Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không?

Định Tâm An Thần Thang Chữa Mất Ngủ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Uống Thuốc Ngủ Nhiều Có Tốt Không? Những Điều Bạn Cần Phải Biết

Ngủ Nhiều Có Tốt Không?

Máy Đưa Võng Tự Động Ts Ru Cho Em Bé Ngủ Có Tốt Không?

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không? Bé Lười Bú Có Nên Đánh Thức

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Theo khuyến cáo của Tổ chức giấc ngủ Quốc gia, trẻ sơ sinh nên ngủ đủ từ 14 đến 17 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ sơ sinh nào cũng ngủ đúng chuẩn số giờ như vậy, sẽ có trẻ ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ (ASA) cho biết: Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng về cả thể chất và tâm lý của bé. ASA còn giải thích rằng, trong khi ngủ, các hormone tăng trưởng sẽ được giải phóng, giúp cơ thể bé khỏe mạnh, phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ minh mẫn hơn.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn so với độ tuổi, lúc này mẹ cần theo dõi cụ thể tình trạng của bé để biết được đây có phải dấu hiệu của sự an toàn hay không. Với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều, bé có thể bỏ qua cữ bú, thức dậy mệt mỏi, người uể oải, lười vận động, thậm chí ảnh hưởng đến hành vi và tâm lý.

Một chuyên gia về rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là Deborah Lin-Dyken đã đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ rằng, nên thay đổi chu kỳ giấc ngủ của bé để giúp con ngủ đúng và đủ giấc hơn. Các bước thực hiện bao gồm thiết lập thời gian thức dậy của trẻ và thực hiện nó như một thói quen, duy trì nhất quán để đạt được hiệu quả cao nhất. Chuyên gia này cũng đề nghị, nếu thấy trẻ ngủ quá nhiều hãy đánh thức bé dậy để cho ăn và tạo ra môi trường hoạt động, vui chơi cho bé để trẻ cảm thấy thư giãn, thoải mái nhất và dần điều chỉnh số giờ ngủ hợp lý cho con.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời thường chưa thể ngủ theo một giờ cố định, nhưng trung bình số giờ ngủ có thể kéo dài từ 14 đến 17 tiếng. Theo đó, trẻ ở từng độ tuổi sẽ có số giờ ngủ khác nhau, cụ thể:

Trẻ 1 – 2 tháng tuổi: Số giờ ngủ khoảng 15 – 16 tiếng/ngày, trong đó có khoảng 7 – 8 tiếng ban ngày và 8 – 9 tiếng ban đêm.

Trẻ 3 – 5 tháng tuổi: Số giờ ngủ khoảng 15 tiếng/ngày, trẻ từ 4 tháng tuổi đã có thể phân biệt được ngày – đêm, do vậy giấc ngủ ban đêm của trẻ sẽ được kéo dài và liền mạch hơn.

Trẻ 6 – 8 tháng tuổi: Thời gian ngủ trung bình sẽ còn khoảng 14 – 15 tiếng mỗi ngày, ban đêm trẻ đã có thể ngủ một giấc dài, sâu hơn.

Trẻ 9 – 12 tháng tuổi: Trung bình thời gian ngủ khoảng 14 tiếng/ngày, giấc ngủ ngắn ban ngày đạt khoảng 3 – 4 tiếng và 10 tiếng vào ban đêm.

Mặc dù giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, tuy nhiên không phải lúc nào giấc ngủ cũng đem lại hiệu quả tốt, đạt chất lượng. Nếu mẹ vẫn thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không, thì cần theo dõi một số lý do phổ biến khiến trẻ khỏe mạnh ngủ nhiều hơn bình thường sau đây:

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển mới

Bé mắc một số bệnh lý như sốt, cảm lạnh,..

Trẻ vừa mới được tiêm chủng

Những trẻ bị mắc chứng rối loạn về hô hấp và tim cũng có thể ngủ nhiều hơn bình thường

Một giấc ngủ của trẻ sơ sinh được xem là “có vấn đề” khi xuất hiện một số dấu hiệu bất thường kèm theo như trẻ ngáy, thờ khò khè, ra mồ hôi trộm, giấc ngủ không sâu, kèm theo giật mình, hoảng sợ,…Lúc này, mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Mèo Ngủ Nhiều Hơn Bình Thường Có Phải Là Một Dấu Hiệu Của Bệnh?

