Con Gián Cắn Có Sao Không / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Bị Gián Cắn Có Sao Không?

Bị gián cắn có sao không? Gián là loài côn trùng gây hại cho cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe con người. Đây là loài côn trùng ăn bẩn và mang rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh. Vậy bị gián cắn có gây nguy hiểm gì không?

Gián thường sống ở đâu?

Gián là một loại côn trùng thường xuyên đem đến những phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của con người. Chúng thường xuất hiện ở những nơi ẩm thấp, những ngóc ngách trong nhà và gây ra mùi hôi khó chịu. Gián còn gây nhiễm khuẩn cho những nơi chúng bò qua, trong đó có thức ăn của con người.

Bị gián cắn có sao không? Gián là côn trùng có hại lại mang rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh dịch

Gián thường tập trung nhiều nhất tại những vùng có khí hậu nhiệt đới, ôn đới, ẩm thấp. Chúng sống theo đàn và hoạt động vào ban đêm. Còn ban ngày chúng thường chốn ở những nơi ẩm thấp, tối tăm như nhà vệ sinh, ống nước, cống rãnh, chuồng gia súc, ố hốc, kẽ tường, kẽ tủ, tủ đựng thức ăn và bát đĩa… để trú ẩn. Về đêm, gián bò đi tìm thức ăn ở nhà bếp, thùng rác, tủ đựng thức ăn, chén bát, cống rãnh..

Gián là loài côn trùng ăn tạp và rất phàm ăn. Chúng ăn tất cả các loại thức ăn của con người, nhất là thức ăn cho chất bột và đường như bánh ngọt, sữa, socola…

Khi không có gì để ăn, gián còn gặm nhấm cả sách vở, đồ đạc… những thứ có chất bột. Thậm chí gián còn ăn cả đế giày, tấm lót giày, phân, rác thải hay chân người.

Gián có 3 giai đoạn sinh trưởng: trứng, thiếu trùng và con trưởng thành. Tùy theo từng điều kiện và nhiệt độ, độ ẩm thích hợp trứng gián có thể nở thành thiếu trùng sau 1-3 tháng.

Thiếu trùng thường không có cánh và chỉ dài vài milimet. Khi mới nở gián con có màu trắng và đen dần sau vài giờ. Khi gián con lột xác và lớn lên, chúng sẽ phát triển thành gián trưởng thành từ sau vài tháng đến hơn một năm tùy loại. Gián trưởng thành có thể có cánh hoặc không có cánh.

Vì sao gián cắn người?

Gián không có khả năng cắn người khi chúng ta thức giấc ngoại trừ tại khu vực đó gián đang phát triển mạnh mẽ với số lượng quá lớn, hơn nữa khi nơi đó thiếu nguồn nước và thức ăn cho chúng.

Trong nhiều tình huống, căn nhà có rất nhiều gián nhưng chúng không cắn người có thể là do bên ngoài có nhiều thức ăn cho chúng.

Bị gián cắn có sao không? Vì thiếu thức ăn nên gián sẽ cắn người

Khi lượng gián phát triển không được kiểm soát, chúng bắt đầu sinh sản nhiều hơn và nguồn thức ăn sẽ cạn dần. Cuối cùng chúng sẽ cắn người để lấp đầy cái bụng đói của mình.

Trường hợp bị gián cắn nhiều nhất là ở trên tàu thuyền. Nơi mà gián trở thành nỗi ám ảnh của các thủy thủ. Những thủy thủ trên thuyền phải đeo bao tay trước khi ngủ để không bị chúng cắn móng tay hay da của mình.

Theo nghiên cứu thì loài gián nào cũng có khả năng cắn người. Tuy nhiên periplaneta americana và periplaneta australasiae là hai loại gián có nhiều tỷ lệ cắn người nhất trên tàu.

Bị gián cắn có sao không?

Gián đã được ghi nhận là ăn thịt người, thịt của người sống lẫn xác chết. Chúng có khả năng cắn móng tay, móng chân, lông mi, bàn chân và tay của bạn. Các vết cắn của gián có thể gây dị dững, tổn thương và sưng tấy. Nặng hơn nữa, những vết gián cắn còn có thể gây nhiễm trùng.

