Có Tiền Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Vàng / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Tiền Lúc Này Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm? / 2023

Giá vàng đang giảm mạnh, trong khi lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng lại có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư băn khoăn nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Hiện giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh về dưới 55 triệu đồng/lượng, mức giá thấp nhất gần 1 năm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước và thế giới vẫn chênh lệch từ 6-8 triệu đồng/lượng, có thời điểm khoảng cách được nới rộng lên đến 9 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư và các chuyên gia cho rằng, hiện tượng chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường đang phản ánh nhu cầu vàng vật chất gia tăng, trong khi nguồn cung vàng nguyên liệu đang thiếu hụt cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Hiện tượng chênh lệch giá vàng như hiện nay khi giá vàng trong nước còn duy trì ở mức cao sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư và người dân. Bởi lẽ, giá vàng trong ngắn hạn sẽ không thể duy trì ở mức cao, chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh giảm cho phù hợp với thị trường chung.

Đáng lưu ý, giá vàng miếng SJC trong năm nay được dự báo có thể tăng lên 60 triệu đồng/lượng. Nhưng trong xu hướng các nước trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 thì tình hình dịch sẽ được kiểm soát, vàng mất dần ưu thế là kênh trú ẩn của nhà đầu tư. 

Lúc đó, dòng vốn sẽ chảy sang các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, khiến giá vàng giảm.

Nhà đầu tư băn khoăn giữa mua vàng và gửi tiền ngân hàng lúc này.

Trong khi đó, trên thị trường tài chính, một số ngân hàng bắt đầu điều chỉnh lãi suất tăng nhẹ. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) bất ngờ tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Ngân hàng VPBank cũng điều chỉnh tăng 0,2 điểm % ở kỳ hạn 2-5 tháng.

Tuy nhiên, mức tăng này hiện mới chỉ diễn ra ở số ít ngân hàng và không đáng kể.

Khảo sát trên thị trường, lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân trong tháng 3 không có nhiều biến động so với tháng trước. Hầu hết các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng.

Ví dụ, Eximbank đang huy động ở mức 8,4%/năm, ABBank là 8,3%/năm, OCB là 8,2%/năm.

Tuy nhiên, có thể thấy, hầu hết các ngân hàng huy động với lãi suất cao thường đi kèm các điều điều kiện như số tiền gửi từ vài trăm tỷ đồng trở lên. Một người dân làm công ăn lương, thậm chí kinh doanh nhỏ lẻ cũng sẽ khó có khoản tiền lớn như vậy. Vì thế, số lượng khách hàng được hưởng mức lãi suất trên rất ít.

Chẳng hạn, khách hàng của Eximbank, OCB muốn được hưởng mức lãi suất tiền gửi lên đến 8,4%/năm và 8,3%/năm thì phải đáp ứng điều kiện số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, với những ngân hàng không đính kèm điều kiện khi khách hàng gửi tiết kiệm thì lãi suất khá thấp. Kỳ hạn 1-6 tháng là 3,1-3,8%/năm; 4,0-6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6-6,8%/năm.

Ví dụ, các khoản tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng ở SCB được niêm yết mức 6,8%/năm dành cho tất cả các khoản tiền gửi; Trong khi đó,VietinBank, Agribank và BIDV có cùng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 5,6%/năm. Vietcombank có lãi suất thấp hơn, chỉ là 5,5%/năm.

Với những diễn biến trên, các chuyên gia cho rằng, lãi suất tiết kiệm hiện thấp hơn so với những năm trước, nhưng so với sự bất ổn của thị trường tài chính hiện nay, thì “cất” tiền vào ngân hàng sẽ an toàn hơn đầu tư vào vàng.

Mua vàng thời điểm này chỉ phù hợp với người cất trữ lâu năm. Trong khi đó, gửi tiền tiết kiệm dù lãi suất cao nhất hiện nay chỉ vào khoảng 8%/năm nhưng nếu so với lạm phát thì người gửi tiền tiết kiệm vẫn có lợi nhuận.

Có 50 Triệu Nên Mua Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm? / 2023

1. Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Vàng được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm, là kênh đầu tư hiệu quả nhưng do những biến động trên thị trường nên giá vàng thường thay đổi liên tục, tuy nhiên lại tạo không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, gửi tiết kiệm được xem là khoản đầu tư an toàn hơn và không ít bị ảnh hưởng khi thị trường biến động, nhưng xét về khả năng sinh lời lại không cao bằng vàng.

Vậy có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn một trong hai hình thức trên. Các bạn có thể tham khảo những lợi ích cũng như hạn chế của việc mua vàng tích trữ hay gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Đây là một hoạt động mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong thời hạn gửi tiền, ngân hàng sẽ phải trả thêm tiền lãi cho khách hàng. Khi kết thúc thời hạn đó, người gửi tiết kiệm sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc. Tiền lãi khách hàng nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian gửi tiền và số tiền đã gửi. Thời gian gửi càng dài thì tiền lãi suất càng cao.

