Có Tiền Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Vàng / Top 19 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Thanhlongicc.edu.vn

Có Tiền Lúc Này Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm?

Giá vàng đang giảm mạnh, trong khi lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng lại có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Hiện giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh về dưới 55 triệu đồng/lượng, mức giá thấp nhất gần 1 năm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch từ 6-8 triệu đồng/lượng, có thời điểm khoảng cách được nới rộng lên đến 9 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư và các chuyên gia cho rằng, hiện tượng chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường đang phản ánh nhu cầu vàng vật chất gia tăng, trong khi nguồn cung vàng nguyên liệu đang thiếu hụt cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Hiện tượng chênh lệch giá vàng như hiện nay khi giá vàng trong nước còn duy trì ở mức cao sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư và người dân. Bởi lẽ, giá vàng trong ngắn hạn sẽ không thể duy trì ở mức cao, chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh giảm cho phù hợp với thị trường chung.

Đáng lưu ý, giá vàng miếng SJC trong năm nay được dự báo có thể tăng lên 60 triệu đồng/lượng. Nhưng trong xu hướng các nước trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 thì tình hình dịch sẽ được kiểm soát, vàng mất dần ưu thế là kênh trú ẩn của nhà đầu tư. 

Lúc đó, dòng vốn sẽ chảy sang các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, khiến giá vàng giảm.

Nhà đầu tư băn khoăn giữa mua vàng và gửi tiền ngân hàng lúc này.

Trong khi đó, trên thị trường tài chính, một số ngân hàng bắt đầu điều chỉnh lãi suất tăng nhẹ. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) bất ngờ tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Ngân hàng VPBank cũng điều chỉnh tăng 0,2 điểm % ở kỳ hạn 2-5 tháng.

Tuy nhiên, mức tăng này hiện mới chỉ diễn ra ở số ít ngân hàng và không đáng kể.

Khảo sát trên thị trường, lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân trong tháng 3 không có nhiều biến động so với tháng trước. Hầu hết các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng.

Ví dụ, Eximbank đang huy động ở mức 8,4%/năm, ABBank là 8,3%/năm, OCB là 8,2%/năm.

Tuy nhiên, có thể thấy, hầu hết các ngân hàng huy động với lãi suất cao thường đi kèm các điều điều kiện như số tiền gửi từ vài trăm tỷ đồng trở lên. Một người dân làm công ăn lương, thậm chí kinh doanh nhỏ lẻ cũng sẽ khó có khoản tiền lớn như vậy. Vì thế, số lượng khách hàng được hưởng mức lãi suất trên rất ít.

Chẳng hạn, khách hàng của Eximbank, OCB muốn được hưởng mức lãi suất tiền gửi lên đến 8,4%/năm và 8,3%/năm thì phải đáp ứng điều kiện số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, với những ngân hàng không đính kèm điều kiện khi khách hàng gửi tiết kiệm thì lãi suất khá thấp. Kỳ hạn 1-6 tháng là 3,1-3,8%/năm; 4,0-6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6-6,8%/năm.

Ví dụ, các khoản tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng ở SCB được niêm yết mức 6,8%/năm dành cho tất cả các khoản tiền gửi; Trong khi đó,VietinBank, Agribank và BIDV có cùng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 5,6%/năm. Vietcombank có lãi suất thấp hơn, chỉ là 5,5%/năm.

Với những diễn biến trên, các chuyên gia cho rằng, lãi suất tiết kiệm hiện thấp hơn so với những năm trước, nhưng so với sự bất ổn của thị trường tài chính hiện nay, thì “cất” tiền vào ngân hàng sẽ an toàn hơn đầu tư vào vàng.

Mua vàng thời điểm này chỉ phù hợp với người cất trữ lâu năm. Trong khi đó, gửi tiền tiết kiệm dù lãi suất cao nhất hiện nay chỉ vào khoảng 8%/năm nhưng nếu so với lạm phát thì người gửi tiền tiết kiệm vẫn có lợi nhuận.

Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm?