Giải Đáp Nhanh: Có Nên Ngủ Chung Với Mèo Hay Không?

Ngủ Mơ Thường Xuyên Có Thể Là Dấu Hiệu Của Bệnh Lý Nặng

Ngủ Không Sâu Giấc, Ngủ Hay Mơ Có Nguy Hiểm Không?

Mất Ngủ Mơ Nhiều Có Tốt Không?

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít Có Tốt Không?

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Nguyên Nhân Từ Đâu Và Những Cần Biết

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít: Mẹo Nào Cho Mẹ?

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít, Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Bé Sơ Sinh Ngủ Ít Hay Quấy Khóc Có Sao Không?

Trẻ Nhỏ Bị Ong Đốt Có Sao Không? Những Điều Bố Mẹ Cần Biết

Tùy theo cân nặng nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác nhau giữa các trẻ, cũng như việc có nên cho trẻ bú đêm không và bao nhiêu là đủ. Những điều này còn tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của bé rất nhiều.

Nhưng nhìn chung thì các bé sơ sinh từ lúc mới sinh chơ đến khoảng 2 tuần thì cần được bú nhiều lần từ 8 đến 12 cữ trong một ngày. Nếu là bú sữa mẹ thì cách 2 tiếng cho bú một lần, nếu là sữa ngoài thì 3 tiếng một lần với lượng tương đương.

Trẻ được hơn 2 tuần tuổi thì có thể bú trung bình từ 60ml đến 100ml mỗi lần và khoảng cách thời gian mỗi lần bú không thay đổi so với trước.

Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở lên đến 12 tháng tuổi thì lượng sữa mỗi lần bú có thể tăng từ 120 đến 150 ml mỗi cữ, số lần cho bú giảm xuống còn khoảng 8 lần.

Nếu trẻ không quấy khóc vì đói lúc nửa đêm thì mẹ không nên đánh thức trẻ dậy để cho bú, vì việc cản trở giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ. Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu đời, lượng sữa non của mẹ có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn và an toàn cho trẻ.

Trẻ thường ngủ nhiều hơn thức khi mới sinh ra cho đến khi được 12 tháng tuổi. Nhưng cũng theo tiêu chuẩn, không nên để trẻ ngủ quá nhiều sẽ mất cân bằng cho cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến việc phát triển.

Theo y học, thời lượng ngủ cần thiết cho trẻ được tính như sau:

– Trẻ 1 tuần tuổi cần ngủ 16 giờ 30 phút mỗi ngày.

– Trẻ 1 tháng tuổi cần ngủ 15 giờ 30 phút mỗi ngày.

– Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ 15 giờ mỗi ngày.

– Trẻ 6 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ 15 phút mỗi ngày.

– Trẻ 9 tháng tuổi cần ngủ 14 giờ mỗi ngày.

– Trẻ 12 tháng tuổi cần ngủ 13 giờ 45 phút mỗi ngày.

Trẻ càng lớn thì thời gian ngủ ban ngày càng rút ít lại đồng nghĩa với việc thời gian ngủ ban đêm sẽ tăng lên, cho đến khi giống người lớn là ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, chúng ta nên biết rằng với thời lượng ngủ nhiều như vậy, không phải là trẻ một một mạch, một giấc dài, mà có thể chia nhỏ ra tùy theo mỗi trẻ. Có thể trẻ sẽ thức dậy vì đói, các mẹ nên chú ý để cho con bú kịp thời và để trẻ thư giãn một chút trước khi cho ngủ lại.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có tốt không? Nguyên nhân vì sao?

Hầu hết chúng ta đều biết việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít là không tốt cho sự phát triển tự nhiên của trẻ. Mặc dù giấc ngủ rất quan trọng nhưng nếu trẻ ngủ quá nhiều so với tiêu chuẩn thì tinh thần không được tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi và biếng bú, dẫn đến sa sút thể trạng và có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Trẻ ngủ nhiều, bú ít lâu ngày không khắc phục được sẽ khiến cơ thể ốm yếu, còi cọc, thiếu dưỡng chất và hệ miễn dịch vốn chưa hoàn thiện càng thêm suy giảm chức năng. Cần phải cung cấp đủ lượng sữa cho trẻ và đảm bảo giấc ngủ vừa đủ, không thiếu cũng không quá nhiều.