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay. Bởi ngân hàng là tổ chức của nhà nước hoặc chịu quản lý nghiêm ngặt của nhà nước.

Với khoản tiền gửi tiết kiệm, bạn còn có thể thực hiện các giao dịch tài chính khác một cách dễ dàng như vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du học…

Kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng khá linh hoạt, bạn có thể lựa chọn gửi trong vài tháng cho đến 1 năm, 2 năm, 3 năm…theo nhu cầu hiện tại của bạn.

Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm qua kênh online là nhanh gọn, bạn không cần phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online, nhiều ngân hàng còn đưa ra mức lãi suất ưu đãi, cao hơn lãi suất gửi tại quầy.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng gửi tiền tiết kiệm vẫn chưa thực sự là kênh tài chính hấp dẫn với những nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mạo hiểm bởi rủi ro thấp tương ứng với lợi nhuận thấp.

Mức sinh lợi nhuận không cao như tích trữ vàng, chưa kể biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao.

Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, do đó, lãi suất tiết kiệm sẽ bị giảm nếu bạn cần phải rút tiền tiết kiệm trước hạn.

Nếu có nhiều khoản tài chính ngắn hạn cần xoay vòng vốn liên tục thì tiền gửi tiết kiệm sẽ khiến bạn bị động trong trường hợp cần rút tiền. Điều này không có nghĩa là bạn không thể rút tiền, tuy nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ vì lãi suất không kỳ hạn rất thấp, khoảng 0,2 đến 0,3% hiện nay nếu rút trước hạn.

Hiện nay, tội phạm công nghệ cao đã xuất hiện khá nhiều và vô cùng nguy hiểm. Nếu ngân hàng không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker. Tiền gửi lúc này dễ dàng bốc hơi hơn bao giờ hết.

Đầu tư mua vàng là một hình thức đầu tư đã rất phổ biến từ trước đến nay. Đây là hoạt động mà bạn sử dụng số tiền “nhàn rỗi’ của mình để mua vàng với giá thấp và sau đó bán ra khi giá cao. Số tiền chênh lệch trong quá trình mua vào và bán ra chính là khoản lợi nhuận mà bạn nhận được.

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

So với các kênh đầu tư tài chính khác như chứng khoán hay bất động sản, việc mua vàng tích trữ an toàn và nhẹ nhàng hơn nhiều. Bởi bạn không cần phải có nguồn tiền vốn lớn và không cần phải học cách đầu tư như chơi chứng khoán hay có nhiều mối quan hệ như buôn bán bất động sản. Bạn chỉ cần chăm chỉ theo dõi biến động giá vàng hàng ngày, đồng thời nhạy bén trong việc nắm bắt các thông tin về các lĩnh vực có tác động đến giá vàng.

Hạn chế được rủi ro mất giá của đồng tiền.

Là tài sản giá trị bền vững bất chấp các biến chuyển về chính trị hay kinh tế

Bạn có thể dễ dàng mua bán vàng ở mọi nơi. Thanh khoản nhanh, có thể mua bán dễ dàng ngay khi được giá.

Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt ở bất kỳ nơi nào trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể sử dụng vàng để giao dịch thay cho tiền mặt.

Rủi ro mất trộm khá cao khi cất giữ tại nhà. Vì vậy, bạn cần phải tìm cách bảo quản số vàng tích trữ vào nơi an toàn như két sắt để hạn chế rủi ro trộm cắp đến mức tối đa.

Hiện tại hầu hết ngân hàng đều không có sản phẩm tiết kiệm vàng. Thay vào đó, ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng.

Nếu bạn mua vàng trang sức, mức sinh lời thường không cao, thậm chí còn phải chịu lỗ khi bán. Trong khi đó, các nhà cung ứng vàng miếng chỉ bán theo đơn vị 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Chính vì vậy, bạn không thể mua theo số tiền mong muốn như gửi tiết kiệm.

Trái ngược với việc gửi tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, tích trữ vàng không thể mang lại một khoản thu nhập thụ động cho bạn. Điều này có nghĩa là chỉ đến khi bạn bán lại với giá cao hơn số tiền đã mua thì mới có lợi nhuận.

Giá vàng luôn biến động theo nền kinh tế toàn cầu, nên có thể bị rớt giá trong ngắn hạn, chưa kể bạn sẽ bị thiệt hại về chênh lệch tỷ giá giữa mua vào và bán ra.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm được những lợi ích và hạn chế của các kênh đầu tư phổ biến hiện nay và từ đó biết được có 50 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng.

