Có Nên Học Đại Học Mỏ Địa Chất Không / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Học Đại Học Mỏ Địa Chất Không???

Chào các anh chị trên diễn đàn, sắp tới em thi đại học rồi, đang muốn thi vào mỏ địa chất mà không biết có nên học đại học mỏ địa chất hay không, em muốn thi vào bách khoa nhưng không tự tin với học lực lắm nên chuyển hướng qua bên này. Mong các anh chị đánh giá giúp e xem trường đại học mỏ địa chất có tốt không với ạ

Đó là xin được việc, còn chưa tính đến chuyện sinh viên mỏ địa chất thất nghiệp thì cũng không ít, thất nghiệp, làm trái ngành trái nghề quá ư là chuyện bình thường luôn. Bác nào học dầu khí thì sẽ biết là hầu như tốt nghiệp ra làm trái ngành hết. Thực ra ngành dầu khí đùng là nếu xin được việc thì lương cao lắm đấy, nhưng xin được việc ngành đó không phải là dễ, chỗ làm trong các công ty dầu khí nói thẳng ra là đã được “đặt chỗ” hết rồi, thế nên xác định tư tưởng ra trường làm trái ngành đi là vừa

Những điều cần biết về đại học Mỏ Địa Chất

Để giải đáp được thắc mắc có nên học đại học mỏ địa chất không, chúng ta nên tìm hiểu một số đặc điểm của trường đại học của mỏ địa chất về thời gian thành lập trường, chất lượng day và học của giảng viên và sinh viên, chất lượng về cơ sở vật chất, máy móc, kỹ thuật của trường, các ngành mà trường đào tạo, nhu cầu mà thị trường cần đối với những ngành mà trường đào tạo?

Thời gian thành lập trường.

Trường đại học mỏ đia chất được thành lập theo Quyết định số 147/QĐ-CP ngày 8 tháng 8 năm 1966 tại Số 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hiện nay, với bề dày 64 năm thành lập trường đã đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ về công tác đào tạo, về nghiên cứu khoa học và phục vu sản xuất, về hợp tác quốc tế và công tác xã hội. Trường đã được nhà nước trao tăng nhiều huân huy chương như huân chương Hồ Chí Minh ( 2006 ), huân chương độc lập hạng nhất ( 2001 ), huân chương lao động hạng nhất ( 1986 ) và được tặng danh hiệu anh hung lao động vào năm 2004. Hiện tại trường có 3 cơ sở để đào tạo sinh viên bao gồm 2 cơ sở ở phía bắc đó và một cơ sở ở phía nam. Cơ sở đào tạo ở phía bắc là Hà Nội và Quảng Ninh, còn cơ sở đào tạo ở phía nam được đóng tại Vũng Tàu.

Vậy có nên học trường đại học Mỏ Địa Chất không?

Trường đại học mỏ – địa chất với bề dày lich sử trên 60 năm với đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tâm huyết và yêu nghề. Các giảng viên trường đại học mỏ – địa chất là những người có chuyên môn trình độ từ cấp đại học trở lên, đặc biệt hiện nay trường có một số giảng viên là những người được đào tạo tại nước ngoài trực tiếp về làm công tác giảng dạy tại trường, đây là một lợi thế mà trường cần phải đặc biệt chú trọng quan tâm hơn nữa. Trường đại học mỏ – địa chất đưa ra phương pháp dạy vừa nới lỏng vừa thắt chặt, nghiêm khắc, phương pháp này tạo tâm lý thoải mái cho tất cả sinh viên cũng như các giảng viên, đồng thời là phương pháp này cũng đảm bảo được chất lượng dạy và học cho các giảng viên và tất cả sinh viên.

Về chất lượng sinh viên

Đây là một trong số những lý do mà chúng ta nên học trường đại học mỏ địa chất. Tất cả những sinh viên đầu vào của trường đại học mỏ – địa chất thường có điểm chuẩn đầu vào tương đối cao, có những ngành có số điểm cao bằng những trường top đầu như trường đại học quốc gia Hà Nội, trường đại học ngoại thương với số điểm khoảng tầm 25 đến 26 điểm, điểm chuẩn thấp nhất của ngành mà trường đại học mỏ – địa chất đào tại là 15 điểm.

