Có Nên Quấn Tay Cho Trẻ Sơ Sinh / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Quấn, Mặc Nhộng Cho Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon? / 2023

Ba mẹ chắc hẳn đã được nghe ít nhiều về quấn, nhộng vậy có nên quấn cho trẻ sơ sinh? Có nên mặc nhộng cho trẻ sơ sinh? Có những loại quấn nào? Quấn với nhộng khác nhau ở đâu? Và vai trò của quấn, nhộng trong quá trình hướng dẫn tự ngủ? Mời ba mẹ đọc bài viết sau của POH!

Tại sao trẻ sơ sinh cần quấn?

Dr. Harvey Karp là một trong số rất nhiều người nghĩ rằng trẻ em (kể cả sinh đủ tháng) đều là sinh thiếu tháng. Thiếu bao nhiêu: 3 tháng. Đáng lẽ loài người để có thể sinh tồn như các loài vật khác (tức là cho con khả năng sinh tồn) nên mang thai 1 năm thay vì 9 tháng.

Chính vì thế Dr. Karp và rất nhiều bác sĩ khác tin rằng 3 tháng đầu đời khi con ra đời, tuy đã ra khỏi bụng mẹ nhưng trẻ (do đẻ sớm 3 tháng) nên được nuôi dưỡng trong môi trường càng giống trong bụng mẹ càng tốt. Swaddle (quấn chặt) để tạo môi trường chặt và ấm như trong bụng mẹ.

Đây là phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh trong giai đoạn bé học cách thích nghi từ trạng thái không trọng lượng, đầu quay ngược xuống dưới trong bào thai, đối ngược với môi trường thế giới bên ngoài.

Mời ba mẹ tham khảo bài viết: Từ tử cung ra thế giới: Giúp con thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung

Để giúp bé giảm tác động của việc giật mình và giữ cho hai tay của bé không khua khoắng trong không trung hoặc tự đập vào mặt, các bậc cha mẹ nên quấn bé lại.

Quấn là dùng một mảnh vải, càng co dãn càng tốt để giúp bé thoải mái, quấn chặt quanh người bé từ vai trở xuống – khi cho bé ngủ. Việc quấn bé không nhằm mục đích làm triệt tiêu phản xạ Moro.

Trẻ giật mình khi ngủ nhưng việc giật mình khi bé được quấn sẽ ít gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé do hai tay bé đã được ôm chặt bởi tấm vải quấn. Thực tế cho thấy các bé được quấn khi ngủ có xu hướng ít quấy hơn, ngủ ngon và ngủ giấc dài hơn.

Quấn bé là một hoạt động quan trọng trong trình tự đi ngủ cho bé sơ sinh. Do đó, ba mẹ nên quấn cả khi bé ngủ ngày và ngủ đêm.

Ngoài tác dụng không để phản xạ Moro “làm phiền” tới giấc ngủ của bé, thì quấn còn là một cách tái tạo môi trường cũ, tạo sự thân quen, giảm sốc môi trường và giúp bé dần dần làm quen, thích nghi với môi trường mới theo tốc độ riêng và tính cách đặc thù của bé.

Mùa hè có nên dùng quấn

Trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ chưa thể thích nghi với môi trường bên ngoài. Việc quấn bé khi ngủ sẽ giúp bé cảm thấy đang được ôm chặt như đang ở trong bụng mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn và ngủ ngon hơn. Có thể quấn bé từ 1 ngày tuổi đến hơn 4 tháng hoặc lâu hơn tùy biểu hiện của con.

Nhiệt độ phòng tối ưu để sử dụng quấn cho con là từ 18 – 25 độ C (nhiệt độ phòng, không phải nhiệt độ điều hòa). Vậy nên, vào mùa hè ba mẹ nên đặt con trong phòng điều hòa, hoặc dùng quạt làm mát sao cho nhiệt độ phòng đạt ngưỡng trong khoảng 18 – 25 độ C. Nếu nhiệt độ phòng trên 26 độ, có thể dùng quấn cộc hoặc nhộng chũn cho bé.

Ở những khu vực khí hậu nóng quanh năm chỉ cần cho bé mặc một áo body cộc mỏng hoặc bộ cộc mỏng bên trong rồi quấn bé lại là được. Không cần dùng bao tay, bao chân cho bé. Nếu bé vẫn nóng, mẹ có thể chỉ cần mặc mỗi bỉm cho bé rồi quấn bé lại.

