Ý Nghĩa Của Ước Mơ Đối Với Con Người / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Thanhlongicc.edu.vn

Nghị Luận Về Vai Trò Của Ước Mơ Đối Với Sự Thành Công Của Con Người

Nghị luận về vai trò của ước mơ đối với sự thành công của con người

“Dám ước mơ – Dám thực hiện” là câu châm ngôn sống của biết bao thế hệ trẻ Việt Nam. Ước mơ chính là mục đích được mọi người đặt ra, tạo cho ta sự nỗ lực, cố gắng muốn vươn đến mục tiêu. Vai trò của ước mơ đối với mỗi con người cũng giống như nước đối với cây cối, là yếu tố không thể thay thế được.

Vậy ước mơ là gì? Nó là những dự định, là mục đích con người đặt ra và mong muốn thực hiện được trong một khoảng thời gian nhất định. Tạo thêm nhiều động lực, khai sáng nhiều phương hướng mới cho ta trên con đường thực hiện. Ước mơ đôi khi là cho bản thân, gia đình hay hơn cả là ước mơ vĩ đại cho đất nước, quê hương. Thực hiện được ước mơ, cũng đồng thời chứng tỏ được năng lực của chính bản thân mình.

Ước mơ, không phải lúc nào cũng có thể đi đôi với thực hiện. Nhưng ước mơ mà không thực hiện, đa phần đều là những ước mơ viển vông, hoang tưởng của những con người quá đỗi tham làm. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ. Như lũ trẻ con hằng ngày vẫn ước mơ chúng được trở thành những siêu anh hùng dũng cảm hay những cô công chúa xinh đẹp lộng lẫy, lúc này mọi người vẫn có thể cảm thông khi năng lực tư duy của chúng chưa được hoàn thiện. Hay đối với những con người nghèo khổ mong ước mình được một lần với tờ vé số chỉ vài nghìn đồng, qua một đêm lại trở thành mấy mươi tỉ.

Cũng có thể hiểu phần nào vì họ không có năng lực kiếm ra được dù rằng họ phải lao động vất vả suốt cả cuộc đời. Nhưng cũng thực đáng chê trách khi họ chỉ ngồi đó mà mơ tưởng viễn vông tới những thứ quá là xa xỉ mà không bắt tay vào thực hiện. Dù có thể sẽ chẳng được nhiều như mong ước đặt ra, nhưng chí ít cũng đã đỡ được phần nào.

Tỉ như tỉ phú Bill Gate thống trị cả thế giới phần mềm, hay Người lãnh tụ vĩ đại cứu rỗi cả dân tộc chúng ta khi ra đi chỉ với hai bàn tay trắng? Phải hiểu làm sao khi nói rằng họ không có ước mơ, không khát vọng? Vậy điều gì đã mang đến cho họ thành công? Vì họ khác chúng ta. Họ ước mơ và họ thực hiện, chúng ta chỉ ước mơ xong rồi để đấy, thử hỏi làm sao chúng ta có thể thành công?

Có thể không phải là những thứ quá lớn lao như cả thế giới hay dân tộc, chỉ đơn giản là tham vọng được đứng đầu lớp một lần về khoảng học hành. Đầu tiên thứ chúng ta cần nhất vẫn là một ước mơ, một mục tiêu : đứng đầu lớp. Tiếp theo đó dựa vào ước mơ đã đặt ra mà cố gắng phấn đấu, mỗi ngày đều từng chút từng chút một cái thiện bản thân mình.

Ước mơ hướng đến tương lai, người trẻ tuổi cũng vậy. Vậy tại sao lại không sống và phấn đấu với ước mơ của mình? Thành công của tất cả mọi người đều bắt nguồn từ việc “dám ước mơ” . Dám ước mơ, dám thừa nhận một nhiệm vụ khó khăn hơn, nguy nan hơn, phải vượt qua những suy nghĩ hạn hẹp, những khó khăn trở ngại trong cuộc sống mới có thể tiếp tục nuôi dưỡng, ấp ủ ước mơ ngày một lớn hơn.

Ước mơ như một chiếc cung tên nhọn hoắt, dù hiểm nguy bao nhiêu, gây sát thương bao nhiêu mà không được lên giá, không được phóng đi thì mãi mãi cũng chỉ là một phế vật không hơn không kém. Còn nói, khi đã lỡ phóng đi, ta cũng sẽ chẳng biết được rằng nó sẽ đi đến đâu, đem lại lợi ích hay nỗi đau thương cho ta thêm nữa.