Nguyên nhân của việc trẻ ngủ nhiều bú ít có thể do thói quen được tạo ra bởi bố mẹ không chăm một cách khoa học. Hoặc cũng có thể do một số trường hợp sau:

– Cơ thể bé đang mắc bệnh, có thể là cảm, sốt hoặc một bệnh khác khiến cho trẻ uể oải, không muốn thức dậy để bú. Thông thường trẻ sơ sinh bị sốt ngủ rất nhiều và lười bú ngay cả khi chúng đang đói. Hay vấn đề mất nước cũng làm cho trẻ ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi. Bố mẹ nên kiểm tra và cung cấp đủ nước cho trẻ.

– Tre bị viêm màng não cũng có các triệu chứng ngủ lì bì, hôn mê, bú ít. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề và có khả năng gây tử vong cao, đặc biệt nó thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh nên các phụ huynh nhớ cho trẻ đi khám khi thấy biểu hiện này kéo dài mà không rõ lý do.

– Do trẻ bị ép bú liên tục làm sinh ra tâm lý sợ hãi và trẻ bỏ bú hoặc bú rất ít. Mặc dù lượng sữa cần thiết theo tiêu chuẩn là vậy nhưng các mẹ có thể linh hoạt, tùy theo sức bú cũng như nhu cầu của con mà áp dụng, không nên quá khuôn sáo, ép bé bú khi chúng không đói, không thích bú chỉ làm con càng lãnh cảm với sữa.

Bạn có thể theo dõi bài viết : trẻ ngủ lúc mấy giờ

Làm sao khắc phục được tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít?

Ai cũng biết rằng trong lúc trẻ ngủ say thì bộ não sẽ tiết ra hóc môn tăng trưởng giúp bé lớn lên, phát triển trí tuệ, giúp tinh thần thoải mái, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Tuy vậy, trẻ ngủ nhiều bú ít lại là một vấn đề đáng quan tâm, lúc này giấc ngủ không còn mang hiệu quả tích cực nữa mà trở thành một rắc rối, cần phải cân bằng lại.

Bố mẹ có thể tập thói quen ngủ và bú cho trẻ từ khi được 3 tuần tuổi, cho con làm quen với giờ giấc, phân biệt ngày và đêm để trẻ thực hiện đều đặn các hoạt động chính của mình.

Cho trẻ bú theo nhu cầu, nếu có thể, mẹ hãy để trẻ tự đói và đòi bú thì sẽ có hiệu quả hơn, vì khi cần thiết, trẻ sẽ thích thú với việc được bú kịp thời và vấn đề tiêu hóa cũng tốt hơn.

Cho trẻ đi khám định kì theo chỉ định của bác sĩ, tiêm chủng đầy đủ và đảm bảo chế độ chăm sóc một cách khoa học nhưng không máy móc, rập khuôn.

Nếu cho con bú sữa mẹ, chị em phải chú ý chế độ ăn uống của mình để lượng sữa con bú đạt chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc phản ứng xấu.

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc

【Giải Đáp】Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Bú Ít Có Sao Không? #fitobimbi

Em Bé 2 Tháng Tuổi Không Ngủ Ngày Có Sao Không?

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Bao Nhiêu Tiếng 1 Ngày Là Đủ, Ngủ Ít Có Sao Không

Bị Vướng Đờm Ở Cổ Họng Đây Là Cách Xử Trí Nhanh Nhất

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Bao Nhiêu Tiếng 1 Ngày, Ngủ Nhiều Có Tốt Không?

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Không Dậy Bú Có Tốt Không?

Ong Vàng Và Ong Vò Vẽ Đốt, 3 Bước Sơ Cứu Khi Bị Ong Chích

Ong Đất Đốt Phải Làm Sao? Có Nguy Hiểm Không? Cách Phá Tổ Ong An Toàn

Ong Đất Nguy Hiểm Như Thế Nào Và Những Điều Thú Vị Về Chúng

Ong Đất Là Gì Và Ong Đất Nguy Hiểm Thế Nào

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Trẻ ngủ nhiều hay ít là tùy theo nhu cầu của cơ thể mỗi bé. Bản thân trẻ không thể điều khiển được giấc ngủ và cơ thể trẻ sẽ ngủ hoặc thức khi cần. Mặc dù các trẻ sơ sinh có thể ngủ vào bất kể thời điểm nào dù ngày hay đêm nhưng khoảng 6 tháng tuổi là trẻ có thể tự thức giấc khi có điều gì vui hoặc kích thích bé.

