Có Nên Ly Hôn Khi Hết Yêu / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Ly Hôn Khi Vợ Chồng Đã Hết Tình Yêu?

Mình năm nay 27 tuổi, lập gia đình năm 21 tuổi , đã có một bé trai 5 tuổi rồi ! Chuyện là trước đây mọi người trong nhà không thích chồng của mình do anh cờ bạc nhưng vì yêu nên mình vẫn kiên quyết lấy ! Lúc cưới mọi khoản tiền đều do mình bỏ ra, mình chỉ nghĩ có tình yêu của anh mình sẽ vượt qua tất cả, nhưng cưới về 2 tháng sau mình có thai, chồng không lo làm ăn nên có bầu nhưng chưa bao giờ mình được ăn một bữa cơm ngon .

Mẹ chồng lúc đầu cũng quý mình nhưng sau này thấy anh quan tâm mình nên mẹ chồng không thích mình nữa ! Có gì cũng giấu để 2 mẹ con ăn với nhau, có lần chồng mình lấy thịt heo của mẹ chồng ăn rồi kêu mình ra ăn cho vui nhưng mình không dám ăn mà chỉ ngồi nhìn, vậy mà sáng hôm sau mẹ chồng bắt mình mua thịt về trả cho bà, vậy nên mỗi ngày mình chỉ dám ăn một bữa với nữa chén cơm với nước tương mà không dám ăn thêm gì khác. Do thai bị yếu nên mình không đi làm gì được, ở nhà làm công việc nhà, mọi việc trong nhà đều do mình làm, vậy nhưng mẹ chồng mình đi nói với mọi người là mình làm biếng chỉ ăn với ngủ.

Gặp người thân của mình thì bà nói không có dâu như mình, không đội trời chung với mình ! Tới hiện tại bà vẫn nói nhà 1 là có mình 2 là có bà Còn về chồng mình , từ lúc có bầu không lo được gì, chưa lúc nào cho mình ăn được bữa cơm ngon. Tới lúc mình sinh cũng không có một đồng tiền nào cho mình mà còn nói có ít tiền để mua quần áo mặc , mình phải vay tiền của chị để sinh con. sinh con rồi anh đi làm, tháng gởi cho minh 1 triệu để nuôi con , may năm như vậy, tới lúc anh đi buôn, có tiền anh lại lao vào cờ bạc, vay nóng 200 triệu, mẹ anh lại cho tiên trả, vì mẹ anh như vậy nên chưa bao giờ anh cãi lời mẹ anh, bất cứ việc gì anh cũng cho là mẹ anh đúng còn mình là người sai, lúc nào cũng chỉ biết có mẹ ! 2 vợ chồng tuy cưới được 6 năm rồi nhưng ở với nhau chắc chỉ có 2 năm ! Mỗi năm ở với nhau được vài tháng ! Tình cảm vợ chồng tới giờ cũng không còn .

cfsmedonthan

Khi Nào Thì Nên Ly Hôn

Quan hệ hôn nhân được xác lập trên cơ sở tình yêu chân chính, sự tự nguyện có đăng ký kết hôn của hai bên nam nữ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Khi tình cảm vợ chồng không còn, những mâu thuẫn nảy sinh khiến cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài thì rất nhiều người sẽ quyết định ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân tồi tệ đó, để mỗi bên có cuộc sống riêng một cách thảnh thơi, thoải mái, không bị ràng buộc.

Tuy nhiên, vấn đề con cái cũng có thể đưa các cặp vợ chồng đến trạng thái lưỡng lự, họ thường phân vân khi đưa ra quyết định ly hôn của mình. Rất nhiều người đã tìm đến Chuyên gia tư vấn tâm lý để được tháo gỡ vướng mắc này. Vậy dưới góc độ tư vấn pháp luật thì sao ? Có nên ly hôn khi đã có hai con không ? Việc thực hiện thủ tục ly hôn khi đã có con chung ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của mỗi bên vợ chồng và con chung?