Trong cuộc sống con người lúc nào cũng gắn liền với ước mơ. Tuy nhiên bên cạnh những ước mơ ai ai cũng phấn đấu thực hiện, cũng có những ước mơ mãi mãi rồi cũng chỉ là mơ ước. Điều cần nhất trong ta là cần những hoài bão, đam mê và cả sự hi sinh, đánh đổi tất cả để thực hiện. Con đường nuôi dưỡng ước mơ chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng cũng không quá khó khăn. Rồi ta sẽ có những lúc vấp ngã, mất hết tất cả, thậm chí đành phải từ bỏ ước mơ thì cũng đừng quá hối tiếc. Tích lũy những sai sót của quá khứ vừa qua, đem sửa sang lại mang đến cho ước mơ hiện tại và trong cả tương lai.

Ước mơ là hạt mầm của mọi thành công khi được vun trồng bằng ý chí, lòng quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng. Ước mơ là cội nguồn của niềm hạnh phúc, thành công. Vì vậy, đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Hãy tự đặt cho mình những ước mơ để tạo một tâm hồn mơ mộng hơn. Hay tốt nhất là tự đặt những ước mơ thử thách chính bản thân mình phải vươn lên, cố gắng từng chút một thực hiện ước mơ, vươn đến thành công.

Nghị Luận: Ý Nghĩa Của Gia Đình Đối Với Mỗi Con Người

Dàn bài nghị luận: Ý nghĩa của gia đình đối với mỗi con người

Ai cũng có một gia đình. Gia đình là nơi cuộc sống chúng ta bắt đầu và là nơi tình yêu thương không bao giờ kết thúc. Không có gia đình là bất hạnh lớn nhất của cuộc đời người. Một gia đình hạnh phúc là nguồn cội của mọi điều tốt đẹp ở trong cuộc đời này.

Gia đình là gì?

– Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và hoặc quan hệ giáo dục.

– Một gia đình thường bao gồm ông bà, cha mẹ, con cái cùng chung sống với nhau trong một không gian nhất định. Tình cảm gia đình là tình cảm yêu thương giữa những con người cùng huyết thống, cùng dòng họ tình cảm ông bà, cha mẹ, anh em, con cháu…

Vai trò của gia đình đối với mỗi con người:

– Quả thật “tất cả kho tàng trên trái đất không sánh bằng hạnh phúc gia đình” vì chính tình cảm gia đình là khởi đầu của tất cả những tình cảm cao đẹp khác.

– Tình yêu dân tộc, tình yêu đất nước được hình thành từ gốc rễ tình cảm gia đình. Gia đình là nơi học cách biết yêu thương, biết chia sẻ. Gia đình cũng là chỗ dựa tinh thần vũng chắc trong lúc buồn đau, suy sụp. Dù là vua chúa hay dân thường, kẻ nào tìm thấy sự an bình trong gia đình là người sung sướng nhất.

– Gia đình là nơi để mỗi chúng ta cảm nhận hạnh phúc và thể hiện tình yeêu thương, trách nhiệm của mình. Tiền có thể mua được một ngôi nhà nhưng không mua được tổ ấm. Muốn có được một gia đình bền vững và hạnh phúc bên những người thân yêu không có cách nào khác là phải tự xây dựng lấy. Biết trân trọng tình cảm gia đình cũng chính là biết tôn trọng đạo lí làm người và phát huy nét truyền thống của người Á Đông. Người biết cư xử đúng trong mối quan hệ gia đình thì cung sẽ biết ứng xử đúng mực trong các môi quan hệ xã hội khác.

Cần phải làm gì để gìn giữ hạnh phúc gia đình:

– Mỗi một chúng ta còn trong lứa tuổi được tận hưởng những điều ấm áp, ngọt ngào từ gia đình, cần phải biết trân trọng, nâng niu, giữ gìn tình cảm cao đẹp này. Cụ thể mỗi học sinh cần tạo thói quen, có những lời nói đẹp, hành động đúng, cư xử có văn hóa, lễ nghĩa, cũng như biết chia sẻ yêu thương những người thân yêu trong gia đình.

– Trước hết là biết thực hiện nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình. Với vị trí là con cái, phải biết kính trọng và vâng lời cha mẹ. Cha mẹ là người lớn tuổi, từng trải và giàu kinh nghiệm chắc chắc sẽ có cách giáo dục và định hướng tốt hơn cho con cái. Con cái biết tuân thủ và làm theo lời cha mẹ sẽ giúp tăng cường vai trò, trách nhiệm và gắn kết các thành viên trong gia đình.