Trong 3 tháng, một đứa trẻ ngủ trung bình 5 tiếng vào buổi ngày và 10 tiếng vào buổi đêm, và thức giấc khoảng 2 lần. Khoảng 90% trẻ em trong độ tuổi này ngủ trọn đêm và cũng có nghĩa là chúng ngủ một giấc kéo dài từ 6 đến 8 tiếng. Thời gian ngủ cụ thể của trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời như sau:

Trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tuần tuổi

Trẻ trong giai đoạn này hầu như chưa hình thành một lịch trình ngủ nào, trẻ có thể ngủ từ vài phút đến vài giờ và sẽ thức giấc thường xuyên để lấp đầy chiếc bao tử nhỏ xíu của mình. Trẻ sơ sinh từ 0 – 4 tuần tuổi sẽ ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng trong mỗi chu kỳ 24 giờ.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng tuổi đã bắt đầu có sự thích nghi với khác biệt giữa ngày và đêm. Trẻ sẽ dành cả đêm để ngủ và thức dậy nhiều hơn vào ban ngày, nhưng trẻ vẫn ngủ khá nhiều trong ngày. Trẻ 1 tháng tuổi ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Mặc dù khi thức trẻ đã tỉnh táo hơn để giao tiếp với mọi người, nhưng phần lớn các em bé vẫn ngủ từ 2 cho đến 4 (thậm chí nhiều hơn) giấc vào ban ngày. Trẻ có thể bắt đầu bỏ 1 cữ bú đêm, mẹ nên lưu ý điều này.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 16 tiếng rưỡi mỗi ngày. Một số trẻ ở tuổi này có thể ngủ giấc dài từ 6 – 8 tiếng vào ban đêm. Phần lớn các bé sẽ ngủ thêm 2-3 giấc vào ban ngày.

Khi trẻ lớn lên thời gian ngủ sẽ giảm dần, vào lúc 6 tháng, một đứa trẻ sơ sinh có thể ngủ 3 giờ buổi ngày và 11 giờ buổi tối, và có thời gian thức lâu hơn.

Mỗi trẻ sơ sinh cần một số giờ ngủ khác nhau tùy thuộc vào thói quen và tháng tuổi của trẻ. Nếu bé yêu nhà bạn vẫn vui vẻ và mạnh khỏe thì cha mẹ không cần phải lo lắng về số lượng thời gian ngủ của con mình hoặc cũng không phải điều chỉnh số lượng thời gian thích hợp cho trẻ ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều có tốt không cũng là thắc mắc của các bậc cha mẹ. Trung bình trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường kéo dài vào ban đêm. Vì vậy, trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ngủ sâu giấc hoàn toàn tốt đối với trẻ.

Các mẹ lưu ý cũng không nên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ như cho trẻ dậy ăn cháo, ăn bột. Khi cơ thể trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái, trẻ sẽ tự thức dậy và lúc này, mẹ có thể cho trẻ ăn. Lưu ý mẹ cũng nên hình thành thói quen ngủ, ăn uống để trẻ phát triển khoa học, và tuyệt đối không ngủ giờ giấc “vô tội vạ” vì sẽ ảnh hưởng tới hành vi của trẻ sau này.

Bác Sĩ Giải Đáp: Trẻ Sơ Sinh Ăn Ít Ngủ Nhiều Có Sao Không? Mẹ Phải Làm Sao?

Cảnh Báo: Trẻ 3 Tháng Tuổi Bú Ít Ngủ Nhiều Vì Sao? Có Nguy Hiểm?

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngày Thức Đêm Phải Làm Sao? Mẹ Xem Và Khắc Phục Ngay

Trẻ Sơ Sinh Khò Khè Có Đờm Cha Mẹ Phải Làm Sao?

