Trẻ Sơ Sinh Uống Nhiều Sữa Non Có Tốt Không / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Có Nên Bổ Sung Sữa Non Cho Trẻ Sơ Sinh ?

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh ? – Bé khỏe Mẹ vui

Cách sử dụng sữa non chế biến

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Tại sao mẹ muốn bổ sung sữa non cho trẻ?

Sữa non nên bổ sung cho các đối tượng nào?

Tại sao lại dùng sữa non của bò?

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường

Sữa non tự nhiên của mẹ

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa non dùng cho trẻ sơ sinh, được các mẹ sử dụng như là một cách để bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh. Vậy các loại sữa non này có thực sự tốt cho trẻ? Chúng có nguồn gốc từ đâu và sử dụng có an toàn không?

Sữa non tự nhiên của mẹ

Sữa non là sữa của mẹ tiết ra trong vòng một đến 3 ngày đầu tiên sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn để giúp bé bảo vệ cơ thể.

Sữa non chứa nhiều vitamin A phòng ngừa các bệnh về mắt, sữa non còn có tác dụng xổ nhẹ giúp cho đi phân su dễ dàng và hạn chế tình trạng vàng da ở trẻ. Sữa non có yếu tố phát triển và giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển nhanh sau khi sinh, đề phòng chống dị ứng và không dung nạp với thức ăn khác.

Hơn nữa, sữa non có hàm lượng kháng thể cao, giúp con tránh bệnh tật, giúp kích thích tăng trưởng xương và khối cơ… Sữa mẹ tiết ra trong những ngày sau đó sẽ giảm dần khả năng này.

Sữa non là toa thuốc quý cho trẻ sơ sinh

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường

Sản phẩm sữa non bán trên thị trường là sữa non của bò, với kháng thể chủ yếu là IgG. Chất lượng của sữa non phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm lấy sữa và cách chế biến và bảo quản.

Người ta căn cứ vào chỉ số CBP (colostrums basic protein) là chỉ số protein trong sữa non chuẩn hóa để đánh giá chất lượng của loại sữa non đó. Vì dường như rất khó để đo lường được nồng độ từng chất trong sản phẩm sữa non bán trên thị trường.

Tại sao lại dùng sữa non của bò?

Vì thành phần dinh dưỡng và kháng thể IgG trong nó. Trừ các trường hợp không dung nạp hoặc dị ứng lactose thì con người có thể dùng sữa non có nguồn gốc từ sữa bò để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh ở người.

Hơn thế nữa, trong khi con người sản sinh rất ít sữa non thì bò có thể tiết ra nhiều sữa non hơn, để có thể sản xuất công nghiệp ra các sản phẩm sữa non chế biến.

Sữa non nên bổ sung cho các đối tượng nào?

Sản phẩm sữa non được tạo ra để bổ sung dinh dưỡng và khả năng đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì đây đều là các đối tượng có hệ tiêu hóa non nớt và cần nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển.

Bên cạnh đó, sữa non chế biến rất tốt cho cả mẹ và con trong thời gian thai kỳ. Sữa non ngăn chặn khả năng thiếu chất, gây suy dinh dưỡng bào thai. Đồng thời sữa non bổ sung hệ miễn dịch bảo vệ cả mẹ và con khỏi nguy cơ gây bệnh bên ngoài, nhất là trong thời gian nghén ban đầu.

Tại sao mẹ muốn bổ sung sữa non cho trẻ?

Các mẹ luôn được tư vấn là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên với tâm lý lo rắng sữa mẹ về chậm, nhất là với các mẹ sinh mổ, con yêu sẽ không được hưởng lợi ích quý giá từ sữa non nên các mẹ muốn mua dự trữ sữa non hoặc bổ sung sữa non cho con yêu.

Tuy nhiên, sữa non vẫn có thể được sản sinh từ 1 – 3 ngày sau khi sinh. Mẹ hay tăng cường tiếp xúc với trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh, để tạo phản xạ kích thích tiết sữa nhanh hơn. Nếu cần thiết mẹ có thể bổ sung sữa non cho trẻ hoặc sử dụng các sản phẩm để bổ sung hệ miễn dịch cho trẻ.