– Phải không ngừng nỗ lực học tập tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi khiến cha mẹ tự hào, tin tưởng vào con cái. Mỗi học sinh khi ở nhà cũng cần phải biết tự lập, tự phục vụ bản thân, phụ giúp cha mẹ công việc nhà, làm những việc có thể làm được, cùng cha mẹ xây dựng mái ấm gia đình.

– Con cái cũng cần phải biết sẻ chia nỗi khổ đau, vất vả của cha mẹ, không phung phí tiền bạc, của cải, biết quý trọng tiền bạc và sức lao động, cảm ân đức sinh thành, công dưỡng dục của cha mẹ. Kính trọng và cảm ân là đạo đức cao nhất của con người. Sự vô ơn là điều đáng khinh nhất ở trên đời này.

Phê phán:

– Những người không biết tôn trọng tình cảm gia đình thật đáng phê phán, lên án. Những kẻ xúc phạm đến tình cảm ruột thịt, thiêng liêng thường không biết trân trọng bất cứ một tình cảm nào khác của con người.

Bài học:

– Biết yêu thương, trân trọng cuộc sống gia đình, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Biết nghe lời và không là những việc có lỗi với ông bà cha mẹ.

Hiếu thảo là nguồn gốc của hạnh phúc gia đình. Không ai có thể phủ nhận giá trị thiêng liêng của tình cảm gia đình. Đó là mối dây gắng kết những con người cùng huyết thống. Tình cảm đó cũng nâng bước cho mỗi chúng ta trong hành trình đến tương lai.

Hãy Dám Sống Với Ước Mơ Lớn

Nhiều người nói với tôi rằng, nếu tôi đặt ra cho mình ước mơ quá lớn thì sẽ khó mà đạt được. Tôi trả lời, khi bạn ý thức được đó là ước mơ thì việc đạt hay không không quan trọng, vì trong quá trình phấn đấu đạt ước mơ lớn ấy, bạn sẽ phải sử dụng hết năng lực của mình và vượt qua những vấp ngã trong cuộc sống và bạn sẽ cảm nhận niềm vui của việc sống với ước mơ.

Câu nói được lặp đi lặp lại trong bài diễn văn của mục sư M.Luther King “I have a dream” (Tôi có một ước mơ) đã trở thành bất hủ, và tôi thích câu nói đó. Đến khi chết vì bị ám sát, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ này vẫn chưa thực hiện được ước mơ của mình. Nhưng đã có những người kế tiếp thực hiện ước mơ dang dở của ông.

“Tôi từng sống không ước mơ”

Tôi từng nghĩ kiếm nhiều tiền là ước mơ, lập được doanh nghiệp là ước mơ, nhưng không phải, đó chỉ là sự nhầm lẫn giữa ý thích, mục tiêu ngắn hạn và ước mơ mà thôi. Sống là phải biết kiếm tiền. Đã ước mơ thì phải ước mơ lớn và phải trung thành với ước mơ, vì vậy không dễ tìm ra được ước mơ của cuộc đời mình. Bạn muốn biết đó có phải là ước mơ cuộc đời hay không, thì hãy thử hàng ngày nhắc đến nó, hình dung ra nó và cảm nhận trái tim bạn rung lên bần bật. Đấy mới chính là ước mơ cuộc đời! Ước mơ ấp ủ trong tim nên không có ngoại cảnh nào tác động làm bạn thay đổi.

Nhưng nhiều người đang sống không có ước mơ. Tôi thời sinh viên cũng vậy. Gia đình tôi làm trong ngành y và đã hướng tôi vào trường y dù tôi không muốn. Ước mơ không có, năng khiếu không rõ, nên năm thứ ba đại học tôi quyết định đổi ngành, bất chấp sự ngạc nhiên lẫn khuyên can của mọi người từ bạn bè, thầy cô, đến ba mẹ. Vì không thích, không phù hợp với ngành học, không ước mơ đã khiến sức học của tôi xuống rất thấp, trở thành một sinh viên kém. Tôi thích lăn lộn ra ngoài xã hội hơn là gò bó trong môi trường đại học với phần đông sinh viên ít có tính hợp tác. Tôi muốn làm giàu, tôi muốn kiếm tiền nhưng nếu làm giàu bằng ngành y có vẻ hơi trái với lời thề Hiprocrat, cha đẻ ngành y, mà mọi sinh viên phải thuộc nằm lòng từ khi mới vào trường. Nghỉ học đại học là một quyết định khó khăn và cả dũng cảm nữa.

