Có Nên Quấn Tã Chặt Cho Trẻ Sơ Sinh / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Quấn Tã Cho Bé Sơ Sinh

Có nên quấn tã cho bé sơ sinh?

Quấn tã là một tập quán hết sức lâu đời mang tính toàn cầu. Các nghiên cứu khảo cổ cho rằng, tập tục này bắt đầu hình thành từ 4000 năm trước công nguyên ở khu vực Trung tâm châu Á.

Người xưa quấn tã Bức tranh Đức mẹ và Chúa hài đồng (1319) của họa sĩ Ambrogio Lorenzetti mô tả Chúa hài đồng được quấn trong một dải băng dài màu trắng.

Trong bức tranh Các quý bà Cholmondeley (1600-1610), hai phụ nữ quý tộc ôm hai bé được quấn trong tã từ đầu tới chân.

Ngủ ngon hơn, ít khóc hơn

Các nghiên cứu cho thấy, bé quấn tã ngủ ngon hơn khi nằm ngửa, không bị lật sấp (giảm nguy cơ đột tử) và ít thức giấc vì phản xạ Moro (còn gọi là phản xạ giật mình).

Phản xạ Moro là phản xạ tự nhiên xuất hiện ở trẻ sơ sinh, mất đi khi trẻ được 4-5 tháng tuổi. Đó là một phản xạ hết sức kỳ lạ của con người, nó thể hiện nỗi sợ hãi vô căn về khả năng bị rơi. Khi bị thay đổi độ cao đột ngột, bé giật mình, hai cánh tay giang rộng, duỗi thẳng, bàn tay xòe ra. Sau đó bé co tay lại, ôm vào trong như muốn bấu víu vào không trung để khỏi bị rơi, đầu gối thu về phía ngực.

Phản xạ Moro không chỉ xuất hiện khi cơ chế thăng bằng bị kích thích đột ngột như trong trường hợp nói trên. Nó có thể bị kích hoạt khi bất cứ cơ quan cảm thụ nào của trẻ bị kích thích quá mức, chẳng hạn như ánh sáng gay gắt, tiếng động mạnh, sự đụng chạm bất ngờ…

Quấn tã làm giảm sự xuất hiện của phản xạ Moro, và nhờ đó bé ngủ sâu hơn, dài hơn. Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Nhi khoa của Mỹ tháng 10/2006 cũng cho thấy việc quấn tã giúp các bé dưới 8 tuần tuổi ít khóc hơn.

Nhiều thầy thuốc tin rằng khi còn trong bụng mẹ, các bé đã quen với một môi trường chật hẹp, lúc chào đời, bé sẽ cảm thấy chống chếnh nếu chân tay thả lỏng.

Chuyên gia về giấc ngủ trẻ em, bác sĩ nhi khoa người Mỹ Jeffrey Hull, giải thích: ” Thời kỳ bào thai, bé nằm gọn trong tử cung, tay chân gập sát vào người. Trong tư thế này, các cơ quan cảm thụ của cơ và khớp được nghỉ ngơi. Nghĩa là những thông tin về thay đổi tư thế không được gửi tới não. Khi chào đời, chân tay có thể ngọ nguậy và một lượng thông tin vô cùng lớn tràn tới não. Tất cả những “ồn ào” này có thể trở nên quá tải đối với bé. Việc bế bé trong tư thế “bào thai” cũng sẽ giúp trấn an bé giống như khi quấn tã“. BS Hull kết luận: ” Quấn tã giúp cho hệ thần kinh của bé được yên tĩnh, và ngôi nhà của bạn cũng vậy”.

Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Khi Mẹ Quấn Tã Chặt Cho Bé

Trẻ sơ sinh cần phải quấn tã, nhưng nếu mẹ không biết quấn đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của trẻ.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ việc quấn tã chặt

Nhiều bà mẹ cho rằng việc quấn tã chặt sẽ giúp trẻ ít bị giật mình và ngủ ngon hơn vì bé có cảm giác như đang được nằm trong tử cung của mẹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quấn tã là không cần thiết. Bởi hiện tượng trẻ giật mình thường là do thần kinh còn non nớt chưa hoàn thiện sau này chúng sẽ mất dần khi bé lớn lên và phát triển hoàn thiện các bộ phận.