Gián là côn trùng phát ra mùi hôi rất khó chịu, nhiều người còn không thể chịu được cái mùi hôi này gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra phân của gián không may bị lẫn vào thức ăn khiến chúng ta có nguy cơ mắc phải căn bệnh lao rất cao nếu ăn phải chúng.

Bị gián cắn có sao không? Gián là nguyên nhân truyền bệnh sang con người

Mặt khác khoa học cũng đã chứng minh gián là nơi sinh sống và hội tụ của hàng nghìn loại vi khuẩn, virút gây nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Do gián thường sống ở những nơi ẩm thấp, tối tăm, bẩn thỉu như ống cống, bãi rác, góc tường ẩm mốc… từ đó sinh ra trên người có hàng nghìn ký sinh trùng nguy hiểm.

Gián tuy không phải là tác nhân gây bệnh trực tiếp đến con người nhưng nó là trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh. Do những con gián mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, dịch hạch hay virus bại liệt…

Chưa hết, gián còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo các cấp độ khác nhau.

Ngoài ra chính thói quen sinh hoạt của của con người đã tạo điều kiện cho loài gián sinh sôi, nảy nở. Nếu bạn không thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, lau chùi nơi mình sinh sống, đồ đạc bừa bãi, lung tung khiến lũ gián cần tấn công dữ dội hơn. Khi gián tập trung quá nhiều thì nguy cơ bạn bị chúng cắn là điều có thể xảy ra.

Làm Gián Trong Nhà Cắn Và Vết Cắn Của Chúng Trông Như Thế Nào

Đồng ý, trong thế kỷ hiện đại khó tưởng tượng một môi trường mà gián có thể cắn người. Tuy nhiên, có bằng chứng không thể đảo ngược rằng họ không chỉ có thể ăn bề mặt của da ở một số nơi, mà còn làm tổn thương nghiêm trọng lớp biểu bì, thậm chí vết thương, mụn nước và xói mòn da.

Bạn thường có thể tìm thấy sự từ chối thực tế là gián trong nước cắn. Đây thực sự là một hiện tượng khá hiếm hoi, bởi vì trong bất kỳ ngôi nhà nào cho những ký sinh trùng này, sẽ luôn có nguồn thức ăn có ít hoặc nhiều hơn.

Tuy nhiên, vào thập niên 60 của thế kỷ trước, các nhà khoa học Mỹ Roth và Willis đã xác nhận một cách thuyết phục khoảng 20 trường hợp trong đó gián cắn qua và gặm các hạt nhỏ của da nhạy cảm trên cổ, khuỷu tay, mí mắt, ngón tay ở người đang ngủ, đặc biệt là ở trẻ em. Trong những đứa trẻ nhỏ ngủ mạnh, chúng có thể ăn các phần da, ngay cả trong vùng mũi và môi, gây nhiễm trùng trong vết thương, cũng như nibble lông mi trên mí mắt.

Trong vết cắn của một con gián, một lớp vỏ thường xảy ra dưới da bị viêm và không lành trong một thời gian dài.

Phải nói rằng những ký sinh trùng này có bộ máy miệng được tổ chức tốt để ăn và tỉa tất cả mọi thứ phù hợp với chúng. Nó không chỉ có hàm trên và hàm dưới, mà còn có “chóp” cứng, cũng như sự giống nhau của lưỡi, cũng bao gồm chitin, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi không chỉ các loài kỳ lạ, mà cả gián trong nước có thể cắn một người khá sâu.

Đáng buồn thay, côn trùng cắn xuất hiện ngày hôm nay, trong thế kỷ 21, và điều này không chỉ xảy ra ở những ngôi nhà bị bỏ quên, mà người ta có thể nghĩ ngay, và đôi khi ngay cả ở những nơi khá như bệnh viện, ký túc xá và nhà trẻ.