Gửi tiết kiệm qua ngân hàng là cách nhanh nhất và cũng dễ dàng nhất khi bạn đang rủng rỉnh trong túi tiền một khoản kha khá. Ngày nay có rất nhiều hình thức gửi ngân hàng thông minh giúp bạn không cần phải ra ngân hàng mà vẫn có gửi ngay lập tức (thông qua Internet banking, tiết kiệm online). Vậy ưu nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm online là gì?

Ưu điểm

Hình thức này được xem là hình thức truyền thống, uy tín và hạn chế rủi ro nhất so với các hình thức đầu tư khác. Với gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi đều đặn vào mỗi quý/ mỗi năm, không cần phải lo lắng nên đầu tư ở đâu? như thế nào? có an toàn hay không. Gửi tiết kiệm rất phù hợp với những ai không có nhiều điều kiện tìm hiểu về tài chính, về cách thức đầu tư và muốn lựa chọn phương án an toàn, ổn định, hạn chế tối đa rủi ro.

Ngoài ra phải kể đến ưu điểm đó là dễ dàng thanh khoản và rút tiền bất kì lúc nào. Bạn cần tiền vào việc gấp? bạn muốn nhanh chóng được tất toán số tiền đã gửi tiết kiệm? Lựa chọn gửi online ở các ngân hàng chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Thêm một ưu điểm nổi bật nữa đó là với khoản tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng, bạn có thể dùng nó làm cơ sở xác minh để vay vốn, mở thẻ tín dụng, hoặc bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du lịch, học tập. Ví dụ, khi vay vốn, ngân hàng nhìn vào hồ sơ vay của bạn, họ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có lịch sử giao dịch của bạn với ngân hàng. Điều đó giúp uy tín của bạn đối với ngân hàng tăng lên, cơ hội được duyệt vay sẽ nhiều hơn.

Nhược điểm

Cũng bởi vì hình thức đầu tư tương đối an toàn cho nên gửi tiền tiết kiệm chưa bao giờ là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư ưa mạo hiểm. “Phi thương bất phú”, nếu không có “máu” liều, “máu” chịu rủi ro, rất khó để các nhà đầu tư có thể làm giàu được. Với các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán hay quỹ chứng chỉ, bạn phải chịu rủi ro cao nhưng bù lại tiền lời sẽ cao hơn tiền gửi rất nhiều. Giờ đây Lendbiz cũng trở thành lựa chọn đầy lý tưởng cho các nhà đầu tư, bởi lẽ không chỉ lãi suất hấp dẫn (15-20%) Lendbiz còn có nhiều gói đầu tư tuyệt vời giúp nhà đầu tư thỏa mãn niềm đam mê làm giàu của mình.

Nếu bạn là một nhà đầu tư năng động với nhiều dự án liên tục cần xoay vòng vốn thì việc để tiền gửi có kỳ hạn sẽ làm bạn bị động khi muốn rút tiền ngay lúc đó. Nhiều ngân hàng chỉ cho phép bạn rút tiền vốn vào cuối kỳ nên sẽ không có cách nào trừ phi bạn chịu mất tiền lãi hoặc chỉ nhận được phần lãi cho khoảng thời gian bạn đã gửi trước đó bằng với lãi suất không kỳ hạn.

Chưa hết sắp tới còn có kiến nghị để thông qua dự luật áp thuế lên lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Dù chưa biết kết quả nhưng mọi người vẫn khá lo ngại nếu còn có thêm một loại thuế này sẽ càng làm giảm tiền lời từ khoản tiền gửi trong khi lãi suất ngân hàng không hề cao.

Mua vàng

Vàng là khoản đầu tư an toàn mà bất kì ai khi bắt đầu đầu tư đều nghĩ đến. Tuy nhiên giống như mọi khoản đầu tư khác, mua vàng, tích trữ/ đầu tư vàng cũng tồn tại song song ưu – nhược điểm khác nhau. Bài viết này sẽ chỉ ra những điểm có thể kể đến khi bạn quyết định rót vốn đầu tư vào Vàng.