Trong quá trình học tập sinh viên được học các kiến thức xen kẽ lý thuyết và thực hành với nhau nhằm giúp sinh viên nắm chắc được các kiến thức đồng thời cũng bổ sung cho sinh viên các kinh nghiệm thực tế, trong quá trình thực hành sinh viên được được làm việc cùng với các chuyên gia nước ngoài, đây là một lợi thế của sinh viên trường đại học mỏ địa chất mà ít ngôi trường có được. Chất lượng đầu ra của sinh viên là tất cả sinh viên muốn được tốt nghiệ tại trường phải đảm bảo đủ các điều kiện cần và đủ mà trường đã đề ra như đáp ứng đủ số tín chỉ, và đủ số điểm trung bình để được ra trường và điều kiện về tin học, tiếng anh chuẩn đầu ra. Trong quá trình đào tạo cho sinh viên thì nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận ngoại ngữ của từng chuyên ngành cụ thể, đây là một định hướng đúng đắn của nhà trường đối với sinh viên giúp sinh viên ra trường dễ dàng có cơ hội việc làm và nhanh chóng tiếp cận được với các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài.

Nữ Thủ Khoa Đại Học Mỏ

Giành học bổng toàn bộ 9 kỳ học tập tại trường

Với số điểm 3,72/4, Trịnh Ngọc Như Ánh (sinh năm 1997, trú tại huyện Phù Ninh, Phú Thọ) xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của trường Đại học Mỏ – Địa chất năm 2023.

Tự nhận mình là một người yêu thích sống hài hòa với thiên nhiên nên ngay từ khi còn học trung học phổ thông, Như Ánh đã định hướng cho mình theo đuổi một ngành học gắn liền trực tiếp tới đời sống và phát triển bền vững của xã hội.

Mục tiêu của cô bạn là thi đỗ vào trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân. Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia, Như Ánh đạt 24 điểm đã cộng điểm ưu tiên khu vực, Ánh vẫn không thể đỗ vào ngôi trường mà mình yêu thích.

Được người thân tư vấn và tự tìm hiểu của bản thân, Ánh làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 vào ngành Địa sinh thái và Công nghệ Môi trường, khoa Môi trường của Đại học Mỏ – Địa chất.

“Mình không chọn ngành môi trường của các trường đào tạo về quản lý mà chọn vào ngành môi trường đào tạo về kỹ thuật và lựa chọn học 5 năm thay vì chỉ mất 4 năm như ở các trường khác.

Là con gái mà lại học thiên về kỹ thuật sẽ khiến nhiều người rất ngạc nhiên nhưng bản thân mình trước khi đăng ký cũng đã có được định hướng rõ ràng cho bản thân rồi”, Ánh chia sẻ.

Trong suy nghĩ của Ánh, trở thành một kỹ sư, biết về công nghệ, biết về kỹ thuật sau này bản thân sẽ có cơ hội trở thành một người quản lý tốt. Ngược lại, nếu học chuyên về quản lý sau này ra trường đi làm mới học và biết về công nghệ sẽ thiệt thòi hơn.

Sau khi đã lựa chọn được ngôi trường để gửi gắm ước mơ, trong từng kỳ học, Ánh đều quyết tâm phải đạt điểm cao để có thể giành học bổng. Để tiết kiệm thời gian và đạt được hiệu quả tối đa trong từng môn học, Ánh thường chọn ngồi học ở những bàn đầu để có thể nghe giảng được rõ hơn. Ánh cũng ghi âm lại toàn bộ bài giảng để nghe lại.

Ánh cũng chia sẻ, bản thân không phải là một người quá chăm chỉ và hoàn toàn không có việc ngồi lỳ một chỗ trong nhiều giờ để học thuộc một môn nào đó. Để bù lại, cô bạn sẽ tìm cách học phù hợp sao cho bản thân nhớ và hiểu được kiến thức đó lâu hơn.

“Mình có tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bán cầu não và việc kích thích não tư tuy nên khi học mình thường nghe nhạc sóng Anpha. Khi chưa hiểu một vấn đề nào đó, mình thường sẽ mở lại ghi âm phần bài giảng nắm kiến thức rõ hơn.

Khi đi thi, mình cũng không viết ra những gì đó quá câu chữ như các bạn mà mình sẽ tìm cách diễn đạt kiến thức đó theo ý hiểu của mình”, Ánh chia sẻ.

Là một người đặc biệt yêu thích về màu sắc nên Ánh thường sử dụng giấy nhớ nhiều màu để ghi chú những thông tin quan trọng trong từng môn học. Trước những ngày thi, Ánh thường ghi âm các câu trả lời và nghe những lúc rảnh hoặc trước khi đi ngủ.