Khi nào thì nên ly hôn

Ly hôn theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. Việc ly hôn có thể được giải quyết trên cơ sở yêu cầu của cả hai bên vợ chồng. Hoặc một trong hai bên nếu có căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật và phải thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng gặp vướng mắc khi vợ chồng không còn tình cảm, cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, nhưng không biết có nên ly hôn không.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như, vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không? Không còn yêu chồng có nên ly hôn không? Chồng vô trách nhiệm với gia đình thì có nên tiếp tục níu giữ? Có nên ly hôn khi chồng không tôn trọng vợ? … Rõ ràng, quyết định ly hôn hay không là rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, tinh thần của mỗi bên vợ chồng, con cái, thậm chí cả những người xung quanh.

Thật dễ hiểu khi đứng trước quyết định quan trọng như thế, bản thân mỗi cặp vợ chồng đều cần có suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này. Bởi dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì vẫn cần xem xét đến nguyên nhân và tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng, để từ đó thấy rằng, quyết định thực hiện thủ tục ly hôn liệu có hợp lý tại thời điểm đó?

Khi vợ chồng không còn tình cảm, không có sự chia sẻ;

Khi cuộc hôn nhân làm hạn chế các quyền tự do tối thiểu của con người;

Khi cuộc hôn nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi bên vợ chồng và các con.

Có nên ly hôn khi đã có hai con không

Việc quyết định ly hôn hay không tất nhiên phụ thuộc vào tình trạng thực tế của quan hệ hôn nhân đó. Quy định của pháp luật hiện hành về quyền yêu cầu ly hôn cho thấy, một bên vợ, chồng hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của mình nếu có căn cứ ly hôn theo quy định tại Điều 55 hoặc Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Việc đi đến quyết định ly hôn, mỗi bên vợ chồng có thể cân nhắc trên cơ sở những dấu hiệu nên ly hôn đã nêu ở trên.

Pháp luật hiện hành không có quy định về điều kiện ly hôn khi vợ chồng đã có con chung. Nhưng cũng cần lưu ý, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp hạn chế quyền yêu cầu ly hôn đơn phương của người chồng khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Chỉ cần không rơi vào trường hợp đó, vợ chồng có quyền yêu cầu ly hôn khi đã cân nhắc kỹ về tình trạng hôn nhân trầm trọng của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trăn trở khiến cho các cặp vợ chồng lưỡng lự khi đưa ra quyết định ly hôn. Trong đó, các con vẫn là mối bận tâm nhiều nhất vì đa số các bậc làm cha, làm mẹ không muốn bọn trẻ lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của cha mẹ.

Việc ly hôn khi có hai con nhỏ rõ ràng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, đến việc học tập và sinh hoạt hàng ngày của con trẻ. Khi đi đến quyết định ly hôn, bên cạnh việc tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho mình, vợ chồng cũng nên cân nhắc về những ảnh hưởng đến con cái sau này.

Cách viết đơn ly hôn khi có con nhỏ như thế nào cho hợp lý? Thủ tục ly hôn khi có hai con nhỏ ra sao? Ly hôn khi có hai con nhỏ thì giải quyết quyền nuôi con như thế nào? Khi cha mẹ ly hôn thì con sẽ theo ai? Điều kiện nuôi con của mỗi bên ra sao? Liệu có còn phương án nào tốt hơn mà vợ chồng có thể lựa chọn không? …

Có nên ly hôn khi con còn nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời tốt nhất là vợ chồng nên xem xét lại về tình trạng hôn nhân của mình. Nếu có thể hàn gắn tình cảm, giải quyết mâu thuẫn, lấy con cái làm động lực để cùng nhau cố gắng thì nên trân trọng cơ hội đó.

Còn nếu bạn cảm thấy cuộc hôn nhân ấy quá ngột ngạt, việc tiếp tục chung sống không mang lại kết quả như mong muốn, còn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bản thân và con trẻ thì có thể thẳng thắn đối diện và tìm cho mình tương lai tốt đẹp hơn.

Trân trọng./.

Có Nên Ly Hôn Khi Chồng Ngoại Tình

I. Nguyên nhân vì sao các ông chồng ngoại tình bạn có biết?

Nếu chồng bạn có thói trăng hoa, đa tình thì thực sự bạn đã lấy phải một người chồng có bản tính rất khó có thể thay đổi. Bản tính đa tình này đã “ngấm vào máu” và chỉ cần gặp một người con gái nào xinh đẹp, dịu dàng hơn bạn là anh ấy có thể đã bị đánh gục. Những người đàn ông này thường coi việc tán gái, chinh phục phụ nữ là một mục tiêu trong cuộc sống của họ.