Vào mùa đông mẹ mặc cho bé một bộ áo dài hoặc body dài và sử dụng quấn mùa đông cho bé. Nếu vào ngày thời tiết đại hàn mẹ có thể sử dụng điều hòa hai chiều hoặc nếu không có điều hòa, thì có thể mặc thêm túi ngủ cho bé

Hướng dẫn quấn cho bé

Quấn bé để tái tạo môi trường trong bụng mẹ, ấm và chặt, giúp con không bị shock khi thay đổi môi trường đột ngột (từ trong bụng mẹ ra ngoài rộng thênh thang).

Các bé được quấn có xu hướng ít quấy hơn ngủ ngon hơn, dài hơn và đỡ bị giật mình hơn. Nếu các mẹ vẫn lăn tăn có nên quấn cho trẻ không, mời ba mẹ tham khảo bài viết: Có nên quấn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bước 2: Đặt trẻ nằm lên khăn quấn sao cho vai của trẻ ngang bằng phần mép trên của khăn, đầu trẻ ở phía ngoài khăn quấn.

Bước 3: Tùy theo tay thuận của ba mẹ, có thể quấn góc khăn bên phải qua ngực bé rồi luồn chặt vào bên dưới mạn người trái (sườn trái) của bé, chú ý không quấn cả tay phải của bé vào.

Bước 4: Gập góc dưới cùng của khăn quấn, trùm lên chân bé.

Bước 5: Kéo góc trái của khăn quấn chặt quanh người bé rồi dắt vào một nếp gấp nào đó sao cho bé được quấn chặt trong chăn

Lưu ý: Cần phải làm chặt tay ở bước 3 và bước 5 vì nếu quấn lỏng thì khi bé cử động sẽ bị bung quấn và không còn tác dụng trấn an nữa.

Tuy nhiên, ngoài quấn ra, yếu tố quan trọng cốt lõi giúp bé ăn no, ngủ đủ 11-12 tiếng/đêm là lịch sinh hoạt phù hợp với độ tuổi. Tại khóa học POH Easy One ba mẹ sẽ được các giảng viên hướng dẫn tận tình cách quấn, nhiệt độ phòng phù hợp, môi trường an toàn ngủ… và quan trọng hơn là lịch sinh hoạt chi tiết và dễ hiểu, giúp con yêu có những giấc ngủ ngon.

Nên mua quấn cho con thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quấn với giá thành khác nhau nhưng chất lượng không được đảm bảo. Chất liệu hoàn toàn không co giãn thoải mái cho bé và vải nhuộm không an toàn khi con yêu mút tay qua quấn/ nhộng.

Còn trên thế giới có nhiều loại với mẫu mã đa dạng và chất lượng tốt hơn nhưng giá thành rất đắt đỏ. May mắn thay, tại Việt Nam có hẳn một thương hiệu mang tên Quấn Chũn (Quấn Chũn Cocoon) đảm bảo được tất cả các yếu tố trên khiến mẹ hoàn toàn yên tâm.

Quấn Chũn Cocoon là sản phẩm của chị Hachun Lyonnet – giảng viên cao cấp của khóa học POH Easy One và POH Easy Two. Quấn Chũn Cocoon ra đời tháng 10.2014 sau rất nhiều thử nghiệm, quan sát và điều chỉnh trên rất nhiều em bé khác nhau.

Sản phẩm để trả lời cho rất nhiều lý do mẹ ko quấn bé bởi “nóng”, “khó chịu”, “con giãy không chịu” khi mẹ sử dụng quấn trên thị trường hoặc khăn tại nhà quá dày hoặc thiếu độ co giãn.

Quấn không có dán dính, không lo xước mặt con. Không có nhiều lớp phức tạp

Sản phẩm này là sáng tạo của người Việt, dành cho mẹ Việt, xuất phát từ nhu cầu không có quấn mỏng/thoáng/giá chấp nhận được cho thu nhập người Việt.

Quấn và Nhộng khác nhau ở điểm gì?

Sản phẩm Chũn CoCoon giống nhau về chất liệu, đều là vải co giãn thoáng mát được chọn lựa kỹ càng giúp con yêu thoải mái vận động mà không lo khó chịu. Đồng thời các sản phẩm đều được nhuộm màu tự nhiên rất an toàn cho bé

Kích thước/ chủng loại

Có 2 loại quấn:

– Quấn cổ điển: quấn từ cổ bé xuống đến chân bé.

