Có Nên Lấy Ráy Tai Cho Trẻ Sơ Sinh Không / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Lấy Ráy Tai Trẻ Sơ Sinh, Cách Lấy Ráy Tai An Toàn Cho Bé

* Có thể bạn đang quan tâm: có nên cho trẻ ăn yến sào – bé mấy tháng ngồi xe tập đi

Cách lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh

Ráy tai là gì?

Ráy tai là gì? Từ “ráy tai” nghe nhiều nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết được nguồn gốc của ráy tai hay ráy tai là gì. Ráy tai được hình thành từ những chất do các tuyến trong ống tai tiết ra (như mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết). Ráy tai thường có 3 dạng: ráy tai ướt, ráy tai khô và ráy tai cứng.

Có thể bạn chưa biết rằng ráy tai giữ vai trò quan trọng giúp đôi tai khoẻ mạnh, bảo vệ cho ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng. Ráy tai là chất sáp giúp chống nhiễm trùng, làm ẩm và bôi trơn cho ống tai, đồng thời ngăn cản bụi bẩn.

Có nên lấy ráy tai cho bé?

Bình thường thì chúng ta không cần lấy ráy tai, chất sáp này sẽ tự thoát ra khỏi tai, mang theo những chất bẩn kết bên trong nó. Nhiều cha mẹ sai lầm khi dùng tăm bông hoặc đầu kẹp tăm để làm sạch ráy tai, nhưng lại càng khiến ráy tai bị đẩy sâu vào trong, gây nguy cơ tổn thương tai. Thực ra đơn giản các mẹ chỉ cần dùng khăn sạch lau trong tai cho trẻ, ráy tai sẽ tự thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, một số trường hợp hẹp ống tai, hoặc có sự bài tiết quá mức do rối loạn bài tiết các tuyến ở ống tai, do phản ứng với chấn thương, nhiễm trùng hoặc do chính bạn vệ sinh tai không đúng cách như dùng que gòn lau chùi ống tai nhưng lại vô tình đẩy ráy tai càng lúc càng sâu hơn, ráy tai sẽ tích tụ nhiều, không được đẩy ra ngoài theo cách tự nhiên tạo nên nút ráy tai. Trường hợp này cần phải được lấy ráy tai để tránh cảm giác nặng (đầy) tai hoặc nhiễm trùng gây đau và ngứa ống tai hoặc gây giảm thính lực tạm thời do tắc nghẽn hoàn toàn 2 bên ống tai. Đặc biệt, với những bé chưa biết nói, nút ráy tai cũng làm cho bé khó khăn khi phát âm một số âm trầm do khó nghe những âm này, do đó việc loại trừ nút ráy cũng rất cần thiết.

Để đảm bảo an toàn cho bé, cha mẹ không nên tự lấy ráy tai cho con tại nhà mà nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để lấy ráy cho bé, tránh những rủi ro có thể xảy ra như rách ống tai ngoài, rách màng nhĩ thậm chí một số trường hợp nặng nề gây tổn thương cả mê nhĩ ở tai trong và não.

Cách vệ sinh, lấy ráy tai an toàn cho trẻ

Đối với những trẻ dưới 36 tháng tuổi

Hàng ngày cha mẹ dùng khăn mềm thấm một chút nước ấm lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé.

Đối với những trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên

Cần vệ sinh bên ngoài vành tai kết hợp đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ vệ sinh tai một cách an toàn khi bé bị đóng ráy tai quá nhiều.

Cha mẹ có thể lấy ráy tai tại nhà cho trẻ bằng cách dùng dung dịch clorua natri 0,9% (nước muối sinh lý) để nhỏ vào tai cho bé nhiều lần trong ngày, thường là từ 3 – 5 lần hoặc hơn nếu có thể, mỗi lần từ 10 – 20 giọt để cho nút ráy tai được thấm nhiều nước muối và dần sẽ mềm đi, rã ra. Sau đó theo dõi từ 5 – 7 ngày, nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra thì các ba mẹ nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để lấy hoặc hút ra. Nếu ráy tai rã nhiều, các ba mẹ tiếp tục nhỏ nước muối sinh lý 5 – 7 ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai. Nếu thực hiện theo cách này mà không hiệu quả, bạn nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để khám và lấy ráy tai cho bé.