Do bạn không dành thời gian chăm sóc anh ấy

Có thể trước kia bạn luôn hết lòng chăm sóc, chiều theo mọi sở thích của anh ấy nhưng giờ đây mọi chuyện đã ngược lại. Vì lý do công việc, chăm sóc con cái nên bạn ít quan tâm chồng mình hơn khiến anh ấy cảm thấy cô đơn, không có người chia sẻ. Điều này sẽ khiến chồng bạn tìm một cô gái khác để tâm sư, thay thế vị trí của bạn và lâu dần dẫn đến ngoại tình.

“Cái nết đánh chết cái đẹp” chỉ là một câu nói dân gian và thời nay không còn đúng với thực tế trong cái nhìn của người đàn ông. Đã bao lâu rồi bạn không chăm chút đến bản thân mình, quần áo lôi thôi, xộc xệch? Bạn có nghĩ rằng chồng không còn hứng thú với mình đặc biệt trong chuyện “chăn gối”. Chính bởi vậy, nếu nguyên nhân chồng bạn ngoại tình do vấn đề này thì việc tháo gỡ rắc rối sẽ trở nên rất đơn giản để có thể khiến anh ấy quay về với bạn.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác khiến chồng bạn ngoại tình cũng có thể kể đến như: bất đồng về quan điểm sống, xa nhau lâu ngày, sinh con không như ý muốn, quá thành đạt trong sự nghiệp … mà bạn cần tìm hiểu kỹ càng để có cách giải quyết tốt nhất.

II. Vậy có nên ly hôn khi chồng ngoại tình?

Có khá nhiều cách để các chị em phụ nữ có thể giữ gìn hạnh phúc gia đình khi phát hiện chồng ngoại tình và ly hôn chỉ là biện pháp cuối cùng mà không ai mong muốn. Vậy có nên ly hôn khi chồng ngoại tình? Theo chúng tôi điều này hoàn toàn không nên bởi bạn cần có một khoảng thời gian suy nghĩ chín chắn, hiểu rõ vấn đề này từ đâu ra và bạn đã trao đổi thẳng thắn với chồng mình chưa? Sau đó, bạn mới nên đưa ra quyết định cuối cùng cho mình.

Hiện nay, có khá nhiều công ty thám tử uy tín được thành lập và cho thuê người điều tra chồng ngoại tình. Chính bởi vậy, để có thể lựa chọn được một địa chỉ uy tín nhất, các chị em phụ nữ nên tìm hiểu thật kỹ càng hoặc tham khảo ý kiến bạn bè người thân. Điều này rất quan trọng bởi một công ty uy tín sẽ có những điều khoản giúp cam kết về thông tin, thời gian điều tra, sự bảo mật dành cho khách hàng.

III. Địa chỉ cho thuê người điều tra chồng ngoại tình uy tín, giá rẻ hiện nay

Những cam kết với khách hàng khi sử dụng dịch vụ điều tra ngoại tình

Khi đến với dịch vụ thám tử điều tra chồng ngoại tình tại công ty Tận Tình, ngoài việc được giải đáp thắc mắc ” có nên ly hôn khi chồng ngoại tình “; khách hàng sẽ được phía công ty cam kết về các thông tin tìm kiếm như sau:

Do đây là vấn đề nhạy cảm nên tất cả những thông tin mà khách hàng cung cấp cũng như thông tin mà thám tử thu thập được trong quá trình điều tra đều bảo đảm 100% giữ kín tuyệt đối. Không có chuyện thám tử “hai mang” hay bán đứng thông tin khách hàng để kiếm lời. Sự uy tín đã làm nên thương hiệu của thám tử Tận Tình từ khi thành lập đến nay.

Mức phí thuê thám tử điều tra ngoại tình tại công ty Tận Tình sẽ được công khai toàn bộ, không xảy ra các phụ phí ngẫu nhiên trong quá trình điều tra nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Mọi thông tin mà thám tử thu thập và cung cấp đến khách hàng đều bảo đảm chính xác tuyệt đối. Chỉ cần phát hiện một thông tin sai lệch, thám tử Tận Tình sẽ hoàn trả toàn bộ chi phí điều tra cho khách hàng.