Phản hồi:

Trong ký túc xá của chúng tôi rất nhiều gián. Trong khối của chúng tôi, chúng tôi đã cố gắng để tiêu diệt chúng với các phương tiện khác nhau (từ axit boric để bình xịt chống lại gián). Nhưng trên sàn nhà của chúng tôi có những học sinh không chiến đấu chút nào với những con côn trùng này, mang thức ăn vào trong nhà, không lấy rác ra trong một thời gian dài.

Nó có vẻ vô lý và thậm chí tuyệt vời, nhưng gần đây gián cũng đã bắt đầu cắn. Vào buổi sáng tôi nhìn thấy trên cơ thể của tôi trong khu vực của các ngón tay và trên khuôn mặt những vết thương thực sự nhất mà không chữa lành trong một thời gian dài. Trước khi đi ngủ, cô ấy liên tục bắt đầu bôi nhọ một phương thuốc chống muỗi, và đi ngủ, tôi cẩn thận kiểm tra nó mỗi lần cho sự hiện diện của vụn bánh.

Khi tôi nói với những người quen của tôi về nó, để đáp lại tôi nghe những lời than thở như thực tế là gián giờ đã biến mất hoàn toàn, và đảm bảo rằng rệp hoặc bọ ve khiến tôi cắn. Tuy nhiên, một khi tôi nhìn thấy bằng chính đôi mắt của mình, họ bò qua người bạn gái đang ngủ như thế nào vào ban đêm. Vào buổi sáng, trên cơ thể của mình ở những nơi gián bị trườn, chúng tôi tìm thấy những vết thương nhỏ và đỏ da. Các bước khác cần thực hiện, chỉ cần không biết nữa!

Nguy cơ cắn gián

Gián trong nước bọt và các chất tiết khác chứa tropomyosin protein đặc biệt, kích thích sự xuất hiện của các cơn dị ứng, sau khi gián đã cắn một người, anh ta có thể có nhiều phản ứng dị ứng, bắt đầu nổi mề đay và kết thúc bằng một cuộc tấn công hen. Tuy nhiên, đây không phải là hiệu ứng duy nhất có thể có của bọ gián:

Có khả năng xâm nhập vào vết thương hở (ngay cả một vết thương nhỏ) của vi khuẩn trên gián,trong số đó có thể là tác nhân gây bệnh lỵ hoặc bệnh lao.

Đó là tất cả về gián đỏ. Nhưng sau nhiều lần gián của Mỹ và Ai Cập, kèm theo việc ăn sâu lớp biểu bì (đặc trưng của người dân ở các nước nhiệt đới), xói mòn da, nhiều mụn nước và mụn nhọt có thể xảy ra, kèm theo đau nặng, mủ mủ và các bệnh cầu khuẩn khác. Đồng thời, bệnh da mủ (cái gọi là bệnh ngoài da kèm theo áp xe) có thể, tất nhiên, có một khóa học nhanh chóng và được hoàn thành trong một vài ngày, nhưng ở những người bị suy yếu miễn dịch, họ có thể biến thành những vết loét chữa bệnh mãn tính.

Thần thoại về côn trùng cắn

Huyền thoại số 1. Do thực tế rằng các ký sinh trùng này không sợ bức xạ, nhưng tích lũy nó trong chính mình, một con gián có thể gây đột biến.

Huyền thoại số 2.Một con gián có thể gây sốc phản vệ. Dị ứng ở dạng ngứa, rách và thậm chí khó thở là phản ứng khá phổ biến đối với các chất cụ thể được tìm thấy trong nước bọt của côn trùng hút máu (ví dụ, muỗi) hoặc ở nọc độc của côn trùng như ong hoặc ong. Trong một số trường hợp, ngay cả sự phát triển của sốc phản vệ là có thể.

Vì gián như một loài sinh vật không thuộc về sự hút máu, thì xác suất sốc phản vệ trên vết cắn là khá thấp.

Tuy nhiên, một loạt các bài tiết gián (vỏ chitin thải ra trong quá trình rụng, nước bọt, phân) có thể gây ra một cuộc tấn công dị ứng mạnh.

