Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh Có Ý Nghĩa Gì / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh

Phòng bệnh có chi phí rẻ hơn chữa bệnh, đây là điều hiển nhiên khi xét về mặt kinh tế, xã hội và cá nhân. Trong đời sống thực tế việc chăm sóc sức khỏe ban đầu hay phòng bệnh đang tự nhiên diễn ra khắp nơi.

Đối với trẻ em, nhiều chương trình y tế như chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, tiêm chủng mở rộng, chương trình sức khỏe học đường, chăm sóc răng trẻ em, chương trình thể thao, thể dục trong trường học… giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ em ngày một tốt hơn.

Ở nước ta, sức khỏe trẻ em được chú trọng, tỷ lệ tử vong chu sinh (tỷ lệ em bé chết sau khi sinh) giảm thiểu, các nhà bảo sinh được nâng cấp, các chương trình chủng ngừa được duy trì và khuyến khích mọi gia đình tham gia. Tuy nhiên báo động trình trạng trẻ em béo phì và cận thị ngày càng nhiều. Đây là một vấn đề mà ngành y tế nói riêng và xã hội nói chung cần phải lưu tâm. 

Mạng internet phát triển, người lớn đã có thêm kiến thức. Việc phòng bệnh cho người lớn bằng cách tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong xã hội ngày được mọi người quan tâm nhiều hơn.

Trong bữa ăn, người ta đã biết chú ý nhiều đến thực phẩm sạch, đến sự nguy hại của rau quả bị xịt thuốc, phản đối các gia vị chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe. Song thực phẩm độc hại vẫn len lỏi vào mâm cơm của từng gia đình. Để cải thiện tình trạng này, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. 

Có một thực trạng đáng lo ngại là chuyện ăn nhậu đang ngày một gia tăng, vấn nạn này gây hậu quả “nhẹ” là đã xảy ra rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu. “Nặng” hơn là không ít người đã bị tổn hại thần kinh, suy gan suy thận và tử vong do đánh nhau hoặc do tai nạn giao thông, mà nguyên nhân là do quá lạm dụng rượu, bia.  

Ý thức trong dinh dưỡng ăn uống của người Việt đã được cải thiện nhiều trong thời gian gần đây, chất lượng bữa ăn được nâng cao, xử lý thức ăn, nước uống đã hợp vệ sinh hơn, làm giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm. Người dân bị nhiễm giun, sán ít dần, bệnh tả, lị ngày càng giảm.

Do có sự thay đổi đáng kể về chất lượng khẩu phần ăn, nên các bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng bùng phát như tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ… từ đó dẫn đến các bệnh về tai biến mạch máu não, đột quỵ, bệnh tim mạch ngày càng nhiều hơn.

Đời sống gia đình nâng cao, nơi ở của người dân được gọn gàng, ngăn nắp, nhiều ánh sáng, ít muỗi mòng gây bệnh. Các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết ngày càng ít đi.

Bệnh về da, ký sinh trùng da như chấy rận cũng ngày càng giảm. Tuy vậy môi trường sống chung trong xã hội thì ngày càng ô nhiễm khiến cho các bệnh dị ứng, hen suyễn, khí phế thủng ngày càng gia tăng.

Những cơ sở tập luyện thể dục, thể thao (gym, yoga, nhà thi đấu đa năng…) “mọc” lên ngày càng nhiều, thiết thực giúp đẩy mạnh phong trào rèn luyện sức khỏe. Mặt khác, công việc công sở tăng lên, số thời gian ngồi làm việc cũng tăng lên, thời gian vận động lại ít đi khiến gia tăng tỉ lệ mắc béo phì, teo cơ, đau lưng…

Trên các góc phố, những nhà thuốc tây đã có sẵn để phục vụ sức khỏe cho người bệnh ngay khi cần đến mà không chờ đến y lệnh của bác sĩ hay phải nhập viện. Các nhà thuốc tây này đóng vai trò của các thầy thuốc gia đình cho dân cư trong vùng.

Thế nhưng, tình trạng sử dụng kháng sinh sai ngày càng tăng dẫn đến nhiều hệ lụy xấu như tình trạng lờn kháng sinh trong cộng đồng. Cá biệt một số trường hợp một loại thuốc bắt buộc phải do bác sĩ kê đơn, nhưng lại được cung cấp tự do dẫn đến có thể gây hại cho người dùng.

