Có Nên Hâm Nóng Sữa Tươi Không Đường / Top 12 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Thanhlongicc.edu.vn

Sữa Tươi Và Các Sản Phẩm Lạnh Khác Có Cần Hâm Nóng?

TẠI SAO BÉ KHÔNG THÍCH UỐNG SỮA TƯƠI LẠNH? CÓ NÊN TIẾP TỤC HÂM NÓNG SỮA TƯƠI? HAY NÊN CHUYỂN DẦN CHO BÉ UỐNG SỮA TƯƠI LÀNH LẠNH?

Bé không thích uống sữa tươi lạnh. Do bé trên 1 tuổi nhận biết được sự thay đổi của nhiệt độ trong sữa, bé đã quen với việc uống sữa ấm từ sữa mẹ hoặc sữa công thức được mẹ làm ấm, nên khi chuyển sang sữa lạnh bé sẽ cảm thấy không quen. Điều này vẫn có thể gặp ở các bé thích ăn lạnh, mặc dù bé vẫn ăn đá viên, ăn kem, nhưng giới thiệu sữa lạnh bé vẫn từ chối

Việc phát triển nhận biết nóng lạnh là do chi phối của não bộ. Với sữa, các bé đã tự hình thành 1 khái niệm là “sữa là phải ấm” nên bé không chấp nhận sữa lạnh. Điều này dễ hiểu là vì: khi bé nằm trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày cũng trong nhiệt độ thân nhiệt của mẹ, 12 tháng đầu đời bé cũng được mẹ cho bú với dòng sữa ấm, da kề da với mẹ, tiếp đó được mẹ chăm chút làm ấm sữa mỗi khi pha sữa công thức. Mỗi lần uống sữa bé thích nhiệt độ ấm của sữa, làm bé cảm thấy quen thuộc. Nhưng chỉ riêng đối với sữa, các loại khác bé vẫn chấp nhận bình thường

Thực tế sữa tươi ấm hay lạnh không khác biệt gì, điều quan trọng nếu bé chịu uống sữa lạnh, bạn sẽ dễ dàng hơn trong chăm sóc bé. Hơn nữa, chuyên gia dinh dưỡng Anh khuyên cha mẹ nên chuyển dần từ từ loại sữa và hạ nhiệt độ từ từ cho não bộ bé tập quen dần khái niệm mới

Chuyển từ từ loại sữa, từ sữa công thức sang dần sữa tươi thanh trùng, mỗi ngày 1 ít, trong 5 tuần chuyển hẳn sang sữa tươi thanh trùng nguyên kem

Hạ thấp dần nhiệt độ sữa, để bé thích nghi và thay đổi khái niệm về sữa, mẹ có thể hâm sữa ở nhiệt độ nguội hơn vài 0C. Ví dụ: bạn hạ thấp nhiệt độ nước ấm trong ly dùng để làm ấm.

NẾU BÉ CHỈ THÍCH UỐNG SỮA ẤM THÌ BẠN TẬP CHO BÉ UỐNG SỮA LẠNH NHƯ THẾ NÀO?

Chọn thời điểm trong ngày giới thiệu sữa lạnh với bé:

Các bé sẽ khó chấp nhận uống sữa lạnh khi bé chuẩn bị đi ngủ, do đó cha mẹ có thể giới thiệu sữa lạnh khi bé đang chơi hoặc sau khi tắm cho bé xong

Tập bé uống sữa lạnh:

Từ 10 tháng tuổi nên tập cho bé uống nước bằng ly và ống hút để bé quen dần với việc sử dụng ống hút và ly

Giới thiệu vào những thời điểm hợp lý nêu trên, từng ít một và từng ngày

Bé thích nhìn ai đó uống và bắt chước, nên mẹ cầm hộp sữa hút ống hút cho bé xem

Nhiệt độ sữa không nên quá lạnh từ mới bắt đầu, từ ấm rồi chuyển dần sang lạnh

Notes:

Ireland, K (2023) How to Transition My Toddler From Warm Milk to Cold Milk. Livestrong

Mách Mẹ Cách Hâm Nóng Sữa Tươi Có Lợi Nhất Cho Sức Khỏe Của Bé

Rất nhiều mẹ bỉm sữa ngộ nhận rằng việc sử dụng lò vi sóng là cách hâm sữa mẹ hay dùng thiết bị này để hâm sữa tươi vì nghĩ nó an toàn và tiện dụng. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng, sử dụng lò vi sóng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đối với bé bởi vì khi hâm sữa trong lò vi sóng khiến mẹ không thể khuấy sữa trong quá trình đun làm cho chất dinh dưỡng gồm protein và chất béo dễ bị kết tủa, thậm chí bị phá hủy gây hỏng sữa. Chưa kể nhiệt độ lò vi sóng cao gây ra những điểm nóng không đều, bé có thể bị bỏng khi uống.