Thực tế, trẻ ngủ ngon dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nếu quấn tã chặt còn gây nóng nực, khó chịu, đổ mồ hôi khiến bé xị xục, khó ngủ hơn. Một khảo sát ở Anh đã cho thấy, trẻ quấn tã chặt dễ bị loạn sản khớp háng, đây là một loại rối loạn bẩm sinh phổ biến ở trẻ. Phải tới khi đến tuổi trung niên, nguy cơ bị thay khớp hàng sẽ cao hơn, nếu bị phát hiện muộn sẽ gây ra thoái hóa khớp, vô cùng khó khăn cho việc đi lại và hoạt động hàng ngày.

Hơn nữa, quấn tã quá chặt cũng hạn chế sự thông thoáng ở khu vực nhạy cảm của cơ thể bé, dễ để lại những vết hăm trên da khiến trẻ đau rát. Ngoài ra, quấn tã chặt cũng cản trở khả năng vận động và phát triển xúc giác ở trẻ.

Vào những năm tháng đầu đời, bé luôn cần tới việc vận động, tăng cường tiếp xúc với vật thể bên ngoài để học hỏi thế giới xung quanh. Đây cũng chính là thời gian trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng vận động linh hoạt. Hoạt động như duỗi tay, đập chân đều cho là kỹ năng vận động chưa được hình thành nhưng nếu bị quấn tã chặt, việc này sẽ cản trẻ bé tự do sờ nắm và cảm nhận xung quanh.

Những lưu ý mẹ cần biết khi quấn tã cho con

Thực ra, việc quấn tã cho trẻ sơ sinh là không thực sự cần thiết nhưng nếu mẹ muốn quấn thì cần biết cách quấn đúng cách.

Không nên quấn tã quá chặt hoặc quá lỏng

Nếu thời tiết nóng bức mẹ không nên quấn tã cho con vì sẽ gây ra rôm sẩy, đổ mồ hôi. Khi trẻ ngủ bạn cần kê thêm mềm bên cạnh để giúp trẻ tránh giật mình.

Sau 1 năm có thể dừng việc quấn tã cho trẻ vì điều này không cần thiết. Quấn tã sẽ làm giảm khả năng vận động và phát triển xúc giác của trẻ.

Khi sử dụng chăn quấn cho bé, mẹ nên cân nhắc tới việc lựa chọn chất liệu thoáng khí, mềm mại bằng cotton để dễ dàng lưu thông không khí xung quanh cơ thể.

Bạn cũng nên ưu tiên chọn tã vải cho con. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tã vải được thiết kế thông minh và tiện lợi nhằm khắc phục những vấn đề gặp phải trong khi sử dụng.

Có Nên Quấn, Mặc Nhộng Cho Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon?

Ba mẹ chắc hẳn đã được nghe ít nhiều về quấn, nhộng vậy có nên quấn cho trẻ sơ sinh? Có nên mặc nhộng cho trẻ sơ sinh? Có những loại quấn nào? Quấn với nhộng khác nhau ở đâu? Và vai trò của quấn, nhộng trong quá trình hướng dẫn tự ngủ? Mời ba mẹ đọc bài viết sau của POH!

Tại sao trẻ sơ sinh cần quấn?

Dr. Harvey Karp là một trong số rất nhiều người nghĩ rằng trẻ em (kể cả sinh đủ tháng) đều là sinh thiếu tháng. Thiếu bao nhiêu: 3 tháng. Đáng lẽ loài người để có thể sinh tồn như các loài vật khác (tức là cho con khả năng sinh tồn) nên mang thai 1 năm thay vì 9 tháng.

Chính vì thế Dr. Karp và rất nhiều bác sĩ khác tin rằng 3 tháng đầu đời khi con ra đời, tuy đã ra khỏi bụng mẹ nhưng trẻ (do đẻ sớm 3 tháng) nên được nuôi dưỡng trong môi trường càng giống trong bụng mẹ càng tốt. Swaddle (quấn chặt) để tạo môi trường chặt và ấm như trong bụng mẹ.