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có kháng thể thụ động được truyền từ mẹ sẽ suy giảm từ tháng thứ 6. Vì vậy, sau thời gian 6 tháng, bổ sung sữa non rất tốt để được bổ sung dinh dưỡng, canxi và khoáng chất dễ hấp thụ cho cơ thể trẻ phát triển. Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng sữa non chế biến cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì không loại sữa non nào có thể thay thế được cho sữa non của mẹ.

Hơn nữa, sữa non chế biến chỉ là sản phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn hàng ngày cho trẻ giống như sữa non tự nhiên của mẹ.

Thêm vào đó, vì sữa bò có thể gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi. Nên sữa non có nguồn gốc từ sữa bò vẫn mang lại lo lắng cho các mẹ trong quá trình sử dụng, mặc dù đã qua quy trình chế biến cẩn thận và loại bỏ khả năng bất dung nạp lactose. Vì vậy mà, để đảm bảo an toàn nhất, mẹ nên dùng sữa non cho trẻ từ 1 tuổi trở đi, ít nhất cũng phải hơn 6 tháng tuổi, căn cứ vào hướng dẫn sử dụng của loại sữa đó.

Cách sử dụng sữa non chế biến

Sử dụng sữa non là một biện pháp tốt để bổ sung kháng thể và chất kích thích tăng trưởng, cũng như cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, chứ không dùng thay thế bữa ăn. Và mẹ không nên pha sữa với nước quá nóng (lớn hơn 50 độ), sẽ làm mất tác dụng của hệ vi sinh và kháng thể trong sữa. Khi sử dụng sữa non cho bé, các mẹ cần nhớ cho bé ăn đầy đủ các chất, sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo và chọn loại sữa non đảm bảo, có chất lượng tốt.

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh ? – Bé khỏe Mẹ vui

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh ?

3.3

(65%)

4

votes

(65%)votes

Sữa Non Úc Dành Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tốt Không? Nên Chọn Loại Nào?

Sữa non có tên khoa học là Colostrum, là loại sữa rất đặc biệt, được ví như vắc xin tuyệt đối an toàn và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần (gấp 10 lần) so với sữa chuyển tiếp về sau.

Đây chính là những dòng sữa mẹ đầu tiên thường có sau khoảng 3 ngày đầu sau sinh.

Sữa non mặc dù tiết ra không nhiều nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ ở những tháng đầu. Trong sữa non có các thành phần dinh dưỡng chủ yếu như protein, các loại vitamin (A, E, B2, B3, K,…), Lactose, immunoglobulin và thành phần miễn dịch.

Đây đều là những thành phần rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng, tăng miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Bé được bú sữa non của mẹ sau sinh sẽ khỏe mạnh hơn so với bé không được bú.

Gần đây thiên hạ đồn thổi rất nhiều về sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh là Colostrum Milk Powder của Healthy Care, hộp 300 gram.

Thành phần dinh dưỡng của sữa bò non Úc Colostrum Milk Powder

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram sữa bò non Úc Colostrum Milk Powder gồm có:

Thành phần sữa bò non của Úc có hàm lượng dinh dưỡng cao và quan trọng cho sự phát triển và hoàn thiện hệ miễn dịch.

Đặc biệt, khác với các sản phẩm sữa khác, sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh có Immunoglobulin IgG, IgA, IgM, IgF (chiếm tới 20% trong thành phần) những kháng thể tự nhiên có vai trò vô cùng quan trọng là:

Cần thiết cho hệ miễn dịch của trẻ khi tổng hợp protein huyết tương.

Loại bỏ sự xâm nhập của các kháng nguyên có hại cho cơ thể.

Vô hiệu hóa sự hình thành và phát triển gây bệnh của virut, vi khuẩn.

Trung hòa các độc tố do .cơ thể bị nhiễm độc từ môi trường, thức ăn,…

Ngoài ra, các công dụng khác của sữa non Úc Healthy Care đối với cơ thể trẻ sơ sinh là rất nhiều:

Bổ sung cho cơ thể protein cùng các vitamin, khoáng chất cần thiết, giúp trẻ hoàn thiện và phát triển đầy đủ, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Hỗ trợ hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, giúp trẻ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, ăn ngon, ngủ ngon và cải thiện cân nặng.