Ưu điểm

Hình thức đầu tư dài hạn và an toàn vì theo bản chất, vàng chính là đồng tiền chung của thế giới, có giá trị tại mọi quốc gia. Khi bạn sở hữu vàng, đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu “đồng tiền” có thể lưu hành, mua bán tại các nước mà không phải lệ thuộc vào bất kì giá trị tiền tệ nào như Đô Mỹ, Bảng Anh,….

Khi lạm phát gia tăng, giá trị của tiền tệ giảm tỉ lệ nghịch với sự gia tăng của giá vàng. Nói cách khác lạm phát chính là dấu hiệu lên xuống của giá vàng. Vàng là mặt hàng giao dịch dựa trên cung và cầu. Sự tương tác giữa cung và cầu sẽ quyết định giá vàng ngay tại thời điểm giao dịch đó. Khi các nhà đầu tư lo lắng về nên kinh tế, họ thường mua vàng, và khi nhu cầu đầu tư vàng tăng cao, giá vàng sẽ tăng lên.

Trong bối cảnh Covid 19 đang tác động nhiều đến kinh tế thế giới như hiện nay, vàng có thể được coi là quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể đầu tư vàng khi cần một biện pháp ăn chắc mặc bền và tính theo hướng về lâu về dài.

Nhược điểm

Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động.Vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.

Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.

Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ 2việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Cũng giống như chứng khoán, vàng có nhiều biến động. Giá trị của vàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi một số yếu tố như thay đổi chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Trong khi nền kinh tế của các quốc gia khác như Trung Quốc có ảnh hưởng đến giá vàng, tác động của nền kinh tế Mỹ là lớn nhất.

Ngoài ra, giá trị của đồng USD có tương quan nghịch với vàng. USD hiện đang được giao dịch trong một thị trường tiền tệ biến động. Điều này phần nào làm cho giá vàng dễ giảm. USD là đồng tiền dự trữ ưa thích bởi đây là đồng tiền duy nhất trong giai đoạn từ 1931-1971 được bảo đảm bằng vàng. Tại thời điểm đó, USD được coi ngang với vàng, hoặc được sử dụng như là một thay thế cho vàng. Nếu USD mạnh lên, giá vàng sẽ giảm.

Change To Be Rich : Có Tiền Nhàn Rỗi Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm ???

Vk: Anh ơi nay có đứa bạn hỏi em là nó có quỹ đen khoảng 30tr, bây giờ nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng ?

Ck: Quá đơn giản để trả lời câu hỏi này 😎 Riêng trường hợp của bạn em nên gửi tiết kiệm cho an toàn. Lý do là. Nếu mua vàng mà cất giấu không kỹ Chồng nó phát hiện ra là toi 😂 hoặc chuột nó tha đi mất lại phí của zời…!

Vk: Anh trả lời nghiêm túc đi ! hừ….! 😡😡😡

Đầu tư vàng là gì ?

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư để những người có số tiền dư dả có thể kiếm lời. Trong đó việc bỏ vốn vào thị trường bất động sản hoặc chơi chứng khoán có thể giúp bạn thu về lợi nhuận khổng lồ, nhưng đồng thời nó cũng chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro rất lớn, có người giàu lên sau một đêm nhưng cũng có người trắng tay trong một ngày.

So với các kênh tài chính trên thì có một số cách đầu tư nhẹ nhàng hơn, mặc dù tiền lời không lớn nhưng lại mang tính ổn định và chắc chắn.

Đầu tư vàng có phải là một cơ hội để thu được lợi nhuận hay không? Liệu có hạn chế gì không? Bạn tự hỏi có nên đầu tư vàng hay không? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình khi biết những điều sẽ được và mất nếu đầu tư mua vàng.

Lợi ích khi mua vàngHạn chế khi mua vàng

👉 Tính thanh khoản: Bạn có thể dễ dàng bán vàng ở bất kì đâu trên thế giới, giá trị lưu trữ của vàng cùng đã được chứng minh qua thời gian.

👉 Bảo toàn giá trị: Hầu hết mọi người sẵn sàng mua vàng vì vàng không bị hao hụt về mặt giá trị, dù giá vàng có giảm thì giá trị cơ bản của sản phẩm này cũng không có sự thay đổi lớn.

