Có Nên Nuôi Mèo Ở Chung Cư / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

8 Lưu Ý Khi Nuôi Chó, Mèo Ở Chung Cư

Pháp luật hiện hành không có quy định rõ cấm nuôi thú cưng trong nhà chung cư. Tuy nhiên, cá nhân, hộ gia đình khi có nhu cầu nuôi thú cưng trong nhà chung cư cần lưu ý các quy định sau đây để tránh những phiền phức không đáng có.

Nguồn: Sưu tầm

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà

1. Xem xét quy định nơi ở có được nuôi hay không

Khi bạn đang sống trong căn hộ chung cư, nơi có tính cộng đồng rất cao. Bạn hãy kiểm tra và hỏi ý kiến với ban quản lý khu nhà chung cư để biết chắc rằng mình có được phép nuôi chó, mèo không.

Hiện nay trên thị trường có một số tòa nhà chung cư không cho phép nuôi chó, mèo hoặc bạn phải trả phí mới cho phép nuôi và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo những quy định từ ban quản lý tòa nhà. 

Bạn tuyệt đối đừng để thú cưng của mình chạy nhảy lung tung sang các căn hộ kế bên.

Nếu là giống chó, mèo dữ, bạn cần thiết phải đeo thêm rọ mõm để tránh việc chúng tấn công người khác.

Nên đưa thú cưng của bạn đến phòng khám thú y để thăm khám thường xuyên.

Nguồn: Sưu tầm

Có rất nhiều quốc gia khác cũng đang áp dụng các quy định nuôi thú cưng tại các chung cư. Chẳng hạn như:

Tại Nhật Bản: Bạn cần phải đăng ký nhận nuôi Chó. Chứng minh tài chính thu nhập, chứng minh căn hộ đủ tiện nghi cách âm, tiêm chủng định kỳ và bắt buộc gắn chíp theo dõi trên Chó.

Tại Anh: Tất cả chủ nuôi chó đều phải đăng ký và gắn chip lên Chó để theo dõi tình trạng, tiêm phòng, y tế. Nghiêm cấm hành vi thả rông, nếu gây thương tích cho người thì chủ chó bị phạt tiền và có thể ngồi tù tới 5 năm, vật nuôi có thể bị tiêu hủy.

Nguồn: Sưu tầm

2. Chọn giống phù hợp với lối sống gia đình

Tùy theo lối sống của gia đình mà bạn nên chọn một chú chó hoặc chú mèo.

Nếu bạn không có thời gian, đừng nên chọn những giống chó, mèo cần được chăm sóc kỹ lưỡng.

Nếu bạn thích cuộc sống bình yên, ít di chuyển, bạn nên chọn những giống chó kiểng chịu nằm im thay vì những giống chó hay chạy nhảy, phá phách như Labrador hay Retriever.

Nguồn: Sưu tầm

3. Xem quỹ thời gian của bạn có thích hợp để nuôi?

Khi bạn chọn nuôi một chú chó, mèo, bạn nên dành thời gian tìm hiểu tính tình, thức ăn yêu thích và tình trạng sức khỏe của chúng.

Nuôi một chú chó hay chú mèo cần nhiều sự quan tâm và chăm sóc.

Bạn nên cân nhắc quỹ thời gian của mình trước khi quyết định, nhất là khi bạn đang trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn đầu khi mới sinh con.

Nếu nhà bạn có con nhỏ, nên chọn nuôi những chú cún con dễ thương để tránh gây hại cho con.

Nguồn: Sưu tầm

4. Nên chọn giống chó, mèo đã lớn thay vì vừa chào đời

Chọn nuôi một chú chó hay chú mèo đã lớn, bạn sẽ không cần phải dạy nhiều về những kĩ năng cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ.

Chó, mèo trưởng thành cũng không cần để tâm đến quá nhiều như những chú chó, mèo nhỏ khác.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm nuôi thú cưng, bạn nên cẩn thận với giống chó, mèo từng bị hành hạ vì tính tình không ổn định và có thể gây nguy hiểm cho con cái của bạn.

