Rau Càng Cua Có Tốt Cho Sức Khỏe Không / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Rau Càng Cua Và Những Lợi Ích Sức Khỏe Không Ngờ

Rau càng cua là một loại rau quý vừa dùng để chế biến món ăn lại tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon, có giá trị về dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh.

Rau càng cua là một loại rau quý vừa dùng để chế biến món ăn lại tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon, có giá trị về dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh.

Rau càng cua là gì?

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida. Đây là loại rau mọc dại ở nhiều nơi, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn giòn và vô cùng bổ dưỡng. Ở Việt Nam, rau càng cua còn được biết đến với tên gọi là rau tiêu hoặc rau đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo…

Những hợp chất chính trong cây càng cua

Các hợp chất chính trong dịch chiết cây càng cua gồm dillapiole (40%) và trans-caryophyllene (10,7%) và một lượng nhỏ apiole khác. Apiole có hoạt tính chống đau ngực và chống co thắt. Dịch chiết từ thân và lá rau càng cua thể hiện hoạt tính kháng khuẩn đối với 3 chủng vi khuẩn kiểm định, trong đó kháng mạnh nhất đối với Staphylococcus aureus.

Các secolignans và peperomin E có trong cây cũng cho thấy tác dụng ức chế tăng trưởng trên một số dòng tế bào ung thư.

Toàn bộ cây và dịch chiết xuất của ​​nó có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm đáng kể. Chúng được sử dụng để giảm mức cholesterol, chống protein niệu như một thuốc lợi tiểu.

Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua

Trong rau chứa nhiều chất sắt nên thích hợp cho người thiếu máu. Ngoài ra, trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 105kJ năng lượng, 0.5g protein, 0.3g chất béo, 5.9g carbohydrate, 34mg phospho, 277mg kali, 124mg canxi, 62mg magie, 3.2mg sắt, 5.2mg vitamin C,… có tác dụng hỗ trợ tim mạch, huyết áp, chữa bệnh đái tháo đường, táo bón.

Công dụng của rau càng cua

Cả Đông Y và Tây Y đều công nhận tác dụng chữa bệnh của rau càng cua, do đó, có thể tin tưởng rằng đây là một loại rau thực sự nên ăn.

Theo Tây y

Ở Nam Mỹ và một số vùng nhiệt đới khác, rau càng cua đã được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm như viêm khớp, gout. Các hợp chất tự nhiên của loại cây này cũng giúp giảm đau, giảm đau khớp. Dịch chiết xuất từ cây càng cua có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn. Thành phần từ thân và lá cây có tác dụng chữa lành da, điều trị mụn trứng cá, chữa nhiễm trùng mắt. Ngoài ra dịch chiết lá còn cho thấy đặc tính chống ung thư.

Theo Đông y

Rau càng cua có vị đắng, tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Rau càng cua được dùng để chữa các bệnh:

Viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém

Rau càng cua chữa các bệnh đau nhức xương khớp

Chữa rắn cắn, mụn nhọt, chấn thương sưng đau

Hỗ trợ giảm béo, bổ sung chất sắt cho người mắc bệnh thiếu máu

Người ta cũng có thể nghiền rau càng cua ra và đắp để trị đau đầu, phần chất nhầy của cuống lá sẽ dùng để trị đau bụng. Toàn cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.

Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát tuyệt vời; có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở, giã nát, vắt lấy nước, bổ sung chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng.

Cách Chế Biến Rau Càng Cua

Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là một dược liệu quý chữa viêm họng, thiếu máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cả tiểu đường. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến các món ăn ngon từ loại rau này – vừa hấp dẫn, lạ miệng lại tốt cho sức khỏe!

Rau càng cua là gì?

Đây là loại rau thuộc họ Hồ tiêu, mọc ở nhiều nơi và sống trong vòng 1 năm, ưa khí hậu nhiệt đới, rau càng cua có vị chua, giòn, có giá trị dinh dưỡng cao.

Loại rau này thường được gọi bằng nhiều tên khác như: rau tiêu, cúc áo, đơn buốt, đơn kim, quỷ châm thảo hay tiểu qủy châm,… Đây là loại rau dại, mọc hoang dã ở những nơi ẩm ướt, có khí hậu nhiệt đới.

Lợi ích của rau càng cua

Theo đông y, cây càng cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.

Món ngon từ rau càng cua

Nộm rau càng cua

Nguyên liệu:

Rau càng cua, thịt bò, chanh, tỏi, ớt hành tím, gia vị đường tiêu dầu oliu, mắm muối.

– Rau càng cua rửa sạch và để ráo. Thịt bò thái mỏng và phi thơm hành tỏi cho thịt bò vào, nêm gia vị xào vừa chín tới.

– Hành tím và tỏi, ớt băm nhỏ và vắt chanh đường vào khuấy cho đường tan. Tiếp theo cho vài thìa cà phê dầu oliu quấy đều.

– Trộn đều thịt bò, rau càng cua và rưới nước trộn thật đều là bạn đã có một đĩa rau càng cua trộn ngon tuyệt, giòn ngon mát.

Rau càng cua xào tỏi

Nộm rau càng cua

Rau càng cua, tỏi, gia vị mắm, muối, hạt nêm.

Nguyên liệu:

– Rau càng cua rửa sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 15p sau đó lấy ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cách làm:

– Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi sau đó cho tất cả rau càng cua vào trong chảo trên và tiến hành xào nhanh và đều tay với lửa thật to chừng khoảng vài phút, nêm gia vị sao cho vừa ăn.

– Lưu ý không nên xào quá kĩ rau sẽ mất màu xanh và độ giòn rồi tắt bếp trút rau ra đĩa và thưởng thức.

Rau càng cua nấu nấm

Rau càng cua xào tỏi

Chả cá hoặc cá viên, rau càng cua, nấm rơm, nấm kim châm, tỏi băm, gia vị tiêu dầu mắm muối.

Nguyên liệu:

– Rau càng cua làm sạch và rửa để ráo. Nấm cắt bỏ rễ và ngâm nước muối loãng rồi rửa lại để ráo. Có thể cắt đôi chả cá để dễ ngấm gia vị hơn.

– Phi thơm tỏi băm và cho chả cá và, nấm vào xào qua. Khi thịt săn thì đổ nước vừa ăn vào nấu sôi, nêm gia vị. Khi đã sôi cho rau càng cua vào sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Cách làm:

Những Tác Dụng Của Rau Càng Cua Mà Bạn Nên Biết

Rau càng cua là một loại rau dân dã, bình dị, hầu như nơi nào trên khắp đất nước cũng hiện diện loại rau này. Rau càng cua mọc tự nhiên và rất dễ sống, mọc nhiều vào mùa mưa và khí hậu ẩm ướt.Loại rau này mọc thấp, chỉ cần dạo quanh vườn, trong chậu cây hay bên hiên nhà là đã có một nắm rau càng cua xanh mướt. Mời bạn cùng đọc bài viết Những tác dụng của rau càng cua mà bạn nên biết để biết thêm những thông tin hữu ích về rau càng cua.

Rau càng cua được biết xuất phát có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nay được trồng và phát tán rộng rãi khắp nơi trở thành cây mọc hoang. Tên khoa học của rau Càng Cua: Peperomia pellucida, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Ngoài tên gọi Càng Cua, rau này còn có các tên gọi khác như Rau Tiêu hay còn có tên là Đơn Kim, Đơn Buốt, Cúc Áo, Quỷ Châm Thảo, Thích Châm Thảo, Tiểu Quỷ Châm, Cương Hoa Thảo,…

Rau càng cua sống quanh năm ở nơi ẩm thấp, khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, sau đó bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ, thân cao khoảng 5-40cm, có màu xanh nhạt, toàn thân nhớt, nhẵn; phần nhánh cao chừng 20-40cm; lá mọc so le, có cuống, phiến dạng màng, trong suốt, hình tam giác – trái xoan, hình tim ở gốc,hơi tù và nhọn ở chóp, dài 15-20mm, rộng gần bằng đài; hoa hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá; quả mọng hình cầu, đường kính 0,5mm, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh.

Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 5,2mg vitamin C, 34mg photpho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, sắt 3,2mg, carotenoid 4.166 UI, cung cấp cho cơ thể 24 calori. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua cao hơn cả cà rốt về chất Beta-caroten (tiền vitamin A), cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho… Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… có lợi cho sức khỏe.

Chất vitamin C có trong rau càng cua , carotenoid tăng khả năng miễn dịch, ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, giải nhiệt độc cơ thể. Chất photpho, canxi giúp trẻ em phát triển xương, ngăn ngừa còi xương và chữa chứng loãng xương người lớn.

Theo Đông y, rau càng cua có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.

Dân gian còn có bài thuốc rau càng cua trị tiêu mụn bọc rất thần kỳ, chỉ cần đem giã rau càng cua với chút muối hột rồi đắp lên mụn bọc , mụn đầu trắng, các loại mụn sẽ tiêu hết mủ và hôm sau sẽ xẹp mất.

1. Chữa viêm họng , khô cổ khan tiếng: Dùng 50-100g rau càng cua rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước uống. Dùng liên tục trong 3-5 ngày.

2. Hỗ trợ chữa đái tháo đường: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần.

3. Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn 3 lần tuần.

4. Chữa tiểu dắt, tiểu khó: 150-200g rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống. Uống khoảng 5 ngày

5. Chữa đau lưngcơ co rút : Dùng 50-100g rau càng cua sắc uống mỗi ngày

6. Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.

7. Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài da.

Đặc biệt rau càng cua tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng, rất thích hợp cho người muốn giảm béo, Rau càng cua còn được dùng làm vị thuốc bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt, tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc chữa trị bệnh táo bón, đái tháo đường, cao huyết áp…

Rau càng cua tuy là một loại rau dân giã đời thường nhưng lại chứa đựng những công dụng vô cùng phong phú đối với sức khỏe, đời sống con người. Hy vọng rằng qua bài viết Những tác dụng của rau càng cua mà bạn nên biết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích!

Rau Càng Cua Và 13 Công Dụng Chữa Bệnh Ít Ai Biết

Còn có tên gọi khác là rau tiêu, đơn kim, quỷ châm thảo, thích châm thảo,… Tên khoa học là Peperomia pellucida (L.) klumb, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae).

Là cây thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20-40cm, thân chứa nhiều nước hơi nhớt, nhỏ và nhẵn. Lá cây có hình trái tim, màu xanh trong. Rau có màu xanh nhạt, nhớt, lá mọc so le, phiến lá dạng màng, có cuống. Rau càng cua trong suốt, hình trái xoan, hình tim ở gốc., hơi nhọn ở gốc. Khi nghiền nát rau có mùi như mùi mù tạt.

Hoa mọc thành từng chùm dài ở đầu cây hợp thành bông dạng sợi có cuống ỏ ngọn, hoa dài gấp 2-3 lần lá. Quả mọng, hình cầu, có mũi nhọn cứng ngắn ỏ đỉnh. Khi còn nhỏ, cây mọc thẳng đứng, lớn lên cây bò lan ra mặt đất, chia thành nhiều nhánh nhỏ.

Phân bố và thu hái rau càng cua

Rau càng cua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau này được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, cây càng cua mọc dại ở khắp nơi trên cả nước. Là loại rau ưa nước, ẩm ướt và dễ phát triển ở khu vực có khí hậu nhiệt đới.

Cây phát triển nhanh nên không cần phải chăm sóc cầu kỳ mà chỉ cần tưới nước. Sau khi trồng khoảng 30-45 ngày thì rau có thể thu hoạch được, cắt phần rau còn để lại phần gốc cho cây mọc tiếp.

Thành phần hóa học của rau càng cua

Trong 100g rau càng cua có chứa nhiều các chất dinh dưỡng như nước 92%, vitamin C 5,2mg, photpho 34mg, kali 277mg, canxi 224mg, magie 62mg, sắt 3,2mg, caroteneoid 4,166 UI, cung cấp 24 calori. Beta caroten có trong rau cao hơn cà rốt, cung cấp lượng vitamin A dồi dào cho cơ thể. Kali và magie trong rau giúp hỗ trợ các bệnh về tim mạch và tiêu hóa. Canxi và photpho giúp chống loãng xương ở người lón tuổi và chống còi xương ở trẻ.

Trong đông y, rau càng cua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ âm huyết.

Tác dụng của rau càng cua

1. Chữa mụn nhọt

Lấy 150g rau càng cua rửa sạch ăn sống hoặc xay lấy nước uống.

2. Chữa viêm họng, khô cổ khản tiếng

Lấy khoảng 50-100g rau càng cua, rửa sạch nhai ngậm hoặc xay uống hàng ngày, uống liên tục 3-5 ngày.

3. Chữa đái tháo đường kèm miệng khô rát

Lấy 100g rau càng cua rửa sạch, trộn giấm hoặc chanh. Lấy khoảng 100g ếch làm sạch, tẩm bột rán giòn. Trộn đều cả hai và ăn 2-3 lần trong tuần. Hoặc lấy rau càng cua xào tỏi cũng là món ăn hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.

4. Chữa tiểu khó, tiểu buốt

Lấy khoảng 200g rau càng cua cho vào 300ml nước sôi, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liên tục 5 ngày có tác dụng lợi tiểu.

5. Điều trị chứng đau lưng cơ co rút

Lấy 10g rau càng cua sắc lấy nước uống trong ngày.

6. Bị chín mé, sưng tấy, mưng mủ

Lấy rau càng cua ăn sống kết hợp với giã nát lấy bã đắp lên vết sưng.

7. Bị thiếu máu nhẹ

Nộm càng cua với thịt bò là công thức cộng hưởng bổ sung sắt cho người bi thiếu máu. Rau càng cua rửa sạch, để ráo. Thịt bò thái miến xào chín tới. Làm nước sốt nộm gồm chanh, đường, tỏi, hành, cho nước sốt vào hỗn hợp rau và thịt bò trộn đều là có thể dùng được.

8. Da khô rát, mụn nhọt lở ngứa

Lấy 1 nắm rau càng cua ăn sống, xay lấy nước uống và đắp bã lên nột mụn ngứa.

9. Giải nhiệt, nóng trong

Món canh rau càng cua nấu nấm kim châm, nấm rơm với cá hoặc chả cá.Món canh vừa thanh nhiệt vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

10. Tốt cho tim mạch

Tăng khả năng miễn dịch phòng xơ vữa động mạch, hỗ trợ bảo về tim mạch và huyết áp nhờ kali và magie trong rau.

11. Phòng ngừa bệnh gout

Ăn rau càng cua mỗi ngày còn làm giảm lượng axit uric trong máu, giúp phòng ngừa được bệnh gout.

12. Chống oxy hóa

Rau càng cua có tác dụng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể, đồng thời, beta carotene giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

13. Kháng khuẩn, chống viêm

Patuloside A và anxothane glycoside được tìm thấy trong rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn.

Lưu ý khi dùng rau càng cua

Chưa có dữ liệu lâm sàng nào chứng minh các phản ứng cảu loại rau này đối với thai nhi và em bé, vì vậy phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh ăn rau càng cua.

Vì loại rau này có tính mát nên những người bị sỏi thận và tiêu chảy không nên dùng.

Khi chế biến không để nhựa cây bắn vào mắt.

Bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì vậy trước khi áp dụng nên hỏi ý kiến của thầy thuốc.