Có Nên Sạc Pin Điện Thoại Đến 100 Không / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Sạc Pin Điện Thoại Qua Đêm Không ?

Ngày nay, việc sạc điện thoại khi đi ngủ mỗi tối là một hành động quá quen thuộc đối với người dùng thiết bị công nghệ này. Nhiều người thường nghĩ sạc pin điện thoại qua đêm là tốt, nhưng một số người lại cho rằng sạc qua đêm không tốt, bởi vì ở thời điểm này sẽ là lúc ảnh hưởng đến pin điện thoại nhiều nhất.

Giới thiệu và Hướng dẫn các sạc pin điện thoại đúng cách

Bài viết được viết bởi XuanMin – thành viên website chúng tôi

CÓ NÊN SẠC ĐIỆN THOẠI QUA ĐÊM KHÔNG ?

Kết thúc một ngày làm việc mệt nhoài, trước khi đi ngủ chúng ta thường hay có thói quen nạp pin cho smartphone. Đây là thói quen của rất nhiều người dùng, với mục đích sáng ngủ dậy thì thiết bị cũng đã được sạc đầy pin và sẵn sàng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Nhưng liệu đây có phải một ý hay? Và cũng từ đó câu trả lời cho hỏi “Có nên sạc điện thoại qua đêm không ?” được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, việc sạc giữ pin điện thoại ở mức 100% lâu hơn cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh hơn. Về mặt kỹ thuật thì bạn không nên sạc đầy pin Lithium ion nếu có thể, để làm tăng tuổi thọ pin. Vì vậy người dùng nên sử dụng bộ sạc và cáp được cung cấp bởi chính hãng điện thoại để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

VÌ SAO KHÔNG NÊN CẮM SẠC ĐIỆN THOẠI QUA ĐÊM ?

Những dẫn chứng sau đây sẽ chứng minh cho bạn biết vì sao không nên nạp pin điện thoại qua đêm, và việc nạp pin điện thoại qua đêm sẽ gây nguy hiểm như thế nào đối với cuộc sống, và tính mạng:

(1) 📌 Hệ thống ngắt sạc tự động trên các dòng smartphone ngày nay chưa hề thuyết phục.

Như các bạn đã biết, chức năng ngắt sạc tự động khi Pin điện thoại đầy 100% đã được hỗ trợ hầu hết trên các dòng máy, khi pin máy giảm xuống còn 99% thì quá trình sạc vẫn còn khởi động tiếp. Tuy được trang bị tính năng tự động ngắt nguồn điện nhưng điều này vẫn còn lặp đi lặp lại nhiều lần, vì chúng ta sử dụng điện thoại lâu dài mà, ngày nào chả sạc pin điện thoại để phục vụ công việc đúng không nhỉ ?

(2) 📌 Thói quen làm sập nguồn pin trên máy rồi mới sạc.

Khi máy có thông báo pin yếu, thường là dưới 20% thì bạn nên sạc pin, không để pin quá yếu hay sập nguồn mới sạc. Nhưng bản thân mình chỉ cần thấy PIN điện thoại còn khoảng 25 đến 30% là mình đã tự đi cắm sạc rồi ý.

(4) 📌 Nguồn nhiệt kéo dài không tốt cho pin.

Mỗi lần chạm tay vào máy sau khi sạc pin xong, chúng ta thường nhận thấy là sạc pin sẽ gây nóng máy do có nguồn điện đi vào. Vậy nên, nếu bạn để nhiệt càng lâu thì đây chính là lý do khiến sự tàn phá âm thầm trong viên pin phải chịu đựng một thời gian dài.

Thế nên là việc sạc pin máy qua đêm không chỉ làm giảm tuổi thọ pin của máy mà còn dẫn đến tình trạng cháy nổ thiết bị, rất nhiều người dùng thường có thói quen để ốp lưng đằng sau máy rồi sạc pin nữa ý, việc này khiến máy không được tỏa nhiệt, dễ gây cháy nổ.

📌 Chỉ sạc pin đến tầm 70%.