Trẻ Sơ Sinh Bị Khò Khè Ở Cổ Họng Có Sao Không? Cách Xử Lý Thế Nào

Chuyên Gia Giải Đáp: “Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không?” #Fitobimbi

Có Nên Đầu Tư Với Finhay Hay Không ? Các Bạn Đam Mê Kinh Doanh Hoặc Làm Giàu Nên Quan Tâm!

Có Nên Đầu Tư Vào Finhay Hay Không?

Finhay Là Ứng Dụng Gì? Đầu Tư Vào Có An Toàn Không, Đáng Tin Cậy Không?

Sự Thật Về Các Bảng Mắt Nội Địa Trung. Review Bảng Mắt Holdlive, Tutu, Focallure

Review Bảng Phấn Mắt Nội Địa Trung Có Tốt Không?

Giải mã giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh, trẻ đã dành khoảng một giờ hoặc lâu hơn để thức trước khi bước vào giấc ngủ sâu – trẻ cũng kiệt sức như bạn sau khi được ra thế giới mới. Bạn hãy yên tâm vì thời gian này nhân viên y tế tại bệnh viện sẽ duy trì một chu kỳ ăn ngủ phù hợp cho trẻ.

Bạn nên dành thời gian này để ôm ấp, tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và thiết lập mối quan hệ giữa bạn và con trước khi đưa bé về nhà. Giấc ngủ này có thể kéo dài khoảng 12 đến 18 giờ và sẽ kết thúc ngay khi bạn lên đường trở về nhà với gia đình.

Trong 24 giờ tiếp theo, bé sẽ trở nên tỉnh táo hơn. Lúc này, trẻ đã ổn định hơn và ăn, ngủ điều độ hơn. Quá trình này sẽ khá nhất quán trong suốt tháng đầu tiên và thậm chí là sang tháng thứ hai.

Trẻ sơ sinh dành 75% thời gian để ngủ. Khi trẻ lớn hơn, thời gian trẻ ngủ mỗi ngày cũng giảm xuống. Lúc này, bạn không nên quá lo lắng bởi trẻ cần dành thời gian cho các hoạt động khác thay vì dành cho việc ngủ như trước.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều?

Bé sơ sinh ngủ nhiều vì sao? Khi trẻ mới được sinh ra, cuộc sống bên ngoài tử cung có thể bị kích thích quá mức. Đồng thời, trẻ vừa trải qua gần một năm trong sự ấm áp và thoải mái trong bụng mẹ. Chính vì vậy, trẻ sẽ dành 2/3 thời gian trong ngày để ngủ và thời gian còn lại trong ngày để ăn trong 6 tuần đầu tiên đó. Bụng của trẻ rất nhỏ, chúng sẽ đầy lên nhanh chóng. Vì vậy, trẻ sẽ có thể thức dậy bất cứ lúc nào để ăn, kể cả giữa giấc ngủ trưa. Trẻ đã làm quen với những gì cơ thể trẻ thực sự cần, chỉ thức dậy khi trẻ cảm thấy đói.

Bé đang trong quá trình phát triển vượt bậc

Bé ngủ nhiều hơn bình thường có thể đang chuẩn bị cho sự phát triển vượt bậc. Sự tăng trưởng vượt bậc thường thể hiện qua những tháng đầu đời của trẻ sơ sinh, trẻ trải qua một số lần buồn ngủ, thậm chí trẻ đã ngủ suốt ngày đêm.

Do đợt mọc răng

Trẻ ngủ nhiều hơn bình thường do một đợt mọc răng. Mọc răng khiến trẻ cảm thấy mệt, đau nhức lợi, khó chịu và lười ăn. Mỗi đợt mọc răng sẽ khiến trẻ khó chịu, giống như bị cảm lạnh nên thường trẻ cần ngủ nhiều hơn bình thường. Một số cha mẹ nhận thấy trẻ còn bị sốt nhẹ và đặc biệt có nhiều dớt dãi khi mọc răng. Điều này cũng khiến trẻ cảm thấy buồn ngủ hơn.

