Có Nên Lấy Ráy Tai Cho Trẻ Không / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Lấy Ráy Tai Cho Trẻ Không?

Theo Sức khỏe đời sống, BS. Lê Định cho biết ráy tai là chất nhằm bảo vệ tai khỏi bụi bẩn, các dị vật, thậm chí cả sinh vật. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ có ráy tai nhiều bất thường và gây phát sinh vấn đề ảnh hưởng sức khỏe. Ráy tai dư thừa có thể cứng lại và nút chặn lỗ tai của trẻ. Vậy lấy ráy tai cho trẻ thế nào?

Bình thường, tai sẽ tiết ra một loại chất được gọi là ráy tai. Đó là chất nhằm bảo vệ tai chống lại bụi bẩn, các dị vật, thậm chí cả sinh vật. Ráy tai phủ một lớp để bảo vệ ống tai khỏi các kích thích do nước. Ráy tai có thể khô, ướt hoặc cứng.

Thông thường, ráy tai được loại bỏ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có người có thể có ráy tai nhiều bất thường, ráy tai dư thừa có thể cứng lại và nút chặn lỗ tai. Khi đó ráy tai nhiều bất thường tích tụ lại sẽ gây chứng nút ráy tai.

Khi tai mất khả năng tự làm sạch, ráy tai nhiều bất thường và dính chặt lại trên da ống tai, tích tụ rất nhanh và nhiều ở trong ống tai. Ráy tai nhiều bất thường có thể khiến trẻ khó chịu, nghe kém, cảm giác ù tai khó chịu, nghe giảm hoặc nghe kém…

Bên cạnh đó nút ráy tai khiến trẻ nghe có âm thanh rung chuông hoặc những tiếng ồn khác không thể giải thích được; trẻ bị ngứa, chảy dịch hoặc có những mùi không dễ chịu ở trong hoặc gần lỗ tai.

Lúc này, ngoáy tai cho bé để loại bỏ ráy tai dư thừa cần được thực hiện cẩn thận và thận trọng vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng hơn cho tai.

Để vệ sinh tai cho trẻ hàng ngày, cha mẹ hoặc người chăm sóc chỉ nên lấy khăn mặt thấm nước ấm lau vành tai ngoài cho bé nhẹ nhàng mỗi khi rửa mặt, lấy bông tăm mềm lau phía ngoài ống tai mỗi tuần.

Cha mẹ, người thân trong gia đình tuyệt đối không được tự ý ngoáy tai cho bé bằng que nhựa có quấn bông 2 đầu, ngón tay hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại khác như đinh ghim, đầu viết chì hoặc kẹp giấy…

Bạn nghĩ rằng các dụng cụ này giúp làm sạch tai và lấy được ráy tai, nhưng thực ra là đang chèn ráy tai vào sâu hơn và biến nó thành cái nắp bít kín màng nhĩ, làm trầy xước gây nhiễm khuẩn gây sưng đau ống tai và có thể gây rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ giãy giụa do không được cố định đúng tư thế.

Để lấy ráy tai đúng cách cho bé không đau và an toàn mẹ chỉ nên: Dùng một chiếc khăn bông mỏng, mềm thấm nhẹ xung quanh vành tai cho con; Xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai của bé và tiếp tục xoắn lại. Ráy tai sẽ theo đường xoắn của chiếc khăn bông và ra ngoài. Tính chất mềm của khăn sẽ không làm hại đến màng tai của bé mà ráy tai vẫn được làm sạch.

Khi tai bé bị trầy xước hay đặc biệt là khi đang bị viêm tai giữa, tuyệt đối không dùng bông tăm để lấy ráy tai hay dụng cụ lấy ráy tai gì khác để ngoáy tai cho bé, nó có thể gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến tai bé, nguy hại hơn dễ ảnh hưởng màng nhĩ và sức nghe của trẻ.

Hơn nữa, nếu ráy tai bé nhiều và khó lấy, thì ba mẹ không nên dùng mọi cách để lấy ráy tai cho bé bằng được. Việc lấy ráy tai không đúng cách dễ làm tổn thương tai của bé. Tối nhất nên lau rửa phía tai ngoài, rồi đưa bé đến chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ xử trí.

Ráy tai có lợi ích thế nào?

Ráy tai giúp điều hòa độ pH, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước.

Giúp làm mềm da, hạn chế sự khô rát bên trong tai nên tránh được tình trạng ngứa và nứt da.

Ráy tai giúp ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào ống tai của bé.

Giảm tế bào chết bên trong tai do chúng đã được đẩy ra bên ngoài.

Khi nào nên lấy ráy tai cho bé?

Cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để khám và lấy ráy tai khi bé có những biểu hiện sau:

– Đau tai, đầy tai

– Nghe không rõ

– Ù tai, có tiếng ồn trong tai

– Ngứa tai, có mùi hôi, có dịch mủ hoặc nước chảy ra ngoài tai

– Gây ho

Có Nên Lấy Ráy Tai Cho Bé

Ráy tai là hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng nếu có quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai.