– Quấn cộc: chỉ quấn phần trên của bé, hở từ chân trở xuống. Được dùng khi nhiệt độ phòng cao trên 26 độ C, khi bé ra ngoài trời, nhà mất điện.

Có 3 loại nhộng:

– Size S cho bé từ 3 – 6kg

– Size M cho bé từ 6 – 8kg

– Size L cho bé từ 8kg trở lên

Thiết kế freesize thích hợp với mọi em bé sơ sinh có cân nặng khác nhau

Có thiết kế vừa vặn với hình dạng của em bé, chỉ cần đặt con vào nhộng và kéo khóa

Thời điểm sử dụng

Dùng cho bé mới sinh đến khoảng 4 tháng (hoặc hơn)

Dành cho các bé từ 2 tháng trở lên hoặc sử dụng cho các bé được giới thiệu quấn muộn, có thói quen giơ tay lên đầu khi ngủ

Ưu điểm riêng biệt của từng loại

Là công cụ vô địch cực hiệu quả khi hướng dẫn bé tự ngủ

-Cực dễ thao tác

– Được bổ sung thêm một số chi tiết như: khóa kéo 2 chiều, thiết kế “cửa sổ” với công năng giúp kiểm tra/ thay bỉm cho con mà không làm con tỉnh giấc

Nhiệt độ phòng phù hợp khi sử dụng cho bé

Trong khoảng 18 – 25 độ C

Có thể dùng khi nhiệt độ phòng trên 26 độ C

Nhộng Chũn Cocoon là sản phẩm được cải tiến từ Quấn Chũn cổ điển, khi bé ngủ đưa 2 tay lên đầu, sẽ không bị bung ra như dùng quấn. Dùng Nhộng Chũn Cocoon giúp ông bà, bố sẽ dễ quấn bé hơn khi không có mẹ ở đó, chỉ cần đặt bé vào nhộng, kéo khóa lên là xong.

Nhưng ba mẹ hãy lưu ý rằng, ở thời điểm sơ sinh khởi đầu, con sinh ra rất cần được quấn chặt giúp tái tạo môi trường trong bụng mẹ, và quấn cổ điển là lựa chọn và ưu tiên số một lúc này. Quả thật quấn cổ điển vẫn là công cụ vô địch trong việc hướng dẫn con tự ngủ.

Nhộng có thể sử dụng khi con bắt đầu cai quấn, tay chân con đã khỏe hơn và có thể đưa tay ra khỏi quấn. Lúc nào mẹ nên cân nhắc đổi sang nhộng để con vẫn được ôm chặt và ngủ ngon.

Vai trò của quấn trong quá trình hướng dẫn trẻ tự ngủ

Hướng dẫn bé tự ngủ là ba mẹ sử dụng các phương pháp tiếp cận phù hợp với độ tuổi và hoàn cảnh gia đình để con có thể học được kỹ năng tự đưa mình vào giấc ngủ mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Tùy vào từng độ tuổi mà sẽ có những phương pháp khác nhau giúp các con có thể tự ngủ một cách dễ dàng.

Ở mốc dưới 4 tháng, tự ngủ cần nút chờ và sự hỗ trợ. Các phương pháp phổ biến khi tự ngủ lần đầu là 5S và no – cry (tự ngủ không tiếng khóc). 5S bao gồm: quấn + ồn trắng + nằm nghiêng + đung đưa + ti giả.

Từ 0 – 4 tháng, con không thể học được kỹ năng tự ngủ nếu không có công cụ hỗ trợ và không có trình tự đi ngủ. Nếu ba mẹ không quấn bé và gặp thất bại khi hướng dẫn tự ngủ cho con, hãy thử lại với quấn, đây là một trong những công cụ cực hiệu quả giúp ba mẹ thành công khi hướng dẫn con tự ngủ ngay từ những lần đầu tiên.

Trên 4 tháng ba mẹ có thể sử dụng phương pháp Để bé khóc có kiểm soát hay còn gọi là Cry it out with check và phương pháp Bế lên đặt xuống hay Pick up/put down để hướng dẫn bé tự ngủ mà không kèm công cụ hỗ trợ.

Quấn là một công cụ đắc lực hỗ trợ trẻ tự ngủ giai đoạn 0 – 16 tuần. Tuy nhiên không phải cứ quấn là con sẽ tự ngủ được, mà để tự ngủ còn cần cả một quá trình và rất nhiều yếu tố.