Sữa non của Úc rất tốt cho trẻ trong những tháng năm phát triển đầu đời. Bởi trong sữa non có hàm lượng canxi cao hơn nhiều so với sữa bột thông thường. Sữa non Úc có 1130 mg canxi trong 100 gram sữa. Nó cung cấp các chất cần thiết, giúp kích thích cơ, xương của trẻ phát triển.

Sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn và tốt nhất

Sữa non Úc cho trẻ sơ sinh của Healthy Care được lấy từ vú bò mẹ, là sữa non Úc nguyên chất, tiết ra sữa dùng để nuôi dưỡng bò con trong 3 ngày đầu sau khi sinh. Đây đều là những chú bò khỏe mạnh, được tuyển chọn kỹ càng. Bên cạnh đó là quy trình xử lý, bảo quản, đóng gói đảm bảo an toàn vệ sinh và hiện đại nhất, nhằm giữ cho sữa được nguyên chất đến tận tay người tiêu dùng.

Sữa non Healthy Care của Úc cam kết tuyệt đối không chất bảo quản hoặc thành phần hóa học trong sữa, không có bất kỳ tác dụng nào.

Sữa bò Úc không những tốt mà còn an toàn, thơm ngon, dễ uống với hương vani. Sữa được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới tin dùng, trong đó có Việt Nam.

4. Cảm nhận của khách hàng về sữa non của Healthy Care

Sữa bò non của Healthy Care nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng đã qua sử dụng. Chị Lê Nhung – TPHCM cho biết sau khi sử dụng sữa non của Healthy Care thì “tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn của hai con nhà mình được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, 1 năm gần đây, các bé không bị ốm đau và cân nặng tăng lên 5kg”.

Anh Minh Tuấn tại Hà Nội chia sẻ: “Sữa có vị thơm ngon nên bé rất hợp tác uống. Hơn nữa, từ khi bé uống sữa non Úc, sức đề kháng tốt lên hẳn. Bé cứng cáp, ít ốm vặt hơn trước. Và cân nặng đã cải thiện lên nhiều. Tôi và gia đình rất phấn khởi”.

Với các thông tin trên, các bạn đã có câu trả lời sữa non Úc có tốt không chưa? Riêng Topchon sẽ có một số đánh giá sau:

Sữa non Úc cho trẻ sơ sinh Colostrum Milk Powder của Healthy Care, hộp 300 gram, hiện nay được nhập khẩu 100% từ Australia về Việt Nam và bày bán tại các siêu thị, cửa hàng/ shop chuyên sữa ngoại ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Giá bán dao động trong khoảng từ 420 ngàn đồng đến 450 ngàn đồng/ lọ.

Với mức giá khá khiêm tốn này, so với các thương hiệu sữa non khác của Hàn Quốc, Mỹ, Đức, New Zealand,… thì sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh là hợp với túi tiền của đa số ông bố bà mẹ bỉm sữa người Việt hiện nay.

Ngoài ra nếu bạn mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki thì mức giá khá rẻ hơn so với mua trực tiếp tại các siêu thị/cửa hàng.

Xem giá bán tốt nhất tại SHOPEE Xem giá bán tốt nhất tại LAZADA Xem nốt giá bán tốt nhất tại TIKI

Tóm lại, sữa non là những giọt “sữa vàng” vô cùng tốt đối với trẻ trong những năm đầu đời. Sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh – Colostrum Milk Powder của Heathy Care là sản phẩm hiện nay được nhiều mẹ đánh giá cao và tin dùng.

Nó không chỉ cung cấp các dưỡng chất, giúp bé tăng cường thể chất, cân nặng mà đặc biệt hơn là tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng của trẻ.

Từ đó giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Bé khỏe, mẹ yên tâm.

Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Similac Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Việc chọn sữa cho con có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Sữa Similac là một trong những sản phẩm được rất nhiều chuyên gia và các mẹ bỉm sữa khuyên dùng. Vậy thực hư như thế nào? Sữa Similac có tốt không?

Thông tin cơ bản về sữa Similac

Nguồn gốc, xuất xứ

Sữa Similac là sản phẩm cuả tập đoàn Abbott Hoa Kỳ – tập đoàn chuyên sản xuất sữa lâu đời nhất trên thế giới. Cái tên Abbott đã trở thành cái tên quen thuộc và tin cậy của rất rất nhiều bà mẹ bỉm sữa trên thế giới.

Sữa Similac 2 có tốt không?