👉 Không có nguy cơ phá sản: Vàng không phải chịu trách nhiệm pháp lý với bất kỳ ngân hàng, cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ. Các công ty có thể bị phá sản trong khi chính phủ có thể bị vỡ nợ. Bất kì một loại tài sản nào khác cũng có thể phá sản, giá trị về 0 nhưng điều này không bao giờ xảy ra với các kim loại quý.

👉 Phải biết đầu tư mới có lãi: Vàng chỉ có lãi khi bạn bán lại với giá cao hơn số tiền đã mua thì mới có lợi nhuận mà hiện tại giá vàng thay đổi rất nhẹ theo thời gian. Do đó bạn cần phải giao dịch trong một thời gian dài hơn để thu về một lượng lợi nhuận đáng kể.

Ví dụ: Sáng hôm nay bạn mua 2 cây vàng, giá bán ra của tiệm vàng là 40 triệu/1 cây tức là bạn bỏ ra 80 triệu. Nhưng khi về đến nhà vợ bạn lại đòi mua xe Sh chẳng hạn 😅 ngay chiều hôm đó bạn lại chạy ra tiệm vàng đã mua hồi sáng bán lại 2 cây vàng để lấy tiền đi mua xe cho bà xã.

Chủ tiệm vàng bảo là giá mua vào của tiệm là 39 triệu/1 Cây, tức là bạn nhận về được 78 triệu 😂😂 Bạn thấy có gì sai sai không ??? Tôi vừa mua hồi sáng mới có mấy tiếng đồng hồ sao mà vàng đã xuống giá rồi. Thưa với bạn là vàng không xuống giá mà là luôn tồn tại giá bán ra và bán mua vào. Và sự chênh lệch của 2 giá đấy còn phụ thuộc vào yếu tố vĩ mô và vi mô.

Chính vì thế khi đầu tư vào vàng nếu được hãy đầu tư trong dài hạn. Đừng có mua hôm trước hôm sau vác ra bán không cẩn thận lỗ như chơi. Chú ý khi đầu tư vào vàng nhớ ” Giá mua vào và giá bán ra “

👉 Việc lưu trữ và bảo quản: Vàng là một loại vật chất tuy có trọng lượng nhỏ nhưng giá trị rất cao chính vì thế lưu trữ và bảo quản ko đơn giản. Bạn nên gửi vàng ở nơi an toàn như két sắt hoặc gửi ngân hàng để hạn chế rủi ro trộm cắp đến mức tối đa. Mà két sắt cũng không an toàn lắm đâu vì bây giờ mấy anh trộm cũng tập gym các kiểu, các anh ấy bê cả đi luôn ý chứ 💪💪

Khi quyết định đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, người đầu tư đều cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực đó, đầu tư vàng cũng vậy. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp nhiều người mới “chơi” vàng do thiếu hiểu biết nên bị lỗ vốn nặng.

Khi mua vàng, bạn không hẳn đã mua một loại hàng hóa mà là chuyển từ đồng tiền này sang cất trữ một đồng tiền khác, bởi vàng được xem là tiền thật và được mua bán trên toàn thế giới, là tài sản trú ẩn nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra. Với việc tích trữ vàng, bạn hoàn toàn chủ động với tài sản của mình, dễ dàng sử dụng ngay khi cần.

Tuy nhiên, giá vàng phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước, thường xuyên biến động và khó dự báo.

Gửi tiết kiệm được hiểu như thế nào?

Bạn là người mong muốn sự ổn định và an toàn cũng như ít rủi ro. Phương án phù hợp nhất cho bạn chính là gửi tiết kiệm ngân hàng và hưởng lãi suất tiết kiệm hàng tháng.

Gửi tiết kiệm là một dạng tiền gửi vào trong ngân hàng. Đây là một khoản tiền nhàn rỗi không dùng để dành hay đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân. Khi đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm theo hợp đồng, ngân hàng sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm.