Để giúp ba mẹ có được những kiến thức và kinh nghiệm từ hàng nghìn ba mẹ đã giúp con tự ngủ thành công xin mời tham khảo khóa học hàng đầu của Việt Nam POH Easy One và POH Easy Two. Tại đây ba mẹ sẽ được hướng dẫn phương pháp phù hợp với tuần tuổi của con và hoàn cảnh của gia đình mình.

Thời điểm cai quấn

Ở mốc 3 – 4 tháng là lúc bé đã dần quen với các nhịp sinh hoạt và nếu bé đã được khuyến khích tự ngủ từ nhỏ thì lúc này bé đã có thể hiểu các tín hiệu và thuần thục trong việc tự đưa mình vào giấc ngủ được rồi.

Khi bé được 4-6 tháng tuổi, phản xạ Moro biến mất và cũng là thời điểm bé biết lật. Lúc này, thông thường các bé sẽ không cần sử dụng quấn khi ngủ nữa. Bé cũng có thể không cần quấn khi biết mút tay tự trấn an và có thể kiểm soát cử động tay chân.

Thời điểm EASY4 các bé cũng linh động và di chuyển tốt hơn, do đó công cụ quấn sẽ không còn phù hợp với một số bé thì cha mẹ có thể quan sát để giảm và cai quấn cho bé

Để cai quấn cho trẻ mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con, ba mẹ hãy quan sát và làm từ từ để không tạo thành cú sốc với bé.

Hãy thử với một giấc trong ngày, giấc nào bé dễ ngủ nhất thì ba mẹ quấn lỏng cho bé, hoặc quấn một tay hoặc quấn bỏ hẳn hai tay ra ngoài. Nếu bé vẫn ngủ được, thì ba mẹ có thể thử bỏ hẳn quấn vào hôm sau, và thay vào đó dùng nhộng hoặc túi ngủ.

Đây là giai đoạn chuyển giao nên có những ngày bé chịu dùng nhộng hoặc túi ngủ, cũng có những hôm sẽ không. Hay có những hôm bé có thể được quấn lỏng và khi ngủ thì bị tung hết quấn con cũng có thể ngủ hết giấc và có những hôm con sẽ cần sự hỗ trợ của ba mẹ. Hãy áp dụng nút chờ.

Chờ 10 phút nếu con không vượt qua được, hãy vào quấn lại cho con. Trong trường hợp cai quấn dẫn đến bé ngủ ngày quá ngắn, một trong những tín hiệu bé chưa sẵn sàng, cha mẹ có thể cân nhắc quấn lại cho bé và chờ đợi thời điểm khác để cai: đến khi bé sẵn sàng hơn.

Sản phẩm an toàn dùng để thay thế quấn là nhộng và túi ngủ. Ba mẹ nên nhớ, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng chăn. Hãy cho con khoảng thời gian để thích nghi với điều kiện mới là từ 1 -2 tuần.

Để thành công trong việc giảm dần và cai các công cụ hỗ trợ bé tự ngủ đồng thời duy trì nếp sinh hoạt EASY phù hợp với tuần tuổi. Mời ba mẹ tham khảo khóa POH Easy One và POH Easy Two.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé

Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I – Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

Cách Quấn Khăn Quanh Người Cho Trẻ Sơ Sinh? / 2023

Út Em chào các mẹ. Những cặp vợ chồng lần đầu làm cha mẹ thường học cách quấn khăn quanh người cho trẻ từ y tá ở bệnh viện. Khăn quấn quanh người cho trẻ có thể tạo cảm giác như tử cung của mẹ và giúp trẻ được vỗ về.

Viện nhi khoa Hoa Kỳ AAP cho rằng nếu thực hiện đúng cách, việc quấn khăn quanh người cho trẻ có thể đem đến những lợi ích đặc biệt giúp tạo sự yên bình cho trẻ sơ sinh và để trẻ ngủ ngon hơn.

Nếu các mẹ có ý định quấn khăn quanh người cho trẻ ở nhà, các mẹ cần theo dõi những hướng dẫn để đảm bảo mình làm đúng và an toàn cho trẻ.

