Con Gái Có Dùng Được Cốc Nguyệt San Không / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Cốc Nguyệt San Là Gì? Gái Còn Trinh Có Nên Dùng Cốc Nguyệt San

Gái còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san?

Cốc nguyệt san là gì? Lợi ích khi dùng cốc nguyệt san

Nếu như nữ giới đã quá quen thuộc với các loại băng vệ sinh dạng thông thường hay dạng ống (tampon), thì khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cốc nguyệt san (mooncup), đặc biệt là các bạn nữ mới lớn. Đây là một sản phẩm có hình dạng giống như chiếc phễu, chất liệu dẻo và mềm, làm từ nhựa y tế hoặc silicon, được đưa vào âm đạo để chứa lượng kinh nguyệt trong ngày “đèn đỏ”.

Nhìn chung, cốc nguyệt san có khá nhiều ưu điểm so với băng vệ sinh và tampon, cụ thể:

Hạn chế ô nhiễm môi trường: Nếu băng vệ sinh hay tampon chỉ dùng được trong 1 lần, do đó khi vứt đi sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường. Cốc nguyệt san ra đời đã khắc phục được nhược điểm này, khi chỉ cần đổ bỏ lượng máu cũ, rửa sạch đúng cách là có thể tái sử dụng.

Tạo cảm giác thoải mái cho nữ giới: Khi dùng băng vệ sinh, phái nữ thường sẽ phải chịu những sự ẩm ướt, khó chịu thì cốc nguyệt san nhờ nằm sâu trong cơ thể nên máu kinh sẽ đựng được hết trong cốc. Ngoài ra, sử dụng cốc cũng hạn chế được nhiều vi khuẩn gây bệnh cho vùng kín.

Số lần thay rửa trong 1 ngày ít hơn: Nữ giới phải lưu ý thay băng vệ sinh 4h/lần để đảm bảo vệ sinh và tránh bị tràn băng. Cốc nguyệt san tùy kích thước có thời gian sử dụng lên tới 5 – 10h/lần. Tuy nhiên, nếu những ai có lượng máu kinh quá nhiều thì vẫn nên lưu ý để thay trong thời gian thích hợp.

Tiết kiệm kinh tế: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cốc nguyệt san với giá thành từ khoảng 500.000đ trở lên, nhưng lại sử dụng được tới 3 – 5 năm. Giá tiền để mua băng vệ sinh hay tampon trong khoảng 3 – 5 năm này có thể nhiều hơn 4, 5 lần so với một lần mua cốc nguyệt san.

Tiện dụng để mang đi: Với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, một chiếc “phễu” sẽ không tốn diện tích bằng những gói băng vệ sinh hay tampon lớn. Nữ giới có thể dễ dàng để gọn trong túi xách và mang theo bất cứ đâu.

Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích trên, việc sử dụng cốc nguyệt san vẫn còn một số nhược điểm như phải mất thời gian vệ sinh cốc cho sạch, khó dùng với những người mới. Ngoài ra, một điều quan trọng được rất nhiều bạn nữ quan tâm đó là gái còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san hay không, sử dụng cốc nguyệt san có mất trinh không?

Gái còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san?

Sản phẩm cốc nguyệt san có thể phù hợp cho rất nhiều đối tượng, bao gồm: Người trong giai đoạn kinh nguyệt, người có nhu cầu đi bơi hoặc tắm biển mà đang “đèn đỏ”, người chưa có gia đình hoặc đã lập gia đình, chưa sinh con hay đã sinh con… thì đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, gái còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san?

Khác với loại băng vệ sinh thông thường dùng bên ngoài hoặc tampon chỉ cần đưa thẳng vào bên trong, cốc nguyệt san sẽ phải gấp nhỏ lại sau đó mới đưa vào âm đạo. Khi vào đến nơi, cốc sẽ được bung ra, ôm khít nhằm hứng hết được lượng máu kinh. Chính vì vậy, sản phẩm này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến tấm màng trinh mỏng manh của nữ giới tùy từng trường hợp.