Do trẻ bị ốm

Trẻ ngủ nhiều hơn bình thường có thể do trẻ bị ốm. Tương tự như mọc răng, bệnh thật thường khiến trẻ cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn. Trẻ có thể thức dậy nhiều hơn vào ban đêm do trẻ cảm thấy khó chịu và cũng thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, trẻ sẽ ngủ nhiều hơn vào ban ngày do trẻ bị ốm, cơ thể trẻ cần được nghỉ ngơi vì nó đã hoạt động để chống lại bệnh tật.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ? Như các bạn đã biết, thời lượng ngủ của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Cũng giống như người lớn, một số người ngủ nhiều còn một số người lại ngủ ít hơn. Một số trẻ có thể không thức được quá 30 phút giữa các giấc ngủ ngắn trong vài tháng đầu. Trong khi những trẻ khác lại có thể thức gần một giờ hoặc hơn giữa các giấc ngủ ngắn.

Bé sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Một điều nữa mà các bạn cần chú ý đó là có thể trẻ không có một khuôn mẫu nào cho thói quen ngủ. Trước 3-4 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ khá thất thường. Giấc ngủ của trẻ sẽ thay đổi và khi trẻ lớn hơn, thời gian ngủ mỗi ngày của trẻ sẽ ít hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày? Theo tổ chức giấc ngủ Quốc gia khuyến nghị rằng: trẻ sơ sinh nên ngủ đủ 14 đến 17 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian trẻ ngủ không giống nhau, một số trẻ sơ sinh chỉ ngủ 11 giờ trong khi những đứa trẻ khác có thể ngủ đến 19 giờ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hoặc ít hơn bình thường khi bị ốm hoặc bị gián đoạn thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Phần lớn trẻ sơ sinh ngủ liên tục từ 30 đến 45 phút, thậm chí từ 3-4 giờ. Trong vài tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường thức dậy để bú và sau đó ngủ lại ngay.

Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Trẻ sơ sinh 0 đến 3 tháng: 14 đến 17 giờ ngủ trong vòng 24 giờ, mặc dù đến 22 giờ là bình thường đối với trẻ sinh non. Giấc ngủ thường xảy ra liên tục vào ban ngày và ban đêm, đôi khi chỉ kéo dài một hoặc hai giờ mỗi lần.

Trẻ từ 4-12 tháng

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng? Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này sẽ ngủ từ 12 đến 16 giờ trong khoảng 24. Ít nhất 2-3 giờ trong những giờ đó phải là giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Theo thời gian, trẻ sơ sinh dần bắt đầu ngủ giấc dài hơn vào ban đêm. Trẻ 4 tháng tuổi có thể ngủ từ 6-8 giờ vào ban đêm, trong khi trẻ 6 tháng có thể ngủ được 10-11 giờ. Khi bé gần đến 1 tuổi, bé sẽ tự ngủ từ 10-12 giờ vào ban đêm.

Khi nào nên đánh thức trẻ dậy bú?

Trẻ sơ sinh thường ăn nhiều lần trong vòng 1-2 giờ hoặc bú trong thời gian dài. Hầu hết trẻ sơ sinh nên ăn từ 2-3 giờ/ lần (hoặc 8-12 giờ mỗi ngày), hoặc nhiều hơn nếu bác sĩ nhi khoa đề nghị do trẻ không tăng cân đủ.

Cho trẻ sơ sinh ăn bất cứ lúc nào mà trẻ cảm thấy đói, ví dụ như rướn người, mút tay, thè lưỡi, tốt nhất nên đảm bảo cho trẻ ăn đủ.

Không nhất thiết phải đánh thức trẻ bởi hầu hết các trẻ khi lớn dần sẽ tự thức dậy mỗi khi cảm thấy đói. Tuy nhiên, có những trẻ dưới 1 tháng hoặc lâu hơn có thể sẽ không tự thức dậy khi đói. Trẻ sơ sinh dưới 4 tuần không nên đi đâu quá 4-5 giờ mà không được bú.

Để đánh thức trẻ dậy ăn, hãy thử đánh nhẹ một bên má của bé. Điều này có thể kích hoạt phản xạ của bé. Hầu hết trẻ sơ sinh không thích được vuốt ve bàn chân. Chính vì vậy, nếu vuốt má không thành công hãy thử ngọ nguậy ngón chân của trẻ hoặc vuốt nhẹ xuống lòng bàn chân bé.

Nhu cầu bú sữa của trẻ không giống nhau. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ. Để họ có thể đưa ra lời khuyên riêng dựa trên nhu cầu và sự phát triển của trẻ.