Cách quấn khăn quanh người cho trẻ đúng

Để quấn khăn cho trẻ, các mẹ cần trải phẳng khăn ra và gấp 1 mép xuống dưới

Đặt bé lên khăn sao cho phần đầu ở trên góc bị gập

Duỗi thẳng tai trái của bé và quấn góc trái khăn vào cơ thể bé, luồn phần góc đó vào giữa tay phải và phần thân bên phải bé

Các mẹ cần đảm bảo phần hông của trẻ có thể cử động thoải mái và khăn quấn không quá chặt. Tiến sĩ Moon cho rằng “Các mẹ vẫn cần phải để được ít nhất 2 hoặc 3 ngón tay giữa phần ngực và khăn quấn quanh người bé”

Để cho phần hông của trẻ được thoải mái

Trẻ bị quấn khăn quá chặt có thể gây ra vấn đề với phần hông. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc chân của bé bị quấn thẳng và quá chặt có thể dẫn đến tình trạng loạn sản xương hông – là tình trạng phát triển bất thường của khớp hông gần đầu xương đùi bị trật khỏi ổ cối.

Tổ chức chỉnh hình nhi khoa ở Bắc Mỹ hết hợp với khoa chỉnh hình Viện nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích việc quấn khăn cho trẻ nhưng vẫn đảm bảo hoạt động bình thường của phần hông tức là quấn khăn làm sao vẫn để chân của trẻ ở bên ngoài và duỗi gập được.

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline mua hàng:

Đặt Mua Online

Khuyến nghị giấc ngủ an toàn từ AAP

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ AAP khuyến nghị các cặp vợ chồng nên thực hiện theo những khuyến cáo về giấc ngủ an toàn mỗi lần cho bé đi ngủ dù là giấc ngủ ngắn hay ngủ dài qua đêm:

Đặt bé nằm ngửa và kiểm soát bé để đảm bảo bé không bị lăn khi đang quấn khăn

Không nên để bất cứ cái khăn mềm nào trong nôi của bé. Mỗi cái khăn mềm bao gồm cả khăn quấn cho bé nhưng chưa quấn đều có nguy cơ che mặt và tăng nguy cơ làm bé ngạt thở

Cẩn thận khi mua sản phẩm được cho là có thể làm giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử. Theo AAP, vật để chèn cho bé, bộ định vị, nệm hay miếng lót trải phẳng thiết kế riêng cho giấc ngủ của trẻ cũng không chắc chắc sẽ làm giảm được nguy cơ gây nên chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Trẻ được bảo vệ an toàn nhất là khi ngủ trong nôi hoặc xe đẩy chứ không phải ở trên giường

Việc quấn khăn có thể làm tăng nguy cơ khiến cơ thể bị nóng nhưng các mẹ nên tránh để bé bị nóng quá. Các mẹ có thể nhận biết việc trẻ bị nóng nếu như thấy bé bị đổ mồ hôi, ướt tóc, má đỏ bừng, sờ vào người thấy nóng và thở gấp

Các mẹ nên cân nhắc việc sử dụng núm vú khi trẻ ngủ dù là giấc ngủ ngắn hay ngủ đêm dài

Đặt nôi ở nơi không có khói thuốc

Để trẻ nằm ngủ bằng lưng

Để giảm thiểu hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), các mẹ lưu ý bất cứ khi nào đặt trẻ nằm ngủ thì nên đặt lưng trẻ xuống dưới. Điều này rất quan trọng khi các mẹ quấn khăn quanh người cho trẻ.

Theo tiến sĩ Rachel Moon – người điều hành Viện nhi khoa Hoa kỳ, đồng thời là chủ nhóm, tác giả của nghiên cứu “Khuyến nghị giấc ngủ an toàn của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ”, nhiều trường hợp đã cho thấy rằng nếu quấn khăn quanh người trẻ mà để trẻ nằm sấp hoặc quấn chặt vùng dạ dày sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hoặc bị nghẹt thở đột ngột.

Khi nào nên ngừng việc quấn khăn quanh người cho trẻ

Tiến sỹ Moon nói rằng

Tôi sẽ ngừng việc quấn khăn quanh người cho trẻ khi được 2 tháng tuổi trước khi trẻ bắt đầu tự lật mình lăn được.

Nếu trẻ bị quấn khăn, chỉ nên để trẻ nằm ngửa và theo dõi một cách sát sao để trẻ không bị lăn rơi xuống dưới.