Đây là phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh trong giai đoạn bé học cách thích nghi từ trạng thái không trọng lượng, đầu quay ngược xuống dưới trong bào thai, đối ngược với môi trường thế giới bên ngoài.

Mời ba mẹ tham khảo bài viết: Từ tử cung ra thế giới: Giúp con thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung

Để giúp bé giảm tác động của việc giật mình và giữ cho hai tay của bé không khua khoắng trong không trung hoặc tự đập vào mặt, các bậc cha mẹ nên quấn bé lại.

Quấn là dùng một mảnh vải, càng co dãn càng tốt để giúp bé thoải mái, quấn chặt quanh người bé từ vai trở xuống – khi cho bé ngủ. Việc quấn bé không nhằm mục đích làm triệt tiêu phản xạ Moro.

Trẻ giật mình khi ngủ nhưng việc giật mình khi bé được quấn sẽ ít gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé do hai tay bé đã được ôm chặt bởi tấm vải quấn. Thực tế cho thấy các bé được quấn khi ngủ có xu hướng ít quấy hơn, ngủ ngon và ngủ giấc dài hơn.

Quấn bé là một hoạt động quan trọng trong trình tự đi ngủ cho bé sơ sinh. Do đó, ba mẹ nên quấn cả khi bé ngủ ngày và ngủ đêm.

Ngoài tác dụng không để phản xạ Moro “làm phiền” tới giấc ngủ của bé, thì quấn còn là một cách tái tạo môi trường cũ, tạo sự thân quen, giảm sốc môi trường và giúp bé dần dần làm quen, thích nghi với môi trường mới theo tốc độ riêng và tính cách đặc thù của bé.

Mùa hè có nên dùng quấn

Trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ chưa thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Việc quấn bé khi ngủ sẽ giúp bé cảm thấy đang được ôm chặt như đang ở trong bụng mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn và ngủ ngon hơn. Có thể quấn bé từ 1 ngày tuổi đến hơn 4 tháng hoặc lâu hơn tùy biểu hiện của con.

Nhiệt độ phòng tối ưu để sử dụng quấn cho con là từ 18 – 25 độ C (nhiệt độ phòng, không phải nhiệt độ điều hòa). Vậy nên, vào mùa hè ba mẹ nên đặt con trong phòng điều hòa, hoặc dùng quạt làm mát sao cho nhiệt độ phòng đạt ngưỡng trong khoảng 18 – 25 độ C. Nếu nhiệt độ phòng trên 26 độ, có thể dùng quấn cộc hoặc nhộng chũn cho bé.

Ở những khu vực khí hậu nóng quanh năm chỉ cần cho bé mặc một áo body cộc mỏng hoặc bộ cộc mỏng bên trong rồi quấn bé lại là được. Không cần dùng bao tay, bao chân cho bé. Nếu bé vẫn nóng, mẹ có thể chỉ cần mặc mỗi bỉm cho bé rồi quấn bé lại.

Vào mùa đông mẹ mặc cho bé một bộ áo dài hoặc body dài và sử dụng quấn mùa đông cho bé. Nếu vào ngày thời tiết đại hàn mẹ có thể sử dụng điều hòa hai chiều hoặc nếu không có điều hòa, thì có thể mặc thêm túi ngủ cho bé

Hướng dẫn quấn cho bé

Quấn bé để tái tạo môi trường trong bụng mẹ, ấm và chặt, giúp con không bị shock khi thay đổi môi trường đột ngột (từ trong bụng mẹ ra ngoài rộng thênh thang).

Các bé được quấn có xu hướng ít quấy hơn ngủ ngon hơn, dài hơn và đỡ bị giật mình hơn. Nếu các mẹ vẫn lăn tăn có nên quấn cho trẻ không, mời ba mẹ tham khảo bài viết: Có nên quấn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bước 2: Đặt trẻ nằm lên khăn quấn sao cho vai của trẻ ngang bằng phần mép trên của khăn, đầu trẻ ở phía ngoài khăn quấn.