Nguồn: Sưu tầm

5. Kiên nhẫn khi chăm sóc và nuôi dưỡng

Với những người chưa từng nuôi thú cưng, việc nuôi chó, mèo có thể là một thử thách lớn với bạn. Chúng có thể làm hư đồ đạc trong nhà, đi vệ sinh lung tung, nhảy vào người hoặc cắn bạn và bé.

Bạn đừng từ bỏ chú chó, mèo của mình quá nhanh, hãy đưa chúng đến các trung tâm huấn luyện hoặc nhờ bác sĩ thú ý tư vấn.

Nguồn: Sưu tầm

6. Tìm hiểu thêm về cách huấn luyện

Hãy mua một quyển sách dạy nuôi chó, mèo hay tham dự một chương trình đào tạo bài bản, thường xuyên sẽ gắn kết bạn và thú cưng của mình hơn.

Các thành viên trong nhà nên tham gia vào khóa huấn luyện để biết cách chăm sóc và chơi đùa cùng chú chó, mèo của cả nhà.

Nguồn: Sưu tầm

7. Chú ý trong nhà có ai dị ứng với lông động vật

Nếu trong nhà có người dị ứng với lông chó, lông mèo, hãy chọn loại chó lông ngắn hoặc ít rụng lông như Poodles hoặc Schnauzers. Bạn nên “thủ sẵn” máy hút bụi hoặc làm sạch không khí để dọn dẹp lông chó.

Nguồn: Sưu tầm

8. Không nên nghe lời những người xung quanh

Khi quyết định nuôi chó, mèo, xung quanh bạn sẽ có rất nhiều người bàn ra tán vào. Không ít lời khuyên về việc nên chọn con này hay bỏ con kia.

Nuôi thú cưng không phải là chuyện mua bán theo cảm tính. Bạn nên thật bình tĩnh và suy xét liệu chú chó, mèo mình chọn ban đầu có thích hợp hay không.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ nên lưu ý:

Khuyến khích những tương tác tích cực và ngăn những xung đột giữa trẻ với vật nuôi.

Không cho chó lại gần khi bé đang chơi, ngủ. Nên đóng cửa hoặc sử dụng một hàng rào ở cửa để ngăn chặn.

Không bao giờ để chó và bé ở bên nhau mà không có người lớn coi sóc.

Ngăn con bạn tiếp xúc với cún khi bạn không thể giám sát cận kề hoặc khi trẻ đang ăn, chơi, lúc chó ngủ….

Thưởng cho cả trẻ và cún khi chúng hành xử đúng theo đúng ý bạn.

Hãy trò chuyện với những người hàng xóm để dặn họ trông và nhốt chó cẩn thận.

Nguồn: Sưu tầm

Cách nuôi thú cưng ở chung cư 

Nên được tập thể dục ít nhất hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Hiểu được giống chó bạn đang nuôi, có một số con chó có thể năng động hơn hoặc trầm tính hơn so với những con chó bình thường khác.

Hãy tạo ra thiên đường nhỏ của riêng chúng ở một góc nhà bạn.

Bạn nên cho chó đi tiêm chủng và phòng ngừa ký sinh trùng đầy đủ.

Hãy đưa chó nhà bạn đi dạo vào cùng một thời điểm vào buổi sáng và buổi tối để cho chúng biết đó là lúc chúng cần đi vệ sinh.

Khi nuôi chó ở chung cư, huấn luyện thú cưng đúng cách là điều quan trọng để bạn và chó sống hòa hợp.

Hãy tìm những người cùng nuôi chó gần nơi bạn ở để có thể cho chó nhà mình chơi cùng những con chó khác.