Có nên sạc điện thoại qua đêm không là một chuyện, còn sạc điện thoại trong bao lâu là vấn đề quan trọng hơn. Việc sạc đầy pin đến 100% chưa hẳn là tốt vì bạn rất dễ để quên, khiến pin bị sạc quá. Con số lý tưởng là 65 đến 75% giúp ổn định pin nhất.

📌 Tắt nguồn khi pin yếu mà không sạc được.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có sạc và nguồn điện sẵn để sạc lúc pin dưới 20%. Nếu thấy pin yếu dưới 10% mà bạn không có nhu cầu dùng điện thoại lúc đó thì hãy tắt máy và đợi đến lúc có thể sạc thì sạc pin.

📌 Lưu ý tắt các chức năng như 3G, định vị vị trí, Bluetooth khi không có nhu cầu vì các chức năng này đều làm tốn pin điện thoại nhiều.

TÓM LẠI

Việc sạc qua đêm sẽ không ảnh hưởng gì nếu bạn nếu bạn thường mua điện thoại mới mỗi năm, hoặc “lên đời” điện thoại hai năm một lần.

Thêm một điều mà mọi chuyên gia về pin đều khuyến cáo, đó là tránh xả hoàn toàn pin điện thoại trước khi sạc lại, và tránh nhiệt độ cao bất cứ khi nào có thể.

Còn nếu bạn vẫn muốn cắm sạc qua đêm thì cũng không có gì quá lo lắng. Các hãng sản xuất điện thoại thông minh hiện nay đều cung cấp cho bạn pin thay thế với mức giá phải chăng.

Điện Thoại Sạc Pin Không Đầy 100% Cách Nào Xử Lí Hiệu Quả?

Bạn không nên chủ quan bỏ qua lỗi điện thoại sạc pin không đầy 100%. Bởi khi tình trạng này xảy ra, rất có thể phần mềm của máy bị lỗi, phụ kiện sạc hoặc phần cứng đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Pin là yếu tố cần thiết để tạo nên “sự sống” của mọi chiếc smartphone. Nếu bộ phận này xảy ra một vấn đề nào, quá trình trải nghiệm của bạn trên smartphone chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Điện thoại sạc pin không đầy 100% cũng là một tình trạng như vậy. Bởi không chỉ rút ngắn thời gian dế yêu, tình trạng này còn dấu hiệu của nhiều lỗi hư hỏng trên máy.

Củ sạc hoặc cáp sạc được bạn sử dụng cho điện thoại không phù hợp với máy. Điều này thường xuất hiện khi bạn dùng bộ sạc của bên thứ 3. Bên cạnh đó, nếu dùng bộ sạc chính hãng nhưng đã bị hư hỏng, bạn cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này.

Hệ điều hành trên điện thoại đã lỗi thời hoặc vừa mới được cập nhật nên xuất hiện nhiều bất ổn. Phần mềm của máy bị lỗi, xung đột bởi các ứng dụng lạ, chương trình không tương thích hoặc do người dùng từng chạy lại phần mềm cho máy không chuẩn.

IC sạc trên smartphone bị hư hỏng. Chân sạc bám nhiều bụi bẩn hoặc bị hoen gỉ, ăn mòn.

Pin của điện thoại đã bị chai, đây là trường hợp khó tránh khỏi, nhất là với những chiếc smartphone đã có thời gian sử dụng dài. Mặt khác, những hư hỏng ở IC nguồn, main hoặc tình trạng chạm linh kiện cũng có thể là nguyên nhân khiến máy không thể sạc đầy pin.

Về lâu dài, tình trạng smartphone không thể sạc đầy 100% pin sẽ khiến việc trải nghiệm chiếc smartphone của bạn gặp nhiều phiền toái. Để khắc phục, bạn cần:

Kiểm tra lại bộ sạc trên điện thoại. Nếu đang dùng bộ sạc của bên thứ 3, hãy thử dùng bộ sạc chính hãng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử thay mới cáp sạc và dây cáp, nếu những phụ kiện này có vấn đề.

Dùng tăm bông vệ sinh chân sạc trên máy. Bởi nếu mắc vật cản ở chân sạc, quá trình sạc pin trên máy cũng bị ảnh hưởng theo.