Khi đưa trẻ đến bác sĩ nếu trẻ có quá nhiều ráy tai thì cha mẹ bé sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách làm sạch tai trẻ bằng dầu ôliu hoặc dầu khoáng dành cho em bé. Mỗi bác sĩ có thể gợi ý hơi khác nhau, nhưng cách thông thường nhất là bạn cho trẻ nằm nghiêng, tai cần làm sạch hướng lên trên, nhỏ một vài giọt dầu vào tai trẻ, một ngày nhỏ vài lần.

Bác sĩ cũng có thể rửa tai cho trẻ bằng ống tiêm bơm nước. Cách này làm sạch rất hiệu quả, nhưng thường không được áp dụng đối với trẻ nhỏ. Nếu ống tai trẻ vẫn tiếp tục bị tắc nghẽn, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia để tiến hành giải quyết triệt để bằng thiết bị hiển vi đặc biệt.

Dùng dầu ôliu lấy ráy tai cho trẻ cũng khá hiệu quả, sang ngày thứ 3, những khối sáp cứng sẽ bắt đầu rơi ra khỏi tai trẻ. Bé lập tức nghe rõ trở lại và bạn không cần vặn âm lượng TV quá to nữa.

Lưu ý: Cha mẹ bé không được dùng ngón tay để lấy ráy tai cho trẻ. Cha mẹ cũng không được dùng tăm bông hay vật dụng nhọn, cứng để lấy ráy tai cho bé vì việc này có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong ống tai, gây tích tụ ráy tai hay đóng thành nút ráy tai lấp phía trước màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé. Ngoài ra, có thể gây thủng màng nhĩ, nhiễm trùng tai, để lại sẹo, thậm chí bị điếc.

Có nên mua bộ lấy ráy tai để lấy ráy tai cho bé?

Hiện nay, tại các nhà thuốc có bán nhiều loại sản phẩm làm sạch ráy tai cho trẻ như chai nhỏ giọt có thành phần từ carbamide peroxide, dầu đậu phộng và dầu ôliu, cùng những dụng cụ đặc biệt để lấy ráy tai. Tuy nhiên, cha mẹ bé không nhất thiết phải dùng những sản phẩm đó, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh hay không cũng như hướng dẫn các mẹ cách lấy ráy tai cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh một cách an toàn nhất. Bài viết cũng cung cấp cho cha mẹ những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc trẻ, đảm bảo trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt.

Có Nên Lấy Ráy Tai Cho Bé

Ráy tai là hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng nếu có quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai.

Có trường hợp trẻ hơn 3 tuổi gặp vấn đề về nghe nói do màng nhĩ bị ráy tai che lấp hoàn toàn. Bé luôn đòi mẹ vặn âm lượng TV lớn hơn, mặc dù chị của bé đang ngồi cạnh vẫn nghe tốt. Sau đó, bé bắt đầu nói những từ mới với cách phát âm không chính xác. Tất cả những hệ quả này là do thói quen lấy ráy tai của mẹ.

1/ Ráy tai là gì?

Ráy tai là hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng nếu có quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. Ráy tai ướt hay khô tuỳ vào đặc điểm di truyền: người gốc Đông Á và người Mỹ bản địa thường có ráy tai khô, trong khi hầu hết những người khác có ráy tai ướt.

Ráy tai được hình thành từ những chất do các tuyến trong ống tai tiết ra (như mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết), giữ vai trò quan trọng giúp đôi tai khoẻ mạnh. Đây chính là chất sáp giúp chống nhiễm trùng, làm ẩm và bôi trơn cho ống tai, đồng thời ngăn cản bụi bẩn.

Thường thì chúng ta không cần làm gì cả, chất sáp này sẽ tự thoát ra khỏi tai, mang theo những chất bẩn kết bên trong nó. Nhiều cha mẹ sai lầm khi dùng tăm bông hoặc đầu kẹp tăm để làm sạch ráy tai, nhưng lại càng khiến ráy tai bị đẩy sâu vào trong, gây nguy cơ tổn thương tai. Thực ra bạn chỉ cần dùng khăn sạch lau trong tai cho trẻ, ráy tai sẽ tự thoát ra ngoài.

2/ Có nên lấy ráy tai cho bé?

Sẽ rất nghiêm trọng nếu ráy tai bị vón cục hoặc con bạn có quá nhiều ráy tai. Ráy tai bao phủ màng nhĩ có thể khiến trẻ nghe nhỏ hoặc không nghe rõ. Thậm chí gây khó khăn và che mất tầm nhìn của bác sĩ khi cần khám nhiễm trùng tai.

