Có Nên Đi Tiêm Phòng Hpv / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Phụ Nữ Có Nên Tiêm Phòng Hpv Không / 2023

Theo số liệu thống kê của Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình phối hợp với Quỹ Ung thư CTC Australia, mỗi ngày Việt Nam có 9 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Ước tính, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc ưng thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Thủ phạm gây bệnh chính là HPV, loại virus có hàng trăm type khác nhau nhưng có 4 type gây nguy hiểm hơn cả: HPV số 6,11,16 và 18. Trong đó, type 16,18 là thủ phạm chính gây ung thư. Vậy, phụ nữ có nên tiêm phòng hpv không?

Phụ nữ đã quan hệ có nên tiêm phòng HPV không?

Bác sĩ Hồng Phong cho biết: “Trên thế giới, có khoảng 55 quốc gia tiêm vaccine HPV cho phụ nữ đến 45 tuổi. Ở Việt Nam, độ tuổi chích ngừa vaccine HPV được chia thành 2 nhóm tuổi, tùy thuộc vào loại vaccine bạn chọn để chích ngừa. Hiện, có 2 loại vaccine: Ceravix và Gardasil.

Vaccine Ceravix khuyến cáo tiêm cho phụ nữ từ 10-25 tuổi ngừa HPV số 16,18.

Gardasil khuyến cáo tiêm cho phụ nữ từ 9-26 tuổi ngừa HPV số 6,11,16,18.”

Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi tiêm phòng vẫn có thể chích thể chích vaccine ngừa ung thư cổ tử cung nhưng hiệu quả sẽ giảm.

Điều kiện, tác dụng phụ khi chích vaccine HPV Điều kiện:

Theo bác sĩ Hồng Phong, nữ giới muốn chích ngừa HPV hiệu quả cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Là người khỏe mạnh.

– Cơ thể chưa bị phơi nhiễm virus HPV.

– Trước đó không chích vaccine nào trong 4 tuần và không sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như như corticoid, thuốc chống thải ghép…

– Không cần làm xét nghiệm Pap trước khi chích.

Tác dụng phụ:

“Vaccine ngừa HPV có tác dụng phụ tại chỗ như sưng, nóng, đỏ, đau ở vết chích. Ngoài ra, có trường hợp xuất hiện triệu chứng nổi mẩn hay ngứa, nhưng chúng sẽ giảm dần và mất hẳn. Sau khi chích, chị em cần theo dõi tại địa điểm tiêm trong 30 phút và tiếp tục theo dõi các ngày sau đó tại nhà”, bác sĩ Hồng Phong cho hay.

Trường hợp chống chỉ định tiêm ngừa HPV

– Đang mắc các bệnh cấp tính nặng.

– Đang mang thai hoặc dự tính sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới.

– Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chích ngừa.

– Phụ nữ tiêm 1 liều thuốc ngừa nhưng lỡ mang thai thì không nên chích mũi thứ 2. Sau sinh, người đó có thể tiếp tục chích những mũi còn lại.

Có Nên Tiêm Phòng Hpv Khi Bị Sùi Mào Gà Không? / 2023

Cập nhật: 18/07/2016 18:45 – 25554 Lượt xem

Chào bác sĩ, năm nay tôi 25 tuổi, gần đây tôi thấy vùng kín xuất hiện nhiều nốt sùi có màu hồng. Tôi tìm hiểu trên mạng thì thấy nó gần giống với những biểu hiện của sùi mào gà. Hiện nay tôi vẫn chưa lập gia đình, vậy có thể tiêm phòng HPV được hay không. Liệu sau khi tiêm tình trạng bệnh của em có đỡ hơn không. Mong bác sĩ trả lời giúp tôi. Tôi cảm ơn ( Ngọc Linh, Hà Nội)

Bác sĩ chuyên khoa trả lời:

Vacxin HPV là một trong những loại vacxin được dùng để ngăn chặn virus HPV gây u nhú ở người. Vacxin này có thể được sử dụng ở cả nam giới và nữ giới. Nếu được tiêm vacxin trước khi bạn có tiếp xúc với virus HPV thì có thể ngăn ngừa biến chứng gây ung thư ở phụ nữ. Bên cạnh đó, vacxin HPV có thể ngăn ngừa ung thư âm hộ và âm đạo ở nữ giới, ngăn ngừa , ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

Có nên tiêm phòng HPV khi bị sùi mào gà không?