Ví dụ, những người có màng trinh với kích thước dày hoặc có khả năng co giãn thì cốc nguyệt san sẽ hầu như không tác động gì. Ngược lại, nếu màng trinh của nữ giới mỏng, mức độ đàn hồi kém hoặc không đàn hồi thì có thể bị rách ngay từ lần sử dụng đầu tiên.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng nữ giới đã vô tình bị rách màng trinh trước đó mà không hề hay biết do những nguyên nhân như: Vệ sinh, thụt rửa âm đạo quá sâu, tập luyện, vận động thể thao, hoạt động mạnh… Bên cạnh đó, do chưa dùng quen nên một số bạn nữ đã thực hiện sai cách khi đưa cốc vào âm đạo và làm ảnh hưởng tới màng trình.

Gái còn trinh có nên dùng cốc nguyệt san hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu và suy nghĩ ở mỗi người. Theo đó, nếu bạn nữ chưa bao giờ quan hệ, muốn “giữ” màng trinh cho sau này hoặc lo sợ bị mất trinh thì không nên dùng cốc nguyệt san. Còn trong trường hợp nữ giới không quá để ý về màng trinh, có suy nghĩ thoáng thì hoàn toàn có thể bắt đầu tìm hiểu và sử dụng sản phẩm này nếu đã 16 tuổi trở lên.

Bởi thực tế sản phẩm này mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe và kinh tế, do vậy phái nữ có thể cân nhắc sử dụng nếu thấy phù hợp. Ngược lại, bạn không nên cố thử nếu tâm lý lo lắng, căng thẳng hay suy nghĩ về “tấm màng” kia. Thay vào đó, tạm thời bạn nữ vẫn nên tiếp tục dùng băng vệ sinh thường, sau này khi tâm lý đã thoải mái hơn hoặc đã làm “chuyện ấy” thì việc bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tóm lại, việc lựa chọn băng vệ sinh loại thường, tampon hay cốc nguyệt san để sử dụng trong ngày “đèn đỏ” là quyết định riêng ở từng người. Nhưng các bạn nữ hãy luôn ghi nhớ rằng, sử dụng cốc nguyệt san sẽ gây rách màng trinh, nó sẽ gây ảnh hưởng đến vấn đề trinh tiết nếu bạn chưa bao giờ quan hệ tình dục.

Cốc nguyệt san

Một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san nếu nữ giới còn trinh

Các bạn gái còn trinh khi có ý định sử dụng cốc nguyệt san thay thế băng vệ sinh chắc chắn sẽ còn rất nhiều băn khoăn, bỡ ngỡ. Bên cạnh việc tìm hiểu về cách dùng cốc sao cho đúng, nữ giới cũng cần phải biết thêm một số lưu ý sau đây để có kế hoạch chuẩn bị giúp “lần đầu tiên” được diễn ra một cách thuận lợi nhất:

Lựa chọn cốc nguyệt san có kích thước phù hợp: Đây là một yếu tố quan trọng giúp người dùng cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình sử dụng. Nếu bạn ra nhiều kinh nguyệt mà lại dùng cốc quá nhỏ thì có thể bị tràn ra ngoài. Nếu ngay lần đầu đã sử dụng loại cốc quá to sẽ rất khó đưa vào và gây ra cảm giác đau đớn khó chịu.

Giữ tâm lý luôn được thoải mái: Trong lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, hầu hết nữ giới đều hồi hộp và lo lắng. Thực tế, điều này sẽ làm cho việc đưa cốc vào cơ thể gặp nhiều khó khăn và mất thời gian. Bạn hãy cố gắng giữ tinh thần thoải mái, đồng thời để cơ thể được thả lỏng hết mức có thể. Tham khảo lời khuyên của những người có kinh nghiệm sử dụng cũng là một cách giúp bạn có tâm lý ổn định hơn.

Vệ sinh tay thật kỹ trước khi sử dụng: Bàn tay, móng tay là những nơi vốn có nhiều vi khuẩn trú ẩn sau khi đã tiếp xúc với các vật xung quanh. Do đó, nữ giới phải rửa tay thật sạch rồi mới cầm vào cốc nguyệt san và đưa vào trong âm đạo. Nếu để vi khuẩn xâm nhập sẽ dẫn tới mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Dùng gương để hỗ trợ trong lần đầu: Nếu phái nữ cảm thấy khó khăn trong việc xác định chính xác vị trí để đưa cốc vào, hãy thử lấy một chiếc gương đặt ở đằng trước giúp quan sát được dễ hơn, từ đó đưa cốc vào bên trong một cách nhanh chóng.

