Có Nên Hút Rửa Mũi Cho Trẻ Sơ Sinh / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Hút Mũi Cho Trẻ Sơ Sinh

Tại sao bé cần hút mũi

Út Em chào các mẹ. Bé có thể không thích nếu mẹ hút mũi đâu ạ, nhưng điều này sẽ giúp trẻ dễ thở và ăn ngủ thoải mái hơn.

Phần lớn các mẹ đều có ống hút dịch mũi dạng bầu bằng cao su trong túi đồ dùng cho trẻ sơ sinh ngay từ khi bé vẫn còn trong viện và ống hút mũi này làm việc khá hiệu quả.

Cũng có nhiều loại sản phẩm mới ngoài thị trường mang lại hiệu quả hơn trong việc loại bỏ dịch nhầy khỏi mũi đang bị tắc của trẻ (các mẹ có thể tìm kiếm trên mạng với từ khoá “dụng cụ hút mũi”).

Cách làm thông mũi cho trẻ khi bị tắc

Các mẹ nên bắt đầu bằng việc nhỏ dung dịch nước muối cho mũi vào mũi cho trẻ để làm ẩm và lỏng dịch nhầy trước khi cố hút nó ra.

Hai loại dung dịch mình thấy các mẹ hay dùng là Natri Clorid 0,9% (vừa tiền) hoặc Physiomer Unidoses 5ml (đắt tiền). Các mẹ có thể day nhẹ cánh mũi để dịch mũi loãng ra dễ hơn.

Mẹ có thể mua dung dịch nước muối ở hiệu thuốc, không nên tự pha, vì để pha được mẹ phải có nước sạch, muối sạch và pha đúng tỉ lệ – điều này đôi khi khá phức tạp.

Nếu mẹ vẫn muốn tự pha hãy làm từng mẻ mới mỗi ngày và bảo quản sạch sẽ, đựng trong lọ thủy tinh (nếu các mẹ lấy nước lọc, tốt hơn hết là đun sôi nó lên để khử trùng).

Đặt bé nằm hơi nghiêng cằm một chút, nhỏ một hoặc hai giọt nước muối vào mỗi lỗ mũi với ống dạng nhỏ giọt (hoặc xịt một đến hai lần nếu các mẹ sử dụng bình xịt) và cố gắng giữ đầu trẻ trong khoảng 10s. Rửa sạch ống nhỏ giọt sau mỗi lần sử dụng.

Dung dịch nước muối tự nó đã làm giảm bớt tình trạng tịt mũi của trẻ nhưng nếu mũi của các bé vẫn còn dịch nhầy sau vài phút thì các mẹ có thể sử dụng thêm dụng cụ hút mũi.

Lưu ý: một số mẹ dùng miệng trực tiếp để tự hút, không có bất cứ dụng cụ nào, dịch mũi vào luôn trong miệng – điều này bần cùng bất đắc dĩ mới phải làm, còn không mẹ nên có thiết bị hút chuyên dụng, vừa vệ sinh cho mẹ và bé mà hiệu quả cũng cao hơn.

Các loại dụng cụ hút mũi cơ bản

Mình có tìm trên mạng và đến một số địa chỉ bán hàng ở Hà Nội thì thấy có 3 dạng dụng cụ hút mũi cơ bản:

Dạng bầu hút ra hút vào, mẹ dùng tay để tạo lực hút – lực hút bị giới hạn

Dạng ống hút, hình chữ L. Mẹ dùng miệng để tạo lực hút – lực hút có thể mạnh hơn kiểu dạng bầu. Loại này đang khá phổ biến và giá thành vừa phải. Mình cũng đang dùng cho bé

Sử dụng pin, loại này ít người mua vì giá thành cao. Mình cũng chưa dùng bao giờ nên không đánh giá

Hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng dụng cụ hút cao su dạng bầu như thế nào?

Bóp bình đẩy không khí từ trong bầu bình ra ngoài để tạo môi trường chân không.

Sau đó, đặt nhẹ nhàng ống cao su vào một bên mũi, thả tay từ từ khỏi cái bầu để hút dịch nhầy từ mũi ra.

Lôi ống hút ra và bóp mạnh bầu bình để đẩy dịch nhầy ra khăn giấy.

Rửa bình hút thật sạch rồi lặp lại quá trình trên với bên mũi còn lại.

Nếu trẻ vẫn còn bị nghẹt mũi sau 5 đến 10 phút, hãy nhỏ nước muối sinh lý vào và hút mũi lại.