Những lúc căng thẳng, Ánh thường tìm đến âm nhạc như một cách để thư giãn và giảm tải cho bộ não. “Bản thân mình không hát hay nhưng lại rất thích nghe những bản nhạc nhẹ nhàng. Với mình, đây là cách tốt nhất để thư thái sau thời gian học tập căng thẳng”. Nhờ phương pháp học tập độc đáo, hiệu quả, Ánh giành học bổng toàn bộ 9 kỳ học tập tại trường.

Muốn trở thành một kỹ sư, Ánh phải trải qua 5 năm học. Tuy nhiên, sau năm học đầu tiên, cô bạn đặt mục tiêu cho mình phải ra trường sớm ít nhất 6 tháng. Ánh chia sẻ khoảng thời gian sau kỳ nghỉ Tết sẽ có nhiều đơn vị tuyển dụng nhân viên, cơ hội có được một việc làm tốt cũng sẽ rộng mở.

Để hoàn thành mục tiêu, Ánh chủ động tìm hiểu lịch học của các lớp và các khóa khác sau đó rủ bạn cùng đăng ký học vượt môn.

“Bản thân là lớp trưởng, cũng từng tham gia nhiều hoạt động của nhà trường nên được các thầy cô tạo điều kiện để mở lớp. Mình hoàn thành chương trình học từ trước Tết nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phải đến tháng 5/2023 mình mới được nhận bằng tốt nghiệp”, Ánh tâm sự.

Nếu chỉ chú tâm vào mỗi việc học thì bản thân cũng chỉ là “mọt sách”

Được biết đến không chỉ bởi thành tích học tập cực “khủng” của mình, thời gian học tập tại trường, Trịnh Ngọc Như Ánh còn là một sinh viên rất năng nổ trong các hoạt động tập thể, ngoại khóa do trường và khoa tổ chức.

Ánh tâm sự: “Một người chị họ của mình cũng từng học tại trường Đại học Mỏ – Địa chất chia sẻ rằng quãng đời sinh viên là quãng thời gian đẹp đẽ nhất. Nếu như mình chỉ chú tâm vào việc học thì bản thân cũng chỉ là một đứa “mọt sách” và thời gian sẽ trôi qua rất nhanh. Nhưng nếu mình bố trí được thời gian, phân bổ việc học và tham gia các hoạt động của trường thì thời gian sinh viên sẽ rất đáng nhớ và cũng sẽ là một bước ngoặt cho bản thân mình”.

Nhận thức được sự quan trọng của các hoạt động trên nên ngay từ thời gian học năm thứ nhất, Ánh đã tham gia vào các câu lạc bộ truyền thông, làm MC cho các chương trình do khoa và nhà trường tổ chức.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong thời gian học tập tại trường đã thay đổi Ánh từ một nữ sinh rụt rè, bỡ ngỡ trở nên mạnh dạn, xông xáo hơn rất nhiều. Không chỉ trong thời gian vẫn còn là sinh viên mà dấu ấn của những hoạt động ngoại khóa còn giúp ích cho công việc của Ánh sau khi ra trường.

Ánh bảo: “Nếu như ngày trước, khi ngồi với một người khác, mình không có đủ tự tin để giao tiếp một cách cởi mở, nhiệt tình nhưng hiện tại bây giờ nhờ các hoạt động ngoại khóa mà mình đã thay đổi khá nhiều. Qua các hoạt động trên, mình cũng học tập được cách quản lý, cách tổ chức, điều phối một chương trình”.

Bén duyên trong các cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp

Năm 2023, Ánh cùng 3 người bạn đã từng làm nghiên cứu khoa học cùng lựa chọn đề tài “Sản xuất tấm gỗ ép công nghiệp bằng rơm” để đăng ký tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp HUMG” do trường Đại học Mỏ – Địa chất tổ chức.

Quãng thời gian chạy đua để hoàn thành đề tài cũng là một trong những trải nghiệm và kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô bạn trong hơn 4 năm học tập tại trường. “Chưa bao giờ chúng mình rơi vào tình trạng thức thâu đêm nhiều như thế cả”, Ánh chia sẻ.

Trong khoảng thời gian một tháng, nhóm bạn phải vừa học, vừa ôn thi và vừa phải phân công nhau để thực hiện đề tài. Để chạy đua với thời gian, Ánh và các bạn phải chia nhau người viết, người nghiên cứu… rồi tập trình bày để làm bật được ý tưởng của cả nhóm trước hội đồng giám khảo.