Bố mẹ gây áp lực bằng cách cắt lương. Tôi chấp nhận. Thật sự ngay từ bé tôi đã mê…kinh doanh, bằng cách thỉnh thoảng cho bạn xem bài, đổi lại bạn cho tôi kem. Đó là công bằng. Trong môi trường giáo dục VN, người ta ngại nói đến tiền bạc. Riêng tôi, tôi khuyến khích các bạn nhỏ học cách kiếm tiền hợp pháp, đúng với giá trị mình bỏ ra. Ở nước ngoài, vào những kỳ nghỉ, bố mẹ cho con đi xúc tuyết, rửa xe hàng xóm để kiếm tiền, để nhận biết giá trị của đồng tiền và cảm xúc khi có tiền trong tay – cảm xúc mà bất kỳ ai muốn kiếm tiền phải có. Tôi ngay từ nhỏ đã có thể tự tổ chức sinh nhật bằng tiền bán báo cũ hay tiền bố mẹ phát lương cho khi giữ công việc phát phiếu bệnh nhân khám bệnh ở phòng mạch của gia đình. Vào đại học, vừa học tôi vừa tham gia dịch thuật cho các báo theo một quy trình như kinh doanh cá nhân thực thụ với mức thu nhập khá tốt. Do đó, tôi đã tự tin khi từ bỏ ngành y.

Tôi tự mãn với công việc dịch thuật và khoản thu nhập của mình nhưng vẫn không hề có ước mơ. Năm 1994, tôi vào khoa quản trị kinh doanh của Đại học Mở Bán công chúng tôi cũng với suy nghĩ như nhiều người bây giờ – muốn kiếm tiền phải học kinh doanh. Dịch thuật báo chí sang năm 2002 đã thoái trào. Tốt nghiệp đại học thủ khoa, tôi có thể xin ở lại trường dạy nhưng tôi không chọn cách đi này. Tôi không thích nói lại những gì người khác nói hoặc đọc trong sách, mà chưa hề qua trải nghiệm, ví như ta bảo “này cam chua lắm”, “sao anh biết?”, “tôi nghe nói thế!”. Tôi về làm biên tập viên ở một tòa soạn báo, vừa làm vừa học cao học để có bằng cấp.

Năm 2000, xong cao học, tôi bắt đầu con đường đi làm thuê qua nhiều công ty khác nhau để biết qua nhiều lĩnh vực trước khi làm chủ. Tôi làm việc nhiệt tình để trong thời gian ngắn nhất nắm chắc những gì cần biết ở mỗi công ty. 28 tuổi, tôi đã tự thiết kế chương trình dạy PR, ở thời điểm rất thịnh, và xin vào dạy ở một trung tâm, không phải dạy thuê mà dạy ăn chia phần trăm. Khi làm ở Prudential VN, ý muốn ra ngoài làm riêng của tôi bị chùng xuống vì địa vị khá tốt, công việc ổn định. Nhưng tôi gặp sự cố, phải nghỉ việc và tôi mất đi cái sự ổn định mà thật sự là không ổn định, đó là “ổn định trên sợi dây”, ổn định đích thực là ổn định do mình làm ra. Tôi quyết định tập trung trăm phần trăm cho công ty riêng của mình. Nhưng tôi vẫn chưa có ước mơ.

“Và tôi có ước mơ”

Ước mơ của tôi được nhận diện rõ vào cuối năm 2001, sau khóa học về huấn luyện tinh thần của Prudential. Đó là khóa huấn luyện cho người ta biết ước mơ, biết nuôi dưỡng niềm tin… Tôi quyết định đi theo con đường này vì đó là một lĩnh vực thú vị, hầu như chưa có ai làm ở VN. Ước mơ của tôi: Bất cứ gặp ai trong đời cũng mong muốn giúp họ thành công và hạnh phúc hơn. Tụi suy nghĩ kỹ: nếu cho người ta tiền, hết tiền người ta sẽ quay trở lại xin tiếp. Tôi thích câu chuyện Lưu Bình – Dương Lễ ở cái cách giúp bạn căn cơ của Dương Lễ: chỉ cho bạn thấy trách nhiệm sống là của từng người, không ai sống thay mình được. Ai đó nói “Tôi không cho người ta cá, không cho người ta cần câu, mà chỉ cách đi câu – tức chỉ cho cái nghề”. Nhưng chỉ cho người ta cái nghề thôi thì liệu người ta có vươn lên nổi không trước những cám dỗ trong cuộc sống để theo nghề nếu không cho họ một suy nghĩ mới? Nhà tù duy nhất của con người là nhà tù suy nghĩ mà, chỉ có suy nghĩ mới kìm hãm sự phát triển của con người! “Nếu bạn không thể nghĩ vượt lên được những gì bạn đang nghĩ thì bạn không thể làm hơn những gì bạn đang làm”. Bứt phá bằng tư duy, bằng suy nghĩ mới là quan trọng.

