Có Nên Rút Tủ Lạnh / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Ban Đêm Có Nên Rút Điện Tủ Lạnh Hoặc Tủ Đông Không ?

Theo ông Gavin Munro, một chuyên gia năng lượng của công ty Efergy, công ty chuyên sản xuất các thiết bị tiết kiệm năng lượng tại Anh, nhiều loại tủ lạnh và tủ đông không có cơ chế tự động ngắt điện khi đã đạt đến một nhiệt độ làm lạnh nhất định. Bởi thế, khi rút điện các thiết bị này, nhiều người lầm tưởng rằng mình đã tiết kiệm được điện.

Rút tủ lạnh, tủ đông vào bạn đêm không hề giúp bạn tiết kiệm điện

Thực tế, khi cắm tủ lạnh hoặc tủ đông vào sáng hôm sau, chúng sẽ phải làm mát lại từ đầu. Công đoạn này ngốn một lượng điện nhiều hơn lượng điện bạn đã tiết kiệm được. Đó là chưa kể việc rút điện tủ lạnh còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ. Nhiều thực phẩm có thể bị hỏng do nhiệt độ không được duy trì ở mức ổn định.

Thay vì việc rút tủ lạnh, tủ đông vào bạn đêm, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm năng lượng cho những thiết bị này bằng nhiều cách khác. Đầu tiên, luôn nhớ phải đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và các nguồn nóng khác. Bạn cũng nên đặt tủ lạnh cách tường ít nhất từ 5-10 cm để tủ lạnh có thể thoát nhiệt.

Nên cài đặt nhiệt độ ở mức thích hợp: 2-5oC cho tủ lạnh và -18oC  cho tủ đông. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho đồ ăn còn nóng vào tủ hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâu.

Nếu có điều kiện, bạn có thể thay thế chiếc tủ lạnh đời cũ trong nhà bằng một chiếc tủ lạnh đời mới, tiết kiệm điện. Tủ lạnh mới có thể giúp bạn tiết kiệm đến vài trăm ngàn tiền điện mỗi năm. Theo VNEEP

Nghỉ Tết Mấy Ngày Có Nên Rút Điện Tủ Lạnh?

Có nên rét tủ lạnh khi nghỉ tết?

Như chúng ta đã phân tích ở trên, Tủ lạnh hoạt động 24/24 sẽ đạt hiệu quả bảo quản tốt thế những lại tốn điện cho người sử dụng do đó có nhiều ý kiến băng khoăn vè việc có nên rút điện tủ lạnh khi nghỉ mấy ngày tết mà không dùng đến hy không?

Thông thường chị em thường nghĩ nếu không dùng đến tủ lạnh thì rút điện ra cho an toàn và tiết kiệm điện. Tuy nhiên không phải đúng ở tất cả các trường hợp. Tủ lạnh hoạt động ổn định sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều loại tủ lạnh mà hoạt động thất thường.

Nhiều chị em vì cái lợi trước mắt mà quên đi cái lợi về sau đó chính là khi bạn ngắt nguồn điện của tủ lạnh quá lâu sẽ gây cản trở quá trình quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh. Khi đó, thiết bị không được sấy sẽ nhanh chóng xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt dàn gây xì hết gas tủ lạnh.

Đây là nguyên nhan chính gây thiếu gas mà nhiều chị em gọi điện đến Trung tâm nhờ tư vấn vì sao tủ lạnh không hoạt động mấy mà lại tốn gas?! Vậy khi nào nên rủ điện khi nào không?

Thông thường khi nghỉ tết thời gian thường tầm từ 7 đến 10 ngày thì chúng tôi khuyên các bạn không nên rút nguồn tủ lạnh để bảo vệ máy của tủ lạnh. Ngoài ra khi bạn muốn dùng lại sau kỳ nghỉ thì lại mất nhiều thời gian để máy chạy lại.

Còn một việc nữa là nếu như tủ lạnh trước khi ngắt điện không được làm sạch, các thiết bị điện cảm biến bên trong sẽ bị hơi nước ngưng tụ làm ẩm ướt và dẫn tới hư hỏng. Từ đó tủ bị giảm chức năng làm lạnh đáng kể.

Trước khi nghỉ tết bạn hãy sử dụng hết đồ ăn trong tủ lạnh nhưng nếu không sử dụng hết thì bạn muốn tiết kiệm điện năng, bảo vệ tủ lạnh cũng như các loại thực phẩm còn sót lại bên trong, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chính hãng ở mức 1.

Với mức này, nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ dao động từ 2 – 5 độ, giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ vừa đảm bảo hoạt động ổn định. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng tủ lạnh nhà bạn hoạt động bình thường nhưng không lo tốn điện.

Không chỉ nghỉ têt mà khi đi du lịch xa mà vào mùa đông lạnh giá, bạn cũng nên cài đặt tương tự để phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn.

Nếu cần thiết phải rút điện tủ lạnh khi vắng nhà thì bạn cần làm gì cho đảm bảo tủ lạnh không bị ảnh hưởng?

Thông thường, bạn chỉ nên rút điện khi vệ sinh tủ lạnh thật sạch sẽ để vi khuẩn không phát triển trong tủ lạnh được. . Còn đối với trường hợp bất khả kháng, bạn nên rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra để đảm bảo tủ lạnh trống trớn sẽ hạn chế mùi khó chịu hay hạn chế được sự hỏng hóc thực phẩm gây hại cho tủ lạnh.