“Nhóm mình có số thứ tự là 7 nhưng có lẽ do các thầy cô tin tưởng nên nhóm lại thành ra trình bày đầu tiên. Cảm giác đứng trên sân khấu lớn được dõng dạc trình bày ý tưởng nghiên cứu là công sức của cả nhóm trong suốt một tháng thực sự là một trải nghiệm rất đáng nhớ, Ánh chia sẻ.

Ý tưởng táo bạo của nhóm Ánh được trao giải Nhì. Sau cuộc thi được một vài doanh nghiệp đề nghị hợp tác, sử dụng nhưng nhóm từ chối vì cảm thấy cả nhóm có nhiều thiếu sót và cần thời gian chỉnh sửa trước khi đưa vào áp dụng thực tế.

Ngoài ra, cuối năm 2023, Ánh đoạt giải vô địch nhà sinh thái trẻ khu vực ASEAN (ASEAN Youth Eco-Champions Award), trở thành đại diện Việt Nam duy nhất tại hạng mục trẻ tuổi (Junior).

Đạt giải Ba toàn quốc cuộc thi Falling Wall Labs do chính phủ Đức tổ chức tại Việt Nam tháng 11/2023 và đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên HUMG năm 2023” do trường Đại học Mỏ – Địa chất tổ chức cùng nhiều giải thưởng khác.

“Qua các cuộc thi, mình mới thấy rằng khả năng của con người là vô hạn và bản thân rất vui khi mỗi năm học trôi qua lại khám phá ra những điều thú vị mới. Tâm thế mình mang đến mỗi cuộc thi đều là giao lưu, học hỏi nên “, Ánh nói.

Đầu năm 2023, Ánh chọn đề tài “Kết hợp phương pháp SWOT và AHP để phân tích công tác quản lý môi trường phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2023 tại công ty Đại Dương Phát” để làm đồ án tốt nghiệp.

Là một sinh viên học chuyên về môi trường nhưng lại thực hiện đồ án tốt nghiệp về một mảng hoàn toàn mới khiến nhiều người bất ngờ và hoài nghi. Sau khi nghe Ánh trình bày, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Phi, Phó trưởng khoa Môi trường có tâm sự rằng đồ án của Ánh muốn hoàn thành cần phải có sự tỉ mỉ và tính toán rất nhiều.

Thậm chí, một chuyên gia đã nói với Ánh: “Cháu có quá là mạnh dạn khi tìm hiểu một đề tài mới hoàn toàn mới như này không?”. Tuy nhiên, với mong muốn thực hiện một đề tài thực tế để giúp ích cho công việc của mình sau này, Ánh đã quyết tâm và hoàn thành đồ án tốt nghiệp.

Đề tài hoàn toàn mới, có tính ứng dụng thực tế cộng với khả năng trình bày lưu loát, trả lời toàn bộ câu hỏi phản biện đã thuyết phục các thành viên trong hội đồng thẩm định. Số điểm 9,8/10 giành được cho đề tài cũng là quả ngọt đến với Ánh sau 2 tháng lao động miệt mài.

Với thành tích nổi bật trong học tập, cuối tháng 5/2023, Ánh ra trường và hiện đang làm việc tại một công ty chuyên về ISO. Ánh cho rằng, được làm đúng lĩnh vực yêu thích là một điều may mắn đến với mình.

“Với công việc hiện tại, mình hy vọng có thể trở thành một chuyên gia về lĩnh vực ISO nói riêng và chuyên gia về lĩnh vực môi trường nói chung”, Ánh chia sẻ.

Những thành tích nổi bật của Trịnh Ngọc Như Ánh

+ Đạt giải vô địch nhà sinh thái trẻ trong khu vực ASEAN lần thứ 1 (AYECA – ASEAN Youth Eco-Champions Award 1st) năm 2023, hạng mục trẻ tuổi Junior.

+Tấm gương sinh viên học tập tiêu biểu của Thành Phố Hà Nội, đại diện sinh viên trường đại học Mỏ – Địa chất nhận khen thưởng năm 2023.

+ Top 8 sinh viên Triển vọng nhất cả nước, có thành tích Nghiên cứu Khoa học xuất sắc, nhận giải thưởng KOVA Prize lần thứ 17, năm 2023.

+ Đạt giải Ba cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo, học và làm theo lời Bác lần thứ 2, năm học 2023-2023” của Đảng ủy trường đại học Mỏ – Địa chất.