Reset điện thoại (khởi động lại máy). Những xung đột nhỏ ở phần mềm sẽ được xử lý nhanh chóng chỉ với thao tác đơn giản này.

Nếu đã từng root, up ROM,… cho điện thoại trước đó hoặc khi phần mềm có dấu hiệu bị xung đột, chạy lại phần mềm là giải pháp dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật phiên bản phần mềm mới, nếu phiên bản này đã được nhà sản xuất phát hành.

Có Nên Sạc Pin Đầy 100% Không

Sạc pin luôn là vẫn để được nhiều người quan tâm và câu hỏi có nên sạc pin đầy 100% không? Trong bài viết này mình xin chia sẻ một số hiểu biến về sạc pin.

Có một số trang web về công nghệ chỉ ra răng muốn tăng tuổi thọ của pin chúng ta nên sạc pin đây 100%, không để cho quả pin xuông dưới 50%, không sử dụng sạc không dân và sạc dưới ảnh năng mặt trời.

Vậy có nên sạc pin đầy 100%

Với một trang công nghệ khác thì lại cho hay răng việc sạc pin ở mục 50% không hề làm tăng tuổi thọ của pin. Người ta còn chỉ ra răng khi sạc pin 100% cũng không làm tăng được tuổi thọ của pin, mà muốn tăng tuổi thọ cho pin ta nên sặc từ 40% đến 80% rồi rút ra.

Khi chúng ta mua điện thoại hay laptop người bán hàng thường bảo chúng ta răng phải sặc pin 12 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiền và dùng cho đến khi kiệt pin, điều này thì rất đung nhưng nó chỉ đúng với loại pin niken còn bị lithiumion thì không phải vậy.

Một điều mà người sử dụng pin hiểu một cách sai đó là cắm sặc và rút sạc ra là một lần tuổi thọ của quả pin bị giảm, tuy nhiên với những dòng pin hiện tại thì không tính như vậy. Chẳng hạn bạn sặc pin đến 50% rồi rút ra và lần cắm tiếp theo từ 50% đên 100% thì mới hết một vòng sạc.

Như vậy không cần một lần sạc đến 100% mà chúng ta hoàn toàn có thể sạc pin trong nhiều lần căm sạc nó không ảnh hưởng quá nhiều đến độ chai pin. Nhưng chúng ta tránh trường hợp để pin bị hết mới sạc.

Với chúng ta luôn tưởng rằng sạc đầy 100% thì quả pin sẽ tự ngắt sạc và không sạc nữa, nhưng không phải vậy, khi pin đạt đến mốc 100% thì nó sẽ chuyển chế độ sạng sạc tiết kiệm để ổn định là pin luôn 100%, vì trên điện thoại luôn có ứng dụng chạy ngầm do đó nguồn điện luôn phải cung cấp để duy trì mức 100%. Và tình trang này về lâu sẽ không tốt cho quả pin của mình.

Chính vì vậy mình có lời khuyên là nếu các bạn sạc pin vào đêm thì nên tắt điện thoại để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin hoặc để chế độ máy bay cũng được.

Cách Sạc Pin Điện Thoại Iphone Đúng Cách Giúp Không Bị Chai Pin

1. Khi nào nên sạc pin điện thoại?

Đa phần người dùng thường hay có thói quen dùng cạn pin rồi mới cắm sạc, tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng, tốt nhất là nên sạc pin khi máy còn ở mức từ 30% – 50% pin, tránh tình trạng để máy còn dưới 20% pin.

Bên cạnh đó chúng ta nên rút phích cắm khi máy chạm tới mức 100%, và không nên để máy sạc qua đêm. Nếu bạn thường xuyên để máy sạc đầy quá lâu, pin sẽ xuống cấp nhanh chóng.

2. Có nên sạc pin đến 100% không?

Câu trả lời chính là không, có nhiều lời khuyên cho rằng chúng ta nên xả cạn pin đến 0% rồi sạc đầy 100% ít nhất 1 lần mỗi tháng, điều này giúp hiệu chỉnh lại pin cũng giống như việc khởi động lại máy. Để giữ cho pin được tốt hơn, chúng ta không nên sạc đầy 100%.