Nhớ đừng hút dịch mũi cho trẻ nhiều hơn 2 hay 3 lần một ngày nếu không sẽ làm rát lớp niêm mạc mũi.

Không sử dụng nước muối sinh lý nhỏ vào mũi trẻ hơn 4 ngày liền bởi vì quá thời gian này, các bên lỗ mũi có thể bị khô bên trong và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Các mẹ cũng cần ghi nhớ trong đầu rằng hút mũi nên là một quá trình nhẹ nhàng. Nếu các mẹ thực hiện quá thô bạo, các mô trong mũi có thể bị viêm tấy (hoặc thậm chí là chảy máu) và làm cho việc nghẹt mũi càng nặng nề hơn.

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline mua hàng:

Đặt Mua Online

Cách làm sạch bình hút

Tiếp tục súc rửa bình bằng cách lặp lại quá trình trên vài lần nhưng không dùng với xà phòng mà là nước ấm. Treo bình hút hướng ống hút xuống dưới trong một cái cốc hay bình thủy tinh khô.

Cách sử dụng thiết bị hút mũi hiện đại hơn

Trong số này nhiều loại thiết bị hút mũi cho trẻ sơ sinh có vòi hút – các mẹ có thể đặt ở ngay đầu lỗ mũi, một ống dẫn mềm ở giữa và một miệng hút ở cuối ống dẫn.

Các mẹ sẽ sử dụng miệng của mình để hút dịch mũi nhẹ nhàng ra khỏi mũi của trẻ vào trong vòi hút.

Đầu lọc ở trong ống giúp ngăn cản vi khuẩn và giữ cho các mẹ khỏi nuốt phải bất cứ mầm bệnh nào. Thiết bị này có thể tháo rời dễ dàng vào rửa sạch bằng xà phòng và nước ấm.

Những sản phẩm hút mũi luôn đi kèm với hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản sạch sẽ.

Các thiết bị này có thể đắt hơn một chút nhưng các bậc cha mẹ sẽ nhìn thấy hiệu quả hơn, ít bị vi khuẩn xâm lấn và dễ dàng sử dụng hơn bình hút.

Cách Rửa Mũi Cho Trẻ Sơ Sinh

Nếu vệ sinh mũi không đúng cách, trẻ rất dễ bị biến chứng các bệnh như viêm amidal, viêm tai giữa, viêm phổi. Vì vậy, vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hết sức quan trọng. Nước muối sinh lý là dung dịch để vệ sinh mũi, có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi trong trường hợp không khí khô và ô nhiễm, làm long đờm, loãng đờm khi mũi bị viêm. Sử dụng nước muối để vệ sinh mũi cho trẻ rất an toàn, không có tác dụng phụ.

Đặc biệt các mẹ cần phải vệ sinh mũi khi trẻ có các biểu hiện hoặc mắc các bệnh về viêm đường hô hấp như: chảy nước mũi, ngạt mũi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, ho, viêm tai giữa…, khi trẻ đi ngoài đường về, nhất là đi bằng xe gắn máy.

– Trải miếng lót chống thấm lên giường/bàn và đặt bé nằm nghiêng trên đó, đặt 1 tay lên đầu bé và giữ nhẹ để tránh việc con giãy giụa, có thể gây tổn thương trong quá trình rửa mũi (thông thường nếu bé quen rồi con có thể khóc một chút nhưng nếu là lần rửa đầu tiên thì có thể bé khóc và giãy giụa khá nhiều).

– Lót vài lần khăn xô dày dưới cổ và đầu bé để nước rửa chảy ra thấm vào đó.

– Nếu bé mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng thì mẹ có thể tiến hành rửa luôn. Trong trường hợp dịch mũi đặc lại, có rỉ mũi dính trong lỗ mũi thì mẹ nên nhỏ 2 – 3 giọt nước muối vào mỗi bên mũi, đợi 1 lúc cho nước muối ngấm làm mềm rỉ mũi thì nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để rỉ mũi mềm và bong ra.

– Đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của bé, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dịch mũi và rỉ mũi có thể cuốn theo nước muối chảy ra lỗ mũi phía bên kia hoặc qua miệng bé.

– Sau khi xịt hết lọ nước muối, mẹ có thể dùng đèn pin kiểm tra xem còn nhiều dịch/rỉ trong mũi bé không, có thể tiếp tục xịt thêm nước muối nếu dịch/rỉ mũi chưa ra hết.

– Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng bé, trấn an con vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia của bé. Cách làm tương tự.