Tìm hiểu về những nguy cơ

Theo tiến sĩ Moon, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu để biết rõ một số nguy cơ rủi ro khi quấn khăn cho trẻ. Việc quấn khăn quanh người cho trẻ có thể làm giảm tác động xung quanh khiến trẻ khó thức dậy hơn. Tiến sĩ Moon cũng cho rằng:

Đó là lý do tại sao các cặp vợ chồng thích quấn khăn quanh người cho trẻ để trẻ ngủ lâu hơn và không dễ bị tỉnh giấc.

Nhưng chúng ta nên biết rằng việc hạn chế những tác động đến trẻ có thể trở thành vấn đề tệ hại hoặc là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ gặp phải hội chứng đột tử.

Quấn khăn quanh người cho trẻ ở trung tâm chăm sóc trẻ nhỏ

Một số trung tâm chăm sóc trẻ nhỏ đưa ra quy định không được quấn khăn cho trẻ sơ sinh trong chế độ chăm sóc của trung tâm.

Đó là bởi vì hành động này có thể làm gia tăng chứng đột tử hoặc nghẹt thở ở trẻ nhỏ nếu như các bé cứ lăn qua lăn lại trong khi quấn khăn. Ngoài ra nó còn gây nguy cơ bị nóng và loạn sản xương hông.

Theo tiến sĩ Danette Glassy – chủ tịch của Viện nhi khoa Hoa Kỳ AAP trong chương trình Chăm sóc trẻ nhỏ và Giáo dục sớm đã đại diện cho AAP đưa ra những hướng dẫn cho người chăm sóc trẻ như sau:

Chúng tôi khuyến nghị trẻ sơ sinh nên đợi đến khoảng 3 tháng tuổi hãy tham gia vào trung tâm chăm sóc trẻ và việc quấn khăn cần phải loại bỏ vì trẻ nhỏ rất hay lăn lộn và cử động lung tung

Theo “Tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn quốc gia, Cách chăm sóc trẻ nhỏ”, những hướng dẫn được đăng tải bởi Trung tâm nguồn lực quốc gia về y tế – chăm sóc trẻ em cũng như chương trình Giáo dục sớm, Viện nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ đều không cấm việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh ở những trung tâm dành cho các bé nhưng họ cho rằng việc quấn khăn là không cần thiết và không được khuyến nghị thực hiện.

Do đó, một số trung tâm dành cho trẻ nhỏ và địa phương nơi trẻ sinh sống đều đang thực hiện nghiêm túc việc không quấn khăn trong phương pháp chăm sóc trẻ nhỏ.

Tiến sĩ Glassy cho biết:

So với việc ở nhà chỉ có một hoặc hai người chăm sóc thì trẻ nhỏ ở các trung tâm sức khỏe sẽ được chăm sóc bởi một đội ngũ y bác sĩ chuyên môn có nhiều kinh nghiệm trong việc quấn khăn cho trẻ nhỏ.

Vấn đề này cũng đáng lo ngại bởi vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hầu như các bé đều có phản ứng như nhau khi lần đầu bị quấn khăn quanh người dù đã được nhiều tháng tuổi. Trẻ sẽ khó tỉnh dậy hơn nên dẫn đến tăng khả năng mắc phải hội chứng đột tử hơn

Cũng theo tiến sỹ Glassy:

Lời khuyên từ nhiều phía của việc quấn khăn quanh người cho trẻ ở nhà hay phòng chăm sóc của bệnh viện so với những trung tâm chăm sóc trẻ thường là dựa vào độ tuổi của trẻ và cách chăm sóc trẻ.

Ở nhà ,trẻ sơ sinh có thể được quấn khăn đúng cách và đặt nằm ngửa trong nôi, điều này vẫn tạo cho bé sự thoải mái và nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ.

Khi bé lớn hơn, bé bắt đầu học cách lật mình, sống trong môi trường mới với những người giữ trẻ khác nhau và có lẽ chưa từng quấn khăn quanh mình trước đó thì việc này có thể gây nên những khó khăn và nguy hiểm cho trẻ

Thông tin bổ sung

Bật Mí Cho Mẹ Cách Quấn Tã Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Mùa Hè / 2023

Bật mí cho mẹ cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè: Thời tiết oi bức mùa hè rất dễ làm cho trẻ sơ sinh mắc một số bệnh về da nếu mẹ không biết cách quấn tã đúng. Vì vậy, học cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè sẽ giúp mẹ có cách chăm trẻ sơ sinh tốt hơn và bé ít có nguy cơ gặp các bệnh về da.