Bước 3: Tùy theo tay thuận của ba mẹ, có thể quấn góc khăn bên phải qua ngực bé rồi luồn chặt vào bên dưới mạn người trái (sườn trái) của bé, chú ý không quấn cả tay phải của bé vào.

Bước 4: Gập góc dưới cùng của khăn quấn, trùm lên chân bé.

Bước 5: Kéo góc trái của khăn quấn chặt quanh người bé rồi dắt vào một nếp gấp nào đó sao cho bé được quấn chặt trong chăn

Lưu ý: Cần phải làm chặt tay ở bước 3 và bước 5 vì nếu quấn lỏng thì khi bé cử động sẽ bị bung quấn và không còn tác dụng trấn an nữa.

Tuy nhiên, ngoài quấn ra, yếu tố quan trọng cốt lõi giúp bé ăn no, ngủ đủ 11-12 tiếng/đêm là lịch sinh hoạt phù hợp với độ tuổi. Tại khóa học POH Easy One ba mẹ sẽ được các giảng viên hướng dẫn tận tình cách quấn, nhiệt độ phòng phù hợp, môi trường an toàn ngủ… và quan trọng hơn là lịch sinh hoạt chi tiết và dễ hiểu, giúp con yêu có những giấc ngủ ngon.

Nên mua quấn cho con thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quấn với giá thành khác nhau nhưng chất lượng không được đảm bảo. Chất liệu hoàn toàn không co giãn thoải mái cho bé và vải nhuộm không an toàn khi con yêu mút tay qua quấn/ nhộng.

Còn trên thế giới có nhiều loại với mẫu mã đa dạng và chất lượng tốt hơn nhưng giá thành rất đắt đỏ. May mắn thay, tại Việt Nam có hẳn một thương hiệu mang tên Quấn Chũn (Quấn Chũn Cocoon) đảm bảo được tất cả các yếu tố trên khiến mẹ hoàn toàn yên tâm.

Quấn Chũn Cocoon là sản phẩm của chị Hachun Lyonnet – giảng viên cao cấp của khóa học POH Easy One và POH Easy Two. Quấn Chũn Cocoon ra đời tháng 10.2014 sau rất nhiều thử nghiệm, quan sát và điều chỉnh trên rất nhiều em bé khác nhau.

Sản phẩm để trả lời cho rất nhiều lý do mẹ ko quấn bé bởi “nóng”, “khó chịu”, “con giãy không chịu” khi mẹ sử dụng quấn trên thị trường hoặc khăn tại nhà quá dày hoặc thiếu độ co giãn.

Quấn không có dán dính, không lo xước mặt con. Không có nhiều lớp phức tạp

Sản phẩm này là sáng tạo của người Việt, dành cho mẹ Việt, xuất phát từ nhu cầu không có quấn mỏng/thoáng/giá chấp nhận được cho thu nhập người Việt.

Quấn và Nhộng khác nhau ở điểm gì?

Sản phẩm Chũn CoCoon giống nhau về chất liệu, đều là vải co giãn thoáng mát được chọn lựa kỹ càng giúp con yêu thoải mái vận động mà không lo khó chịu. Đồng thời các sản phẩm đều được nhuộm màu tự nhiên rất an toàn cho bé

Kích thước/ chủng loại

Có 2 loại quấn:

– Quấn cổ điển: quấn từ cổ bé xuống đến chân bé.

– Quấn cộc: chỉ quấn phần trên của bé, hở từ chân trở xuống. Được dùng khi nhiệt độ phòng cao trên 26 độ C, khi bé ra ngoài trời, nhà mất điện.