Mẹ Tròn mách mẹ cách hâm nóng sữa tươi tốt nhất đó là đun sữa tươi bằng nồi trên bếp. Dùng nồi và đun sữa trên bếp gas hoặc điện để có thể canh chỉnh nhiệt độ phù hợp và dễ khuấy đảo trong quá trình hâm nóng giúp bảo toàn tốt nhất các chất dinh dưỡng.

Điều chỉnh lửa như thế nào là hợp lý?

Mách mẹ cách tốt nhất là đun sữa tươi bằng lửa to và khi sữa nổi bóng sôi đầu tiên nên tắt bếp ngay

Nhiều mẹ sợ sữa bị trào khi sôi nên nhiều người nghĩ rằng đun sữa tươi với lứa nhỏ và đun lâu sẽ bị diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì khi đun sữa tươi bằng lửa nhỏ cùng với thời gian kéo dài như vậy sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị oxy phá hủy. Mách mẹ cách tốt nhất là đun sữa tươi bằng lửa to và khi sữa nổi bóng sôi đầu tiên nên tắt bếp ngay sẽ giữ được được thành phần dinh dưỡng của sữa, vừa có hiệu quả sát trùng mà không lo sữa bị trào khi sôi.

Đun sữa tươi nhanh trong vòng 3 – 6 phút

Nếu như hâm sữa mẹ ở nhiệt độ bao nhiêu là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc thì hâm sữa tươi cũng vậy, hâm sữa tươi ở nhiệt độ nào và hâm trong bao lâu để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Đối với sữa mẹ, chúng ta nên hâm ở nhiệt độ lý tưởng là 37 độ C. Còn đối với sữa tươi mẹ có thể đun sôi trong 3 phút ở 70 độ C hoặc trong 6 phút ở 60 độ C.

Khi sữa ở 60 – 62 độ C bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống .

Nếu chúng ta đun sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư

Nếu chúng ta đun sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư. Ở 100 độ C, đường trong sữa cũng bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa khi đun sôi có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, sữa tươi chỉ nên đun vừa sôi, không nên đun lâu.

Không cho thêm đường vào sữa tươi trước hoặc trong khi đun

Nếu mẹ cho đường vào sữa tươi trước khi đun hay khi sữa đang sôi sẽ khiến lysine có trong sữa và đường phản ứng dưới nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose gây hại cho cơ thể bé khi sử dụng.

Sau khi đun sôi sữa tươi hãy để sữa còn nóng già mẹ hãy cho thêm đường

Cách hâm nóng sữa tươi chính xác dành cho mẹ là sau khi đun sôi sữa tươi hãy để sữa còn nóng già hãy cho thêm đường.

Các sản phẩm sữa tươi trên thị trường thường đã được khử trùng. Vì vậy, nó rất thuận tiện để bạn sử dụng cho bé trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen đun nóng sữa trước khi uống. Lý do do cơ thể đang yếu, đang đau dạ dày cộng với hộp sữa đã mở ra trước đó một thời gian có thể vi khuẩn đã xâm nhập vào và do thời tiết quá lạnh. Tuy nhiên khi sữa đun sữa, rất nhiều mẹ có thể gặp rắc rối bởi các vấn đề như mất chất dinh dưỡng, các khoáng chất và vitamin D cũng như không biết cách hâm nóng sữa tươi an toàn. Để giảm tình trạng này, mẹ nên hiểu được một lưu ý khi đun nóng sữa, và phải tuân thủ chặt chẽ những thay đổi của sữa Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn các dụng cụ để làm sạch nồi ngăn chặn sự mài mòn của thành trong của nồi. Trước khi rửa nồi, bạn có thể nhúng vào nồi trong nước ấm một vài phút, có thể sử giấm để loại bỏ lượng sữa còn sót lại hay bám vào thành nồi.

Mẹ Nên Hay Không Nên Hâm Nóng Sữa Bằng Lò Vi Sóng?

Hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lò vi sóng sinh ra bức xạ nhiệt ion hóa, gây ra một số ung thư dạ dày và đường ruột đối với một số thực phẩm nếu nấu bằng lò vi sóng. Đặc biệt sữa là thực phẩm đặc biệt đòi hỏi cách bảo quản và cách hâm sữa mẹ phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định.