Gửi Tiền Tiết Kiệm Ngân Hàng Là Gì, Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Bảo Hiểm? / 2023

25/07/2018

1. Bản chất gửi tiền tiết kiệm

Nhiều ngươi thắc mắc tại sao gửi tiền để ngân hàng giữ hộ lại còn được nhận lãi? Liệu ngân hàng sử dụng số tiền này để làm gì?

Như bạn đã biết, ngân hàng cũng là một tổ chức kinh tế, vì vậy mục tiêu lợi nhuận luôn được đặt lên hàng đầu. Các ngân hàng thu lợi nhuận bằng nhiều cách trong đó cơ bản nhất là hưởng chênh lệch lãi cho vay và lãi tiền gửi. Bạn hiểu đơn giản thế này, giả sử ngân hàng A nhận tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm với lãi suất 7%/năm thì lãi suất cho vay của ngân hàng ấy với kỳ hạn tương ứng có thể để ở mức 10% – 11%/năm hoặc hơn. Một năm các ngân hàng lớn phục vụ cả trăm nghìn khách hàng, đó là nguồn lợi nhuận khủng lồ dành cho các ngân hàng.

Bản chất của gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đơn giản vì tổng tài sản của các ngân hàng rất lớn, một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietinbank,… có tổng tài sản vượt mức 1 triệu tỷ đồng, một số rủi ro nhỏ trong hoạt động cho vay hay đầu tư không gây ảnh hưởng nhiều tới , vì thế nếu như bạn gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng uy tín và tuân thủ các quy thủ tục gửi tiền thì không lo gặp rủi ro hay mất tiền.

2. Gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ

Tuy đều là những hình thức đầu tư an toàn nhưng mục đích của 2 loại hình đầu tư này là hoàn toàn khác nhau. Nêu như gửi tiết kiệm để nhận lãi thì mua bảo hiểm lại là hình thức đề phòng những bất chắc, thể hiện trách nhiệm và sự yêu thương với bản thân và gia đình.

Giả sử anh A và anh B cùng sử dụng 20 triệu đồng mỗi năm những anh A gửi tiền tiết kiệm còn anh B mua bảo hiểm nhân thọ. Không may trong một tai nạn, anh A và anh B cùng mất. Lúc này gia đình anh A sẽ nhận lại số tiền là 40 triệu đồng và số lãi không đáng kể trong khi gia đình anh B nhận được số tiền là 1 tỷ đồng theo hợp đồng bảo hiểm.

Nên gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ?

3. Cần lưu ý những gì để gửi tiền tiết kiệm an toàn

Lưu tâm đến cả uy tín ngân hàng: Uy tín của ngân hàng và mức độ an toàn của khoản tiền gửi luôn luôn đi đôi với nhau. Uy tín rõ ràng không tự nhiên mà có, để có được sự tin tưởng của các khách hàng, những ngân hàng hang uy tín hàng đầu đã mất nhiều năm để xây dựng, phát triển cũng như hoàn thiện sản phẩm để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank,… đều là những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi gửi tiết kiệm vào các ngân hàng này.

Những thông tin cần chú ý trong sổ tiết kiệm: Những văn bản, giấy tờ mà bạn cần đọc, cần ký khi gửi tiết kiệm thường có nội dung khá dài. Chính vì vậy rất nhiều khách hàng khi gửi tiền thường chỉ đọc lướt qua rồi ký ngay, đây có thể sẽ là những lỗ hổng để kẻ gian thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Các văn bản quan trọng cần đọc khi gửi tiết kiệm ngân hàng trong đó có sổ tiết kiệm, là chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với khoản tiền gửi. Trong sổ tiết kiệm, một số tiêu chí mà người gửi tiền cần lưu ý trước tiên là số tiền gửi, thời hạn gửi, lãi suất và các con dấu, chữ ký hợp pháp trên văn bản đó.

Nhìn chung gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và mua bảo hiểm đều là những hình thức đầu tư rất an toàn. Tuy nhiên vì mục đích của 2 loại hình đầu tư này là khác nhau nên bạn nên cân nhắc lựa chọn và tìm hiểu thông tin thật kỹ. Nếu chưa rõ bạn có thể nhờ đến các dịch vụ tư vấn tài chính để đưa ra các quyết định hợp lý nhất. Thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với qua hotline

Theo Tài chính – ngân hàng

Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Vàng Khi Có 10 Triệu Đồng? / 2023

Hiện nay, có rất nhiều cách thức giúp bạn đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình, trong đó có gửi tiết kiệm và mua vàng được xem là phương pháp đầu tư sinh lời khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, người tham gia đầu tư cũng ý thức được rủi ro không mong muốn có thể sẽ tìm đến, nguyên nhân thường xuất phát từ sự thiếu bình ổn của thị trường vàng theo từng giai đoạn. Vì vậy, trước khi bỏ vốn, người mua thường phải phân vân đắn đo liệu có 10 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ cho lợi ích tối đa?.