Có 3 loại nhộng:

– Size S cho bé từ 3 – 6kg

– Size M cho bé từ 6 – 8kg

– Size L cho bé từ 8kg trở lên

Thiết kế freesize thích hợp với mọi em bé sơ sinh có cân nặng khác nhau

Có thiết kế vừa vặn với hình dạng của em bé, chỉ cần đặt con vào nhộng và kéo khóa

Thời điểm sử dụng

Dùng cho bé mới sinh đến khoảng 4 tháng (hoặc hơn)

Dành cho các bé từ 2 tháng trở lên hoặc sử dụng cho các bé được giới thiệu quấn muộn, có thói quen giơ tay lên đầu khi ngủ

Ưu điểm riêng biệt của từng loại

Là công cụ vô địch cực hiệu quả khi hướng dẫn bé tự ngủ

-Cực dễ thao tác

– Được bổ sung thêm một số chi tiết như: khóa kéo 2 chiều, thiết kế “cửa sổ” với công năng giúp kiểm tra/ thay bỉm cho con mà không làm con tỉnh giấc

Nhiệt độ phòng phù hợp khi sử dụng cho bé

Trong khoảng 18 – 25 độ C

Có thể dùng khi nhiệt độ phòng trên 26 độ C

Nhộng Chũn Cocoon là sản phẩm được cải tiến từ Quấn Chũn cổ điển, khi bé ngủ đưa 2 tay lên đầu, sẽ không bị bung ra như dùng quấn. Dùng Nhộng Chũn Cocoon giúp ông bà, bố sẽ dễ quấn bé hơn khi không có mẹ ở đó, chỉ cần đặt bé vào nhộng, kéo khóa lên là xong.

Nhưng ba mẹ hãy lưu ý rằng, ở thời điểm sơ sinh khởi đầu, con sinh ra rất cần được quấn chặt giúp tái tạo môi trường trong bụng mẹ, và quấn cổ điển là lựa chọn và ưu tiên số một lúc này. Quả thật quấn cổ điển vẫn là công cụ vô địch trong việc hướng dẫn con tự ngủ.

Nhộng có thể sử dụng khi con bắt đầu cai quấn, tay chân con đã khỏe hơn và có thể đưa tay ra khỏi quấn. Lúc nào mẹ nên cân nhắc đổi sang nhộng để con vẫn được ôm chặt và ngủ ngon.

Vai trò của quấn trong quá trình hướng dẫn trẻ tự ngủ

Hướng dẫn bé tự ngủ là ba mẹ sử dụng các phương pháp tiếp cận phù hợp với độ tuổi và hoàn cảnh gia đình để con có thể học được kỹ năng tự đưa mình vào giấc ngủ mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Tùy vào từng độ tuổi mà sẽ có những phương pháp khác nhau giúp các con có thể tự ngủ một cách dễ dàng.

Ở mốc dưới 4 tháng, tự ngủ cần nút chờ và sự hỗ trợ. Các phương pháp phổ biến khi tự ngủ lần đầu là 5S và no – cry (tự ngủ không tiếng khóc). 5S bao gồm: quấn + ồn trắng + nằm nghiêng + đung đưa + ti giả.

Từ 0 – 4 tháng, con không thể học được kỹ năng tự ngủ nếu không có công cụ hỗ trợ và không có trình tự đi ngủ. Nếu ba mẹ không quấn bé và gặp thất bại khi hướng dẫn tự ngủ cho con, hãy thử lại với quấn, đây là một trong những công cụ cực hiệu quả giúp ba mẹ thành công khi hướng dẫn con tự ngủ ngay từ những lần đầu tiên.

Trên 4 tháng ba mẹ có thể sử dụng phương pháp Để bé khóc có kiểm soát hay còn gọi là Cry it out with check và phương pháp Bế lên đặt xuống hay Pick up/put down để hướng dẫn bé tự ngủ mà không kèm công cụ hỗ trợ.

Quấn là một công cụ đắc lực hỗ trợ trẻ tự ngủ giai đoạn 0 – 16 tuần. Tuy nhiên không phải cứ quấn là con sẽ tự ngủ được, mà để tự ngủ còn cần cả một quá trình và rất nhiều yếu tố.

Để giúp ba mẹ có được những kiến thức và kinh nghiệm từ hàng nghìn ba mẹ đã giúp con tự ngủ thành công xin mời tham khảo khóa học hàng đầu của Việt Nam POH Easy One và POH Easy Two. Tại đây ba mẹ sẽ được hướng dẫn phương pháp phù hợp với tuần tuổi của con và hoàn cảnh của gia đình mình.