Về mặt xã hội, khi kinh tế gia đình phát triển tốt, mối quan hệ giao tiếp cá nhân sẽ trở nên tốt hơn, tạo hạnh phúc nhiều hơn. Đồng thời những mặt tiêu cực của một nền kinh tế phát triển cũng mang lại nhiều đau khổ cá nhân. Tình trạng bất công trong gia đình và xã hội do thiếu quản lý nghiêm nhặt cũng gây nên bất hạnh, góc độ này gọi là bị thiếu sức khỏe về mặt tinh thần.

Bảo hiểm y tế toàn dân được triển khai rộng rãi mang lại dịch vụ y tế tốt hơn, giảm gánh lo về chi phí khám chữa bệnh cho nhiều người nghèo. Tuy nhiên, cơ chế này cũng đang tạo nên những hệ lụy tiêu cực trong việc khám và điều trị bệnh từ các quy định kiểm soát còn bất cập của cơ quan chi trả BHYT.

Qua những nội dung vừa kể trên, có thể nói nhiều yếu tố tích cực trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nước ta đã hình thành, đồng thời cũng phát sinh những yếu tố tiêu cực. Vấn đề ý thức, kiến thức tự bảo vệ sức khỏe của từng cá nhân cần phải được nâng cao hơn nữa.

Mỗi người dân từ trẻ tuổi đến cao niên đều cần được hướng dẫn, huấn luyện phương cách tự bảo vệ sức khỏe, góp phần chống ô nhiễm môi trường để bảo vệ sức khỏe chung cho mọi người xung quanh và cho chính mình.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn ngày 7/4 hằng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới để từng cá nhân được nhắc nhở phải bảo vệ vốn quý nhất của bản thân, đó là sức khỏe.

Hiểu Đúng Về Ý Nghĩa Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh – Ghế Massage Kazuko

Cuộc sống áp lực, môi trường ô nhiễm…là những tác nhân xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Hiện nay, tình trạng người mắc bệnh xương khớp, tim mạch, ung thư,…ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, những biểu hiện của bệnh thường ít và nhẹ nên đa số người sẽ bỏ qua và chủ quan trong vấn đề bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Chỉ khi đổ bệnh thực sự, con người mới biết quý trọng sức khỏe và tiếc nuối. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc bền lâu, hãy biết đầu tư thông minh trong việc chăm sóc sức khỏe từ sớm nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng đối đầu với những thách thức từ cuộc sống.

Thế nào là phòng bệnh hơn chữa bệnh?

Giá trị của mỗi con người được nhìn nhận bằng những hành động của họ. Để có thể tạo ra những việc làm tốt và ý nghĩa điều kiện cần đầu tiên chính là phải có sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh, trí não hoạt động nhanh nhạy sẽ giúp bạn nhìn nhận và xử lý mọi việc tốt và suôn sẻ hơn.

Việc giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh là đồng nghĩa với việc bạn đã ý thức được vai trò của sức khỏe, sống chủ động, không phụ thuộc và không làm phiền người khác. Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần phải biết cơ thể mình có thật sự khỏe mạnh, có những biện pháp nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể miễn dịch tốt với những căn bệnh nguy hiểm. Bạn cần biết cách đầu tư cho sức khỏe của mình và ý thức được vấn đề “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.  Phòng bệnh sẽ mang giá trị lâu dài và có chi phí rẻ hơn chữa bệnh. Đây là điều hiển nhiên khi xét về mặt kinh tế, xã hội và cá nhân. Trong đời sống thực tế hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu hay phòng bệnh ngày càng được qua tâm và chú trọng hơn.