Huyền thoại số 3. Tóc người, móng tay và ráy tai là những thức ăn ưa thích của gián. Gián được biết là ăn tạp, và huyền thoại này xuất hiện, rõ ràng, bởi vì các trường hợp của thủy thủ, trong một chuyến đi dài, bị nhiều vết cắn trong khu vực xung quanh tai, mắt, đầu ngón tay.

Mặt khác, với một lượng lớn gián trong phòng, một trong số họ cũng có thể đi tìm thức ăn trực tiếp vào auricle của con người.Không thể bò lại, anh ta có thể tạo ra tình trạng sức khỏe nguy hiểm, gây đau cho một người và gây nguy cơ tổn thương màng nhĩ.

Làm thế nào để điều trị một con gián gián?

Nếu, vào buổi sáng, dấu vết của vết cắn được tìm thấy trên cơ thể, sau đó đầu tiên chúng ta phải xác định côn trùng đã để lại chúng, và sau đó chuyển sang một bác sĩ da liễu để điều trị thích hợp.

Thông thường, dấu vết trên da dưới hình thức một con đường xuất hiện từ rệp, ngoài ra, những nơi cắn của côn trùng máu bị bệnh (bọ, bọ ve) ngứa nhiều vì các chất đặc biệt trong nước bọt của chúng. Nếu có nghi ngờ rằng đó là cắn gián trong nước, bạn nên chú ý đến việc vết cắn trông giống như một vết thương hở nhỏ ở những nơi da mềm hơn so với các bộ phận khác của cơ thể. Bạn thậm chí có thể so sánh vết thương này với hình ảnh của con gián cắn trên Internet để chắc chắn hơn.

Trong mọi trường hợp, bạn cần phải điều trị vết thương bằng một loại thuốc khử trùng hydrogen peroxide để ngăn ngừa nhiễm trùng, và sau đó sử dụng thuốc mỡ loại bỏ kích ứng da.

Đối với những người bị dị ứng, đặc biệt là những người đã từng bị dị ứng với côn trùng cắn, nên uống thuốc kháng histamine thích hợp.

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát gián

Các phương tiện hiệu quả nhất chiến đấu gián trong nước sẽ là sự phá hủy các sản phẩm công nghiệp hiện đại của họ.

Nếu chúng ta đang nói về căn hộ hoặc nhà riêng của bạn, để ngăn chặn sự xâm nhập của ký sinh trùng vào phòng ngủ và các khu dân cư khác, bạn nên quy định không ăn thức ăn và đồ uống bên ngoài nhà bếp, không để nước đọng trong chậu hoa.

Nếu gián được nuôi trong một ký túc xá, bạn sẽ phải kết hợp những nỗ lực của một số khối, và đôi khi toàn bộ tầng cho sự hủy diệt của khách không mời. Bạn có thể tận dụng lợi thế của một số hình thức sản phẩm công nghiệp, bao gồm nhiều bẫy và gel của hành động diệt côn trùng.

Điều quan trọng cần biết khi lựa chọn dịch vụ khử trùng để diệt gián

Thông tin chi tiết về cuộc chiến chống gián: một video hữu ích

Bị Nhện Cắn Có Sao Không? Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý Khi Bị Con Nhện Cắn

Các dấu hiệu và triệu chứng bị nhện không độc cắn:

Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị nhện độc cắn:

Hầu hết các vết cắn của nhện không được thường chỉ gây thương tích nhẹ. Vết nhện cắn thường đau và sưng trong vòng 1 tới 2 ngày, giống như khi bị ong đốt.

Tuy nhiên, nếu bị nhện độc cắn như nhện góa phụ đen, nhện nâu ẩn dật thì có thể rất nguy hiểm. Do đó, cần sơ cứu đúng cách và kịp thời ngay khi bị 2 loại nhện độc này cắn.

→ Nhện góa phụ đen sống chủ yếu ở miền Nam Hoa Kỳ và một số nơi thuộc phía Tây bán cầu. Các dấu hiệu bị nhện góa phụ đen cắn có thể xuất hiện sau 1 đến 2 tiếng gồm:

Vết cắn sưng nhẹ và đỏ sau đó sưng cứng và đau dữ dội; đau bụng quằn quại; chuột rút; có thể buồn nôn, sốt và ớn lạnh.