Nguồn: Sưu tầm

8 Lưu Ý Khi Nuôi Chó, Mèo Ở Chung Cư, Nên Biết Để Tránh Bị ‘Nói Xấu Sau Lưng’

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Xem xét quy định nơi ở có được nuôi hay không

Nếu đang sống trong căn hộ chung cư, nơi có tính cộng đồng rất cao, bạn nên kiểm tra và hỏi ý kiến với ban quản lý khu nhà chung cư để biết chắc rằng mình có được phép nuôi chó, mèo không. Nếu có tình yêu mãnh liệt với thú cưng, trước khi chọn mua căn hộ ở đâu, bạn nên hỏi về quy định nuôi chó, mèo, tránh trường hợp dọn đến ở rồi thì mới biết tòa chung cư cấm nuôi chó, mèo.

Hiện trên thị trường có một số tòa nhà chung cư không cho phép nuôi chó, mèo hoặc bạn phải trả phí mới cho phép nuôi và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo những quy định từ ban quản lý tòa nhà. Một số chung cư thì giới hạn số lượng chó, mèo , hay trọng lượng cơ thể của chúng.

Điều này cũng hết sức bình thường bởi rất nhiều quốc gia khác cũng đang áp dụng các quy định nuôi thú cưng tại các chung cư. Chẳng hạn như:

Tại Nhật Bản: Bạn cần phải đăng ký nhận nuôi Chó, chứng minh tài chính thu nhập, chứng minh căn hộ đủ tiện nghi cách âm, tiêm chủng định kỳ và bắt buộc gắn chíp theo dõi trên Chó.

Tại Anh: Tất cả chủ nuôi chó đều phải đăng ký và gắn chip lên Chó để theo dõi tình trạng, tiêm phòng, y tế. Nghiêm cấm hành vi thả rông, nếu gây thương tích cho người thì chủ chó bị phạt tiền và có thể ngồi tù tới 5 năm, vật nuôi có thể bị tiêu hủy.

Nếu bạn nuôi chó, mèo trong chung cư, cần phải đảm bảo chó của bạn không gây hại đến người khác

Ngoài ra, khi nuôi chó, mèo trong chung cư, bạn tuyệt đối đừng để thú cưng của mình chạy nhảy lung tung sang các căn hộ kế bên, điều đó sẽ rất phiền phức. Nếu là giống chó, mèo dữ, bạn cần thiết phải đeo thêm rọ mõm để tránh việc chúng tấn công người khác. Đồng thời, bạn cũng nên đưa thú cưng của bạn đến phòng khám thú y để thăm khám thường xuyên.

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Chọn giống phù hợp với lối sống gia đình

Tùy theo lối sống của gia đình mà bạn nên chọn một chú chó hoặc chú mèo phù hợp với hoàn cảnh của tất cả mọi người trong nhà. Chẳng hạn, nếu bạn không có thời gian, đừng nên chọn những giống chó, mèo cần được chăm sóc kỹ lưỡng, hoặc nếu bạn thích cuộc sống bình yên, ít di chuyển, bạn nên chọn những giống chó kiểng chịu nằm im thay vì những giống chó hay chạy nhảy, phá phách như Labrador hay Retriever.

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Xem quỹ thời gian của bạn có thích hợp để nuôi?

Cho dù bạn chọn nuôi một chú chó, mèo từ trại cứu hộ hay mua lại từ người khác, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu tính tình, thức ăn yêu thích và tình trạng sức khỏe của chúng. Nuôi một chú chó hay chú mèo cần nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Bạn nên cân nhắc quỹ thời gian của mình trước khi quyết định, nhất là khi bạn đang trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn đầu khi mới sinh con bởi lúc này bạn khá bận rộn.

Nếu nhà bạn có con nhỏ, nên chọn nuôi những chú cún con dễ thương để tránh gây hại cho con

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Nên chọn giống chó, mèo đã lớn thay vì vừa chào đời

Chọn nuôi một chú chó hay chú mèo đã lớn không phải là ý định tồi. Như vậy, bạn sẽ không cần phải dạy nhiều về những kĩ năng cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ. Chó, mèo trưởng thành cũng không cần để tâm đến quá nhiều như những chú chó, mèo nhỏ khác. Nếu không có nhiều kinh nghiệm nuôi thú cưng, bạn nên cẩn thận với giống chó, mèo từng bị hành hạ vì tính tình không ổn định và có thể gây nguy hiểm cho con cái của bạn.