– Nếu dịch mũi quá đặc và “không chịu” trôi ra theo nước, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút cho con. Tuy nhiên không nên lạm dụng hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi.

– Cho trẻ nằm, gối đầu lên gối. Giữ cẩn thận đầu của trẻ vững và thẳng. Đặt ống thuốc xịt ở cửa mũi của trẻ. – Xịt dứt khoát từ 1 đến 3 lần mỗi bên mũi. – Nhẹ nhàng lau sạch chất nhầy chảy ra từ mũi trẻ để ngăn ngừa kích ứng da. – Lau sạch đầu ống xịt để sử dụng cho các lần tiếp theo. – Bạn nên xịt mũi cho trẻ trước khi đi ngủ ít nhất 15 phút, trước khi ăn khoảng 30 phút. – Bạn cũng có thể bế trẻ để xịt thuốc vào mũi, chú ý tư thế thoải mái nhất cho bạn và trẻ.

Những lưu ý quan trọng về cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

– Cần rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi tiến hành rửa mũi cho con. – Kiểm tra đầu lọ nước muối sinh lý, đảm bảo không có bất cứ gờ, cạnh sắc nào có thể gây tổn thương mũi bé. – Không xịt nước muối quá mạnh tay, không nên sử dụng xi lanh để rửa mũi vì có thể gây áp lực lớn lên niêm mạc mũi. Hiện nay trên thị trường có bán sẵn dụng cụ rửa mũi với đầu ống được thế kế tròn, mềm an toàn cho bé. Trong trường hợp vẫn phải sử dụng xi lanh, mẹ nên quấn 1 miếng gạc vào đầu xi lanh để đảm bảo an toàn cho con. – Với những lần rửa mũi đầu, bé có thể không hợp tác nên giãy giụa rất nhiều, mẹ không nên mất bình tĩnh và cố gắng làm đúng theo hướng dẫn để tránh việc bé bị sặc hay xước mũi. – Nên rửa mũi khi bé trước khi ăn và lúc bé còn đang thức. – Không lạm dụng xịt quá nhiều lần (chỉ nên rửa 2 – 5 lần/ngày), nhất là khi bé có dấu hiệu viêm mũi vì sẽ khiến mũi con khô hơn, rát vì niêm mạc mũi tổn thương và mất đi độ ẩm.

Tham khảo : Kirkland Signature Vitamin E 400 IU, 500 viên http://muathuoctot.com/kirkland-signature-thuoc-bo-sung-vitamin-e-400-iu-500-vien-14.html

Có Nên Hút Mũi Cho Trẻ Sơ Sinh Không? Ngày Mấy Lần Thì Đúng Cách

Việc có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh hay không là việc làm mà các ông bố, bà mẹ hiện nay thường xuyên quan tâm. Tuy nhiên, bạn có chắc là mình đã thực hiện hút mũi cho bé đúng cách, hãy tham khảo ngay để không làm tổn thương đến vùng hô hấp của con.

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia thì cha mẹ tuyệt đối không nên dùng miệng hoặc các dụng cụ để hút mũi cho bé. Đây là một tình trạng ít gặp nhưng đáng cảnh bảo. Bởi lẽ, hành động này vô tình sẽ truyền vi khuẩn từ người lớn sang trẻ và rất dễ khiến các bé bị nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp, dụng cụ hút mũi cũng tồn tại vi khuẩn và dễ xâm nhập vào cơ thể của bé..

Vậy hút mũi cho bé bằng cách nào?

Đầu tiên, các mẹ cần lựa chọn dụng cụ hút mũi cho bé chuyên dụng. Việc nắm rõ cách dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh sẽ tránh làm tổn thương đến niêm mạc mũi của bé. Hút mũi đúng cách sẽ giúp làm sạch và thông thoáng đường thở cho trẻ. Đồng thời tránh được tình trạng nhiễm khuẩn và chống sổ mũi, ngạt mũi cho bé.

– Lựa chọn các dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ hút mũi cho trẻ. Đa dạng về kiểu dáng và chủng loại. Một số dụng cụ hút mũi hình ống hay hình chữ u từ cao su… Các mẹ nên chọn loại phù hợp từ kích thước đến chất liệu tốt nhất để sử dụng cho con. Ngoài ra, khi kết hợp cùng nước muối ưu trương, quá trình rửa mũi cho bé diễn ra nhẹ nhàng và tiện lợi hơn.

Mỗi dụng cụ hút mũi cho bé có cấu tạo khác nhau nên cách sử dụng cũng khác nhau. Các mẹ cần tham khảo kỹ trước khi dùng cho con.

