Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh

Phòng bệnh có chi phí rẻ hơn chữa bệnh, đây là điều hiển nhiên khi xét về mặt kinh tế, xã hội và cá nhân. Trong đời sống thực tế việc chăm sóc sức khỏe ban đầu hay phòng bệnh đang tự nhiên diễn ra khắp nơi.

Đối với trẻ em, nhiều chương trình y tế như chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, tiêm chủng mở rộng, chương trình sức khỏe học đường, chăm sóc răng trẻ em, chương trình thể thao, thể dục trong trường học… giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ em ngày một tốt hơn.

Ở nước ta, sức khỏe trẻ em được chú trọng, tỷ lệ tử vong chu sinh (tỷ lệ em bé chết sau khi sinh) giảm thiểu, các nhà bảo sinh được nâng cấp, các chương trình chủng ngừa được duy trì và khuyến khích mọi gia đình tham gia. Tuy nhiên báo động trình trạng trẻ em béo phì và cận thị ngày càng nhiều. Đây là một vấn đề mà ngành y tế nói riêng và xã hội nói chung cần phải lưu tâm. 

Mạng internet phát triển, người lớn đã có thêm kiến thức. Việc phòng bệnh cho người lớn bằng cách tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong xã hội ngày được mọi người quan tâm nhiều hơn.

Trong bữa ăn, người ta đã biết chú ý nhiều đến thực phẩm sạch, đến sự nguy hại của rau quả bị xịt thuốc, phản đối các gia vị chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe. Song thực phẩm độc hại vẫn len lỏi vào mâm cơm của từng gia đình. Để cải thiện tình trạng này, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. 

Có một thực trạng đáng lo ngại là chuyện ăn nhậu đang ngày một gia tăng, vấn nạn này gây hậu quả “nhẹ” là đã xảy ra rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu. “Nặng” hơn là không ít người đã bị tổn hại thần kinh, suy gan suy thận và tử vong do đánh nhau hoặc do tai nạn giao thông, mà nguyên nhân là do quá lạm dụng rượu, bia.  

Ý thức trong dinh dưỡng ăn uống của người Việt đã được cải thiện nhiều trong thời gian gần đây, chất lượng bữa ăn được nâng cao, xử lý thức ăn, nước uống đã hợp vệ sinh hơn, làm giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm. Người dân bị nhiễm giun, sán ít dần, bệnh tả, lị ngày càng giảm.

Do có sự thay đổi đáng kể về chất lượng khẩu phần ăn, nên các bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng bùng phát như tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ… từ đó dẫn đến các bệnh về tai biến mạch máu não, đột quỵ, bệnh tim mạch ngày càng nhiều hơn.

Đời sống gia đình nâng cao, nơi ở của người dân được gọn gàng, ngăn nắp, nhiều ánh sáng, ít muỗi mòng gây bệnh. Các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết ngày càng ít đi.

Bệnh về da, ký sinh trùng da như chấy rận cũng ngày càng giảm. Tuy vậy môi trường sống chung trong xã hội thì ngày càng ô nhiễm khiến cho các bệnh dị ứng, hen suyễn, khí phế thủng ngày càng gia tăng.

Những cơ sở tập luyện thể dục, thể thao (gym, yoga, nhà thi đấu đa năng…) “mọc” lên ngày càng nhiều, thiết thực giúp đẩy mạnh phong trào rèn luyện sức khỏe. Mặt khác, công việc công sở tăng lên, số thời gian ngồi làm việc cũng tăng lên, thời gian vận động lại ít đi khiến gia tăng tỉ lệ mắc béo phì, teo cơ, đau lưng…

Trên các góc phố, những nhà thuốc tây đã có sẵn để phục vụ sức khỏe cho người bệnh ngay khi cần đến mà không chờ đến y lệnh của bác sĩ hay phải nhập viện. Các nhà thuốc tây này đóng vai trò của các thầy thuốc gia đình cho dân cư trong vùng.

Thế nhưng, tình trạng sử dụng kháng sinh sai ngày càng tăng dẫn đến nhiều hệ lụy xấu như tình trạng lờn kháng sinh trong cộng đồng. Cá biệt một số trường hợp một loại thuốc bắt buộc phải do bác sĩ kê đơn, nhưng lại được cung cấp tự do dẫn đến có thể gây hại cho người dùng.