Nói về phòng bệnh hơn chữa bệnh, hiện nay có rất nhiều phương pháp như: ăn uống đầy đủ chất, có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp, lịch trình sinh hoạt khoa học, hợp lý,….Bạn có thể tận dụng các sản phẩm công nghệ chăm sóc hiện đại nếu lịch trình của bạn quá bận rộn, điểu hình là sản phẩm ghế massage toàn thân.…

Duy trì thói quen tốt để khỏe mạnh hơn

Nhiều người nghĩ rằng, việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh là nhiệm vụ khó khăn với vô số điều cần phải lưu ý như: chế độ dinh dưỡng, tốn nhiều thời gian ở phòng tập gym,… Nhưng thực ra không phải như vậy, chỉ với vài điều chỉnh đơn giản trong nếp sinh hoạt hàng ngày, đặt ra các mục tiêu nhỏ cho bản thân là bạn đã có thể hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Ví như bạn bạn có thể ngủ đủ giấc, thức dậy sớm hơn, ăn đủ bữa, ăn đúng giờ, dành thời gian vận động hằng ngày, tránh xa chất kích thích thần kinh, uống nhiều nước, ăn sáng đầy đủ,…Hay đơn giản là bạn có thể  sử dụng sản phẩm công nghệ như ghế massage giúp cơ thể thư thái, ngủ ngon hơn, hạn chế các bệnh xương khớp, giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn…

Tác giả Oscar Wilde đã đúc kết: “Mọi thứ đều cần điều độ, bao gồm cả sự điều độ”, tức là việc duy trì được sự điều độ trong ăn uống, sinh hoạt, mang lại nhiều lợi ích hơn là việc kiêng khem nghiêm khắc rồi sau đó lại buông thả.

Trên hết mọi sự hãy nhớ rằng, thay đổi thói quen giúp ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn duy trì nó hàng ngày. Hãy bắt đầu tạo thói quen hàng ngày với những lựa chọn lành mạnh hơn trong ăn uống, ngủ nghỉ, thư giãn và vận động. Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng mình đã bắt đầu có cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng hơn!

Ghế massage – thiết bị nâng cao sức khỏe hiệu quả

Hiện nay, do nhiều yếu tố hạn chế về mặt thời gian, chúng ta ít có thời gian chăm sóc bản thân mình. Vì thế, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe công nghệ cao đang nhận được sự ưu ái từ đa số khách hàng sử dụng, một trong số các sản phẩm đó chính là ghế massage.

Ghế massage được cấu thành bởi nhiều tính năng hiện đại với nhiều bài tập massage: day, bóp, đấm, xoa…mang đến cảm giác như chúng ta được massage bởi bàn tay con người. Massage hay xoa bóp là một trong những cách hiệu quả giúp thư giãn, giảm căng thẳng và mệt mỏi cũng như phòng tránh và hỗ trợ điều trị nhiều  chứng bệnh.

Tăng cường miễn dịch

Massage không chỉ giúp chúng ta thư giãn mà còn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Massage 45 phút mỗi ngày giúp tăng số lượng tế bào lympho – loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. (2)

Những thay đổi thể chất khác gồm: giảm lượng cytokine, phân tử đóng vai trò trong viêm, giảm hormone stress cortisol và giảm vasopressin, một hormon góp phần gây ra hành vi hung hăng. Sử dụng ghế massage phù hợp hàng ngày đủ để tạo ra những thay đổi đáng kể trong hệ miễn dịch và nội tiết của cơ thể.

Cải thiện giấc ngủ

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, chứng mất ngủ có thể được khắc phục bằng liệu pháp massage. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mát xa có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ hiệu quả cho trẻ em, người lớn, người già, gồm cả những người bị rối loạn tâm thần, ung thư, bệnh tim.

Kiểm soát lo âu và trầm cảm

Khi gặp khó khăn, chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái lo âu hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, massage có thể làm dịu cảm giác này nhờ giảm lượng cortisol. Nghiên cứu cũng cho  thấy rằng những người lớn được yêu cầu thư giãn trên một chiếc ghế massage  trong 15 phút, 2 lần mỗi tuần trong 5 tuần thì có sự gia tăng sóng delta trán, thúc đẩy cảm giác thư giãn. Trong khi đó, sóng não trước trán và cường độ của sóng beta (có trong não khi chúng ta thức) giảm. Điều này làm chúng ta rơi vào trạng thái thư giãn sâu và giảm lo âu.

Chuối Hột Có Tác Dụng Gì Trong Chữa Bệnh?

Vì sao có thể dùng chuối hột để chữa bệnh?