– Quy trình sử dụng hút mũi kết hợp rửa bằng nước muối ưu trương

Nhỏ nước muối ưu trương vào mũi giúp làm ẩm và lỏng các chất nhầy trong mũi của trẻ trước khi hút chúng ra. Đây là bước không nên bỏ qua mà các mẹ cần chú ý. So với nước muối sinh lý khá phổ biến trên thị trường. Nước muối ưu trương được biết đến với công dụng làm sạch sâu và hiệu quả bởi nồng độ muối cao hơn hẳn (3% so với 0,9%). Còn thao tác rửa mũi cho bé bằng nước muối ưu trương và nước muối sinh lý không có nhiều điểm khác biệt.

Cách thực hiện:

+ Đặt bé nằm lên gối cao đầu nằm ngửa hoặc tư thế nằm nghiêng đổi bên khi nhỏ mũi. Sau đó nhỏ xịt trực tiếp vào 2 bên mũi của trẻ từ 1-2 giọt. Ngày thực hiện 4-6 lần tùy vào tình trạng chảy nước mũi của con. + Dùng dụng cụ chuyên dụng hút mũi 1 bên cho trẻ. Lấy giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên mũi còn lại. + Sau khi hút mũi xong, mẹ cho bé giữ nguyên tư thế bé khoảng 10 giây để giảm dịch thừa chảy xuống họng bé.

– Lưu ý khi dùng dụng cụ hút mũi cho bé sơ sinh ngày mấy lần

+ Những lần đầu, bé có thể bị khó chịu, nôn ra dịch thừa chảy xuống cổ họng. Nhưng về sau bé sẽ quen dần và hiện tượng này sẽ không còn nữa. Để hạn chế, mẹ tránh hút mũi cho bé khi bé đang đói. + Khi hút dịch mũi xong, mẹ nên dùng tăm bông hay giấy khô mềm nhẹ nhàng thấm khô mũi cho trẻ. + Với trẻ lớn hơn 2 tuổi các mẹ có thể sử dụng xịt phun sương làm loãng dịch mũi và hướng dẫn trẻ tự “xì” mũi ra. + Nếu sau 5-10 phút bé vẫn còn hiện tượng nghẹt mũi, mẹ có thể nhỏ thêm vài giọt nước mũi nữa giúp trẻ dễ chịu hơn. + Không nên hút mũi cho bé nhiều hơn 4 lần/ngày vì có thể gây kích ứng niêm mạc mũi của con. Chỉ nên sử dụng nước muối nhỏ mũi dưới 4 lần/ngày để tránh làm khô bên trong mũi có thể khiến tình trạng viêm xấu đi. + Sử dụng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh mẹ phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận tránh làm tổn thương đến vùng mũi của con. + Dụng cụ hút mũi cho bé cần đảm bảo sạch sẽ. Bởi nếu không được làm sạch chúng sẽ truyền các vi khuẩn vào mũi của con khiến bệnh tình nặng hơn. Do đó, các mẹ cần dùng xà phòng và nước ấm để làm sạch dụng cụ hút mũi.

Ở trẻ sơ sinh, các bệnh lý đường hô hấp là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn từ bác sĩ, việc chăm sóc trẻ tại nhà cũng quan trọng không kém trong việc quyết định hiệu quả điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Có Nên Hút Đờm Cho Trẻ Sơ Sinh Hay Không?

Do trẻ sinh mổ

Nếu như trẻ được sinh ra bằng phương pháp tự nhiên thì các chất bẩn, chất nhầy sẽ đi ra ngoài cơ thể của trẻ cùng với nhau thai. Chính vì thế, sức đề kháng của trẻ sẽ tốt hơn đối với những trẻ phải sinh mổ. Những trẻ sinh thường sẽ được tiếp xúc cùng với vi khuẩn ở trong âm đạo, vi khuẩn ở trong phân của người mẹ. Đây chính là cơ sở giúp cho các lợi khuẩn trú ngụ tự nhiên ở trong đường ruột.

Những trẻ sinh mổ sẽ không đi qua đường sinh tự nhiên qua âm đạo của người mẹ nên các bé sẽ rất dễ mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp do lồng ngực của trẻ không bị ép chặt khi được sinh ra khiến cho các dịch bị ứ đọng lại ở trong phổi. Không những thế, trẻ cũng sẽ bị thiệt thòi vì không được tiếp nhận những hormone có lợi từ quá trình người mẹ chuyển dạ và sinh con.