Dù là loại nhện nguy hiểm và cực độc nhưng vết cắn của nhện góa phụ đen chỉ gây ra các phản ứng dị ứng, hiếm khi làm chết người.

Đau nhẹ, sau khoảng 8 giờ thì vết cắn tấy đỏ và đau dữ dội; xung quanh vết cắn da chuyển thành mầu tím đậm hoặc xanh; đôi khi làm một vòng màu đỏ bao quanh vết cắn; buồn nôn, phát ban, sốt nhẹ; vết cắn phồng rộp có dịch bên trong sau đó bong ra để loại vết loét sâu.

Nhện nâu cắn hiếm khi gây ra tử vong nhưng có thể đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ.

III – Cách xử lý khi bị nhện cắn bằng kem Yoosun

– Làm sạch vết cắn bằng xà phòng và nước sạch.

– Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vùng da bị cắn.

– Buộc băng ép chặt ngay phía trên vết thương nếu nhện cắn vào một vùng ở tay, chân. Không nên băng quá chặt để tránh làm cắt đứt lưu thông máu trong cánh tay hoặc chân.

– Bọc đá lạnh trong một chiếc khăn sạch rồi chườm lên vết cắn để giảm sưng và đau.

Sau khi đã tiến hành sơ cứu, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ xác định xem loại nhện cắn có độc hay không để có hướng điều trị phù hợp.

Trong trường hợp xác định bị nhện không độc cắn, bạn có thể sử dụng kem bôi da rau má Yoosun để làm giảm tình trạng sưng, ngứa, nóng rát và làm dịu vết nhện cắn.

Kem rau má Yoosun có thành phần chính gồm dịch chiết rau má, vitamin E, hoạt chất chlorhexidine và D- panthenol có tác dụng giảm ngứa, giảm sưng và mát da hiệu quả; đồng thời ngăn ngừa thâm sẹo tại vùng da bị nhện cắn.

Kem Yoosun rau má là sản phẩm của Công ty TNHH Đại Bắc – đơn vị có hơn 20 năm trong ngành dược mỹ phẩm với nhiều sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao và đã được Sở Y tế Hà Nội cấp phép lưu hành.

Đặc biệt, thành phần của kem không chứa paraben và corticoid, nên rất an toàn với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về kem Yoosun rau má, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài (miễn phí cước) 18001125 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp.

Gián Và Tác Hại Của Gián

Gián là loài côn trùng gây hại cho con người. Chỉ cần một con gián xuất hiện sẽ có cả tổ gián trong nhà bạn. Cách tiêu diệt gián triệt để ra khỏi nhà là rất khó.

Các loại gián nhà thường gặp là gián Mỹ (Periplaneta americana), gián Úc (Periplaneta australasiae), gián Đông Phương (Blatta orientalis), gián có băng vàng, nâu (Supella longipalpa), gián Đức (Blattella germanica).

Gián sinh trưởng qua 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng và con trưởng thành. Tùy theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, trứng gián có thể nở thành thiếu trùng sau từ 1 đến 3 tháng. Thiếu trùng hay còn gọi là gián con thường không có cánh và dài chỉ vài milimét. Khi mới nở có màu trắng và đen dần sau vài giờ. Gián con lột xác và lớn lên, phát triển thành gián trưởng thành từ sau vài tháng đến hơn một năm tùy theo loài. Gián trưởng thành có thể có cánh hoặc không có cánh.