Được và mất gì khi gửi tiết kiệm? Lợi ích khi gửi tiết kiệm Để quyết định xem có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không, hãy nhìn vào những lý do hay nhưng lợi ích mà sản phẩm này có thể mang lại.

👉 Với khoản gửi tiết kiệm bạn còn có thể tham gia các giao dịch tài chính khác dễ dàng hơn

👉 Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.

👉 Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.

👉 Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Hạn chế khi gửi tiết kiệm

👉 Gửi tiết kiệm có nhiều ưu điểm là thế tuy nhiên đây chưa phải là kênh tài chính hấp dẫn với những nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mạo hiểm, bởi rủi thấp tương ứng với lợi nhuận thấp các ngân hàng cho vay với lãi suất dao động vào khoảng 6% – 8% /năm.

👉 Bạn nên cân nhắc vì lãi suất không kỳ hạn rất thấp, khoảng 0,5 – 1% hiện nay nếu rút trước hạn.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu tại ngân hàng với lãi suất là 8%/năm. Tức là sau 1 năm bạn nhận được số lãi là 8 triệu. Nhưng lạm phát năm đó là 4%. Thì số lãi thực tế của bạn chỉ là 4% thôi tức là 4 triệu thôi.

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, bởi bạn sẽ được nhận lãi suất tiền gửi với những ưu điểm vượt trội, thủ tục nhanh gọn, dễ dàng rút khi bạn có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online mà không phải lo lắng quá nhiều đến rủi ro khi cất trữ tiền mặt nữa. Với mức lãi suất tiền gửi thường lớn hơn tỷ lệ lạm phát, gửi tiết kiệm giúp bạn bảo toàn giá trị tương lai của tiền. Khi gửi tiết kiệm dài hạn bạn sẽ nhận được lãi suất kép từ việc tiền tiền lãi nhận được kỳ này sẽ tiếp tục được trả lãi ở các kỳ tiếp theo. Lãi suất kép còn được ví là “kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới” vì sức mạnh ngoài tưởng tượng của nó. Chẳng hạn với 10 triệu đồng, nếu lãi suất tiền gửi là 7%/năm thì sau 10 năm, số tiền bạn nhận được sẽ tăng gần gấp đôi lên 20 triệu đồng.

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi dù ít hay nhiều thì thường mọi người sẽ nghĩ đến ngay việc mua vàng hoặc gửi tiết kiệm.

Khi bạn đầu tư mua vàng thì bạn hoàn toàn có thể chịu thua lỗ khi mua bán vàng trong khoảng thời gian mà giá vàng đi xuống, cũng như chịu thiệt hại về khoảng giá chênh lệch giữa giá niêm yết bán ra và mua vào của các công ty vàng , chưa kể đến rủi ro khi mua phải vàng kém chất lượng, rủi ro trộm cắp… vì bạn phải tự bảo quản số vàng này. Nếu bạn gửi vàng ở ngân hàng, bạn không những không được trả lãi mà còn bị tính phí giữ hộ vàng.

Với những người có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để giảm rủi ro và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. Đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm dài hạn thì sẽ không lỗ, song khả năng sinh lời cũng không cao.

So với gửi tiết kiệm, điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn. Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người giữ vàng “hú vía”. Đối với những ai có số tiền chưa đủ để bỏ vào bất động sản nhưng muốn kiếm lợi nhuận mà đủ sáng suốt trong đầu tư và có thể chấp nhận rủi ro không may xảy ra thì vàng là một kênh bỏ vốn phù hợp.

Vk: Nói chung là mỗi cái có ưu nhược điểm riêng. Nhưng em cũng nghiêng về phía gửi tiết kiệm hơn. Đặc biệt là gửi tiết kiệm online.

Ck: Cũng còn tùy nếu mà với những người có kiến thức về thị trường Vàng họ có thể lướt sóng và kiếm được tiền. Nhưng thực tế đa số mọi người chỉ mua vàng với mục đích tích trữ. Nếu là anh, với 30 triệu anh cũng chọn gửi tiết kiệm online vừa nhanh gọn vừa dễ dàng tất toán.

Có 50 Triệu Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm?

1. Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Vàng được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm, là kênh đầu tư hiệu quả nhưng do những biến động trên thị trường nên giá vàng thường thay đổi liên tục, tuy nhiên lại tạo không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, gửi tiết kiệm được xem là khoản đầu tư an toàn hơn và không ít bị ảnh hưởng khi thị trường biến động, nhưng xét về khả năng sinh lời lại không cao bằng vàng.

Vậy có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn một trong hai hình thức trên. Các bạn có thể tham khảo những lợi ích cũng như hạn chế của việc mua vàng tích trữ hay gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Đây là một hoạt động mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong thời hạn gửi tiền, ngân hàng sẽ phải trả thêm tiền lãi cho khách hàng. Khi kết thúc thời hạn đó, người gửi tiết kiệm sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc. Tiền lãi khách hàng nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian gửi tiền và số tiền đã gửi. Thời gian gửi càng dài thì tiền lãi suất càng cao.

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay. Bởi ngân hàng là tổ chức của nhà nước hoặc chịu quản lý nghiêm ngặt của nhà nước.

Với khoản tiền gửi tiết kiệm, bạn còn có thể thực hiện các giao dịch tài chính khác một cách dễ dàng như vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du học…

Kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng khá linh hoạt, bạn có thể lựa chọn gửi trong vài tháng cho đến 1 năm, 2 năm, 3 năm…theo nhu cầu hiện tại của bạn.

Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm qua kênh online là nhanh gọn, bạn không cần phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online, nhiều ngân hàng còn đưa ra mức lãi suất ưu đãi, cao hơn lãi suất gửi tại quầy.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng gửi tiền tiết kiệm vẫn chưa thực sự là kênh tài chính hấp dẫn với những nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mạo hiểm bởi rủi ro thấp tương ứng với lợi nhuận thấp.

Mức sinh lợi nhuận không cao như tích trữ vàng, chưa kể biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao.

Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, do đó, lãi suất tiết kiệm sẽ bị giảm nếu bạn cần phải rút tiền tiết kiệm trước hạn.

Nếu có nhiều khoản tài chính ngắn hạn cần xoay vòng vốn liên tục thì tiền gửi tiết kiệm sẽ khiến bạn bị động trong trường hợp cần rút tiền. Điều này không có nghĩa là bạn không thể rút tiền, tuy nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ vì lãi suất không kỳ hạn rất thấp, khoảng 0,2 đến 0,3% hiện nay nếu rút trước hạn.

Hiện nay, tội phạm công nghệ cao đã xuất hiện khá nhiều và vô cùng nguy hiểm. Nếu ngân hàng không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker. Tiền gửi lúc này dễ dàng bốc hơi hơn bao giờ hết.

Đầu tư mua vàng là một hình thức đầu tư đã rất phổ biến từ trước đến nay. Đây là hoạt động mà bạn sử dụng số tiền “nhàn rỗi’ của mình để mua vàng với giá thấp và sau đó bán ra khi giá cao. Số tiền chênh lệch trong quá trình mua vào và bán ra chính là khoản lợi nhuận mà bạn nhận được.

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

So với các kênh đầu tư tài chính khác như chứng khoán hay bất động sản, việc mua vàng tích trữ an toàn và nhẹ nhàng hơn nhiều. Bởi bạn không cần phải có nguồn tiền vốn lớn và không cần phải học cách đầu tư như chơi chứng khoán hay có nhiều mối quan hệ như buôn bán bất động sản. Bạn chỉ cần chăm chỉ theo dõi biến động giá vàng hàng ngày, đồng thời nhạy bén trong việc nắm bắt các thông tin về các lĩnh vực có tác động đến giá vàng.

Hạn chế được rủi ro mất giá của đồng tiền.

Là tài sản giá trị bền vững bất chấp các biến chuyển về chính trị hay kinh tế

Bạn có thể dễ dàng mua bán vàng ở mọi nơi. Thanh khoản nhanh, có thể mua bán dễ dàng ngay khi được giá.

Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt ở bất kỳ nơi nào trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể sử dụng vàng để giao dịch thay cho tiền mặt.