Các bước thuê thám tử điều tra chồng ngoại tình tại thám tử Tận Tình

Chắc hẳn các chị em đã biết mình cần làm gì trước khi đưa ra quyết định cho việc có nên ly hôn khi chồng ngoại tình hay không? Chỉ cần liên hệ đến thám tử Tận Tình theo các bước sau, khách hàng sẽ được cung cấp thông tin và tư vấn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

+ Bước 1: Liên hệ đến thám tử Tận Tình qua số điện thoại 0981.034.312 hoặc email: thamtutantinh@gmail.com.

+ Bước 2: Cung cấp thông tin yêu cầu về việc điều tra chồng ngoại tình và tư vấn về việc có nên ly hôn khi chồng ngoại tình hay không?

+ Bước 3: Gặp mặt, trao đổi, thống nhất và đi đến ký kết hợp đồng điều tra.

+ Bước 4: Thám tử Tận Tình thu thập thông tin và cung cấp đến khách hàng một cách chi tiết.

+ Bước 5: Kết thúc quá trình điều tra và thanh lý hợp đồng.

Có nên ly hôn khi chồng ngoại tình không là vấn đề khiến nhiều chị em phải đau đầu và khó tự mình giải quyết. Dịch vụ điều tra thông tin và tư vấn ngoại tình của thám tử Tận Tình sẽ định hướng giúp bạn tháo gỡ việc này một cách hiệu quả. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0981.034.312 để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Đơn Phương Ly Hôn Được Không Khi Không Còn Yêu Chồng ?

1. Đơn phương ly hôn được không khi không còn yêu chồng?

Thưa luật sư! Bạn em và chồng kết hôn đã 8 năm nhưng chưa có con. Nay bạn em muốn ly hôn nhưng chồng cô ấy không đồng ý. Vậy cô ấy đơn phương ly hôn được không? Hộ khẩu cô ấy và chồng ở Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh. Này nếu đơn phương ly hôn thì nộp tại toà án nào? Lý do thì là do cô ấy không còn yêu thương chồng nữa? Chồng cô ấy vẫn tốt với cô ấy. Mong được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: Yêu cầu tư vấn

Bạn của bạn hoàn toàn có quyền ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn. Điều này được quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Thủ tục ly hôn: 1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu).

2. Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của chồng chị bạn.

Thưa Luật sư, chồng vắng mặt có làm giấy ly hôn được không? Xin hướng dẫn cách xử lý trường hợp này? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Theo phần trình bày của bạn, chúng tôi được hiểu là bạn đang có yêu cầu được giải quyết ly hôn đơn phương. Về vấn đề này, Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định tại Điều 51 như sau:

Như vậy, pháp luật quy định bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương với chồng khi cuộc sống hôn nhân của gia đình không hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài mà không cần phải có sự thỏa thuận, đồng ý của chồng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

– Đơn ly hôn đơn phương (theo mẫu)

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

– Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Hồ sơ này bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Thời gian giải quyết: Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ việc đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng.

3. Tư vấn đơn phương ly hôn có cần hòa giải không?

Kính thưa luật sư: Em và chồng em xin ly hôn và đã hoà giả ở xã, sau đó ở xã kêu bên chồng em gửi đơn ly hôn xuống toà án mà đến nay gần 3 năm mà anh ta vẫn chưa gửi. Vậy em có thể đơn phuơng xin ly hôn mà không cần tờ giấy hoà giải của xã được không ạ?

Dựa trên thông tin chị cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của chị như sau:

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn đã xinly hôn và đã hoà giả ở xã. Sau đó ở xã kêu chồng bạn gửi đơn ly hôn xuống toà án mà đến nay gần 3 năm mà chồng bạn vẫn chưa gửi. Theo đó, đến nay bạn muốn đơn phương ly hôn vì cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được thì bạn có thể ly hôn hoàn toàn được.