Nhiệt độ lò vi sóng rất cao sẽ làm phá hủy những chất dinh dưỡng có trong sữa do sữa bị thay đổi kết cấu phân tử do mẹ không thể biết được chính xác được nhiệt độ khi hâm sữa.

Nhiệt độ lò vi sóng rất cao sẽ làm phá hủy những chất dinh dưỡng

Việc hâm sữa nóng sữa bằng lò vi sóng sẽ khiến sữa nóng không đều và có thể gây bỏng miệng bé nếu không được bỏ ra ngoài một lát trước khi cho trẻ uống. Ngoài ra sử dụng cách này có thể gây nổ do các khí phóng xạ bên trong khi hơi nước tích tụ trong bình sữa.

Mẹ nên hâm sữa như thế nào để an toàn và đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé

Một cách hâm sữa mẹ an toàn, tiện lợi không kém vừa giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian vừa bảo đảm chất lượng dinh dưỡng đó là sử dụng máy hâm sữa. Chỉ cần đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, cắm nguồn và điều chỉnh nhiệt độ ở mức lý tưởng là mẹ đã có ngay một bình sữa ấm cho bé thưởng thức.

Ngoài ra các dòng máy hâm sữa hiện nay đều có thể giúp mẹ biết được sữa để trong máy hâm sữa được bao lâu giúp mẹ chủ động được thời gian khi căn

Cách hâm sữa mẹ an toàn, tiện lợi không kém đó là sử dụng máy hâm sữa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy hâm sữa chất lượng cho bé. Với thiết kế gọn nhẹ, hiện đại giúp các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi hâm sữa cho bé an toàn mà không tốn nhiều thời gian. Các mẹ có thể tham khảo một số dòng máy hâm sữa của các thương hiệu uy tín, chất lượng như: máy hâm sữa fatz (Hàn Quốc), Nuk (Đức), máy hâm sữa medela, máy hâm sữa philip avent… tại cửa hàng Mẹ Tròn

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng. Thay vào đó, hãy máy hâm sữa sẽ an toàn hơn.

Nếu sử dụng lò vi sóng, nên tránh các loại thực phẩm như bông cải xanh, rau quả đông lạnh, thịt đông lạnh vì lò vi sóng có thể làm biến đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm, làm mất chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm này.

Không đứng gần lò vi sóng trong thời gian hoạt động, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Không nên sử dụng đồ vật bằng nhựa trong lò vi sóng

Không nên sử dụng đồ vật bằng nhựa trong lò vi sóng.

MẸ TRÒN – Hệ thống cửa hàng đồ dùng cho bé và mẹ

Mẹ Đã Biết Cách Hâm Nóng Sữa Tươi Vẫn Giữ Được Chất Dinh Dưỡng Chưa?

Các cách hâm nóng sữa tươi đảm bảo mẹ nên biết 1.Cách hâm nóng sữa tươi bằng nồi trên bếp

Rất nhiều mẹ dùng lò vi sóng để làm nóng sữa tươi vì nghĩ nó an toàn và tiện dụng. Tuy nhiên, khi dùng lò vi sóng, chúng ta sẽ không thể khuấy sữa tươi trong quá trình đun. Việc này khiến cho protein và các chất béo trong sữa tươi dễ bị kết tủa hay bám vào xung quanh thành cốc đựng làm mất chất dinh dưỡng. Chưa kể lò vi sóng cũng có thể gây nguy hiểm nếu chúng ta dùng không đúng cách.

Tốt nhất, mẹ nên dùng nồi và đun sữa trên bếp gas hay bếp điện để có thể canh chỉnh nhiệt được phù hợp và dễ khuấy đảo trong quá trình hâm nóng sữa, bảo toàn tốt nhất các chất dinh dưỡng.

2.Cách hâm nóng sữa tươi bằng cách dùng lửa to

Khi các mẹ hâm nóng sữa bằng lửa nhỏ, thời gian đun sẽ kéo dài và các chất dinh dưỡng trong sữa càng bị sự oxy phá hoại. Tốt nhất, mẹ nên đun to lửa và khi sữa tươi vừa nổi bong bóng sôi đầu tiên thì nên tắt bếp ngay. Cách làm như thế vừa giữ được thành phần dinh dưỡng của sữa, lại vừa có hiệu quả sát trùng mà không lo sữa bị trào khi sôi.