Nhưng trong đời sống hiện nay vẫn còn có những ước mơ bị giết chết ngay từ trong trứng nước. Nhiều người lớn chọn đời sống an phận, luôn nói với con cháu rằng hãy mơ vừa vừa thôi, trèo cao té đau. Đó là do ảnh hưởng tư tưởng của người phương Đông xưa, sống một đời sống an nhàn là một cuộc đời không hoài bão, không danh lợi. Cuộc sống bây giờ đã khác. Nếu đã ước mơ thì hãy ước mơ lớn. “Hãy ước mơ lờn đến tận trời xanh, nếu không đến được trời xanh thì bạn cũng đang ở giữa các vì tinh tú”. Tôi rất thích bóng đá và tôi yêu đội bóng đá VN, nhưng mục tiêu mà những người làm bóng đá VN đề ra là đứng đầu khu vực thì thật quá nhỏ bé. Chúng ta ước muốn nhỏ bé thì cách làm của ta sẽ nhỏ bé; còn nếu ước muốn lớn cách làm sẽ lớn. Có những ước mơ hết cuộc đời này người ước mơ không làm được, nhưng người khác sẽ đi tiếp chặng đường.

Tôi có nhiều ước mơ nhưng trong những ước mơ đó chỉ có duy nhất một ước mơ lớn. Đó là ước mơ về sự nghiệp – sự nghiệp của một diễn giả chuyên nghiệp. Tôi đang sống với ước mơ sẽ có một ngày diễn thuyết ở sân vận động với hai ba vạn người nghe, không chỉ bằng tiếng Việt mà cả tiếng Anh. Trong nghề diễn giả tinh thần, tôi thần tượng khả năng của Anthony Robbins diễn giả tinh thần người Mỹ, được xem là số 1 thế giới hiện nay, với mức thù lao lên tới 100.000USD/buổi. Đồng nghiệp nước ngoài nói với tôi rằng, tôi có thể trở thành diễn giả tiếng Anh khá, nhưng tốt nhất tôi hãy là diễn giả tiếng Việt quốc tế cho người Việt trên thế giới. Tất cả những ước mơ đều có thể trở thành sự thật, nếu chúng ta dám sống với ước mơ. Câu chuyện của Thống đốc bang California, tài tử Hollywood, lực sĩ đẹp hoàn vũ Arnold Schwarzengger khiến cho người ta mong muốn sống với mọi ước mơ của mỡnh. Arnold từ một cậu bé ốm yếu trở thành lực sỹ đẹp hoàn vũ, năm 1990 ông qua Hollywood với cái giọng Mỹ lai Áo khó nghe, nhưng với ước mơ làm chính khách, ông đã rèn luyện không ngừng và bây giờ thì Arnold là một trong những chính khách diễn thuyết giỏi!

Từ câu chuyện cuộc đời của Arnold, tôi tự hỏi tại sao mình không thể là một diễn giả tiếng Anh giỏi. Tôi chắc chắn làm được. Nhưng tôi không muốn rời xa đất nước này để đến một đất nước khác. Tôi muốn theo đuổi con đường mà tôi đã chọn, làm thế nào để diễn thuyết trở thành một nghề phổ biến ở VN và có trường đào tạo diễn giả. Ai đó nói với tôi rằng, bên cạnh những ước mơ đích thực còn có những ước mơ viễn vông. Đúng, ước mơ viễn vông là khi người ta nói những không dám sống với ước mơ. Có bạn trẻ nói với tôi, bạn ấy muốn bay. Tôi hỏi lại, bạn có tin là bạn bay được không? Trả lời: Không. Nếu bạn không tin mình thì làm sao bạn có thể thực hiện được ước mơ? Có một bác sĩ ngoại khoa người Brazil mất đi một bàn tay sau tai nạn động đất, nhưng ông ấy vẫn dám sống với ước mơ của mình, trở thành bác sĩ phẫu thuật giỏi với một bàn tay và một bàn tay khác được ghép từ bàn chân. Những người như bạn trẻ kể trên là những người luôn hoài nghi mình bé nhỏ, một mình thì không làm gì được. Đối với họ, thời gian vẫn trôi, cuộc đời vẫn ngắn ngủi, và họ cũng sẽ đi hết đời mà chẳng để lại dấu ấn gì cho cuộc đời mình cả. Với riêng tôi, không có ước mơ nào là viễn vông nếu bạn dám sống hết mình với ước mơ.

Hạnh phúc của người sống có ước mơ là họ luôn có ước mơ để sống. Họ luôn tạo ra những điều tốt đẹp cho xã hội, cho mọi người và cho bản thân mình.

Có người hỏi tôi, giữa hai sự lựa chọn: một là, bạn đặt ra từng ước mơ nhỏ và thực hiện nó dần dần sẽ tới ước mơ lớn; hai là đặt hẳn ra ước mơ lớn và cứ thế thực hiện, tôi sẽ chọn cách nào. Tôi nói, tôi sẽ đặt ra ước mơ lớn và vạch kế hoạch, lộ trình, mốc thời gian để đạt được nó. Tôi sẽ đi một cách hào hứng và nếu có ngã, ước mơ sẽ kéo tôi đứng lên đi tiếp. Tôi không sợ ước mơ sẽ ám ảnh mình mà tôi thấy hạnh phúc vì mỗi ngày tôi càng tiến gần đến đích của cuộc đời mình. Các bạn trẻ VN thường ít ước mơ bởi xã hội chúng ta ít ước mơ, giáo dục trong nhà trường không cho học sinh có những suy nghĩ bay bổng, trí tưởng tượng không được nuôi dưỡng, bố mẹ sống thực dụng nên khuyên con thực dụng, con cái không được nói những gì chúng muốn, chúng suy nghĩ mà phải nói những gì bố mẹ cho phép, nên nếu có ước mơ các bạn cũng giữ trong lòng mà không dám nói ra, để đến một ngày ước mơ chết đi vì không có sự chia sẻ.

Tôi là người theo nguyên lý cân bằng trong cuộc sống. Với tôi, người nghèo là người ngoài tiền bạc ra không có gì cả, nghèo tâm hồn, nghèo mối quan hệ, nghèo tình cảm, nghèo tinh thần… Cho nên, tôi là người giàu có, hạnh phúc và thành công. Tôi giàu có vì tôi có ước mơ lớn, tôi có sự cân bằng các mặt trong đời sống và không bao giờ sống dưới mức tiềm năng bất cứ một phút nào.

Vina Aspire

Jack

Share this…

Pinterest

Linkedin

Bát Quái Là Gì? Bát Quái Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Con Người?

Bát quái là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phong thủy. Tuy nhiên, bát quái là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với con người thì không phải ai cũng biết? Thấu hiểu được những điều ấy, trong phạm vi bài viết sau của KUBET sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Nguồn gốc, ý nghĩa của bát quái

Để có thể hiểu rõ được nguồn gốc và ý nghĩa của bát quái thì trước tiên bạn nên biết bát quái là gì? Vì vậy, bạn hãy tham khảo những thông tin sau đây để có thêm kiến thức cho bản thân.

Bát quái là hình ảnh tượng trưng cho mọi sự vật, sự việc trong vũ trụ. Bát quái được thể hiện qua 8 quẻ, mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng được ký hiệu bằng một nét liền hoặc các nét đứt. Những nét này tượng trưng cho yếu tố dương và âm.

Có hai hệ bát quái chính là Phục Hy bát quái hay còn gọi là Tiên Thiên bát quái do Phục Hy nghiên cứu, xây dựng nên và Hậu Thiên bát quái được Chu Văn Vương nghiên cứu ra. Tuy nhiên, cả hai hệ bát quái này đều có sự tồn tại của 8 quẻ như:

Quẻ Càn: Tượng trưng cho trời. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người cha khỏe mạnh, cứng rắn.

Quẻ Khôn: Tượng trưng cho đất. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người mẹ bao dung và hiền từ.

Quẻ Đoài: Tượng trưng cho nước. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh một người thiếu nữ xinh đẹp, hoạt bát và yếu ớt.

Quẻ Cấn: Tượng trưng cho núi. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người tráng sĩ ổn định, đằm tính.