Gián nhà thường sống chung với người và gây hại cho con người ở trong nhà tại những vùng có khí hậu nhiệt đới, ôn đới, ấm áp, ẩm thấp, có thức ăn thích hợp. Chúng sống thành đàn và hoạt động mạnh về ban đêm, còn ban ngày tìm nơi tối tăm, ẩm thấp để trú ẩn như ở hố hốc, kẽ tường, kẽ cửa, kẽ tủ, nhà vệ sinh, tủ đựng bát đĩa và đồ ăn, nơi để các thiết bị truyền thanh, truyền hình và các dụng cụ điện; ống nước và rãnh thoát nước, chuồng gia súc… Trong đêm tối, gián thường bò đi tìm thức ăn ở nhà bếp, tủ đựng bát đĩa và thức ăn, nơi thùng rác, cống rãnh thoát nước…

Gián là loài côn trùng thuộc loại phàm ăn và ăn tạp vì chúng ăn được tất cả các loại thức ăn của con người, nhưng món “khoái khẩu” nhất đối với chúng là các loại thức ăn có chất bột và đường như sữa, bơ, bánh ngọt, sô cô la… Khi không có thức ăn ngon, gián cũng có khả năng ăn cả bìa gáy sách, tủ đựng đồ đạc và trần nhà có chất bột, thậm chí cả đế giày, tấm lót giày, xác lột và xác chết của chúng, máu tươi, máu khô, phân… và tệ hại hơn nữa là nhấm luôn cả móng chân, móng tay của trẻ em, người ốm, người lớn đang ngủ ngon giấc…

Khi gián phát triển quá nhiều và quá đông đúc, chúng có khả năng di cư đến nơi ở mới bằng cách bò hay bay thành đàn để tìm chỗ sinh sống.

Gián nhà và khả năng truyền bệnh

Gián nhà là loại côn trùng có hại cho sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của con người vì chúng có tập tính sống ở những nơi bẩn thỉu, hủy hoại và làm thức ăn bị nhiễm khuẩn, đồng thời có thể gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng như quần áo, vải vóc, bìa gáy sách vở…

Chúng vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua.

Có lẽ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được cái mùi rất đặc trưng của loài gián sống gần gũi và làm phiền hà cho mình, một số người thường bị dị ứng với gián khi có sự tiếp xúc thường xuyên.

Hoạt động của gián nhà là bò, chạy tự do từ nhà này sang nhà khác, từ cống rãnh, vườn tược, hố rác, nhà vệ sinh… rồi vào nhà ở để trú ẩn. Chúng có thể ăn tất cả những chất thải cũng như thức ăn của con người nên thường mang và phát tán mầm bệnh tấn công con người.

Riêng với vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể gây ra nhiễm khuẩn đường ruột, gây ra những hiện tượng như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng quằn quại,… Nguy hiểm hơn, vi khuẩn này có thể lây lan từ ruột vào máu và đi đến những nơi khác. Từ đó, vi khuẩn này có thể gây viêm tại các cơ quan khác của cơ thể. Song song đó, gián còn có thể lây nhiễm ký sinh trùng, virus gây bệnh và cả nấm khác nhau cho con người.

Ngoài ra, nó còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ.

Làm thế nào để phòng, chống gián nhà?

1. Triệt tiêu môi trường sống yêu thích, nguồn nước và nguồn thức ăn của chúng

Gián sống được phải có nước. Chúng có thể sống một tháng không cần ăn nhưng không thể sống một tuần mà thiếu nước. Tìm tất cả các nguồn nước rò rỉ trong nhà bạn và sửa chữa chúng. Khi mất nguồn cung cấp nước, gián sẽ dễ sa vào bẫy của bạn.

Giữ nhà cửa sạch sẽ: Lau nhà thường xuyên bằng nước lau sàn. Địa điểm đầu tiên bạn cần chú ý chính là nhà bếp. Sau bữa ăn, rửa sạch bát đĩa và cất giấu thức ăn thừa cẩn thận. Đặc biệt chú ý lau dầu mỡ vương vãi trên bếp vì gián rất thích món này.

Giữ thức ăn trong hộp kín, không lưu trữ thức ăn quá hạn sử dụng. Không để trái cây trên mặt bàn.

Thu dọn thùng rác thường xuyên, nên dùng thùng rác có nắp đậy kín.

2. Dùng bả gián

Dùng các bả, mồi gián bán sẵn ở các cửa hàng thuốc thú y. Trộn lẫn bả với thực phẩm mà gián yêu thích (bột bánh, dầu ăn, mỡ, đường) và đặt ở gần tổ của chúng. Bả gián thường chứa fipronil 0,05% hoặc hydramethylnon 2%. Một con gián ăn phải bả, sau đó bài tiết chất độc ở tổ khiến các con gián khác chết theo. Để giết hết sạch gián bằng phương pháp này có thể mất vài tuần với vài ba đời gián.