Tiêm phòng HPV chính là cách tiêm 1 loại vacxin để phòng và hỗ trợ điều trị nhiễm virus HPV. Đây là một loại virus gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và gây ra bệnh sùi mào gà, mụn cơm sinh dục ở cả nam và nữ. Đối tượng được chỉ định để tiêm vacxin này gồm cả những người đã từng bị nhiễm virus HPV, những người chưa bị nhiễm và người chưa từng quan hệ tình dục.

Ngoài ra, vacxin HPV được khuyến cáo tiêm cho các bé gái và bé trai ở độ tuổi 11-12 tuổi hoặc có thể tiêm phòng từ 9 tuổi. Vì thế những người đã từng quan hệ tình dục thì tác dụng của vacxin bị giảm đi 1,5 lần so với người chưa quan hệ. Có hai trường hợp tương ứng với hai loại vacxin sùi mào gà, đó là:

– Trường hợp 1: Tiêm phòng HPV cho những người chưa bị nhiễm virus HPV ở độ tuổi từ 12 đến trước tuổi 25.

– Trường hợp 2: Tiêm Vacxin phòng tránh tái phát và hỗ trợ điều trị nhiễm HPV cho những người đã mắc bệnh, những người đã quan hệ tình dục ở tuổi từ 14 đến trước tuổi 60.

Với trường hợp của bạn, bạn mới tìm hiểu ở trên mạng và chưa qua thăm khám nên chưa thể nhận định bạn bị sùi mào gà. Trước hết bạn cần đi khám chuyên khoa và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để bác sĩ tư vấn cho bạn cụ thể hơn. Nếu bạn bị nhiễm virus HPV thì thuộc trường hợp 2 nên cần tiêm phòng HPV là điều cần thiết mặc dù tiêm vacxin không thể chữa khỏi bệnh nhưng nó giúp bạn kiểm soát ung thư cổ tử cung.Bị Sùi Mào Gà Có Tiêm Phòng Vacxin Hpv Được Không? / 2023

Bị sùi mào gà có tiêm vacxin HPV được không là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Tiêm phòng HPV là cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ung thư do virus HPV gây ra.

Nam giới bị sùi mào gà có tiêm vacxin HPV được không?

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm do virus Human Papiloma (HPV) gây nên với triệu chứng thường thấy là xuất hiện các mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Những u nhú này có dạng mềm trông giống như những gai nhú, bề mặt ráp và màu hồng nhạt.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà không gây cho nam giới bất kì cảm giác nào cho nên người bệnh rất khó phát hiện. Nếu như không được điều trị sớm, sùi mào gà càng nặng và có thể gây ra biến chứng ung thư ở cả nam và nữ.

Do virus HPV lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu thông qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc những tiếp xúc sinh dục. Đối với những người có khả năng miễn dịch kém, khi tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng cá nhân của người bệnh hay những vết thương hở thì nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao.

Tiêm phòng HPV là hoạt động tiêm một loại vacxin vào cơ thể để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sùi mào gà do virus HPV gây ra. Các bác sĩ phòng khám nam học Phạm Hữu Chí cho biết: Khi bị sùi mào gà, người bệnh vẫn có thể tiêm vacxin HPV được để ngăn ngừa khả năng bệnh biến chứng thành ung thư.