Quẻ Khảm: Tượng trưng cho đầm, hồ. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh một người đê tiện, hiểm ác tuổi trung niên.

Quẻ Ly: tượng trưng cho lửa. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người phụ nữ hiếu học và thông minh.

Quẻ Tốn: tượng trưng cho gió. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh người thiếu nữ không quyết đoán và hay do dự.

Quẻ Chấn: tượng trưng cho sấm sét. Gắn liền với quẻ này chính là hình ảnh dễ nổi giận, nóng tính của người con trai mới lớn.

Bát quái là hình ảnh đã hiện diện trong cuộc sống của con người từ xa xưa. Không chỉ đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy ngũ hành, bát quái còn có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến triết học thái cực.

Nhìn chung chúng ta có thể thấy rằng bát quái chính là một tập hợp đại diện cho những điều mạnh yếu, thiện ác, mềm dẻo, cứng rắn khác nhau. Chính bởi vậy nên, Gia Cát Lượng đã khéo léo vận dụng bát quái để tạo nên một trận đồ bát quái làm cho quân địch khiếp sợ. Ngày nay trận đồ này vẫn có ý nghĩa rất to lớn đối với phong thủy và ngũ hành.

Bát quái gồm những quẻ nào?

Như đã nói ở trên, bát quái gồm 8 quẻ đại diện cho mọi sự vật, hiện tượng trong vũ trụ bao la của Đạp Giáo. Vì vậy, bát quái được xem như một chuỗi tám sự việc liên kết với nhau. Mỗi quẻ được tạo nên từ ba hàng, mỗi hàng được tạo nên từ các nét liền được gọi là hào dương và các nét đứt thì được gọi là hào âm. Những yếu tố này tương ứng với dương và âm trong ngũ hành, phong thủy.

Thẻ Càn: được ký hiệu bằng ☰

Thẻ Khôn: được ký hiệu bằng ☷

Thẻ Đoài: được ký hiệu bằng ☱

Thẻ Ly: được ký hiệu bằng ☲

Thẻ Chấn: được ký hiệu bằng ☳

Thẻ Tốn: được ký hiệu bằng ☴

Thẻ Khảm: được ký hiệu bằng ☵

Thẻ Cấn: được ký hiệu bằng ☶

Không chỉ tượng trưng cho các phương vị, bát quái còn là hình ảnh đại diện cho các bộ phận trên cơ thể của con người. Các bộ phận này kết hợp với nhau sẽ tạo nên một trận bát quái đồ:

Theo bát quái, Càn là trời, vua, bên trên, là hình ảnh tượng trưng cho người đứng đầu, cho sự tôn kính. Vì vậy, khi ứng với con người, Càn sẽ tương ứng với bộ phận đầu. Bởi đầu là nơi cao nhất của cơ thể, đây là cơ quan giữ nhiệm vụ dẫn dắt, thủ lĩnh của các bộ phận khác.

Bên cạnh đó, đặc tính của quẻ Càn là sự nhanh nhạy, sáng tạo. Vì vậy, để có thể tới được với những con đường đúng đắn thì con người phải luôn giữ cho bản thân một cái đầu tỉnh táo.

Đặc tính của thẻ Khôn là chứa đựng, dung nạp. Vì vậy, thẻ Khôn tương ứng với bụng chúng ta có thể hiểu rằng đây chính là ý nghĩa về sự rộng lớn, bao la của tấm lòng. Chính nhờ sự bao dung ấy mà vạn vật có thể được dung nạp.

Đặc tính của thẻ Chấn chính là vận động, di chuyển. Vậy nên, bộ phận tương ứng với quẻ này chính là đôi chân. Dương hào là những nét liền thể hiện cho sự vận động và các nét đứt âm hào chính là hình ảnh cho sự yên tĩnh.

Quẻ chấn theo bát quái được ký hiệu bởi ba 2 hàng nét đứt và một hàng nét liền. Vì vậy, mang ý nghĩa rằng con người cần phải sử dụng hai chân để có thể bước đi, di chuyển.

Trong bát quái, thẻ Tốn là tham gia, thâm nhập. Vì vậy, trong cơ thể, thẻ này sẽ tương ứng với bắp đùi. Bộ phận từ đầu gối trở ngược lên trên được gọi là bắp đùi. Đây là vị trí có trọng lực lớn nhất trong cơ thể con người. Bởi có thể len lỏi, xâm nhập vào các vị trí khác sẽ phải cần có sức khỏe, sự nhanh nhạy và tinh lực. Thế nên bắp đùi chính là bộ phận phù hợp nhất với thẻ Tốn.