Về thủ tục ly hôn đơn phương, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Đơn ly hôn đơn phương

+ Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

+ Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

+ Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

+ Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Như vậy , Bạn xin ly hôn đơn phương khi làm hồ sơ xin ly hôn bạn sẽ gửi tới Tòa án có thẩm quyền cấp quận, huyện nơi chồng bạn đang sinh sống hoặc làm việc. Việc nộp đơn qua xã không phải là xin xác nhận mà xã sẽ căn cứ vào hồ sơ tiến hành hòa giải cơ sở theo quy định tại điều 52 Luật HNGĐ tuy nhiên thủ tục này được khuyến khích và không bắt buộc.

Thời hạn giải quyết: 4 tháng đến 6 tháng.

4. Trường hợp nào được đơn phương ly hôn?

Kính gửi Pháp luật trực tuyến.Em có một vài thắc mắc muốn công ty tư vấn giúp: Em lấy chồng được 2 năm, vợ chồng em có một đứa con chung và một đứa con riêng của em với chồng trước, tụi em cưới nhau được nửa năm thì em phát hiện anh ấy nghiện ma túy, em đã tha thứ cho anh nhiều lần rồi nhưng anh vẫn chứng nào tật nấy, anh đã cai nhiều lần rồi nhưng vẫn tái nghiện.

Hiện tại, anh cũng mới cai nghiện về nhưng em thấy biểu hiên của anh như lại nghiện lại, tài sản của vợ chồng em đã bị anh bán hết giờ đây còn nợ rất nhiều nữa mà số nợ đó đều là của những người trong cơ quan em cho vay. con em mới được 7 tháng tuổi, em muốn ly hôn nhưng em biết anh ấy ko bao giờ đồng ý mà ly hôn bên nhà anh ấy cũng không cấp dưỡng được cho con em. em muốn hỏi nếu em đơn phương ly hôn thì con em sẽ được chia cho ai nuôi và nếu em nuôi thì theo luật con em sẽ được cấp dưỡng bao nhiêu một tháng. vì em không có đủ khả năng nuôi cả 2 đứa con nên em cần cấp dưỡng cho đứa con chung để em nuôi con. nếu chồng em không cấp dưỡng được cho con em vậy gia đình chồng em có phải cấp dưỡng thay không?

Em xin chân thành cảm ơn!

:

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình về ly hôn đơn phương, gọi Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy đình về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Ngoài ra, tại Điều 107 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì con của bạn lúc này mới được 7 tháng tuổi nên khi bạn đơn phương ly hôn con bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Trong trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc giữa bạn và chồng bạn có thỏa thuận khác thì con ban sẽ được giao theo thỏa thuận của hai bên để phù hợp với lợi ích của hai bên.

Bên cạnh đó, khi bạn ly hôn thì chồng của bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và nghĩa vụ cấp dưỡng này không thể chuyển giao cho người khác. Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào khả năng thực tế của chồng bạn. Trong trường hợp, chồng bạn không có khả năng cấp dưỡng thì ông bà của cháu cũng không được cấp dưỡng. Ông bà chỉ được cấp dưỡng cho cháu khi cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để nuôi mình và không có người cấp dưỡng theo quy định tại Điều 112 Luật hôn nhân gia đình ( Khoản 1 Điều 113 Luật hôn nhân gia đình).

5. Muốn đơn phương ly hôn và nuôi cả hai con thì cần phải làm gì?

Xin chào Pháp luật trực tuyến. Xin hãy tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Vợ chồng tôi đã lấy nhau được 4 năm, chúng tôi đã có 2 con, đứa lớn 32 tháng tuổi, đứa bé 1 tháng tuổi. Hiện nay chồng tôi đang ngoại tình với 1 phụ nữ bên ngoài, khi tôi phát hiện và đề nghị ly hôn thì anh ta không đồng ý.

Tôi muốn đơn phương ly hôn với anh ta thì phải cần làm những thủ tục gì? Về phần mình thì vì khi mang thai đứa con thứ 2 tôi bị doạ sảy thai nên đã xin nghỉ việc để ở nhà giữ thai nên hiện tại tôi chưa có việc làm và chưa có thu nhập kinh tế. Nếu gia đình nhà chồng không đồng ý cho tôi nuôi cả hai con thì tôi phải làm gì để có quyền nuôi cả hai con? Hiện tại tôi chưa nộp đơn ly hôn, nếu có nộp thì nội dung nên viết như nào ạ?