Đừng dùng ngón tay để lấy ráy tai cho trẻ. Nếu bác sĩ nói con bạn có quá nhiều ráy tai, bạn sẽ được hướng dẫn cách làm sạch tai trẻ bằng dầu ôliu hoặc dầu khoáng dành cho em bé. Mỗi bác sĩ có thể gợi ý hơi khác nhau, nhưng cách thông thường nhất là bạn cho trẻ nằm nghiêng, tai cần làm sạch hướng lên trên, nhỏ một vài giọt dầu vào tai trẻ, một ngày nhỏ vài lần.

Bác sĩ cũng có thể rửa tai cho trẻ bằng ống tiêm bơm nước. Cách này làm sạch rất hiệu quả, nhưng thường không được áp dụng đối với trẻ nhỏ. Nếu ống tai trẻ vẫn tiếp tục bị tắc nghẽn, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia để tiến hành giải quyết triệt để bằng thiết bị hiển vi đặc biệt.

Nhỏ dầu ôliu khá hiệu quả, sang ngày thứ 3, những khối sáp cứng sẽ bắt đầu rơi ra khỏi tai trẻ. Bé lập tức nghe rõ trở lại và bạn không cần vặn âm lượng TV quá to nữa.

3/ Có nên mua bộ lấy ráy tai cho bé?

Các nhà thuốc có bán nhiều loại sản phẩm làm sạch ráy tai, bao gồm chai nhỏ giọt có thành phần từ carbamide peroxide, dầu đậu phộng và dầu ôliu, cùng những dụng cụ đặc biệt để lấy ráy tai. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải dùng những sản phẩm đó, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Dầu khoáng và dầu ôliu vẫn giúp lấy ráy tai hiệu quả mà lại rẻ hơn.

HƯỚNG DẪN VỆ SINH MẮT TAI MŨI MIỆNG RỐN VÀ VÙNG KÍN CHO BÉ SƠ SINH BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ CÓ THỂ BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM TÍNH MẠNG

Lấy Ráy Tai Cho Con: Nên Hay Không?

1 / Ráy tai là gì?

Ráy tai là một hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. Ráy tai ướt hay khô phụ thuộc vào đặc điểm di truyền: những người gốc Đông Á và thổ dân châu Mỹ thường có ráy tai khô, trong khi hầu hết những người khác có ráy tai ướt.

Ráy tai được tạo thành từ các chất do các tuyến trong ống tai tiết ra (như mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết) có vai trò quan trọng trong việc giữ cho đôi tai khỏe mạnh. Đây là chất sáp giúp chống nhiễm trùng, làm ẩm và bôi trơn ống tai, đồng thời ngăn ngừa bụi bẩn.

Thông thường, chúng ta không cần làm gì cả, phần ráy tai này sẽ thoát ra khỏi tai, mang theo chất bẩn bên trong. Nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi dùng tăm bông hoặc đầu tăm để lấy ráy tai nhưng càng làm ráy tai càng bị đẩy sâu vào bên trong, gây nguy cơ tổn thương tai. Thực tế, bạn chỉ cần dùng khăn sạch lau tai cho bé, ráy tai sẽ tự ra ngoài.

2 / Có nên lấy ráy tai cho bé không?

Có thể rất nghiêm trọng nếu ráy tai bị vón cục hoặc nếu con bạn có quá nhiều ráy tai. Ráy tai bao phủ màng nhĩ có thể khiến trẻ nghe nhỏ hoặc nghe không rõ. Thậm chí còn gây khó khăn và che khuất tầm nhìn của bác sĩ khi khám bệnh viêm tai.

Không dùng ngón tay để lấy ráy tai ở trẻ em. Nếu bác sĩ cho biết con bạn có quá nhiều ráy tai, bạn sẽ được hướng dẫn làm sạch tai cho trẻ bằng dầu ô liu hoặc dầu khoáng dành cho trẻ em. Mỗi bác sĩ có thể gợi ý khác nhau một chút, nhưng cách phổ biến nhất là cho trẻ nằm nghiêng, tai cần làm sạch hướng lên trên, nhỏ vài giọt dầu vào tai trẻ, ngày vài lần.

Bác sĩ cũng có thể rửa tai cho con bạn bằng máy bơm nước. Phương pháp làm sạch này rất hiệu quả, nhưng thường không được áp dụng cho trẻ nhỏ. Nếu ống tai của con bạn tiếp tục bị tắc, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để tiến hành soi bằng kính hiển vi đặc biệt.

Một chút dầu ô liu khá hiệu quả, đến ngày thứ 3, các khối sáp cứng sẽ bắt đầu rơi ra khỏi tai của trẻ. Bé sẽ nghe lại ngay lập tức và bạn không cần vặn âm lượng TV quá lớn.