Thời điểm cai quấn

Ở mốc 3 – 4 tháng là lúc bé đã dần quen với các nhịp sinh hoạt và nếu bé đã được khuyến khích tự ngủ từ nhỏ thì lúc này bé đã có thể hiểu các tín hiệu và thuần thục trong việc tự đưa mình vào giấc ngủ được rồi.

Khi bé được 4-6 tháng tuổi, phản xạ Moro biến mất và cũng là thời điểm bé biết lật. Lúc này, thông thường các bé sẽ không cần sử dụng quấn khi ngủ nữa. Bé cũng có thể không cần quấn khi biết mút tay tự trấn an và có thể kiểm soát cử động tay chân.

Thời điểm EASY4 các bé cũng linh động và di chuyển tốt hơn, do đó công cụ quấn sẽ không còn phù hợp với một số bé thì cha mẹ có thể quan sát để giảm và cai quấn cho bé

Để cai quấn cho trẻ mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con, ba mẹ hãy quan sát và làm từ từ để không tạo thành cú sốc với bé.

Hãy thử với một giấc trong ngày, giấc nào bé dễ ngủ nhất thì ba mẹ quấn lỏng cho bé, hoặc quấn một tay hoặc quấn bỏ hẳn hai tay ra ngoài. Nếu bé vẫn ngủ được, thì ba mẹ có thể thử bỏ hẳn quấn vào hôm sau, và thay vào đó dùng nhộng hoặc túi ngủ.

Đây là giai đoạn chuyển giao nên có những ngày bé chịu dùng nhộng hoặc túi ngủ, cũng có những hôm sẽ không. Hay có những hôm bé có thể được quấn lỏng và khi ngủ thì bị tung hết quấn con cũng có thể ngủ hết giấc và có những hôm con sẽ cần sự hỗ trợ của ba mẹ. Hãy áp dụng nút chờ.

Chờ 10 phút nếu con không vượt qua được, hãy vào quấn lại cho con. Trong trường hợp cai quấn dẫn đến bé ngủ ngày quá ngắn, một trong những tín hiệu bé chưa sẵn sàng, cha mẹ có thể cân nhắc quấn lại cho bé và chờ đợi thời điểm khác để cai: đến khi bé sẵn sàng hơn.

Sản phẩm an toàn dùng để thay thế quấn là nhộng và túi ngủ. Ba mẹ nên nhớ, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng chăn. Hãy cho con khoảng thời gian để thích nghi với điều kiện mới là từ 1 -2 tuần.

Để thành công trong việc giảm dần và cai các công cụ hỗ trợ bé tự ngủ đồng thời duy trì nếp sinh hoạt EASY phù hợp với tuần tuổi. Mời ba mẹ tham khảo khóa POH Easy One và POH Easy Two.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé

Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I – Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

Quấn Chặt Trẻ Khi Ngủ: Nên Hay Không Nên?

Quấn khăn cho trẻ là 1 biện pháp giúp trấn an và xoa dịu bé cưng của bạn. Tuy nhiên, có nên quấn chặt trẻ sơ sinh khi ngủ không vẫn là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn vì ngoài những lợi ích tuyệt vời của việc quấn cho trẻ thì cũng không ít bà mẹ đang thực hiện sai cách làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Có nên quấn chặt trẻ sơ sinh khi ngủ không?

Quấn cho trẻ sơ sinh là cách giữ ấm cho bé được nhiều mẹ sau sinh sử dụng. Việc quấn đúng cách vừa giúp bé ngủ ngon giấc, ít khi quấy khóc lại ngăn ngừa khả năng bé tự cào móng tay lên mặt. Nhiều lợi ích là vậy nhưng điều này chỉ xảy ra khi mẹ quấn khăn cho bé đúng cách. Ngược lại, nếu mẹ quấn bé quá chặt sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh thậm chí nguy cơ gây đột tử cho bé là rất cao. Chính vì vậy, mẹ nên lựa chọn loại khăn và học cách để quấn khăn cho trẻ vẫn cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

Mẹ nên lựa chọn các loại vải 100% cotton để làm khăn quấn cho bé như vải cotton nhẹ, vải muslin, khăn sợi tre… Mẹ có thể mua loại may sẵn hoặc về tự may.