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Kiên nhẫn khi chăm sóc và nuôi dưỡng

Với những người chưa từng nuôi thú cưng, việc nuôi chó, mèo có thể là một thử thách lớn với bạn. Chúng có thể làm hư đồ đạc trong nhà, đi vệ sinh lung tung, nhảy vào người hoặc cắn bạn và bé. Người bạn này cũng giống như đứa trẻ vậy, luôn cần tình cảm và sự thấu hiểu. Vậy nên đừng từ bỏ chú chó, mèo của mình quá nhanh, bạn có thể đưa chúng đến các trung tâm huấn luyện hoặc nhờ bác sĩ thú ý tư vấn.

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Tìm hiểu thêm về cách huấn luyện

Đây là khoản đầu tư mà bạn không bao giờ hối hận về sau. Mua một quyển sách dạy nuôi chó, mèo hay tham dự một chương trình đào tạo bài bản, thường xuyên sẽ gắn kết bạn và thú cưng của mình hơn, không còn lo vấn đề tuân thủ các điều lệnh hay hung hang quá mức. Nếu được, các thành viên trong nhà nên tham gia vào khóa huấn luyện để biết cách chăm sóc và chơi đùa cùng chú chó, mèo của cả nhà.

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Chú ý trong nhà có ai dị ứng với lông động vật

Nếu trong nhà có người dị ứng với lông chó, lông mèo, thì hãy chọn loại chó lông ngắn hoặc ít rụng lông như Poodles hoặc Schnauzers. Ngoài ra, bạn nên “thủ sẵn” máy hút bụi hoặc làm sạch không khí để dọn dẹp lông chó trong nhà.

Lưu ý khi nuôi chó, mèo trong nhà: Không nên nghe lời những người xung quanh

Khi quyết định nuôi chó, mèo, xung quanh bạn sẽ có rất nhiều người bàn ra tán vào, đưa ra không ít lời khuyên về việc nên chọn con này hay bỏ con kia. Nếu bạn bỏ qua cảm xúc của bản thân, rất có thể cả nhà sẽ có 1 chú chó, mèo hoàn toàn không phù hợp. Nuôi thú cưng không phải là chuyện mua bán theo cảm tính. Bạn nên thật bình tĩnh và suy xét liệu chú chó, mèo mình chọn ban đầu có thích hợp hay không.

Nếu nhà có trẻ nhỏ, cha mẹ nên lưu ý:

– Khuyến khích những tương tác tích cực và ngăn những xung đột giữa trẻ với vật nuôi. Cha mẹ có thể dắt cả hai cùng đi dạo với nhau hoặc cho chú chó ngồi bên cạnh khi bạn thay tã hay cho con bú.

– Không cho chó lại gần khi bé đang chơi, ngủ. Nên đóng cửa hoặc sử dụng một hàng rào ở cửa để ngăn chặn.

– Không bao giờ để chó và bé ở bên nhau mà không có người lớn coi sóc.

– Ngăn con bạn tiếp xúc với cún khi bạn không thể giám sát cận kề hoặc khi trẻ đang ăn, chơi, lúc chó ngủ….

– Thưởng cho cả trẻ và cún khi chúng hành xử đúng theo đúng ý bạn.

– Hãy trò chuyện với những người hàng xóm để dặn họ trông và nhốt chó cẩn thận.

Một số hướng dẫn khác trong quá trình mua bán nhà:Thế An (TH)

Có Nên Mua Chung Cư Mini Để Ở?

Chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư hoặc cá nhân xây dựng. Công trình này có từ 2 tầng trở lên. Trong đó mỗi phòng sẽ có từ 2 phòng được thiết kế và xây dựng theo quy mô nhỏ, khép kín. Chung cư mini bán cho những người có mức thu nhập thấp hoặc trung bình như: người ngoại tỉnh, học sinh, sinh viên,…

Nhiều chung cư mini họ xây dựng không chỉ để bán mà còn để cho thuê. Đây là loại căn hộ được nhiều người ưa chuộng.

Có nên mua chung cư mini để ở hay không?

Mua chung cư mini giá cả phù hợp nhiều đối tượng khách hàng

Trong túi bạn chỉ cần có từ 300 – 350 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chung cư nhỏ diện tích 20 – 30m2. Còn từ 30 – 40m2 thì cần khoảng 400 – 500 triệu đồng. Cũng có một số chung cư có diện tích rộng khoảng 60m2 giá bán giao động khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Có thể nói, đây là một mức giá phù hợp với nhiều khách hàng là sinh viên, người mới đi làm, người độc thân, vợ chồng cao tuổi, vợ chồng mới cưới,…

Vị trí tiện lợi

Tuy quỹ đất trong thành phố không còn nhiều, nhưng vẫn có thể xây dựng các chung cư mini. Các chung cư này không đủ rộng để đáp ứng hết các tiện ích mà chỉ chi có thể gần nơi làm việc, trường học, bệnh viện, chợ thương mại…Quan trọng là gần trục đường chính. Cuộc sống sinh hoạt lành mạnh, không có tai tệ nạn xã hội.

Nhà đầu tư tiềm năng: C họn mua các căn hộ tại chung cư mini, bạn nên chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín. Họ có nguồn tài chính lớn và kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Và thực hiện thành công các dự án chung cư mini. Nhà đầu tư có tâm là nhà đầu tư có những ngôi nhà chất lượng.

An ninh và công tác phòng cháy chữa cháy

Muốn đảm bảo an toàn cho gia đình thì bạn nên lựa chọn những căn hộ mini có an ninh an toàn. Hệ thống báo cháy và cửa thoát hiểm hoạt động tốt. Đây là những yếu tố quan trọng làm người mua yên tâm.

Thủ tục pháp lý khi mua bán

Quyết định mua chung cư mini bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem các loại giấy tờ nhà đất. Nếu không có vướng mắc đến pháp luật chủ đầu tư có giấy xác nhận giấy tờ từ chính quyền địa phương như: giấy phép xây dựng, sổ đỏ cho từng căn, căn hộ cấp bao nhiêu tầng, mật độ xây dựng giữa căn hộ, xác nhận quy hoạch của thành phố…Lúc này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Yếu tố phong thủy

Khi mua chung cư mini thì đừng quên yếu tố phong thủy bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn. Bạn nên chọn hướng căn hộ là hướng Nam hay Đông Nam. Tốt nhất hãy nên lựa chọn chung cư mini hợp với tuổi, mệnh chủ nhà. Phong thủy tốt, sức khỏe cũng đảm bảo và căn nhà cũng mang may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho tất cả các thành viên trong gia đình.

So sánh giá cả giữa các căn hộ chung cư để chọn căn hộ phù hợp với nguồn tài chính của bạn.

Tìm hiểu kỹ về chủ nhà, chủ đầu tư dự án. Có thể hỏi cư dân sinh sống tại chung cư về thái độ và trách nhiệm của chủ đầu tư. Bởi vì, có rất nhiều chủ đầu tư lừa đảo khách hàng đã đặt cọc rồi bỏ chạy.

Xem xét các dịch vụ: có thực sự thuận tiện, vấn đề an ninh và an toàn có đảm bảo như chủ đầu tư rao bán. Bạn cũng nên chú ý đến môi trường cảnh quan xung quanh có xanh, sạch không.