3 / Có nên mua máy lấy ráy tai cho bé không?

Các hiệu thuốc bán nhiều loại sản phẩm làm sạch ráy tai, bao gồm ống nhỏ giọt carbamide peroxide, dầu lạc và dầu ô liu, và các dụng cụ đặc biệt để lấy ráy tai. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải dùng những sản phẩm đó trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Dầu khoáng và dầu ô liu vẫn giúp lấy ráy tai hiệu quả nhưng rẻ hơn.

MarryBaby

Tại Sao Không Nên Lấy Ráy Tai Và Cách Vệ Sinh Tai An Toàn?

Ráy tai được tạo ra nhằm mục đích làm sạch bụi bẩn trong ống tai và bảo vệ đôi tai của chúng ta. Tuy nhiên ráy tai quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe và hình thành nút ráy tai nên việc vệ sinh tai hợp lý và đúng cách là vấn đề hết sức quan trọng.

1. Ráy tai sinh ra từ đâu?

Ống tai ngoài được lót bởi da tương tự như da bên ngoài cơ thể. Ráy tai được hình thành do tế bào da chết. Các tuyến nhỏ xíu trong các kênh ở tai ngoài liên tục tiết ra nước vì vậy ráy tai thường là một chất lỏng dính có khả năng tự làm sạch với đặc tính kháng khuẩn, bôi trơn và bảo vệ tai. Ráy tai tạo tính acid trong ống tai giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn.

Ráy tai và những sợi lông trong lỗ tai là ” cái bẫy ” để bụi và các hạt nước bên ngoài không vào được bên trong tai. Vì vậy, ráy tai giúp giữ tai sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào tai. Bên cạnh đó ráy tai còn có thể ngăn ngừa tắc nghẽn và nhiễm trùng.

Do cấu trúc tai chếch từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài tiếp giáp với khớp cắn và được phủ bằng một lớp lông tơ, nên khi nhai các khớp xương hàm tác động vào ống tai giúp đẩy ráy tai ra ngoài mang theo bụi và các chất bẩn. Sau đó nó khô thành cục và rơi ra khỏi vành tai trong khi tắm.

3. Khi nào cần làm sạch tai?

Rất nhiều người không bao giờ cần phải làm sạch tai. Tuy nhiên, đôi khi, việc vệ sinh tai là cần thiết khi ráy tai hình thành quá nhiều, không thể rơi ra ngoài như cách thông thường được và gây ảnh hưởng đến khả năng nghe. Khi ráy tai quá nhiều còn được gọi là tình trạng nút ráy tai với một số dấu hiệu như:

Cảm thấy ngứa ở bên tai có nhiều ráy tai

Cảm thấy đầy hoặc ù tai

Giảm khả năng nghe ở bên tai có nhiều ráy

Bên tai có nhiều ráy tai có mùi khó chịu

Ho.

4. Vệ sinh tai đúng cách như thế nào?

Không nên sử dụng những vật nhỏ như tăm bông để vệ sinh tai. Điều này có thể sẽ đẩy ráy tai sâu hơn vào trong ống tai. Phần đầu nhọn, cứng của tăm bông khi được đưa vào tai có thể làm tổn thương da, màng nhĩ và bộ phận xương nhỏ trong tai. Mặt khác, một nguy cơ có thể sẽ gặp phải là phần bông bị tụt ra, nằm lại trong tai.

Quy tắc thường được các bác sĩ khuyên các bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho tai đó là: không đưa vật gì nhỏ hơn khuỷu tay của bạn vào trong tai.

Sử dụng các chất làm mềm ráy tai: Có một số loại thuốc nhỏ tai không cần kê đơn có tác dụng làm mềm ráy tai:

Nhỏ vài giọt thuốc vào tai, đợi một vài phút và sau đó làm sạch hoặc rửa sạch tai. Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc. Gọi cho bác sĩ ngay nếu tai có cảm giác khó chịu hoặc có dấu hiệu bất thường.

Dùng ống tiêm: Có thể sử dụng ống tiêm để rửa tai. Trong quá trình này, ống tai sẽ được rửa sạch nhẹ nhàng bằng nước sạch hoặc nước muối ấm với nhiệt độ bằng nhiệt độ cơ thể để tránh chóng mặt. Phương pháp này thường sẽ hiệu quả hơn nếu các phương pháp làm mềm ráy tai được áp dụng trước đó 15-30 phút.