3.Hâm nóng sữa nhanh trong vòng 3 – 6 phút

Chúng ta có thể đun sôi sữa tươi trong khoảng 3 phút ở 70 độ C hoặc trong 6 phút ở 60 độ C.

Khi sữa ở 60 – 62 độ C bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống. Nếu chúng ta đun sôi sữa đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư.

Ở 100 độ C, đường trong sữa tươi cũng bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.

Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa tươi khi đun sôi có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, sữa tươi chỉ nên hâm nóng hoặc đun vừa sôi, không nên đun lâu.

Trong quá trình hâm nóng, các mẹ nên khuấy sữa đều và nhẹ nhàng giúp sữa nóng đều, hòa tan chất béo và protein, hỗ trợ bảo vệ các chất dinh dưỡng và tiêu diệt vi khuẩn.

4.Không thêm đường vào sữa tươi trước hoặc trong khi hâm nóng

Nếu cho đường vào sữa tươi trước khi hâm nóng hay khi sữa đang sôi bạn sẽ khiến lysine có trong sữa và đường phản ứng dưới nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này rất có hại cho cơ thể.

Cách làm chính xác là sau khi hâm nóng sữa tươi, nếu muốn thêm đường hãy để sữa còn nóng già hãy cho thêm đường.

Bạn Có Biết: Sữa Mẹ Hâm Nóng Để Được Bao Lâu

Hút và lưu trữ sữa mẹ và một quá trình khó khăn, vì vậy, một cách tự nhiên, bạn không muốn lãng phí bất kỳ một ml nào. Nhưng nếu bạn đã làm ấm túi sữa ướp lạnh hoặc đông lạnh mà em bé của bạn không sử dụng hết thì sao? Bạn nên tiếp tục lưu trữ hay là loại bỏ nó?

Trong trường hợp bình thường, sữa mẹ có thể được lưu trữ an toàn đến 24h trong ngăn mát, 2 tuần trong ngăn đá tủ lạnh và lên đến 4 tháng với ngăn đá của tủ lạnh 2 cửa. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho sữa tươi vừa được hút ra, không phải dành cho sữa đã được lưu trữ sau đó làm nóng trở lại.

Tại sao bạn nên hâm nóng sữa mẹ?

Trên thực tế, bạn không cần hâm nóng sữa mẹ. Theo các chuyên gia y tế, sữa mẹ không cần phải đạt đến một nhiệt độ nhất định sau khi nó được làm tan băng để có thể sử dụng được. Miễn là sữa đã đạt đến trạng thái hóa lỏng, không có bất kì tinh thể băng nào, nó sẽ an toàn cho bé sử dụng.

Tuy nhiên, sữa mẹ có nguồn gốc từ mẹ, bé đã quen với việc uống sữa ấm có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, hâm nóng sữa mẹ không chỉ làm mất đi cái lạnh mà còn mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho bé.

Một lý do khác để lý giải cho việc nên hâm nóng sữa mẹ là nhiệt độ của sữa ảnh hưởng đến cách thức mà nó được tiêu hóa. Nhìn chung, thực phẩm ấm được cho là dễ tiêu hóa và bổ dưỡng hơn thực phẩm lạnh. Vì vậy, theo lý thuyết, việc làm ấm sữa mẹ sẽ giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

Làm thế nào để hâm nóng sữa mẹ?

Hâm nóng sữa mẹ không phức tạp như nhiều bà mẹ vẫn suy nghĩ. Thực tế, bạn chỉ cần làm theo 3 bước đơn giản sau:

Bước 1 – Làm tan băng: Làm tan sữa mẹ bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Khi đó, sữa đã đạt đến một trạng thái hoàn toàn lỏng. Bạn nên lưu ý, không làm tan sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Bước 2 – Làm ấm: Đặt túi sữa mẹ đã được rã đông vào một bát nước ấm trong vòng 20 phút. Hoặc sử dụng máy hâm sữa

Bước 3: Xoay/lắc sữa bên trong túi để nhiệt độ được phân phối đều

Điều bạn cần lưu tấm nhất là không để sữa mẹ quá nóng. Nếu trở nên quá nóng, nó không chỉ mất đi một số chất dinh dưỡng vốn có mà còn có thể làm bé bị bỏng. Trong trường hợp bạn sử dụng bình sữa thủy tinh, độ dẫn nhiệt cao hơn bình nhựa cũng dễ làm bỏng miệng hoặc làn da của bé.