Chuối hột hay còn gọi là chuối chát, là một loại chuối mọc ở các quốc gia nhiệt đới. Ở nước ta, chúng thường mọc hoang trên các vùng miền núi phía Tây Bắc và các tỉnh miền Trung. Hầu như toàn thể các bộ phận của cây đều có thể sử dụng được: Quả chuối hột giải được mọi thứ độc tố, lợi tiểu, tiêu cơm, sát trùng, lương huyết, thoái nhiệt và làm giảm cơn đau bụng. Thân chuối, củ chuối có thể làm rau sống ăn, để trị bệnh hoặc làm thức ăn cho gia súc gia cầm, lá chuối để gói bánh, bắp chuối để ăn sống hay chế biến thành món chín.

Chuối hột có thể chữa được những bệnh gì?

1.Quả chuối hột xanh chữa bệnh đau dạ dày, sỏi thận, bệnh gout

Đây là một vị thuốc được dùng rộng rãi trong dân gian, bài thuốc chữa đau dạ dày hay sỏi thận từ chuối hột cũng được nhiều nhà thuốc Đông y sử dụng. Dùng chuối hột là một trong những cách chữa đau dạ dày, chữa sỏi thận tại nhà hiệu quả.

Đem 10 quả chuối hột xanh rửa sạch và thái lát thật mỏng. Cho tất cả lát chuối đi sao vàng và để chảo chuối xuống đất trong 3 ngày. Sau 3 ngày, bỏ chuối vào lọ có nắp đậy để bảo quản. Mỗi ngày, đem 1 vốc chuối ra hãm với 1,5 lít nước sôi, dùng để uống như một loại trà. Uống nước chuối hột 2-3 tuần sẽ cảm thấy dạ dày bớt đau, các triệu chứng đau quặn thắt bụng hay chán ăn, buồn nôn giảm nhanh chóng. Uống nước này cũng giúp điều trị bệnh sỏi thận, làm giảm kích thước viên sỏi, nếu là các viên sỏi nhỏ thì có thể tự tiêu sau vài tháng uống nước chuối hột.

Ngoài việc được dùng để chữa đau dạ dày và sỏi thận, bạn có thể dùng cách làm này để chữa bệnh Gout, nó cũng mang lại hiệu quả tốt.

2. Chữa đau lưng, đau mỏi xương khớp bằng chuối hột chín

Nếu bạn đang bị đau lưng, đau mỏi xương khớp, bạn có thể dùng chuối hột chín để làm dịu những cơn đau. Bạn chỉ cần lấy 10 quả chuối chín, lột vỏ, xắt lát dài theo chiều quả chuối, phơi khô và ngâm trong 1 lít rượu. Uống rượu chuối hột có vị ngọt thanh dễ chịu, mỗi ngày uống 1 ly nhỏ sẽ chữa các bệnh đau mỏi xương khớp hiệu quả.

3. Quả chuối hột xanh chữa bệnh tiểu đường

Chuối hột xanh có khả năng cân bằng đường huyết, do đó những người bị tiểu đường có thể dùng chuối hột xanh để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Cách làm như sau: Đem 2 quả chuối hột xanh ép lấy nước và uống mỗi ngày, uống mỗi tuần 3-4 lần. Sau vài tháng đi tái khám sẽ thấy lượng đường trong máu giảm và bệnh tiểu đường cũng theo đó mà được cải thiện.

4. Trị ho hiệu quả từ củ chuối hột

Chuẩn bị củ chuối hột, thài lài tía, tầm gửi, rễ cỏ trah mỗi thứ 12g. Đem tất cả các nguyên liệu này rửa sạch, thái thành đoạn ngắn và cho vào ấm cùng 500ml nước, khi nào cạn còn 100l thì uống mỗi ngày 1 lần, uống 2-3 lần là trị dứt cơn ho triệt để.

5. Chữa chứng kiết lỵ từ củ chuối hột

Củ chuối hột, vỏ cây táo, củ sả mỗi thứ 4g, sao vàng và sắc trong 300ml nước, khi nào cạn còn 100ml thì uống, uống 1-2 lần là chữa được bệnh liết lỵ.

6. Trị sốt cao, mê sảng từ củ chuối hột

Nếu trong nhà có người bị chứng sốt cao, nói mê sảng, trán nóng rực thì hãy dùng  ngay bài thuốc này. Đào lấy 1 ít củ chuối hột và cạo cho sạch đất, rửa sạch, ép lấy nửa chén nước cho bệnh nhân uống sẽ khỏe lại nhanh.

7. Dùng vỏ quả chuối hột chữa ung xỉ, xỉ máu, xỉ mủ

Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị vỏ quả chuối hột, da trăn, cam thảo nam. Đem các nguyên liệu này đi đốt than tồn tính, cùng với ít hòn phèn xanh phi, tán bột, đem hòa với dầu dừa. Khi cần sử dụng, bạn súc miệng thật sạch sau đó dùng thuốc để bôi vào chân răng, thực hiện mỗi ngày nhiều lần. Cứ kiên trì làm một thời gian, bệnh sẽ khỏi.

Ngoài ra chuối hột còn giúp cho người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, giúp sơ can giải uất cho những người nóng nảy… Từ đó ta thấy chuối hột thật sự có nhiều công dụng trong chữa bệnh. Những bài thuốc chữa bệnh từ chuối hột thường mang lại hiệu quả khá tốt, an toàn vì chúng ít khi gây ra những tác dụng phụ như thuốc tây. Tuy nhiên, chúng lại thường không mang lại tác dụng tức thời, nhanh chóng nên bạn cần phải kiên trì áp dụng bài thuốc trong thời gian dài mới mong mang lại hiệu quả tốt.

Đánh giá bài viết

Trà Mướp Đắng Rừng Mudaru Có Tốt Không? Chữa Bệnh Gì?

Được biết đến là một trong những “thần dược” trị bách bệnh thì nếu bạn thắc mắc “trà mướp đắng rừng có tốt không?”, thì câu trả lời chắc chắn là “có”. Đây là một trong những sản phẩm được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, với 2 loại nguyên liệu chính là mướp đắng rừng và cỏ ngọt Stevia.

Kết hợp hoàn hảo giữa dưỡng chất của mướp đắng rừng và hương vị ngọt thơm của cỏ ngọt nên giúp dễ uống hơn, giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả hơn như:

Trong trà mướp đắng rừng có tính hàn, không có chất độc hại mà còn giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, điều hòa huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu luôn ổn định và đặc biệt giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Được nghiên cứu và phát triển được nhiều người biết đến thì trà mướp đắng rừng Mudaru có công dụng giúp chữa một số bệnh hiệu quả như:

Trong mướp đắng rừng có nhiều dưỡng chất giúp ổn định đường huyết trong cơ thể như Charantin, đây là chất giúp ổn định huyết áp cũng như có công dụng sinh học như chất insulin giúp kiểm soát và ổn định lượng đường glucose trong cơ thể hiệu quả.

Trong mướp đắng rừng có rất nhiều vitamin C và nhiều dưỡng chất khác giúp chống lại các gốc tự do gây ra tình trạng lão hóa, huyết áp cao, các bệnh về tim mạch,… khi sử dụng trà mướp đắng rừng Mudaru thường xuyên sẽ giúp huyết áp luôn ở mức ổn định hơn.

Công dụng tuyệt vời không thể chối cãi của trà mướp đắng rừng Mudaru là thanh lọc cơ thể, giúp đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài một cách nhanh chóng nên giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như: men gan cao, mụn nhọt, rôm sảy,… rất hiệu quả.

Ngoài những bệnh phổ biến trên thì những dưỡng chất, chất dinh dưỡng trong trà mướp đắng rừng Mudaru còn hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh lý khác như:

– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Gout

– Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

– Mang lại giấc ngủ ngon,….

Một số tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng trà mướp đắng rừng Mudaru

Với những công dụng tuyệt vời trên của trà mướp đắng rừng Mudaru, thì khi quá lạm dụng mà sử dụng quá nhiều sẽ rất dễ gây ra tác dụng phụ nguy hại cho cơ thể như:

Đối với những cặp vợ chồng trẻ đang muốn có con thì nên loại mướp đắng ra khỏi thực hơn. Theo những nghiên cứu mới đây, thì trong mướp đắng rừng có nhiều chất làm hocmon “tình yêu” gia tăng quá mức tạo nên những thành phần gây hại cho cơ thể đặc biệt là khả năng sinh sản.

Trong trà mướp đắng rừng có công dụng làm giảm glucose trong cơ thể xuống để giúp hạ huyết áp, giảm cân,… nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ khiến nồng độ glucose huyết thanh giảm quá mức, gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng dễ đến ngất xỉu, hôn mê sâu.