Hãy tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn!

Thứ nhất,Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo quy định này, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như thuận tình ly hôn thì Tòa án xem xét sự thuận tình, tự nguyện của các bên, còn đơn phương ly hôn thì Tòa án lại xem xét chủ yếu căn cứ mà bên đơn phương ly hôn đưa ra. Điều luật quy định rằng: “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”.

Giải thích cho căn cứ này, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ 2000 quy định như sau:

“a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa, chứng minh bằng việc chồng bạn ngoại tình với một phụ nữ bên ngoài.

Thứ hai, về việc nuôi con, theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, hai con bạn đứa lớn được 32 tháng tuổi và đứa bé mới được 1 tháng tuổi nên căn cứ vào khoản 3 Điều 81 như trên thì người mẹ có quyền ưu tiên nuôi con nhưng như trên bạn đã nói thì hiện nay bạn đang ở nhà và chưa có thu nhập kinh tế thì bạn sẽ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Trong trường hợp này bạn phải chứng minh được các điều kiện vật chất: ăn ở, sinh hoạt…, điều kiện tinh thần và các điều kiện khác mà bạn dành cho con để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn mới được nuôi cả 2 con.

Nếu bạn được trực tiếp nuôi con thì cha đứa bé có nghĩa vụ sau đây:

– Nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Mức cấp dưỡng được quy định tại điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó, bạn và chồng bạn sẽ thỏa thuận về mức cấp dưỡng con, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thứ ba, về mẫu đơn xin đơn phương ly hôn thì bạn có thể tham khảo ở link sau đây: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

6. Tư vấn về quyền đơn phương ly hôn khi chồng gây khó dễ?

Kính chào Pháp luật trực tuyến,Thưa luật sư, em và chồng cùng gia đình chồng có mâu thuẫn sâu sắc, nay em muốn ly hôn đơn phương với chồng em nhưng chồng em gây khó dễ bằng cách không cho em mượn hộ khẩu photo công chứng và chứng minh thư.

Hơn nữa chồng em còn nhờ vào các mối quan hệ để giành quyền nuôi con với em, con em được 7 tháng tuổi theo luật thì toà sẽ xử theo mẹ nhưng hiện tại em chưa có công việc ổn định, em rất hoang mang nếu em muốn hoàn thiện hồ sơ ly hôn mà không có hộ khẩu thì phải làm như thế nào? Có phải viết đơn trình bày về vấn đề đó không? và viết như thế nào Xin luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”Vì vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Thông thường trong những trường hợp này thì hồ sơ ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn (chồng bạn) cư trú, làm việc. Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh).

Còn việc bạn không có sổ hộ khẩu bản sao chứng thực thì bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền xác thực tình trạng nơi cư trú thành viên trong gia đình của bạn.

Trong trường hợp, bạn không xin đủ được 2 giấy tờ này, bạn có thể làm văn bản thiếu hồ sơ với lý do chính đáng nộp kèm với hồ sơ xin đơn phương ly hôn, Tòa án có thể xem xét trường hợp của bạn để giải quyết.Về cách viết văn bản thiếu hồ sơ thì bạn cần tường trình thiếu những gì và nêu lý do chính đáng sau đó ghi rõ ngày và ký tên đầy đủ là được.

Về nguyên tắc, sau khi ly hôn vợ chồng bạn có thể thỏa thuận việc nuôi con để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho các con. Nếu không thỏa thuận được thì theo phán quyết của Tòa án. Tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Theo quy định trên cộng với tình hình cụ thể của bạn thì do cháu dưới 36 tháng tuổi nên quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ thuộc về bạn. Tuy nhiên cũng phải xem xét tất cả các điều kiện, nếu bạn hoàn toàn không đủ điều kiện nuôi con thì Tòa án sẽ giao con cho chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Nhìn chung, khi quyết định trao quyền nuôi con cho người vợ hay người chồng, Tòa án đều phải xem xét quyền lợi về mọi mặt của cháu bé trên thực tế.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Hà Trần Tư vấn pháp luật hôn nhân – Pháp luật trực tuyến