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không? Thông thường trẻ sơ sinh có biểu hiện ngủ nhiều và ngủ không theo lịch trình. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, ví dụ như nhiễm trùng đường hô hấp cần phải đặc biệt lưu ý, vì trường hợp này có thể nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu thấy trẻ có biểu hiện ngủ ngủ nhiều, li bì, ngủ không theo lịch trình như mọi khi bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Thỉnh thoảng bạn nên đánh thức trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn. Nếu thấy trẻ ngủ quá, mà đến giờ ăn có thể gọi trẻ dậy một cách nhẹ nhàng.

Trẻ sơ sinh ngủ mấy tiếng? Nếu trẻ sơ sinh thường xuyên ngủ hơn 17 giờ một ngày và cản trở khả năng ăn ít nhất 8 lần/ ngày của trẻ, bạn cần chia sẻ với bác sĩ nhi khoa. Thường xuyên bỏ bữa sẽ ảnh hưởng đến việc tăng cân và phát triển của trẻ.

Trẻ ngủ nhiều có sao không? Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn, bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu cơn buồn ngủ trùng khớp với các triệu chứng khác, như:

Cực kỳ thờ ơ hoặc bơ phờ sau khi bạn đánh thức trẻ hoặc khó đánh thức trẻ.

Các dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như tã ướt ít hơn, nước tiểu sẫm màu hơn, khóc không nước mắt hoặc môi nứt nẻ.

Cực kỳ quấy khóc hoặc khó chịu sau khi bạn đánh thức trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh, không hứng thú với việc ăn uống sau khi ngủ dậy.

Không phản ứng khi bạn cố gắng đánh thức trẻ.

Đôi khi, một giấc ngủ ngắn hay dài không phải là điều đáng lo ngại, miễn là dễ dàng đánh thức bé và khi đánh thức bé không quấy khóc, cảm thấy thoải mái sau khi ngủ một giấc trọn vẹn. Chỉ cần đánh thức trẻ sau mốc 3 hoặc 4 giờ để đảm bảo trẻ sơ sinh không bị đói và giấc ngủ đêm của trẻ lớn hơn không bị gián đoạn. Đối với trẻ đang bị ốm, việc đánh thức trẻ sau 3, 4 giờ để kiểm tra trẻ có gặp vấn đề gì không và có hướng khắc phục kịp thời.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Quấn khăn giúp trẻ không bị giật mình

Từ lúc mới sinh cho đến khoảng 4-5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh thường có phản xạ giật mình, trẻ có cảm giác như mình sắp bị ngã. Cảm giác này gây ra các cử động giật và bé vô tình thức giấc. Quấn chặn giúp trẻ sơ sinh không giật mình tỉnh giấc và giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, lâu hơn.

Ngay cả khi trẻ không thích quấn khăn, bạn cần tiếp tục cố gắng. Bạn hãy nghĩ đơn giản quấn như vậy giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn. Đồng thời, giúp trẻ có cảm giác quen thuộc như còn trong bụng mẹ.

Giúp trẻ phân biệt ngày đêm

Nếu trẻ ngủ nhiều vào ban ngày và thức nhiều đến giờ đi ngủ, có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị nhầm lẫn giữa ngày và đêm. Hãy giúp trẻ nhận biết được sự khác biệt của ngày và đêm bằng cách ban đêm giữ cho không gian ngủ yên tĩnh, tắt hết đèn. Còn ban ngày hãy mở cửa sổ, bật điện sáng, bật nhạc vui nhộn cho bé vui chơi, nô đùa. Bạn có thể giúp trẻ hình thành thói quen trước khi bước vào giấc ngủ, ví dụ như thay tã, massage nhẹ nhàng giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Tạo môi trường yên tĩnh

Chuẩn bị cho trẻ sơ sinh một không gian yên tĩnh, thoáng mát là việc mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Trẻ rất nhạy cảm với tiếng ồn xung quanh bởi trẻ đã quen với thời gian dài trong bụng mẹ ấm áp và yên tĩnh. Chính vì vậy, việc giảm thiểu các loại tiếng ồn xung quanh là vô cùng cần thiết để giúp trẻ có được một giấc ngủ ngon.