Có trường hợp trẻ hơn 3 tuổi gặp vấn đề về nghe nói do màng nhĩ bị ráy tai che lấp hoàn toàn. Bé luôn đòi mẹ vặn âm lượng TV lớn hơn, mặc dù chị của bé đang ngồi cạnh vẫn nghe tốt. Sau đó, bé bắt đầu nói những từ mới với cách phát âm không chính xác. Tất cả những hệ quả này là do thói quen lấy ráy tai của mẹ.

1/ Ráy tai là gì?

Ráy tai là hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng nếu có quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. Ráy tai ướt hay khô tuỳ vào đặc điểm di truyền: người gốc Đông Á và người Mỹ bản địa thường có ráy tai khô, trong khi hầu hết những người khác có ráy tai ướt.

Ráy tai được hình thành từ những chất do các tuyến trong ống tai tiết ra (như mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết), giữ vai trò quan trọng giúp đôi tai khoẻ mạnh. Đây chính là chất sáp giúp chống nhiễm trùng, làm ẩm và bôi trơn cho ống tai, đồng thời ngăn cản bụi bẩn.

Thường thì chúng ta không cần làm gì cả, chất sáp này sẽ tự thoát ra khỏi tai, mang theo những chất bẩn kết bên trong nó. Nhiều cha mẹ sai lầm khi dùng tăm bông hoặc đầu kẹp tăm để làm sạch ráy tai, nhưng lại càng khiến ráy tai bị đẩy sâu vào trong, gây nguy cơ tổn thương tai. Thực ra bạn chỉ cần dùng khăn sạch lau trong tai cho trẻ, ráy tai sẽ tự thoát ra ngoài.

2/ Có nên lấy ráy tai cho bé?

Sẽ rất nghiêm trọng nếu ráy tai bị vón cục hoặc con bạn có quá nhiều ráy tai. Ráy tai bao phủ màng nhĩ có thể khiến trẻ nghe nhỏ hoặc không nghe rõ. Thậm chí gây khó khăn và che mất tầm nhìn của bác sĩ khi cần khám nhiễm trùng tai.

Đừng dùng ngón tay để lấy ráy tai cho trẻ. Nếu bác sĩ nói con bạn có quá nhiều ráy tai, bạn sẽ được hướng dẫn cách làm sạch tai trẻ bằng dầu ôliu hoặc dầu khoáng dành cho em bé. Mỗi bác sĩ có thể gợi ý hơi khác nhau, nhưng cách thông thường nhất là bạn cho trẻ nằm nghiêng, tai cần làm sạch hướng lên trên, nhỏ một vài giọt dầu vào tai trẻ, một ngày nhỏ vài lần.

Bác sĩ cũng có thể rửa tai cho trẻ bằng ống tiêm bơm nước. Cách này làm sạch rất hiệu quả, nhưng thường không được áp dụng đối với trẻ nhỏ. Nếu ống tai trẻ vẫn tiếp tục bị tắc nghẽn, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia để tiến hành giải quyết triệt để bằng thiết bị hiển vi đặc biệt.

Nhỏ dầu ôliu khá hiệu quả, sang ngày thứ 3, những khối sáp cứng sẽ bắt đầu rơi ra khỏi tai trẻ. Bé lập tức nghe rõ trở lại và bạn không cần vặn âm lượng TV quá to nữa.

3/ Có nên mua bộ lấy ráy tai cho bé?

Các nhà thuốc có bán nhiều loại sản phẩm làm sạch ráy tai, bao gồm chai nhỏ giọt có thành phần từ carbamide peroxide, dầu đậu phộng và dầu ôliu, cùng những dụng cụ đặc biệt để lấy ráy tai. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải dùng những sản phẩm đó, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Dầu khoáng và dầu ôliu vẫn giúp lấy ráy tai hiệu quả mà lại rẻ hơn.

HƯỚNG DẪN VỆ SINH MẮT TAI MŨI MIỆNG RỐN VÀ VÙNG KÍN CHO BÉ SƠ SINH BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ CÓ THỂ BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM TÍNH MẠNG

Lấy Ráy Tai Cho Con: Nên Hay Không?

1 / Ráy tai là gì?

Ráy tai là một hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. Ráy tai ướt hay khô phụ thuộc vào đặc điểm di truyền: những người gốc Đông Á và thổ dân châu Mỹ thường có ráy tai khô, trong khi hầu hết những người khác có ráy tai ướt.

Ráy tai được tạo thành từ các chất do các tuyến trong ống tai tiết ra (như mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết) có vai trò quan trọng trong việc giữ cho đôi tai khỏe mạnh. Đây là chất sáp giúp chống nhiễm trùng, làm ẩm và bôi trơn ống tai, đồng thời ngăn ngừa bụi bẩn.