Sữa Similac là kết quả từ nghiên cứu của những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Mỹ. Similac được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, nguồn gốc xuất xứ an toàn dựa trên công nghệ cùng dây truyền hiện đại đem đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé giúp bé phát triển đầy đủ cả về trí tuệ lẫn thể chất ngay từ những năm tháng đầu đời.

Thành phần dinh dưỡng

Trong sữa Similac không chỉ có chứa các thành phần quan trọng trong việc kích thích sự phát triển vượt trội của não bộ cũng như tăng cường thị lực cho bé như: DHA, AA và Lutein… Mà còn chứa các Vitamin A, C, E cùng các Vitamin nhóm B… kết hợp với 29 thành phần dinh dưỡng thiết yếu có trong sữa mẹ như sắt, canxi, kẽm, phốt pho… giúp bé có điều kiện phát triển lý tưởng và tốt nhất.

Sữa Similac có tốt không?

Công dụng sữa Similac

Cải thiện vóc dáng, trí tuệ phát triển: Với công thức chuyển hóa năng lượng từ đạm và protein vượt trội, sữa Similac sẽ giúp bé phát triển tốt cả về chiều cao, cân nặng. Mặt khác, thành phần trong sữa Similac còn bao gồm các thành phần dưỡng chất thiết yếu cho não bộ như: DHA, ARA, Axit Folie,….. Nhờ hệ dưỡng chất IQ này sẽ giúp trí não của bé phát triển vượt trội. Bé thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn, tiếp thu tốt.

Tăng cường sức đề kháng: Sữa Similac nuôi dưỡng lợi khuẩn đồng thời sản sinh các kháng thể giúp tăng cường đề kháng. Bên cạnh đó, thành phần Prebiotics giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa tối đa. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các Nucleotic cấu thành nên kháng thể.

Miễn dịch khỏe, ít ốm vặt: Similac còn giúp bé bổ sung các chất chống oxi hóa như: sắt, selen Magie giúp tăng cường sức đề kháng, khả năng hấp thu các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể tốt hơn. Con thỏa sức vui chơi, khám phá mà không lo bị bệnh.

Bé phát triển toàn diện: Trẻ uống sữa Similac còn được cung cấp đầy đủ các Vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin C, Vitamin D, nhóm B, Magie, Canxi, Photpho… cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Sữa Similac HMO có tốt không?

Sữa Similac có tăng cân không?

Không chỉ với sữa Similac mà với cả các dòng sản phẩm sữa công thức khác của Abbott đêu được đánh giá cao khi vừa giúp trẻ phát triển trí não tối ưu lại vừa tăng cân tốt. Bởi sữa Similac là loại sữa giàu đạm và năng lượng – yếu tố chính giúp trẻ phát triển cân nặng. Bên cạnh đó, sữa Similac còn giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa hấp thu tốt. Nhờ vậy trẻ ăn ngon miệng hơn và tăng cân tốt.

Một thực tế ghi nhận được rằng: khi cơ thể bé khỏe mạnh, bộ tiêu hóa hấp thu tốt thì mới có thể ăn ngon miệng và tăng cân. Được xác định bảo vệ bé 3 tác động gồm: nuôi dưỡng lợi khuẩn, tạo kháng thể và tăng cường sức đề kháng tối ưu, sữa Similac có thành phần Prebiotics giúp nuôi dưỡng và tạo môi trường tốt cho vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển. Tạo kháng thể được là nhờ sự góp mặt của Nucleotit, một thành phần giúp phục hồi và tăng kháng thể cho cơ thể bé. Đồng thời giúp bé tăng cường đề kháng nhờ sự có mặt của các chất chống oxy hóa như: Sắt, Selen, Magie…

Nhờ công thức bảo vệ bé 3 tác động nuôi dưỡng lợi khuẩn, tạo kháng thể và tăng cường sức đề kháng tối ưu mà sữa Similac giúp bé hoàn thiện chức năng hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng một cách tối ưu. Cùng với Prebiotics giúp nuôi dưỡng và tạo môi trường tốt cho vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển; Nucleotit giúp phục hồi và tăng kháng thể cho cơ thể… Tất cả những điều này góp phần giúp cân nặng ở bé tăng trưởng nhanh, bền vững, khỏe mạnh, không lo béo phì.

Trẻ uống sữa Similac có bị táo bón không?