Sử dụng kèm băng vệ sinh ở lần đầu tiên: Nếu cảm thấy lo lắng khi chưa biết rõ liệu kinh nguyệt có bị tràn ra hay không, phái nữ có thể dùng thêm băng vệ sinh trong vài lần đầu tiên để đảm bảo an toàn, tránh làm bẩn quần.

Bảo quản và vệ sinh cốc kỹ càng: Mỗi lần thay rửa, nữ giới cần vệ sinh cốc một cách cẩn thận rồi mới tiếp tục dùng để tránh viêm nhiễm. Sau khi đã sử dụng xong cốc trong kỳ kinh, hãy bảo quản cốc nguyệt san riêng trong túi sạch. Điều này nhằm ngăn ngừa các loại nấm mốc và bụi bẩn có thể tiếp xúc với cốc.

THAM KHẢO THÊM:

Các loại cốc nguyệt san phổ biến

Cốc nguyệt san Lincup (Mỹ): Có 2 kích cỡ (size), loại thường (đường kính 41 mm, chiều cao 68mm dung tích 34 ml), phù hợp với các chị em chưa sinh, hoặc đẻ mổ. Cốc nguyệt san Lincup loại Lincup plus (đường kính 47 mm, chiều cao 65mm dung tích 40 ml), cốc nguyệt san Lincup plus phù hợp với chị em đã sinh đẻ, người ra nhiều máu kinh.

Cốc nguyệt san Sibell (Pháp): Có 2 size : S và L, cốc nguyệt san sibell size S (dung tích 20ml) phù hợp với chị em chưa sinh, đẻ mổ, tuổi dưới 30. Cốc nguyệt san sibell size L (dung tích 30ml), dùng cho chị em phụ nữ đã sinh thường, phụ nữ trên 30 tuổi.

Cốc nguyệt san madam cup (Hàn): Cốc nguyệt san madam cup phù hợp với thể trạng của người Việt, có dung tích lớn (tối đa có thể chứa nguyệt san trong 8-10h).

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại cốc nguyệt san phổ biến, bao gồm: cốc nguyệt san lincup, cốc nguyệt san sibell và cốc nguyệt san madam cup, tùy theo nhu cầu mà bạn gái có thể lựa chọn sản phẩm cốc nguyệt san cho phù hợp.

Còn rất nhiều loại cốc nguyệt san khác, doctortuan sẽ cập nhật, review trong thời gian sớm nhất. Các loại cốc nguyệt san thường có thể sử dụng nhiều lần, độ bền cao, tuy nhiên chi phí bỏ ra ban đầu để mua cốc nguyệt san khá lớn, giao động từ 500k- 1,5tr thậm chí có loại lên tới vài triệu đồng.

Còn Trinh Có Dùng Cốc Nguyệt San Được Không?

Câu trả lời ngắn gọn là CÓ! Bạn có thể bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san ngay khi có kinh, bất kể bạn bao nhiêu tuổi hoặc bạn đã quan hệ tình dục hay chưa.

Vào thời điểm bạn bắt đầu hành kinh, màng trinh của bạn thường đã có lỗ và trong nhiều trường hợp gần như không còn. Điều này có nghĩa là việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ ảnh hưởng rất ít đến màng trinh của bạn ngoài việc bạn có tư tưởng thoải mái với việc dùng cốc hay không?

Tại sao một sản phẩm để phục vụ cho kì kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ lại khiến họ sợ bị đánh giá là “mất trinh” hoặc “không còn là trinh nữ” nữa? Trinh tiết là một khái niệm gây hiểu lầm.

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của màng trinh. Xuất phát từ tiếng Hy Lạp, màng trinh là một phần da nhỏ được tìm thấy bên trong lỗ âm đạo. Trái ngược với tên gọi của nó, màng trinh không phải là một lớp màng hoàn chỉnh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo, vì máu kinh nguyệt có thể đi qua âm đạo trước khi chúng ta quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Một số rất nhỏ phụ nữ được sinh ra với cái gọi là màng trinh không hoàn hảo (nghĩa là màng trinh không có lỗ hở) – điều này có thể yêu cầu tiểu phẫu để kinh nguyệt có thể đi qua.