Khi sử dụng phương pháp phẫu thuật để can thiệp trong quá trình sinh nở, cơ thể của các bé sẽ không thể đẩy hết nước mũi, các chất nhầy và sức đề kháng của trẻ cũng sẽ yếu hơn. Các mẹ sẽ thường thấy con thở khò khè, sụt sịt mũi. Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng sẽ biến mất theo thời gian, bé sẽ khỏe mạnh trở lại nếu được thường xuyên bú nhiều sữa mẹ.

Do trẻ nhiễm bệnh

Một số trẻ sơ sinh do sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm lạnh và gây ra những biểu hiện của bệnh cảm, bệnh ở đường hô hấp. Khi đó, chất nhầy sẽ bị tích tụ ở trong khoang mũi của bé. Do bé còn nhỏ nên không thể tự đưa những chất nhầy ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, bé sẽ cảm thấy khó chịu và các mẹ muốn hút đờm cho con.

Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa biết cách hút đờm cho trẻ như thế nào để sạch đờm mà không gây ra ảnh hưởng đối với trẻ.

Làm thế nào để có thể tiêu đờm cho trẻ

Trên thực tế, những chất nhầy và đờm vẫn luôn ở trong khoang mũi của trẻ và thậm chí là cả người lớn vì các chất nhầy sẽ có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn vào thông qua đường hô hấp vào trong cơ thể. Nhưng nếu sự tiêu đờm và tạo đờm bị mất cân bằng sẽ khiến cho đờm và chất nhầy tích tụ lại nhiều và cần phải loại bỏ.

Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, do trẻ còn có quá nhỏ nên cơ thể của trẻ sẽ không thể tự xử lý được tình trạng này khiến cho trẻ cảm thấy khó thở. Chính vì thế, các mẹ sẽ cần phải hỗ trợ trẻ tống đờm ra ngoài.

Nhiều bố mẹ thấy con mình xuất hiện tình trạng thở khò khè, khó thở đã vội vàng cho con uống thuốc kháng sinh hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để tiến hành hút đờm. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa chia sẻ rằng việc hút đờm cho trẻ không quá khó nên cha mẹ có thể tự thực hiện ngay tại nhà.

Ngoài ra có một phương pháp dân gian tiêu đờm nữa mà các mẹ vẫn thường sử dụng chính là dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Tuy nhiên cách làm này khá phức tạp nên không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể thực hiện được vì trẻ còn nhỏ nếu như rửa mũi không cẩn thận vì nếu không thực hiện đúng cách sẽ khiến trẻ bị sặc và gây nguy hiểm cho trẻ.

Nếu như sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ thì cha mẹ nên thực hiện đúng cách và không nen làm khi trẻ đang quấy khóc.

Các bác sĩ nhi khoa đã đưa ra một lời khuyên tới các bậc phụ huynh khi hút đờm trực tiếp cho con đó là hãy kê miệng vào mũi để hút đờm. Đây là một cách làm tương đối an toàn và hiệu quả nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Sử dụng máy hút đờm

Hiện nay cũng có một số cách làm thường được sử dụng một cách rất phổ biến đó chính là sử dụng máy hút đờm. Tuy nhiên các mẹ sẽ cần phải thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay cùng với các dụng cụ hút đờm trước khi thực hiện hút đờm cho trẻ bằng máy.

Đưa con đến bác sĩ

Sau khi áp dụng một số phương pháp mà tình trạng của trẻ vẫn không chuyển biến tích cực, trẻ vẫn thở khò khè, quấy khóc không ngủ thì các mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Có nên đưa trẻ sơ sinh đi hút đờm hay không?

Nếu như chất nhầy và đờm không quá nhiều thì đây là một điều rất bình thường vì chúng sẽ giúp chống lại bụi bẩn và vi khuẩn tấn công cơ thể trẻ thông qua hệ hô hấp.

Ngoài ra, cũng nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ khi trẻ có đờm đồng thời cho trẻ bú nhiều sữa mẹ. Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều lợi khuẩn có tác dụng chống lại những vi khuẩn gây hại. Lưu ý rằng không nên cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa thực sự cần thiết.

Nếu như chưa có sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa thì không nên cho trẻ đi hút đờm vì hút đờm có thể gây ra đau đớn đối với trẻ và trẻ sẽ mất đi sức đề kháng, khả năng kháng khuẩn không được phát huy.

Hãy nắm vững những kiến thức chăm sóc trẻ để bảo vệ tốt nhất cho bé yêu của mình. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin có ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ.