Khoai Lang Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Moitruong24h – Khoai lang chứa những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo của khoai tây cộng với một chút thêm vào.

Nói chung, càng đưa được nhiều màu sắc từ trái cây và rau quả vào chế độ ăn thì càng tốt cho sức khỏe, đó là nhận định của Yasi Ansari, một chuyên gia dinh dưỡng thể thao ở Los Angeles và San Francisco.

Tuy nhiên, nhiều lợi ích dinh dưỡng không phải là lý do biện hộ cho việc tận dụng mọi cơ hội để ăn khoai lang chiên.

Lợi ích dinh dưỡng của khoai lang

Mọi loại khoai đều giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng khoai lang, với các giống khoai màu nghệ, màu vàng và tím, có lượng calo và carbohydrate thấp hơn mức trung bình. Chúng cũng có hàm lượng vitamin A cao hơn, một chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch và duy trì làn da và thị lực khỏe mạnh. Một củ khoai lang cung cấp hơn 100% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

Khoai lang cũng rất giàu vitamin C và vitamin B6, rất quan trọng đối với sức khỏe của não và hệ thần kinh. Chúng cũng là một nguồn kali và magiê tốt, giúp cải thiện sức khỏe của tim nhờ giúp điều chỉnh huyết áp.

Thậm chí còn tốt hơn nữa, một củ khoai lang chứa khoảng 4g chất xơ từ thực vật, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường týp 2 và cholesterol cao.

Khoai lang có nhiều carbohydrat không?

Là loại rau củ chứa tinh bột, khoai lang có nhiều carbonhydrat hơn các loại rau không chứa tinh bột như súp lơ xanh. (Một nửa cup khoai lang chứa khoảng 13g carbonhydrat, trong khi cùng một lượng súp lơ xanh như vậy có khoảng 3g.)

Nhưng đó có lẽ chỉ là một lý do khác để ăn – chứ không phải để sợ khoai lang. Khoai lang cung cấp nhiều năng lượng hơn so với các loại rau không chứa tinh bột, khiến chúng trở thành nguồn nhiên liệu ngoại lệ cho hoạt động hàng ngày và đặc biệt là hoạt động thể thao.

Điểm mấu chốt là tất cả các loại rau, miễn không chiên rán, là những lựa chọn lành mạnh để đưa vào chế độ ăn và cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Cách tốt nhất để ăn khoai lang?

Khi mua khoai lang, hãy chọn những củ có màu sắc tươi tắn. Một số nghiên cứu thấy rằng màu của khoai lang càng đậm (cho dù đó là màu nghệ, màu vàng hay tím) thì hàm lượng dinh dưỡng càng cao. Và đừng cảm thấy bắt buộc phải bóc vỏ. Cách tốt nhất là ăn cả củ khoai lang nguyên vỏ, vì đó là nơi chứa nhiều chất xơ. Vỏ cũng là nơi chứa phần lớn các chất chống oxy hóa.

Còn cách tốt nhất để nấu khoai lang? Hấp, rang, nướng và luộc đều bảo quản các chất dinh dưỡng khác nhau trong khoai lang, vì vậy tất cả các loại chế biến đều bổ dưỡng. Bạn cũng có thể để nguội và nghiền nhuyễn thành sinh tố với sữa đậu nành, bột protein và quế; xay thành súp; hoặc nướng giòn và nhúng vào nước sốt. Khoai lang nghiền thậm chí còn là món tráng miệng tuyệt ngon giàu chất chống oxy hóa: thêm xi-rô cây thích hoặc mật ong và rắc quả óc chó. Chỉ cần cẩn thận đừng nấu khoai lang quá kỹ, vì nấu quá lâu có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Cũng nên nhớ rằng, một phần ăn của khoai lang thường là nửa cup, tương đương với kích thước của một con chuột máy tính hoặc một vốc tay.

Và đừng quên chất béo. Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A được hấp thu tốt nhất với chất béo, vì vậy hãy ăn một lượng nhỏ chất béo với khoai lang. Một bạn đồng hành tốt cho sức khỏe là dầu ô liu, mà bạn có thể rưới lên khoai trước khi nướng. Một cách khác để thêm chất béo lành mạnh là ăn khoai lang cùng với quả bơ, hồ đào xắt nhỏ hoặc hạt quả óc chó.

TD (theo dantri)

Mì Ăn Liền Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Mì ăn liền hay còn gọi là mì gói, được đóng gói cùng với các gia vị, hương liệu… chúng là món ăn phổ biến trên toàn thế giới.

Thành phần mì ăn liền

– Bột mì (98 – 99%), có khi trộn một ít bột ngũ cốc khác hay khoai củ.

– Gói sa tế (dầu cọ + gia vị tỏi, tiêu…) hoặc gói hành phi.

– Dầu mỡ để chiên mì (thường là shortening: loại acid béo trans).

Về mặt lợi ích: mì ăn liền được chế biến rất tiện lợi (chỉ cần chế nước sôi vào là có ngay tô mì vị thịt), thơm ngon, có thể nói ai ăn cũng thích, nhưng đó là vị giác của con người bị phỉnh lừa bởi mì chính (bột ngọt) là chất có vị ngọt của thịt mà muốn cho có vị ngọt thịt thì phải cho thêm thật nhiều muối (NaCl) nó mới tạo ra vị thịt.

Mì ăn liền có tốt cho sức khỏe không?

Về giá trị dinh dưỡng: mì ăn liền chủ yếu cung cấp chất bột từ bột mì và 9% chất đạm thực vật – cũng từ bột mì, nếu trộn khoai tây vào thì đạm rất kém (vì khoai tây chỉ chứa 1 – 2% protein thôi). Protein động vật kể như không có (hình vẽ hoặc chỉ thêm mươi “viên thịt cỡ bằng hột tiêu” trong gói hành phi!).

Giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm động vật và sinh tố từ rau quả tươi. Chẳng những thế mà mì ăn liền còn rất mất cân bằng vì lượng bột ngọt và muối quá nhiều!

Mì ăn liền có tốt cho sức khỏe không?

Theo số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), mỗi năm thế giới có gần 100 tỉ gói mì được tiêu thụ. Trong đó, Việt Nam có sức tiêu thụ mì xếp thứ tư về tiêu thụ mì trên thế giới chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Tuy nhiên, mì ăn liền thường được các chuyên gia cho rằng chúng không đem lại nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.

Nếu bạn ăn hết tất cả những gì trong một gói mì ăn liền, kể cả gói bột nêm và nước dùng thì cả buổi sau đó bạn có thể “bí tiểu” mà không hay! Bí tiểu thì cơ thể không được giải độc, nếu ăn mì tôm thường xuyên thì bạn sẽ bị ngộ độc vì ít đi tiểu…

Cái nguy hại nhất thường có trong mì ăn liền là chất béo trans. Đó là các dầu thực vật được hydrogen hóa mất các nối đôi ở vị trí trans nên chúng trở nên “trơ”, nghĩa là không bị oxy hóa (ôi dầu) khi mì được tồn trữ lâu ngày. Vì thế đa số các loại mì tôm đều được chiên bằng chất béo trans, còn gọi là “bơ thực vật” như shortening, margarin…

Chất béo trans (trans fat) có cái lợi là ở thể rắn có thể dùng như bơ và không bị oxy hóa, có lợi về mặt công nghiệp thực phẩm (dùng trong các loại fastfood như mì tôm, khoai tây chiên, các món “giòn giòn” (crackers), đậu phộng da cá, bánh mì kem, kem, các loại bánh ngọt có “bắt bông kem”…). Nhưng chúng rất có hại về mặt sức khỏe người tiêu dùng vì nó làm tăng cholesterol xấu (LDL) và đồng thời cũng làm giảm cholesterol tốt (HDL) xuống gây xơ vữa động mạch (gây hẹp lòng động mạch) nên làm giảm sự lưu thông của máu. Chất béo trans không thể được chuyển hóa hoàn chỉnh trong cơ thể mà “đọng lại” trong thành mạch thành khối xơ vữa, nếu dùng lâu ngày sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng là xơ vữa động mạch nên rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. (Đến tuổi 40 trở đi, những người dùng nhiều acid béo trans sẽ bị thiếu máu cơ tim, tai biến tim mạch).

Ăn mì ăn liền như thế nào tốt cho sức khỏe? Nên ăn kèm với các loại rau củ

Các loại rau củ có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ tránh táo bón, không gây nóng trong người. Bạn nên bổ sung cải xanh, giá đỗ, cải cúc, rau má, rau muống, dưa leo, cà rốt, cà chua… vào trong tô mì của mình.

Ăn chung với thực phẩm giàu đạm

Để tô mì được cân đối về dinh dưỡng, người ăn nên bổ sung đầy đủ chất đạm động vật và thực vật như thịt bò, thịt heo, tôm, trứng, rong biển.

Một số mì gói được nhà sản xuất bổ sung thêm rau củ, thịt… giúp tăng giá trị dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị người dùng.

Quy trình nấu

Ngoài việc phối hợp các loại thực phẩm khác, bạn nên lựa chọn và chế biến đúng cách để đảm bảo mì đủ dưỡng chất. Mỗi loại mì có quy trình nấu khác nhau, người dùng nên tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để giữ nguyên hương vị. Hầu hết lượng nước cho mỗi gói mì khoảng 400 ml và nấu 3 đến 5 phút để sợi mì vừa ăn và nước dùng đậm đà.

Lương Đức

5 Loại Bột Tốt Cho Sức Khỏe Hơn Bột Mì

Bột mì đa dụng là nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp, nhưng quá trình tinh chế khiến bột mất nhiều chất dinh dưỡng từ lớp vỏ cám. Một số loại bột sau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể thay thế bột mì trong nhiều món ăn.

Bột cơm dừa 

Bột cơm dừa được sản xuất bằng cách xay nhuyễn cơm dừa thành bột mịn, sau đó sấy để có được thành phẩm là bột khô và bảo quản được lâu. Bột cơm dừa không chứa gluten, giàu chất xơ, sắt, kali và đặc biệt là chất béo.

Hầu hết chất béo trong cơm dừa là chất béo bão hòa và chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT). MCT hấp thu nhanh qua đường ruột, có khả năng giảm viêm và tăng cường trao đổi chất lành mạnh. Dù còn nhiều tranh cãi về tác dụng của chất béo bão hòa, chất béo của dừa không ảnh hưởng đến cơ thể như chất béo từ thịt hay đồ ăn nhanh.

Bột cơm dừa sấy khô chứa chất béo tốt cho sức khỏe

Bột cơm dừa có vị ngọt dịu và mùi thơm, thích hợp để làm các món bánh nướng, bánh quy, làm nhân bánh. Đặc tính của bột này là hút nhiều nước, do đó bạn nên điều chỉnh lượng nước phù hợp khi nấu ăn. Tại Việt Nam có nhiều cơ sở sản xuất được sản phẩm bột cơm dừa sấy khô.

Bột hạnh nhân, bột diêm mạch, kiều mạch, bột mì nguyên cám được bán tại nhiều cửa hàng nguyên liệu làm bánh như Beemart, Nhất Hương tại các thành phố lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Bột hạnh nhân

Bột hạnh nhân được làm từ hạt cách xay mịn hạt hạnh nhân đã được ngâm, tách lớp vỏ giấy. Loại bột này không chứa gluten và đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng tương tự hạt hạnh nhân.

Bột hạnh nhân giàu calorie và là nguồn magne, omega-3, protein và vitamin E dồi dào. Các chất dinh dưỡng này có lợi cho huyết áp và não bộ.

Bột hạnh nhân có hương vị của hạt và có thể dùng thay bột mì ở tỉ lệ tương đương khi nướng bánh quy, bánh macaron và các các món mặn.

Bột diêm mạch (quinoa)

Bột diêm mạch tạo độ ẩm cho các món bánh nướng

Hạt quinoa còn được gọi là diêm mạch, thường được sử dụng như ngũ cốc nguyên hạt bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Khi xay thành bột, diêm mạch giàu protein, chất xơ, sắt và chất béo không bão hòa. 

Ngoài ra, bột diêm mạch còn có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và hỗ trợ giảm cân. Bột diêm mạch giúp các món bánh nướng mềm và có độ ẩm vừa phải, tạo độ đặc cho các món soup, nước sốt.

Bột kiều mạch (buckwheat)

Cây kiều mạch còn được gọi là tam giác mạch, cho loại hạt nhiều góc cạnh và không chứa gluten. Bột kiều mạch có mùi thơm đặc trưng và thường được dùng để làm mì soba truyền thống của Nhật Bản.

Bột kiều mạch (tam giác mạch) có thể dùng làm mì soba

Bột kiều mạch giàu chất xơ, protein và các vi chất như mangan, magne, đồng, sắt. Hạt và bột kiều mạch có nhiều công dụng với sức khỏe như chống viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho giảm cân và hỗ trợ tiêu hóa.

Bột kiều mạch có thể kết hợp với các loại bột ngũ cốc nguyên hạt khác để làm bánh mì hoặc thay cho bột chiên xù (làm từ vụn bánh mì trắng).

Bột mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám được sản xuất từ nguyên hạt lúa mì còn phôi và vỏ cám. Bột mì tinh chế thường có quá trình tẩy trắng, bỏ lớp vỏ cám, do đó có màu sắc đẹp và tạo độ nở nhiều hơn. Dù có màu đậm và kết cấu nặng hơn, bột mì nguyên cám lại chứa nhiều dinh dưỡng hơn hẳn. 

Bột mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ, protein, sắt và kali. Các món bánh mì đen, bánh ngọt làm từ bột mì nguyên cám không thích hợp với người dị ứng, không dung nạp gluten.

Tham khảo thông tin tại bài viết : Những lợi ích sức khỏe của bột năng có thể bạn chưa biết

Khoai Mỡ: Món Ăn Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe

1. Khoai mỡ là gì?

1.1. Thông tin chung

Ở Việt Nam, khoai mỡ còn có tên khác là khoai tím, khoai vạc, củ mỡ,… Loại củ này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường bị nhầm lẫn với khoai môn. Là một mặt hàng chủ lực bản địa của Philippines, hiện khoai mỡ đã được trồng và ưa chuộng trên toàn thế giới.

Khoai mỡ tím có vỏ màu nâu xám và thịt màu tím, kết cấu trở nên mềm như khoai tây khi nấu chín. Chúng có vị ngọt, bùi, được dùng trong nhiều món ăn khác nhau từ ngọt đến mặn. Hơn nữa, khoai mỡ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn.

1.2. Thành phần dinh dưỡng

100 gram khoai mỡ nấu chín cung cấp 140 calo, với:

Carbohydrat: 27 gram

Chất đạm: 1 gram

Chất béo: 0,1 gram

Chất xơ: 4 gram

Natri: 0,83% giá trị nhu cầu hàng ngày (DV)

Kali: 13,5% DV

Canxi: 2% DV

Sắt: 4% DV

Vitamin C: 40% DV

Vitamin A: 4% DV

Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxi hóa mạnh như anthocyanins. Và sau đây là các lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai mỡ.

2. Các lợi ích cho sức khỏe của khoai mỡ

2.1. Khoai mỡ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Khoai mỡ giàu tinh bột, là nguồn cung cấp carbonhydrat, kali, vitamin C và các hợp chất thực vật tốt như anthocyanins:

Carbonhydrat: khoai mỡ cung cấp nhiều carbohydrat mà lại có lượng calo thấp, có thể thêm vào chế độ ăn với lượng vừa phải để cung cấp nguồn năng lượng chính. Đây được xem là sự thay thế tuyệt vời cho gạo và khoai tây giàu calo.

Protein: bên cạnh đó, khoai mỡ còn là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Chúng được xem là thực phẩm tốt cho người ăn chay hoặc những người muốn bổ sung protein trong chế độ ăn uống của họ.

Anthocyanins: các nghiên cứu chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và chống viêm, đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

Vitamin: khoai mỡ rất giàu vitamin C, giúp giữ tế bào khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA khỏi hư hại. Ngoài ra, khoai mỡ còn là một nguồn cung cấp vitamin A và beta-carotene tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Canxi: khoai mỡ còn chứa lượng canxi dồi dào, rất cần thiết cho sự tăng trưởng cũng như phát triển ở trẻ em.

2.2. Khoai mỡ giàu chất chống oxi hóa

Khoai mỡ là một nguồn cung cấp anthocyanins và vitamin C tuyệt vời, cả hai đều là những chất chống oxi hóa mạnh. Những chất này đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và thoái hóa thần kinh:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxi hóa lên đến 35%.

2.3. Khoai mỡ có chứa các chất chống ung thư

Các nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy hai chất anthocyanin trong khoai mỡ – cyanidin và peonidin – có thể làm giảm sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các nghiên cứu này sử dụng một lượng lớn cyanidin và peonidin nên vẫn chưa chắc bạn sẽ có được những lợi ích tương tự khi ăn khoai mỡ.

Bên cạnh anthocyanins, khoai mỡ cũng chứa các chất khác có thể loại bỏ các gốc tự do, có lợi cho bệnh ung thư như beta-caroten và vitamin C. Ngoài ra, khoai mỡ còn chứa selen và iod, được biết là có tác dụng khắc phục các tế bào ung thư.

2.4. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Flavonoid trong khoai mỡ đã được chứng minh giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của khoai mỡ thấp, ít calo nhưng lại có lượng carbohydrat khá cao. Chúng có thể giúp cung cấp đủ năng lượng và chất xơ nhưng không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã quan sát thấy rằng chiết xuất khoai mỡ giàu flavonoid có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột cho thấy khoai mỡ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

2.5. Hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol

Khoai mỡ cũng được biết đến có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Nó chứa nhiều chất xơ, có thể liên kết với các LDL-cholesterol hoặc cholesterol “xấu” và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Hơn nữa, khoai mỡ còn là một nguồn giàu beta-carotene giúp đảm bảo sự sản xuất của HDL-cholesterol hoặc cholesterol “tốt”.

2.6. Khoai mỡ có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tin rằng khoai mỡ có thể có tác dụng hạ huyết áp do chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cao.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất chống oxi hóa trong khoai mỡ có thể giúp giảm huyết áp theo cách tương tự thuốc ức chế men chuyển (ACEI). Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi kết luận liệu khoai mỡ có thể làm giảm huyết áp hay không.

2.7. Lợi ích sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích tốt nhất của khoai mỡ là lợi ích trên tim mạch. Khoai mỡ chứa nhiều kali và thậm chí còn rất ít natri và calo. Người ta biết rằng thực phẩm có nhiều kali rất tốt cho tim mạch. Một trong những lợi ích của kali là giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu.

Ngoài ra, anthocyanin trong khoai mỡ còn có thể ngăn ngừa sự tích tụ của cục máu đông trong động mạch và tĩnh mạch để cải thiện sự lưu thông máu. Vì vậy, nó là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.

2.8. Có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh hen phế quản

Khoai mỡ là một nguồn cung cấp chất chống oxi hóa và vitamin A và C, giúp bạn đạt được mức tiêu thụ hàng ngày đối với các loại vitamin này.

2.9. Làm chậm suy giảm nhận thức

Khoai mỡ rất tốt trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Nó không chỉ tốt cho trẻ em mà còn tốt cho người lớn tuổi nhờ vào sự hiện diện của beta-caroten.

2.6. Tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, chống táo bón

Các nghiên cứu cho thấy tinh bột kháng trong khoai mỡ giúp tăng sự phát triển của Bifidobacteria, một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ sự phân hủy của carbonhydrat phức tạp và chất xơ.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy khoai mỡ có tác dụng chống viêm. Thậm chí còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Chất xơ trong khoai mỡ có lợi trong việc giảm chứng táo bón cũng như làm giảm cholesterol “xấu”. Ngoài ra, kali còn giúp tiêu hóa khỏe mạnh và kích thích co bóp cơ trơn dạ dày, giúp bạn có thói quen đi tiêu tốt. Bằng cách này, táo bón cùng với các tình trạng tiêu hóa khác như tiêu chảy và trĩ cũng có thể được cải thiện. Ngoài ra, dù cung cấp nhiều năng lượng nhưng khoai mỡ cũng rất tốt để giảm cân do lượng calo thấp.

2.7. Cải thiện khả năng miễn dịch

Khoai mỡ cũng có lợi trong việc cải thiện khả năng miễn dịch nhờ vào lượng Vitamin C cao, là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Hơn nữa, đây là một thực phẩm dễ tiêu thụ trong thời gian bị bệnh để thúc đẩy quá trình phục hồi.

2.8. Lợi ích cho sức khỏe xương, răng, mắt, da và tóc

Xương và răng: được bổ sung các khoáng chất như canxi và mangan, khoai mỡ là một giải pháp tự nhiên để ngăn ngừa các vấn đề về xương như loãng xương, khớp cứng, đau khớp và bảo vệ sự phát triển của răng.

Mắt: khoai mỡ là một loại thực phẩm có tiềm năng tốt cho sức khỏe của mắt. Điều này là do sự hiện diện của vitamin A và beta-carotene giúp ngăn ngừa sự thoái hóa tế bào có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Làn da: các chất dinh dưỡng thân thiện với da được tìm thấy trong khoai mỡ như beta carotene, vitamin B6, vitamin C, vitamin E và chất chống oxi hóa rất tốt cho làn da, giúp tái tạo tế bào da tối ưu để da khỏe mạnh, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống nắng tự nhiên, bảo vệ da khỏi tác hại của bức xạ UV.

Tóc: khoai mỡ còn giúp tóc khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa rụng tóc đáng kể.

2.9. Lợi ích đối với phụ nữ mang thai và khả năng sinh sản

Khoai mỡ cũng là một nguồn cung cấp folate tuyệt vời. Chúng rất quan trọng và khá an toàn cho phụ nữ mang thai nếu ăn lượng vừa phải. Ngoài ra, chúng cũng tốt cho sinh sản do beta carotene và vitamin A có thể giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn.

2.10. Cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ

Khoai mỡ chứa nhiều vitamin C, hữu ích trong việc cải thiện tâm trạng. Vitamin C kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, có tác động lớn đến tâm trạng và thậm chí còn có một số lợi ích cho não bộ.

Ngoài ra, do sự hiện diện của vitamin B6 giúp não sản xuất các hormone hỗ trợ thúc đẩy tâm trạng và điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm và cảm thấy tỉnh táo vào sáng hôm sau.

3. Cách dùng và cách chế biến khoai mỡ

Khoai mỡ tím có rất nhiều công dụng trong ẩm thực. Loại củ đa năng này có thể được luộc, nghiền, chiên hoặc nướng. Chúng thường được sử dụng trong nhiều món ăn như món hầm, súp, khoai chiên, xào. Ở Philippines, khoai mỡ được làm thành bột, dùng trong nhiều món tráng miệng như kẹo, bánh ngọt, món tráng miệng và mứt. Hơn nữa, khoai mỡ có thể được chế biến thành bột tạo màu cho thực phẩm.

Một vài công thức nấu ăn các món quen thuộc có khoai mỡ trong bữa ăn chính và ăn vặt Việt Nam như sau:

3.1. Canh Khoai Mỡ Nấu Thịt

Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người:

300g khoai mỡ.

100g thịt xay.

Rau ôm, ngò gai.

Hạt nêm, đường, tiêu.

Các bước thực hiện:

Khoai mỡ gọt vỏ, lấy dao hoặc muỗng nạo nhỏ.

Ướp thịt với hạt nêm. Cho đầu hành lá hoặc củ hành xào thịt. Cho lượng nước đủ dùng vào nấu, nước sôi hớt bỏ bọt. Cho khoai mỡ vào nấu, nêm nếm lại vừa khẩu vị, canh sôi vài lượt tắt bếp.

Cho canh ra tô thêm hành lá, rau ôm ngò gai và ít tiêu.

3.2. Bánh khoai mỡ chiên

Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người

800g khoai mỡ.

200g bột nếp.

200g bột năng.

200ml sữa tươi + đường.

Các bước thực hiện

Cho khoai vào nồi hấp, sau khi hấp chín lấy ra giã nhuyễn, nhào chung với bột, sữa tươi và đường.

Nắn bột thành từng viên nhỏ vừa ăn

Bắt chảo dầu nóng, cho bột vào chiên cho tới khi vàng đều thì vớt ra.

4. Tác dụng phụ của khoai mỡ

Một số người đôi khi có thể bị đau đầu và buồn nôn nếu ăn quá nhiều khoai mỡ. Hơn nữa, vitamin A khi dùng quá mức có thể thực sự gây độc cho cơ thể kể cả từ nguồn gốc rau củ. Ngoài ra, beta-carotene có trong khoai mỡ mặc dù có lợi cho phụ nữ mang thai, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể thực sự có hại cho thai nhi.

Những người có vấn đề sau phải tránh hoàn toàn khoai mỡ:

Những người có vấn đề về thận, vì khoai mỡ chứa quá nhiều protein và khoáng chất.

Phụ nữ đang cho con bú.

Có các vấn đề như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc ung thư vú.

Những người bị thiếu protein S, nên tránh khoai mỡ vì có thể gây ra cục máu đông.

Có thể kết luận rằng khoai mỡ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến trong nhiều món ăn đa dạng. Hơn hết, chúng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, khoai mỡ sẽ đem đến tác dụng tốt nhất nếu bạn ăn với lượng vừa phải. Để đảm bảo khẩu phần ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường; chất đạm; chất béo; vitamin, muối khoáng và xơ) và thay đổi món thường xuyên.

Ăn Khoai Môn Có Béo Không? 3 Cách Giảm Cân Tốt Cho Sức Khỏe

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu tinh bột, vitamin,… việc ăn khoai môn có béo không là vấn đề khiến nhiều chị em cảm thấy băn khoăn. Vậy thực tế ăn khoai môn có tăng cân không? Có gây mập không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

I/ Ăn khoai môn có béo không?

Khoai môn có tên tiếng Anh là Taro, thuộc họ Ráy, được trồng nhiều ở miền núi và trung du Việt Nam.

Dựa vào màu sắc, đặc điểm riêng biệt, khoai môn được chia thành nhiều giống: Khoai môn tía, khoai môn xanh, khoai môn trắng, khoai môn thơm,….

Vì vậy, nhiều chị em hoài nghi ăn khoai môn có mập không? Có tăng cân không?

1.1/ 100g khoai môn chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, 100g khoai sọ chỉ chứa 109kcal, trong đó bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Chất xơ, nước, tinh bột, protein, các loại vitamin A, B1,B2, C và đặc biệt chứa rất ít chất béo chỉ khoảng 0,1g.

Như vậy với hàm lượng calo thấp, gần như không chứa chất béo, việc căn khoai môn không hề gây tăng cân mất kiểm soát.

Ngược lại, trong 100g khoai môn chứa tới 70% là nước và chất khoáng. Giúp bạn khi ăn sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu, từ đó hạn chế khẩu phần ăn hàng ngày, hỗ trợ giảm cân tại nhà hiệu quả.

Loại bỏ nhanh chóng chất béo ra ngoài cơ thể, đồng thời giảm khả năng tích lũy mỡ thừa tại các vùng bụng, đùi, ngực, chân tay.

Tổng kết lại, ăn khoai môn không hề gây ra tình trạng tăng cân hay béo mà ngược lại đây là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt và hiệu quả.

1.2/ Ăn khoai môn có tốt không?

Không chỉ có khả năng đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa tích tụ chất béo, khoai môn còn đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn

Hỗ trợ điều trị bệnh thận, đái tháo đường

Cải thiệt hệ miễn dịch, phòng tránh các bệnh ung thư

Chống mệt mỏi suy nhược cơ thể

Tốt cho sức khỏe bà bầu, giúp chị em có giấc ngủ sâu

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé

II/ Cách ăn khoai môn giảm cân tại nhà 2.1 Ăn khoai môn luộc giảm cân

Khoai môn luộc là món ăn giảm cân đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Bạn có thể ăn khoai môn luộc thay cho bữa sáng, vừa cung cấp đủ năng lượng chất dinh dưỡng, vừa đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.

Khoai môn rửa sạch, để nguyên phần vỏ

Cho khoai vào nồi, đun tới khi khoai mềm, vỏ nứt ra

Vớt khoai môn ra rổ, để ráo nước. Khi ăn bóc bỏ vỏ

2.2 Giảm mập bằng khoai môn hầm xương

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp khoai môn với sườn để chế biến thành món canh đầy đủ dinh dưỡng, ngon miệng mà vẫn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

1 củ khoai môn cái (3 – 4 củ khoai môn con)

200g xương sườn

Hành lá, rau thơm

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm,…

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối để giảm độ nhớt

Bổ khoai môn thành các miếng vừa ăn

Chặt xương sườn thành các miếng dài khoảng 3 cm, rửa với nước

Đun qua xương với nước rồi vớt ra, bỏ nước

Sau đó, cho xương vào nồi hầm, bỏ thêm gia vị vừa ăn

Khi sôi cho khoai môn vào đun cùng

Hầm tới khi cả xương và khoai đều mềm thì tắt bếp

Bỏ thêm một chút rau thơm và hành lá thái nhỏ rồi múc canh ra bát

2.3 Giảm béo bằng soup khoai môn thịt băm

Soup khoai môn thịt băm là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối chất lượng, ít calo, không chất béo. Bạn hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn giảm cân của mình để đẩy lùi quá trình tích tụ mỡ bụng.

2-3 củ khoai môn

200g thịt nạc xay

Nước

Gia vị: Bột ngọt, bột nêm, nước mắm

➤ Cách làm món soup khoai môn thịt băm:

Khoai môn gọt bỏ, rửa sạch với nước

Thái nhỏ khoai môn

Phi thơm hành rồi cho thịt nạc băm vào đảo

Bỏ thêm khoai môn đảo cùng

Sau đó đổ nước và gia vị vừa miệng rồi đun

Hầm tới khi khoai môn nát nhỏ hòa quyện cùng thịt băm thì tắt bếp

Múc soup ra bát và bỏ thêm chút hành lá

III/ Những trường hợp nào không nên ăn nhiều khoai môn?

Người hay bị dị ứng, ngứa ngáy

Trường hợp thể trạng cơ thể yếu, ăn nhiều khoai môn có thể bị ngộ độc

Những người đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu

Hơn nữa, cần làm chín khoai môn trước khi ăn tránh ảnh hưởng tới đường ruột.

IV/ Cách giảm béo nhanh không cần lo chế độ ăn uống

Bên cạnh việc ăn khoai môn có béo không, rất nhiều chị em muốn tìm đến phương pháp giảm mỡ khác hiệu quả nhanh chóng hơn.

Trên thực tế, ăn khoai môn có loại bỏ mỡ thừa hiệu quả hay không không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đặc biệt, khi mỡ dư thừa quá nhiều, cân nặng lớn, tích tụ lâu năm, phương pháp giảm mỡ bụng tại nhà không thể mang lại hiệu quả.

BẠN BỊ MỠ THỪA TÍCH TỤ LÂU NĂN – GIẢM CÂN TẠI NHÀ KHÔNG HIỆU QUẢ?

THỬ NGAY CÁCH “ĐÁNH BAY” MỠ – KHÔNG CẦN ĂN KIÊNG!

✓ Loại bỏ tới 95% mỡ thừa sau 60 phút

✓ Giảm mỡ mọi vùng: Giảm mỡ mông, đùi, vùng bụng,…

✓ Đẩy lùi khả năng tăng cân, tích mỡ trở lại

✓ Thích hợp với người cân nặng lớn, mơ tích tụ sau sinh

✓ Không cần ăn kiêng – vận động mạnh