Rủi ro mất trộm khá cao khi cất giữ tại nhà. Vì vậy, bạn cần phải tìm cách bảo quản số vàng tích trữ vào nơi an toàn như két sắt để hạn chế rủi ro trộm cắp đến mức tối đa.

Hiện tại hầu hết ngân hàng đều không có sản phẩm tiết kiệm vàng. Thay vào đó, ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng.

Nếu bạn mua vàng trang sức, mức sinh lời thường không cao, thậm chí còn phải chịu lỗ khi bán. Trong khi đó, các nhà cung ứng vàng miếng chỉ bán theo đơn vị 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Chính vì vậy, bạn không thể mua theo số tiền mong muốn như gửi tiết kiệm.

Trái ngược với việc gửi tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, tích trữ vàng không thể mang lại một khoản thu nhập thụ động cho bạn. Điều này có nghĩa là chỉ đến khi bạn bán lại với giá cao hơn số tiền đã mua thì mới có lợi nhuận.

Giá vàng luôn biến động theo nền kinh tế toàn cầu, nên có thể bị rớt giá trong ngắn hạn, chưa kể bạn sẽ bị thiệt hại về chênh lệch tỷ giá giữa mua vào và bán ra.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm được những lợi ích và hạn chế của các kênh đầu tư phổ biến hiện nay và từ đó biết được có 50 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng.

Cuối Năm Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm?

(ĐTTCO) – Giá vàng trong nước tăng nhẹ những ngày qua, đồng thời rút ngắn chênh lệch với giá vàng thế giới do thị trường quốc tế đang trên đà tăng. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm cũng đang được các NH mời gọi hấp dẫn. Người có tiền nhàn rỗi nên lựa chọn bỏ tiền vào đâu trong thời điểm hiện nay để sinh lời?

Vàng tăng, tiết kiệm hấp dẫn

Giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đầu ngày 11-1 mức giá 36,38 triệu đồng/lượng mua vào và 36,65 triệu đồng/lượng bán ra, giá bán ra tăng 50.000 đồng/lượng so với ngày trước. Theo đại diện của PNJ, lượng giao dịch vàng miếng tăng hơn 300 lượng so với phiên hôm trước, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm hơn 60% và tỷ lệ bán ra chiếm 40%. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức gần 4,3 triệu đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi tại Vietcombank ở mức 22.605 đồng/USD. Như vậy so với các tuần trước, khoảng cách này đã được rút ngắn khoảng 1 triệu đồng.

Thực tế, giá vàng trong nước đồng loạt tăng nhẹ vài ngày gần đây sau khi đồng USD giảm do ảnh hưởng của tình hình tài chính thế giới. Giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á mở cửa ngày 11-1 ở mức 1.187,2USD/ounce, tiếp tục tăng nhẹ hơn 0,4%. Giới phân tích cho rằng, giá vàng thế giới tăng 6 phiên liên tiếp do nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh trong những ngày gần đây, đặc biệt là nhu cầu vàng cho dịp Tết cổ truyền ở một số nước châu Á như Trung Quốc, là nước tiêu thụ vàng số 1 thế giới đã đẩy giá vàng tăng mạnh.

Thị trường miền Bắc, lượng khách giao dịch tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu từ hôm đầu tuần đã đông đúc. Trong đó, khách mua chiếm khoảng 70% trong khi chỉ khoảng 30% khách bán. Theo Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường của Bảo Tín Minh Châu, do nhu cầu vàng dịp cuối năm trong nước vẫn cao nên một số chuyên gia dự đoán giá vàng còn tăng trong thời gian tới. Vì thế nhiều chuyên gia và nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên người dân nên tranh thủ mua vàng, trang sức diện Tết và làm của để dành lúc này. Còn đối với các nhà đầu tư số lượng lớn cần quan sát kỹ diễn biến thị trường vàng để mua, bán đúng thời điểm, đặc biệt nên chọn vàng có giá tốt để đầu tư hoặc tích trữ.