Theo định nghĩa, trinh nữ là người chưa từng quan hệ tình dục. Các cuộc trò chuyện về trinh tiết thường đề cập đến màng trinh – một phần da nhỏ bên trong lỗ âm đạo. Nhiều nền văn hóa coi màng trinh là biểu hiện của trinh tiết và tin rằng nó vẫn “nguyên vẹn” cho đến khi một người có quan hệ tình dục.

Trái ngược với những gì nhiều người lầm tưởng, màng trinh không phải là ‘ lớp niêm phong’ bên trong âm đạo bị thủng/ rách khi quan hệ. Nếu đúng như vậy, các cô gái sẽ không thể hành kinh trước khi mất trinh vì sẽ không có lối thoát cho kinh nguyệt – máu chảy ra.

Trên thực tế, màng trinh là một mảnh mô mỏng che phủ hoàn toàn hoặc một phần âm đạo – một số bé gái sinh ra đã không có màng trinh hoàn toàn. Màng trinh mòn dần theo thời gian, và có thể bị giãn ra trước khi bạn có lần quan hệ tình dục đầu tiên. Như bạn có thể biết, nhiều hoạt động khác nhau có thể làm căng màng trinh, chẳng hạn như đạp xe, yoga, khiêu vũ hoặc thể dục dụng cụ. Một số phụ nữ thậm chí được sinh ra không có màng trinh. Vì vậy, điều quan trọng là không đặt quá nhiều đánh giá vào tình trạng của màng trinh của bạn.

Ngày nay, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng màng trinh thực chất chỉ được tạo thành từ các nếp mô mỏng , và bị mòn đi một cách tự nhiên khi chúng ta trải qua tuổi thanh xuân. Màng trinh cũng bị mài mòn dần theo thời gian do vận động thể thao, đạp xe, tự khám, khám bác sĩ hoặc sử dụng các sản phẩm kinh nguyệt.

1. Màng trinh không bịt kín âm đạo

Màng trinh là một lớp màng nằm ở cửa âm đạo và bao phủ một phần. Điều quan trọng cần lưu ý là nó chỉ che phủ một phần vì khi một người bắt đầu hành kinh, dịch kinh nguyệt sẽ đi qua âm đạo.

Màng trinh có thể trông rất khác nhau ở mỗi người. Màng có thể có nhiều hình dạng khác nhau, một số bao phủ phần mở của âm đạo hơn những màng khác. Một số được sinh ra với màng trinh nhỏ (có nghĩa là nó không bao phủ nhiều âm đạo), và một số thậm chí được sinh ra mà không có màng trinh!

Như bạn đã tìm hiểu ở trên, màng trinh là một lớp màng bao bọc một phần âm đạo. Nó không cần phải được mở, xé hoặc chọc. Nó có tính đàn hồi và nếu cơ thể của bạn cảm thấy sẵn sàng để quan hệ tình dục, thì dương vật chỉ đơn giản là có thể trượt qua màng trinh, kéo căng nó nhưng không làm rách nó.

Điều tương tự khi bạn chèn sản phẩm tampon hay cốc nguyệt san vào âm đạo của mình, bạn sẽ đẩy nó qua màng trinh của mình.

Trong khi các nhà khoa học và bác sĩ vẫn chưa biết chắc chắn chức năng sinh lý của màng trinh là gì, họ đồng ý rằng nó không có mục đích thực sự. Trong nghiên cứu thực tế đã phát hiện ra rằng màng trinh đơn giản được tạo thành từ các nếp gấp của mô mỏng mà cuối cùng bắt đầu mòn đi khi chúng ta bước qua tuổi thanh niên. Ngay cả khi vẫn còn, nó đàn hồi và có thể kéo dài, không bị bung ra. Một số người thậm chí có thể giao hợp mà không cần kéo căng màng trinh.