#Nữ #thủ #khoa #Đại #học #MỏĐịa #chất #Nếu #biết #mỗi #việc #học #thì #cũng #chỉ #là #mọt #sách.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Đại Học Fpt Có Nên Không – Có Nên Học Đại Học Fpt Không?

Tại sao nên chọn Đại học FPT? 1. Thông tin cơ bản

Trường Đại học FPT là một trường Đại học tư thục tại Việt Nam  Đây là trường đại học đầu tiên do một doanh nghiệp đứng ra thành lập và được tự chủ trong việc xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành tại Việt Nam. Được thành lập ngày 8/9/2006 theo Quyết định số 208/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do Tập đoàn FPT đầu tư 100% vốn, trở thành trường đại học đầu tiên do một doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam.

– Website: http://fpt.edu.vn/

– Trụ sở chính: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội

2. Các chuyên ngành đào tạo

Chuyên ngành đào tạo chính của trường bao gồm:

Kỹ thuật phần mềm

An toàn thông tin

Công nghệ thông tin

Khoa học máy tính

Trí tuệ nhân tạo

Hệ thống thông tin

IOT

Tiếp thị kỹ thuật số

Thiết kế đồ họa

Truyền thông đa phương tiện

Quản trị kinh doanh

Kinh doanh quốc tế

Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nam Hàn

Ngôn ngữ Trung Quốc

Quản trị khách sạn

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trường Đại học FPT có tốt không? Có nên học đại học FPT với những ưu điểm sau đây

Học đại học ngắn hạn

Với hệ đại học chính quy của các trường đại học thì thời gian đào tạo từ 4 – 4,5 năm. Nhưng với chương trình đào tạo hệ đại học chính quy của Trường Đại học FPT chỉ kéo dài 3 năm. Lí do ở đây là trường đại học FPT không có lịch nghỉ hè, nhà trường muốn rút ngắn thời gian học tập cho sinh viên để sinh viên có thể được ra trường sớm hơn so với sinh viên trường khác và sinh viên cũng sẽ sớm được làm quen, tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh cũng như cơ hội làm việc cho mỗi sinh viên.

Đánh về đại học FPT về đội ngũ giảng viên

Đại học FPT là trường dẫn đầu về nhiều lĩnh vực, trường có đội ngũ giảng viên giỏi, được tập huấn đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực, nhiều giảng viên còn được nhà trường cử ra nước ngoài đào tạo thêm kiến thức và cũng được giảng dạy tại các trường đại học uy tín có tiếng trong khu vực. Các giảng viên có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, đáp ứng được đồng thời cả 2 nghiệp vụ về chuyên môn và sư phạm.

Chương trình học ngoại ngữ

Trường đại học FPT thuộc top 10 trường đào tạo ngoại ngữ tốt nhất ở Hà Nội, trường luôn chú trọng song song vừa đảm bảo lượng kiến thức cho sinh viên vừa đảm bảo chuẩn đầu ra cho tất cả sinh viên. 100% tất cả sinh viên trường đại học FPT được học ngoại ngữ  do các giảng viên nước ngoài dạy. 

Học phí đại học FPT bao nhiêu?

Nhìn chung các bạn sinh viên tại trường khá hài lòng về mọi mặt của FPT. Nhưng như chúng ta đã biết bất kỳ một trường ngoài công lập cũng có mức học phí cao, tùy vào chất lượng, cơ sở vật chất của từng trường mà sẽ có các mức chi phí khác nhau. Trường đại học FPT có thể có là một trong những trường dân lập có mức học phí rất cao gần như là cao nhất cả nước. Đây cũng là một điều băn khoăn của các bạn học sinh khi đăng ký chọn trường. 

Nhận xét trường đại học FPT của sinh viên

“Giáo viên của đều là những giáo viên giỏi, môi trường học tập hiện đại và nhất là được rèn luyện kĩ năng sát với thực tế. Lý thuyết và thực hành sát nhau nên dễ dàng để có việc làm sau này.” – bạn Trương Khánh Khanh.

“Môi trường của đại học  FPT là một môi trường rất tốt để sinh viên có thể học tập giải trí, cũng giống như trau dồi kinh nghiệm trong cuộc sống. Thầy cô ở đây thì  rất nhiệt tình, chuyên môn cao và sẵn sàng giúp đỡ sinh viên. Sinh viên rất năng động, giỏi giang và trường tổ chức nhiều chương trình thú vị cho sinh viên tham gia.” – bạn Thanh Thảo.

“Chất lượng giảng dạy ở đây khá tốt, nhưng mà sinh viên phải giàu và thật giàu mới theo học được vì học phí ở trường khá mắc so với mặt bằng các trường khác trong thành phố” – bạn Mỹ Anh.

“Nhà trường rất chú ý và lắng nghe ý kiến của sinh viên và kịp thời sửa đổi phù hợp tiêu biểu là phần mềm thi EOS. Giảng viên dạy rất nhiệt tình, truyền đạt cho sinh viên rất dễ hiểu và đặc biệt quan tâm đến sinh viên. Tuy nhiên các hoạt động ngoại khóa để phát triển SOft skills cho sinh viên còn ít và chưa hiệu quả.” – bạn Tạ Mạnh.

Có Nên Học Đại Học Không?

Ở đâu đó, nhiều bạn nói đi đại học không phải là con đường duy nhất để thành công.

Đúng. Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Nhưng. Có thể nói, nó là con dễ dàng nhất giúp chúng ta đạt được điều đó . Ngoài kia có vạn nghìn tỷ con đường khác nhau.

Tại sao tôi nói đại học mà không phải con đường khác? Và chắc chắn nhiều bạn thấy tôi nói sai và nói có thể đi học nghề hoặc đi làm để lấy kinh nghiệm. Và sẽ có trường hợp nói rằng nhiều người không học đại học thậm chí là bỏ học mà họ vẫn thành công. Họ vẫn làm chủ được, vâng điều đó đúng nhưng chỉ đúng ở một con số rất hy hữu.

Vì sao tôi nói nó đúng nhưng chỉ ở một con số nhỏ? Vì thế giới hiện nay sấp sỉ có 7,8 tỷ người vậy có bao nhiêu triệu người họ thành công? Số người thành công không đi đại học hay bỏ học mà thành công tôi khẳng định chúng ta có thể đếm được. Nhưng những người đi đại học để thành công thì không đếm được điều đó chắc chắn là đúng và vô cùng đúng. Các bạn bảo sai thì thử bỏ ít thời gian ra ngồi nghĩ và ngẫm mà xem.

Các vị CEO, các nhà lãnh đạo họ chắc chắn đều có bằng đại học hoặc thạc sĩ hay tiến sĩ. Xin đừng nói với tôi họ không có, họ không có khi họ chưa khởi nghiệp hoặc mới khởi nghiệp. Và khi họ khởi nghiệp muốn doanh nghiệp của mình có chỗ đứng và tồn tại học chắc chắn phải đi học. Lúc đó học phải học những cái gọi là cần thiết và thời gian họ không có để đi học như chúng ta hiện nay ở độ tuổi mới lớn. Được bố mẹ nuôi còn họ phải mang nhiều gánh nặng trên vai.

b. Người thành công họ nói gì về đại học? Họ đã nói gì về việc có nên đi đại học không?

Các bạn biết đến BILL GATES chứ! Ông ta từng nói: “Hãy ở lại trường hỡi các bạn sinh viên. Mặc dù tôi đã bỏ học và may mắn thành công khi theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm. Nhưng một tấm bằng đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn nhất để thành công.” Một người như ông bỏ học nhưng ông biết chắc chắn rằng con đường đại học là con đường an toàn và ngắn nhất đi đến thành công.

2. Định hướng chọn trường đại học.

Đây là điều cốt yếu của bài này dành cho các bạn!

Các bạn ạ! Tôi biết chúng ta hiện tại là 17 tuổi, cái tuổi quyết định tương chúng ta sẽ đi đâu về đâu. Có thể lên thiên đàng hoặc là xuống địa ngục hay nói cách nhẹ nhàng bóng bẩy hơn là một bên bóng tối một bên ánh sáng. Tất cả dựa vào quyết định duy nhất của chúng ta ở cái tuổi 17.

Đây là câu hỏi duy nhất tôi muốn hỏi các bạn!

“Các bạn đã xác định được ước mơ, đam mê, sở thích, sở trường của mình chưa”?

Ở đây tôi với vai trò là một người đi trước và theo cách nhìn nhận về xã hội 4.0 sắp lên 5.0, tôi xin chia sẻ một số điều như sau. Đầu tiên, tôi muốn các bạn trả lời một câu hỏi: “Tại sao các nước phát triển càng ngày càng phát triển”? và tại sao Việt Nam của chúng ta vẫn đi làm thuê cho họ mặc dù chúng ta vẫn đang phát triển kinh tế? Vậy họ chú trọng phát triển những ngành gì cho kinh tế của họ? Đó là những ngành như Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, ….