Trong khi giá vàng đang từng bước tăng nhẹ, kênh đầu tư phù hợp với những khoản tiền nhàn rỗi khác là tiết kiệm trong thời điểm hiện nay cũng đang được mời gọi với lãi suất hấp dẫn. Biểu lãi suất áp dụng trong những ngày đầu năm mới 2023 tại nhiều NH được điều chỉnh tăng đa dạng các kỳ hạn. VPBank điều chỉnh tăng lãi suất huy động 0,1-0,4% đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng, 12 tháng và 13 tháng ở tất cả các hạn mức tiền gửi. SCB tăng lãi suất huy động 0,2% đối với các khoản tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng và tăng 0,3% với kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Sacombank tăng 0,2% các kỳ hạn 1-3 tháng và 0,1% kỳ hạn 6-11 tháng. Không chỉ tăng lãi suất, các NH còn kích người dân gửi tiền bằng nhiều chương trình khuyến mại. Tại Vietbank, khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm từ 5 triệu đồng trở lên các kỳ hạn từ 1 tháng sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng tiền mặt, đồng thời được tặng mã số dự thưởng tham gia quay số để trúng vàng. Tại VietCapitalBank khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm từ 1 tháng trở lên với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên ngoài nhận quà tặng đồ dùng gia dụng còn được cấp mã số dự thưởng trúng xe, tivi. Trước đó, Vietcombank còn có chương trình gửi tiền trúng tiền cho khách hàng gửi tiết kiêm.

Vào đâu sẽ sinh lời?

Trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và những ngày đầu năm mới 2023, câu hỏi nhiều người dân và nhà đầu tư đặt ra là nên mua gì để tối ưu hóa số tiền mình đang có? Các kênh đầu tư phổ biến nhiều người đang nghĩ tới là bất động sản, chứng khoán, vàng và gửi tiết kiệm. Đối với bất động sản, trong năm qua nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn khi giá bất động sản nhiều nơi đã tăng rất mạnh. Nhiều khu vực bất động sản ở TPHCM như quận 2, quận 9 đã tăng gấp đôi. Bình quân giá các khu vực đều tăng 20-40% so với cách đây chỉ 1 năm. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cần có vốn tương đối lớn và cũng có nhiều rủi ro vào thời điểm hiện nay.

Đối với kênh chứng khoán có vẻ dễ dàng hơn, vì chỉ cần một số tiền nhỏ cũng có thể đầu tư. Năm qua chỉ số VN Index đã có kỷ lục mới so 8 năm và nhiều cổ phiếu tăng rất mạnh. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu cũng là một kênh rất rủi ro vì đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khi đầu tư một cách thực sự. Do vậy, sẽ không có nhiều người có thể tham gia vào kênh này. 2 kênh đầu tư phổ thông nhất được nhiều người dân lựa chọn là gửi tiết kiệm và mua vàng. Khi được hỏi năm 2023 có tiền nên đầu tư vào đâu? TS. Nguyễn Trí Hiếu lựa chọn phương án bỏ vào NH nhận lãi suất khoảng 6%/năm là an toàn nhất.

Thời gian qua thị trường vàng đã có vài đợt nổi sóng với việc giá vàng trong nước tăng rất mạnh. Hơn nữa, vàng vốn là kênh đầu tư truyền thống của không ít người. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đầu tư vàng cũng không phải là không rủi ro. Trong những năm gần đây lạm phát khá thấp nên giá vàng thực sự không có nhiều biến động. Hơn nữa, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới rất nhiều, do vậy nó có thể tăng giảm bất thường tùy thuộc vào những ông lớn. Trong khi đó, tiết kiệm có lẽ là kênh đầu tư được nhiều lựa chọn nhất. Không ít NH đã đón “sóng” tiền nhàn rỗi cuối năm bằng cách tăng nhẹ lãi suất tiết kiệm. Hơn nữa, trong năm qua lạm phát khá thấp nên việc gửi tiền thường có lãi suất dương 3-6% (lãi suất trừ đi lạm phát). Đây là một tỷ suất sinh lời khá hấp dẫn.

XUÂN ANH