Việc thay tã, quấn tã cho trẻ sơ sinh tuy đơn giản nhưng chắc hẳn nhiều ông bố, bà mẹ rất lúng túng không biết làm như thế nào cho đúng cách, đặc biệt là đối với các mẹ sinh con so.

– Các ông bố bà mẹ thường ưu tiên chọn tã vải cho bé yêu nhà mình. Trên thị trường có rất nhiều loại tã với thiết kế thông minh, tiện lợi và khắc phục vụ được những vấn đề hay gặp phải trong quá trình sử dụng. Bạn hãy chọn loại tã có kích thước và chất liệu thích hợp để quấn cho bé.

– Nếu các mẹ đang sử dụng một tấm chăn quấn cho bé, cần cân nhắc việc chọn lựa chất liệu thoáng khí, mềm mại (như cotton), dễ dàng lưu thông không khí quanh cơ thể và tránh bị quá nóng. Vì chăn sẽ khó ôm vừa người bé, do đó mẹ nên chọn kích thước chăn phù hợp và hoàn thiện kỹ thuật quấn chuẩn.

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Với cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè, trước tiên mẹ trải rộng miếng tã (hoặc chăn mỏng) trên giường, cũi hoặc vị trí định đặt bé nằm. Ở một góc của tã, mẹ hãy gập vị trí đó xuống khoảng 15cm. Sau đó đặt em bé nằm xuống, đầu hướng về góc tã đã gấp (vị trí nằm chéo so với chiếc tã).

Lúc này mẹ bắt đầu cuốn tã từ phía bên trái qua bên phải sao cho vùng tay trái và cơ thể bé được bao phủ và cuốn chặt bởi ½ chiếc tã. Tiếp theo nhấc tay phải của bé lên cao và đút phần tã xuống phía dưới lưng bên phải của bé.

Vậy là đã có 2 góc tã được thực hiện xong (góc đầu tiên gấp xuống 15cm để đặt bé nằm lên trên, góc thứ hai bên trái cuốn được toàn thân và tay trái của bé). Góc thứ ba sẽ là góc ở dưới chân bé (đối diện với góc đầu tiên đã gấp xuống).

Còn góc cuối cùng ở bên phải, lặp lại động tác giống hệt bước thứ 2, chỉ khác là cuốn tã từ phía bên phải mà thôi. Sau đó đút phần tã còn lại xuống phía dưới lưng bên trái của bé.

Đừng quấn quá chặt, khiến chân bé không cử động được, có thể gây trật khớp háng. Lưu ý: tuyệt đối không quấn khăn cho những bé bị trật khớp háng.

Trường hợp bé không cảm thấy thoải mái khi bị “trói tay”, mẹ hãy thả cho tay bé được tự do bằng cách nhấc tay bé lên khi cuốn tã.

Khi áp dụng cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè, mẹ lưu ý những điều sau

Những lưu ý quan trọng khi quấn tã/chăn cho bé:

Kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh hoặc quá nóng (đổ mồ hôi, má ửng đỏ và thở nhanh).

Không nên quấn tã quá chặt.

Không quấn vào phần đầu và cổ, gáy.

Đặt bé nằm ngửa và lưu ý quan sát tư thế khi bé ngủ vì bé có thể lăn qua lăn lại và ngọ nguậy làm tã/chăn bị xô hoặc tung ra.

Ngừng quấn khi bé học lẫy.

Với bài viết hướng dẫn các ông bố bà mẹ cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè cực đơn giản giúp bé sơ sinh ấm áp và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, việc thay quấn tã đúng cách sẽ giúp bảo vệ da, chống nhiễm khuẩn cho bé yêu.

Tai Hại Khôn Lường Từ Việc Quấn Khăn Cho Trẻ Sơ Sinh Sai Cách / 2023

Nguy cơ gây đột tử cho trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu mẹ không biết cách quấn khăn hay quấn khăn sai cách. Điều này cho thấy việc quấn khăn cho con tưởng chừng đơn giản cũng hàm ẩn nhiều tai hại khôn lường nếu mẹ không tìm hiểu kĩ.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh là cách giữ ấm cho bé được nhiều mẹ sau sinh sử dụng. Việc quấn khăn đúng cách của mẹ cho bé vừa giúp bé ngủ ngon giấc, ít khi quấy khóc lại ngăn ngừa khả năng bé tự cào móng tay lên mặt. Nhiều lợi ích là thế nhưng điều này chỉ xảy ra khi mẹ quấn khăn cho bé đúng cách. Ngược lại, nếu mẹ quấn sai cách, khả năng ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh thậm chí nguy cơ gây đột tử cho bé là rất cao.