Đó là những ngành kinh tế hiện đại. Đem lại thu nhập cao và không gây ra những ảnh hưởng xấu tới môi trường. Còn Việt Nam chúng ta đang phát triển công nghiệp, không những hiệu quả kinh tế không cao mà còn gây ô nhiễm môi trường. Đó là lý do Việt Nam chúng ta vẫn đang theo sau họ.

Hiện nay do đại dịch Covid 19 các doanh nghiệp trên thế giới chết rất nhiều tuy nhiên những đơn vị kinh doanh chuyên mảng Thương mại điện tử chẳng hạn họ không những không bị ảnh hưởng mà còn phát triển rất mạnh. Đây cũng là một trong các ngành được cho là “hot nhất” trong 5 đến 10 năm tới đây.

3. Các doanh nghiệp có quan trọng về bằng đại học hay không?

Nhưng một điều tôi khuyên các bạn đi đại học không đồng nghĩa là các bạn không quan tâm đến các kỹ năng, phẩm chất và năng lực của bản thân. Các bạn phải hiểu rằng, hiện nay các doanh nghiệp không tuyển được nhân sự phù hợp. Trong khi đó,tỉ lệ sinh viên thất nghiệp rất cao. Vậy tại sao lại sảy ra điều nay?

Họ không quan tâm bạn tốt nghiệp đại học nào hay được bằng gì. Mà họ chỉ quan tâm đến 3 điều kỹ năng, phẩm chất và năng lực. Họ không biết bạn có kinh nghiệm hay không. Họ chỉ biết bạn là người có thể đào tạo nhanh và có các kỹ năng đạo đức, phẩm chất tốt.

Vậy bạn cần phải lựa chọn môi trường học như thế nào? Để sau khi tốt nghiệp bạn có đủ các kỹ năng và phẩm chất. Để các doanh nghiệp đến mời các bạn đến doanh nghiệp của họ làm việc. Chứ bạn không cần cầm tấm bằng đại học đến các doanh nghiệp xin việc.

Vậy để tránh khỏi tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp. Các bạn cần tìm hiểu những môi trường học tập giúp các thật thực hành và trải nghiệm nhiều trong công việc. Các bạn có thể tìm đến những trường có liên kết với các doanh nghiệp để theo học. Như vậy, các bạn chắc chắn sẽ lớn nhanh hơn khi ở các trường khác. Lớn nhanh ở đây không phải về thể xác mà về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Và đặc biệt ở doanh nghiệp, các bạn phải thực hành và đi làm nhiều. Không có cái được gọi là cuộc sống của sinh viên nữa. Thay vào đó là cuộc sống của những người đi làm.

4. Vậy chọn môi trường đại học như thế nào là phù hợp?

Thì cũng đúng thôi học cái gì hay học ở đâu đều có cái lợi và cái bất lợi. Đừng chọn môi trường thực hành nhiều nếu bạn thích sự nhàn hạ của đời sinh viên. Vì các bạn sẽ không theo được đâu. Còn bạn nào mà thực sự muốn có một tương lai sáng muốn trải nghiệm nhiều. Đặc biệt là có trí tiến thủ muốn trở thành các nhà quản lí hay là CEO. Các bạn nên chọn môi trường học cho các bạn có cơ hội thực hành và trải nghiệm nhiều. Như vậy các bạn sẽ có được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sau khi ra trường.

Tóm lại việc học đại học là một điều hết sức cần thiết. Nhưng việc chọn ngành, chọn nghề và môi trường học cũng rất quan trọng. Hãy chọn ngành nghề mà các bạn thực sự yêu thích. Và chọn môi trường học tập cho các bạn thật nhiều cơ hội thực hành và trải nghiệm. Có như vậy các bạn sẽ có đầy đủ các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết cho công việc của mình sau khi tốt nghiệp.

Không Muốn Học Đại Học Nữa Có Nên Bỏ Đại Học Không?

1. Quan điểm về học đại học hay không học đại học

Học đại học có quan trọng không? Quan điểm ở Việt Nam vẫn còn nặng về vấn đề bằng cấp. Dường như mọi người vẫn luôn nghĩ rằng học đại học là thành công và những ai không học đại học thì sẽ không thành công. Tôi không đồng ý với quan điểm rằng học đại học là đảm bảo thành công. Nhưng không thể phủ nhận học đại học cho ta được mối quan hệ, lý thuyết, danh tiếng…là công cụ cho ta tiến gần hơn đến với thành công. Không thể phủ nhận rằng có những người không học đại học mà vẫn thành công.

Nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp với môi trường đại học bạn hoàn toàn có thể bỏ nó và rẽ theo một hướng đi khác. Đó chính là tìm một trường dạy nghề, một công việc mà bạn yêu thích, hay tự kinh doanh. Quan điểm về việc học hay không học đại học mỗi người đều có quan điểm riêng. Học đại học không phải là con đường hoàn hảo nhất để đến với thành công nhưng nó sẽ là kinh nghiệm, kỹ năng hữu ích dẫn tới thành công nếu ta có lựa chọn định hướng đúng đắn.

2. Học đại học quá khó? Lý do nào khiến bạn suy nghĩ không muốn học đại học nữa?

Có rất nhiều lý do khiến bạn suy nghĩ đến việc muốn từ bỏ đại học vì không phù hợp với mình: có người đơn giản vì đó là ước mơ từ nhỏ của mình nhưng rồi khi vào đại học lại chẳng biết mình phải làm gì, có bạn lại học vì đó là mong muốn của gia đình vào trường A trường B, có bạn thì lại lựa chọn học vì nhu cầu của xã hội rồi lại nhận ra rằng mình chẳng hề phù hợp với môi trường này. Nhưng cũng có bạn may mắn hơn là xác định được đam mê lựa chọn ngay lúc đầu thi vào trường mình muốn.

Dù gì đi nữa bạn đã lựa chọn học đại học rồi. Học đại học chưa bao giờ là con đường để đảm bảo thành công của bạn trong tương lai, nhưng nó sẽ là con đường dễ dàng nhất nếu bạn lựa chọn đúng đắn.

3. Có nên bỏ đại học hay không? Nghỉ đại học thì làm gì?

Chán học đại học thì phải làm sao? Có rất nhiều người bỏ dở dang chuyện học hành để rồi sau khi nghỉ học lại chẳng tìm được cho mình một hướng đi tốt. Thậm chí còn tệ hơn khi còn theo học và hối hận vì bỏ đại học. Đa số người bỏ đại học mà thành công là vì họ đã biết nên làm gì trước khi bỏ đại học! Người có khát vọng thành công thì thường giữ cho bản thân phải làm việc. Cốt lõi vẫn là việc học, không học ở trường thì học ở đời, học nghề, học các kỹ năng.

Tôi có một anh bạn đang sinh sống tại bên Ba Lan kể rằng: “Thời đó tôi cũng bỏ 2 năm cuối ở một trường đại học để ra ngoài lập nghiệp. Cái số tôi có vẻ thuộc dạng lăn lộn nhiều nhưng có ăn thì chẳng được mấy, thành ra sau khoảng 2 năm thì từ tay trắng tôi lại về tay trắng. Lúc đó tôi cũng cảm thấy bế tắc, và thực sự tôi muốn quay lại trường đại học, nhưng điều kiện cũng không cho phép. Khá may là có người bạn lúc đó đang cần tuyển cộng sự sang làm việc cùng bên Ba Lan, nên tôi cũng lôi cả vợ sang theo. Làm được hơn 1 năm thì tôi quyết định theo học 1 trường bên đó, cũng cố mà lấy được cái bằng cử nhân. Con tôi được gần 3 tuổi thì chúng tôi về Việt Nam sinh sống. Đó giờ cũng ngẫm ra là cái bằng đại học ở Việt Nam thực ra cũng rất đáng quý. Nó không hẳn là đem lại lợi ích trực tiếp gì, nhưng từ những cái kinh nghiệm bươn chải của tôi thì thực sự là nếu có cái bằng thì mọi việc chí ít cũng sẽ suôn sẻ hơn được kha khá”

Nghỉ đại học thì làm gì? Bạn có tìm hiểu học nghề một công việc mình ưa thích tại các trung tâm dạy nghề dựa trên những sở thích, tính cách và năng lực của bạn. Nếu bạn tìm được một công việc đúng với đam mê của mình chắc chắn rằng thành công sẽ sớm đến với bạn nếu bạn có đam mê và quyết tâm.

Việc tiếp tục học đại học hay không thì còn tùy thuộc vào mỗi hoàn cảnh khác nhau của mỗi người. Nhưng đối với những ai đang cảm thấy chán nản, bế tắc không thấy được tương lai nếu tiếp tục học đại học thì hãy chọn cho mình một con đường riêng đó chính là học nghề.