3. Có nên để điện thoại sạc qua đêm?

Điều tuyệt vời nhất khi mỗi buổi sáng thức dậy, nhấc điện thoại lên và thấy máy đầy 100% pin là đã cảm thấy hạnh phúc rồi, tuy nhiên điều đấy chỉ tốt cho tâm trạng con người còn pin iPhone thì không.

Việc sạc pin qua đêm nhiều lần có thể khiến pin bị chai dần và giảm tuổi thọ giảm đi nhanh chóng. Dù iPhone có chức năng ngắt nguồn điện khi đầy nhưng bạn vẫn nên hạn chế điều này.

Theo đó, cách sạc pin iPhone đúng cách là hạn chế hoặc không nên sạc qua đêm, và nên ngắt sạc khi máy gần ngưỡng 100%.

4. Có nên sạc nhanh máy?

Phần lớn điện thoại thông minh đều có thể tích hợp chức năng sạc nhanh thông qua phần mềm của ứng dụng nào đó hoặc dùng thiết bị để hỗ trợ sạc nhanh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại họ có các tiêu chuẩn sạc của riêng họ, nhưng sạc nhanh cũng không gây hư hại gì đến pin và tuổi thọ pin, điều bạn cần phải chú ý ở đây là nhiệt độ sạc nhanh tăng cao có thể ảnh hưởng đến pin.

Pin điện thoại cũng rất nhạy cảm, bạn không nên để pin quá nóng hoặc quá lạnh, nếu muốn pin hoạt động tốt thì nhiệt độ cần lưu ý là từ 20 đến 30 độ C.

5. Có nên dùng bộ sạc hãng khác?

Tốt nhất là điện thoại hãng nào thì nên dùng sạc của hãng đó, vì mỗi điện thoại có các tiêu chuẩn sạc khác nhau, nếu dùng sạc bên thứ 3 thì bộ sạc đó phải được hãng điện thoại bạn đang dùng chấp thuận.

Không nên mua sạc không rõ nguồn gốc hay giá rẻ, vì đó có thể là hàng giả, hàng nhái có thể gây cháy nổ trong lúc sạc, nếu có nhiều kinh phí thì bạn nên tậu hẳn cho mình sạc USB.

6. Không sử dụng máy khi đang sạc

Chúng ta thường hay có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại, điều này được nhiều nhà sản xuất cảnh báo đến người dùng, tuy nhiên điều này ít có ai để ý đến. Khi chúng ta vừa sạc vừa dùng dễ khiến pin xuống cấp nhanh, ngoài ra, chưa kể đến sự cố cháy nổ.

Nếu bất đắc dĩ vừa dùng vừa sạc thì bạn nên dùng sạc chính hãng, chất lượng để đảm bảo an toàn và có thể hạn chế được tình trạng cháy nổ khi vừa dùng vừa sạc.

7. Các cách giúp pin iPhone luôn khỏe

Giữ pin iPhone ở trạng thái mát mẻ

Như đã đề cập ở phần trên, pin iPhone càng nóng thì máy càng xuống cấp nhanh và pin có thể bị hỏng, vì thế chúng nên nên giữ điện thoại trong trạng thái thoáng mát để pin có thể sử dụng được lâu dài hơn.

Giảm độ sáng màn hình hoặc cài độ sáng tự động

Để duy trì tuổi thọ pin lâu hơn, thì độ sáng màn hình cũng là yếu tố quyết định, hãy giảm độ sáng màn hình hoặc cài độ sáng tự động giúp máy đỡ tốn pin hơn. Bằng cách vuốt trung trung tâm điều khiển từ dưới lên và giảm độ sáng màn hình xuống.

Sử dụng Wifi

Theo Apple, họ khuyên người dùng nên dùng wifi hơn là sử dụng mạng dữ liệu di động, vì wifi ít tiêu hao năng lượng pin hơn mạng di động.

Bật chế độ nguồn điện thấp

Kiểm tra tình trạng pin