Nên chọn chung cư mini có đường giao thông thuận tiện, ít bị tắc hay triều cường.Vấn đề này ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Đặc biệt quan tâm đến thủ tục pháp lý: Khi hai bên thống nhất mua bán, chủ đầu tư phải làm đầy đủ thủ tục pháp lý. Trong thời đại công nghệ số, các căn hộ mini được giao dịch khá thuận tiện, nhanh chóng. Hầu hết, các khâu thủ tục mua bán uy tín thường không rườm rà và không mất nhiều thời gian.

Quy Định Chung Cư Vinhome Có Cho Nuôi Chó Không?

Với tiện ích hiện đại, không gian sống chất lượng, các dự án chung cư Vinhomes đều được khách hàng săn đón. Ngoài các vấn đề như giá, chính sách thanh toán,… Thì việc chung cư vinhome có cho nuôi chó không cũng là thắc mắc được đa số người mua nhà quan tâm.

Theo luật có cấm nuôi chó mèo ở chung cư không?

Theo nội dung của Mẫu nội quy sử dụng, quản lý nhà chung cư được Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư vào 02/2016/TT-BXD. Thì việc chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm là một trong những hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư.

Đồng thời, theo Luật Chăn nuôi 2018 (hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2020). Gia súc được định nghĩa là các động vật có vú, 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Như vậy, chiếu theo định nghĩa này, chó mèo cũng được xem là những loài gia súc. Và nên bị cấm nuôi ở chung cư.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư được Bộ Xây Dựng ban hành nêu trên. Chỉ được xem là một mẫu văn bản, cơ sở để cho các Ban quản lý chung cư có thể tham khảo và áp dụng cho chung cư của mình.

Nói cách khác, các điều khoản của Mẫu nội quy này không được xem là quy định của pháp luật. Việc ở chung cư có được nuôi chó không sẽ phụ thuộc vào nội quy riêng của mỗi chung cư.

Quy định nuôi chó mèo ở chung cư vinhome

Vinhome có cho nuôi chó không?

Phần lớn chung cư Vinhome đều là các dự án chung cư cao cấp. Và có rất nhiều không gian sinh hoạt chung như: công viên, sân chơi, hành lang, thang máy,.. Cư dân ở đây đa phần đều là những người có trình độ dân trí cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích và đồng tình việc nuôi chó mèo tại chung cư Vinhome.

Do đó, tại mỗi chung cư Vinhome, ban quản lý sẽ lấy ý kiến thực tế của tất cả cư dân. Việc có được nuôi chó mèo hay không, được quy định dựa trên nguyện vọng của đa số cư dân.

Để đảm bảo chắc chắn hơn, trước khi mua hoặc thuê chung cư. Bạn có thể hỏi trước chủ nhà hoặc ban quản lý để có thông tin chính xác nhất.

Những quy định phải tuân thủ khi nuôi chó mèo tại Vinhome

Đối với những chung cư, căn hộ Vinhome được phép nuôi chó mèo. Để tránh gây mất trật tự, đảm bảo sự an toàn và vệ sinh chung cho cư dân. Người nuôi thú cưng phải tuyệt đối tuân thủ những quy định sau:

Phải kê khai và cung cấp thông tin xác thực về số lượng, đặc điểm vật nuôi cho Ban quản lý chung cư

Chó và mèo buộc phải đi tiêm phòng định kỳ theo quy định. Và phải nộp chứng nhận khám, tiêm cho BQL

Cư dân nuôi chó, mèo tại Vinhome phải đảm bảo vệ sinh chung tầng. Không gây tiếng ồn và mùi hôi ảnh hưởng các cư dân sống xung quanh

Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng dại. Phải cách ly và báo ngay cho BQL, hoặc UBND cấp phường và cán bộ chăn nuôi, thú y để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Khi đưa chó ra nơi công cộng, không gian sinh hoạt chung phải đeo rọ mõm, có xích hoặc bỏ vào túi vận chuyển.