Bạn cũng có thể tự làm bả gián: trộn một phần bột axit boric (rất dễ mua ở các hiệu thuốc) với đường hoặc bột mì nhằm thu hút gián. Hỗn hợp này sẽ đóng bánh trong môi trường ẩm ướt vì vậy bạn có thể bỏ vào khay hoặc giấy nếu đặt trong tủ, bếp nhà bạn.

Dù axit boric, fipronil không quá độc với người nhưng nên đặt ở những nơi chỉ có gián tiếp cận được, để phòng trẻ nhỏ và thú nuôi lỡ ăn phải.

3. Sử dụng các thuốc xịt côn trùng

Bạn có thể xịt các loại thuốc xịt côn trùng vốn được bán sẵn ở các cửa hàng thuốc thú y. Chú ý làm theo hướng dẫn sử dụng vì rất nhiều thuốc độc hại với không chỉ gián mà cả người.

Hoặc bạn có thể chế thuốc xịt côn trùng bằng cách pha xà phòng, nước lau sàn với nước lã theo tỷ lệ 1:1, hoặc xay nhuyễn 4 quả chanh (cả vỏ) với hai lít nước rồi xịt vào tổ gián.

4. Sử dụng bẫy gián

Những chiếc bẫy gián bán sẵn ở các cửa hàng có chất dính khiến gián chui vào đây và không ra được.

Bạn cũng có thể làm một cái bẫy đơn giản và hiệu quả bằng cách đặt một cái lọ nhỏ, trong chứa bã cà phê hoặc nước sát bên tường khiến gián rơi vào và không ra được.

5. Các cách khác

Đặt những viên băng phiến (long não) ở các góc nhà, gián rất sợ những mùi này.

Nếu bạn muốn giết gián ngay lập tức, có thể xịt cồn.

Chất đuổi gián tự nhiên là tinh dầu bạc hà, vỏ dưa leo, vỏ cam quýt, tỏi, và dầu đinh hương. Để những thứ này trong nhà cũng khiến gián không muốn lại gần.

Lắp đèn huỳnh quang vào các tủ bếp và bật sáng, hoặc bật sáng bất cứ khu vực nào bạn không muốn có gián. Gián rất sợ ánh sáng.

Các lưu ý

Luôn đóng nắp các lỗ thoát nước trong phòng tắm, vì thế gián không thể từ các cống rãnh chui lên.

Không để đồ đạc chất đống, lộn xộn. Gián có thể làm tổ ở bất cứ chỗ nào, từ đống giấy báo cho đến quần áo, giẻ lau. Nó có thể làm tổ ở tầng áp mái, tầng hầm, nhà kho… không có một giới hạn nào cả.

Khi sắp xếp nồi niêu xoong chảo, bát đĩa… trên giá, nên úp ngược xuống, để những vật này không trở thành nơi đựng phân hay trứng gián.

Nếu bạn giẫm nát hay đập bẹp một con gián, hãy nhớ lau sạch khu vực xung quanh cũng như đế giày dép hay dụng cụ đập gián. Bởi khi gián chết, trứng của nó vẫn có thể nở nếu không bị xử lý nhanh chóng.

Muốn dùng bả và bẫy gián hiệu quả, bạn nên đặt ở nhiều khu vực, đặc biệt là gần đường đi của chúng hoặc nơi có phân gián. Khi đã đặt bả và bẫy, lưu ý không nên làm sạch khu vực đó quá, kẻo gián sẽ chuyển đường đi.

Dọn sạch phân chó và mèo phân trong sân, vì đây có thể trở thành thức ăn cho gián hoặc gián đi qua và mang bẩn vào nhà.

Hãy trét kín các lỗ nhỏ, vết nứt, khe hở dọc tường và chân tường, nơi những con gián nhỏ hoặc trứng gián đang ẩn náu.