Nhiệt độ lý tưởng sau khi hâm nóng là bao nhiêu?

Cách dễ nhất để kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ là nhỏ một vài giọt vào bên trong cổ tay của bạn. Nhiệt độ lý tưởng là khi bạn cảm thấy nó hơi ấm, nhưng không nóng. Nếu bạn cảm nhận rằng nó quá nóng, hãy tưởng tượng đến nguy cơ bỏng miệng và ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé khi bạn cố gắng cho bé uống sữa.

Bạn cũng có thể mua một nhiệt kế điện tử hồng ngoại để kiểm tra nhiệt độ sữa trong bình bằng cách để thiết bị tiếp xúc với thân bình, nhiệt kế sẽ cho bạn biết nhiệt độ tương đối chính xác (sai số chỉ ± 0,2 độ) của sữa mẹ.

Tuyệt đối không đặt ngón tay của bạn vào trong bình hoặc thử nhiệt độ trực tiếp bằng miệng, điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền virus, vi khuẩn cho bé.

Nhiệt độ từ 0 – 25oC: Mức nhiệt độ an toàn khi cho bé sử dụng. Nhưng nó có thể không tối ưu cho tiêu hóa hay sở thích của trẻ. Trên thực tế, một số đứa trẻ có thể từ chối ăn sữa ở mức nhiệt độ này

Nhiệt độ 37oC: Sữa được hâm nóng đến mức nhiệt độ này được nhiều em bé yêu thích sử dụng, đồng thời nó vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng, probiotic vốn có của sữa mẹ

Nhiệt độ từ 37.5 – 40.5oC: Phạm vi nhiệt độ này vẫn được coi là ấm. Mặc dù cao hơn một chút so với nhiệt độ khuyến nghị đối với sữa mẹ (37.5oC) nhưng nó không đủ nóng để phá hủy các chất dinh dưỡng hoặc gây nguy hiểm cho bé

Nhiệt độ trên 41oC: Sữa được sử dụng có thể làm bỏng miệng bé. Các nghiên cứu cũng chỉ ra chất lượng sữa mẹ bị suy giảm nghiêm trọng khi được làm nóng vượt quá phạm vi khuyến nghị.

Sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu?

Mặc dù sữa mới được hút và vắt có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng 6 – 8 tiếng và khoảng 4 tiếng đối với phòng đặc biệt ấm. Nhưng sữa đã được làm mát hoặc làm đông lạnh có thời gian bảo quản ngắn hơn. Khi sữa đã được làm ấm đến nhiệt độ lý tưởng, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cho bé sử dụng trong vòng 2 giờ.

Một số bà mẹ cho rằng, họ để sữa lâu hơn không có vấn đề gì. Tất nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, ở một mức nhiệt độ phòng thấp hơn, sữa mẹ có thời gian bảo quản lâu hơn. Thời gian 2 giờ hay 120 phút là mức thời gian an toàn nhất, đặc biệt với những em bé có hệ thống miễn dịch yếu.

Cũng chính vì lý do này mà các chuyên gia y tế và dinh dưỡng khuyên những bà mẹ hãy lưu trữ và làm đông sữa với số lượng nhỏ, khoảng 60 – 120ml mỗi túi hoặc chai. Sau đó rã đông và làm ấm với số lượng bạn dự tính cho bé sử dụng để hạn chế tối đa lượng sữa dư thừa.

Nếu có thể, tốt nhất hãy tránh cho bé ăn sữa thừa hoặc nên sử dụng trong khoảng thời gian 2 giờ. Bởi lẽ, một số bé khi uống sữa từ bình, nước bọt của bé có thể đưa vi khuẩn vào sữa mẹ và chúng sẽ sinh sôi, phát triển nhanh chóng ở bất kỳ điều kiện nhiệt độ nào.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi hoặc một đứa trẻ có hệ thống miễn dịch bị tổn thương như trẻ đang bị ốm thì việc tái sử dụng sữa mẹ sau khi đã được hâm nóng được khuyến cáo không phải là một lựa chọn tốt. Trong trường hợp này, an toàn nhất là bạn nên loại bỏ lượng sữa dư thừa nếu như bé không sử dụng hết.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ” Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? ” rồi chứ? Hãy nhớ rằng, sức khỏe của con bạn quan trọng hơn việc lãng phí vài ml sữa. Vì vậy, hãy nghe theo những lời khuyên hữu ích ở trên, đó cũng là những điều tốt nhất mà bạn dành cho bé yêu.