Tai hại khi quấn khăn sai cách cho trẻ sơ sinh

Sự phát triển của xương hông bị ảnh hưởng

Một chứng bệnh có tên gọi loạn sản xương hông có khả năng xảy ra với những trẻ sơ sinh được mẹ quấn khăn quá chặt. Nguy cơ mắc các bệnh về xương hông ở những đứa trẻ được mẹ quấn khăn quá chặt cao gấp 10 lần.

Có nhiều mẹ cảm thấy việc quấn chặt khăn cho trẻ sơ sinh thì tốt hơn quấn khăn lỏng lẻo do đỡ trông thấy việc chân bé uốn éo. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ về việc quấn khăn một cách vừa phải làm sao cho tay chân của trẻ sơ sinh có thể cử động tự do trong khăn. Dù chân tay bé có uốn éo thế này thế kia thì điều đó chẳng có hại gì, ngược lại nó còn cho thấy xương hông của bé con rất linh hoạt nữa.

Nếu mẹ vẫn khư khư quấn khăn quá chặt, xương hông của bé sẽ bị ảnh hưởng, về lâu dài trẻ dễ mắc bệnh xương hông mất nhiều thời gian chữa trị hoặc phải đeo nẹp ở chân thậm chí phẫu thuật.

Nguy cơ viêm phổi tăng cao

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi quấn khăn sai cách có tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi cao gấp 4 lần so với các đứa trẻ khác. Việc quấn khăn sai cách làm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của trẻ sơ sinh – nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi.

Thêm nữa, khi mẹ quấn khăn không đúng cách thân nhiệt của bé dễ tăng cao khiến mồ hôi ra nhiều. Nếu mẹ không xử lý kịp, mồ hôi dễ thấm ngược trở lại cơ thể gây nguy cơ mắc cảm lạnh cho trẻ.

Quấn khăn quá chặt làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Lí do mẹ nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh là để giúp trẻ làm quen dần với môi trường mới khi bắt chước tư thế thai nhi còn nằm trong tử cung người mẹ bên cạnh việc giúp giữ ấm cũng như giúp bé con bớt quấy khóc, ngủ ngon giấc hơn.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc nhiều bà mẹ quấn khăn cho con quá chặt. Không chỉ có hại cho xương hông của bé con mà còn làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ, đặc biệt nếu trẻ ngủ trong tư thế nghiêng hay nằm ngửa.

Quấn khăn đúng cách cho trẻ sơ sinh

-Phần thân dưới của bé cần được thả rông, không nhất thiết phải quấn khăn cho phần thân dưới. Hoặc mẹ có thể quấn làm sao để chân và hông của bé con có thể cử động một cách thoải mái nhất.

-Quấn khăn quá lỏng thì khăn nhanh chóng bị bung ra do trẻ sơ sinh thường quẫy đạp tay chân thế nhưng quấn khăn quá chặt thì tiềm ẩn nhiều tai hại khó lường. Chính vì thế, mẹ nên quấn khăn một cách vừa phải không lỏng mà cũng chẳng chặt.

-Tránh quấn khăn cao quá cổ hay quá đầu trẻ sơ sinh.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh đến khi nào?

Khi trẻ sơ sinh được 2 tháng tuổi, mẹ đã có thể ngưng quấn khăn cho bé. Trước đó, mẹ quấn khăn vì bé vừa chào đời cần bắt chước y hệt môi trường trong bụng mẹ nên quấn khăn là phương thức hoàn hảo nhất để bé ngủ ngon, ít quấy khóc vì sự xa lạ hơn. Khi 2 tháng tuổi có nghĩa là bé đã dần quen với môi trường mới, bé sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào việc quấn khăn nữa, đó đã là thời điểm mẹ có thể ngưng quấn khăn cho bé yêu.

quấn trẻ sơ sinh

https://babaucanbiet com/tai-hai-khon-luong-tu-viec-quan-khan-cho-tre-so-sinh-sai-cach/

trẻ uốn ẹo nhiều do không quấn

quấn khăn cho bé có giữ chặt tay không

khó khăn khi quấn bé

co nen quan tay cho tre so sinh

có Nên quấn chặt khăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ

có nên quấn bé sơ sinh khi ngủ

có lên quấn cho trẻ sơ sinh không

cach quấn trẻ sơ sinh