chất, từ đó khiến các chức năng của dạ dày và đường ruột bị hạn chế một cách đáng kể.

5.5. Nên ăn cà chua tươi tốt hơn cà chua đóng hộp

Hãy ăn cà chua đúng cách bằng cách ăn cà chua tươi thay vì các sản phẩm cà chua đóng hộp, bởi nó sẽ giúp bạn hấp thụ được lycopene, rất tốt cho sức khỏe. Tương tự, bạn cũng nên sử dụng cà chua tươi được gieo trồng theo các bước trồng cà chua sạch đúng cách, an toàn để chế biến món ăn thay vì các loại nước sốt hay tương cà làm sẵn.

Ăn cà chua tươi sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều lycopene tốt cho sức khỏe hơn là các sản phẩm đóng hộp (Nguồn: spartabeerclub.vn)

5.6. Cà chua nấu chín tốt hơn cà chua ăn sống

Thực phẩm cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ không chỉ không làm mất đi những giá trị dinh dưỡng, mà nó còn khiến hàm lượng lycopene và các chất oxy hóa tốt cho sức khỏe có trong cà chua tăng cao hơn. Vì vậy, hãy ăn cà chua nấu chín, bởi nó sẽ tốt hơn so với việc bạn ăn cà chua sống mỗi ngày.

5.7. Không nên giữ cà chua trong tủ lạnh và tránh ánh nắng trực tiếp

Cà chua chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ trong phòng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời thôi. Bạn không nên giữ cà chua ở tủ lạnh, bởi như thế sẽ có thể làm mất đi hương vị tuyệt vời của nó.

5.8. Nên nấu cà chua với một chút dầu Oliu để giải phóng chất lycopene

Ăn cà chua đúng cách như thế nào để giải phóng lycopene? Khi bạn nấu cà chua với một chút dầu oliu tự nhiên nguyên chất, bạn sẽ có thể giải phóng chất lycopene, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng này dễ dàng và hiệu quả hơn.

5.9. Ăn quá nhiều cà chua có thể gây sỏi thận

Ăn cà chua quá nhiều có thể gây sỏi thận bởi đay là loại rau ăn quả giàu oxalat và canxi. Bạn ăn quá nhiều cà chua một ngày có thể khiến cơ thể mình khó loại bỏ đi hết các hợp chất này, khiến phần dư thừa lắng đọng lâu trong cơ thể từ đó giúp sỏi thận có điều kiện để hình thành và phát triển.

5.10. Tiêu thụ quá nhiều lycopene có thể làm da xấu đi

Lycopene tốt cho sức khỏe nhưng việc bạn tiêu thụ Lycopene quá nhiều cũng có thể khiến làn da của bạn xấu đi bởi trong cà chua có chứa chất tạo màu. Nếu chúng đi vào cơ thể bạn quá nhiều, có thể sẽ gây thay đổi màu da của bạn đấy.

Hướng dẫn ăn cà chua đúng cách nhất (Nguồn: bravacontent.com)

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã biết cách ăn cà chua đúng cách rồi phải không nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 3 Món Ăn Của Hàn Quốc Vừa Giúp Giảm Béo Lại Ngon Miệng trên website Thanhlongicc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!