Màng trinh không phải lúc nào cũng căng ra trong lần đầu tiên bạn giao hợp qua đường âm đạo. Nếu màng trinh vẫn còn nguyên vẹn, có khả năng nó sẽ căng đủ mà không bị rách khi giao hợp. Hãy nhắc lại sự thật này một lần nữa: màng trinh không phải là dấu hiệu cho biết ai đó đã giao hợp qua đường âm đạo hay chưa!

Vào năm 2019, Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ không cung cấp hướng dẫn về xét nghiệm trinh tiết. Điều này là do bạn không thể biết phụ nữ đã quan hệ tình dục hay chưa chỉ bằng cách nhìn vào âm đạo của cô ấy. Như đã đề cập ở trên, mỗi màng trinh trông khác nhau, vì vậy không có tiêu chuẩn thiết lập để tìm bằng chứng về sự thâm nhập.

7. Âm đạo của tôi có bị giãn ra khi sử dụng cốc nguyệt san không?

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố xét nghiệm trinh tiết là vi phạm nhân quyền. Đây là một vấn đề toàn cầu có thể ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái ở khắp mọi nơi. Hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản phụ nữ là một cách tuyệt vời để giải quyết những lầm tưởng và thông tin sai lệch về trinh tiết!

Âm đạo khá đặc biệt ở chỗ: cơ âm đạo có thể co giãn và trở lại hình dạng ban đầu – giống như một sợi dây cao su. Điều này có nghĩa là cốc nguyệt san hoặc tampon sẽ không khiến nó bị căng ra, gây rộng dão như lầm tưởng.

Các cơ âm đạo của trinh nữ và các cô gái trẻ có xu hướng căng cứng hơn, điều này có thể khiến việc đưa cốc nguyệt san vào khó khăn hơn một chút.

Nếu được lắp đúng cách và đúng size, cốc nguyêt san sẽ không bị đau. Hầu hết những người sử dụng cốc nguyệt san đều nói rằng họ không thể cảm nhận được cốc đang ở trong cơ thể mình và thậm chí họ còn quên mất mình đang có kinh!

Thử chất bôi trơn gốc nước với silicone trên cốc. Điều này đặc biệt hữu ích nếu màng trinh của bạn chưa mở rộng. Nó sẽ giúp cốc vào trong cơ thể dễ dàng hơn. Bạn chỉ nên bôi trơn vành để có thể tiếp tục nắm cốc một cách dễ dàng.

Thử các tư thế khác nhau trong khi chèn cốc. Hầu hết mọi người thích đặt chân lên thành bồn cầu hoặc thành bồn tắm. Bạn có thể thử ngồi xổm hoặc thậm chí nằm xuống. Bạn nên thay đổi một số tư thế khác nhau để tìm thấy tư thế tốt nhất với mình.

Nếu mọi thứ không thoải mái hoặc gây đau đớn, hãy dừng lại và nghỉ ngơi một chút. Bạn có thể thử lại sau một hoặc hai tháng. Cốc nguyệt san có thể sử dụng đến 10 năm vì vậy nó sẽ luôn ở đó khi bạn sẵn sàng.

Cách lắp cốc nguyệt san lần đầu tiên:

Đảm bảo bạn đã rửa sạch tay bằng xà phòng và xối nước vào cốc để loại bỏ bụi bẩn.

Thời điểm thích hợp để thử cốc kinh nguyệt lần đầu tiên có thể là sau khi tắm nước nóng hoặc tắm

Chọn cách gập cốc hiệu quả. Nàng Nguyệt khuyên bạn nên gấp theo dáng Punch- down để miệng cốc nhỏ chỉ bằng ngón tay để bạn có thể dễ dàng đẩy nó qua màng trinh.

Sử dụng thuốc bôi trơn gốc nước hoặc dầu dừa để giúp dễ dàng đẩy cốc vào âm đạo hơn. Khi bạn đã gấp cốc nguyệt san, hãy kẹp chặt cốc vào các ngón tay và xoa một ít dầu bôi trơn lên vành và thành cốc.

Sau đó ngồi xổm xuống hoặc gác một chân lên ghế. Nhớ thư giãn! Bạn thậm chí có thể thử đặt nó khi đang nằm trên giường của bạn.

Bạn đưa ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, nó phải có hình tròn, chứ ko bị gấp nếp.