Nhiều mẹ lo ngại việc bổ sung cho bé quá nhiều dưỡng chất trong khi cơ thể bé không đủ khả năng hấp thu hết sẽ khiến cho trẻ bị táo bón, khó tiêu. Mẹ băn khoăn liệu sữa Similac có gây táo bón không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cùng cung cấp và kinh doanh sữa Similac. Điều đó thật khó để mẹ có thể chọn mua được sản phẩm chính hãng. Để đảm bảo sự an tâm về chất lượng và chọn mua được sản phẩm chính hãng, ba mẹ nên chọn mua tại các cơ sở uy tín, vừa được đảm bảo chất lượng lại được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Mẹ Khỏe Con Thông Minh mang đến những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé, cam kết cung cấp sữa Similac chính hãng, chất lượng 100%.

– Địa chỉ: Số 62, Yên Đỗ, Phường 1, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

– Hotline: 0942.666.800

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Quá Có Tốt Không

Thông thường qua 3 tháng tuổi, hầu hết các em bé sẽ nhận đủ năng lượng vào ban ngày nên có thể ngủ 5 giờ đến 6 giờ vào ban đêm.

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng trong sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Có nhiều em bé hầu như giành cả ngày để ngủ, không chịu dậy ăn khiến bố mẹ vô cùng lo lắng và băn khoăn trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ăn ít có sao không?

Thời gian ngủ của trẻ

Có trẻ ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít hơn hẳn. Vì thế trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về thời gian ngủ trung bình của trẻ trong một ngày.

– Trẻ sơ sinh (đến 8 tuần tuổi): 16 đến 18 giờ, mỗi giấc ngủ từ 2 đến 4 giờ.

– Trẻ từ 2 tháng đến 6 tháng : 14 đến 16 giờ.

– Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: 14 giờ.

– Trẻ 1 đến 3 tuổi: 10 đến 13 giờ.

– Trẻ 3 đến 5 tuổi: 10 đến 12 giờ.

Nhiều phụ huynh hay thắc mắc, trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Thực tế, giấc ngủ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của trẻ. Ngủ tốt và đủ là yếu tố quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, trí nhớ, việc học hỏi, các hoạt động trao đổi chất để lớn lên của cơ thể.

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có giấc ngủ khác hẳn với người lớn. Chu kì ngủ của trẻ ngắn hơn so với người lớn, chỉ khoảng từ 20 đến 50 phút. Trong mỗi chu kì ngủ sẽ có 2 giai đoạn là giai đoạn ngủ sâu (non- REM) và giai đoạn ngủ động (REM). Giai đoạn ngủ động của trẻ rất nhiều, chiếm đến 50% thời gian chu kì ngủ.

Như vậy, mỗi chu kì ngủ em bé sẽ có 10 đến 15 phút ngủ sâu, sau đó là 10 đến 15 phút ngủ động. Một giấc ngủ của em bé kéo dài từ 2 đến 4 giờ sẽ bao gồm nhiều chu kì ngủ liên tiếp như thế.

Trong giai đoạn ngủ động em bé dễ giật mình, dễ thức giấc khi có tiếng động mạnh hay ọ ọe vặn vẹo người. Điều này làm chúng ta cảm thấy em bé dường như khó ngủ, không ngủ được, lo lắng em bé ngủ không sâu giấc như vậy có sao không, có thiếu chất gì không, có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đây là một sự hiểu lầm trong giấc ngủ của em bé. Pha ngủ động này rất tốt và cần thiết giúp não bộ của trẻ phát triển tối ưu nhất. Bên cạnh đó, nó còn có ý nghĩa sinh tồn. Pha ngủ động sẽ giúp trẻ dễ thức giấc hơn và khóc để báo hiệu khi cơ thể có những nhu cầu hay cảnh báo về sức khỏe như đói quá, nóng bức, lạnh quá hạ thân nhiệt hay bị đau. Điều này sẽ giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện để có thể xử trí kịp thời.

Trong tháng đầu sơ sinh, khoảng thời gian thức giữa hai giấc ngủ của em bé trung bình là từ 30 phút đến 1 giờ. Do nhu cầu của các bé là khác nhau, nên có bé thời gian thức sẽ ít hơn làm các giấc ngủ như liên tiếp nhau, làm chúng ta thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều.