Đối tượng áp dụng để tiêm vacxin HPV

Khi đã biết rõ bị sùi mào gà có tiêm vacxin HPV được không, người bệnh cần biết đối tượng nào phù hợp với cách phòng tránh bệnh sùi mào gà này. Hiện nay, 2 nhóm đối tượng cần tiêm phòng sùi mào gà do virus HPV bao gồm:

Các bé gái trong độ tuổi từ 12 – dưới 25 tuổi mà chưa có quan hệ tình dục.

Nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 14 – trước 60 tuổi từng quan hệ tình dục, đã mắc bệnh và điều trị sùi mào gà nhiều lần mà vẫn chưa khỏi.

Những người đã có quan hệ tình dục, có hệ miễn dịch kém do mắc các bệnh khác và kể cả với bệnh nhân bị nhiễm HIV.

Thuốc dùng để tiêm phòng bệnh sùi mào gà HPV thực ra là tiêm loại vacxin có công dụng hỗ trợ trong việc điều trị nhiễm virus HPV gây sùi mào gà ở nam giới và nữ giới. Với những người đã bị nhiễm virus HPV, việc tiêm ngừa vacxin rất cần thiết. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên làm các xét nghiệm bệnh sùi mào gà để phòng tránh các nguy cơ mắc phải biến chứng ung thư để đảm bảo được an toàn cho sức khỏe hơn.

Đối tượng không nên tiêm phòng HPV

Những đối tượng không nên áp dụng tiêm vacxin HPV bao gồm:

Dị ứng với các thành phần có trong vacxin HPV tiêm phòng sùi mào gà. Trước khi thực hiện tiêm thuốc, nam giới nên nói rõ cho bác sĩ biết nếu như có dị ứng năng hoặc dị ứng với những nấm men.

Phụ nữ mang thai cũng không nên tiêm phòng HPV ngừa sùi mào gà. Đối với phụ nữ cho con bú có thể tiêm chủng ngừa và cần tìm phương pháp điều trị thích hợp.

Nam giới bị sùi mào gà nhẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng về liều lượng vacxin trong giới hạn thì vẫn có thể chủng ngừa.

Các loại vacxin tiêm phòng HPV ngừa sùi mào gà phổ biến

Vacxin tiêm phòng HPV gây ra bệnh sùi mào gà thường được chia thành 2 loại:

Loại 1: Vacxin phòng ngừa HPV-16, HPV-18 gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Đây là loại vacxin tiêm phòng HPV có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung và tiền ung thư.

Loại 2: Vacxin phòng ngừa HPV-16, HPV-18, HPV-11, HPV-6, trong đó HPV-11 và HPV-6 là hai tuýp chủ yếu gây bệnh sùi mào gà ở người bệnh.

Trong trường hợp nam giới đã được chẩn đoán bị sùi mào gà và đang điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, người bệnh có thể tiêm vacxin phòng ngừa tái phát và hỗ trợ điều trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Người bị sùi mào gà có tiêm vacxin HPV được không cần lưu ý, sau khi tiêm phòng có thể xảy ra một vài phản ứng phụ như:

Bị sưng đỏ, đau ở chỗ tiêm.

Sốt hoặc ớn lạnh.

Các vấn đề khác có thể xảy ra như: Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu tại chỗ,…

Tất cả những điều này mọi người cần phải lưu ý, thường sau tiêm phòng HPV người bệnh nên lưu lại tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi những phản ứng của cơ thể và kịp thời có biện pháp xử lý nếu cần thiết.

Phương pháp chữa bệnh sùi mào gà an toàn, hiệu quả

Thay vì lo lắng bị sùi mào gà có tiêm vacxin HPV được không, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám chữa theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc chữa trị sùi mào gà còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức đều kháng của bệnh nhân. Khi điều trị sùi mào gà, người bệnh nên tuân theo những khuyến cáo của bác sĩ và phác đồ điều trị đặt ra.

Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị sùi mào gà cho nam giới từ bên trong. Cách sử dụng các loại thuốc có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, kháng viêm nhằm kìm hãm sự phát triển của virus HPV trong cơ thể người bệnh.

Khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà, nam giới nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nam giới tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về dùng hay chữa trị bằng các bài thuốc dân gian.