Lợi ích khi lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm là:

Gửi tiết kiệm bạn còn có thể tham gia các giao dịch tài chính khác dễ dàng hơn.

Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.

Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.

Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.

Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Có nên đầu tư gửi tiết kiệm không?

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, bởi bạn sẽ được nhận lãi suất tiền gửi với những ưu điểm vượt trội:

Thủ tục nhanh gọn, dễ dàng rút khi bạn có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online mà không phải lo lắng quá nhiều đến rủi ro khi cất trữ tiền mặt nữa.

Với mức lãi suất tiền gửi thường lớn hơn tỷ lệ lạm phát, gửi tiết kiệm giúp bạn bảo toàn giá trị tương lai của tiền.

Khi gửi tiết kiệm dài hạn, bạn sẽ nhận được lãi suất kép từ việc tiền tiền lãi nhận được kỳ này sẽ tiếp tục được trả lãi ở các kỳ tiếp theo.

Lãi suất kép còn được ví là “kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới” vì sức mạnh ngoài tưởng tượng của nó. Chẳng hạn với 10 triệu đồng, nếu lãi suất tiền gửi là 7%/năm thì sau 10 năm, số tiền bạn nhận được sẽ tăng gần gấp đôi lên 20 triệu đồng.

Có nên đầu tư vào thị trường vàng?

Khi quyết định đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, người kinh doanh đều cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực đó, đầu tư vàng cũng vậy. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp nhiều người mới “chơi” vàng do thiếu hiểu biết nên bị lỗ vốn nặng.

Nếu bạn đầu tư mua vàng, với 10 triệu đồng theo giá hiện hành, bạn chỉ có thể mua được 2,5 chỉ vàng theo giá hiện hành (vàng miếng SJC 9999 hiện bán với giá 3,8 – 3,9 triệu đồng/chỉ).

Khi mua vàng, bạn không hẳn đã mua một loại hàng hóa mà là chuyển từ đồng tiền này sang cất trữ một đồng tiền khác, bởi vàng được xem là tiền thật và được mua bán trên toàn thế giới, là tài sản trú ẩn nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra. Với việc tích trữ vàng, bạn hoàn toàn chủ động với tài sản của mình, dễ dàng sử dụng ngay khi cần.

Tuy nhiên, giá vàng phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước, thường xuyên biến động và khó dự báo.

Có 10 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Có 10 triệu đồng không phải là số tiền lớn nhưng cũng không phải là số tiền nhỏ với nhiều người, thường thì mọi người sẽ nghĩ đến ngay việc mua vàng hoặc gửi tiết kiệm.

Khi bạn đầu tư mua vàng thì bạn hoàn toàn có thể chịu thua lỗ khi mua bán vàng trong khoảng thời gian mà giá vàng đi xuống, cũng như chịu thiệt hại về khoảng giá chênh lệch giữa giá niêm yết bán ra và mua vào của các công ty vàng (bid – ask spread), chưa kể đến rủi ro khi mua phải vàng kém chất lượng, rủi ro trộm cắp… vì bạn phải tự bảo quản số vàng này. Nếu bạn gửi vàng ở ngân hàng, bạn không những không được trả lãi mà còn bị tính phí giữ hộ vàng.

Với những người có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để giảm rủi ro và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. Đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm dài hạn thì sẽ không lỗ, song khả năng sinh lời cũng không cao. So với gửi tiết kiệm, điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn.

Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người giữ vàng “hú vía”. Đối với những ai có số tiền chưa đủ để bỏ vào bất động sản nhưng muốn kiếm lợi nhuận mà đủ sáng suốt trong đầu tư và có thể chấp nhận rủi ro không may xảy ra thì vàng là một kênh bỏ vốn phù hợp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong năm 2019 giá vàng nhiều khả năng vẫn sẽ tăng nhờ các yếu tố hỗ trợ giá đi lên đang chiếm ưu thế, đặc biệt là sự bất ổn chính trị thế giới. Thị trường vàng tại Việt Nam cũng có thể có xu hướng tăng trưởng. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang soạn văn bản dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Qua đó, Nhà nước được độc quyền thực hiện các hoạt động huy động vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. Nếu dự thảo Nghị định này được thông qua và thực thi, thị trường vàng trong nước sẽ duy trì được sự ổn định, giảm thiểu sóng đầu cơ, biến động, khủng hoảng. Người đầu tư sẽ yên tâm hơn nhiều khi dốc vốn.

Văn Khương