Thẻ Khảm tượng trưng cho nước nên sẽ tương ứng với hai quả thận. Mặt khác, thận lại thông suốt với tai nên thẻ Khảm sẽ tương ứng với tai. Bên cạnh đó, thẻ Khảm còn được ký hiệu bằng hai hàng nét đứt ở trên và dưới với một hàng nét liền ở giữa. Đây là hình ảnh tượng trưng cho bóng đêm và ánh sáng. Vì vậy cung Khảm mang ý nghĩa của sự thông minh và trí tuệ

Mặt khác, cổ nhân còn có câu “tai thính, mắt tinh”. Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng một người có đôi tai minh mẫn sẽ nhìn thấu được nhiều sự vật, sự việc trong cuộc sống.

Ly là cung tượng trưng cho mọi nguồn sáng trên thế gian như ánh mặt trời, lửa,… Từ đó giúp con người nhìn rõ vạn vật xung quanh. Vì vậy, thẻ Ly sẽ tương ứng với đôi mắt của con người. Hình ảnh này cũng giúp chúng ta hiểu rằng để có thể nhìn rõ, nhìn thấu mọi con người, sự vật, sự việc thì phải dùng đôi mắt của chính mình.

Theo bát quái, thẻ Cấn được ký hiệu bằng hai đường hào âm phía dưới và một đường hào dương bên trên. Hình ảnh này giống với hình tượng một con người đang ở trong tư thế chống đẩy. Vì vậy, cung này sẽ tương ứng với cánh tay của con người.

Thẻ Đoài mang ý nghĩa tượng trưng cho đầm, hồ. Đây đều là những lỗ hổng lớn trên mặt đất. Vậy nên khi đối chiếu với cơ thể người thì thẻ Đoài sẽ tương ứng với miệng.

Mặt khác, thẻ Đoài thường có đặc tính dễ chịu, vui tươi. Nên khi con người trong những lúc không kiềm chế được cảm xúc sẽ nói những lời khoa trương, nói quá. Vậy nên, khi sử dụng cung Đoài để đại diện cho miệng, nó còn mang ý nghĩa nhắc nhở con người nên để ý tới lời nói, tránh gây nên tai họa từ miệng mà ra. Trước khi nói cần phải suy nghĩ cho thật kỹ để không nói những lời dễ gây hiểu nhầm, tranh cãi.

Ứng dụng những quẻ trong bát quái vào cuộc sống

Nền móng cơ bản hình thành nên 64 quẻ kinh dịch chính là bát quái. Mọi sự biến dịch và chuyển động trong vũ trụ sẽ tương ứng với một quái. Từ xưa đến nay, bát quái luôn được ứng dụng rộng rãi trong phong thủy và ngũ hành. Vì vậy, nếu trong nhà biết sắp xếp theo đúng hướng cát thì sẽ gặp nhiều sung túc và may mắn. Mặt khác, bát quái không chỉ dừng lại ở ứng dụng về yếu tố phong thủy mà nó còn được ứng dụng trong tất cả mọi mặt của văn hóa cổ học phương Đông. Cụ thể như sau:

Hậu Thiên Bát Quái chính là cơ sở tạo nên Bát Trạch Minh Cảnh. Từ đó phân chia thành 4 cung tốt và 4 cung xấu khác nhau. Mỗi cung sẽ hợp với một tuổi, mệnh của gia chủ.

Gương bát quái là một trong những vật dụng phong thủy không còn xa lạ gì với chúng ta. Gương bát quái là loại gương được sử dụng để hóa giải điềm xấu, chiêu hút sinh khí cho gia chủ. Gương bát quái gồm có hai loại:

Gương Tiên Thiên Bát Quái

Gương Hậu Thiên Bát Quái

Bát Tự Hà Lạc, Mai Hoa Dịch Số,… là những khoa đoán giả mệnh dựa vào 64 quẻ kép. Mỗi quẻ kép được tạo nên từ hai quẻ đơn và thuộc vào 8 thẻ: Càn, Khôn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn.

Kết luận

Bát quái luôn luôn tồn tại trong cuộc sống xung quanh chúng ta ở tất cả mọi sự vật và sự việc. Mỗi người nếu như biết vận dụng một cách hợp lý sẽ mang đến rất nhiều điềm tốt và xua tan vận hạn xui rủi.