Sử dụng tiếng ồn trắng

Trẻ sơ sinh dễ tỉnh giấc bởi những tiếng ồn xung quanh. Việc sử dụng tiếng ồn trắng cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tiếng ồn trắng là những âm thanh được tạo nên như tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy, tiếng mưa rào… giúp lấn át những âm thanh xáo trộn bên ngoài, để trẻ có được giấc ngủ ngon và không bị giật mình khi nghe những tiếng động lạ.

Thay tã cho bé

Thay tã trước khi cho trẻ đi ngủ vào giấc đêm sẽ giúp bé không thức dậy quá nhiều sau khi bú xong. Khi trẻ thức dậy, thay tã và quấn lại cho trẻ để chuẩn bị cho giấc ngủ ngay sau khi bú đêm. Nếu bạn thay tã sau khi bú đêm, trẻ có thể thức giấc, khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Hạn chế thời gian ngủ trưa trong ngày

Sẽ rất khó đánh thức một đứa trẻ đang ngủ nhưng ngủ quá lâu vào ban ngày sẽ khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Nếu trẻ ngủ quá 2 đến 2,5 giờ, bạn cần đánh thức trẻ dậy, cho trẻ ăn và giữ trẻ thức giấc một chút rồi cho trẻ nằm ngủ tiếp. Nếu bạn cảm thấy trẻ thực sự cần ngủ trưa lâu hơn, hãy tăng thời gian ngủ trưa lên 2,5 giờ. Đồng thời, chia nhỏ giấc ngủ ban ngày sẽ giúp bé sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nó cũng giúp trẻ bú nhiều hơn vào ban ngày, điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Rèn luyện thói quen ngủ nhất quán

Những em bé có thói quen đi ngủ đều đặn vào một giờ nhất định sẽ ngủ ngon giấc hơn và ít quấy khóc vào ban đêm. Khi trẻ được 6-8 tuần tuổi, hãy chọn những hoạt động nhẹ nhàng vào buổi tối như tắm, sau đó dành thời gian kể chuyện, hát ru… Bạn nên lặp lại trình tự này vào mỗi tối. Bé sẽ cảm thấy quen thuộc với những thói quen này, bé nhận biết được rằng giờ đi ngủ đã đến gần và sẵn sàng cho giấc ngủ đêm.

Hãy để trẻ tự lập

Mặc dù bạn thích cảm giác được ôm ấp con ngủ trong vòng tay của mình, điều đó khiến bạn cảm thấy ấm áp. Tuy nhiên, như vậy chỉ làm tăng khả năng cả hai sẽ thức trắng vào lúc 2 giờ sáng. Vào cuối giờ đi ngủ của trẻ, hãy vỗ về hoặc cho trẻ bú đến khi trẻ cảm thấy buồn ngủ, rồi đặt trẻ vào cũi trước khi trẻ ngủ gật trong vòng tay của bạn. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách ngủ lại mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác nếu trẻ thức giấc giữa đêm.

Cân nhắc cho bé dùng núm vú giả

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc ổn định vị trí, núm vú giả sẽ giúp trẻ cải thiện vấn đề này. Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng núm vú giả khi ngủ giúp giảm nguy cơ SIDS.

Giữ chế độ chăm sóc ban đêm ở mức thấp

Khi trẻ cần được chăm sóc hoặc cho bú đêm, hãy sử dụng đèn mờ, giọng nói nhẹ nhàng và cử động bình tĩnh. Điều này sẽ giúp cho bé biết rằng đây là giờ đi ngủ, không phải giờ chơi.

Đặt trẻ đi ngủ khi vẫn tỉnh táo

Điều này sẽ giúp trẻ học cách tự bước vào giấc ngủ. Việc bạn bế trẻ hoặc đung đưa trẻ hoàn toàn có thể khiến trẻ khó ngủ trở lại nếu trẻ thức giấc vào ban đêm.

Isilax Bimbi Có Tốt Không? Sử Dụng Cho Bé Như Thế Nào?

Review Fitobimbi Omega Junior Có Tốt Không, Mua Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu

Fitobimbi Omega Junior Có Tốt Không? Hiệu Quả Có Như Lời Đồn?

Elevit Có Tốt Không? Cách Sử Dụng, Giá Bán, Mua Ở Đâu

Viên Uống Elevit Có Tốt Không Review Từ Người Dùng Và Chuyên Gia

🌟 Home
🌟 Top