Trong trường hợp chó/mèo cắn, cào người khác. Thì chủ vật nuôi phải chịu mọi phí bồi thường cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Nghiêm cấm các hành vi dẫn vật nuôi ra khuôn viên, hành lang hoặc đường nội bộ của chung cư để phóng uế bừa bãi. Nếu chó, mèo phóng uế, gây mất vệ sinh chung, chủ nuôi phải tự dọn dẹp, xử lý.

Đặc biệt, trong trường hợp, không đáp ứng được các quy định trên hoặc vi phạm quá nhiều lần. Chủ nuôi bắt buộc phải di dời vật nuôi của mình ra khỏi chung cư.

Nếu hộ nuôi không chấp nhận thực hiện di dời thì BQL chung cư có quyền ngưng cung cấp dịch vụ. Hoặc nhờ chính quyền địa phương, cơ quan chức năng can thiệp, dùng biện pháp cưỡng chế.

Lưu ý cần biết khi nuôi chó mèo tại chung cư

Xem xét không gian căn hộ chung cư của bạn

Việc đảm bảo không gian không chỉ giúp thú cưng của bạn được phát triển khỏe mạnh nhất. Mà còn hạn chế được sự xáo trộn, bất tiện và cũng tránh việc ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Với các căn hộ có không gian nhỏ, bạn nên cân nhắc lựa chọn chủng loại vật nuôi phù hợp. Tốt nhất đừng nên nuôi các giống chó sẽ có kích thước lớn khi trưởng thành như husky, alsaka,..

Nắm chắc các quy định nuôi chó mèo của chung cư

Trước khi ký kết hợp đồng mua bán hoặc thuê chung cư, bạn cần phải nắm chắc các điều khoản. Trong đó, đặc biệt cần xác nhận kỹ các quy định về việc nuôi thú cưng.

Nhiều người mua nhà chỉ đơn thuần tìm hiểu các yếu tố như giá, chi phí dịch vụ, nội thất căn hộ,.. Mà bỏ qua các các vấn đề như nội quy chung cư, quy định nuôi chó mèo,.. Các vấn đề này tưởng chừng nhỏ nhưng có thể để lại rắc rối lớn cho bạn về sau.

Sau khi đã xác nhận với BQL. Bạn cũng nên soạn thảo các nội dung thỏa thuận thành văn bản chi tiết trong hợp đồng.

Huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Để tránh ảnh hưởng đến người khác và cũng tránh rắc rối cho bản thân khi sống tại chung cư. Bạn nên cố gắng hướng dẫn thú cưng thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

Bạn có thể chuẩn bị cho thú cưng các khay hay chậu cát. Khen thưởng thú cưng nhẹ nhàng, kèm theo chút đồ ăn khô. Hoặc xoa đầu, vuốt ve khi chúng đã đi vệ sinh đúng chỗ. Là những cách thông dụng để huấn luyện thói quen tốt cho chó, mèo.

Tránh ảnh hưởng đến người khác

Với một nơi có tính cộng đồng và nhiều không gian sinh hoạt chung như ở chung cư. Thì đây là nguyên tắc bạn bắt buộc phải tuân thủ khi muốn nuôi chó, mèo.

Vì chó thường có bản tính hiếu động, do đó bạn cần phải trông nom cẩn thận. Tốt nhất là nên để chúng trong nhà, không chạy lung tung sang làm phiền người khác.

Khi dẫn chó, mèo ra ngoài, hãy đảm bảo luôn có dây trên cổ hoặc người quản lý. Nếu là giống chó dữ, để tránh chó tấn công người khác, bạn nên đeo rọ mõm cho chúng. Đồng thời, bạn cũng nên đưa thú cưng của bạn đi tiêm chủng, thăm khám thường xuyên.

Tóm lại, trên thực tế thì chưa có một quy định nào của pháp luật cấm nuôi chó mèo ở chung cư. Việc vinhome có cho nuôi chó không, sẽ phụ thuộc vào quy định trên cơ sở lấy ý kiến cư dân của từng tòa, chung cư.