Điều trị ngoại khoa

Do virus gây bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm nên chúng ta cần có phương pháp điều trị toàn diện. Liệu pháp ALA – PDT là kỹ thuật lý tưởng nhất trong điều trị sùi mào gà được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao.

Phương pháp tiến hành định vị chính xác những tế bào tổn thương rồi chiếu những tia huỳnh quang đó lên tổ chức bệnh. Liệu pháp quang học ánh sáng ALA – PDT giúp phá hủy hoàn toàn khối u mụn sùi, khiến những tổ chức bệnh này bị tiêu diệt và không cho chúng có khả năng hồi phục. Bên cạnh đó, kỹ thuật ALA – PDT còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để người bị sùi mào gà sớm phục hồi và ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát.

Địa chỉ điều trị bệnh sùi mào gà cho nam giới hiệu quả

Các cách điều trị hiệu quả bệnh sùi mào gà có rất nhiều phương pháp hiện đại để áp dụng. Bệnh được hỗ trợ bằng nhiều phương pháp khác nhau và đạt hiệu quả điều trị cao tại cơ sở chuyên khoa uy tín. Do đó, khi nam giới phát hiện ra bệnh sùi mào gà nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và có biện pháp hỗ trợ hiệu quả.

Phòng khám nam học Phạm Hữu Chí là đơn vị y tế chuyên khoa khám chữa bệnh sùi mào gà uy tín, chất lượng. Đây luôn là địa chỉ chuyên khoa điều trị sùi mào gà dưới sự giám sát của cơ quan chức năng với đông đảo người bệnh địa phương tin tưởng và lựa chọn khám chữa.

Tới phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí, người bệnh sẽ an tâm về phương pháp trị bệnh sùi mào gà toàn diện. Phòng khám với đội ngũ bác sĩ tiến hành điều trị có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và từng chữa thành công cho nhiều người bị sùi mào gà. Ngoài ra, cơ sở vật chất tại phòng khám nam khoa Phạm Hữu Chí luôn chú trọng đầu tư cùng với thiết bị y tế hiện đại nhằm hỗ trợ điều trị sùi mào gà đạt hiệu quả.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích về vấn đề bị sùi mào gà có tiêm vacxin HPV được không sẽ giúp nam giới hiểu biết hơn về tình trạng này để phòng tránh bệnh hiệu quả cho bản thân mình. Nếu nam giới còn lo lắng về vấn đề gì và cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ cho chúng tôi thông qua Hotline: 0988 007 030 để được các bác sĩ giải đáp cụ thể và nhanh chóng.

0988 007 030

2N Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5, TP.HCM

( Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần,kể cả ngày lễ và chủ nhật )

( *Kết quả phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người )

Nữ Giới Độ Tuổi Nào Nên Tiêm Hpv? Những Lưu Ý Khi Tiêm Hpv / 2023

“Bác sĩ ơi, độ tuổi nào nên tiêm HPV vậy ạ! Rất mong nhận được giải đáp từ bác sĩ ạ! Cảm ơn bác sĩ!”.

Nguyễn Kim N (25 tuổi – Hà Nam)

Email: nguyenn***@gmail.com

Những năm trở lại đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phụ khoa ở những chị em phụ nữ trẻ tuổi tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung (tiêm HPV) cho nữ giới là điều hết sức quan trọng và cần thiết.

Nữ giới độ tuổi nào nên tiêm HPV?

Vắc xin HPV hay còn gọi là vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Loại vắc xin này đã được sử dụng tại rất nhiều quốc gia có khả năng chống lại ung thư cổ tử cung lên đến 98%.