Thông thường, chúng ta không cần làm gì cả, phần ráy tai này sẽ thoát ra khỏi tai, mang theo chất bẩn bên trong. Nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi dùng tăm bông hoặc đầu tăm để lấy ráy tai nhưng càng làm ráy tai càng bị đẩy sâu vào bên trong, gây nguy cơ tổn thương tai. Thực tế, bạn chỉ cần dùng khăn sạch lau tai cho bé, ráy tai sẽ tự ra ngoài.

2 / Có nên lấy ráy tai cho bé không?

Có thể rất nghiêm trọng nếu ráy tai bị vón cục hoặc nếu con bạn có quá nhiều ráy tai. Ráy tai bao phủ màng nhĩ có thể khiến trẻ nghe nhỏ hoặc nghe không rõ. Thậm chí còn gây khó khăn và che khuất tầm nhìn của bác sĩ khi khám bệnh viêm tai.

Không dùng ngón tay để lấy ráy tai ở trẻ em. Nếu bác sĩ cho biết con bạn có quá nhiều ráy tai, bạn sẽ được hướng dẫn làm sạch tai cho trẻ bằng dầu ô liu hoặc dầu khoáng dành cho trẻ em. Mỗi bác sĩ có thể gợi ý khác nhau một chút, nhưng cách phổ biến nhất là cho trẻ nằm nghiêng, tai cần làm sạch hướng lên trên, nhỏ vài giọt dầu vào tai trẻ, ngày vài lần.

Bác sĩ cũng có thể rửa tai cho con bạn bằng máy bơm nước. Phương pháp làm sạch này rất hiệu quả, nhưng thường không được áp dụng cho trẻ nhỏ. Nếu ống tai của con bạn tiếp tục bị tắc, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để tiến hành soi bằng kính hiển vi đặc biệt.

Một chút dầu ô liu khá hiệu quả, đến ngày thứ 3, các khối sáp cứng sẽ bắt đầu rơi ra khỏi tai của trẻ. Bé sẽ nghe lại ngay lập tức và bạn không cần vặn âm lượng TV quá lớn.

3 / Có nên mua máy lấy ráy tai cho bé không?

Các hiệu thuốc bán nhiều loại sản phẩm làm sạch ráy tai, bao gồm ống nhỏ giọt carbamide peroxide, dầu lạc và dầu ô liu, và các dụng cụ đặc biệt để lấy ráy tai. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải dùng những sản phẩm đó trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Dầu khoáng và dầu ô liu vẫn giúp lấy ráy tai hiệu quả nhưng rẻ hơn.

MarryBaby

Ráy Tai Có Vai Trò Gì? Có Nên Lấy Ráy Tai Thường Xuyên Không?

Hầu hết mọi người đều cảm thấy ráy tai là một thứ khó chịu, khiến họ mất thêm thời gian để vệ sinh tai. Vậy thật sự ráy tai có vai trò gì không?

Ráy tai là gì?

Ráy tai là một lớp mỏng phủ trên da ống tai ngoài, được hình thành do chất nhờn trong ống tai trộn lẫn với các tế bào chết. Ráy tai đóng vai trò như một “vệ sĩ” ngăn chặn vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài, đe dọa đến thính giác.

Dưới tác động của các nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai sẽ di chuyển theo chiều từ trong ra ngoài, tự khô rồi bong ra ngoài.

Vì sao có ráy tai khô và ráy tai ướt?

Vì sao có người có ráy tai ướt, có người thì ráy tai khô? (Nguồn: Internet)

Ráy tai khô hay ướt tùy thuộc vào hoạt động của tuyến ráy tai khác nhau, phần lớn là ráy tai khô. Dù ở dạng khô hay ướt, ráy tai đều có nhiệm vụ bảo vệ ống tai.

Theo các nhà nghiên cứu, ráy tai ướt hay khô thường do gen quyết định. Ráy tai khô xuất hiện ở 95% người Đông Á, còn ráy tai ướt chiếm ưu thế ở người châu Âu lẫn châu Phi.

Các dấu hiệu ráy tai bất thường

Tương tự như nước bọt, nước tiểu, phân,…sự thay đổi về màu sắc hay mùi của ráy tai cũng tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn.

Một trong những triệu chứng của viêm tai giữa là ráy tai có mùi hôi. Điều này cho biết bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương tai giữa. Nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến viêm tai giữa mạn tính.

Trường hợp bình thường, bạn bị đổ mồ hôi nhiều và mồ hôi của bạn chảy vào tai, trộn lẫn với ráy tai thì chất có nước tiết ra từ tai là bình thường.

Trường hợp bất thường, bạn không bị chảy mồ hôi nhưng ráy tai ướt màu vàng hoặc xanh lá cây thì có thể báo hiệu bạn bị nhiễm khuẩn tai.

Điều này cho thấy bên trong tai của bạn xảy ra các vấn đề như bị xước, chảy máu, màng nhĩ thủng,…Khi có dấu hiệu này bạn nên đi kiểm tra ngay, tuyệt đối không được xem thường.