Cách tháo cốc nguyệt san lần đầu tiên:

Đảm bảo rằng bạn đã rửa tay sạch sẽ.

Thư giãn và vào đúng tư thế bạn đã làm khi đút cốc, hoặc đơn giản là ngồi xổm.

Nhẹ nhàng tách môi âm hộ bằng một tay, đồng thời với tay kia để chạm vào cuống cốc.

Định vị cuống cốc, bóp đáy cốc để phá vỡ lực hút chân không, cho không khí lọt vào rồi kéo lúc lắc chữ Z ziz zaz để cốc ra dễ dàng.

Nhẹ nhàng kéo cốc ra khỏi âm đạo và đổ hết dịch kinh nguyệt vào bồn cầu.

Có Nên Dùng Cốc Nguyệt San Không?

Bạn gái dưới 18 tuổi

Người chưa quan hệ tình dục

Cốc nguyệt san được đặt sâu trong âm đạo khoảng 5cm để hứng đựng kinh nguyệt và có thể ảnh hưởng tới màng trinh của bạn gái. Chính vì thế, các bạn gái nên lưu ý vấn đề này. Còn nếu như bạn không đặt nặng vấn đề màng trinh thì vẫn có thể sử dụng và lựa chọn cho mình size cốc nguyệt san phù hợp.

Người có âm đạo đặc biệt

Trong một số trường hợp, có những chị em có cấu tạo âm đạo khá đặc biệt, đó chính là chiều sâu âm đạo của họ nông hơn thông thường. Những chị em có chiều sâu âm đạo nông thì không thể giữ được cốc nguyệt san ở bên trong thành âm đạo. Chính vì vậy, cốc nguyệt san dễ bị “trôi” ra bên ngoài và không thể hứng đựng kinh nguyệt. Đôi khi, cốc còn bị lộ ra khi sử dụng khiến chị em cảm thấy thiếu tự tin.

Cốc nguyệt san không nên dùng cho người có cấu trúc âm đạo đặc biệt

Phụ nữ vừa mới sinh xong (cả sinh mổ và sinh thường)

Chị em chỉ nên dùng sau 2 chu kỳ “đèn đỏ” (nếu kinh nguyệt trở lại sớm thì khoảng 2 tháng sau khi sinh là tốt nhất). Vì lúc này sức khỏe đã hồi phục, âm đạo cũng trở về trạng thái bình thường, có khả năng đàn hồi và thích ứng với cốc nguyệt san.

Chị em đang thu nhỏ âm đạo

Cốc nguyệt san có độ mềm lý tưởng không làm rộng “cô bé” nhưng với những chị em đang thu nhỏ âm đạo thì không nên sử dụng. Vì lúc này âm đạo vẫn chưa về trạng thái ổn định, dễ bị tổn thương và không thích ứng được với sản phẩm. Vì vậy, bạn nên đợi 1 thời gian đến khi việc thu nhỏ âm đạo đã hoàn tất và âm đạo co giãn bình thường.

Cốc nguyệt san cũng không nên sử dụng cho những chị em đang thu nhỏ âm đạo

Những ai nên dùng cốc nguyệt san?

Chỉ có một số ít chị em tụi mình là không thể sử dụng cốc nguyệt san vì những lý do khách quan nhất định. Vậy những ai nên dùng cốc nguyệt san thì chị em đã biết chưa?

Chị em đã từng quan hệ tình dục và trên 18 tuổi

Lúc này việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ dễ dàng hơn vì chị em không còn lo lắng nó gây ảnh hưởng đến màng trinh. Cốc nguyệt san sẽ phát huy được công dụng tối đa, giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong ngày “dâu rụng”.

An toàn với âm đạo: Cốc nguyệt san Liberty Cup được sản xuất từ chất liệu silicone y tế 100%, không có chứa phẩm màu, an toàn và không gây kích ứng khi sử dụng. Bảo vệ “cô bé” khỏi nguy cơ viêm nhiễm tốt hơn so với việc sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon.

Chất liệu silicone y tế 100% an toàn, phòng ngừa viêm nhiễm

Thoải mái, tự tin: Cơ chế hứng đựng thông minh, chống tràn 12 tiếng. Độ mềm lý tưởng từ silicone y tế giúp chị em cảm thấy dễ chịu cả ngày, tự tin là chính mình, được đi bơi, tập yoga và mặc bộ đồ mà mình yêu thích.