Về mặt xã hội, khi kinh tế gia đình phát triển tốt, mối quan hệ giao tiếp cá nhân sẽ trở nên tốt hơn, tạo hạnh phúc nhiều hơn. Đồng thời những mặt tiêu cực của một nền kinh tế phát triển cũng mang lại nhiều đau khổ cá nhân. Tình trạng bất công trong gia đình và xã hội do thiếu quản lý nghiêm nhặt cũng gây nên bất hạnh, góc độ này gọi là bị thiếu sức khỏe về mặt tinh thần.

Bảo hiểm y tế toàn dân được triển khai rộng rãi mang lại dịch vụ y tế tốt hơn, giảm gánh lo về chi phí khám chữa bệnh cho nhiều người nghèo. Tuy nhiên, cơ chế này cũng đang tạo nên những hệ lụy tiêu cực trong việc khám và điều trị bệnh từ các quy định kiểm soát còn bất cập của cơ quan chi trả BHYT.

Qua những nội dung vừa kể trên, có thể nói nhiều yếu tố tích cực trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nước ta đã hình thành, đồng thời cũng phát sinh những yếu tố tiêu cực. Vấn đề ý thức, kiến thức tự bảo vệ sức khỏe của từng cá nhân cần phải được nâng cao hơn nữa.

Mỗi người dân từ trẻ tuổi đến cao niên đều cần được hướng dẫn, huấn luyện phương cách tự bảo vệ sức khỏe, góp phần chống ô nhiễm môi trường để bảo vệ sức khỏe chung cho mọi người xung quanh và cho chính mình.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn ngày 7/4 hằng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới để từng cá nhân được nhắc nhở phải bảo vệ vốn quý nhất của bản thân, đó là sức khỏe.

Giải Thích Ý Nghĩa Câu Nói Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh

Giải thích ý nghĩa câu nói Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Ai trên đời chẳng muốn có cho mình một cuộc sống hạnh phúc, ấm no, thiếu thốn đặc biệt là không bệnh tật. Phải chẳng vì thế mà ông cha ta có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. “Bệnh” ở đây có thể hiểu là các căn bệnh, loại bệnh thuộc về cả thể chất lẫn tinh thần, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, dẫn đến mất mát về tiền của, sinh mạng. “Phòng bệnh” là bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh nguy hiểm khi nó còn chưa xuất hiện bằng các biện pháp phòng ngừa, trong khi đó “chữa bệnh” lại là công đoạn khi căn bệnh đã xuất hiện ở trên cơ thể bằng các thiết bị, máy móc, thuốc men. Bằng cách so sánh hơn, ông cha ta đã khẳng định vai trò to lớn của việc phòng bệnh hơn là chữa bệnh đối với mỗi người. Vậy thì tại sao việc phòng bệnh lại quan trọng như vậy? Bất kì một căn bệnh nào dù nhẹ hay nặng khi con người ta gặp phải hay mắc phải đều xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan hay khách quan khác nhau. Và những nguyên nhân ấy xảy ra khi con người không biết cách phòng ngừa chúng hoặc chủ quan trước một điều, một vấn đề nào đó. Chẳng hạn khi trời lạnh, có những người không chịu mặc áo ấm khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài dẫn đến bị cảm, hay việc bị ngộ độc thực phẩm là do con người không biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn vệ sinh. Vậy nên, nếu ta biết cách phòng ngừa như một chiếc áo ấm khi ra ngoài trời lạnh, sử dụng thực phẩm tươi, sạch thì chẳng phải, khả năng mắc phải căn bệnh sẽ thấp hơn hay sao? Khi ta ý thức được nguy cơ xảy ra căn bệnh và phòng ngừa nó bằng những khả năng khác nhau thì sẽ không chỉ đem đến sự an toàn, yên tâm cho bản thân mà còn tránh khỏi việc mắc bệnh. Đó là lý do vì sao việc phòng bệnh lại được đề cao hơn. Ngày nay, ở những trung tâm ý tế, bệnh xá ở địa phương đã đang và vẫn tổ chức những đợt tiêm phòng như tiêm phòng viêm não mô cầu, tiêm phòng sởi; hay các địa phương cũng có những chiến dịch tổ chức phun thuốc chống muỗi ở các hộ gia đình để phòng ngừa sốt xuất huyết,…Do đó, dễ hiểu việc nếu con người ta không biết cách phòng ngừa bệnh mà chủ quan thì khả năng mắc bệnh sẽ khá cao, nó không chỉ gây ra những tổn thương về thể chất và tinh thần cho chúng ta mà còn kéo theo biết bao tổn thất như chi phí thuốc men, chữa bệnh, sự lo lắng của người thân, sự đau đớn của người bệnh, đôi khi là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên thay vì phải chịu những đau đớn, mất mát ấy thì ta nên phòng ngừa chúng ngay từ khi chúng chưa sinh sôi, phát triển. Mỗi chúng ta cần ý thức được sự nguy hiểm, nguy cơ của mỗi căn bệnh, không nên quá chủ quan ở bản thân, tích cực tham gia các chiến dịch, các đợt phòng bệnh ở địa phương và vận động mọi người xung quanh cùng tham gia. Bệnh tật luôn là một trong những mối nguy hiểm mà con người ta, cuộc sống này không bao giờ muốn đối mặt, do đó việc phòng bệnh hơn chữa bệnh là hoàn toàn đúng đắn.

Hiểu Đúng Về Ý Nghĩa Về Việc Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh

Cuộc sống áp lực, môi trường ô nhiễm…là những tác nhân xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Hiện nay, tình trạng người mắc bệnh xương khớp, tim mạch, ung thư,…ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, những biểu hiện của bệnh thường ít và nhẹ nên đa số mọi người sẽ bỏ qua và chủ quan trong vấn đề bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Chỉ khi đổ bệnh thực sự, con người mới biết quý trọng sức khỏe và tiếc nuối. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc bền lâu, hãy biết đầu tư thông minh trong việc chăm sóc sức khỏe từ sớm nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng đối đầu với những thách thức từ cuộc sống

Giá trị của mỗi con người được nhìn nhận bằng những hành động của họ. Để có thể tạo ra những việc làm tốt và ý nghĩa điều kiện cần đầu tiên chính là phải có sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh, trí não hoạt động nhanh nhạy sẽ giúp bạn nhìn nhận và xử lý mọi việc tốt và suôn sẻ hơn.

Việc giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh là đồng nghĩa với việc bạn đã ý thức được vai trò của sức khỏe, sống chủ động, không phụ thuộc và không làm phiền người khác. Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần phải biết cơ thể mình có thật sự khỏe mạnh, có những biện pháp nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể miễn dịch tốt với những căn bệnh nguy hiểm. Bạn cần biết cách đầu tư cho sức khỏe của mình và ý thức được vấn đề “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Phòng bệnh sẽ mang giá trị lâu dài và có chi phí rẻ hơn chữa bệnh. Đây là điều hiển nhiên khi xét về mặt kinh tế, xã hội và cá nhân. Trong đời sống thực tế hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu hay phòng bệnh ngày càng được qua tâm và chú trọng hơn.

Duy trì thói quen tốt để khỏe mạnh hơn

Nhiều người nghĩ rằng, việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh là nhiệm vụ khó khăn với vô số điều cần phải lưu ý như: chế độ dinh dưỡng, tốn nhiều thời gian ở phòng tập gym,… Nhưng thực ra không phải như vậy, chỉ với vài điều chỉnh đơn giản trong nếp sinh hoạt hàng ngày, đặt ra các mục tiêu nhỏ cho bản thân là bạn đã có thể hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Ví như bạn có thể ngủ đủ giấc, thức dậy sớm hơn, ăn đủ bữa, ăn đúng giờ, dành thời gian vận động hằng ngày, tránh xa chất kích thích thần kinh, uống nhiều nước, ăn sáng đầy đủ,…Hay đơn giản là bạn có thể sử dụng sản phẩm công nghệ như ghế massage giúp cơ thể thư thái, ngủ ngon hơn, hạn chế các bệnh xương khớp, giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn…

Tác giả Oscar Wilde đã đúc kết: “Mọi thứ đều cần điều độ, bao gồm cả sự điều độ”, tức là việc duy trì được sự điều độ trong ăn uống, sinh hoạt, mang lại nhiều lợi ích hơn là việc kiêng khem nghiêm khắc rồi sau đó lại buông thả.(1)

Trên hết mọi sự hãy nhớ rằng, thay đổi thói quen giúp ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn duy trì nó hàng ngày. Hãy bắt đầu tạo thói quen hàng ngày với những lựa chọn lành mạnh hơn trong ăn uống, ngủ nghỉ, thư giãn và vận động. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng mình đã bắt đầu có cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng hơn!

Ghế massage – thiết bị nâng cao sức khỏe hiệu quả

Hiện nay, do nhiều yếu tố hạn chế về mặt thời gian, chúng ta ít có thời gian chăm sóc bản thân mình. Vì thế, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe công nghệ cao đang nhận được sự ưu ái từ đa số khách hàng sử dụng, một trong số các sản phẩm đó chính là ghế massage.

Ghế massage được cấu thành bởi nhiều tính năng hiện đại với nhiều bài tập massage: day, bóp, đấm, chúng tôi đến cảm giác như chúng ta được massage bởi bàn tay con người. Massage hay xoa bóp là một trong những cách hiệu quả giúp thư giãn, giảm căng thẳng và mệt mỏi cũng như phòng tránh và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh.

Massage không chỉ giúp chúng ta thư giãn mà còn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Massage 45 phút mỗi ngày giúp tăng số lượng tế bào lympho – loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. (2)

Những thay đổi thể chất khác gồm: giảm lượng cytokin, giảm hormone stress cortisol và giảm vasopressin, một hormon góp phần gây ra hành vi hung hăng. Sử dụng ghế massage phù hợp hàng ngày đủ để tạo ra những thay đổi đáng kể trong hệ miễn dịch và nội tiết của cơ thể.

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, chứng mất ngủ có thể được khắc phục bằng liệu pháp massage. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, massage có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ hiệu quả cho trẻ em, người lớn, người già, gồm cả những người bị rối loạn tâm thần, ung thư, bệnh tim.

Khi gặp khó khăn, chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái lo âu hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, massage có thể làm dịu cảm giác này nhờ giảm lượng cortisol. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người lớn được yêu cầu thư giãn trên một chiếc ghế massage trong 15 phút, 2 lần mỗi tuần trong 5 tuần thì có sự gia tăng sóng delta trán, thúc đẩy cảm giác thư giãn. Trong khi đó, sóng não trước trán và cường độ của sóng beta (có trong não khi chúng ta thức) giảm. Điều này làm chúng ta rơi vào trạng thái thư giãn sâu và giảm lo âu.

Có thể bạn quan tâm :

Nguồn

Hiểu Đúng Về Ý Nghĩa Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh – Ghế Massage Kazuko

Cuộc sống áp lực, môi trường ô nhiễm…là những tác nhân xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Hiện nay, tình trạng người mắc bệnh xương khớp, tim mạch, ung thư,…ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, những biểu hiện của bệnh thường ít và nhẹ nên đa số người sẽ bỏ qua và chủ quan trong vấn đề bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Chỉ khi đổ bệnh thực sự, con người mới biết quý trọng sức khỏe và tiếc nuối. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc bền lâu, hãy biết đầu tư thông minh trong việc chăm sóc sức khỏe từ sớm nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng đối đầu với những thách thức từ cuộc sống.

Thế nào là phòng bệnh hơn chữa bệnh?

Giá trị của mỗi con người được nhìn nhận bằng những hành động của họ. Để có thể tạo ra những việc làm tốt và ý nghĩa điều kiện cần đầu tiên chính là phải có sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh, trí não hoạt động nhanh nhạy sẽ giúp bạn nhìn nhận và xử lý mọi việc tốt và suôn sẻ hơn.

Việc giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh là đồng nghĩa với việc bạn đã ý thức được vai trò của sức khỏe, sống chủ động, không phụ thuộc và không làm phiền người khác. Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần phải biết cơ thể mình có thật sự khỏe mạnh, có những biện pháp nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể miễn dịch tốt với những căn bệnh nguy hiểm. Bạn cần biết cách đầu tư cho sức khỏe của mình và ý thức được vấn đề “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.  Phòng bệnh sẽ mang giá trị lâu dài và có chi phí rẻ hơn chữa bệnh. Đây là điều hiển nhiên khi xét về mặt kinh tế, xã hội và cá nhân. Trong đời sống thực tế hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu hay phòng bệnh ngày càng được qua tâm và chú trọng hơn.

Nói về phòng bệnh hơn chữa bệnh, hiện nay có rất nhiều phương pháp như: ăn uống đầy đủ chất, có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp, lịch trình sinh hoạt khoa học, hợp lý,….Bạn có thể tận dụng các sản phẩm công nghệ chăm sóc hiện đại nếu lịch trình của bạn quá bận rộn, điểu hình là sản phẩm ghế massage toàn thân.…

Duy trì thói quen tốt để khỏe mạnh hơn

Nhiều người nghĩ rằng, việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh là nhiệm vụ khó khăn với vô số điều cần phải lưu ý như: chế độ dinh dưỡng, tốn nhiều thời gian ở phòng tập gym,… Nhưng thực ra không phải như vậy, chỉ với vài điều chỉnh đơn giản trong nếp sinh hoạt hàng ngày, đặt ra các mục tiêu nhỏ cho bản thân là bạn đã có thể hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Ví như bạn bạn có thể ngủ đủ giấc, thức dậy sớm hơn, ăn đủ bữa, ăn đúng giờ, dành thời gian vận động hằng ngày, tránh xa chất kích thích thần kinh, uống nhiều nước, ăn sáng đầy đủ,…Hay đơn giản là bạn có thể  sử dụng sản phẩm công nghệ như ghế massage giúp cơ thể thư thái, ngủ ngon hơn, hạn chế các bệnh xương khớp, giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn…

Tác giả Oscar Wilde đã đúc kết: “Mọi thứ đều cần điều độ, bao gồm cả sự điều độ”, tức là việc duy trì được sự điều độ trong ăn uống, sinh hoạt, mang lại nhiều lợi ích hơn là việc kiêng khem nghiêm khắc rồi sau đó lại buông thả.

Trên hết mọi sự hãy nhớ rằng, thay đổi thói quen giúp ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn duy trì nó hàng ngày. Hãy bắt đầu tạo thói quen hàng ngày với những lựa chọn lành mạnh hơn trong ăn uống, ngủ nghỉ, thư giãn và vận động. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng mình đã bắt đầu có cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng hơn!

Ghế massage – thiết bị nâng cao sức khỏe hiệu quả

Hiện nay, do nhiều yếu tố hạn chế về mặt thời gian, chúng ta ít có thời gian chăm sóc bản thân mình. Vì thế, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe công nghệ cao đang nhận được sự ưu ái từ đa số khách hàng sử dụng, một trong số các sản phẩm đó chính là ghế massage.

Ghế massage được cấu thành bởi nhiều tính năng hiện đại với nhiều bài tập massage: day, bóp, đấm, xoa…mang đến cảm giác như chúng ta được massage bởi bàn tay con người. Massage hay xoa bóp là một trong những cách hiệu quả giúp thư giãn, giảm căng thẳng và mệt mỏi cũng như phòng tránh và hỗ trợ điều trị nhiều  chứng bệnh.

Tăng cường miễn dịch

Massage không chỉ giúp chúng ta thư giãn mà còn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Massage 45 phút mỗi ngày giúp tăng số lượng tế bào lympho – loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. (2)

Những thay đổi thể chất khác gồm: giảm lượng cytokine, phân tử đóng vai trò trong viêm, giảm hormone stress cortisol và giảm vasopressin, một hormon góp phần gây ra hành vi hung hăng. Sử dụng ghế massage phù hợp hàng ngày đủ để tạo ra những thay đổi đáng kể trong hệ miễn dịch và nội tiết của cơ thể.

Cải thiện giấc ngủ

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, chứng mất ngủ có thể được khắc phục bằng liệu pháp massage. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mát xa có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ hiệu quả cho trẻ em, người lớn, người già, gồm cả những người bị rối loạn tâm thần, ung thư, bệnh tim.

Kiểm soát lo âu và trầm cảm

Khi gặp khó khăn, chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái lo âu hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, massage có thể làm dịu cảm giác này nhờ giảm lượng cortisol. Nghiên cứu cũng cho  thấy rằng những người lớn được yêu cầu thư giãn trên một chiếc ghế massage  trong 15 phút, 2 lần mỗi tuần trong 5 tuần thì có sự gia tăng sóng delta trán, thúc đẩy cảm giác thư giãn. Trong khi đó, sóng não trước trán và cường độ của sóng beta (có trong não khi chúng ta thức) giảm. Điều này làm chúng ta rơi vào trạng thái thư giãn sâu và giảm lo âu.

Đậu Hũ Tốt Cho Phòng Và Chữa Bệnh

Đậu hũ được làm ra từ đậu tương, rất giàu dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, magie,…. Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm chứa ít calo, không chứa cholesterol. Không chỉ vậy, đậu phụ còn cung cấp đầy đủ protein và tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sống của mỗi con người.

Đậu hũ phòng và trị nhiều bệnh

Theo nghiên cứu của người phương Tây, đậu hũ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những người mắc các bệnh về tim mạch, phòng chống được các tế bào gây ung thư, phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì, điều trị bệnh tiểu đường (loại 2), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh thoái hóa thần kinh,…

Người phương Đông thì cho rằng đậu hũ là một loại “thần dược” giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu hũ còn có tác dụng thanh nhiệt và thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột và có thể làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu hũ còn là một siêu thực phẩm để thúc đẩy sữa mẹ và nuôi dưỡng làn da.

Theo Đông y, đậu hũ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày. Nó hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn trong việc trao đổi chất và tiêu hoá thức ăn. Đậu phụ có vị mát, thanh nhiệt và thải độc do đó nó sẽ hữu ích cho người bị bệnh táo bón và làm ẩm da.

Cách chế biến và bảo quản đậu hũ

Lời khuyên tốt nhất là các bạn không nên tự làm đậu hũ ở nhà bởi quá trình giống lên men để làm đậu hũ không giống như các loại thực phẩm thông thường khác. Nếu bạn không sử dụng một cách chính xác thành phần của magiê clorua thì nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Đậu nành là thành phần chính của đậu hũ. Sữa đậu nành được đun nóng, sau khi sôi cho một tỉ lệ vừa magiê clorua vào để sữa đậu nành đông đặc lại. Chờ đợi cho đến khi hỗn hợp được nấu chín và nguội thì bạn sẽ có được đậu hũ non.

Bảo quản đậu hũ như thế nào để giữ được độ tươi ngon Hiện nay, đậu hũ đã được đóng thành từng gói và bán sẵn trong hầu hết các siêu thị, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong hộp vô trùng kín không lạnh. Trên bao bì của mỗi sản phẩm, đều được in hạn sử dụng do đó các bạn cần chú ý để lựa chọn được những bìa đậu hũ tươi nhất. Sau khi đã mở các gói đậu hũ này ra thì tốt nhất bạn nên rửa sạch và bảo quản trong một chiếc hộp có nước và đậy kín nắp, sau đó đem đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn thường xuyên thay nước hàng ngày thì đậu hũ có thể sẽ giữ được độ tươi ngon trong vòng một tuần.

Loại bỏ nước trong đậu hũ không khó

Trước khi chế biến các bạn nên tiến hành loại bỏ nước trong đậu hũ ra trước. Điều này không chỉ giúp cho các gia vị dễ dàng ngấm vào sâu bên trong mà nó còn tạo được hương vị độc đáo cho món ăn của bạn.

Để miếng đậu hũ được ráo nước, bạn có thể đặt nó trên một chiếc khăn khô sạch để nước trong đậu thấm vào khăn. Riêng đối với đậu hũ non thì bạn cần sử dụng một miếng vải mỏng cuốn xung quanh và đặt một vật có trọng lượng nhẹ lên trên để giữ cho đậu hũ không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt miếng đậu hũ theo chiều dọc và ép hai bên để nước được trục xuất ra bên ngoài.

Món ăn ngon từ đậu hũ

Có rất nhiều các công thức chế biến món ăn bổ dưỡng từ loại thực phẩm này. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đậu hũ khác nhau và để phát huy được tất cả các chất bổ dưỡng của nó thì yêu cầu người dùng cũng cần phải biết lựa chọn loại đậu hũ nào tốt và phù hợp với từng món ăn của mình.

Trong quá trình nấu ăn, tùy vào công thức nấu ăn các bạn có thể lựa chọn cho mình những miếng đậu hũ có kết cấu mềm hoặc cứng. Đậu hũ mềm hay còn được goi là đậu hũ non rất phù hợp để chế biến các món salad, nước xốt, và món khai vị. Còn đậu hũ cứng thích hợp khi các bạn muốn nấu các món xào,  rán, và nướng,… Những miếng đậu hũ cứng sẽ không hề bị vỡ vụn và giữ nguyên được hình dạng trong quá trình bạn chế biến.

Đậu hũ xốt hành lá

Thành phần chính của món này đó là hành lá và đậu hũ. Kết hợp cùng với chút dầu mè và muối là bạn đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn này.

Nguyên liệu:

+ 325 gram đậu hũ non

+ 1/4 muỗng cà phê muối biển

+ 1/2 chén hành lá xắt nhỏ, chỉ lấy phần màu xanh của lá

+ 2 muỗng cà phê dầu mè

Đậu hũ sốt hành lá

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Cẩn thận rửa sạch đậu hũ và cho ra một chiếc đĩa cho ráo nước

+ Bước 2: Sử dụng một con dao để cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

+ Bước 3: Cho đậu hũ vào nồi sau đó và rắc muối biển, dầu mè và hành lá lên trên đậu hũ.

+ Bước 4: Đun sôi trong khoảng 10 phút, đảo sơ qua để gia vị được ngấm đều. Cuối cùng và bắt ra và thưởng thức nóng.