Hiện nay, có 3 loại vắc xin HPV đó là: Gardasil, Gardasil-9 và Cervarix. Tại Việt Nam đang lưu hành 2 loại vắc xin đó là: vắc xin Gardasil và Cervarix. Vậy, nữ giới độ tuổi nào nên tiêm HPV?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, độ tuổi có hệ miễn dịch mạnh nhất thích hợp để tiêm ngừa HPV đó là những bé gái trong độ tuổi 9 – 11 và chưa bị phơi nhiễm với virus HPV. Tại Việt Nam, tiêm HPV được triển khai chủ yếu cho bé gái từ 11 – 13 tuổi

Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 25 chưa kết hôn hoặc chưa quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa HPV. Tuy nhiên, trường hợp tiêm ngừa này hiệu quả mang lại sẽ không cao (hiệu quả giảm đi khoảng 1/2 lần). Phụ nữ đã qua độ tuổi tiêm phòng ngừa HPV hoặc đã có quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiêm ngừa HPV, nhưng hiệu quả mang lại không được xác định rõ.

Thường các loại vắc xin này không mang lại tác dụng phụ nên được sử dụng khá phổ biến ở phụ nữ trong tất cả lứa tuổi. Thậm chí phụ nữ đang mang thai vẫn có thể tiêm loại vắc xin này mà không gây ra ảnh hưởng cho thai nhi.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, sau khi tiêm vắc xin người bệnh sẽ xuất hiện phản ứng tại chỗ tiêm như: sưng, đỏ, nóng, đau thậm chí là nổi mẩn ngứa. Các triệu chứng này sẽ giảm dần và mấy hẳn sau khi tiêm một khoảng thời gian. Vì thế, mọi người không nên quá lo lắng.

Sau khi tiêm HPV hãy ở lại cơ sở tiêm, theo dõi khoảng 30 phút xem có bất kỳ biểu hiện bất thường nào không rồi mới ra về. Đồng thời chị em cũng nên tiếp tục theo dõi cơ thể những ngày sau đó tại nhà, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám ngay.

Trường hợp chống chỉ định tiêm ngừa HPV

Trong một số trường hợp, nữ giới được khuyến cáo không nên tiêm ngừa HPV, đó là:

Đang mắc bệnh cấp tính mức độ nặng.

Đang mang thai hoặc dự tính sẽ có thai trong khoảng 6 tháng sắp tới.

Cơ thể phụ nữ quá nhạy cảm bới nấm men hoặc bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc chích ngừa.

Phụ nữ tiêm 1 liều thuốc ngừa HPV nhưng lỡ mang thai trong quá trình tiêm thì không nên tiêm mũi thứ 2. Sau khi sinh, người đó có thể tiếp tục tiêm những mũi ngừa HPV còn lại.

Lưu ý khi tiêm HPV

Khi tiêm HPV chị em cần tuân thủ theo đúng lịch trình tiêm của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, tiêm HPV sẽ gồm 3 mũi, về thời gian tiêm theo đúng lịch trình tiêm thì sau khi tiêm HPV mũi thứ nhất được một tới hai tháng thì chị em tiếp tục tiêm mũi thứ 2. Sau đó tiêm tới mũi thứ 3 nhưng mũi tiêm thứ 3 nên cách mũi tiêm thứ nhất khoảng 6 tháng.

Nếu khoảng cách giữa các mũi tiêm không giống như ở trên thì bạn cũng không nên lo lắng bởi khi đó vắc xin vẫn có thể phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả cao. Sau khi tiêm, nữ giới cần tránh quan hệ tình dục ít nhất là 3 tháng nhiều việc tiêm phòng ngừa HPV đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, chị em nên tránh việc mang bầu ngay khi vừa tiêm vắc xin, bởi điều này ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng cho thai nhi. Để đảm bảo quá trình tiêm HPV diễn ra an toàn, thuận lợi, chị em nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao.

Mặc dù đã chích ngừa HPV, nhưng chị em cũng nên khám phụ khoa định kỳ và thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư như mọi người bình thường khác. Bởi, trên thực tế vắc xin HPV mà chúng ta tiêm chỉ có thể ngừa một số chủng HPV chứ không thể ngừa tất catr các chúng HPV còn lại khác.