Tận hưởng cuộc sống hiện đại với cốc nguyệt san

Chị em đã trải qua quá trình sinh nở

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì chị em vẫn có thể sử dụng được cốc nguyệt san. Nhưng chị em nên cân nhắc về việc lựa chọn size cốc để việc sử dụng dễ dàng hơn.

Sau khi sinh thường thì âm đạo bị giãn hơn, độ “chặt chẽ” không còn như lúc xuân thì. Vì thế, chị em nên chọn size lớn để khi đưa vào trong âm đạo, cốc có thể ôm chặt lấy thành âm đạo và mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Sau khi sinh mổ thì âm đạo gần như không bị ảnh hưởng nhiều nên chị em vẫn sử dụng được size cũ, không cần đổi size lớn hơn.

Chị em bị dị ứng với băng vệ sinh, tampon

Âm đạo là môi trường đặc biệt nhạy cảm. Trong khi đó, băng vệ sinh, tampon được làm từ các chất liệu có khả năng thấm hút, làm mất cân bằng độ pH sẽ khiến âm đạo bị “khô hạn” và dễ gây dị ứng. Nhưng cốc nguyệt san thì ngược lại.

Cốc nguyệt san được làm từ silicone y tế 100% với đặc điểm mềm, không chứa phẩm màu, không có hóa chất độc hại: Trong y học silicone y tế được dùng nhiều trong việc sản xuất núm ti giả, van tim giả. Chính vì thế cốc nguyệt san rất an toàn với âm đạo. Việc dùng cốc nguyệt san để hứng đựng kinh nguyệt, làm cho dịch kinh nguyệt không tiếp xúc với không khí, các loại vi khuẩn giúp làm giảm viêm nhiễm vùng kín.

Cốc nguyệt san không làm ảnh hưởng đến độ pH trong âm đạo: Với cơ chế hứng đựng thông minh, không thấm hút dịch kinh nguyệt như băng vệ sinh nên cốc nguyệt san không gây ra mất cân bằng độ pH âm đạo nên không làm âm đạo bị khô.

Tiết kiệm chi phí: Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng và độ bền tới 10 năm, trong 10 năm này chị em chỉ phải bỏ ra khoảng 700.000 đồng/ cốc nguyệt san thay vì phải mất khoảng 9-11 triệu đồng cho việc sử dụng băng vệ sinh.

Không cần thay nhiều lần: Cốc nguyệt san Liberty Cup có 2 size với dung tích 20ml và 25ml, hứng đựng tối đa và dùng liên tục trong khoảng 5-10 tiếng. Mỗi ngày bạn chỉ cần thay 1-2 lần và sẽ có thêm nhiều thời gian để làm đẹp, chăm sóc bản thân.

Size cốc đa dạng được thiết kế theo cơ địa phụ nữ Việt Nam

Kết luận

Đặt Vòng Tránh Thai Có Dùng Được Cốc Nguyệt San Không?

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không, chuyên gia y tế sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về vòng tránh thai như sau:

Theo y học nhận định, vòng tránh thai là một dụng cụ bằng nhựa hoặc đồng, có tác dụng ngăn cản không cho tinh trùng gặp trứng và ngăn không cho trứng làm tổ trong tử cung.

Đặt vòng tránh thai là việc sử dụng dụng cụ y tế ở trên đưa vào tử cung của người phụ nữ nhằm mục đích ngăn cản quá trình thụ tinh và ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung để không cho chúng phát triển thành bào thai.

Nếu được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, đặt vòng tránh thai sẽ mang đến nhiều ưu điểm so với những phương pháp tránh thai khác như: hiệu quả cao. không gây ảnh hưởng khi quan hệ, không ảnh hưởng khả năng sinh sản, hiệu quả lâu dài, chi phí thấp…

Tìm hiểu về cốc nguyệt san

Để biết đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không, bạn cũng cần hiểu rõ về cốc nguyệt san. Cốc nguyệt san hay còn biết đến với các tên gọi như: phễu kinh nguyệt, phễu nguyệt san, cốc kinh nguyệt… là một chiếc cốc nhỏ, được sử dụng để hứng máu kinh nguyệt cho các chị em gái trong những ngày kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Các loại cốc nguyệt san tái sử dụng thường được làm bằng silicon y tế, cao su tự nhiên (Latex) hoặc thermoplastic elastomer (TPE).