Lúc này nên chú ý trò chuyện với bé nhiều hơn, và nên cho bé bú sữa vào khoảng thời gian này. Một số bé thì thời gian thức lại dài hơn, sau đó khó quay lại giấc ngủ, thời gian ngủ trong ngày chỉ khoảng 12 đến 14 giờ.

Nhưng nhớ là chúng ta không nên định lượng giấc ngủ của con nhiều hay ít bằng các so với một đứa trẻ khác. Trẻ ngủ đủ theo nhu cầu riêng của trẻ thì sẽ khỏe mạnh, vui vẻ mà ít cáu gắt khó chịu. Trường hợp con bạn ngủ ít hơn 10 giờ một ngày chúng ta sẽ cần thăm khám bác sĩ trực tiếp để tìm nguyên nhân.

Khi nào cần đánh thức bé dậy cho ăn?

Những em bé sơ sinh thường bú rất nhiều và ngủ cũng rất nhiều. Có những lúc bé ngủ có vẻ ngon quá, có nên đánh thức bé dậy không? Đêm bé ngủ xuyên đêm không dậy bú, liệu có nên đánh thức bé dậy để bú đêm không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế giấc ngủ của em bé.

Trong vòng một tháng đầu, bạn cần cho bé bú bất cứ lúc nào bé đói nhưng thông thường là từ 1,5 giờ đến 2 giờ vào ban ngày và 3,5 đến 4 giờ vào ban đêm cho một cữ bú, từ 8-12 cữ trong vòng 24 giờ một ngày.

Trung bình một em bé sơ sinh sẽ cần được cung cấp 600ml sữa mỗi ngày (hai tuần đầu ít hơn từ 300 đến 400ml). Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, có thể ngủ quên ăn và nhiều mẹ cho rằng bé ngủ sâu giấc không nên làm phiền. Nhưng mẹ cần biết dạ dày bé rất nhỏ nên bé sẽ nhanh đói thường xuyên.

Như vậy trong tháng đầu tiên, ban ngày nếu bé ngủ quá 2 giờ đến 3 giờ thì cần đánh thức bé dậy cho bú, và ban đêm là từ 4 giờ đến 5 giờ. Qua tháng đầu sơ sinh chúng ta sẽ không cần đánh thức bé dậy bú vào ban đêm nữa nếu thấy lượng sữa ban ngày bé bú đã đầy đủ và việc đi tiêu, đi tiểu, tăng cân của bé bình thường.

Thông thường qua 3 tháng tuổi, hầu hết các em bé sẽ nhận đủ năng lượng vào ban ngày nên có thể ngủ 5 giờ đến 6 giờ vào ban đêm. Và lí tưởng là bước tiếp theo bạn sẽ tập luyện cho em bé ăn vào ban ngày và ngủ xuyên đêm khi bé được 6 tháng tuổi.

Làm thế nào để bé có giấc ngủ tốt?

– Tập cho bé phân biệt giấc ngủ ngày đêm. Ban ngày khi bé thức thì trò chuyện với bé, nhưng ban đêm thì không.

– Buổi tối bắt đầu cho bé đi ngủ lúc 7- 8 giờ tối, mặc dù ban đầu việc này sẽ khó khăn.

– Bé thường giật mình tỉnh giấc vào giai đoạn ngủ động (REM), bạn không dỗ bé ngay, để giúp bé tự tìm cách ngủ lại.

– Đặt bé xuống khi bé chưa ngủ sâu giấc hoàn toàn, tức là khoảng 2/3 thời gian của pha ngủ sâu, khi ru bé được chừng 7- 10 phút. Bạn bế bé quá lâu, khi đặt xuống thường rơi vào pha ngủ động bé sẽ chịu ngủ mà ọ ọe đòi dậy ngay.

– Không tập thói quen cho bú đi ngủ, để bé không bị phụ thuộc. Nếu quen bé sẽ đòi bú để ngủ mặc dù không đói.

– Tạo thói quen nhất quán giữa các ngày ví dụ như trước khi ngủ bạn tắm hay đọc truyện cho bé nghe.

– Cuối cùng là bạn phải nhớ không giao tiếp bằng mắt khi ru bé ngủ, đặc biệt là ban đêm. Khi ru ngủ mà bạn nhìn vào mắt bé bé sẽ hứng thú “trò chuyện” với mẹ mà không chịu ngủ.