Ngoài ra, bạn có thể mua các loại khăn quấn được thiết kế như chiếc phong thư rất tiện dụng và chắc chắn. Và đừng thử dùng các loại vải dày hay chăn để quấn bé. Những loại vải này quá dày có thể làm bé bị nóng và có nguy cơ che phủ mặt bé nếu như mẹ thiếu chú ý.

Làm thế nào để quấn khăn đúng cách cho bé sơ sinh?

Tạo hình kim cương bằng vải mềm: Lựa chọn khăn quấn cho trẻ với chất liệu mềm mại và không gây kích ứng da. Đặt khăn trên bề mặt phẳng theo hình viên kim cương và gập góc trên cùng vào bên trong. Sau đó, đặt bé nằm ngửa với phần cổ nhô cao ra ngoài miếng khăn.

Tiến hành gấp phần vải phía bên trái: Giữ cánh tay bên trái của trẻ dọc thân và kéo góc khăn dưới lên trên vai trái. Nhét thêm một ít vải mềm xung quanh tay của trẻ. Hãy chắc chắn rằng để dành một ít khoảng trống ở phần cuối của tấm vải để trẻ sơ sinh có thể cong chân và cử động thoải mái.

Bước cuối cùng: Đưa góc phải lỏng lẻo ra thẳng, sau đó kéo nó qua phía trước của bé và lăn bé sang bên phải một chút để bạn có thể quấn góc quanh lưng.

Đảm bảo không che đầu hay mặt bé, không để tấm chăn trải quá cổ bé.

Không phải em bé nào cũng thích quấn khăn. Bạn nên quan sát con bạn có thoải mái hay không. Sự liên kết giữa bạn và con luôn quan trọng hơn là cố gắng xử lý tình huống theo 1 chỉ dẫn nào đó.

Tránh dùng nhiều khăn cùng lúc vì bé có thể bị nóng. Bé có thể chỉ cần mặc bỉm rồi quấn khăn hoặc mặc thêm một bộ đồ là đủ.

Tránh quấn bé quá chặt. Bé vẫn cần đủ không gian để thở và cử động trong tấm khăn.

Nếu bé thích để tay tự do thì đừng ép bé nằm trong khăn. Các bé phải tự học cách trấn an và điều chỉnh cảm xúc của mình. Nhiều bé thích để tay tự do để mút tay chẳng hạn.

Đảm bảo chân bé vẫn cử động thoải mái được, hông bé cũng cử động được. Nếu bị quấn trong tư thế ép chân thẳng bé có khả năng bị kém phát triển phần hông.

Không bao giờ quấn bé ở tư thế nằm sấp vì việc này gây nguy hiểm và tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Chỉ cần quấn khăn khi bé ngủ còn khi bé thức hãy để bé tự do.

Đảm bảo sau khi quấn bé và đặt vào nôi, bé phải ở tư thế nằm ngửa.

Khi nào thì nên ngừng quấn khăn cho trẻ?

Không có thời gian cụ thể khi nào thì nên ngưng quấn khăn cho bé. Mỗi bé phát triển khác nhau và sẽ tự học cách xoay trở tự nhiên. Một số chuyên gia cho rằng ba mẹ nên ngưng quấn khăn cho bé từ 2 tháng trở đi nhưng cũng có người cho là 6 tháng.

Quấn khăn cả người chỉ phù hợp với bé 0 – 3 tháng tuổi. Còn từ 3 – 6 tháng tuổi thì các bé chỉ thích quấn từ eo trở xuống. Quấn khăn là cách hiệu quả để giữ yên bé khi nằm ngửa và nó giúp khuyến khích bé tập nằm ngửa nhiều hơn. Lúc 3 – 4 tháng tuổi tuy bé đã biết lật nhưng việc quấn khăn vẫn còn có ích khi giữ tư thế nằm ngửa lúc ngủ.

Việc quấn khăn để giúp bé ngủ tốt rất phổ biến. Tuy nhiên bé có thể quẫy đạp rối tung chiếc khăn và chỉ ngưng cho đến khi được quấn trở lại nên mẹ cần để ý để quan sát bé ngay cả khi bé ngủ.