Hầu hết cốc nguyệt san sử dụng nguyên liệu là silicone y tế tiêu chuẩn vì chúng vô cùng bền, trong khi đó Latex hoặc TPE dễ bị nứt hơn sau một thời gian dài sử dụng. Đây là những chất liệu an toàn cho cơ thể.

Cốc nguyệt san không có tác dụng thấm hút như băng vệ sinh hoặc tampon. Thay vào đó, mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, chị em chỉ cần gấp chiếc cốc nhỏ lại và cho vào âm đạo, nó sẽ hứng hết tất cả lượng máu kinh nguyệt của bạn. Cốc nguyệt san được xem là phương pháp thay thế cực kỳ an toàn và tiện lợi hơn so với băng vệ sinh truyền thống.

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Trao đổi về vấn đề đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không, chuyên gia y tế chia sẻ như sau:

Về mặt lý thuyết, vòng tránh thai sẽ được đặt vào tử cung còn cốc nguyệt san sẽ được đặt vào âm đạo nên về cơ bản, 2 dung cụ này không chạm tới nhau. Tuy nhiên trên thực tế, vòng tránh thai có một đoạn dây, khi đặt vào trong tử cung, một phần đoạn dây sẽ thò ra khỏi cổ tử cung, giúp người sử dụng hoặc bác sĩ phụ khoa xác định vòng có nằm đúng vị trí hay không. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng cốc nguyệt san không làm tăng khả năng rơi vòng tránh thai, nhưng đây cũng là lý do bạn nên chú ý hơn một chút khi sử dụng cốc nguyệt san.

Như vậy, đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không thì câu trả lời là vẫn có thể dùng. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

Vòng tránh thai cần ổn định mới có thể dùng cốc nguyệt san

Luôn xác định được dây vòng nằm ở đâu

Biết rõ vị trí cổ tử cung

Giải phóng sức hút của cốc khi tháo

Thăm khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo tầm soát bệnh an toàn.

Một gợi ý cho bạn đọc về địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín đó là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, là địa chỉ y tế uy tín top đầu khu vực miền bắc, hoạt động với chức năng tương tự như một bệnh viện lớn, có nhiệm vụ hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản cho nữ giới, nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dân thủ đô và địa bàn lân cận.

Tại đây hội tụ đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm:

+ Thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân – CKI Sản phụ khoa với hơn 40 năm tích lũy kinh nghiệm và cống hiến vì sức khỏe người phụ nữ.

+ Bác sĩ Hà Thị Huệ – CKI Sản phụ khoa có hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám và hỗ trợ điều trị thành công cho hàng vạn bệnh nhân.

+ Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế – CKI Sản phụ khoa với 25 năm kinh nghiệm tận tụy, hết lòng vì người bệnh.

+ Bác sĩ Giao Thị Kim Vân có trên 20 năm kinh nghiệm.

+ Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm – CKI Y học cổ truyền với hơn 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh nam khoa/ phụ khoa bằng Đông Y.

Kết hợp với chất lượng dịch vụ 5 sao hoàn hảo bao gồm: cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, thoáng đãng; thiết bị y tế hiện đại, vô trùng; chuyên viên y tế chuyên nghiệp, chu đáo; thủ tục nhanh gọn; thông tin bảo mật 100% và chi phí niêm yết công khai theo quy định của sở, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế luôn được đông đảo chị em thủ đô và các địa bàn lân cận tin tưởng và lựa chọn là nơi “gửi gắm” sức khỏe trong suốt những năm qua.

Để được tư vấn cụ thể và trao đổi thêm về tình trạng bệnh với bác sĩ sản phụ khoa, chị em có thể nhấp chuột vào khung [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp vào hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 599 – 0836 633 399. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Thời gian làm việc: 7h30-20h các ngày trong tuần (kể cả lễ tết)

Cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 01 năm 2021 lúc 08:11 bởi