Bên cạnh đó khi rút nguồn điện bạn hãy đợi tủ lạnh tan đá hoàn toàn, bạn tiến hành dùng vải mềm lau sạch sẽ từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới.

Tủ lạnh khi rút ra thì cắm vào sử dụng tiếp cần chuẩn bị thêm thời gian để cho tủ lạnh hoạt động tốt sẽ hạn chế được sự ì của máy tủ lạnh cũng như đảm bảo thực phẩm được bảo quan tốt.

Ngoài ra, khi mua tủ lạnh về việc đầu tiên bạn cần tìm vị trí đặt tủ lạnh nên là nơi thông thoáng, hạn chế gần bếp. Khi vệ sinh cần dùng sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến hơi nước lọt vào khiến các linh kiện gỉ sét.

Vậy làm thế nào để biết thực phẩm có an toàn khi nghỉ tết

Nhiều gia đình khi đọc xong bài này sẽ không rút tủ lạnh khi nghỉ tết nhưng bạn có biết làm sao chúng ta biết rằng thực phẩm an toàn trong tủ lạnh mà không xảy ra vấn đề gì mà cụ thể là mất điện.

Trước khi dọn bớt đồ ăn thừa bỏ đi khi vắng nhà lâu ngày bạn vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ và thực hiện theo hướng dẫn như sau:

Cách 1: có thể bạn để 1 đồng tiền xu vào khay đá trong tủ lạnh. Nếu như khi bạn trở về mà đồng tiền xu vẫn ở nguyên vị trí thì chắc chăn trong thời gian bạn đi vắng gia đình không mất điện và thực phẩm được bảo quản an toàn

Có Nên Rút Điện Tủ Lạnh Khi Không Sử Dụng?

Có nên ngắt điện tủ lạnh khi không dùng

Nếu nói là để tiết kiệm điện thì đúng bởi tủ lạnh không chạy thì không tiêu hao điện năng rồi. Thế nhưng điều này lại mang đến nhưng nguy cơ gây hư hỏng các bộ phận, cũng như làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh đi rất nhiều.

1 – Khi tủ lạnh không được cấp điện trong một khoảng thời gian dài, thì lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng oxi hóa gây thủng, mọt giàn.

2 – Khi ngắt điện, tủ không làm lạnh nữa, nhiệt độ trong tủ tăng dần lên sẽ xảy ra hiện tượng hơi nước ngưng tụ. Nếu bạn không lau khô ráo và vệ sinh tủ thì các vi mạch điện cảm biến bên trong rất dễ bị ẩm dẫn tới hư hỏng và làm giảm khả năng làm lạnh của tủ.

3 – Ngoài những nguyên nhân trên, tủ còn rất dễ bị ẩm mốc, bốc mùi khó chịu khi không sử dụng trong thời gian dài. Và công việc tổng vệ sinh lại tủ lại không hề dễ chịu chút nào.

Làm thế nào để vừa bảo vệ tủ lạnh vừa tiết kiệm điện khi không sử dụng

Sanaky Việt Nam sẽ đưa cho bạn 2 lời khuyên để vừa có thể tiết kiệm tiền điện cũng như tránh làm giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của tủ khi không bảo quản thực phẩm trong một thời gian.

Điều chỉnh công tắc làm lạnh ở mức thấp nhất

Bạn có thể điều chỉnh công tắc làm lạnh của tủ ở mức MIN – đây là mức thích hợp để giúp tủ lạnh nhà bạn đảm bảo hoạt động ổn định mà vẫn tiết kiệm điện năng.

Vệ sinh sạch sẽ tủ khi buộc phải rút nguồn điện

Nếu trường hợp của bạn bắt buộc phải rút nguồn điện của tủ, thì bạn phải lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Đợi đến khi tủ tan đá và nhiệt độ bằng nhiệt độ bình thường, lấy vải khô vệ sinh sạch sẽ tủ từ trong ra ngoài.

Mùa Đông, Đi Du Lịch Dài Ngày Có Nên Rút Điện Tủ Lạnh Không?

Có nên rút điện tủ lạnh khi không dùng?

Nhiều người nghĩ rằng việc rút điện tủ lạnh vào mùa đông hay khi đi du lịch dài ngày sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể, nhưng thực tế lại khiến tủ không hoạt động thường xuyên, không được sấy sẽ dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ tủ.

Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ nhanh chóng xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt dàn gây xì hết gas tủ lạnh.

Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các thiết bị điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

Nên để ở nhiệt độ thích hợp

Để tránh làm giảm chất lượng tủ và đồng thời giảm thiểu quá trình tiêu thụ điện năng khi sử dụng tủ vào mùa đông, chúng tôi khuyên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức 1. Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Lúc này, nhiệt độ trong tủ dao động khoảng 2-5 độ, phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn của nhà bạn trong mùa đông.

Tương tự, trong trường hợp gia đình về quê hay đi du lịch dài ngày, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh về mức nhỏ nhất để giảm thiểu lượng tiêu thụ điện năng nhưng vẫn duy trì cho tủ hoạt động.

Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn giữ tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

Những lưu ý trong trường hợp phải rút điện tủ lạnh trong thời gian dài

Đối với những trường hợp này, bạn hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Sau khi tủ lạnh tan đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.